Retro Henshin Heroes - ไอ้มดแดง (Kamen Rider)

เกริ่นนำ

ไอ้มดแดง หรือแปลตรงๆกับภาษาญี่ปุ่น ก็คือ นักซิ่งสวมหน้ากาก เป็นผลงานการกำกับของ อิชิโนโมริ โชทาโร่ โดยเขานำต้นฉบับจากคอมิค เรื่อง Skullman ซึ่งเป็นผลงานการของเขาเองนั้น มาทำเป็น ไอ้มดแดง อย่างที่เราเห็นกัน ไอ้มดแดงแต่ละตัว ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่คล้ายๆกันคือ หน้ากากที่ดูคล้ายๆหน้าตาของแมลง(เฉพาะยุคแรกๆ) มีมอเตอร์ไซต์เป็นพาหนะ สามารถเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก และมีท่าไม้ตายประจำตระกูลคือ ไรเดอร์ คิก
ไอ้มดแดง ฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นปี 1971(พศ.2514)และต่อมาก็นำมาฉายที่เมืองไทย จนเป็นที่นิยมในยุคนั้น และยังอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆคน

เหตุที่คนไทยเรียก Kamen Rider ว่าไอ้มดแดงจนคุ้นปาก ก็มาจากช่วงที่จะมีการนำ Kamen Rider One เข้ามาฉายนั้น ไม่มีการส่งรายละเอียดเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มาให้เลย มีเพียงรูปถ่ายของฮีโร่พันธุ์ใหม่เท่านั้น ในขณะที่ทีมงานต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์เพราะใกล้ถึงกำหนดฉาย เห็นรูป Kamen Rider One เป็นมด จึงใช้ชื่อในการโปรโมตว่า 'ไอ้มดแดง' จนเป็นที่คุ้นเคยทุกวันนี้ (ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th)


Showa Riders

(V1) Kamen Rider One
- ฮอนโก ทาเคชิ
(ชื่อหลังคือไอ้มดแดงที่เป็นร่างมนุษย์นะครับ)

ฮอนโก ทาเคชิ เป็นนักเรียนวิทยาศาสตร์ และเป็นนักแข่งมอเตอร์ไซค์ โดนพวกช็อคเกอร์จับตัวไป เพื่อจะเปลี่ยนเค้าเพื่อให้ช่วยครองญี่ปุ่น แต่อาจารย์ของเขาก็เข้ามาช่วยออกจากใต้ดิน มีท่าประจำตัวคือ Rider Kick , Rider Chop , Denko (Electric) Rider Kick และมีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ
"ไอ้มดแดง....แปลงร่าง( Rider...Henshin)"
และถ้าอยู่กับ V2 จะมีท่าร่วมกันคือ Rider Sharin(Wheel) และ Rider Double Kick

(V2) Kamen Rider Two
- อิชิมอนจิ ฮายาโตะ


อิชิมอนจิ ฮายาโตะ เป็นตากล้อง ถูกพวก ช็อคเกอร์จับตัวมาดัดแปลงเช่นเดียวกับ V1 และเพื่อจะให้มีพลังมากกว่า V1 แต่ฮายาโตะก็ใช้ความดีและความยุติธรรมกลับมาสู้กับพวก ชอคเกอร์ในช่วงแรกนั้น V2 ต่อสู้อยู่คนเดียวในญี่ปุ่น ในขณะที่ V1 นั้นต่อสู้กับพวกช็อคเกอร์ที่ยุโรป ตอนหลังกลับมาผนึกกำลังกัน และต่อมาV2ก็ต้องไปทำภารกิจปราบshockerที่อเมริกาใต้ ปล่อยให้V1โชว์เดี่ยวมั่ง แต่ตอนหลังก็ได้กลับมารวมพลังกับV1 ต่อสู้กับเหล่าองค์กรช็อคเกอร์(ซึ่งตอนหลังเปลี่ยนเป็น เกลช็อคเกอร์)จนสำเร็จ V2มีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ
"แปลงร่าง(Henshin)"


ไอ้มดแดงV1 V2 หน้าตาจะคล้ายๆกันมาก ทำให้หลายๆคนจำสับสน ข้อแตกต่างของ V1 กับ V2 ก็คือ

  • 1. ถุงมือของ V1จะเป็นสีเงิน ส่วนของ V2จะเป็นสีแดง
  • 2. แถบข้างลำตัว ของ V1จะมีสองแถบ ส่วน V2 จะมีแถบเดียวหนาๆ

นอกจากนี้ หน้ากากของทั้ง2 ได้แนวคิดมาจาก ตั๊กแตน และ ทั้ง2ก็มีไซโคลนที่เป็นมอเตอร์ไซต์คู่ใจด้วย เนื้อเพลงประจำของV1 และ V2 (จริงๆก็จำไม่ได้หมดหรอก เอาพอสังเขปละกัน)

"เซมารู ช็อคกา ........................................ "คาเมน ไรดา คาเมน ไรดา ไรดา ไร้ด้าาาาาาา....."

ป.ล.ไอ้มดแดงภาคแรกที่ฉายในไทยนั้น ใช้ชื่อว่า "ไอ้มดแดงอาละวาด"

ป.ล.2 สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้น จะเรียกไอ้มดแดงทั้ง2นั้นว่า ไอ้มดแดงเบอร์1 และ เบอร์2 ไม่ได้เรียกไอ้มดแดงทั้ง2 รวมถึงตัวอื่นๆ ว่าเป็น วี เหมือนตามความเคยชินในบ้านเรา (จะมีที่เรียกเป็นวี ก็คือ Kamen Rider V3 ตัวเดียวนั่นเอง)

ป.ล.3 ในปี 2005 มีการนำ V1 และ V2 กลับมาทำใหม่อีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์ โดยมีการดัดแปลงทั้งการดีไซน์ตัวมดแดงให้ทันสมัยมากขึ้น และ ดัดแปลงเนื้อเรื่องให้ดราม่ามากขึ้น และ นักแสดงหน้าใหม่มารับบทเป็น V1 และ V2 ส่วน ทาจิบานะ โทเบ นั้น รับบทโดย ผู้ที่เคยแสดงเป็น คาซามิ ชิโร่ ใน V3 นั่นเอง

