Retro Anime Thailand : หมวด V-Other Retro Anime Thailand
หมวด V-Other

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา : หมวดตัวอักษร V-Other

อื่นๆ : Kamen Rider   Super Sentai   Ultraman   Metal&Other    American Heroes

 

โวลเทสไฟว์ / หุ่นยักษ์ วีห้า

เคยฉายทางช่อง 7 เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของยานพาหนะทั้ง 5 และ พระเอกต้องพูดว่า V Togather ... สมาชิกคนอื่นๆจะต้องพูด Let's Volt In ตาม ถึงจะประกอบร่างเป็นหุ่นได้ มีท่าไม้ตายคือ ฟันดาบเป็นรูปตัวV


 

 

Voltron

อนิเมชั่นแนวหุ่นยนต์ของฝรั่ง ที่ดัดแปลงมาจาก โกลด์ไลอ้อน อนิเมต้นฉบับญี่ปุ่น ออกฉายทางช่อง3 เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นเกี่ยวกับยานสิงโต5ลำมารวมกันเป็นหุ่นยนต์ ต่อมาเรื่องนี้มีฉบับ3D Animation Voltron จ้าวจักรวาล ฉายทางช่อง7 อีกทั้งช่อง 3 Family ได้นำอนิเมชั่นชุดล่าสุดของ Voltron ออกฉายปี 2559


 

 

วาตารุ

เรื่องนี้ฉายครั้งแรกทางช่อง5ตอนเย็นๆ และitvก็นำกลับมาฉายอีกครั้งในปี 2545 เป็นการ์ตูนแนวหุ่นยนต์ต่อสู้กันคล้ายๆกับ กรานโซต และ รามูเนส เป็นเรื่องของวาตารุกับหุ่นริวจิมารุ ร่วมกันบุกแดนปีศาจ ไปเรื่อยๆเป็นชั้นๆ มีผู้ช่วยคือ อาจารย์ และ สาวน้อยนินจา ฮิมิโกะ


 

 

Wedding Peach

เรื่องนี้หลายคนอาจลืม(หรือไม่รู้)ว่าเคยฉายทางช่อง3ด้วย แต่ฉายประมาณ4โมงเย็นนะ ฉายแค่ภาคแรกภาคเดียว เคยฉายใหม่ช่วงเช้าวันธรรมดาปี2542นะ ส่วนเนื้อเรื่อง แทบจะถอดแบบเซเลอร์มูนมาเลย


 

ไอ้หนูแข้งทอง / วิสเซิ่ล(Whistle)

การ์ตูนแนวกีฬาฟุตบอลที่ว่ากันว่า มีดีกรีความเว่อร์น้อยที่สุด และดูสมจริงที่สุด โดย คาซามัตสึริ โช นั้นจะต้องพิสูจน์ตนเองให้คนอื่นๆได้เห็นถึง ความพยายามที่ไม่มีขีดจำกัดของเขานั้น สามารถเป็นนักฟุตบอลที่เก่งได้ โดยที่ความสูงไม่ได้เป็นอุปสรรคเลย ซึ่งช่อง3 นั้นก็เอามาฉายรับฟุตบอลโลก 2006 เช่นกัน ในช่วงบ่ายวันธรรมดา ปี 2549

 

 

Widjet

ช่อง7เคยเอามาฉายปี2538 เรื่องนี้มีมนุษย์ต่างดาวสีม่วงเป็นตัวเอก เป็นคนที่รักสิ่งแวดล้อมของโลกมาก และพยายามจะรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกให้คงอยู่ต่อไป (เห็นยังงี้แล้วมนุษย์โลกตัวจริงยังอาย)


 

 

วิงแมน

หนึ่งในผลงานขึ้นชื่อของ อ.มาซาคาสุ คัตซึระ (I's , Video Girl ,Zetman) เรื่องนี้ก็เคยฉายทางช่อง9ด้วยในปี2532 พระเอกจะมีสมุดโน้ตแห่งความฝัน เวลาต่อสู้โลกทั้งโลกจะกลายเป็นสีขาวดำและกลับหัวกลับหาง และมีมอ'ไซต์เปลี่ยนร่างเป็นหุ่นได้ด้วย เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นมันปนฮาปนความทะลึ่งในเรื่องเดียว


 

 

