Retro Anime Thailand : หมวด R-U Retro Anime Thailand
หมวด R-U

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา : หมวดตัวอักษร R-U

อื่นๆ : Kamen Rider   Super Sentai   Ultraman   Metal&Other    American Heroes

 

ขบวนการไรจินโอ

เคยฉายทางช่อง9 ตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ต่อมา ช่อง Toon Channel ของ True Visions นำกลับมาฉายใหม่ หลายรอบด้วยกัน

โดยตัวเอกทั้ง3 เป็นนักเรียนชั้นป.5 และต้องคอยเรียกหุ่นยนต์ ไรจินโอ ที่มักจะโผล่ออกมาจากสระน้ำของโรงเรียน เพื่อช่วยกันปราบเหล่าร้าย


 

 

ภูติสมิงไรก้า

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง5 ฉายต่อจากซามูไร ทรูปเปอร์ที่จบไป เรื่องราวของ ไดงะ เคน ได้ใช้พลังของเขา เรียก ภูติสมิงไรก้า และ รวมร่างเข้าด้วยกัน เพื่อต่อสู้ยับยั้งแผนการชั่วร้ายของ จักรวรรดิดราโกที่ส่งอสูรมาป่วนโลก

ซึ่งไรก้านั้น ใครที่เป็นคอมวยปล้ำญี่ปุ่นก็อาจนึกภาพออก เพราะรูปร่างลักษณะ นั้น ช่างเหมือนกับ นักมวยปล้ำสวมหน้ากากที่ชื่อว่า จูชิน ธันเดอร์ ไลเกอร์ หรือ ไรก้า นั่นเอง (นักมวยปล้ำคนดังกล่าว เอาคาแร็คเตอร์มาจากการ์ตูนเรื่องนี้นั่นเอง)


 

 

Rainbow Bright

หรือ เจ้าหญิงสายรุ้ง เป็นการ์ตูนฝรั่งเรื่องดังยุค80 เคยฉายทางช่อง3เมื่อหลายปีก่อนได้มั้ง เป็นการ์ตูนที่ไม่มีพิษมีภัยสำหรับเด็กๆ


 

 

อัศวินรามูเนส

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7 เย็นวันศุกร์ ปี 2535 และยูบีซีพึ่งเอามาฉายไม่กี่ปี เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ๆอีกแล้ว รวมถึงช่อง 3 ยังเคยฉายอีกภาคนึงของเรื่องนี้อีกด้วย


รันม่า 1/2 (ฮาล์ฟ)
รันม่าไอ้หนุ่มกังฟู

เคยฉายทางช่อง9 ปี2537 และยูบีซีช่อง AXN ก็เอามาฉายในปี2546 ก่อนที่จะมีการนำไปดัดแปลงเป็นละครคนแสดงตอนพิเศษในปี 2554

ซาโอโตเมะ รันม่า หนุ่มกังฟูผมเปียพอโดนน้ำเย็นจะกลายเป็นผู้หญิง ถ้าโดนน้ำร้อนจะกลายเป็นผู้ชาย และเป็นคู่หมั้นของเทนโด อากาเนะ นางเอกของเรื่อง ดังนั้นพระเอกจึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะเป็นชายได้100% แต่ก็มีอุปสรรค เพราะในแต่ละตอนของเรื่องนี้ก็จะมีคนคอยสร้างความวุ่นวายให้กับทั้งคู่ เป็นอีกเรื่องที่ตลกมากเลยนะเนี่ย

 

นินจารันทาโร่

เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันพฤหัสบดี ต่อมาก็ย้ายเวลาไปฉายตอนเช้าวันเสาร์ ปี 2537 และฉายติดต่อกันมาหลายปี เป็นเรื่องสนุกๆฮาๆของนินจาฝึกหัดในโรงเรียนฝึกนินจา นำทีมโดย 3 นินจาจอมป่วน นาม Nintama (รันทาโร่, คิริมารุ และชิมเบ้ ) ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็นคนแสดงอีกเช่นกัน


 

 

รันเซ่ เจ้าสาวซาตาน

เคยฉายทางช่อง 9 รันเซ, รินเซ, โมริ (แดร็กคิวล่า), ชีร่า (มนุษย์หมาป่า) และ แป็ก ครอบครัวเอโดะที่มาจากโลกแห่งปีศาจ ซึ่งได้มาตั้งรกรากอยู่ที่โลกมนุษย์โดยห้องใต้ดินของบ้านได้เชื่อมต่อกับโลกของปีศาจ เรื่องราววุ่นๆ ได้เกิดขึ้นเมื่อรันเซ เกิดไปหลงรักมนุษย์อย่าง มาคาเบะ ชุน เพื่อนชายร่วมห้องที่มีคู่แข่งความรักอย่าง คามิยะ ลูกสาวของยากูซ่า การขัดความความรักของคนและปีศาจจึงเกิดขึ้นยาวเหยียดไปจนรุ่นลูกรุ่นหลาน

 

 

เปลวฟ้าผ่าปฐพี
Flame of Recca

ช่อง7 เคยนำมาฉายช่วงบ่ายวันพุธเมื่อปี2544 แต่ก็ฉายไม่จบ เรื่องราวการต่อสู้ของฮานาบิชิ เรกกะ กับเหล่าวิญญาณเพลิงที่ตายจากอดีตชาติ เพื่อปลดปล่อยตัวเองไปเกิดใหม่ และคุ้มครองนางเอก ซาโคชิตะ ยานางิ นางเอกผู้มีพลังแห่งการรักษา แต่ในภาค Anime สร้างมาตัดจบเอาดื้อๆ ไม่เหมือนcomic


 

 

Record of Lodoss War

เคยฉายวันเสาร์อาทิตย์ตอนเช้ามืด ทางช่อง 3 โดยดัดแปลงมาจากเกมส์แนวแฟนตาซีชื่อดังในยุคนั้น

 

 

Revolution Girl Utena

หนึ่งในการ์ตูนดังของ อ.ไซโต้ จิโฮ ที่ลือชื่อว่าเป็นการ์ตูนที่เซอร์วิส Yuri เข้มข้นต้นตำรับเรื่องหนึ่ง เคยฉายทางช่อง 9 มานานแล้ว ราวปี 2541 เรื่องราวของ อูเทน่า ที่พยายามตามหาชายที่ตนรัก จนกระทั่ง เธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งและพบกับ สาวผิวเข้มนามว่า แองจี้ ซึ่งเธอคนนี้เป็นเจ้าสาวกุหลาบที่เหล่ากรรมการนักเรียนต่างแย่งชิงกัน เพื่อหวังที่จะให้เธอเป็นคู่หมั้น และเจ้าสาวกุหลาบจะเชื่อฟังคู่หมั้นสุดใจ จากเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้ อูเทน่า ตัดสินใจเข้าร่วมศึกนี้ เพื่อช่วยเหลือ แองจี้


 

RG VEDA
(ริก เวด้า/ฤคเวท)

ช่อง 9 เคยเอามาฉายตอนวันสงกรานต์ ปีไหนไม่ทราบแน่ชัด เป็นผลงานของClamp อีกเรื่อง เนื้อหาจะเกี่ยวกับเทพในตำนาน นำโดย ยาชาโอ นักรับหนุ่ม กับเด็กน้อย อาชูร่า ซึ่งเชื่อว่าจะมาทำลายระบบเก่าของโลกเทพ


 

 

ลิกะจัง

สร้างจากตุ๊กตาชื่อดังของญี่ปุ่น(เทียบได้กับบาร์บี้ของอเมริกัน) เคยฉายตอนเย็นวันอังคารทางช่อง9 ปี2545 เป็นเรื่องของตุ๊กตาสาวน้อยที่ชื่อลิกะ ซึ่งมีคนพยายามที่จะจับตัวให้ได้ แต่ก็จับตัวไม่สำเร็จ เพราะในตัวเธอนั้นมีเทวดา นางฟ้าคอยคุ้มกันอยู่


 

 

ริน สาวน้อยจอมแก่น (Hello Lady)
(ตั้งชื่อได้เหมาะกับเรื่องมาก-_-")

เริ่มฉายครั้งแรกปี2533 ทางช่อง9 แต่ฉายไม่จบ ก่อนที่จะนำมาฉายซ้ำอีกครั้ง ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนปี 2535 เนื้อเรื่องออกจะเหมือนละครน้ำเน่าหน่อยคือ นางเอกเป็นลูกครึ่งอังกฤษ-ญี่ปุ่น โดยมีแม่เป็นชาวญี่ปุ่น และแต่งงานกับหนุ่มชนชั้นสูงชาวอังกฤษ ซึ่งทางญาติของฝ่ายชายไม่ยอมรับ ต่อมา แม่ของรินตาย เธอก็ย้ายมาที่อังกฤษ และแน่นอนว่าเธอไม่ได้รับการต้อนรับและถูกกลั่นแกล้งต่างๆนานา เว้นพี่สาวต่างแม่ของเธอ จากนั้นเธอก็ย้ายไปอยู่กับใครก็ไม่รู้และทำให้นางเอกมีความสามารถทางการขี่ม้า


 

 

Risky & Safety

เคยฉายทางitv เป็นเรื่องราวของนางฟ้าแห่งความดี (safety) กับ เทพแห่งความชั่ว(risky)


 

 

Robocop

เคยฉายทางช่อง3 ประมาณปี2531-2532 ตอนเช้า วันหยุดราชการ ซึ่งตัวเอกเป็นตำรวจแต่มีร่างเป็นหุ่นยนต์ คอยปราบปรามเหล่าร้ายที่ชอบก่อความไม่สงบภายในเมือง


 

 

โรโบตั้น

เคยฉายทางช่อง3 เมื่อหลายปีก่อน เป็นการ์ตูนแนวตลกบ้าๆบอๆ โดยตัวเอกเป็นหุ่นยนต์ประหลาดๆไม่เต็มเต็ง ที่ชอบกินกล้วยหอมเป็นชีวิตจิตใจ 

 

Rockman EXE
ร็อคแมน เอ็กเซ่

เป็นอนิเมดัดแปลงมาจากเกมซีรี่ย์ดังของค่าย Capcom ออกฉายทางช่อง 9 ปี 2550 เรื่องราวของ ฮิคาริ เน็ตโตะ เด็กป.5 ได้รับพัสดุจากคุณพ่อ จึงได้ทำการอินสตอร์ และได้พบกับร็อคแมนปรากฏยังหน้าจอ ทั้ง 2 พูดคุยกัน และทำการต่อสู้ภายในคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยกันกำจัด ไวรัสทั้งหลาย โดยผ่านไซเบอร์เน็ต โดยมีองค์การชั่วร้าย WWW เข้ายึดครอง ทำการส่ง INTERNET ที่มีไวรัสเข้าไปเพื่อทำลายระบบต่างๆ และรบกวนชีวิตของชาวเมืองทั่วไป เน็ตโตะจึงได้ต่อปลั๊กอิน เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อต่อสู้กับมือสังหาร WWW โดยการ “ฟลูซิงโคร” ที่รวมพลังทั้ง 2 ให้กลาย เป็นหนึ่ง ทำให้ต้องช่วยเหลือร่วมมือกันและสามารถล้มคู่ต่อสู้ลงได้อย่างสวยงาม