ป.ล. 4 Rider 1 กลับมาทำเป็นหนังใหญ่อีกครั้ง ออกฉายปี 2016 และได้ ฮิโรชิ ฟูจิโอกะ มารับบทเป็น ฮอนโก ทาเคชิ อีกคำรบ


ก่อนที่จะแนะนำ Kamen Rider ตัวอื่นๆขอกล่าวถึงบุคคลที่สร้างสีสันให้กับไอ้มดแดงยุคแรกๆอย่าง ทาจิบานะ โทเบ อดีตนักซิ่ง ผู้ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้อง และคอยเป็นพี่เลี้ยงดูแลไอ้มดแดงทั้ง7ตัว 5ภาค (เพราะ Kamen Rider 2 และ Riderman ไม่มีซีรี่ย์เป็นของตัวเอง) และเป็นคนก่อตั้ง ชมรมแก๊งไรเดอร์รุ่นจิ๋วในไอ้มดแดงภาคแรกๆ

(V3) Kamen Rider V3
- คาซามิ ชิโร่


หลังจากที่ คาซามิ ชิโร่ ได้ไปเห็นการฆาตกรรมของผู้ร้ายกลุ่มใหม่ที่มีนามว่า Destron และหลังจากที่ทามะ จุนโกะซึ่งเป็นเพื่อนกับครอบครัว ได้พลาดท่าในฐานใต้ดินของพวก Destron ก็ทำให้ทั้งครอบครัวเป็นเหยื่อรายต่อไป คาซามิรอดตายมาได้เพราะได้รับการช่วยเหลือจากไอ้มดแดงV1และV2 และเขาก็ขอร้องให้ผ่าตัดเป็นมนุษย์ดัดแปลง แต่ก็ถูกปฎิเสธ ต่อมาคาซามิก็ได้เข้าไปช่วยเหลือไอ้มดแดงV1และV2จากแก๊สพิษของเดสทรอน ซึ่งทำให้เขาโดนลูกหลงซะเอง ไอ้มดแดงทั้งสองก็ซาบซึ้งในน้ำใจของคาซามิ จึงดัดแปลงเขากลายเป็นไอ้มดเขียวV3 ซึ่งดีไซน์มาจาก แมลงปอ มีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ "บิดๆเบี้ยวๆ ขอแปลงเป็นมดเขียวV3(Henshin V3)" และมีเฮอริเคนเป็นมอเตอร์ไซต์คู่ใจ มีความลับถึง26ประการ และ มีความสามารถหลายอย่าง เช่น มีใบพัดคู่ใต้เข็มขัดที่สามารถเพิ่มพลังในการโจมตีได้ มีเรดาห์คอยค้นหาปีศาจ การได้ยินในระยะไกล เกราะอกอันแข็งแกร่งสะท้อนกระสุนได้ เป็นต้น

(V4) Riderman
- ยูกิ โจจิ


ยูกิ โจจิ เป็นนักวิทยาศาสต์ของเดสทรอนที่เกือบจะถูกประหารชีวิตจากคำสั่งประหารชีวิตของนายพลชุดเกราะ(ปีศาจกุ้ง) ซึ่งเป็นผู้บัญชาการของเดสทรอนในตอนนั้น แต่ก็รอดมาได้เพราะได้เพื่อนนักวิทยาศาสตร์มาช่วยชีวิตไว้ พร้อมกับสูญเสียแขนเพราะโดนทำลายด้วยกรดและพวกนักวิทยาศาสตร์ที่หลบหนีมาด้วยกันนั้น ก็ได้สร้างเค้าขึ้นมาใหม่พร้อมด้วยแขนที่หลากหลาย ซึ่งเป็นมดแดงที่มีการใช้งานของแขนได้หลากหลายที่สุด แต่ทว่า นักวิทยาศาสตร์ที่หนีมาด้วยกันนั้นถูกฆ่าตาย จากนั้น Riderman ได้ทำการต่อสู้กับเดสทรอน แต่ไม่ได้อยู่พวกเดียวกับV3 เพราะยังศรัทธาพวกเดสทรอนอยู่(แต่เกลียดนายพลชุดเกราะ)

ต่อมาRidermanก็รู้ตัวในภายหลังว่าถูกเดสทรอนหักหลังกอปรกับซึ้งในน้ำใจของV3ที่เข้ามาช่วยเหลือและเตือนสติอยู่บ่อย จึงหันไปร่วมกับ V3 เพื่อต่อสู้กับพวก Destron Riderman ก็มี ไรเดอร์ มาชีน เป็นยานพาหนะคู่ใจ

(V5) Kamen Rider X
- จิน เคซูเกะ


หน้าตาของไอ้มดแดงตัวนี้ ได้รับคอนเซปต์มาจาก หอยทาก ที่บ้านเราใช้ชื่อซีรี่ย์นี้ว่า เดชไอ้มดเอ็กซ์ จิน เคซูเกะ และพ่อของเขา ซึ่งเป็นนักวิทยาศาตร์ บาดเจ็บจากการโจมตีของพวก Government of Darkness (G.O.D)และเพื่อที่จะช่วยชีวิตของจิน พ่อของเขาจึงได้ทำการผ่าตัดจิน ให้กลายเป็นนักรบไซบอร์กมดเอ็กซ์ มี Rider Sword, Rider Stick และ Rider Rope (ดาบ กระบอง เชือก)ซึ่งเป็นอาวุธที่ใช้ต่อสู้กับเหล่าร้าย มีมอเตอร์ไซค์ที่สามารถบินได้ และวิ่งได้ในน้ำ ซึ่งมีชื่อว่า Cruiser Rider X มีเอกลักษณ์การแปลงร่างก็คือ"ประกอบร่าง (Set Up)"แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น"แปลงร่าง(Henshin)"หลังจากที่ V3เข้ามาช่วยในการผ่าตัดร่างของRider Xใหม่ แถมได้ท่าไม้ตายใหม่ก็คือ กงล้อนรกสูญญากาศ

ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว RiderX ก็เคยพา ไอ้มดแดงรุ่นพี่ตั้งแต่ V1-V4 บุกที่เมืองไทย เพื่อช่วย หนุมาน ต่อสู้กับเหล่าร้าย ใน หนุมานพบ 5 ไอ้มดแดง แถมเพลงประกอบก็ดัดแปลงจากเพลงเปิดของมดเอ๊กซ์ซะอีก ชนิดที่ใครได้ฟังแล้วคงฮาสุดๆ

