Retro Anime Thailand : หมวด M-Q Retro Anime Thailand
หมวด M-Q

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา : หมวดตัวอักษร M-Q

อื่นๆ : Kamen Rider   Super Sentai   Ultraman   Metal&Other    American Heroes

คุณแม่ป.4

ส่วนเรื่องนี้ ก็จัดเป็นการ์ตูนเรื่องที่หลายๆคนไม่น่าจะคุ้นนัก ฉายทางช่อง3 ตอนเช้า ปี 2543 ตัวเอกเป็นเด็กประถมจะต้องอุปการะเลี้ยงดูทารกน้อยโดยบังเอิญ และในบ้านเราก็เคยมีของเล่นเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้มาขาย ก่อนที่อนิเมจะมาฉายซะอีก

 

 

มาครอส

มหากาพย์สงครามหุ่นยนต์อวกาศอีกเรื่องที่ฉายในบ้านเรา กับเรื่องราวการสู้รบระหว่างมนุษย์โลก กับ มนุษย์ต่างดาว เคล้ากับเรื่องราวความรักและเสียงดนตรี อีกทั้งเคยทำเป็นเกมลงในเครื่องฟามิคอมด้วย ภาคแรกฉายทางช่อง9 ปี 2526 และ ช่อง 7 ก็ฉายภาค2 แล้วก็ภาค Macross Seven ซึ่งอันหลัง ออกฉายในวันพุธ ตอนบ่าย3 ปี2541

นอกจากนี้ ทางช่อง 5 ยังเคยฉาย Robotech ซึ่งเป็น มาครอสฉบับอเมริกันนำไปทำต้มยำ โดยมีส่วนผสมสามเรื่องคือ The Super Dimension Fortress Macross, The Super Dimension Cavalry Southern Cross,และ Genesis Climber MOSPEADA การมาของเวอร์ชั่นนี้ ส่งผลให้มาครอสฉบับญี่ปุ่นมีปัญหาด้านลิขสิทธิ์นอกประเทศญี่ปุ่น มานานกว่า 2 ทศวรรษ กว่าจะเคลียร์กันอย่างลงตัว ก็เมื่อต้นปี 2564 นี้เอง


 

Magic Kaito
จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล

หนึ่งในผลงานการ์ตูนสร้างชื่อของ อ.โกโช อาโอยามะ ที่พักหลังชอบไปโผล่มาแจมกับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน พร้อมกับสร้างปัญหาปวดหัวให้โคนันกับคุณตำรวจอยู่บ่อยๆ ทั้งฉบับมังงะและอนิเม และแล้วในที่สุด คิดก็มีฉบับอนิเมซีรี่ย์เต็มตัวของตัวเองซักที เคยออกฉายทางช่อง MCOT HD (Modern 9) และ MCOT Family ปี 2558 กับเรื่องราวของคุโรบะ ไคโตะ เด็กหนุ่มม.ปลายธรรมดาๆ ที่เป็นทายาทของ คุโรบะ โทอิจิ หรือ จอมโจร 1412 ซึ่งเขาก็ได้รับการเรียนรู้ทักษะด้านมายากลจากคุณพ่อ และเขาก็ได้สืบสานปณิธานของคุณพ่อ กลายเป็น จอมโจรคิด สุดป่วน จับตัวได้ยาก จนถึงปัจจุบัน

โดย ไคโตะ ก็มีเพื่อนสาว (หน้าตาคล้ายๆกับ รัน ในโคนัน) อย่าง นาคาโมริ อาโอโกะ เป็นเพื่อนสมัยเด็กคนสนิท ซึ่งเธอนั้นก็เป็นลูกสาวของ สารวัตร นาคาโมริ ตำรวจผู้คอยตามจับจอมโจรคิดอยู่เป็นประจำ

 

Majikaru Hashito
Magical Hat

ไม่ค่อยแน่ใจชื่อไทยที่ฉายทางช่อง9 ซักเท่าไหร่ แต่จำได้ว่าเคยฉายปลายปี 2535 เป็นการผจญภัยของฮัตโตะ เด็กหนุ่ม ผู้ที่หลงมิติไปยังเกาะแห่งหนึ่ง และเขาก็ได้รับหมวกวิเศษซึ่งทำอะไรได้หลายๆอย่าง

 

 

Magic Knight Rayearth

เคยฉายทางช่อง9 ปี2540 เป็นผลงานดังของแคลมป์ เป็นเรื่องราวของนักเรียนหญิง3คนที่กำลังไปเที่ยวหอคอยโตเกียว ได้ผลัดหลงเข้าไปยังโลกแห่งเวทมนตร์ และได้รับมอบหมายให้ไปช่วยปราบปีศาจ จากเจ้าหญิงในดินแดนนั้น


 

 

Magicial Emi

เป็นmahou shoujo อีกเรื่องที่เข้าฉายในบ้านเรา ทางช่อง9 นางเอกสามารถกลายร่างเป็นนักมายากลได้


 

 

เอสเปอร์ มามิ

ผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ อีกเรื่องที่เข้าฉายในบ้านเรา ฉายทางช่อง9 วันเสาร์-อาทิตย์ปี2534 เป็นเรื่องราวของสาวน้อยผู้มีพลังจิต และเคยทำเป็นซี่รี่ย์คนแสดงด้วย ซึ่งเคยฉายทาง UBC ช่อง Film Asia (แต่นางเอกผิดอิมเมจ ต่างจากในการ์ตูนเยอะ)

 

 

 

มาริโอ้

เกมส์สุดฮิตและสร้างชื่อของ นินเทนโด้ ที่ขายได้มากกว่าล้านแผ่นทั่วโลก และในบ้านเราก็มีอนิเมเรื่องนี้มาฉายด้วย ฉายทางช่อง3 วันธรรมดาปี 2536


 

 

มารุโกะจอมกวน

ฉายทางช่อง3 ตอนเย็นวันธรรมดาปี 2541 และได้รับความนิยมมากพอๆกับชินจังจอมแก่นซึ่งฉายก่อนหน้านี้ จนบริษัท เทโร ต้องจัดทำเพลงแปลภาษาไทยของเรื่องนี้ ทำให้เด็กๆพากันติดปาก สำหรับมารุโกะก็เป็นการ์ตูนเบาสมอง ดูแล้ว มารุโกะออกจะซื่อๆน่ารักๆตามภาษาเด็ก และไม่มีพิษภัยมากกว่า เมื่อเทียบกับชินจัง ปัจจุบันที่ญี่ปุ่นยังออกฉายเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และฉายครบ 1,000 ตอน เมื่อปี 2555 นี่เอง


 

Marvel Disk Wars the Avengers

เรื่องราวของเหล่าทีมซูเปอร์ฮีโร่ที่ได้รับความนิยมถล่มทลายบนจอเงิน สู่เรื่องราวบทใหม่ในรูปแบบอนิเมชั่น โดยออกฉายทางช่อง 7 ช่วงเช้าปี 2560 โดยเรื่องนี้จัดเป็นอนิเมชั่นฝั่งญี่ปุ่น ที่เป็นการผลิตร่วมกันกับ Marvel แล้วก็ Walt Disney (บริษัทแม่ของ Marvel) เรื่องราวของเหล่าเด็กๆ ผู้ได้รับอุปกรณ์พิเศษ DISK ที่สามารถเรียกบรรดาเหล่าฮีโร่ทีม Avenger ได้ โดยจะต้องหยุดยั้งไม่ให้พวกคนชั่วได้ครอบครองอุปกรณ์พิเศษชิ้นนี้

 

แม่มดน้อยแมรี่เบลล์

เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็น แมรี่เบลนั้น ถึงภายนอกจะดูเหมือนเด็กอายุ 5 ขวบ แต่จริงๆแล้วเธอมีอายุถึง 500,000 ปีทีเดียว เธอมาจากโลกดอกไม้เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ แรกเริ่มเธอช่วยเหลือเด็กสองคนที่กำลังหลงป่าพาไปส่งถึงที่บ้านซึ่งเป็นร้านขายดอกไม้ที่มีกิจการไม่ดีนัก พอพ่อแม่ของสองคนนั้นรู้เรื่องนี้เข้า ก็เลยช่วยกันขอพรให้แมรี่เบลมาช่วยเหลือ เธอปรากฏตัวมาทันทีและช่วยให้ร้านขายดอกไม้ของเขาให้เจริญรุดหน้าไป โดยเธอนั้นก็มีทัมโบรลีนเป็นอุปกรณ์วิเศษพร้อมกับร่ายคาถา Mari rin, beru run, rin rin rin!