ต่อมาช่อง 9 ได้ฉายต่ออีก 2 ภาคคือ ภาค AXESS กับ ภาค Stream ในปี 2552 กับ 2553 ตามลำดับ โดยเฉพาะเรื่องหลังนั้น มีการนำไปรีรันอีกครั้งตอนช่วงเช้าตรู่เสาร์อาทิตย์ ปี 2554


 

 

วันฟ้าใสของโรมิโอ
Romeo no Aoi Sora

เคยฉายทางช่อง3 (มั้ง) เป็นเรื่องของเด็กชายนามว่า โรมิโอ ถูกขายไปเป็นเด็กล้างปล่องไฟที่นั่นเขาได้พบลูกผู้ดีตกอับ นามว่า อัลเฟรโด และน้องสาว ปิอันก้า ได้ได้เรียนรู้ สร้างความสัมพันธ์ต่างๆกับคนอื่นๆมากมาย ตอนจบเศร้า อัลเฟรโดตาย โรมิโอได้กลับบ้านภายหลังได้แต่งกับปิอันก้า


 

กุหลาบแวร์ซาย
Rose of Verseilles

เคยฉายทางช่อง 5 เมื่อนานมาแล้ว แต่เคยดูผ่านๆทางไอบีซี 7 ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนการปฏิวัติฝรั่งเศส สมัยพระนางมารี อังตัวเนตต์ เลดี้ออสการ์ ผู้ถูกเลี้ยงดูในแบบบุรุษโดยบิดาของเธอซึ่งเป็นนายพลในพระราชวังแวร์ซายน์ โดยมีอังเดร เป็นเพื่อนสนิทยืนเคียงข้างออสการ์ตลอดมา ออสการ์ได้มีโอกาสถวายการรับใช้เป็นราชองครักษ์พระนางมารีอังตัวเนตต์ เธอได้สัมผัสถึงความแตกต่างของความมั่งคั่งหรูหราในวังของเหล่าขุนนางและกษัตริย์ ในขณะที่ประชาชนอยู่กันอย่างแร้นแค้น


 

The Adventure of Teddy Ruxpin

เรื่องนี้ หลายคนคงลืมๆกันไปแล้วว่า เรื่องนี้เคยฉายด้วยเหรอ แต่เคยฉายแล้วทางช่อง3ช่วง4โมงเย็น เมื่อตอนผมยังเด็กเป็นการผจญภัยของหมีที่ชื่อ รักซ์พิน และพวกพ้องเพื่อตามหาพ่อของเขาเอง แต่ชื่อไทยที่ช่อง3ตั้งนั้นจำไม่ได้


 

 

Saber Marionette

การ์ตูนแอบฉายทางช่อง3 อีกแล้ว และฉายครบทั้ง3ภาค (Saber Marionette,Saber Marionette J,Saber Marionette JtoX) โดยไม่มีใครรู้(มั้ง) มีตัวเอกเป็นหุ่นยนต์ 3 สาว ชื่อผลไม้ ไลม์ เชอรี่ และบลูเบอรี่


 

Saber Rider and the Star Sheriffs

เคยฉายทางช่อง 3 เมื่อนานมากๆ เป็นเรื่องที่พระเอกคนหนึ่งเป็นคนยุโรป ขี่ม้า และใช้ดาบเซเบอร์ ส่วนพระเอกอีกคนหนึ่ง เป็นคนญี่ปุ่นเป็นนักแข่งรถ

โดยอนิเมชุดนี้ ดัดแปลงมาจากอนิเมต้นตำรับญี่ปุ่น เรื่อง Star Musketeer Bismark ซึ่งมีการดัดแปลงเนื้อหา ให้ฝรั่งผมทองชุดดำ เป็นพระเอกนำเรื่อง (ส่วนเวอร์ชั่นต้นตำรับญี่ปุ่น แน่นอน คนญี่ปุ่นเป็นพระเอก !!!!!)


 

 

Sailormoon

เคยฉายทางช่อง9 ปี2537 และได้รับความนิยมจากเด็กผู้หญิงในยุคนั้นมาก ทำให้สินค้าเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ต่างขายดี และช่อง 9 นำมาฉายใหม่อีกรอบ ฉลองรับปีใหม่ปี 2555 ในวันสิ้นปี 2554 พอดี เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นพิทักษ์โลก สมาชิกแต่ละคนจะแต่งตัวชุดนักเรียนแบบญี่ปุ่นๆภาพตอนแปลงร่างจะXมาก โดยชื่อสมาชิกแต่ละคนนั้นตั้งตามชื่อดาวนพเคราะห์ทั้งหมด(เว้น นางเอก) และช่อง 9 ได้ทยอยฉายจนครบทุกภาค ประกอบด้วย Sailor Moon ,Sailor Moon R,Sailor Moon S,Sailor Moon SS และ Sailor Moon Star ปัจจุบันมีภาคซีรีย์แบบคนแสดงแล้ว

ในปี 2559 ช่อง 9 ก็นำอนิเมชุด Sailormoon Crystal ออกฉายทางทีวี ซึ่งเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องใกล้เคียงกับมังงะต้นฉบับของ อ.นาโอโกะ ทาเคอุจิ มากที่สุด และด้วยวลี "รากมะม่วง" ที่หลุดจากทีมพากย์ของเรื่องนี้ ที่ได้สร้างเสียงฮาได้ใจผู้ชมยิ่งนัก จึงทำให้ทีมพากย์ช่อง 9 ที่พากย์เสียงให้เรื่องนี้ คว้ารางวัลสาขาทีมพากย์ยอดเยี่ยม รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 31


 

 

เซนต์ เซย่า

เคยฉายทางช่อง3 ประมาณปี 2531 และเป็นเรื่องที่สร้างปรากฎการความดังไปทั่ว เป็นเรื่องที่นำเอาเทพนิยายกรีกมาประยุกต์กับการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเหล่าหนุ่มนักรบชุดเกราะซึ่งประกอบด้วย เปกาซัส เซย่า, ดราก้อน ชิริว, อันโดรเมดร้า ชุน, ซิกนัส เฮียวกะ และ ฟินิกส์ อิคคิ ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกมูลนิธิแกรนด์ ส่งตัวไปยังทุกหนทุกแห่งทั่วโลกเพื่อนำชุดคล็อธในตำนานกลับมาและต่อสู้ เพื่อปกป้องอาเธน่าที่จุติมาเกิดใหม่ในนามของคิโดะ ซาโอริ

และความดังของเซนต์ เซย่าในช่วงนั้นเอง ทำให้เด็กผู้ชายในยุคนั้น ต่างก็อยากมีของเล่น model จากเรื่องนี้กัน ซึ่งเรื่องนี้ ก็นำมาฉายใหม่อีกครั้งทาง True Visions ปี 2547 (ฉายถึงภาคฮาเดส บทแซงทัวรี่) กับ ช่อง 5 ช่วงเช้าวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ปี 2553 , ก่อนที่ช่อง 9 จะฉายอนิเมเซนต์เซย่าอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย เซนต์เซย่า จ้าวนรกฮาเดส (ปี 2555) , เซนต์เซย่า โอเมก้า (ปี 2557) และ Soul of Gold ปี 2560 

 

จอมโจรสาวเซ็นต์เทล

หนึ่งในการ์ตูนแนวสาวน้อยเวทมนตร์ ที่ค่อนข้างจะแหวกตรงที่ เธอนั้นใช้คทาแปลงร่างเป็นโจรสาว ที่คอยทำหน้าที่ ขโมยของสิ่งนั้นให้พ้นเงื้อมมือจากเหล่าคนชั่ว ฉายเงียบๆไม่รู้ตัว ทางช่อง 9 ประมาณปี 2540


 

ไซอิ๋ว (Saiyuki)

การ์ตูนที่สร้างจากวรรณคดีของจีน ซึ่งเป็นการผจญภัยตามหาคัมภีร์พระไตรปิฎกของพระถังซำจั๋ง พร้อมลูกศิษย์อย่าง ซึงหงอคง ลิงผู้มีอิทธิฤทธิ์สูง ตือโป๊ยก่าย หมูจอมตะกละและกะล่อน และ ซัวเจ๋ง พรายน้ำผู้เรียบร้อย และ ทางช่อง3ก็เคยฉายไซอิ๋วมาก็หลายรอบและหลายเวอร์ชั่น ซึ่งจากรูปประกอบ ก็เป็นไซอิ๋วเวอร์ชั่นหนึ่งที่มีชื่อว่า Gokū no Daibōken เคยฉายทางช่อง3 เมื่อปี 2532 ซึ่งเนื้อเรื่องออกจะบ้าๆบอๆ นอกจากจะมีสมาชิกร่วมเดินทางเพิ่มเติมเป็นผู้หญิงแล้ว แถมซัวเจ๋งดันกลายเป็นตาแก่บ้าสมบัติซะอีก

หมายเหตุ ญี่ปุ่นจะเรียก พระถังซำจั๋ง หงอคง ตือโป๊ยก่าย ซัวเจ๋ง ว่า เกนโจซันโซ,ซุนโกคู,โจฮัคไค,และ ชาโกโจ ตามลำดับ


 

 

Uchuusen Sagittaurius

(จำชื่อไทยที่ฉายตอนนั้นไม่ได้ แต่แปลตามตัวว่า ยานซาจิทอเรียส -- ยานราศีธนู) เป็นการ์ตูนแนวท่องอวกาศกึ่งตลกของสหายทั้ง3ตัวในชุดแดง เคยฉายทางช่อง9 ประมาณปี2532 จำได้แต่เพียงว่า ตัวที่เป็นกบชอบกินลาซันญา(อาหารอิตาเลี่ยนชนิดหนึ่ง) มาก


 

ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์
Card Captor Sakura

เรื่องนี้ฉายครั้งแรกปลายปี2542 ทางช่อง9 และฉายครบทั้ง2ภาค เป็นเรื่องของสาวน้อยคิโนโมโตะ ซากุโระที่ต้องมาเก็บไพ่ทาโร่เพื่อต้องการรวมไพ่เพื่อไม่ให้ไพ่พวกนั้นสร้างความเดือดร้อนกับผู้คน หลังจากรวบรวมไพ่ได้ครบ ยูเอะได้ทำการทดสอบเพื่อให้เลือกว่าเป็นเจ้านายที่เหมาะสมกับที่ครอบครองการ์ดทั้งหมดหรือไม่ ตอนแรกเชาหลันเข้าทดสอบแต่ก็แพ้ยูเอะเลยโดนยึดไพ่ไป ต่อมาซากุระเป็นคนทดสอบเกือบจะแพ้แล้วโชคดีที่ครูของซากุระมาช่วยโดยเอาของที่โคลว์ได้มาให้ซากุระ แล้วซากุระเปลี่ยนเป็นคทาใหม่แล้วเอาชนะยูเอะได้ในที่สุด และเป็นศูนย์รวมของพลังL และ Y