(V6) Kamen Rider Amazon
- ยามาโมโต้ ไดสุเกะ
(หน้าคล้ายๆเสก โลโซมากเลย)

หลังจากเครื่องบินของญี่ปุ่นตกในป่าอเมซอน มีเด็กชายซึ่งหลายปีต่อมา เติบโต และได้รับการดัดแปลงมาจากผู้เฒ่าในป่าอเมซอน ซึ่งหน้าตาของไอ้มดแดงตัวนี้ แน่นอนว่ามี กิ้งก่า เป็นต้นแบบ
ต่อมาก็กลับประเทศญี่ปุ่นตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่า และได้เป็นเพื่อนกับ โอมามุระ มาซาฮิโกะ ซึ่งช่วงแรกนั้นอเมซอนจะพูดภาษาคนแทบไม่ได้เลย แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากมาซาฮิโกะ และทาจิบานะ โทเบจนกระทั่งสามารถสื่อสารกับคนได้ และทาจิบานะ ก็เอา "จังกเลอร์"ให้เป็นยานพาหนะคู่ใจของอเมซอน โดยอเมซอนจะต้องต่อสู้กับ ปีศาจสิบหน้า ซึ่งเป็นผู้นำขององค์การ Geddon ซึ่งพยายามจะฆ่าอเมซอน เพราะต้องการสิ่งที่อยู่กับอเมซอน นั่นก็คือ กีกี้(Gigi) เพื่อจะนำมาคู่กับของเขาที่ชื่อว่ากาก้า(Gaga) ที่จะทำให้ปีศาจสิบหน้ามีพลังมหาศาล และมีเอกลักษณ์การแปลงร่างก็คือ"อามาซอน(amazon)" และมีท่าไม้ตาย คือ กัดคู่ต่อสู้ และ อเมซอน คัตเตอร์
แต่หลังจากที่อเมซอนได้กำจัดพวกยักษ์10หน้าได้ ก็ได้มีองค์กรชั่วร้ายขึ้นมาใหม่คือ จักรวรรดิ์การันด้า โดยมีนายพลซีโร่เป็นผู้นำและหวังที่จะเอากำไลกีกี้จากอเมซอนมาให้ได้(เพราะได้กำไรกาก้าจากการที่ยักษ์10หน้าถูกอเมซอนกำจัด)

ยักษ์ 10 หน้า บอสใหญ่ตัวแรก ประจำซีรี่ย์นี้

(V7) Kamen Rider Stronger
- โจ ชิเงรุ


โจ ชิเงรุ ได้เข้าร่วมกับกลุ่ม Black Satan และได้รับการผ่าตัดเป็น Cyborg แต่เมื่อการผ่าตัดสำเร็จ ก็ปฏิเสธที่จะร่วมกลุ่มโดยให้เหตุผลว่าต้องการแก้แค้นแทนเพื่อนที่ถูกจับดัดแปลงแล้วตายและได้ช่วย Electric Wave Human Tackle(มาซากิ ยูริโกะ)ด้วย และได้ช่วยกันปราบเหล่าร้าย มีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ "ขอถูมือให้สว่างเพื่อแปลงร่างเป็นมดจอมพลัง(Henshin Stronger)"และก่อนสู้กับเหล่าร้ายจะต้องพูดว่า"สวรรค์เรียกร้อง นภาเรียกหา แผ่นดินเรียกข้า ให้มาจัดการกับเหล่าอธรรม จงฟังเจ้าพวกคนชั่ว ชื่อของข้าก็คือ มดจอมพลัง" มีคาบูโตโร่เป็นมอเตอร์ไซต์ประจำตัว และหลังจากที่ทั้ง2ช่วยกันปราบองค์กรBlack Satanเรียบร้อย ก็มีองค์กรชั่วร้ายเข้ามาใหม่ที่ชื่อว่า เดลเซอร์ (Delza)ซึ่งนำทีมโดย นายพลชาโดว์

 

 

Tackle - มาซากิ ยูริโกะ (รูปข้างล่างคนที่อยู่ทางซ้าย)เป็นมนุษย์คลื่นไฟฟ้าเป็นผู้ช่วยของ StrongerRider มีท่าไม้ตายคือ ลูกทุ่มไฟฟ้า ทั้งtackleและStronger Rider ก็ช่วยกันต่อสู้กับแบล็คซาตาน แต่ในท้ายที่สุด แท็คเคิ่ลก็ตาย เพราะเธอสละชีวิตตัวเองในการต่อสู้กับดร.เคท(ปีศาจกุหลาบ)ขององค์กรเดลเซอร์ แถมตัวเธอเองก็ถูกพิษของดร.เคทมาก่อนหน้านี้ด้วย

(V8) Skyrider
- ซึคูบะ ฮิโรชิ


ที่ญี่ปุ่นจะเรียกซี่รี่ย์ชุดนี้ว่า Kamen Rider เฉยๆ แต่สำหรับ Skyrider นั้น เป็นมดแดงตัวแรก ที่ไม่ได้มีส่วนข้องเกี่ยวกับ ทาจิบานะ โทเบ และมีเนื้อเรื่องคล้ายๆกับภาคV1
ฮิโรชิ เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ที่กลุ่ม Neo Shocker ได้ทำการลักพานักวิทยาศาสตร์ในขณะที่เขาเล่น Hang Rider อยู่ และตอนที่เขาลงพื้น เขาก็โดนลักพาด้วยเช่นกัน หลังจากนั้น ดร.ชิบะ ไคตาโระ นักวิทยาศาสตร์ที่โดนจับตัวมาด้วย ก็ได้โน้มน้าวให้องค์กร ยอมให้เขาผ่าตัดให้กับฮิโรชิเพื่อเป็นนักรบไซบอร์ก (ซึ่งจริงๆ ต้องการจะรักษาชีวิตของฮิโรชิไว้) แต่ต่อมาฮิโรชิและกลุ่มเพื่อน(สาวๆ)ได้ไปอยู่กับทานิฮาระ จิโร่(ซึ่งก็เป็นพี่เลี้ยงของ Super1ด้วย) และฮิโรชิหรือ Skyrider ก็ต้องต่อสู้กับเหล่า นีโอช็อคเกอร์ต่อไปเพื่อปกป้องโลกให้ปลอดภัย