 

แมชแรมโบ้

เรื่องนี้เคยฉายวันเสาร์-อาทิตย์ ทางItv ประมาณปี2544-2545 เรื่องราวของการตามหามนุษย์ที่ยังหลงเหลืออยู่ของสาวน้อยผู้ตื่นขึ้นมาจาก cold sleep โดยมีมนุษย์ Matrix 3 คน เป็นบอดี้การ์ด


 

ขบวนการรถมาสค์ (M.A.S.K)

การ์ตูนแนวแอ็คชั่นเกี่ยวกับรถยนต์ที่สามารถยิงอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ บิน หรือ สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกได้ ฉายทางช่อง9 หลังเคารพธงชาติ และ รายการทำกับข้าวรายการหนึ่ง


 

The Mask of Zorro

ช่อง9 เคยฉายหน้ากากโซโล เวอร์ชั่นการ์ตูน ปี 2536 ถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นภาพยนตร์แล้ว คนที่เป็นโซโลในเวอร์ชั่นการ์ตูนจะเป็น ดอนดีเอโก้ เดอลาเวก้า โซโลรุ่นพ่อ (แอนโทนี่ ฮอปกิ้น แสดง) เพราะในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้นเป็นโซโลรุ่นที่แอนโทนิโอ แบนเดอลาส แสดง

 

 

มายา ผึ้งน้อยพเนจร

เป็นการผจญภัยตามหาแม่ของเจ้าผึ้งน้อยตัวหนึ่ง ฉายทางช่อง5มานานแล้ว


 

 

Maze สาวน้อยกายสิทธิ์

เป็นผลงานของอากาโฮริ ซาโตรุ คนเดียวกับที่แต่ง Sakura War ก็ฉายทางช่อง7สีแบบเงียบๆช่วงปี 2544 ที่เจ้าหญิงในเรื่องเรียก Maze ว่า ท่านพี่ชายหญิง เพราะตอนกลางวันมีร่างเป็นผู้หญิง ส่วนกลางคืนก็มีร่างเป็นผู้ชาย ขี่หุ่นชีวะจู่โจม


 

อภินิหารหุ่นยนต์ Mazinger
(มาจิงก้า ตามสำเนียงญี่ปุ่น)

ซุปเปอร์โรบอทรุ่นเก่าที่ได้รับความนิยมสูง เคยฉายทางช่อง5 ปี2517 ทั้งภาค Mazinger Z และ Great Mazinger ทุกวันศุกร์ 18.30น.ในช่วงนั้น


 

หมูน้อยแม็คดัล (McDull)

เป็นการ์ตูนตลกน่ารักๆออกเสียดสีสังคม สัญชาติฮ่องกง ฉายตอนเช้าวันธรรมดา ทางช่อง 7 ปี 2548


 

 

เมก้าแมน

หลายๆคนอาจไม่คุ้นชื่อ แต่สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมส์วีดีโอ จะรู้จักกันในนามของ ร็อคแมน เคยฉายทางช่อง5 วันจันทร์ช่วงเย็น ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็จะดัดแปลงคล้ายๆการ์ตูนฝรั่ง ซึ่งตัวหุ่นจะมีรูปร่างเน้นกล้ามเนื้อตามสไตล์ฮีโร่อเมริกัน จนแฟนเกมนี้เห็นแล้วรับไม่ค่อยได้กันก็มี (บ้างแซวเป็น "มีกล้ามแมน" แทน 555)

และเรื่องนี้กำลังจะมีอนิเมชั่นชุดใหม่ออกฉายราวปี 2018 ซึ่งรูปแบบการดีไซน์ออกไปทาง Ben10 ชัดๆ


 

Miam

ส่วนเรื่องนี้ บางคนมักจำสับกับ การ์ตูนเรื่อง นิทานชีวิต เพราะเนื้อหาคล้ายๆกัน สำหรับ เมียม การ์ตูนให้สาระความรู้สัญชาติญี่ปุ่น ฉายทางวันพุธช่อง7 เมียมนั้นก็จะพา2พี่น้อง ไดสุเกะ ซายากะ กับการหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และ ประวัติบุคคลสำคัญของโลก


 

 

Men In Black

คู่หู เจ และ เค จะมาปราบเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่กวนบ้านกวนเมืองอีกครั้ง แต่เป็นฉบับการ์ตูน เคยฉายทางช่อง3ตอนเช้า


 

 

ไมเคิ่ล แมวจอมกวน
(What's Michael)

การ์ตูนตลกแนวใสๆของเจ้าแมวลายสีส้มที่สร้างความปั่นป่วนให้กับใครหลายๆคน ฉายตอนเย็น วันพฤหัสฯ ปี 2533


 

 

ไมตี้ เมาส์

ซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์หนูจอมพลัง ผู้พิทักษ์คุณธรรม เคยฉายเป็นการ์ตูนหลังข่าวภาคค่ำของช่อง7และช่อง3 แต่ช่อง7 ก็เคยนำไมตี้ เมาส์ ฉบับบ๊องๆบวมๆ มาฉายในตอนเช้าวันอาทิตย์ประมาณปี2534ด้วย อย่างไรก็ตาม ในเวอร์ชั่นที่เคยออกฉายช่วงหลังข่าวภาคค่ำนั้น ก็มีการ์ตูนแทรกของบรรดาผองเพื่อน Terrytoons เช่นเดียวกับไมตี้เมาส์ ไม่ว่าจะเป็น Heckle and Jeckle กับ Deputy Dawg (ปลัดด็อก) เป็นต้น


 

 

มิคัง

การ์ตูนน่ารักๆอีกเรื่อง เป็นเรื่องของความซนของเจ้าแมวตัวสีส้ม เคยฉายทางช่อง3

 

Metal Fighter Miku

สาวๆนักมวยปล้ำสวมเกราะ มิกุ เคยฉายทางช่อง 5 วันจันทร์ เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นแนวมวยปล้ำผู้หญิง


 

 

มิงกี้ โมโม่

เคยฉายทางช่อง9 ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรก ในปี 2527 (ใช้ชื่อ จีจี้ สาวน้อยกายสิทธิ์ ) และ ครั้งที่ 2 ในปี 2539 ถึง มกราคม 2540 เป็นเรื่องของ เจ้าหญิงจากดินแดนเวทย์มนตร์มายังโลกมนุษย์เพื่อทำให้ความฝันของมนุษย์โลกเป็นจริง

 

