Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น

ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 19/2021 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

 

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2021" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

 

Weekly Shonen Jump : 19/2021

00. Ao no Hako / Blue Box (Cover , CP, ซีรี่ย์ใหม่ , 54 หน้า)
01. Jujutsu Kaisen
02. (00.) One Piece (*** บางแหล่ง ไม่นับ Rank ***)
03. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai
04. Boku no Hero Academia
00. Dr. Stone (CP)
05. Sakamoto Days


06. Black Clover
07. Yozakura-san Chi no Daisakusen
08. Koukousei Kazoku
00. Witch Watch (CP)
09. Mashle
10. Kowloons' Ball Parade
00. Boku to Roboco (CP, 19 หน้า)
11. Undead Unluck
12. Hakaishin Magu-chan

00. Happy☆Happy Birthday (OS)
14. Shakunetsu no Niraikanai 13. Ayakashi Triangle
15. Build King (อวสาน)
16. I Tell C


 

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ
2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)
6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน


comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 19/2021 ที่มาฉลองเทศกาลสงกรานต์(อันหน่วงๆ) ในบ้านเรา จากการที่เชื้อโควิด ไม่คิดที่จะให้เราๆท่านๆได้ผ่อนคลายกันเลย มีแต่จะแย่งมนุษย์เที่ยวแทน(!?)......ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพกันให้ดี ในช่วงเวลานี้ ส่วนใครเดินทางไปตจว. ก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามแต่ล่ะจว. ได้กำหนดเอาไว้ด้วยนะครับ

ขอต้อนรับหน้าปกกันด้วย ซีรี่ย์น้องใหม่ เรื่องแรกของล็อตสอง ประจำปี 2021 กับ Ao no Hako หรือ Blue Box ผลงานมังงะของ อ.Miura Kouji ที่ต่อยอดมาจาก One Shot ชื่อเดียวกัน ที่เคยตีพิมพ์ลงในจัมป์ เมื่อปีที่แล้ว โดยในเวอร์ชั่นเรื่องยาวของเรื่องนี้ มีการปรับเปลี่ยนปลีกย่อยเล็กๆน้อย โดยจะนำเสนอเรื่องราวโรแมนติคคอเมดี้ วัยรุ่น ผสมผสานกีฬา กับเรื่องราวความสัมพันธ์แสนวุ่น ระหว่าง สาวชมรมบาสเก็ตบอล กับ หนุ่มชมรมแบดมินตัน (ปรับเปลี่ยนจาก เวอร์ชั่น One Shot ที่พระเอกจะอยู่ชมรมวอลเลย์บอล) ส่วนจะได้รับการตอบรับจากผู้อ่านดีขนาดไหน ต้องไปพิสูจน์ในช่วง 7 ตอนแรก โดยตอนแรกของเรื่องนี้ จะได้ขึ้นปกจัมป์ , หน้าสีต้นเล่ม และอ่านชิมลางกันเต็มอิ่ม 54 หน้า!!


*ซีรี่ย์หน้าสีเรื่องอื่นๆในเล่มนี้ ประกอบด้วย Dr.Stone ที่พักหลังมาแนวเครียด ชวนคนอ่านลุ้น , Witch Watch หนึ่งในซีรี่ย์น้องใหม่ ที่มีกระแสการตอบรับจากผู้อ่านดีเยี่ยมไม่แพ้กัน สำหรับ แม่มดสาวใสสุดเป๋อ ,Roboco ที่ยังคงสร้างผลงานความฮาอย่างไม่หยุดหย่อน แล้วก็ มังงะเรื่องสั้นชุด Happy☆Happy Birthday โดย Nao Momose


 

*Top 5 ประจำเล่มนี้ มหาเวทย์ผนึกมาร ที่กลับมาประจำการตามปกติ ก็คว้าอันดับ 1 ไปครองอย่างทันควัน ปล่อยให้ One Piece เป็นเพียงพระรอง (บางแหล่งไมนับอันดับ One Piece จากการที่เรื่องนี้ หยุดตีพิมพ์ เมื่อ 7 ฉบับก่อนหน้า)

อันดับรองๆ เรื่องอื่นๆ ก็มี The Elusive Samurai หนูน้อยซามูไรขยันหลบ ที่ยังคงฟอร์มแรงอย่างต่อเนื่อง เกาะ Top 3 อย่างเหนียวแน่ว พอการันตีว่า เรื่องนี้จะเป็นเรื่อง Big Hit ในอนาคต!!! ตามด้วย My Hero ที่กลับมาปฏิบัติภารกิจปราบวิลเลินตามปกติ , Sakamoto Days หนึ่งในซีรี่ย์ที่ได้รับการผลักดันอย่างสูงจากกองบก. แล้วก็ Black Clover (หากไม่นับอันดับวันพีซ อัสต้าและพรรคพวก จะติด Top 5 เลย)

 

*อันดับกลางเล่ม เริ่มจาก Yozakura-san ยืนหนึ่งประจำโซนกลางเล่ม หลังจากได้หน้าสีมาหลายตอน ตามด้วย Koukousei Kazoku แก๊งครอบครัวม.ปลาย ที่เริ่มจะแข็งแกร่ง กลายเป็นเจ้าประจำพื้นที่กลางเล่มแล้ว ต่อด้วย Mashle ตกจากพื้นที่บนๆมาพอควร แล้วก็ Kowloon จัดอันดับครั้งที่ 2 ก็เริ่มหวาดเสียวขึ้นทุกๆที (แถมมีเรื่องแนวคล้ายๆกันอย่าง Blue Box จ่อเรียกเรตติ้งอีก คงต้องกระเตื้องขึ้นกันหน่อยล่ะ)