อยู่มาวันหนึ่ง Sky Rider ก็ได้รับการฝึกซ้อมกับเหล่าไอ้มดแดงรุ่นพี่ตั้งแต่ V1-V7 จนกระทั่งได้รับการยอมรับจากพวกไอ้มดแดงรุ่นพี่ แล้วไอ้มดแดงรุ่นพี่ก็เลยจัดการถ่ายพลังให้ Sky Rider จนกระทั่งได้ร่างกายสีสดใสกว่าเก่า และมีท่าไม้ตายถึง99ท่าด้วยกัน และจากการที่ญี่ปุ่นเรียกซีรี่ย์นี้ว่า Kamen Rider ก็ทำให้ Sky Rider ได้คอนเซปต์มาจากตั๊กแตน เช่นเดียวกับ V1-V2

(V9) Kamen Rider SuperOne
- โอกิ คาซึยะ


โอกิ คาซึยะ ได้เข้าร่วมกับโครงการของสหรัฐที่จะสำรวจจักรวาล เค้าก็ได้เป็น cyborg ซึ่งเป็นยอดมนุษย์อวกาศ แต่ Dogma Kingdom นำโดย เทรามาโคร ได้บุกทำลายโครงการและฆ่าทุกคน ส่วนคาซึยะหนีรอดออกมาได้ จากนั้น เขาก็เดินทางกลับญี่ปุ่น และได้ฝึกวิชาคาราเต้ของสำนักหนึ่ง ทำให้สามารถแปลงร่างเป็นซุปเปอร์วันได้จริงๆ และมีพี่เลี้ยงคนสนิท คือ ทานิฮาร่า จิโร่ มีมอเตอร์ไซต์คู่ใจ คือ บลูเวอร์ชั่น และ วีแม็คชีน (สามารถแปลงเป็น "วีเจ็ต" ซึ่งมีความเร็วสูงกว่า ) ซุปเปอร์วันก็มีถุงมือ5สี5แบบ ซึ่งมีความสามารถในการใช้งานที่แตกต่างกันคือ สีแดง ถุงมือจอมพลัง(power hand) สีน้ำเงิน ถุงมือพลังไฟฟ้า(electric hand) สีเขียว ถุงมือพลังความร้อนและพลังไอเย็น(hot&cold hand) สีเหลืองทอง เรดาห์ติดตามตัวผู้ร้าย นอกจากนี้ยังเป็นไอ้มดแดงเพียงตัวเดียวที่มีฐานทัพส่วนตัว ที่สามารถเช็คและซ่อมแซมร่างกายของซุปเปอร์วันด้วย และซุปเปอร์วันนั้น เคยฉายทางช่อง7 ในชื่อว่า มดเอ็กซ์ซุปเปอร์วัน

สำหรับคนที่เคยติดตาม เวลาปีศาจตัวไหนที่มีเทรามาโครเป็นหัวหน้า พอจะตายทีไรจะต้องตะโกนว่า เทรามาโคร ก่อนตายทุกครั้ง

และในช่วงกลางเรื่องจะมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ เป็น Jin Dogma คือมีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าองค์กรด็อกม่า ซึ่งมาพร้อมกับ เสนาธิการทั้ง5คน แถม มดแดงภาคนี้ ถือว่าเป็นการฟื้นคืนชีพของแก๊งไรเดอร์รุ่นจิ๋วด้วย โดยเรียกว่า กลุ่มเยาวชนไรเดอร์

Kamen Rider ZX(ซีครอส)
- มุราซาเมะ เรียว


เป็นนักเรียนนอก ขณะที่เขาและพี่สาวกำลังไปเที่ยวอยู่นั้น ก็ถูกพวกองค์กรร้ายจับตัวไป จากนั้นพี่สาวของเขาตายเพราะถูก ทรมาณด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า และเขาก็ถูกองค์กรนั้นดัดแปลงกลายเป็นRider ZXซึ่งไรเดอร์ที่ใช้วิชานินจา เป็นซี่รี่ย์ทางทีวีฉายแค่ตอนเดียวจบ 45 นาที

Kamen Rider Black
- มินามิ โคทาโร่


เป็นไอ้มดแดงภาคแรกที่ผมเคยดูเลย เคยฉายทางช่อง3 ปี2531 เป็นเรื่องราวของมินามิ โคทาโร่ และ อาคิซากิ โนบุฮิโกะ ซึ่งเป็นเพื่อนและเป็นพี่น้องของโคทาโร่ด้วย(พ่อของโนบุฮิโกะเป็นคนเก็บโคทาโร่มาเลี้ยง เพราะ พ่อแม่ของโคทาโร่ถูกสังหาร) กำลังจัดงานเลี้ยงวันเกิด แต่ก็ถูกองค์กรผู้ชั่วร้าย(อีกแล้ว) นามว่า กอลกอม จับตัวมาและดัดแปลงเป็นปีศาจแบล็คซัน และ ชาโดว์มูน แต่โคทาโร่ ผู้ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นแบล็คซัน สามารถหลุดพ้นจากการถูกล้างสมองได้ และเรียกตนเองว่า Rider Black เขาจึงสาบานกับตัวเองว่าจะไปช่วยโนบุฮิโกะ ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นชาโดว์มูนนั้น มาให้ได้ (ภายหลัง ชาโดว์มูนก็เป็นหัวหน้าของกอลกอม) มีแบทเทิ้ลฮ็อปเปอร์ (Battle Hopper) กับ โรดเซคเตอร์ (Road Sector) เป็นยานพาหนะคู่ใจ  ต่อมาก็ได้upgradeร่างเป็นRider Black RX


Kamen Rider Black RX
เป็นไอ้มดแดงที่upgradeร่างจาก Rider Black โดยใช้พลังงานจากอาทิตย์เป็นตัวอัพเกรด หลังจากที่เขาโดนกลุ่มปีศาจของจักรวรรดิ์ไครซิสทำร้ายโดยโยนร่างของเขาออกไปยังบรรยากาศโลกจนตาย สามารถแปลงร่างได้อีก2ร่าง คือ โรโบไรเดอร์ "เจ้าชายแห่งความเศร้า" กับ ไบโอไรเดอร์ "เจ้าชายแห่งความโกรธ" และ มีดาบเป็นอาวุธในการเผด็จศึก เคยแอบๆฉายทางช่อง3ตอนเช้า ประมาณปี2538 แถมตอนท้ายๆของเรื่อง ก็มีการรวมกลุ่มกันของไรเดอร์รุ่นพี่ตั้งแต่V1- ZX มาช่วย พระเอกเราปราบเหล่าร้ายอีกด้วย
มีพาหนะคู่ใจคือ อะโครฮ็อปเปอร์ ซึ่งอัพเกรดมาจาก แบทเทิ้ลฮ็อปเปอร์ จากภาคที่แล้ว หลังจากแปลงร่างเสร็จ เขามักจะพูดว่า "ชั้นคือลูกพระอาทิตย์ ไรเดอร์ แบล็ค อาร์เอ็กซ์"