มินต์ สาวน้อยกายสิทธิ์

เป็น mahou shoujo อีกเรื่องที่เคยฉายในบ้านเรา เนื้อเรื่องก็คล้ายๆกับการ์ตูนแนวนี้อีกหลายๆเรื่อง ประมาณว่าทำความฝันให้บางคนเป็นจริง เรื่องราวของสาวน้อย มินต์ที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าหญิงแห่งดินแดนความฝัน และเวทมนตร์ เธอพบว่าสิ่งแวดล้อมธรรมชาติในดินแดนของเธอนั้นมีผลต่อความฝันของผู้คนบนโลก มนุษย์ด้วย ซึ่งขณะนี้ผู้คนบนโลกต่างก็สูญเสียความฝันและมีความมืดครอบงำในจิตใจ มีผลทำให้โลกแห่งความฝันถึงคราวล่มสลายไปด้วย เธอจึงตัดสินใจลงไปยังโลกมนุษย์เพื่อสร้างความฝันและความหวัง ของผู้คนบนโลกมนุษย์ให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง และดลบันดาลให้ความฝันนั้นเป็นจริง


 

มิรุโมะ ภูติจิ๋วจอมยุ่ง

การ์ตูนน่ารักๆที่เคยออกฉายทางช่อง 9 ปลายปี 2549 ฉายจนจบภาคปี 2550 เป็นเรื่องราวของ มินามิ คาเอเดะ เด็กสาวผู้แอบหลังรัก ยูกิ เซ็ตสึ เพื่อนร่วมชั้นอยู่ข้างเดียว แต่ความรักของเธอค่อนข้างมีอุปสรรค เพราะมีฮิดากะ อาซึมิ เป็นศัตรูหัวใจ จนวันหนึ่งคาเอเดะ ได้พบกับ ภูตตัวจิ๋ว นาม มิรุโมะ ที่สามารถใช้เวทมนตร์ดลบรรดาลให้ความรักสมหวัง คาเอเดะจึงหวังให้มิรุโมะ ช่วยทำให้เธอสมหวังกับความรัก และนอกจากนี้ ยังมีภูติจิ๋วตนอื่นๆ ตามมา เช่น ริรุมุ อยู่อาศัยกับยูกิ,ยาชิจิ อาศัยอยู่กับ อาซึมิ และ มุรุโมะ อาศัยอยู่กับมัตซึทาเกะ เด็กหนุ่มผู้หลงรักคาเอเดะ จากการที่ภูตจิ๋วตนอื่นๆออกมา จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายแทบทุกตอน


 

 

พ่อครัวรุ่นจิ๋ว
Mister Ajikko

ผลงานสร้างชื่อของ อ.ไดสุเกะ เทราซาวะ ผู้แต่ง ไอ้หนูซูชิ เคยฉายทางช่อง9 ปี2542 เป็นเรื่องของเชฟมือสมัครเล่นรุ่นจิ๋ว เป็นต้นตำหรับของการ์ตูนทำอาหารที่มีรีแอ็คชั่นท่าทางการชิมอาหารแบบเว่อร์ๆอีกหลายๆเรื่องในปัจจุบัน


 

 

Mr.Mens& Little Miss

สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้นั้น ก็เคยลงในคอลัมน์เด็กของนิตยสารสตรีสารด้วย เป็นเรื่องราวของคนพิลึกซึ่งมีลักษณะนิสัยตามชื่อ ส่วนการ์ตูนทางทีวีนั้นเคยฉายทางช่อง7 ในชื่อ มหัศจรรย์เมืองหรรษา

 

 

โมจาโกะ
(โมจา ตะลุยอวกาศ--UBC)

เป็นผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ อีกเช่นกัน ฉายทางช่อง9 ประมาณปี 2541 เนื้อเรื่องโดยรวมคล้ายๆโดราเอม่อน แต่ต่างกันตรงเพียงมีฉากผจญภัยในอวกาศมากก็เท่านั้นเอง


 

 

2ตุ่นทะลุโลก

เคยฉายทางช่องตอนเช้าวันหยุดราชการ ปี2534 เป็นการผจญภัยของตุ่น2พี่น้อง ซึ่งตุ่นตัวน้องมักสร้างความลำบากให้กับตุ่นตัวพี่มาก


 

ขุนพลประจัญบาน

หรือ โรงเรียนลูกผู้ชาย ตามชื่อลิขสิทธิ์คอมิค เคยฉายตอนเย็นวันอังคารทางช่อง9 ปี 2533 และคาดว่า น่าจะเป็นการ์ตูนแนวนักเรียนนายร้อยตีกันบ้าๆบอๆ เรื่องเดียวที่ฉายทางฟรีทีวีบ้านเรา และเคยถูกนำไปทำเป็นหนังคนแสดงด้วย โดยฉบับหนังสือการ์ตูนมี 2 ภาค ,ภาคแรก มี ซึรุกิ โมโมทาโร่ เป็นพระเอก ขณะที่ ภาคสอง เป็นภาครุ่นลูกของโมโมทาโร่ รวมถึง มีภาคพิเศษ ที่ได้ เอดาจิมะ เฮฮาจิ ผอ.โรงเรียนลูกผู้ชาย มาเป็นตัวเอกด้วย


 

Mon Colle Knights

ชื่อไทยที่ออกฉายทางช่อง 7 ใช้ชื่อว่า อัศวินจิ๋ว บุกมิติมหัศจรรย์ เคยฉายทางช่อง 7 ช่วงเช้า เมื่อไม่กี่ปีก่อน ต่อจากเคียวโระจัง (คุ้นๆว่า เคยฉายทาง True Visions เมื่อหลายปีก่อนด้วย) เรื่องราวของเด็กชายเด็กหญิงคู่หนึ่ง ได้ออกเดินทางไปยังโลกเวทมนตร์ โดยขึ้นรถไฟทะลุมิติไป โดยมีภารกิจหลักๆในการตามหาปีศาจ 6 ตัว ที่สามารถเชื่อมโยงโลกทั้ง 2 โลก เข้าด้วยกัน ระหว่างนั้นพวกเขาก็ต้องต่อสู้กับเจ้าชาย Collection และลูกสมุน ที่คอยมาขัดขวาง และพยายามจะยึดครองทั้งสองโลกด้วย ซึ่งคู่พระนางคู่นี้ยังมีความสามารถในการรวมปีศาจ 2 ตัวให้เป็น 1 เดียว และสามารถใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย

 

มังกี้ เมจิก

หรือพูดง่ายๆก็คือ ไซอิ๋วยุคไฮเท็ค ขนาดโลกสวรรค์ยังเป็นอวกาศเลย เคยฉายทางช่อง3 ตอนเย็นและตอนเช้า


 

 

Moretsu Atarou

หรือ อาทาโร่ ยอดนักสู้ หนึ่งในการ์ตูนถูกลืมอีกเรื่องที่เคยฉายทางช่อง 3 ราวๆปี 2537 ไม่ก็ 2538 เป็นผลงานการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งของ อ.ฟูจิโอะ อาคัตซึกะ (หนูน้อยอั๊กโกะจัง) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นจ้าวแห่งนักเขียนการ์ตูนแนวตลกสติแตกคนนึงของญี่ปุ่น ซึ่งแนวของเรื่องนี้ติ๊งต๊องสุดๆ แต่บทจะซึ้งก็ซึ้งได้ใจไปเหมือนกัน


 

 

Master of Mosquiton

เป็นการ์ตูนที่จัดว่ามีอายุเหมือนกัน ออกแนวผีๆตลกๆหน่อย แต่ช่อง9พึ่งจะเอามาฉายในปี2548


 

 

มอนสเตอร์ ฟาร์ม

การ์ตูนแนวมอนสเตอร์(หรือแนว ม่อนๆ)อีกเรื่องที่ช่อง9 ฉายในปี2544 ซึ่งการ์ตูนแนวม่อนๆเนี่ยได้รับความนิยมมากในปีนั้น เนื้อเรื่องก็เป็นเด็กหนุ่มซึ่งกำลังเล่นเกมอยู่ดีๆก็หลุดมิติเข้าไปในเกมส์ และก็ได้ไปผจญภัยกับนางเอกและเหล่ามอนสเตอร์ในเกม และต้องหาทางกลับมายังโลกเดิมให้ได้