 

 

ซากุระ วอร์ส
ขบวนการซากุระ

ฉายทางช่อง7ต้นปี2546 เวลาก่อนเคารพธงชาติ5นาที เป็นเรื่องที่ดัดแปลงจากเกมส์วีดีโอ โดยในเรื่องย้อนอดีตไปยังยุคเอโดะ เพียงแต่ได้รวมวิทยาศาสตร์+เทคโนโลยีอันไฮเทคเข้าไปด้วย โดย สมาชิกทุกคนในขบวนการนั้น ก่อนที่จะปฏิบัติภาระกิจนั้น จะต้องฝึกการแสดงอยู่เสมอ เมื่อถึงตอนที่จะปฏิบัติภาระกิจนั้น พวกเขาจะขับหุ่นยนต์ที่คล้ายๆถังเบียร์+ชุดดำน้ำสมัยโบราณ ซึ่งคนที่กว่าจะขับได้นั้นจะต้องฝึกการควบคุมจิตใจให้เข้มแข็งเสมอ ส่วนตัวร้ายนั้นน่าจะเป็นส่วนที่เป็นจิตใจด้านชั่วร้ายของมนุษย์มั้ง(ยอมรับว่าไม่ค่อยได้ดูเลย)
สมาชิกในขบวนการซากุระนั้น มีซากุระ(นางเอก) พระเอก(จำชื่อไม่ได้) ไอริส สมาชิกเด็กเพียงคนเดียว ซึมิเระ คุณหนูไฮโซผู้ไม่ถูกกับซากุระ มาเรีย สาวต่างชาติที่ดูขรึม คานะ สาวห้าวที่มองผิวเผินเหมือนผู้ชาย ถึงขนาดที่นักพากย์ช่อง7ให้ผู้ชายเป็นผู้พากย์เสียง(จริงๆ)!! ฯลฯ


 

 

แม่มดน้อยแซลลี่

ถือได้ว่าเป็นการ์ตูนแนวแม่มด-นางฟ้าน้อย (mahoushoujo) เรื่องแรกของญี่ปุ่น(ที่ญี่ปุ่นฉายครั้งแรกปี 2509) เคยฉายทางช่อง 3 ตอนเย็น ปี 2534 เป็นเรื่องของแม่มดที่มาใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ พร้อมกับน้องๆของเธอ (แต่มีคนหนึ่งไม่ใช่น้องแท้ๆ) จำได้ว่าเพื่อนของเธอมีน้องฝาแฝด3คนนะ >

 

 

Samurai Deeper Kyo
ซามูไร2ร่าง

การ์ตูนคอมิคยอดฮิตที่เคยลงใน KC Weekly ที่ขึ้นชื่อว่าชอบออกไปหาปลาที่มหาสมุทรอยู่ ก่อนที่จะมีบทสรุปอย่างสวยงาม ...... ฉายตอนบ่ายวันพุธช่อง9 ปี2548 เป็นการ์ตูนอิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสงครามเซคิงาฮาระ ที่ร่างของเคียว นัยน์ตายักษ์หายไป ต่อมา มิบุ เคียวชิโร่ หนุ่มขายยา ที่ได้พบกับ ชินะ ยูยะ นักล่าเงินรางวัลโดยบังเอิญ และ เคียวชิโร่ ก็ได้ถูกคนกลุ่มหนึ่งมาลอบทำร้าย ทำให้เคียว นัยน์ตายักษ์ตื่นขึ้นมาในร่างของเคียวชิโร่ และเคียวก็ได้รู้ในภายหลังว่า ร่างที่แท้จริงของเขานั้น กำลังถูกคนกลุ่มหนึ่งนำไปใช้ในการชุบชีวิต โอดะ โนบุนางะ ซึ่งเคียวและพรรคพวกจะต้องนำร่างจริงของตัวเองกลับมาให้ได้ พร้อมทั้งไขปริศนาความสัมพันธ์ระหว่างเคียวกับเคียวชีโร่ว่าเป็นมาอย่างไร
เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นอิงประวัติศาสตร์ ที่ดูแล้วแฟนตาซีมากๆ แต่เนื้อเรื่องนั้นค่อนข้างจะดัดแปลงไปจากเวอร์ชั่นคอมิคไปมากพอสมควร ทำให้ดูแล้วค่อนข้างผิดหวังเล็กน้อย

 

 

ซามูไร ทรูปเปอร์

การ์ตูนที่ออกมาในช่วงที่กระแสอนิเมชุดเกราะกำลังมาแรงอยู่ ณ เวลานั้น ฉายทางช่อง 5 รายการ JAL Toon Show ช่วงเย็นวันจันทร์ ปี 2532 เรื่องราวของเด็กหนุ่มทั้งห้าคน ที่ต้องสวมชุดเกราะซามูไร ต่อสู้กับจอมปีศาจอาราโกและเหล่าปีศาจร้าย เพื่อปกป้องโลกมนุษย์ โดยภายหลัง พระเอกของเรื่อง (เกราะแดง) สามารถสวมชุดเกราะเสือขาว ที่มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยตัวละครหลัก ส่วนใหญ่ดัดแปลงมาจากซามูไรที่มีตัวตนจริงๆทั้งสิ้น


 

 

ซามูไรพเนจร
Rurouni Kenshin / Samurai X

เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้ามากๆๆ และยูบีซี ช่อง AXN ก็ยังคงวนรอบมาฉายใหม่ไม่รู้จักจบเป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นแบบซามูไร โดยเริ่มต้นในสมัยเมจิ(ตามท้องเรื่อง) ฮิมุระ เคนชิน อดีตมือสังหารแห่งกลุ่มปฏิวัติ เจ้าของฉายา "มือพิฆาตบัตโตไซ" ที่แฝงมากับอดีตอันขมขื่น เขาได้ตัดสินใจละทิ้งเส้นทางนองเลือด กลายเป็นเพียงซามูไรพเนจรธรรมดาๆ และการเดินทางของเคนชินได้สิ้นสุดลง เมื่อได้พบกับ คามิยะ คาโอรุ ครูฝึกดาบสาว ผู้ซึ่งทำให้เขารู้สึกสบายใจและหยุดการเดินทางที่ไร้จุดหมายลงได้ หลังจากการพำนักอยู่กับคาโอรุ เคนชินต้องเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องพัวพันกับเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ปัจจุบัน มีการนำไปดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นคนแสดง หลายภาคด้วยกัน


 

 

นินจาซาสุเกะ

เป็นนินจาที่ใช้กริชเป็นอาวุธ เคยฉายทางช่องไหนไม่อาจทราบได้ เพราะเคยฉายนานแล้ว(แถมตัวเองยังไม่เกิด -_-")


 

 

สคู๊บบี้ ดู

เคยฉายทางช่อง11 และช่อง7ก็เคยฉายอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง เป็นการ์ตูนแนวนักสืบไล่จับผี(ปลอม) ทั้งสกู๊บบี้ ดูและแช็กกี้ที่เป็นเจ้านายของมันต่างก็เป็นคนกลัวผีทั้งคู่ แต่มักจะจับผีได้แบบฟลุ๊กๆทุกตอน มีเพื่อนร่วมขบวนการคือ เฟรดดี้ หัวหน้ากลุ่ม เดฟนี่ สาวผู้รักสวยรักงาม เวลม่า มันสมองประจำกลุ่ม ต่อมาเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ และเป็นสัญลักษณ์อันดับ1ของHanna-Barberra

Scoo By Do By Dooooo!!


 

 

คฤหาสน์ปริศนา
Secret Garden

สร้างจากนิยายและหนังดัง เคยฉายทางช่อง3วันพฤหัสบดี-ศุกร์ ปลายปี2537 เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงที่ไปเจอสวนลับในปราสาทแล้วก็เป็นเพื่อนของลูกเจ้าของปราสาทที่เดินไม่ได้


 

 

ชาแมนคิง
ราชันแห่งภูติ

การ์ตูนยอดนิยมอีกเรื่องจากเครือJump(รายสัปดาห์ของญี่ปุ่นค่ายหนึ่ง ซึ่งการ์ตูนที่ลงในรายสัปดาห์ค่ายนี้ก็ประกอบไปด้วย นารุโตะ HxH เดธโน้ต วันพีซ บลีช ฯลฯ) ฉบับอนิเมเคยฉายทางไอทีวีต้นปี2548 เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่าชาแมนเพื่อที่จะเป็นเจ้าแห่งภูติ ในชาแมนไฟท์ ซึ่ง 500ปีมีครั้ง นำโดยเด็กหนุ่มคนหนึ่งนาม อาซากุระ โย ผู้ที่สืบทอดสายเลือดของชาแมน เลยสามารถมองเห็นวิญญาณได้ และคุณสมบัติที่โยมีนั้น จึงสามารถเรียกวิญญาณมารวมร่าง และ "โอเวอร์โซล"(แปลงเรียกวิญญาณให้จับต้องได้ และมาเป็นอาวุธได้ ) โยก็มี อามิดามารุ เป็นภูติคู่ใจ และมีสหายสนิทอย่าง มันตะ, เต๋า เร็น, โฮโรโฮโร่ ,ริว ดาบไม้ ,ช็อคโกเลิฟ ,รีเซิร์ค และ เคียวยามะ แอนนา ชาแมนสาว คู่หมั้นที่แสนเย็นชา(+โหด)ของโย แต่ตอนจบของอนิเมนั้นมันช่างต่างจากตอนจบในคอมิค ราวกับฟ้ากับเหวซะจริงๆ ซึ่งฉบับมังงะของเรื่องนี้ก็เป็นต้นกำเนิดของตอนจบ "ปาหมอน" (ก่อนจะมีการนำไปแก้ไขใหม่เป็นตอนจบแบบสมบูรณ์ ในฉบับรวมเล่มตีพิมพ์ใหม่)

 

 

นักสืบใต้สมุทร
Sharky & George

การ์ตูนสัญชาติฝรั่งเศสและแคนาดาเรื่องนี้ เคยฉายทางช่อง7เช้าวันเสาร์-อาทิตย์ เมื่อปี 2534-2535 และนำมารีรันอีกครั้งในวันธรรมดาช่วงปิดเทอมฤดูร้อน เป็นคู่หูนักสืบปลา ชื่อ Sharky & George เคยปราบปรามอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในเมืองใต้สมุทรมาแล้ว