จากซ้ายไปขวา :
Kamen Rider Black , Bio Rider Mode , Robo Rider Mode , Kamen Rider Black RX

อนึ่ง อเมริกาก็เคยซื้อลิขสิทธิ์แบล็คอาร์เอ็กซ์ เพื่อนำไปสร้างเป็นไอ้มดแดงเวอร์ชั่นของตัวเอง โดยเปลี่ยนนักแสดงเป็นคนอเมริกันทั้งหมด ออกฉายปี 1995

และ หลังจากไรเดอร์แบล็คจบลง ที่ญี่ปุ่นก็ไม่มีการสร้างไอ้มดแดงเป็นซีรี่ย์ทางทีวีอีกเลย จนกระทั่งถึงปี2000 (พ.ศ.2543)

 

Shin Kamen Rider
- ฟูซาอิ ชิน


เป็นRider ที่ได้จากที่ชิน เป็นอาสาสมัครในการทดลองมนุษย์ดัดแปลงทางชีวะภาพที่มีเบื้องหลังแอบแฝง ด้วยการผ่าตัดพันธุกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้คนให้รอดจากการฆ่าโดยปีศาจ เป็นภาคที่สร้างเป็นภาพยนตร์เท่านั้น

Kamen Rider ZO
- อาโซ มาซารุ


เป็นRider ที่ได้รูปแบบมาจากตัวตั๊กแตน โดยเขาต้องต่อสู้กับปีศาจชีวะที่มีพลังสูง สามารถนำเหล็กมาหลอมรวมกันได้ เป็นอีกภาคที่สร้างเป็นภาพยนตร์เท่านั้น เช่นกัน

Kamen Rider J
- เซกาว่า โคจิ


ดูคล้ายๆZO แต่จริงๆแล้วเป็นRiderตัวแรกและตัวเดียวที่สามารถขยายร่างได้ โดยเขาจะต้องไปช่วยเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกลักพาตัวโดยกลุ่มราชินีปีศาจจิ้งจอก ซึ่งต้องการเอาพลังงานของเธอไปฟักไข่ปีศาจนั้นให้เติบโตขึ้น เป็นภาคที่สร้างเป็นภาพยนตร์อีกเช่นกัน

 

Heisei Riders

ต่อมาเป็นไรเดอร์รุ่นใหม่ๆบ้าง ส่วนใหญ่จะมีลักษณะกึ่งไซบอร์ก(กึ่งmetal) มีอาวุธมากขึ้น และแปลงร่างได้หลายร่าง หลากสี และ เน้นเนื้อเรื่องให้ดราม่ามากขึ้น

เริ่มจาก Masked Rider Kuuga (Kamen Rider Kuuga)
- โกได ยูสึเกะ


เคยเอาฉายทางช่อง9 ต้นปี2545 โดยคูก้าเป็นอมนุษย์หมายเลข4 และได้สืบทอดจากนักรบเผ่าพันธุ์โบราณเผ่าหนึ่ง และโกได ยูสึเกะก็จะต้องปราบปรามอมนุษย์ตัวอื่นๆ เพื่อความสงบสุขของเด็กๆที่เขารักรวมถึงมนุษยชาติด้วย
โดยMask Rider Kuugaเป็นภาคที่ได้รับคำวิจารณ์จากในเน็ตพอสมควรว่า เนื้อเรื่องสนุก แต่เสียงคนพากย์พระเอกแย่ชะมัด

Masked Rider Agito (Kamen Rider Agito)
- ซึงามิ โชอิจิ (หรือ ชื่อจริง ซาวากิ เท็ตซึยะ)


เรื่องนี้ฉายทางช่อง9 ต้นปี2546 ว่ากันว่า นางเอก(มานะจัง)น่ารักสุดๆ แถมเป็นภาคหนึ่งที่มีไอ้มดแดงตัวสมทบมากกว่า1ตัวโดยโชอิจิได้รับการปลุกพลังที่หลับไหลจากร่างของพระเจ้าชุดขาว ซึ่งอ่อนแรงจากการต่อสู้กับพระเจ้าชุดดำ จนกลายมาเป็น ไอ้มดแดงอากิโตะ เพื่อที่จะต่อสู้กับเหล่าร้าย และ พระเจ้าชุดดำต่อไป

ไอ้มดแดงอากิโตะ & ซึงามิ โชอิจิ

มานะ(นางเอก)

Masked Rider Ryuki (Kamen Rider Ryuki)
- คิโด ชินจิ


หน้าตาดูไม่เหมือนกับไอ้มดแดงตัวอื่นๆเลย นอกจากจะแหวกแนวแล้ว แถมยังต้องสู้กับตัวร้าย(รวมพวกเดียวกันเอง!!!?) ในโลกกระจกด้วย โดยที่ตัวเอกของเรื่อง(ริวคิ) เป็นตัวแทนของมังกรเพลิงสีแดง มีอาคิยามะ เรน(ไรเดอร์ไนท์)เป็นคู่หูคอยปราบเหล่าร้าย และเป็นภาคที่มีไอ้มดแดงสมทบมากกว่า10ตัวเลยทีเดียว เวลาจะแปลงร่างหรือเรียกใช้อาวุธนั้นจะต้องใช้การ์ดร่วมด้วย และ เคยฉายทางช่อง9 วันพุธ บ่าย4โมงเย็น และ ช่อง 5 ก็เอามาฉายซ้ำอีกครั้งในวันเสาร์ ตอน 7โมงครึ่ง ช่วงต้นปี 2549