 

 

เมาคลี ลูกหมาป่า

ดัดแปลงมาจากนิยายดังของ รัดยาร์ด คิปลิ่ง The Jungle Book ซึ่งใครที่เคยเรียนลูกเสือ น่าจะได้ยินเนื้อเรื่องมาบ้างแล้ว ซึ่ง เมาคลี ลูกหมาป่า ฉบับญี่ปุ่นทำนั้น ฉายทางช่อง9 ปี 2536

 

 

มูกามูก้า

ไดโนเสาร์หลงยุคที่ชอบกินผลเบอร์รี่ เคยฉายทางช่อง3 ปี2538


 

 

มูมิน

การ์ตูนสัญชาติฟินแลนด์เรื่องนี้(แต่อนิเม ญี่ปุ่นทำ) เคยฉายทางช่อง7ด้วย


 

มูซาชิ เจ้าหนูเคนโด้
Musashi no Ken

เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นการต่อสู้ด้วยกีฬาเคนโด้ ศิลปะการป้องกันตัวของญี่ปุ่น เคยฉายทางช่อง9 ปี2537 โดยพระเอกเป็นลูกชายของแชมป์เคนโด้ของญี่ปุ่น และตามรอยคุณพ่อเพื่อที่จะเป็นสุดยอดนักเคนโด้ของญี่ปุ่นเช่นกัน ในช่วงที่ช่อง9 ฉายเรื่องนี้นั้น วลี "แสกหน้าได้แต้ม" ก็ฮิตอีกเช่นกัน


 

มุซาชิ

การ์ตูนแนวซามูไร ออกดราม่าหน่อยๆ ก็เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันศุกร์ (ไม่มีรูปให้ดู)

 

 

มูชิคิง ผู้พิทักษ์ป่า

ฉายทางช่อง 9 ปี 2550 เป็นการ์ตูนที่กึ่งขายของเล่น จำพวกเกมจับด้วงมาชนกัน ว่าด้วยเรื่องราวของ การผจญภัยของหนุ่มน้อย โปะโปะ และพรรคพวกในการเดินทางตามหาพ่อของเขา ในระหว่างทางก็ต้องสู้กับเหล่าคนที่หวังจะเป็น ผู้พิทักษ์ป่า โดยโปะโปะ มี มูชิคิง ด้วงยักษ์สุดแกร่งที่คอยคุ้มครองเขาตลอดเวลา เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาหนัก ดราม่าพอสมควร แต่เสียดายที่ดันไปฉายชนกับ นารุโตะ กับ วันพีซ ของอีกช่องหนึ่ง ก็เลยต้องย้ายไปฉายวันศุกร์ช่วงเย็นแทน


 

 

มูเตคิง

เคยฉายทางช่อง9นานแล้ว เป็นการ์ตูนฮีโร่ปราบอธรรมแบบแปลกๆ พระเอกจะแปลงร่างได้ก็ต่อเมื่อโดนหมึกของปลาหมึกพ่นใส่


 

 

ม้าน้อยสีรุ้ง
My Little Pony

การ์ตูนฝรั่งเก่าๆ แนวม้าน้อยน่ารักๆที่มีลำตัวเป็นสีของสายรุ้ง ซึ่งมาจากแบรนด์ของเล่นเอาใจเด็กผู้หญิงของ Hasbro ที่ปัจจุบัน ได้รับความนิยมกันมากขึ้น ปัจจุบันมีอนิเมเวอร์ชั่นใหม่ของเรื่องนี้ออกมาแล้ว ซึ่งทางช่อง 3 นั้น เคยเอาอนิเมเวอร์ชั่นเก่า (ยุค 80) ของเรื่องนี้มาฉาย ราวๆปี 2530 ไม่ก็ 2531

ต่อมา MCOT Family ก็นำอนิเมชั่นซีรี่ย์ของเหล่าม้าน้อย มาออกฉาย ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน ที่ดูจะได้รับความนิยมกว้างขวางยิ่งกว่าเวอร์ชั่นดั้งเดิม


 

 

Nadia of Secret Water

หรือในชื่อไทยใช้ชื่อว่า ผจญภัยใต้สมุทร เคยฉายทางช่อง3ตอนเย็น ปลายปี 2537-2538 เป็นอนิเมเรื่องดังอีกเรื่องของบ.กายแน็กซ์(Gainax)ซึ่งเป็นการผจญภัย
ของ Jean (ช่อง3เรียก จังค์) กับนาเดีย สาวผิวแทนผู้มี บลูวอเตอร์ อัญมณีมีค่าที่เหล่าร้ายต้องการครอบครองติดตัวอยู่ และก็ได้รับการช่วยเหลือจากเรือดำน้ำของกัปตันนีโม ผู้ซึ่งรู้ความลับของบลูวอเตอร์ และมารู้เอาภายหลังว่า เขาเป็นพ่อแท้ๆของนาเดียอีกด้วย


 

 

เทพธิดาหน้ากากแดง

เคยฉายทางช่อง9 วันเสาร์อาทิตย์ เป็นเรื่องราวในสมัยพระนางมารี อองตัวเนตต์ คล้ายๆกับหน้ากากโซโล แต่ต่างกันตรงที่นางเอกของเรื่องจะเป็นคนสวมหน้ากากสีแดง และเรียกตัวเองว่า ดวงดาวแห่งราเซน (La Stella della Senna)


 

สาวน้อยจอมวุ่น
หมายเหตุวุ่นแล้วไง

ในปี2539 ช่อง7เคยฉายการ์ตูนช่วงเช้าวันพฤหัส-ศุกร์ อย่าง สาวน้อยจอมวุ่น (หรือ หมายเหตุวุ่นแล้วไง ในชื่อของการ์ตูนของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ) ชิราโทริ นางิสะ สาวนักร้องไอดอลที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายมาเรียนหนังสือกับแฟนหนุ่มโนซากะคุง เห็นอย่างนั้นแต่เล่นยูโดเก่งนะ


 

Nanoha StrikerS

ตำนานบทสุดท้ายของสาวน้อยจอมเวทปืนโต นาโนฮะ ที่ไม่นึกว่าจะได้ออกฉายทางฟรีทีวีด้วย โดยออกฉายอย่างเงียบๆ ช่วงเย็นวันศุกร์ทางช่อง 9 ปี 2556 (ฉายทีดันเอาภาคสุดท้ายมาฉายก่อนซะนี่) ภาคนี้เป็นเรื่องราวของ นาโนฮะ หรือ ปีศาจสีขาว และเพื่อนๆ เติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ และต้องมาต่อสู้รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดจาก ลอสโลเกียร์ปริศนา รวมถึงอันตรายครั้งใหม่ได้เกิดจากฝีมือ เจล สกาลิเอ็ตตี้ อาชญากรต่างมิติ กับ 12 มนุษย์จักรกลสงคราม ซึ่งภาคนี้นอกจากเนื้อหาจะเข้มข้นยิ่งขึ้นไปพร้อมกับการเติบโตของตัวละครในเรื่องแล้ว ก็ยังเจือปนพลังจิ้นยูริ (นาโนฮะ x เฟท) มากขึ้นกว่าภาคก่อนหน้านี้อีกเช่นกัน!!!!!