The Wish Kid

เคยฉายทางช่อง3 ตอนเช้า เป็นเรื่องที่เด็กคนหนึ่ง ถ้าต้องการอยากได้สิ่งใด เขาก็จะสวมถุงมือเบสบอลพิเศษและชกไปที่ถุงมือ เพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองปรารถนา


 

 

พ่อมดแห่งออซ (Wizard of Oz)

เรื่องนี้ก็เคยฉายทางช่อง3 ตอนเย็นวันธรรมดาปี2534 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของเด็กผู้หญิงกับสุนัขตัวโปรดที่หลุดไปยังดินแดนแห่งพ่อมดออซ ระหว่างเดินทางก็พบกับ หุ่นไล่กาที่ต้องการสมอง หุ่นยนต์ที่ต้องการหัวใจ และสิงห์โตที่ต้องการความกล้า และพวกเขาทั้งหมดก็มุ่งหน้าไปพบกับพ่อมดออซ โดยที่ระหว่างทางจะต้องผจญกับแม่มดที่คอยขัดขวางพวกเขาอยู่


 

 

วู้ดดี้ (Woody the Woodpecker)

เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในการ์ตูนหลังข่าวทางช่อง7 เหมือนกัน ดูแล้ว หมั่นไส้เจ้านกตัวนี้มาก ยียวนจริงๆ


 

 

World Cup 2002

ส่วนเรื่องนี้ก็เป็นอนิเมชั่น3มิติ ที่สร้างมาเพื่อต้อนรับมหกรรมฟุตบอลโลกปี2545 (2002) ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่น โดยตัวเอกก็เป็นมาสคอตทั้ง3ของการแข่งขันบอลโลกในครั้งนั้น และไอทีวีก็นำมาฉายปี2545


 

 

Xcalibur

อนิเมชั่นซีรี่ย์ 3DCG สัญชาติแคนาดา ที่มาแนวเกราะเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง เคยฉายทางช่อง7 ตอนเช้า เมื่อนานมาแล้ว กับเรื่องราวการออกเดินทางตามหาดาบ Xcalibur ที่หลบซ่อนอยู่ ของ เจ้าหญิง Djana กับ จอมเวทฝึกหัดหนุ่ม นาม Herik รวมถึงเพื่อนพ้องร่วมตี้ ในการนำเอามันไปใช้ในการกอบกู้อาณาจักรของเธอ ที่กำลังถูกคนชั่วร้ายครอบครอง


 

 

X-Men

เรื่องนี้ก็เคยฉายทางช่อง7 เป็นกลุ่มฮีโร่ของฝั่งมะกัน ประกอบด้วย ไซคลอป วูล์ฟเวอร์รีน สตรอม ไซล็อค ฯลฯ โดยมี แม็กนีโต้ เป็นคู่ปรับ ตอนนี้ทำเป็นภาพยนตร์แล้วโดยมีด้วยกัน2ภาค


 

 

ยาดามอน

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7ก่อนละคร(อันน้ำเน่าๆ)จะมาฉายรวมแล้ว3รอบด้วยกัน จำได้ว่าเวลาการ์ตูนเรื่องนี้จบ คนพากย์ต้องพูดว่า "อย่าลืมแปรงฟันก่อนนอนด้วยนะครับ"
อ้อ เรื่องนี้ตัวเอกเป็นแม่มดนะ ชื่อ ยาดาม่อน โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวนักวิจัย รูบาน ทั้ง เอ็ดเวิร์ด มาเรีย และแจน 3พ่อแม่ลูก และตัวร้ายของเรื่อง แม่มดSillaผู้เป็นน้า


 

 

แชมเปี้ยน เจปัง สูตรดังเขย่าโลก / Yakitate Japan

การ์ตูนแนวแข่งทำขนมปังยอดฮิต ที่มากับความฮาของรีแอ็คชั่นสุดพิสดาร ฉายทางTitv (ไอทีวี เดิม) เรื่องราวของ คาสุมะ อาสุมะ หนุ่มน้อยผู้มีหัตถ์ตะวัน ที่ฝันอาจเผยแพร่"เจปัง" ขนมปังที่อร่อยกว่าข้าว ให้ชาวญี่ปุ่นได้รู้จักกัน เขาและเพื่อนจะมาช่วยกันเผยแพร่ขนมปังแปลกแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร มาให้พวกเราได้ลิ้มรสกัน!!
 