Rider555 (ชื่อตลกจัง)
หรือ Masked Rider Faiz (Kamen Rider Faiz)
- อินุอิ ทาคุมิ


เป็นไอ้มดแดงที่ได้คอนเซปต์มาจากตัวอักษรกรีกตัวหนึ่งที่ชื่อ Phi เป็นการต่อสู้กันระหว่างไอ้มดแดงทั้ง3 ซึ่งประกอบด้วย ไฟซ์(ตัวเอก) ไคซะ และ เดลต้า กับ พวกออลเฟน็อกซ์(orphnoch) ของบริษัทสมาร์ทเบรนผู้ชั่วร้าย และมีภาพยนตร์ของเรื่องนี้มาฉายในเดือนตุลาคมปี2546ด้วย(ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ จะมี ไอ้มดแดง ไซก้า กับ ออก้า มาร่วมด้วย) ส่วนฉบับซีรี่ย์ทางทีวีนั้น ฉายทางไอทีวี ปี 2548 ซึ่งว่ากันว่าน่าจะเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องค่อนข้างสมเหตุสมผลและดราม่ามากที่สุดอีกภาคหนึ่ง
เหตุที่เรียกซีรี่ย์นี้ว่า Rider 555 เป็นเพราะพระเอก(Rider Faiz)จะใช้โทรศัพท์มือถือในเวลาแปลงร่าง ซึ่งรหัสในการแปลงร่างก็คือ 555 นั่นเอง
ถ้าจะว่ากันตามตรงแล้ว ไรเดอร์ ไฟซ์ ก็เป็นภาคที่พระเอกหน้าตาเท่ห์สุดๆ รวมถึง นักแสดงคนอื่นๅ ไม่ว่าจะเป็นนางเอก หรือ ใครก็ตาม ต่างก็ดูมีเสน่ห์ จนอาจเรียกแฟนๆที่เป็นคอละครญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่คอไรเดอร์นั้น ให้ติดตามกันได้พอสมควร

ไอ้มดแดงไฟซ์

ทาคุมิ(คนซ้าย)และเพื่อนๆ

กลุ่มคนที่เป็นออลเฟน็อกซ์ ผู้ไม่ขึ้นกับ Smart Brain

 

 

 

Masked Rider Blade(Kamen Rider Blade)
- เคนซากิ คาสุมะ


ไอ้มดแดงทุกตัวในภาคนี้ล้วนมีคอนเซปต์มาจากหน้าของไพ่ อย่างดอกจิก ข้าวหลามตัด หัวใจ ใบโพธิ์ เป็นการต่อสู้กันระหว่างกลุ่มไรเดอร์และกลุ่มอมนุษย์อันเดด และ ออกฉายที่ญี่ปุ่นปี2547

Masked Rider Hibiki(Kamen Rider Hibiki)
- ซึโตมุ ฮิบิกิ


ไอ้มดแดงปี 2005 (พ.ศ.2548) โดยดีไซน์มาจากปีศาจอสูรของญี่ปุ่น และไอ้มดแดงแต่ละตัว เวลาจะแปลงร่างหรือเรียกใช้อาวุธนั้นจะต้องใช้เครื่องดนตรีประจำตัวช่วย (หรือจะเรียกว่าเป็นภาค เหล่าไอ้มดแดงตั้งวงดนตรีปราบมาร อะไรทำนองนั้น) โดยฮิบิกิ พระเอกของเรื่องจะใช้ส้อมเสียงในการแปลงร่างเป็น Rider Hibiki เพื่อต่อสู้กับเหล่าอสูรมากาโม่ ที่คอยทำให้โลกมนุษย์ปั่นป่วน

Masked Rider Kabuto(Kamen Rider Kabuto)
- เทนโด โซจิ

ไอ้มดแดงประจำปี 2006 ที่คราวนี้กลับมาดีไซน์หน้าตาแบบดั้งเดิมอีกครั้ง โดยจะมีลักษณะคล้ายๆกับ สตรองเกอร์ เลย แถมมีไรเดอร์สมทบอีกหลายตัว โดยศัตรูที่คาบุโตะจะต้องต่อกรด้วย คือ กลุ่มวายร้ายที่เรียกตัวเองว่า เวิร์มส์ (Worms) และเป็นไอ้มดแดงภาคหนึ่งที่เนื้อหาจะหนักเหมือนกับไรเดอร์รุ่นหลังๆ แต่ก็เป็นภาคที่มีเนื้อหาตลกบ้าบอคอแตกมากอีกเช่นกัน แถมพระเอกของเรื่องยังดูขี้เก๊กสุดๆอีกต่างหาก และมีคำพูดติดปากว่า "คุณย่าบอกว่า ............."
Masked Rider Den-Ou(Kamen Rider Den-Ou)
- โนงามิ เรียวทาโร่

ไอ้มดแดงประจำปี 2007 ที่มีการดีไซน์โดยเอาตัวละครจากนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น เป็นคอนเซปต์หลัก แถมอิงกระแสความดังจากซีรี่ย์เรื่อง Densha Otoko ก็เลยเอา "รถไฟ" มาเกี่ยวข้องด้วย โดย เรียวทาโร่ พระเอกของเรื่องที่น่าจะเรียกว่า อ่อนแอที่สุด ในบรรดาพระเอกของไรเดอร์ทุกภาค แถมเขาก็เป็นคนดวงซวยซะด้วย วันหนึ่ง เขาเก็บไรเดอร์พาสและขบวนรถไฟกาลเวลาเดนไลเนอร์โดยบังเอิญ และหลังจากการชักชวนของฮานะ และ โมโมทารอส ซึ่งเป็นอิเมจิน ฝ่ายดี เขาได้ตัดสินใจที่จะใช้พลังที่ตนได้รับเพื่อต่อสู้กับอิมาจิน อสุรกายที่ดูดซับพลังงานจากอดีตของผู้คน โดยแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์เดนโอ โดยเด็นโอ สามารถเปลี่ยนร่างได้หลายแบบ โดยขึ้นกับตัวอิเมจินที่มาทำพันธะสัญญากับเขา
Masked Rider Kiva (Kamen Rider Kiva)
- คุเรไน วาตารุ


มาสก์ ไรเดอร์ คิบะ ไอ้มดแดงประจำปี 2008 เป็นมดแดงที่เอาผีดิบแวมไพร์มาเป็นคอนเซปต์ เรื่องราวของ คุเรไน วาตารุ หนุ่มขี้อาย เชื่อว่าตนเอง "เป็นโรคภูมิแพ้โลกนี้" เขาจะต้องแปลงร่างเป็น มาสก์ ไรเดอร์ คิบะ ต่อสู้กับแฟงไกอา ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่พ่อของวาตารุเคยต่อสู้มาก่อน ซึ่งแท้จริง แล้ว วาตารุเป็นมนุษย์ที่มีเชื้อสายของแฟงไกอา ผสมอยู่ครึ่งหนึ่งเช่นกัน
Masked Rider Decade (Kamen Rider Decade)
- คาโดยะ สึคาสะ