 

นารุโตะ นินจาคาถา โอ้โฮเฮะ

การ์ตูนยอดนิยมที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร บูม ทุกสัปดาห์ ช่อง5 รายการบ้านการ์ตูนก็นำเอามาฉายในเวอร์ชั่น อนิเม ปี2547 เและ ไอทีวี ก็เอามาฉายต่อ วันเสาร์อาทิตย์ ปี 2549 ก่อนที่จะกลับมาฉายทางช่อง 5 อีกครั้งในปี 2551 เป็นเรื่องของ การฝึกฝนและการต่อสู้ของเหล่านินจาฝึกหัด นำทีมโดย อุซึมากิ นารุโตะ ผู้ใช้"จักระ"จิ้งจอกเก้าหาง และฝันว่าจะเป็นโฮคาเงะ พร้อมกับ ฮารุโนะ ซากุระ และ อุจิวะ(อุจิฮะ) ซาสึเกะ

ต่อมา ในช่วงปี 2561 - ปัจจุบัน Naruto ได้ย้ายไปออกอากาศอีกหลายช่อง ตั้งแต่ Mono 29 , GMM 25 แล้วก็ ช่อง 9 MCOT HD ในปัจจุบัน
(โดย Naruto ที่ออกอากาศ ทางช่อง Mono , GMM และ MCOT นั้น เป็นการฉายโดยใช้เสียงพากย์ของ Cartoon Club เป็นหลัก ไม่ได้เป็นการฉายต่อจากอันที่เคยฉายทางช่อง 5 ซึ่งเป็นเสียงพากย์ของ Rose)New Kids On The Block

อนิเมชั่น ผสมผสาน live-action เรื่องนี้ เคยฉายทางช่อง7 ช่วงเช้าวันอาทิตย์ประมาณ ปี 2536 เป็นเรื่องที่อาจมีบางคนจำสับสนชื่อ ซึ่งสร้างมาจากวงบอยแบนด์ชื่อดังแห่งยุค80 ชื่อเดียวกัน

 

 

นินจาแสนกล นิคุมารุ

เคยฉายในบ้านเรานานแล้ว เรื่องราวของโรงเรียนนินจา กับพระเอกที่สุดจะอ้วนท้วนเป็นหมูตอน ซารุโทบิ นิคุมารุ แต่ก็เป็นนินจาที่เก่งกาจ และมีวิชาที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวคือ ท่าลมศักดิ์สิทธิ แต่เอาไว้เปิดกระโปรงสาวๆ(-_-")


 

 

นิลส์ โฮเกอร์สสัน
นิลส์ หนูน้อยผจญภัย

การ์ตูนแนวผจญภัยของเด็กชายนามว่านิลส์ ผู้ถูกสาปให้ตัวหดจิ๋ว กับ เหล่าสัตว์ในป่าอย่าง ห่านขาวยักษ์คู่ใจนามว่า บูส เป็นอนิเมสัญชาติญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็กของสวีเดน เรื่อง The Wonderful Adventures of Nils เคยฉายทางฟรีทีวีเมืองไทย ทางช่อง 7 ประมาณปี 2526 (แก้ไขข้อมูลล่าสุด 19/06/2552)


 

 

Ninku

เคยฉายช่อง9ช่วงเย็นวันอังคาร ปี2543 เป็นเรื่องราวของนินจาคนหนึ่งที่หน้าตาคล้ายๆนินจาฮาโตริ พร้อมพรรคพวกจะต้องผจญภัย เพื่อค้นหาแม่ของเขา


 

Noozles

ส่วนเรื่องนี้ จำได้ลางๆ(มากๆ)ว่าช่อง3เคยนำมาฉาย เป็นเรื่องหมู่บ้านสัตว์น่ารักๆ มีโคอาล่าเป็นตัวเอก ส่วนชื่อเรื่องที่ตั้งเป็นภาษาไทยนั้นไม่ทราบชัด (พูดง่ายๆก็คือจำไม่ได้เลยนะแหละ) แต่ชื่อในภาษาอังกฤษคือ Noozles


 

 

หน้ากากเนียนด้า เหมียวจอมซ่า

แรกเริ่มจะได้ยินเป็นหน้ากากเมียนด้าเป็นประจำ แต่ก็ไม่ใช่ เป็นการ์ตูนแนวฮีโร่พิทักษ์สัตวแบบเด็กๆ ซึ่งผู้สร้างต้นตำรับ และ ทีมสร้างอนิเม นั้น
เป็นทีมเดียวกับ อันปังแมน เคยฉายทางช่อง 9 ตอนเช้าในปี 2546


 

 

เจ้าหนูช็อคโกแล็ต
Obake Choccolate)

เคยฉายทางช่อง 3 ปี 2534 และ ช่อง 9 ก็นำมาฉายใหม่อีกครั้ง ในช่วงเช้าวันหยุด เป็นเรื่องของกลุ่มผีๆ ของแม่มดตนหนึ่ง ซึ่งมีทั้งผีช็อคโกแลต ลูกกวาด พริกหยวก และ กระดาษทิชชู่ จะต้องทำหน้าที่หลอกคน แต่ผีช็อคโกแลตซึ่งเป็นตัวเอกที่ชื่อฮอลลี่นั้นหลอกคนได้ไม่เก่งเอาซะเลยแถมออกจะขี้ขลาดด้วยซ้ำ แต่ดูแล้วก็น่ารักดี


 

 

โอโบจามะ

การ์ตูนโนเนมอีกเรื่อง ที่ส่วนใหญ่ไม่ยักรู้ว่า มันเคยฉายทางช่อง3 ตอนเช้าวันธรรมดา เรื่องราวของ โอโบจามะ หนุ่มน้อยหน้าตาอัปลักษณ์ที่ชอบขี่เต่า เขาเป็นลูกคนรวย และสร้างเรื่องป่วนชาวบ้านประจำ


 

โอจารุมารุ อภินิหารเจ้าชายน้อย
(Prince Mackaroo)

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7ช่วงเย็นวันธรรมดาประมาณปี2544 เรื่องราวของเจ้าชายน้อยที่เบื่อชิวิตในวัง กลับจับพลัดจับผลู หลุดมิติมายังโลกยุคปัจจุบัน


 

Oh! My Goddess!

เรื่องราวโรแมนซ์ของนางฟ้าแสนงาม ผู้มีนามว่า เบลล์ดันดี้ ที่เล่นเอาหนุ่มๆได้แต่อิจฉาพระเอกเรื่องนี้!!!!!! ซึ่งบางคนอาจลืมไปแล้วว่าเคยฉายทางช่อง7ด้วย (ประมาณ ปี 2543-2544) โดยเวอร์ชั่นที่ฉายทางช่อง 7 นั้น เป็นเวอร์ชั่นย่อจิ๋วของเทพธิดา 3 พี่น้อง อูร์ด , เบลล์ดันดี้ และ สกัลด์

อย่างไรก็ตาม ช่อง9 ยังเคยฉายภาค OVA (ซึ่งเป็นตัวละครในโหมดปกติ) ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ด้วย


 

 

โอ้ มาย คอมบุ

การ์ตูนแนวทำอาหารกึ่งตลก ที่ผมขอบอกตรงๆว่า ไม่เคยดูและไม่ยักรู้เลยว่าบ้านเราเคยฉายด้วย แต่ก็มีคนพูดถึงในกระทู้ที่เคยโพสต์ที่พันธุ์ทิพย์ด้วย(ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสาวๆเสียด้วย) เคยฉายทางช่อง3 .... ซึ่งใครได้ชมเรื่องนี้ คงจะจดจำได้ดี กับเมนูอาหารสุดพิสดารอันแสนทำง่ายดายของ คอมบุ พระเอกของเรื่อง ที่แค่เอาขนม มายำกับ ของคาว ก็อร่อยเหาะแล้ว!!!!!!!!?