ไยบะ

เรื่องนี้เป็นงานเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้กับ โกโช อาโอยาม่า ผู้วาดยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เคยฉายทางช่อง9 ปี 2538 เป็นการ์ตูนแนวซามูไร ฉายจบตอนสู้กับคางูยะ (อนิเมจบแค่นั้นจริงๆ ไม่ได้ถูกตัดจบแต่อย่างใด)

 

 

Y.A.Tตะลุยอวกาศ

เรื่องนี้เคยฉายทางไอทีวี แต่ก็เคยฉายทางช่อง3มาก่อน เป็นเรื่องราวของการผจญภัยในอวกาศ มีสมาชิกคือ โกโร่ ,คัทสึระ, กัปตันยามาโมโต้ และก็หุ่นคนขับยาน2ตัวด้วยกัน

 

 

ยัตต้าแมน (Yatterman)

คู่แฝดอภินิหาร เคยฉายทางช่อง 9นานแล้ว เรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ร่วมทีมกันในนาม ยัตต้าแมน ผู้พิทักษ์ความยุติธรรม คอยขัดขวางการทำงานของ โดรอมโบ แก๊งหัวขโมยสุดต๊องทั้งสามคน ปัจจุบันมีเวอร์ชั่นหนังคนแสดงแล้วเช่นกัน


 

Yogi 's Treasure Hunt

ชื่อที่เคยออกฉายในไทย จะใช้ชื่อประมาณว่า โยกี้ ขุมทรัพย์มหาสนุก (มั้ง) เคยออกฉายทางช่อง 7 ช่วงเช้าวันธรรมดา ราวปี 2535 หรือ 2536 เป็นซีรี่ย์การ์ตูนรวมการเฉพาะกิจของเหล่าคาแร็คเตอร์ตัวการ์ตูนของ Hanna Barbera อีกเรื่องหนึ่ง นำทีมโดย เจ้าหมีจอมตะกละ โยกี้ ซึ่งโยกี้และสหายจะคอยออกผจญภัยตามล่าหาขุมทรัพย์แสนล้ำค่าหายากจากทุกมุมโลก ตามภารกิจที่ Top Cat ได้มอบหมายเอาไว้แต่ละตอน อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ต้องเผชิญกับศัตรูตัวฉกาจอย่าง Dick Dastardly กับ เจ้าสุนัขจอมเส้นตื้น มัตลี่ ที่พยายามจะขัดขวางพวกโยกี้ทุกตอน

โยโกะ สาวน้อยเสียงสวรรค์

เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง9 เมื่อปี2536 เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักร้องIdol ชื่อ โยโกะ ดูแล้วเพลินดีแต่ก็ไม่ติด

 

ซุปเปอร์ โยโย่

ฉายทางช่อง9 ปี2547 เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นการเล่นลูกข่างชนิดใหม่ ซึ่งสร้างมาเพื่อขายsuper yoyoโดยเฉพาะ


 

Yokai Watch

อนิเมดังจากญี่ปุ่นที่กลายเป็นขวัญใจเด็กๆชาวญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว จาก Level 5 ผู้สร้างตำนานอนิเมนักเตะแข้งสายฟ้า Inazuma Eleven โดยเรื่องนี้ออกฉายทางช่อง MCOT HD / ช่อง 9 ช่วงปี 2559 (แถมเป็นการ์ตูนออกฉายเสาร์-อาทิตย์ทางช่อง 9 เพียงไม่กี่เรื่อง ที่ไม่ได้ใช้ทีมพากย์ช่อง 9 มาพากย์เสียง)

กับเรื่องราวที่มีกลิ่มอายใกล้เคียง Ben10 สไตล์ญี่ปุ่น เมื่อ เคตะ ได้ค้นพบนาฬิกาข้อมือวิเศษ ที่สามารถออกตามหาเหล่าภูตผีวิญญาณสารพัด (แต่เคตะไม่สามารถแปลงร่างเป็นผีได้) ซึ่งเขาก็ต้องคอยผูกมิตรกับเหล่าวิญญาณพวกนี้ รวมถึง คอยปรามเหล่าวิญญาณร้ายตัววุ่นที่สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านเนืองๆ โดยได้รับความช่วยเหลือจากภูตผีพันธมิตร