ไอ้มดแดงประจำปี 2009 ถือเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปี ของซีรี่ย์ไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ แน่นอนว่าในภาคนี้ ไอ้มดแดงรุ่นพี่ ตั้งแต่ คูก้า - คิบะ มีเอี่ยวด้วย ด้วยการเป็นพลังเสริมให้กับ ดีเคด ในรูปแบบของการ์ดไรเดอร์ทั้ง 9 ตน เมื่อเสียบการ์ดเข้ากับดีเคดไดรเวอร์ของตนเองแล้ว จะสามารถแปลงร่างและใช้ความสามารถของไรเดอร์ตนนั้นๆได้ (ยังกะเกมร็อคแมนแฮะ :P) สึคาสะ หรือ ดีเคด จะใช้ความสามารถนี้ ในการพิทักษ์โลกในรอดพ้นจากเหล่าร้ายทั้งปวง

การมาของซีรี่ย์นี้เอง ก็ก่อให้เกิดมีม "มันเป็นความผิดของดีเดด!!!!" ที่ล้อกันไปทั่วโซเชียล จากการที่ไรเดอร์ตัวนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ต่างๆนานา ที่ก่อให้เกิดความผิดเพี้ยนของมิติเวลา

Masked Rider Double (Kamen Rider Double)
- ฮิดาริ โชทาโร่ & ฟิลิป


หรือ Masked Rider W มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2009 อีกเรื่อง ที่ฉายต่อเนื่องจาก Masked Rider Decade โดย Rider W เป็นมาสก์ไรเดอร์ที่มีรูปแบบการดีไซน์อิงจาก Kikaider,Metalder ที่มีร่างกายแบ่งเป็นเฉดสีครึ่งหนึ่ง รวมถึงยังเป็นไรเดอร์ตัวแรกที่เป็นการรวมกันของมนุษย์สองคน โดยอิงคอนเซ็ปต์จากหนังฮีโร่สมัยโบราณอย่าง Barom One ซีรี่ย์ชุดนี้เริ่มต้นที่ ฟูโตะ เมืองที่มักเกิดคดีอาชญากรรมต่างๆขึ้น ด้วยฝีมือของโดพันท์ สิ่งมีชีวิตประหลาดที่เกิดจาการสนองตัณหาของมนุษย์ด้วยการใช้ไกอาเมมโมรี่ โดยมีตระกูลโซโนซาคิ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และคนที่จะหยุดวายร้ายกลุ่มนี้ได้ก็มีเพียง นักสืบหนุ่ม ฮิดาริ โชทาโร่ กับ ฟิลิป ชายลึกลับที่มันสมองเป็นเลิศ ซึ่งทั้งสองจะต้องรวมร่างเป็น Rider W เพื่อต่อกรกับพวกโดพันท์

Masked Rider W จัดเป็นซีรี่ย์ไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ ที่โด่งดังมากอีกเรื่องหนึ่ง ถึงขนาดมีการนำไปเขียนในรูปแบบมังงะตามมา กับเรื่อง ยอดนักสืบแห่งฟูโตะ Next Stage Of Masked Rider W ซึ่งจะนำเสนอเนื้อหาที่เกิดขึ้นหลังจากตอนจบของซีรี่ย์

จากการมาของซีรี่ย์ไรเดอร์ชุดนี้ ทำให้ซีรี่ย์เรื่องใหม่ของตระกูลไรเดอร์ จะมาในทุกเดือน ก.ย. ของทุกปี


Masked Rider OOO (Kamen Rider OOO)
- เอย์จิ ฮิโนะ


หรือ มาสก์ไรเดอร์ โอส์ มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2010 เป็นไรเดอร์ที่ใช้เหรียญ 3 เหรียญในการแปลงร่าง เรื่องราวของ เอย์จิ ฮิโนะ หนุ่มผู้โดดเดี่ยว ไร้งาน ไร้ความฝัน ที่ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยไปวันๆ แต่แล้ววันหนึ่ง ก็มีอสูรกายนาม Greeed ได้ตื่นขึ้นหลังจากหลับไหล 800 ปี พวกมันตื่นขึ้นมาเที่ยวทำร้ายเข่นฆ่ามนุษย์ อย่างไรก็ดี ก็มีอสูร Greeed ที่มีรูปร่างคล้ายนก นาม Ankh ได้มาหาฮิโนะ และมอบเข็มขัดและเหรียญอีก 3 เหรียญ ให้แก่เขา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เขาสามารถแปลงร่างเป็น Rider OOO เพื่อต่อกรกับปีศาจ Greeed โดยมีคนจาก Kougami Foundation กลุ่มองค์กรลึกลับ คอยช่วยเหลือ และจากการที่ฮิโนะ สามารถแปลงเป็น Rider OOO นี้เอง ทำให้เขารู้ซึ้งถึงความหมายของการมีชีวิตอยู่.....

Masked Rider Fourze (Kamen Rider Fourze)
- คิซารางิ เก็นทาโร่


หรือ มาสก์ไรเดอร์ โฟรเสะ มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2011 ที่มีรูปร่างหน้าตาแหวกกว่าบรรดาไอ้มดแดงทุกตัว เพราะออกมาหน้าตายังกะจรวด แถมยังมีอุปกรณ์คล้ายๆกับหัวสีเครื่องปริ้นเตอร์อีกต่างหาก เป็นซีรี่ย์ไรเดอร์ฉลองครบรอบ 40 ปี และยังเป็นการฉลองการเดินทางสู่อวกาศครั้งแรกของมนุษยชาติ โดย ยูริ กาการิน อีกด้วย