 

Shelldon

การ์ตูนอนิเมชั่นสามมิติ ฝีมือคนไทย ที่ได้รับคำชมอย่างมากมาย สามารถขายลิขสิทธิ์ ไปต่างประเทศได้มากกว่า 100 ประเทศ ออกฉายทางช่อง 3 ถึงสองภาค โดยเริ่มออกฉายครั้งแรกในปี 2551 เป็นการ์ตูนแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ กับเรื่องราวหรรษาของเชลดอน กับ ผองเพื่อนหอยและสัตว์ทะเลสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้บรรดาดารานักแสดงชั้นนำบ้านเรามาให้เสียงพากย์ด้วย

 

เสือน้อย Shimajiro

อนิเมสิงสาราสัตว์สุดหรรษา ขวัญใจเด็กๆชาวญี่ปุ่นมานานนม (แต่บ้านเรากลับไม่ค่อยจะรู้จักเรื่องนี้กันเท่าไหร่) เคยฉายทางช่อง11 ช่วงเย็น และ ช่อง 9 ก็เคยนำมาฉายอีกที ก่อนที่จะคืนจออีกครั้ง เพื่อให้น้องๆได้ทำความรู้จักและคุ้นเคยกับ เจ้าเสือน้อย ชิมาจิโร่ และผองเพื่อนสัตว์โลกน่ารัก กันมากขึ้นๆ ทางช่อง ThaiPBS ช่วงปลายปี 2562-2563

(โดยเรื่องนี้ เคยฉายทาง IBC / UBC เมื่อนานมาแล้ว ก่อนจะกลับมาฉายทางช่อง True Spark Play ของ True Visions)

 

 

 

ชินจังจอมแก่น

ฉายทางช่อง3ครั้งแรกปี2539 และฉายมามากกว่า5รอบแล้ว อีกทั้งยังถูกนำมาฉายทางช่อง MCOT Family โดยกันตนา ช่วงปลายปี 2557 (ซึ่งพากย์เสียงใหม่ทั้งหมด โดยทีมของ Kantana) เป็นการ์ตูนแนวตลกสุดฮาปนความทะลึ่ง โดยตัวเอกโนะฮาระ ชินโนะสุเกะ เป็นเด็กกวนๆทะลึ่งลามก แถมฉลาดปากกล้าเกินเด็กทั่วไป(แต่จริงๆก็แค่เด็กล่ะนะ)ทำให้ดูแล้วฮาทุกตอน และเนื่องจากความที่ดูเหมือนเป็นเด็กก้าวร้าวและทะลึ่งเกินเด็กของชินจังนั้น
ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับผู้ปกครองของเด็กๆในสมัยนั้นมากว่า ฉายเข้าไปได้ยังไง!! ถึงขนาดเขียนจดหมายไปต่อว่าทางสื่อต่างๆ แต่ช่อง3ก็ยัง(ทน)ฉายต่อไป ทำให้เป็นการ์ตูนที่ดังที่สุดในปีนั้น ถึงขนาดทางบ.เทโรต้องจัดทำเพลงแปลภาษาไทยของเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องมารูโกะ จอมกวนที่เข้ามาฉายทีหลังด้วย

ปัจจุบัน เรื่องนี้ยังคงออกฉายอย่างต่อเนื่องที่ญี่ปุ่น แม้ตัวอ.ผู้แต่งเรื่องนี้ จะล่วงลับไปแล้วก็ตาม


 

 

Shonen Onmyoji
จอมเวทย์ปราบมาร

เคยฉายทางช่อง 9 ปี 2553 เรื่องราวเกิดขึ้น ณ สมัยเฮอัน มาซาฮิโระ องเมียวจิฝึกหัด ผู้เป็นหลานชายของเซย์เมย์ องเมียวจิผู้เก่งกาจในยุคนั้น เขาต้องการจะฝึกฝนตัวเองเพื่อก้าวข้ามคุณปู่ของเขาให้ได้ โดยเขามีมกคุง สัตว์อสูรติดตามคอยช่วยเหลือ

 

Shoot !

เคยฉายตอนเช้าทางช่อง9 เป็นการ์ตูนฟุตบอล แต่ฉบับหนังสือการ์ตูน ยืดได้ยืดดีจริงๆๆ แต่กว่าจะจบไปใน KC Weekly ก็ใช้เวลาตั้งหลายปีแนะ


 

Gambalist Shun

จำชื่อไทยไม่ได้ รู้แค่ว่าเป็นอนิเมของ Sunrise ที่เคยฉายทางช่อง 9 ต้อนรับกีฬาโอลิมปิก ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อปี 2543 เป็นการ์ตูนแนวกีฬายิมนาสติก โดย ชุน พระเอกของเรื่องที่แรกเริ่มยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเข้าชมรมอะไรของโรงเรียนโจเซย์ดี จนกระทั่งมาพบกับคนในทีมยิมนาสติกโรงเรียนโจเซย์ ซึ่งเป็นชมรมที่ส่อแววว่าจะยุบเต็มที และพระเอกก็เกิดความประทับใจกับชมรม และตั้งใจว่าจะเป็นนักยิมฯที่เก่งที่สุดในประเทศให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าการเดินเรื่องอาจเหมือนกับการ์ตูนกีฬาทั่วไป แต่จะยังมีมุขตลกแทรกอยู่บ้าง


 

 

ชูราโตะ

เรื่องนี้เคยฉายตอนเย็นช่อง3ปี2533 ดูคล้ายๆเซนต์เซย่า แต่ก็ไม่ใช่ เรื่องราวของการต่อสู้ของเทพบนสวรรค์ โดยพระเอก ชูราโตะ และ ไก เพื่อนรัก เดิมเป็นชาวโลก แต่ถูกดึงขึ้นสวรรค์ ไปรับตำแหน่ง เทพพิทักษ์ 1 ใน 8 แต่บังเอิญเกิดเหตุกบฎบนสวรรค์ ทำให้ ชูราโตะ และไก ต้องอยู่คนละฝ่าย

 

 

Silver Hawk เหยี่ยวอวกาศ

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง3 คนที่อายุประมาณ20-30กว่าๆ อาจพอนึกออกบ้าง เป็นคนเปลี่ยนร่างเป็นเหยี่ยวเหล็ก จำได้ว่าตรงฉากก่อนจบทุกตอนจะมีเหยี่ยวเด็กนั่งยานเพื่อตอบคำถามทางดาราศาสตร์จากอาจารย์


 

 

ไอ้เขี้ยวเงิน

เคยฉายทางช่อง7ช่วง4โมงเย็นปี2533 เป็นการต่อสู้กันระหว่าง เหล่าสุนัขจิ้งจอกกับหมีตัวใหญ่ 

ซิมป์สัน ครอบครัวตัวแสบ
The Simpsons

เรื่องนี้ หลายๆคนอาจลืมไปแล้วว่า ช่อง7ก็เคยฉายในวันพุธช่วงบ่ายเมื่อปี 2535 เป็นการ์ตูนครอบครัวแนวตลกสมองกลวงของอเมริกัน แต่ก็ฉายได้ไม่นาน ก็ถูกตัดไปดื้อๆ(อาจฝืดไปสำหรับคนไทยละมั้ง) และเป็นการ์ตูนที่ฉายต่อเนื่องยาวนานที่สุดของฝั่งอเมริกาเลยทีเดียว


 

 

สแลมดังค์

เคยฉายครั้งแรก ณ ช่อง9 ปี2540 แต่ก็ฉายได้ซักพักก็หยุดฉายและเอามาฉายต่อจนจบเลยก็ปี2543 และช่อง 5 นำกลับมาฉายใหม่อีกครั้ง เมื่อปี 2553 เป็นการ์ตูนบาสที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งในขณะนั้นผมก็เริ่มบ้าMichael Jordanด้วย(พอดีช่วงนั้น Chicago Bulls กำลังมาแรง)เนื้อเรื่องก็คือ ซากุรางิ ฮานามิจิ ผู้ที่ถูกสาวหักอกมา50คนในตอนม.ต้น พอย้ายเข้ามาเรียนในโรงเรียนโชโฮคุ ได้พบกับ อาคางิ ฮารุโกะ ซึ่งเธอก็ทาบทามให้ซากุรางิอยู่ชมรมบาส และแน่นอนว่า ซากุรางิยอมเข้าไปอยู่ด้วยเพราะตกหลุมรักเธอเข้าอย่างจัง แต่เส้นทางการเป็นนักบาสของซากุรางินั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ นอกจากจะโดนอาคางิ ทาเคโนริ ซึ่งเป็นพี่ชายแท้ๆของฮารุโกะนั้นฝึกหนักทุกวันแล้ว แถมยังมีรุคาว่า คาเอเดะ รุกกี้ม.ต้นที่ชอบทำเกินหน้าเกินตา(ในสายตาของซากุรางิ)+ดูถูกเขาเป็นประจำ แต่ซากุรางิก็ยังอยู่ได้ เพราะความพยายามรวมทั้งความเป็นคนขี้โม้ของเขานั่นเอง

(ในอนิเมจะจบแค่ทีมบาสโชโฮคุกำลังจะไปพิชิตทั่วประเทศ ไม่ได้จบที่ตอนแข่งกับเทคโนฯซังโน เหมือนมังงะแต่อย่างใด) 

สเลเยอร์

เคยฉายทางช่อง3ตอนเช้ามืด เป็นการ์ตูนแฟนตาซีแนวตลก

 

 

Smurf (สเมิร์ฟ)

การ์ตูนสัญชาติเบลเยี่ยม เรื่องนี้ก็เคยฉายทางช่อง3 เป็นเรื่องของเหล่าตัวการ์ตูนคนแคระสีน้ำเงิน ดูแล้วสนุกมาก น่ารักดี


 

สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง7

เรื่องราวของเจ้าหญิงสโนว์ไวท์ ในเวอร์ชั่นอนิเมญี่ปุ่น เคยฉายทางช่อง9 ประมาณปี 2538


 

 

สี่พี่น้องผู้วิเศษ Soryuden

อนิเม ว่าด้วยเรื่องราวของพี่น้อง 4 คน แปลงร่างเป็นมังกรได้ เคยฉายทางช่อง 3 ตอนเช้ามืดวันเสาร์-อาทิตย์