และด้วยเรื่องราวของ Yokai Watch ที่ค่อนข้างจะเข้าใจง่าย เข้าถึงง่ายในหมู่เด็กๆและคนทุกเพศทุกวัย รวมถึงตัวละครภูตผี มีการออกแบบที่น่ารัก จึงไม่แปลกที่ซีรี่ย์ชุดนี้จะเป็นที่ดึงดูด ล่อตาล่อใจเหล่าเด็กๆ มากมายอย่างถล่มทลาย จนติดทำเนียบเป็นสุดยอดตัวการ์ตูนขวัญใจของเด็กๆอีกเรื่องหนึ่ง

 

ตำรวจสาวจอมซ่า(You're Under Arrest)

เรื่องนี้ฉายครั้งแรกเมื่อต้นปี2543ทางช่อง9 เป็นยอดคู่หูตำรวจสาวแห่งสถานีโบคุโต นาม ซึจิโมโต้ นัตซึมิ สาวจอมพลัง และ โคบายากาว่า มิยูกิ สาวช่างเครื่อง โดยมีรถตำรวจคู่ใจชื่อทูเดย์ เป็นเรื่องราววุ่นๆสนุกสนานของตำรวจฝ่ายจราจรแห่งสถานี โบคุโต โตเกียว และตำรวจแต่ละคนในฝ่ายนี้ก็มีนิสัยเฉพาะตัวแตกต่างกันไปดังเช่น นากาจิม่า เคน ซึ่งเป็นพระเอกของเรื่อง เป็นตำรวจรูปร่างใหญ่คอยแอบหลงรักมิยูกิ อาโออิ ฟุตาบะ อดีตนักบาสชาย แต่ปัจจุบันเป็นตำรวจหญิง! นิไคโด โยริโกะ จอมปล่อยข่าว รวมถึงหัวหน้าแผนกที่ดูเคร่งขรึมตลอดเวลา และในปี2548 ช่อง3ก็เอาภาค2ของเรื่องนี้มาฉาย แต่ฉายตอนประมาณตี5ครึ่งถึง6โมงวันเสาร์นะ


 

 

ยูกิ เกมกลคนอัจฉริยะ (YugiOh!)

เรื่องนี้ก็เคยแอบฉายลับๆทางช่อง3 ช่วง4โมงเย็น เมื่อปี2544 เป็นการ์ตูนแนวดูเอลเล่นการ์ด(Magic & Wizard) อิงตำนานของไอยคุปต์ ที่หลายคนจดจำได้ดีกับ สกิลเทพของ มุโต้ ยูกิ พระเอกของเรื่อง ผู้มักจะจั่วได้การ์ดเทพ ประจำ รวมถึง ทรงผมของยูกิเอง จัดเป็นทรงผมที่ประหลาดที่สุดในบรรดาการ์ตูนหลายๆเรื่อง ชนิดที่โกคูจากดราก้อนบอลยังชิดซ้าย

ซึ่งช่อง 5 ยังเคยนำภาค GX ออกฉายทางช่อง 5 รายการ Gang Cartoon ปี 2553 เช่นกัน และช่อง 9 นำภาค Zexal มาออกฉายต้อนรับปีใหม่ 2560 ช่วง ธ.ค. 2559


 

 

คนเก่งทะลุโลก (YU YU Hakusho)

เรื่องนี้ฉายทางช่อง9 ปี2539 เหมือนกัน และคงเป็นเรื่องที่หลายๆคนอยากให้กลับมาฉายใหม่อีกเช่นกัน เรื่องราวของอุราเมชิ ยูซึเกะ เด็กเรียนนักเลงคนหนึ่งที่ ตายไปเพราะประสบอุบัติเหตุขณะกำลังช่วยเด็กให้ไม่ถูกรถชน ต่อมาพระเอกก็ได้คืนชีพพร้อมมอบตำแหน่งนักสืบโลกวิญญาณ มีพลังจิตติดตัว ต่อมาได้มีเพื่อนร่วมสู้อีก เช่น คุวาบาร่า จอมอึด , คุราม่า ภูติจิ้งจอกสุดหล่อ , ฮิเอ จอมโหดคลื่นมังกรดำ เนื้อหาได้แง่คิดและมันส์สไตล์คล้ายๆการ์ตูนหลายๆเรื่องในShonen Jump (หนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์เดียวกับที่ลง ดราก้อนบอล นารุโตะ วันพีซ และอีกหลายๆเรื่องในญี่ปุ่น)