ปัจจุบัน มังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ มีการเขียนภาคใหม่ ที่ คอมบุ กลายเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคน


 

 

โอเนไง! ซาเมียด้ง

การ์ตูนสมัยก่อนนานมาแล้ว สร้างจากสร้างจากวรรณกรรมเยาวชน five children and it เคยฉายในบ้านเราด้วย ทางช่อง3 เป็นเรื่องราวของ พ่อมดเทวดาสัตว์ประหลาดตัวเหลืองที่ จะสร้างความขบขันในทุกๆตอน โดยเขาจะอยู่ใต้กองทรายจึงสามารถให้พรได้1อย่างจนพระอาทิตย์ตกดิน ก่อนให้พรจะร่ายเวทย์ว่า กาปิ กาปิ รุนรุน ซามิอาดอง ทุกครั้ง


 

 

วันพีซ

ฉายครั้งแรกทางไอทีวีเมื่อปี2545 เป็นการผจญภัยของเหล่าโจรสลัดที่แต่ละคนต่างมีเป้าหมายต่างกัน แต่พวกเขามีเป้าหมายเดียวกันคือการไปพิชิตแกรนด์ไลน์ เพื่อเอา"วัน พีซ"มา เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นสุดมันส์ปนฮาแบบต๊องๆ ที่สุดฮิตในขณะนี้ นำทีมความมันส์และฮาโดย มังกี้ ดี ลูฟี่ ผู้กินผลยางเข้าไป สามารถยืดหดตัวได้ และต้องการเป็นจ้าวแห่งโจรสลัด , โซโล ยอดนักดาบ ต้องการเป็นนักดาบที่เก่งที่สุด,นามิ จอมขโมยโจรสลัด ต้นหนเรือโกอิ้งแมรี่ ,อุซป จอมโกหก พลยิง ช่าง ฝ่ายจิปาถะประจำเรือ, ซันจิ ยอดกุ๊กแห่งทะเล ต้องการหา"ออลบลู" โทนี่ โทนี่ ชอปเปอร์ กวางครึ่งมนุษย์ จมูกน้ำเงิน หมอประจำเรือสุดต๊อง ฯลฯ


โดยภาคแรกที่ไอทีวีฉายนั้น จะเป็นการรวมรวมพรรคพวกของกลุ่มโจรสลัดลูฟี่ก่อนเข้าสู่แกรนด์ไลน์ และภาค 2 (ปี2548) เป็นภาคที่กลุ่มของลูฟี่เข้าไปในแกรนด์ไลน์แล้ว และต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ รวมถึง การเข้าไปพัวพันกับกลุ่ม บาร็อค เวิร์ค พร้อมกับได้ โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ กวางน้อยจมูกสีน้ำเงินเข้ามาเป็นหมอประจำเรือ (ในภาคแรกนั้น ทีมที่ให้เสียงพากย์ก็คือทีม ITV asian serie ส่วน ภาค2 เป็นต้นไปนั้น ทีม DEX (Dream Express) เป็นผู้ให้เสียงภาษาไทย )

ต่อมา ช่อง 9 (ปี 2551) กับ ช่อง 3 (ปี 2553) ก็รับช่วงฉายต่อ ซึ่งวันพีซที่ฉายทางช่อง 3 นั้น กลับเป็นการฉายรีรันตั้งแต่ภาคเกาะท้องฟ้า - วอเตอร์เซเว่น (ต้องรอให้ DEX ออก DVD ของเรื่องนี้ให้ครบจนถึงภาคนี้เสียก่อน จึงจะฉายตอนใหม่ได้) ก่อนที่ ช่อง 9 MCOT จะออกฉายวันพีซต่อ กับเรื่องราวของบทโลกใหม่ ช่วงปี 2558 - 2563 และกลับมาคืนจอฟรีทีวีอีกครั้ง ทุกวันเสาร์ ช่อง 7 เมื่อ ก.ค. 2564 เป็นต้นมา (โดย วันพีซ ที่ออกอากาศในรายการ การ์ตูนดังสุดสัปดาห์ ช่อง 7 จะเป็นตอนใหม่ ที่เราได้รับชมไล่หลังจากญี่ปุ่น เพียงสัปดาห์เดียว เท่านั้น)
 

 

ออเรนจ์ โร้ด
ถนนสายนี้เปรี้ยว
(ชื่อไทยฉบับมังงะของสนพ. วิบูลย์กิจ)

อนิเมโรแมนติคคอเมดี้สุดคลาสสิคแห่งยุค 80 ที่เคยออกอากาศในบ้านเรา ทางช่อง 3 มากกว่า 1 ชื่อ เริ่มจาก ซุปเปอร์บอย เมื่อปี 2531 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น หนุ่มเฟื่อง สาวเฟี้ยว เรื่องราวของหนุ่มพลังจิต คาซึกะ เคียวซึเกะ ที่มาหลงรัก สาวห้าวสุดสวยอย่าง อายูคาว่า มาโดกะ แต่ก็มีอันต้องเป็น รักสามเส้ากับ รุ่นน้องของ มาโดกะ นั่นคือ ฮิยาม่า ฮิคารุ ถ้าใครดูเรื่องนี้แล้ว(โดยเฉพาะชายหนุ่ม) รับรองได้เลยว่า คุณจะต้องหลงเสน่ห์นางเอกเรื่องนี้อย่างแน่นอน

ต่อมา เรื่องนี้ได้ฉายทางช่อง UBC Kids ของ UBC (True Visions ปัจจุบัน) ในชื่อ "วัยเรียน วัยรัก" ขณะเดียวกัน ช่อง 9 เคยฉายฉบับ OVA ของเรื่องนี้ ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ ปี 2543


 

 

ออร์เฟน

เคย(แอบ)ฉายทางช่อง3ตอนเช้ามืด เป็นเรื่องการต่อสู้เกี่ยวกับเวทย์มนตร์ของจอมเวทย์หนุ่มคนหนึ่ง


 

 

แมว โอโยะโย๋

เคยฉายทางช่องไหนและเวลาใดปีใดนั้นไม่ทราบแน่ชัด ซึ่งเด็กผู้หญิงในเรื่องชอบเรียกมันว่า เจ้าหมู และทุกครั้งมันก็จะสวนกลับไปว่า ฉันไม่ใช่หมู ฉันเป็นแมว


 

ปังปอนด์ ดิ อนิเมชั่น

เรื่องนี้ฉายครั้งแรกทางช่อง3เมื่อปี2545 เป็นงานการ์ตูนไทย 3d เป็นการเอางานต้นฉบับดั้งเดิมของ ต่าย ภักดี แห่งขายหัวเราะ&มหาสนุก ซึ่งนำเอาลูกชายตัวเองเป็นตัวเอกของเรื่อง โดยเป็นเรื่องราวการผจญภัยของปังปอนด์ที่หลุดมิติไปยังโลกอนาคตพร้อมเจ้าบิ๊ก สุนัขคู่ใจ ขณะที่กำลังตามน้าผีที่กำลังลงหม้อ พอถึงโลกอนาคตซึ่งเป็นโลกที่มนุษย์ถูกควบคุมโดยหุ่นยนต์ และปังปอนด์ก็ได้เพื่อนมากมายรวมทั้งพี่หนุมานก็มาคอยช่วยเหลือปังปอนด์ด้วย

และหลังจากนั้นไม่นาน ปังปอนด์ก็กลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบของ อนิเมชั่น 2 มิติ แต่เนื้อเรื่องคราวนี้ กลับเป็น เรื่องสนุกๆของ ปังปอนด์ และ ครอบครัว และ เพื่อนๆ ซึ่งค่อนข้างจะใกล้เคียงกับฉบับหนังสือการ์ตูนเลยทีเดียว


 

 

ปาปุวะ

การ์ตูนสุดฮา บ๊องๆบวมๆ เคยฉายตอนเย็นวันอังคารทางช่อง9 ปี2538


 

 

ปาร์แมน (Perman)