Space Cruiser Yamato
Space Battleship Yamato

ส่วนเรื่องนี้ก็เก่ามากๆ เช่นกัน เคยฉายทางช่อง9 ซึ่งเนื่อเรื่องเริ่มต้นที่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 21 โลกถูกโจมตีจากมนุษย์ต่างดาวกามีราส ในปี 2199 มนุษย์ที่เหลืออยู่กลุ่มสุดท้ายต้องอาศัยอยู่ใต้ดิน ยานรบอวกาศของโลกได้ถูกกามีราสโจมตีจนเหลือเพียงยามาโต้ ซากเรือรบสมัยโบราณ โคได ซุซุมุ กับ ชิมะ ไดซุเกะ จึงถูกส่งไปพร้อมเรือรบยาโมโต้ที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เพื่อเดินทางไปยังดาวอีสกันดาร์ เพื่อนำเครื่องฟอกทำลายสารกัมมันตภาพรังสีกลับมายังโลกก่อนจะสายเกินไป โดย อ.มัตซึโมโต้ เลย์จิ ผู้แต่งก็ได้แรงบันดาลใจจาก เรือรบยามาโต้ของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มาแต่งเป็นการ์ตูนเรื่องนี้ อีกทั้งเรื่องนี้ยังมีเวอร์ชั่นหนังคนแสดง ที่ได้ คิมุระ ทาคุยะ แสดงนำ


 

Spiderman

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้า เป็นฮีโร่แมงมุม และทำเป็นหนังใหญ่ไปแล้ว
วันหนึ่ง ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ เผลอไปโดนแมงมุมพิษตัวหนึ่งกัด แต่มันก็ทำให้ปีเตอร์ได้รับพลังมหาศาลเพียงพอที่จะปีนป่ายกำแพง โหนตึกสูง หรือ พ่นไยออกมาได้คล้ายแมงมุม ส่วนชุดที่ปีเตอร์สวมใส่เป็นสไปเดอร์แมนนั้น แท้จริงแล้วเป็นชุดที่เขาสวมใส่ตอนไปปล้ำมวยปล้ำ(ในหนัง นักมวยปล้ำที่ปีเตอร์สามารถล้มได้ ก็คือ" Macho Man" Randy Savage)

ต่อมาช่อง 7 ก็นำภาค Ultimate Spiderman ออกฉายช่วงเช้ามืดปี 2556 อีกด้วย


 

Spiff & Hercules

ส่วนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนฝรั่ง เคยฉายอย่างเงียบๆทางช่อง11 (ก่อนจะฉายทางช่องดังกล่าว เคยฉายทางเคเบิ้ล IBC) เป็นคู่หู คู่กัด คู่ปรับ หมาแมว ชื่อ Spiff (สุนัข แต่บางที่เรียก Piff) และ Hercules (แมว)


 

 

Sponge Bob

หนึ่งในการ์ตูนฝรั่งยอดฮิตของเด็กๆ หนุ่มสาว สมัยนี้ กับวีรกรรมความกวนป่วนของนายฟองน้ำ พร้อมผองเพื่อน แห่งเมืองใต้น้ำ Bikini Bottom ฉายทางช่อง 7 ช่วงเช้าปี 2554

 

 

Star Dog

อนิเมชั่นฝีมือคนไทยโดย Broadcast Thai Television ที่เนื้อหานั้นไม่ได้ยึดติดแพทเทิร์นไทยๆมากเลย ออกฉายทางช่อง 3 ปี 2551 เรื่องราวของ จ้อน เด็กหนุ่มเพ้อฝัน ที่ได้พบกับ สตาร์ สุนัขต่างดาวที่กำลังหนีการตามล่าของพวกแมวอวกาศที่เข้ายึดครองดาว “ซิริอุส” ของพวกเขา โดยนำ “สเปซโบน” กระดูกอวกาศที่ซ่อนความลับสำคัญเอาไว้ จ้อนจึงตัดสินใจเก็บสตาร์ไปเลี้ยงให้รอดพ้นจากการถูกตามล่า จากนั้น สตาร์ก็กลายเป็นสมาชิกครอบครัวของจ้อนและคอยช่วยเหลือจ้อนจากเรื่องต่าง ๆ โดยการใช้เครื่องมือไฮเทคของพวกหมา คือ ดอกโดมิไนซ์เซอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ส่งผ่านเครื่องมือไฮเทคของพวกหมาอวกาศ ที่นำเครื่องมือในอนาคตแบบหมา ๆ มาใช้ ซึ่งบางครั้งเครื่องเหล่านี้กลับสร้างปัญหาขึ้นมาซะเอง

 

สตาร์วอร์ส (Star Wars)

น้อยคนนักที่รู้(หรือไม่รู้เลย)ว่า ต้นปี 2531 ช่อง3 ในวันจันทร์ตอนบ่าย เคยเอาเวอร์ชั่นการ์ตูนจากหนังมหากาพย์สงครามจักรวาลเรื่องดัง มาฉายด้วย ส่วนเนื้อเรื่องก็คล้ายๆกับหนัง (เอารูปฉบับภาพยนตร์ไปก่อนนะ)


 

 

Starzinger

เรื่องราวการผจญภัยในอวกาศที่เอาตำนานไซอิ๋วมาดัดแปลง โดยเจ้าหญิงออโรล่าจะต้องเดินทางไปในอวกาศเพื่อนำพลังงานจากดาวซิริอุสมาให้โลก จึงมีผู้คุ้มครองเป็นไซบอร์กสุดเก่งที่ชื่อ คูโก้ (บทแทน หงอคง) และต่อมาก็ได้พรรคพวกเพิ่มระหว่างทางคือ ฮากะ (บทแทน ตือโป๊ยก่าย) และ โจโก้ (บทแทน ซัวเจ๋ง) ส่วนเวลาฉายนั้น น่าจะประมาณช่วงเดียวกับเนื้อเรื่องในหนังเรื่อง แฟนฉัน


 

Street Fighter

ในช่วงปี2535-2536 เกมส์ Street Fighter ของCapcom โด่งดังมากทั่วโลกรวมถึงแถบบ้านเรา และเป็นเกมส์ต่อสู้ที่นำไปสู่เกมส์แนวต่อสู้เกมส์อื่นๆอีกด้วย ในปี2540 ช่อง7ก็เคยฉาย Street Fighter ฉบับการ์ตูนด้วยนะ ในภาค IIV ส่วนเนื้อเรื่องก็คล้ายๆกับเกมส์ ต่อมาก็นำอีกเวอร์ชั่นมาฉาย ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ ไกลด์(หรือ กิลด์) เป็นพระเอก

 

 

Street Football

การ์ตูนจากฝั่งยุโรปที่ฉายรับบอลโลก ปี 2006 โดยเฉพาะ โดยช่อง 3 นำมาฉายช่วงบ่าย 4 โมงเย็น ต้นปี 2549

 

 

สุดสาคร

การ์ตูนจากวรรณคดีไทยของ สุนทรภู่ กวีในสมัยตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ในเวอร์ชั่นแรกจะเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ผลงานของ อ.ปยุต เงากระจ่าง ซึ่งจัดว่าเป็น อนิเมชั่นฝีมือคนไทยเรื่องแรก


และในปี 2545 การ์ตูนจากวรรณคดีไทยของสุนทรภู่เรื่องนี้ ก็กลับมาโลดเล่นบนจอแก้วอีกครั้งในรูปแบบของการ์ตูน3มิติ โดยฉายทางช่อง7ช่วงเย็น และสร้างความดังไปทั่ว ซึ่งในช่วงนั้น ถ้าใครไม่รู้จักเพลง จ้า มะจ๊ะ ทิงจา ของสุดสาครนั้น ถือว่าเชยแหลก

 

 

ซุปเปอร์เดฟ

ฮีโร่กำมะลอ จอมเฟอะฟะ สัญชาติอเมริกัน ก็เคยฉายทางช่อง7 ปี 2538


 

 

Super Duper Sumo

นักซูโม่3สหาย ผู้พิทักษ์ความยุติธรรม เคยฉายทาง itv ปี 2545


 

 

ซุปเปอร์แมน

ฮีโร่ที่สวมชุดฟ้า ผ้าคลุมสีแดง สวมกางเกงในสีแดงทับข้างนอก(?) มีพละกำลังมหาศาล เก่งทุกอย่าง แต่ไม่ถูกกับคริปโตไนต์ เคยฉายทางช่อง5 ช่วงเย็นวันพฤหัสฯ ปี2533 ส่วนเนื้อเรื่องก็คล้ายๆกับหนังใหญ่


 

Super Robot Wars Original Generation: Divine Wars

อนิเมแนวแอ็คชั่นหุ่นยนต์ที่ออกฉายอย่างเงียบๆทางช่อง 5 ตอนเช่าวันเสาร์ ปี 2556 อนิเมชุดนี้มีเนื้อหาที่ไม่เหมือนกับฉบับเกมต้นฉบับ ที่มี ดาเตะ ริวเซย์ เป็นตัวเอกประจำอนิเมชุดนี้

ไทชิ อภินิหารอักขระพยัคฆ์มังกร

เป็นอนิเมชั่นจากฝั่งเกาหลีไม่กี่เรื่อง ที่ได้ออกฉายวันเสาร์อาทิตย์ทางช่อง 9 เคยฉายเมื่อปี 2554 กับเรื่องราวการผจญภัยของเด็กหนุ่มผู้มีสายเลือดเผ่าพยัคฆ์ กับ ผองเพื่อน กับการตามหาอักขระไทชิที่สูญหายไป พร้อมกับต้องต่อสู้กับเผ่ามังกรอีกด้วย

 

Tale Spin

เรื่องนี้ฉายอยู่ในรายการดิสนี่ย์คลับปี2536 เป็นการผจญภัยของบาลู หมียอดนักขับเครื่องบิน กับ คิด ลูกหมีน้อยที่เป็นคนช่วยนำทาง รวมถึง ลูอี้ ลิงบาบูน ที่คอยช่วยซัพพอร์ต อยู่เนื่อง ซึ่งตัวละครเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งมาจากเรื่อง The Jungle Book หรือ เมาคลีลูกหมาป่าเวอร์ชั่น Disney


 

 

ทัลลูต พ่อมดจอมซน

เคยฉายตอนเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ทางช่อง3 ปี2538-39 แต่ก็ไม่ค่อยได้ดู (แต่ในฉบับคอมิคก็มี fan service มากพอสมควร ถ้าจะหามาอ่านก็คงจะลำบากหน่อยนะ)


 

 

 

แทนแทน เพื่อนรักจากต่างดาว

การ์ตูนอนิเมชั่น2มิติฝีมือคนไทยที่ค่อนข้างจะแหวกแนวกว่าการ์ตูนไทยทางทีวีเรื่องอื่นๆ เป็นผลงานการสร้างโดย บ.ศิลป์ธร ออกฉายทางช่อง5 รายการไอแอมตูน เมื่อปลายปี2546 และภาค 2 Maximize กลางปี2547 เป็นเรื่องของแทนแทน มนุษย์ต่างดาวจากดาวดวงหนึ่งหลงติดอยู่ในดาวโลก แถม ธีร์ เด็กชายคนหนึ่งมาพบเข้า ก็เลยเก็บไปเลี้ยง แต่แทนแทนและผองเพื่อนมนุษย์โลกก็ไม่วาย ถูกมนุษย์ต่างดาวกลุ่มหนึ่งป่วนเพื่อควบคุมมนุษย์โลกด้วยพลังกิเลสและตัณหาต่างๆ