 

 

เทพอสูรเซนกิ

เคยฉายตอนเช้า ทางช่อง3 เรื่องราวของเทพอสูรเซนกิ ที่ได้ถูกปลุกจากการหลับไหลอีกครั้งโดย จิอากิ เด็กสาว ม.ปลายผู้เป็นหลานสาวของจอมเวทผู้เคยใช้เซนกิในการต่อสู้กับอสูรร้ายคารุมะ เมื่อร้อยปีก่อน โดยเซนกิในโหมดปกติจะเป็นเพียงร่างเด็กเท่านั้น และจะกลายเป็นร่างสมบูรณ์ด้วยกำไรของจิอากิ ทั้งเซนกิและจิอากิจะต้องต่อสู้กับบรรดาอสูรร้ายที่กลับมาคุกคามมนุษย์อีกครา


 

 

ซอยด์ หุ่นรบไดโนเสาร์

เคยฉายทางช่อง9กลางปี2545 โดยภาคแรกเป็นเรื่องราวการผจญภัยของบัน ฟีเน่ และพรรคพวก ซึ่งฟีเน่ต้องการค้นหาว่าตัวจริงของเธอเป็นใคร และต้องเผชิญกับฝ่ายที่ต่อต้านกองทัพอาณาจักร (เลยทำให้เจ้าชายรูดอล์ฟต้องร่วมผจญภัยกับพวกบัน )และเรวินซึ่งเป็นคู่ปรับตลอดกาลของบันเข้ามาตอดเล็กตอดน้อยด้วย ส่วนในภาค2 จะเปลี่ยนตัวละครใหม่หมด เน้นการขับซอยด์เข้าต่อสู้กันมากกว่าเลยดูไม่สนุกเท่าที่ควร
(รูปที่ให้ดู เป็นรูปของภาคแรก)


 

Zoo Cup & Zoo Olympic

ส่วนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนหลังข่าวทางช่อง7 อีกแล้ว และน่าจะเป็นเรื่องท้ายๆที่ทางช่อง7 เอาการ์ตูนมาฉายหลังข่าว (เรื่องนี้ฉายก่อน ก่อนที่กล้วยหอมจอมซนจะมาแทน) เป็นเรื่องที่จับเอาสัตว์มาเล่นกีฬากัน มีงูเป็นโฆษก ครั้งแรกที่ฉายเป็นภาคต้อนรับฟุตบอลโลก ปี 2537 (ค.ศ.1994) เรียก Zoo Cup และภาคต่อมารับเทศกาลการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ปี2539 (ค.ศ.1996) เรียก Zoo Olympic


 

 

เทพบุตรแข้งทอง (Soccer Fever)

เคยฉายทางช่อง9 ปี2537 เป็นอนิเมชั่นร่วมกันสร้างระหว่างช่อง NHK ของญี่ปุ่น กับ RAI ช่องโทรทัศน์ของอิตาลี ซึ่งเป็นอนิเมโหมโรมโปรโมทการแข่งขันฟุตบอลโลกที่อเมริกา พระเอกเป็นชายแก่วัยชรา ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่ตนเองได้ประสบพบเจอ ขณะที่ไปทำข่าวฟุตบอลโลกตั้งแต่ครั้งแรกสุดที่อุรุกวัย จนถึงครั้งที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพปี2533 ให้ลูกสาวกับหลานๆฟัง ซึ่งเขาก็ได้เจอเหตุการณ์ ตั้งแต่ไปทำข่าวเอย ไปพบกับฟรานซ์ เบคเค่นบาวเออร์ รวมไปถึงได้เป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่2 เรื่องนี้จัดว่าเป็นการ์ตูนแนวกีฬากึ่งสารคดีกึ่งดราม่าด้วย ที่ผมชอบกีฬาฟุตบอลก็เพราะเรื่องนี้ล่ะ


 

 

เจ้าหนูคาราโอะเกะ (Mike Chiro)

เคยฉายทางช่อง 9 นานแล้ว เป็นเรื่องของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง เมื่อจับไมค์ร้องเพลงเมื่อไหร่ ร่างของเขาก็ค่อยๆโตขึ้น และ "ซึบารุ" ก็เป็นเพลงในการ์ตูนเพลงหนึ่งที่คนที่ดูในสมัยนั้น จดจำกันได้