เป็นงานอันคลาสสิคของอ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ เป็นเรื่องราวของตัวแทนพิทักษ์โลก ที่ได้รับเลือกโดย บาร์ทแมน ซึ่งได้แก่ ปาร์แมนเบอร์1(ซึวะ มิสึโอะ) ปาร์แมนเบอร์2(ลิงบู้บี้ ) ปาร์แมนเบอร์3(ปาร์โกะ) ปาร์แมนเบอร์4(ปาร์ยัง) และปาร์แมนเบอร์5(เด็กทารก--ไม่ค่อยออกโรง) เคยฉายทางช่อง9มากกว่า1รอบ โดยแท้จริงแล้วตัวจริงของปาร์โกะ สมาชิกหญิงเพียงคนเดียว เป็นดาราชื่อดัง ชื่อ ซึมิเระ และ ซึมิเระ นั้น ก็เคยโผล่ไปแจมใน โดราเอม่อน ประมาณซักตอน2ตอน(แต่เป็นตอนที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วนะ) และ UBC ก็นำกลับมาฉายใหม่ ในเดือนเมษายนปี 2549


 

 

Patlabor

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7 ตอนบ่ายวันธรรมดา ปี2537 และต่อมาก็ออกมาเป็นหนังสือการ์ตูนของสำนักพิมพ์หนึ่ง แต่จนถึงวันนี้ ก็ยังออกไม่ครบอยู่เลย เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งได้รับมอบหมายให้ขับหุ่นยนต์ตำรวจเพื่อตรวจตราความสงบสุขของประชาชน


 

 

เปร์ริน
(ตอนที่ฉายตอนนั้นเรียก เพลิน)

เคยฉายทางช่อง9 เมื่อนานมาแล้ว เป็นเรื่องที่เด็กผู้หญิง(ในรูป)เดินทางหาคุณแม่


 

 

ปีเตอร์แพน

อนิเม ปีเตอร์แพน สัญชาติญี่ปุ่น ที่ไมได้เกี่ยวข้องใดๆกับเวอร์ชั่นดิสนี่ย์ เคยฉายทางช่อง3 เช้าวันอาทิตย์ ปี2537

พิกมาริโอ้
ครูโต้ เจ้าชายอภินิหาร

หนึ่งในผลงานการ์ตูนคลาสสิคของ อ.ชินจิ วาดะ เคยฉายทางช่อง9 ปี 2535 แต่ก็ฉายไม่จบ ครูโต้ โอรสของพระราชาสเตฟานและราชินีการาเทีย ซึ่งเป็นเทพ ด้วยความริษยาของเมดูซ่า จึงได้สาปให้การาเทียและชาวเมืองวาตันก้า กลายเป็นหิน ครูโต้จึงออกเดินทางไปหากำจัดเมดูซ่าเพื่อช่วยให้มารดาและชาวเมืองกลับเป็นมนุษย์ดังเดิม โดยได้รับการช่วยเหลือจากมังกรเรออน และสาวน้อยโอเรียที่ร่วมทางไปด้วย

 

Pink Panther

เจ้าเสือสีชมพู เคยฉายทั้งทางช่อง3 (ปี 2536 ช่วงหลังข่าวภาคค่ำ) และช่อง9 (ปี 2537 ช่วงช่อง9การ์ตูน) เพียงแต่ว่าช่อง9 ได้เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า และเป็นอนิเมชั่นฝรั่งจำนวนเพียงน้อยเรื่อง ที่ได้ออกอากาศทางช่อง 9 การ์ตูน


 

 

Pixy Dixy

เรื่องนี้เป็นการ์ตูนหลังข่าวทางช่อง7อีกแล้ว คล้ายๆทอมกับ เจอร์รี่ แต่ต่างตรงที่มีหนูอยู่2ตัวที่ชื่อ พิกซี่และดิ๊กซี่ ส่วนแมวคู่ปรับชื่อโจซี่ และเป็นการ์ตูนหลังข่าวที่ฉายทางช่อง7เรื่องแรกที่[ผู้เขียนบทความ] ดูมาเลย


 

3 เหมียวยอดนินจา

เชื่อว่าหลายคนคงจะจำเรื่องนี้กันได้ในรูปแบบเกมวีดีโอเครื่องแฟมิคอม ซึ่งในฉบับอนิเมก็เคยฉายทางช่อง7 ตอนเย็นวันธรรมดาประมาณปี 2534-2535 เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นปนฮาแบบต๊องๆ เป็นเรื่องของนินจาแมว ยัตทาโร่ ซาคาชิ และปูรูรูน 3ตัวเอกหลัก ที่ต้องปกป้องเมืองเอโดโปลิสและเป็นพนักงานขายพิซซ่าไปในตัวด้วย และก็มีตัวร้ายที่เป็นโชกุนสุนัขจิ้งจอกออกแต๋วๆ พอแพ้ทีไรจะระเบิดตัวเองทุกที โดยมี เจ้าอีกาสีดำสมุนมือขวาของโชกุนนั้น แท้จริงเคยเป็นเพื่อนร่วมส่งพิซซ่าด้วยเหมือนกัน แถมมีเจ้าหญิงกระต่ายที่คอยปล่อยมิสไซล์เวลาแสดงอารมณ์ดีใจ(มั้ง) ขณะที่แฟนตัวเอก(ยัตทาโร่)ที่เป็นแกะ จะปล่อยระเบิดเวลาเขินอาย ยัตทาโร่ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่อง มีท่าไม้ตายประจำตัวที่ชื่อว่า ดาบสะท้านฟ้าผ่าจักรวาล


 

 

โปเกม่อน

การ์ตูนแนวมอนสเตอร์ชื่อดังก้องโลก ฉายครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2544 และก็ฉายจนถึงต้นปี 2546 และก็หยุดไป
และก็กลับมาฉายต่อกลางปี2546 และยังคงฉายต่อไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มที่ชื่อซาโตชิต้องการที่จะเป็นมาสเตอร์ของโปเกม่อนทั้งหมด
(พูดง่ายๆก็คือต้องการจะคุมโปเกม่อนทั้งหมดในโลกนี้)จึงออกเดินทางผจญภัยพร้อมกับผองเพื่อน รวมทั้งปิกาจู มอนสเตอร์หนูสีเหลืองที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้า10000โวลต์ แต่ระหว่างทางจะต้องเจอกับแก๊งร็อคเกตสุดเพี้ยนที่จะต้องเข้ามาขัดขวาง แต่ก็ต้องแพ้กลับไปทุกตอน(ตอนแก๊งร็อคเกตแพ้ จะต้องพูดว่า ลางไม่ดีอีกแล้ว!!!!! เป็นประจำ จนคนดูจำได้) และน่าแปลก มีเพียงปิกาจูเท่านั้นที่ใช้เสียงพากย์แบบออริจินอล ผิดกับโปเกม่อนตัวอื่นที่ใช้เสียงพากย์แบบไทยๆ

ทีแรกเรื่องนี้ก็ทำท่าว่าจะไม่ได้ฉายที่บ้านเรา เพราะมีปีไหนก็ไม่รู้เคยมีข่าวออกมาว่า เด็กญี่ปุ่นดูเรื่องนี้แล้วอ๊วกแตกอ๊วกแตนกันเป็นแถว จึงยังไม่พิจารณาให้ฉาย แต่ในที่สุดก็ฉายเพราะทนกระแสความดังไม่ไหวนี่เอง และจากนั้น ช่อง 9 นำเอาอนิเม โปเกม่อน ภาคต่อมาๆ ลงจออย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ True4U และ True ID จะรับช่วงต่อกับอนิเมภาคใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้


 

 

โปโกะ เหมียว

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง9 (ปี2538) และช่อง7 (ประมาณปี 2543 ไม่ก็ปี 2544) ก็นำกลับมาฉายใหม่อีกทีในตอนเย็น เป็นผลงานของอ.ฟูจิโกะ เป็นเรื่องราวความสนุกสนานระหว่างสาวน้อย กับ เจ้าทานุกิตัวหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในต้นฉบับการ์ตูนนั้น คนที่อยู่กับเจ้าโปโกะ กลับเป็นเด็กผู้ชาซะนี่!