 

ตำรวจน้อยทาสึเกะ
Edokko Boy Gatten Taro

เคยฉายทางช่อง7 วันพฤหัส-ศุกร์เช้า ปี2535 เป็นเรื่องของนักเรียนตำรวจแบบประหลาดๆหลุดโลก(เพราะในชั้นเรียน นอกจากพระเอก นางเอกยังเป็นเด็ก แถมยังมีหุ่นยนต์ร่วมชั้นอีก)ในกรุงเอโดะ เป็นการ์ตูนแนวตลก เพี้ยนๆหน่อย จำได้เท่าที่เคยดูเรื่องนี้มา พระเอกได้เหรียญตราตำรวจแค่ครั้งเดียวเองมั้ง


ไทคัง เจ้าหนูเทควอนโด

เป็นการ์ตูนสัญชาติเกาหลีที่เคยฉายอย่างเงียบๆทางช่อง9 วันพฤหัสบดีตอนเย็น ปี2545

 

เตนาลี รามาณ

การ์ตูนแนวคติสอนใจ จากอินเดีย ในช่วงที่เริ่มฉายใหม่ๆนั้น ช่อง5โปรโมทเอามากๆ ฉายในวันจันทร์ 5โมงเย็นปี2547

 

 

 

เทนมารุ

เคยฉายทางช่อง3หลังรายการภาษาไทยวันละคำ(ท่าจะนานเนอะ) ตัวเอกเป็นลูกของจ้าวปิศาจมีอีกาเป็นพวก มีอาวุธวิเศษ5อย่าง

 

 

 

เทน เทน

ฉายทางช่อง9 ปี2547 เป็นเรื่องราวของ เทนเทน เทวดาตัวน้อย (มิใช่นินจาสาวจอมจืดจางจากนารุโตะ 55) ที่บังเอิญไปทำผิดกฏของสวรรค์ข้อหนึ่ง ก็เลยถูกสวรรค์ลงโทษโดยการไปหาเด็กที่ไร้ความสามารถที่โลกมนุษย์ และก็ได้พบกับเด็กสวมแว่นคนหนึ่ง(จำชื่อไม่ได้ เพราะไม่ค่อยได้ติดตาม) ซึ่งมีลักษณะตามที่สวรรค์บอก เทนเทนก็เลยติดตามเด็กคนนั้นอย่างใกล้ชิด และเทนเทนก็มี เมล็ดพรสวรรค์ ซึ่งเป็นเมล็ดที่เทนเทนมักจะใช้ในการปลูกสร้างพรสวรรค์ให้กับคนๆนั้น ทำให้คนๆนั้นมีพรสวรรค์ตามเมล็ดที่เทนเทนปลูก เป็นการ์ตูน1เรื่องที่ฮาแบบติ๊งต๊องหน่อย และ เจ้าเทนเทนเนี่ยแหละที่มักสร้างความปั่นป่วนให้กับหลายๆคนในเรื่องอยู่ร่ำไป


 

 

หุ่นเหล็กหมายเลข 28

เป็นซุปเปอร์โรบ็อตยุคแรกๆเริ่ม คาดว่าเป็นอีกเรื่องที่เคยฉายบ้านเรามานานแล้ว กับเรื่องราวของ Tetsujin 28 หุ่นเหล็กขนาดยักษ์ที่ถูกปลุกขึ้นมาโดย โชทาโร่ หนูน้อยผู้ซึ่งเป็นลูกของนักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างหุ่นตัวนี้ ซึ่งโชทาโร่จะต้องคอยบังคับหุ่นเหล็กยักษ์ คอยต่อสู้กับบรรดาเหล่าร้าย ปัจจุบัน มีอนุเสาวรีย์ขนาดเท่าตัวจริงของหุ่นยนต์ตัวนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองโกเบ

 

 

เดอะ แมสก์ (The Mask)

การ์ตูนจากหนังและคอมิคชื่อดังจากอเมริกา และช่อง3 ก็เคยฉายเวอร์ชั่นการ์ตูนทีวีด้วย ในช่วงเช้าวันธรรมดา โดย สแตนลี่ย์ อีฟคริส ได้เก็บหน้ากากเก่าๆโดยบังเอิญ เมื่อเขาได้สวมมันแล้ว เขาก็จะกลายเป็นมนุษย์หน้าเขียว ที่สามารถแปลงกายเป็นอะไรก็ได้ และก็สร้างความวุ่นวายให้กับชาวเมืองแทบทุกตอน ซึ่งในเวอร์ชั่นที่ออกฉายทาง Cartoon Network นั้น ก็มีเพลงเปิดในเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วย (แต่ก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่)


 

 

The Prince of Tennis
เจ้าชายลูกสักหลาด

การ์ตูนยอดนิยมอีกเรื่องหนึ่งในโชเน็น จัมป์ ที่เป็นที่นิยมในหมู่นักอ่านสาว โดยฉายทางช่อง 9 ปี 2549 ซึ่งเป็นเรื่องราวของ เอจิเซ็น เรียวมะ บุตรของ เอจิเซ็น นันจิโร่ อดีตนักเทนนิสระดับโลก ซึ่งเรียวมะผู้เป็นลูกก็มีฝีมือด้านเทนนิสเด่นไม่แพ้พ่อ คือ เขากวาดรางวัลต่างๆจากการแข่งขันระดับเยาวชนที่อเมริกา และ เขาก็เข้าศึกษาต่อในระดับม.ต้นที่โรงเรียนเซงาคุ(หรือ เซชุน) ด้วยความสามารถที่เรียวมะมีอยู่ ก็เลยถูกดึงตัวให้เข้าร่วมชมรมเทนนิสของโรงเรียน และ กลายเป็นนักกีฬาตัวจริง ตัวละครในเรื่องนอกจากจะมีเรียวมะที่เด่นๆแล้ว คนอื่นๆก็มี เทสึกะ กัปตันทีม ,โออิชิ รองกัปตัน,ฟูจิ,คิคุมารุ,ไคโด,โมโมชิโร่,อินูอิ,คาวามูระ ซึ่งแต่ละคนก็มีท่าไม้ตายเป็นของตนเอง และ ทวีความเว่อร์มากขึ้นในทุกๆตอน


 

The Salads แก๊งเดอะสลัดผักจอมป่วน

อนิเมชั่น 3D ฝีมือคนไทยทำ ที่ได้รับโอกาสให้ออกฉายทาง Modern Nine Cartoon ด้วยเช่นกัน โดยออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2556 เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในโลกที่มีแต่สิ่งมีชีวิตผัก-ผลไม้ ที่มีเอี่ยวกับพวกโจรสลัด ซึ่งอารมณืก็ออกแนวใสๆ เหมาะให้น้องๆหนูๆได้รับชม

 

ขบวนการวิหกสายฟ้า

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง3 ตอนเย็นๆ เป็นหน่วยกู้ภัยที่เรียกตัวเองว่า วิหคสายฟ้า


 

 

ธันเดอร์แคท

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันศุกร์ เป็นการต่อสู้กันระหว่างพระเอกกับตัวร้าย ซึ่งฝ่ายพระเอก ลีโอเนล (ไลอ้อนโอ ตามชื่อต้นฉบับ) และพรรคพวกเป็นพวกกึ่งคนกึ่งสิงโตหรือเสือ และมีตัวร้ายเป็นมัมมี่ชื่อมัมรา หลายคนคงประทับใจตรงเพลงเปิดตัวของเรื่องที่เป็นเพลงร็อคมันส์ๆ มาแล้ว "ธันเดอร์ ธันเดอร์ ธันเดอร์ ธันเดอร์แคทส์!!!!!"

ซึ่งช่อง 7 ก็นำเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ (ทำร่วมกันระหว่าง ญี่ปุ่น กับ อเมริกา) ออกฉายเช้าวันอาทิตย์แบบเงียบๆ ในปี 2555 อีกด้วย


 

 

ไร ซามูไรอวกาศ

การ์ตูนผลงานของ โจจิ มานาเบะ กับสงครามอวกาศที่นำเอากลิ่นอายของนักรบซามูไรมาผสมผสานกัน เคยฉายทางช่อง 3 ตอน 6 โมงเช้า เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว และเคยมีเกมวีดีโอออกมา เป็นแนววางแผนการรบ ซึ่งทำเอาคนที่ติดใจกับอนิเมเรื่องนี้พลอยมันส์ไปกับเกมนี้ด้วย


 

หน้ากากเสือ

เรื่องนี้คนอายุ20กว่าๆ คงจะจำกันได้ดี เข้ามาฉายในเมืองไทยทางช่อง9ปี พ.ศ.2525 รู้แต่ว่าน้าต๋อย เซมเบ้ นักพากย์ชื่อดังพากย์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก (แถมยังเป็นการกำเนิดเทคนิคการพากย์นอกบทของน้าต๋อย อีกด้วย ) เป็นการ์ตูนมวยปล้ำใส่หน้ากากที่ดังมากในยุคนั้นและเคยสร้างเป็นหนังคนแสดงฝรั่งมาแล้ว แต่แป้ก (ส่วนหนังคนแสดงเวอร์ชั่นญี่ปุ่น กำลังมีการถ่ายทำ) นาโอโตะ ดาเตะ เด็กกำพร้าที่เกิดไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับเด็กในบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าเดียวกัน เขาจึงหนีออกมาจากที่นั่นและได้พบกับชาวต่างชาติซึ่งมาจากสถานที่ที่เรียกว่าถ้ำเสือและกำลังรวบรวมเด็กจากทั่วโลกเพื่อฝึกเป็นนักมวยปล้ำ แต่มีเพียงน้อยคนนักที่จะสามารถรอดพ้นจากการฝึกหฤโหดนี้ได้ ในที่สุดนาโอโตะก็สามารถผ่านพ้นการฝึกมาได้ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของนักมวยปล้ำชื่อเสียงก้องโลกนามหน้ากากเสือ ซึ่งแรกเริ่มเดิมที หน้ากากเสือเป็นนักมวยปล้ำอธรรม แต่จากการที่เค้าได้รับกำลังใจจากเด็กกำพร้าผู้หนึ่ง จึงทำให้เขาเปลี่ยนเป็นนักมวยปล้ำธรรมะ และคอยต่อสู้กำราบเหล่านักมวยปล้ำผู้ชั่วร้ายจาก "ถ้ำเสือ" ให้จงได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็มีภาคต่อ แถมยังมีการเปลี่ยนพระเอกไปเป็นอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มกำพร้าที่สานต่อเจตนารมย์ของนาโอโตะบนสังเวียนมวยปล้ำ