 

 

จ่ากับโจ้

เป็นอนิเมชั่นสั้นๆ ฝีมือคนไทยอีกเรื่อง ที่เคยฉายในบ้านเราทางช่อง 7 เมื่อ 10 กว่าปีก่อนเห็นจะได้ เป็นเรื่องของเด็กผู้ชายกับตำรวจนายหนึ่งคอยสั่งสอนจริยธรรมต่างๆ


 

ซีรี่ย์อนิเมชั่นวรรณคดีไทย
โดย Broadcast Thai Television

ราวปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา (จนถึง ใกล้ยุคทีวีดิจิตอล) บ.บรอดคาสต์ไทย เทเลวิชั่น ก็ได้นำการ์ตูนอนิเมชั่นฝีมือคนไทย และมีเรื่องราวดัดแปลงมาจากวรรณคดีไทยทั้งหลายแหล่ อาทิเช่น ปลาบู่ทอง สังข์ทอง แก้วหน้าม้า ฯลฯ มาฉายในช่วงเย็นก่อนข่าวทางช่อง3 และนับเป็นการฟื้นคืนชีพของวงการการ์ตูนอนิเมชั่นของบ้านเราเลยทีเดียว หลังจากที่หายหน้าหายตาไปหลายปี


 

ห้องนิทาน

อนิเมชั่นแนวเด็กดี ฝีมือคนไทยอีกเรื่อง ฉายทางช่อง3 ปี 2545 กลับมาฉายใหม่อีกครั้งช่วงเย็นวันธรรมดา ปี 2554 ที่เอาใจคอการ์ตูนวัยน้องๆหนูๆเป็นส่วนใหญ่ เนี้อเรื่อง ก็เป็น การเล่านิทานของคุณปู่ให้เด็กๆกลุ่มหนึ่งฟัง พร้อมทั้งให้สติสอนใจด้วย


 

ผู้ใหญ่มา ทุ่งหมาเมิน

เป็นอนิเมชั่นสั้นๆ ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนการเมืองที่ลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐของ ชัย ราชวัตร เคยฉายในเวลาข่าวภาคค่ำของช่อง3 และในปี 2547 ก็ย้ายไปฉายในเวลาข่าวทางไอทีวี


 

 

แก้วจอมแก่น

การ์ตูนอนิเมชั่น 3 มิติ ที่บ.กันตนาเป็นผู้ผลิต โดยดัดแปลงมาจาก หนังสือพระราชนิพนธ์ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงใช้พระนามแฝง “แว่นแก้ว” ในพระราชนิพนธ์วรรณกรรมเยาวชนเรื่องนี้ โดย ไอทีวีนำมาฉายในวันอาทิตย์ ตอนกลางวัน ปี2546


 

 

พิภพยมราช

อันนี้ก็เป็นการ์ตูนไทยออกแนวแฟนตาซี ให้คติสอนใจ ฉายวันเสาร์-อาทิตย์ ตอนเย็น ทางช่อง7 โดยสอนให้เด็กๆรู้จักกับบาปบุญคุณโทษที่ตัวเองได้กระทำไว้


 

เรย์ กับ มีมี่ ผจญภัยในต่างดาว
(ถ้าชื่อเรื่องผิด ขออภัย)

เป็นการ์ตูนไทย อนิเมชั่น2มิติ ที่เนื้อหาแหวกไปจากการ์ตูนไทยหลายเรื่อง และมีพล็อตเรื่องคล้ายๆกับ ดราก้อนบอล ฉายวันเสาร์-อาทิตย์ ช่อง7 ปี 2545


 

ยอดคาราเต้ (Karate Master)

เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวต่อสู้โดยใช้ศิลปะการป้องกันตัว อย่าง คาราเต้ ฉายทางช่อง9 ตอนเย็น วันอังคาร ปี2536 แต่ฉายไม่จบ (ว่ากันว่า ถูกผู้ปกครองร้องเรียน เกี่ยวกับเนื้อหาที่ค่อนข้างรุนแรง สำหรับผู้ชมลูกๆหลานๆ) ถ้าจำไม่ผิดในเรื่องก็จะมีตัวละครตัวหนึ่ง ใช้วิชามวยไทยสู้กับพระเอกด้วยเหมือนกัน

 