 

โปงลางละอ่อน

การ์ตูนอนิเมชั่นไทยที่เป็นการนำวง โปงลางสะออน มาดัดแปลงเป็นตัวการ์ตูนอนิเมชั่นน่ารัก ออกฉายทางช่อง 7 ช่วงเย็นวันพฤหัส-ศุกร์ ปี 2552 กับการผจญภัยสุดฮากลิ้ง กับการออกตามหาแคนวิเศษของ อี๊ด ลาล่า และ ลูลู่

 

 

หนูน้อยโพลีอันนา

เรื่องนี้เคยออกอากาศทางช่อง7 ปี 2535 แต่หลายคนอาจลืมไปแล้วมั้ง เนื้อเรื่องประมาณว่า นางเอกเป็นเด็กกำพร้า แต่ถูกส่งให้มาอยู่กับป้าของเธอ ซึ่งเป็นคนรวยที่เกลียดเด็กแก่นๆอย่างเธอ และมักจะให้เธอนอนอยู่ที่ห้องใต้หลังคาอันคับแคบ แต่ท้ายสุดเธอก็ได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างและสามารถเอาชนะใจคุณป้าของเธอได้


 

 

ป๊อบอาย

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7หลังข่าวภาคค่ำปี2533 เป็นกะลาสีที่มีผักโขมเป็นตัวpower up ติดตัวไว้ด้วย โดยมีบรูตัสเป็นคู่ปรับที่คอยแย่งโอลีฟ แฟนสุดที่รักของป๊อปอาย และช่อง3 ก็เคยเอาอีกเวอร์ชั่นหนึ่งของเรื่องนี้แต่มีลูกชายของเขาชื่อจูเนียร์มาร่วมด้วย

ถ้าใครเคยดูป๊อปอายเวอร์ชั่นช่อง7ฉาย คุณก็จะนึกถึงเสียงพากย์อันเป็นเอกลักษณ์ของป๊อปอายได้เป็นอย่างดี เจ้าของเสียงพากย์คือ เขาคือ คุณ สมชาย ฮุนตระกูล (ปัจจุบัน เสียชีวิตแล้ว)

Popeye The Sailorman ปู๊น ปู๊น


 

 

Pororo เพนกวินป่วนก๊วนขั้วโลก

เพนกวินตัวน้อยที่คอยสร้างความหรรษาแก่คุณหนู พร้อมกับพรรคพวกขั้วโลก ออกฉายประจำทาง Thai PBS และเชื่อว่า น้อยคนนักที่จะรู้ว่า การ์ตูนอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่องนี้ เป็นการผลิตร่วมกันของเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ ซึ่งจากการที่ได้เกาหลีเหนือมามีเอี่ยวกับอนิเมชั่นชุดนี้ จึงเคยเกิดดราม่าที่สหรัฐ (ศัตรูอันดับหนึ่งของเกาหลีเหนือ) แบนสินค้าจากการ์ตูนเรื่องนี้มาแล้ว ขณะเดียวกัน เจ้าโพโรโระ นั้นถูกยกย่องว่า เป็นผลงานความคิดสร้างสรรค์อันดับหนึ่ง 1และป็นความภาคภูมิใจของชาวเกาหลีใต้ เลยทีเดียว

 

Power Puff Girls

บอสซั่ม บับเบิ้ล บัตเตอร์คัพ 3 ฮีโร่สาวน้อยตัวจิ๋วฉบับพกพา ผู้พิทักษ์คุณธรรมแห่งเมืองทาวส์วิลล์ ที่คุณรู้จักกันดีในนาม เพาเวอร์พัฟ เกิร์ล โดยมีโมโจโจโจ้เป็นคู่ปรับตลอดกาล เคยฉายทางช่อง7ตอนเย็นปึ2545


 

 

Demashita! Powerpuff Girls Z

หรือ เพาเวอร์พัฟ เกิร์ล เวอร์ชั่นญี่ปุ่น เป็นอนิเมที่ร่วมกันผลิตโดย Cartoon Network, Toei Animation และ Aniplex เคยฉายทางช่อง 9 เมื่อต้นปี 2551 เมื่อเด็กสาวทั้งสามคน ประกอบไปด้วย โมโมโกะ,มิยาโกะ และ คาโอรุ ถูกลำแสงประหลาดซึ่งเป็นผลมาจากการทดลองของ เคน คิตาซาว่า ทำให้ทั้ง 3 สาว มีฤทธิ์เหนือคนธรรมดา กลายเป็นฮีโร่สาวผู้ผดุงความยุติธรรมแห่งกรุงโตเกียวในนาม "Powerpuff Girls Z" ประกอบด้วย Hyper Blossom (โมโมโกะ), Rolling Bubbles (มิยาโกะ), และ Powered Buttercup (คาโอรุ) .....ทว่า ฟีดแบ็คนั้น กลับไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่ในสายตาของคนที่ชื่นชอบเวอร์ชั่นดั้งเดิมอยู่แล้ว


 

 

Pretty Sammy

ฉายทางช่อง7สี ช่วงปี2542เ ย็นวันพุธ โดยการเช่าเวลาเสนอฉายของTiga เรื่องนี้ดึงเอาซาซามิจัง จาก เทนจิกับเพื่อนต่างดาว(Tenchi Muyo) มารับบทเด่น 

Psychic Hero

การ์ตูนอนิเมชั่นที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างไทยกับเกาหลี ออกฉายทางช่อง 3 ในปี 2553 และถูกนำไปต่อยอดเป็นสินค้าต่างๆมากมาย เป็นการ์ตูนแนวแฟนตาซี ที่บรรดาตัวละครในเรื่องต่างก็ใช้พลังไซคิกในการห้ำหั่นกัน เพื่อหยุดยั้งเหล่าจอมมารแห่งรัตติกาล ที่คอยจะทำลายสันติสุขของโลก อย่างไรก็ตาม อนิเมชั่นเรื่องนี้ก็มีบางจุดที่ดูแล้วอาจยังไม่บาลานซ์เท่าที่ควร

 

 

ผีน้อยคิวทาโร่

เรื่องนี้เป็นงานอ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ อีกแล้ว เคยฉายทางช่อง9 ประมาณปี 2530 เป็นเรื่องของคิวทาโร่ ผีที่มีผม3เส้นกับเหล่าเพื่อนพ้องทั้งมนุษย์และผี โดยมีโดรัปปาเป็นผีที่แปลงร่างได้และเป็นคู่ปรับของคิวทาโร่ และมีน้องชายชื่อโอจิโร่ ที่พูดเป็นแค่คำว่า เบการ็อตต้า (คล้ายๆเมการัตต้าของเมก้าซาวะ เบต้าในคุโรมาตี้) เป็นการ์ตูนที่ตลกบ๊องส์ๆอีกเรื่องหนึ่ง


 

Q-Borg อัจฉริยะ ลูกบิดเพชร

ซีรี่ย์อนิเมขายของเล่นที่ออกฉายทางรายการช่อง 5 การ์ตูน ช่วงเช้าวันเสาร์ ต้นปี 2556 โดยเหล่าตัวละครในเรื่องจะคอยไขปริศนาด้วยการบิดรูบิคในหลากหลายรูปแบบ พร้อมกับอัญเชิญ เหล่าตุ๊กตุ่นหุ่นยนต์มาต่อสู้ดวลกัน ตามสไตล์อนิเมขายของเล่นยุคนี้


อื่นๆ : Kamen Rider   Super Sentai   Ultraman   Metal&Other    American Heroes
free hit counter javascript