นอกจากนี้ ทางช่อง 9 ยังได้ฉายอนิเมหน้ากากเสือภาคใหม่ล่าสุดกับ Tiger Mask W (หน้ากากเสือ ดับเบิ้ล) ในช่วงตอนเช้าวันหยุด ส-อา ปี 2561 ซึ่งก็ได้ น้าต๋อย เซมเบ้ กลับมาพากย์เป็นหน้ากากเสือ อีกครั้ง เป็นเรื่องราวของ หน้ากากเสือ กับ Tiger the Dark สองนักมวยปล้ำสวมหน้ากากเสือ ผู้มีแนวคิดไม่ลงรอยกัน แต่มีเป้าหมายอย่างเดียวกัน คือ กำจัดพวกถ้ำเสือ ที่มาทำลายล้างโรงฝึกมวยปล้ำของพวกเขา ให้สิ้นซาก โดยอนิเมภาคนี้ ได้นักมวยปล้ำตัวจริงของสมาคม New Japan Pro Wrestling ปรากฏตัวในเรื่องหลายต่อหลายคน (จากการที่ Bushiroad หนึ่งในผู้สนับสนุนอนิเมภาคนี้ เป็นเจ้าของค่ายมวยปล้ำ NJPW ด้วย)
และหลังจากอนิเมเรื่องนี้ฉายจบลง ทั้งในญี่ปุ่น และ ไทย สึซึโกะ มิโมริ นักพากย์สาวจากเรื่องนี้ กับ คาซึจิกะ โอกาดะ นักมวยปล้ำดังของ NJPW ได้จูงมือวิวาห์กันเป็นที่เรียบร้อย

 

 

เจาะเวลามหาสนุก

จำได้ลางๆว่า เคยฉายทางช่อง3 ปี 2532 เป็นเรื่องที่พระเอกนางเอกได้หลงยุคไปยังยุคอาหรับราตรีโดยมีกาน้ำเป็นตัวพาไป
(คล้ายๆกับไทม์แมกชีนอ่ะนะ) และได้พบเจ้าชายเจ้าหญิงในดินแดนนี้(ภายหลังกลับกลายเป็นว่า เขา2คนกลายเป็นอดัมกับอีฟในชาติก่อน!)และตัวร้ายมีตะเกียงวิเศษ และยักษ์ในตะเกียงจะเป็นซุปเปอร์แมนสวมแว่นดำและชอบหัวเราะตลอดเวลา เป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ดูไม่ต่อเนื่อง แต่ขำตรงเจ้ายักษ์ในตะเกียงนั้นล่ะ


 

Tiny Toons Adventure

ไทนี่ตูนส์ ผจญภัยหรือกระต่ายแสนกล ตามชื่อที่เคยฉายทางช่อง7 ปี2535 ช่วงวันอาทิตย์หลังจากรายการธรรมะจบ เป็นการ์ตูนที่ดัดแปลงจาก Loony Toons กำกับโดย Steven Spielberg (ส่วนตัวผมว่า เรื่องนี้ฝืดกว่าต้นฉบับจริงแยะ) ซึ่งตัวละครจาก Loony Toons ก็มีบทบาทในเรื่องนี้ด้วย ในบทบาทของอาจารย์ของพวกตัวเอก ที่เรียนในมหาวิทยาลัย Acme


 

 

ขบวนการเต่านินจา

เรื่องนี้เคยฉายช่วงวันศุกร์เย็นทางช่อง3(และเคยฉายช่วงเช้าด้วยวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย) เป็นนินจาตัวเขียวชอบกินพิซซ่า และตัวละครแต่ละตัวใน4คน ก็เอามาจากศิลปินชื่อดังชาวอิตาเลี่ยน ทั้งดอนนาเทลโล่(พลอง) ลีโอนาร์โด(ดาบ) ราฟาเอล(กริช) และ ไมเคิลแองเจลโล่(พลอง2ท่อน) กับตัวร้าย ชเรดเดอร์ ร็อคสเตดดี้(แรด) บีบ็อบ(หมูป่า) แบรกเตอร์(แมลงวัน) และเต่านินจาทั้ง4มีหนู(สปริ้นเตอร์)เป็นอาจารย์ และมีนักข่าวสาว(เอพริล)เป็นเพื่อน

และในปี2548 ช่อง9 ก็เอาภาคใหม่มาฉายด้วย ในช่วงบ่ายวันศุกร์ และเสาร์-อาทิตย์ ปี 2560 (โดยใช้ทีมพากย์อื่น ไม่ใช่ของ MCOT Modern9) โดยเต่านินจาทั้ง4จะต้องสู้กับเหล่าผู้ร้ายตัวใหม่ซึ่งคล้ายๆซามูไรญี่ปุ่น แถมนางเอก(เอพริล)ก็เปลี่ยนลุคใหม่ซึ่งต่างจากภาคเก่าพอสมควร แถมก็เป็นการ์ตูนฝรั่งอีกเรื่องที่ถูกญี่ปุ่นเอาไปดัดแปลงใหม่ ชนิดที่ว่า นินจาเต่าทั้ง4 ดูคล้ายๆมนุษย์ แถมมีหุ่นยนต์ยักษ์ด้วยนะ!!!

 

 

โทบิคาเงะ นินจาอวกาศ

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง9 ปี2533 เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นโดยเอานินจา+อวกาศเข้าด้วยกัน


 

 

Tokyo Babylon

งานดังเรื่องหนึ่งของกลุ่มClamp เคยฉายทางช่อง9 ช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึบารุ โฮคุโตะ และ ซากุระ ซึกิโมริ เซจิ ทั้งหมดต้องมาร่วมทำงานที่เกี่ยวกับวิญญาณและเรื่องลึกลับในเมืองโตเกียว โดยที่ไม่รู้เลยว่าความลึกลับนั้นอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด


 

 

ขบวนการเหมียว เหมียว
Tokyo Mew Mew

เคยฉายทาง UBC Spark และช่อง9ก็นำมาฉายในปี2548 เป็นการ์ตูนแนวพิทักษ์โลกที่เน้นขายตัวละครสาวๆเป็นหลัก (ดูแล้วก็คล้ายๆเซเลอร์มูน+แม่มดน้อยโดเรมี ยังไงอย่างนั้น เพียงแต่เอาหูแมวมาติดเท่านั้นแหละ)
โดย อิจิโกะ ที่กำลังจะออกเดทกับ อาโอยาม่า แฟนหนุ่ม ก็ได้เกิดเรื่องประหลาดขึ้น เพราะ เธอได้รับDNAของแมวป่ามาโดยบังเอิญ จึงทำให้เธอมีพลังราวกับแมวป่าเลยทีเดียว และกลายมาเป็นสมาชิกของ"Mew Project" และต้องรักษาความลับด้วยการทำงานอยู่ที่ร้านกาแฟ โดยพวกเธอทั้ง5 (อิจิโกะ มินโตะ เรเท็ตสึ ปุริริน ซาคุโระ)ก็ต้องพิทักษ์โลกให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของ ไคนีม่า แอนิม่อล


 

 

Tom & Jerry

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7(ปี2532)และช่อง3(ปี2535)ช่วงก่อนละครภาคค่ำ เป็นการห้ำหั่นกันระหว่างแมวและหนู ช่อง3 ฉายทอมกับเจอร์รี่มากเวอร์ชั่นเหมือนกัน มีทั้งภาคที่2ตัวนี้เป็นมิตรกัน ภาคเจอร์รี่แกล้งทอม และภาคเด็ก(Tom&Jerry Kid)

และช่อง3เคยสร้างสีสันด้วยการนำนักพากย์ของช่อง3มาให้เสียงเจ้าทอมและเจอร์รี่ด้วย (ทั้งๆที่ทั้ง2ตัวนี้มันไม่เคยพูดเลยนะเนี่ย)Tom กับ Jerry ตอนที่ฉายทางช่อง3นั้น ก็มีการ์ตูนแถมอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งตัวเอกนั้นเป็นสุนัขสีขาวจอมซื่อบื้อ ที่ชื่อว่า ดรูปปี้ ด็อก (Droopy Dog) และมีสุนัขจิ้งจอกเป็นคู่ปรับ ถึงเจ้าดรูปปี้จะถูกกลั่นแกล้งบ่อย แต่จะดวงเฮงทุกตอน

 

โทริโกะ ยอดคนเปิบพิสดาร

อนิเมดัดแปลงมาจากซีรี่ย์การ์ตูนแอ็คชั่นเรื่องดังของโชเน็นจัมป์ ออกฉายทางช่อง 9 ปี 2556 โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกที่อาหารนั้นกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับมนุษยชาติ จึงทำให้เหล่านักล่าอาหารมีบทบาทอย่างยิ่งในโลกใบนี้ ในการเสาะหาวัตถุดิบแปลกใหม่มาให้มนุษย์ได้ลิ่มลอง ซึ่ง โทริโกะ นั้น เป็นหนึ่งในจตุรเทพนักล่าอาหารผู้เก่งกาจ เขามักจะได้รับมอบหมายให้ไปหาวัตถุดิบสุดแปลกประหลาดหายาก จากภัตตาคารระดับชั้นนำ รวมถึงสมาคม IGO จึงทำให้เกิดเรื่องราวการผจญภัยการตามล่าหาของแปลกขึ้น ซึ่งเขานั้นมักจะพา โคมัตสึ เชฟคนเก่งคู่ใจของเขา ร่วมผจญภัยด้วย อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ต้องคอยต่อสู้กับพวกสมาคมนักล่าอาหาร ศัตรูคู่ปรับที่คอยก่อกวนพวกเขา อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ออกฉายในช่วงที่ช่องนี้กำลังเคร่งครัดศีลธรรมพอดี เลยทำให้เห็นหมอกควันบนจอบ่อยครั้ง ในฉากที่มี"เหล้า" ปรากฏอยู่!!

 

Totally Spies!