ชุมชนนิมนต์ยิ้ม

การ์ตูนอนิเมชั่นสไตล์ไทยๆที่ดูแล้วไม่น่าเบื่อ ทันยุคทันสมัย ที่เป็นการนำพระนักเทศน์ชื่อดัง 3 รูป ได้แก่ พระพยอม กัลยาโณ พระมหาวุฒิชัย (ว.วชิรเมธี) และ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต กลายเป็นตัวการ์ตูนเณรน้อยที่คอยร่วมป่วนและสอนใจผู้ชมทุกเพศทุกวัย ออกฉายทางช่อง 3 ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 ภาคด้วยกัน ซึ่งนอกจากพระนักเทศน์ทั้ง 3 รูปแล้ว ก็มีตัวละครบางตัวในเรื่อง ที่รีโมเดลมาจากดารานักแสดงช่อง 3 อีกด้วย

 

 

 

ครอบครัวพอเพียง

การ์ตูนอนิเมชั่น 3D ที่สอนให้ทุกคนรู้จักใช้ชีวิตกันอย่างพอเพียง ตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ร.9 เคยฉายทางช่อง 7 ช่วงเย็นวันเสาร์ ปี 2550

 

 

รามเกียรติ์ มินิ แอนิเมชั่น

การ์ตูนอนิเมชั่นดัดแปลงจากผลงานการ์ตูนชุด รามาวตาร ของคุณ เฟน ขายหัวเราะ-มหาสนุก ซึ่งก็ดัดแปลงมาจากวรรณคดีชุดรามเกียรติ์ หรือ รามายณะ อีกที ผลิตโดย วิธิตา อนิเมชั่น ที่ได้ร่วมมือกับมูลนิธิพระดาบส จัดทำกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 โดยใช้ช่วงหนึ่งของรายการการ์ตูนชุดนี้ จัดทำเป็นช่วงกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “คำพ่อสอน ร่วมทำความดีตามรอยพ่อ”ด้วย ออกฉายช่วงเย็นวันพฤหัส-ศุกร์ ทางช่อง 7 ปี 2550

 

 

ซน100%

การ์ตูนอนิเมชั่นไทย ฝีมือของ บ.กันตนา ฉายตอนเย็นวันธรรมดาทางช่อง7 ปี 2547 โดยนำเสนอเรื่องราวสนุกๆ ความซนของเด็กๆกลุ่มหนึ่ง


 

ซากวา แมวน้อยหมวยสยาม (Sagwa :The Chinese Siamese Cat)

อนิเมตอนสั้นๆที่ถูกลืมเรื่องหนึ่ง เคยฉายทางช่อง 3 ปี 2545 กับเรื่องราวความสนุกของเหล่าแมวสีสวาทในเมืองจีน (แต่เป็นอนิเมฝรั่งนะ)


 

 

สามก๊ก มหาสนุก

ดัดแปลงจากการ์ตูนอิงประวัติศาสตร์ของจีนยุคที่แผ่นดินแบ่งกันเป็น 3 กลุ่ม ต่างฝ่ายต่างก็แย่งชิงความเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ซึ่งเนื้อหานั้นก็ได้ทั้งสาระและความฮาตามสไตล์ "หมู นินจา" เคยฉายทางช่อง7 อีกทั้งเคยรางวัลสุดยอดการ์ตูนแอนิเมชั่นโทรทัศน์ ในงานไทยแลนด์ แอนิเมชั่น และมัลติมีเดีย 2006
ส่วนอีกเรื่องหนึ่ง มาจากเกาะฮ่องกง ที่นำเรื่องราวของสามก๊กไปดัดแปลงเช่นกัน (เป็นอนิเมFlash) แถมได้ทีมงานของน้าต๋อย เซมเบ้ มาช่วยให้เสียง นั่นคือ ขบวนการสามก๊ก เคยฉายช่วงบ่ายทางช่อง 5 ปี 2547


 

 

เสี้ยวลิ้มยี่

อนิเมแนวหนังจีนกำลังภายใน ซึ่งเป็นตำนานของสำนักวัดเส้าหลินที่คอหนังจีนรู้จักกันดี ฉายทางช่อง 3 ตอนเย็นวันธรรมดา ปี 2550

 

อื่นๆ : Kamen Rider   Super Sentai   Ultraman   Metal&Other    American Heroes
free hit counter javascript