 

*อันดับท้ายตาราง Undead Unluck กับ Ayakashi มังงะซีรี่ย์สองเรื่อง ที่เพิ่งมี LC ในบ้านเราโดย SIC ก็พร้อมใจกันนอนท้ายเล่ม โดยมี Magu-Chan เทพจิ๋วขยันอันดับแกว่ง มาเป็นไส้แซนด์วิช ของสองเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ Hard Boiled Cop & Dolphin อันดับ 3 จากท้าย ปล่อยให้ Build King ต้องเก็บอุปกรณ์-วัสดุก่อสร้าง ในจัมป์เล่มนี้ เพราะ เจ้าของโปรเจ็ค ยกเลิกสัญญาจ้าง!!!! (ตัดจบ) หลังจากอยู่นานวันไป ทำได้แต่ ฐานราก กับ เสาเข็ม บนจัมป์........โดยมี I Tell C มีพัฒนาการ(ลง)อย่างต่อเนื่อง ด้วยการเป็นฐานรากแทน BK !!!? (ทำท่าว่าจะเป็นยาวๆซะด้วย)

 

* การอวสานลงของ Build King นี้.... ก็มีนักอ่านหลายต่อหลายคน ต่างพากันวิเคราะห์ถึงสาเหตุต่างๆ ที่ทำเอา ผลงานเรื่องล่าสุดของ อ.Mitsutoshi Shimabukuro เรื่องนี้ ถึงออกมาล้มเหลวไม่เป็นท่า (แย่กว่า Samurai 8 ของ อ. Masashi Kishimoto ซะด้วยซ้ำ) ผิดแผกไปจาก Toriko มังงะซีรี่ย์ที่ทำให้เขาคืนโมเมนตั้มในอาชีพมังงะอีกครั้ง ...หลักๆ เลย หลายคนจะมุ่งประเด็นกันที่ การดีไซน์คาแร็คเตอร์ของตัวละครเอก ที่มันไม่เท่ห์ ไม่โดนใจ ราวกับเห็น "โคมัตสึ" ต้องมารับหน้าที่แบกบทพระเอกของเรื่อง ซึ่งดูแล้วไม่น่าไหว ซึ่งก็มาพร้อมกับความกังขาที่ว่า ผู้ดูแลฝั่งจัมป์ approve ให้เรื่องนี้ ตีพิมพ์เป็นเรื่องยาวได้อย่างไร?......ซึ่งเป็นไปได้ว่า อ.Shimabukuro แกยังคงติดหล่มอยู่กับความสำเร็จเมื่อครั้งอดีต ไม่ว่าจะเป็นผลงานเรื่องแรกอย่าง Seikimatsu Leader-den Takeshi! รวมถึง Toriko ที่พยายามจะเอาสิ่งที่มันเวิร์คจากผลงานทั้งสองเรื่องนี้ ไปใช้กับ BK แต่กลายเป็นว่า ด้วยความที่แกยึดแต่แพทเทิร์นเดิมๆ ไม่คิดที่จะพลิกแพลงอะไรใดๆ ซะจนทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างมันไปคนละทิศ คนละทาง นำไปสู่ความล้มเหลวของคู่ดูโอ้นักก่อสร้างคู่นี้ ในที่สุด......

(จะบอกว่า คาแร็คเตอร์ดีไซน์ตัวเอกจาก Takeshi ผลงานเรื่องแรกของ อ.แกนั้น เห่ยยิ่งกว่า BK ซะอีก เพียงแต่ Takeshi นั้น เป็นมังงะแนวแก๊ก ก็เลยทำให้การดีไซน์ตัวเอกของเรื่องนี้ มันเข้ากันกับแนวเรื่องดังกล่าว....ผิดกับ BK ที่มาแนวคล้าย Toriko แต่กลับดีไซน์ตัวละครเอก ที่ไม่เข้ากับแนวนี้ จนคนอ่านพากันเบือนหน้าหนีไปตามๆกัน)

 

* ฉบับหน้า พบกับ Ame no Furu ซีรี่ย์น้องใหม่อีกเรื่องหนึ่งของล็อตนี้ ทั้งหน้าปก และ หน้าสีต้นเล่ม โดยเป็นมังงะแนวแอ็คชั่น ตลก สาวแกร่งนำ (?) ,หน้าสีของตอนที่ 2 ของ Ao no Hako พร้อมอ่านจุใจ 25 หน้า , หน้าสีของ Mashle , Elusive Samurai และ มังงะสั้นชุด Meiken Pesu โดย Kawasaki แล้วก็ One Piece จะงดความมันส์ 1 สัปดาห์ !!!!!!

 

* ปิดท้ายด้วย สถิติ มังงะซีรี่ย์ เครือ Jump ขายดีที่สุด ในเวอร์ชั่นดิจิตอล :

1. Kimetsu no Yaiba

2. Kingdom

3. One Piece

4. Jujutsu Kaisen

5. The Promised Neverland


 

free hit counter javascript