ฉายทางช่อง7 ปี2547 และเคยฉายทางUBCมาแล้ว3ภาค เป็นการ์ตูนฝรั่งแนวสายลับคล้ายๆ นางฟ้าชาร์ลี(Charlie 's Angels)แต่ก็ได้รับอิทธิพลหลายอย่างมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นมาใส่ในการ์ตูนเรื่องนี้ก็มากพอสมควร


 

 

Touch (ทัชยอดรักนักกีฬา)

เคยฉายทางช่อง5ช่วงบ่ายๆวันเสาร์ เป็นผลงานดังของ อ.มิซึรุ อาดาจิ เป็นการ์ตูนแนวกีฬาเบสบอลปนกับดราม่าของเหล่าวัยรุ่น แต่ช่อง3เคยฉายภาคพิเศษในวันนักขัตฤกษ์ด้วย


 

Touché Turtle and Dum Dum

เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในการ์ตูนหลังข่าวทางช่อง7 ประมาณปี 2536-2537 เป็นอัศวินเต่าบ๊องๆตัวหนึ่ง นาม ตูเช่ และมีคู่หูเป็นหมาตัวใหญ่แต่สมองทึบ ชื่อว่า ดัมดัม


 

Toxic Crusader

ฮีโร่เชื้อโรคตัวเขียวผู้นี้ มีใครจำกันได้บ้าง เคยฉายทางช่อง 7 ตอนเช้าๆ แบบเงียบๆ ประมาณปี 2536 (แต่ก็เคยฉายทาง Thai Sky TV เหมือนกัน) เป็นการ์ตูนแนวธรรมะปราบอธรรม เน้นการอนุรักษ์สิ่งแว้ดล้อมเป็นพิเศษ โดยพระเอกในเรื่องถูกสารเคมี มลพิษทำให้กลายเป็นตัวประหลาด เขาลุกขึ้นสู้ ต่อต้านพวกที่ชอบทำให้โลกสกปรก


 

 

Transformer

เคยฉายทางช่อง3ประมาณปี2531-2532 เป็นการ์ตูนหุ่นยนต์แปลงร่าง มีพระเอกเป็นหุ่นสีแดงสามารถแปลงเป็น รถบรรทุกคอนเทนเนอร์ (ฝ่ายAutobot) มีตัวร้ายที่แปลงร่างเป็นปืนได้(ฝ่ายดีเซปติคอน) ส่วนหุ่นตัวอื่นๆส่วนใหญ่แปลงเป็นพาหนะกันทั้งนั้น เรื่องนี้มีหลายซีรีย์มาก และล่าสุดถูกสร้างเป็น3D Animation นาม Beast War Tranformer หุ่นเปลี่ยนร่างจากสัตว์นานาชนิด ฉายทางช่อง7 ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์จอเงิน ออกฉายในปี 2007 และทำรายได้ถล่มทลาย


 

มนต์รักเพลงสวรรค์
The Singer of Trapps Family

เรื่องนี้ก็ดัดแปลงมาจากหนังเพลงเรื่องดัง "The Sound of Music" ซึ่งก็อิงมาจากเรื่องจริงของครอบครัวชาวออสเตรีย ที่อพยพไปอาศัยอยู่ที่อเมริกา ฉายทางช่อง7 ตอนเช้า ประมาณปี 2536-2537 ส่วนเรื่องราวก็คล้ายๆกับหนังอยู่นิดๆ เริ่มต้นที่ออสเตรีย เมื่อแม่ชี ฟลอเรนซ์ มาเรีย ได้งานไปเป็นครูสอนลูกๆของมหาเศรษฐีหนุ่ม และการมาของเธอนั้น สามารถเอาชนะใจบรรดาเด็กๆบ้านหลังนี้ รวมถึงตัวเจ้าของบ้าน นำไปสู่การจัดตั้งวงดนตรีขับร้องประสานเสียงของครอบครัว ก่อนที่จะอพยพหนีตายจากบ้านเกิดเมืองนอน ในช่วงนาซีครอบงำออสเตรีย

ในภาพคือนางเอก ครูแม่ชี ฟลอเรนซ์ มาเรีย และ เหล่าลูกๆ

 

ไทรกัน

เรื่องนี้เคยฉายทางไอทีวีปี2544 เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นแบบยิงกันสะบั้นหั่นแหลก โดยคนในภาพชื่อว่า วาช เดอะ สแตมพีช

 

 

ทรีทอนลูกทะเล

เคยฉายในเมืองไทยนานแล้ว ทางช่อง9 โดย คุณฉันทนา ธาราจันทร์(คุณติ๋ม) เจ้าของเสียงพากย์โดราเอม่อน พากย์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก เนื้อเรื่องคือ ทรีทอนได้รับข่าวจากเต่ายักษ์ว่าพ่อแม่เขาถูกโปเซดอนฆ่า จากนั้นก็การไลาล่าก็เปิดฉากเดินทาง แล้วก็สังหารอสูรกาย-มังกรทะเล-สัตร์ประหลาดในท้องน้ำทีละตัวๆ โดยเขามีกริชเป็นอาวุธ


 

 

กัปตันซึบาสะ

การ์ตูนฟุตบอลที่สร้างแรงบันดาลใจอันสุดแสนจะเว่อร์(และยืด)ของญี่ปุ่น เคยฉายทางช่อง5เมื่อนานมาแล้ว จากนั้นช่อง9ก็นำมาฉายในช่วงตอนเย็นวันพุธปี2542และนำมาฉายต่ออีกครั้งในปี2544และนำมาฉายอีกไม่รู้อีกกี่รอบ แม้ว่าจะเป็นการ์ตูนฟุตบอลที่ออกแนวเว่อร์ซักหน่อย แต่ทีมชาติญี่ปุ่น(จริงๆ)ก็สามารถเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ และว่ากันว่า นักฟุตบอลชื่อดังอย่าง อเล็กซานโดร เดลปิเอโร่นั้น ประสบความสำเร็จในอาชีพทุกวันนี้ ก็เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่องนี้

ต่อมา ช่อง PPTV ได้นำอนิเม ซึบาสะ ฉบับรีบู้ต เวอร์ชั่นล่าสุด ฉายทุกเช้าวันอาทิตย์ ในปี 2562


 

Tsuru Hime
เจ้าหญิงจอมแก่น

การ์ตูนอนิเมเบาสมองหวิวๆ (หวิวจริงๆ) ไม่ต้องไปดูเอาสาระอะไรใดๆ เคยออกฉายทางช่อง 9 วันเสาร์-อาทิตย์ ราวปี 2543-2544 กับเรื่องราวของ เจ้าหญิงซึรุ เจ้าหญิงหน้าตาอัปลักษณ์ที่ขยันสร้างวีรกรรมความป่วนแสบในราชสำนัก ไม่เว้นวันหยุดราชการ

 

Twin Signal

เคยฉายทางช่อง3 โดยใช้ชื่อว่า หุ่นยนต์ฝาแฝด เวลาที่ได้ยินเสียงจามของโนบุฮิโกะ (เด็กผู้ชาย) Signal ก็จะเปลี่ยนร่างได้ เป็นตัวเล็ก-ใหญ่ น่ารักดี ช่อง3ฉายวันหยุดนักขัตฤกษ์


 

 

Law of Ueki
อูเอคิ ผ่ามิติมหัศจรรย์

การ์ตูนชื่อไทยหลากหลายชื่อ ทั้งชื่อข้างต้น รวมถึง แสบซ่าส์ ผ่ากฎเทพ ของค่าย Rose , ผ่ากฎอลเวง ชื่อฉบับมังงะของ VBK โดยอนิเมเรื่องนี้ ฉายทางช่อง 9 ปี 2550 เรื่องราวของ อุเอคิ โคสุเกะ หนุ่มผู้ถูกเลือกจาก โคบายาชิ(โคบะเซน) หนึ่งในผู้สมัครเป็นพระเจ้า ให้กลายเป็นตัวแทนของเขาในการต่อสู้ชิงชัยในตำแหน่งพระเจ้าคนใหม่ รวมถึงได้ ไซอันว่างเปล่า เป็นผลพลอยได้สำหรับตัวแทนของผู้สมัคร โดย โคบะเซน มอบความสามารถ"เปลี่ยนขยะเป็นต้นไม้"ให้กับอุเอคิ ใช้ในการต่อสู้ อุเอคิและเพื่อนๆที่มีความสามารถคล้ายๆกัน จะต้องออกผจญภัย และ ชิงชัยเพื่อความเป็นที่หนึ่งร่วมกัน


 

 

 

อุลตร้าบี

เคยฉายทางช่อง9 ประมาณปี2534 เป็นเรื่องที่ ยูบี หนูน้อยทารกซึ่งมีพลังอำนาจวิเศษจากต่างดาวได้เข้าไปอยู่อาศัยกับเด็กชายคนหนึ่งลักษณะนิสัยคล้ายๆโนบิตะในโดราเอม่อน และจากการที่เด็กคนนั้นมีพลังวิเศษ ทำให้ความสนุกสนานเริ่มต้นจากตรงนั้น ซึ่งลักษณะของเรื่องและคาแร็คเตอร์ของการ์ตูนเรื่องนี้ โดยรวมก็คล้ายๆโดราเอม่อนเลย (ผู้สร้างเดียวกัน)


 

Ultraman

อุลตร้าแมน ฮีโร่จากต่างดาวที่สร้างตำนานมานักต่อนักแล้วที่ญี่ปุ่น และ บ้านเราก็เคยนำเวอร์ชั่นอนิเมชั่นมาฉายด้วย เคยฉายทางช่อง3ช่วง4โมงเย็น ปี2537-2538 เป็นซีรี่ย์ของ อุลตร้าแมนโจเนียส


 

 

อุลตร้าแมนคิด

เหล่าอุลตร้าแมนฉบับย่อส่วน เคยฉายทางช่อง7ด้วย เนื้อเรื่องเป็นการตามหาเจ้าแม่อุลตร้าของอุลตร้าแมนทาโร่ โดยมีสหายอุลตร้าแมนช่วยกันค้นหา

 

ยูลิซิสผจญภัย
Ulysses 31

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7 วันพฤหัส-ศุกร์ ตอนเช้า จำได้คร่าวๆว่าเป็นการ์ตูนแนวผจญภัยในอวกาศ โดยเป็นการ์ตูนที่อิงจากตำนาน กรีกโบราณ โอดีซีส ว่าด้วยเรื่องราวของกัปตันยานโอดิสซี่คนเก่ง ยูลิซิส ที่ไปฆ่า Cyclop ยักษ์ตาเดียว แต่กลับกลายเป็นว่าเขาทำผิดกฎอย่างมหันต์ ทำให้ลูกเรือของเขารับเคราะห์กลายเป็นหินไปซะงั้น ยูลิซิส กับ ลูกชายของเขา รวมถึง สาวน้อยจากต่างดาว ต้องท่องอวกาศไปยัง อาณาจักรของฮาเดส เพื่อช่วยเหลือลูกเรือให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม


 

 

อุราชิแมน

เคยฉายทางช่อง9 ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็ได้ดัดแปลงมาจากนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นเรื่อง อุราชิมาทาโร่ ตัวเอกเป็นตำรวจอวกาศในอนาคต ซึ่งมาต่อกรกับอาณาจักรเนไครม์ และมียานเต่าเป็นพาหนะคู่กาย
(แต่จริงๆแล้ว พระเอกนั้นเป็นคนในยุคปัจจุบันที่พลัดหลงมายังโลกอนาคต แถมความทรงจำถูกลบอีก)


 

อื่นๆ : Kamen Rider   Super Sentai   Ultraman   Metal&Other    American Heroes
free hit counter javascript