เรื่องราวของภาคนี้ เริ่มต้นที่ เด็กแบดบอยนาม คิซารางิ เก็นทาโร่ ที่เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่พยายามจะหาเพื่อนในวิธีของเขา ซึ่งเขาก็ได้รวบรวมกลุ่มเพื่อนมาได้ส่วนหนึ่งโดยได้รับความร่วมมือจาก โจจิม่า ยูกิ ผู้ซึ่งคลั่งเรื่องอวกาศ อย่างไรก็ตาม ก็มีกลุ่มสัตว์ประหลาดนาม Zodiart บุกเข้ามายังโรงเรียน อุทาโฮชิ เคนโงะ หนึ่งในกลุ่มเพื่อนของเก็นทาโร่ พร้อมกับ ยูกิ พยายามที่ใช้ Astro Switches อุปกรณ์ประหลาดที่พวกเขาพบในฐานทัพ Rabbit Hatch ที่พวกเขาสามารถไปยังที่นั่นได้ผ่านทางล็อคเกอร์โรงเรียน ทว่า เก็นทาโร่ ได้ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการแปลงร่างเป็น โฟรเสะ

อนึ่งชื่อของตัวละครหลักในเรื่อง ส่วนหนึ่งดัดแปลงจากชื่อตัวจริงของบรรดาไอ้มดแดงยุคคลาสสิคอีกด้วย


Masked Rider Wizard (Kamen Rider Wizard)
- โซมะ ฮารุโตะ

หรือ มาสก์ไรเดอร์ วิซาร์ด มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2012 นับเป็นซีรี่ย์มดแดงชุดแรกที่มาในคอนเซ็ปต์ของจอมเวท และพลังธาตุต่างๆ เรื่องราวของ ฮารุโตะ ผู้ได้รับมอบหมายจาก "พ่อมดขาว" ให้คอยต่อสู้กับ แฟนทอม สิ่งมีชีวิตพลังเวท ที่เข้ามารุกรานเหล่ามนุษย์ โดยเขาจะใช้ Wizardriver ในการแปลงร่างเป็น ไรเดอร์วิซาร์ด เพื่อต่อกรกับเหล่าแฟนทอม รวมถึงต้องคอยปกป้องมนุษย์ไม่ให้ถูกพลังเวท Gate (ที่สะสมความสิ้นหวังของมนุษย์)ครอบงำจนกลายเป็นแฟนทอม
อีกทั้งในซีรี่ย์ชุดนี้ยังสร้างสถิติน่าสนใจอย่างหนึ่งคือ จินไน ทาคาโนริ กลายเป็นนักแสดงผู้มีอายุมากที่สุด ที่ได้รับบทไรเดอร์ ในหนังชุด Kamen Rider Wizard in Magic Land จากบทบาท Kamen Rider Sorcerer

Masked Rider Gaim (Kamen Rider Gaimu)
- โคตะ คาซึราบะ


หรือ มาสก์ไรเดอร์ ไกม์ หรือ ไกมุ มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2013 ที่คอนเซ็ปต์มาแนวแปลกซักหน่อย เพราะไม่มีใครคาดคิดว่า ทางโตเอะจะเอานักรบชุดเกราะกับผลไม้มายำรวมกันจนกลายเป็นไรเดอร์ชุดนี้!!! และที่สำคัญยังได้แทรกเนื้อเรื่องแนวมืดมน หดหู่สิ้นหวัง หักมุม จากการที่ได้ เก็น อุโรบุจิ มือเขียนบทจาก Madoka Magica กับ Psycho Pass มาร่วมเขียนบทให้กับซีรี่ย์ไรเดอร์ชุดนี้!!!! เรื่องราวของภาคนี้ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ เมืองแห่งหนึ่งที่ถูกกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ปกครอง เหล่าหนุ่มสาวท่าทางเบื่อหน่ายในเมือง เริ่มที่จะแสดงออกด้วยการมีส่วนร่วมกับการเต้น street dance และท่ามกลางหนุ่มสาวเหล่านี้ ก็มีคนที่ใช้ Lock Seeds ในการอัญเชิญเหล่าอสูรต่างมิติ ผู้มีนามว่า Imbess เข้ามาก่อกวน โดย Imbess จะเข้ามายังโลกนี้ ด้วยประตูที่จะปรากฏในหลายทิศทาง ซึ่งการมาของพวก Imbess นี้ ทำให้โลกตกอยู่ในอันตราย มีเพียง โคตะ คาซึราบะ หรือ Rider Gaim พร้อมเหล่านักสู้ Rider คนอื่นๆ ที่จะสามารถต่อกรกับพวก Imbess ได้ ด้วยอาวุธธีมผลไม้ของพวกเขา


Masked Rider Drive (Kamen Rider Drive)
- ชินโนสุเกะ โทมาริ


มาสก์ไรเดอร์ ไดรฟ์ มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2014 ซึ่งถือเป็นไรเดอร์ตัวแรกที่มาในคอนเซ็ปต์ของยานพาหนะ!! ตามพวกเซ็นไทที่เล่นคอนเซ็ปต์นี้กันจนเฝือ (อย่างว่าสตูดิโอที่ทำไรเดอร์ กับ เซ็นไท ก็ โตเอะ เหมือนกัน) เท่านั้นไม่พอ ยังเป็นไรเดอร์ตัวแรกที่แหวกประเพณี ด้วยการมีรถยนต์ เป็นยานพาหนะคู่ใจ!!!! แทนที่จะแว๊นมอเตอร์ไซต์เหมือนกะพวกรุ่นพี่คนก่อนๆ....
ชินโนสุเกะ โทมาริ อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง ที่เจอเรื่องร้ายอย่างต่อเนื่องหลังจากเกิดเรื่องเศร้ากับเพื่อนรักของเขา เมื่อเขาถูกลดชั้นลงไปอยู่ในฝ่ายสืบสวนพิเศษแทน ซึ่งฝ่ายดังกล่าวก็รับมอบหมายให้คอยตรวจสอบสิ่งประหลาดที่เกิดขึ้นภายในเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปรากฏการณ์ "Heavy Acceleration" ที่ทำเอาผู้คนไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ ต่อจากนั้น เขาก็ได้รับเลือกจาก Drive Driver กับ Tridoron ซึ่งทำให้เขาสามารถแปลงร่างเป็น Kamen Rider Drive คอยต่อสู้กับพวก Roidmudes ตัวการผู้อยู่เบื้องหลังที่พยายามจะจัดการกับเหล่ามนุษย์เพื่อยึดครองโลก


Masked Rider Ghost (Kamen Rider Ghost)
- เทนคูจิ ทาเครุ


มาสก์ไรเดอร์ โกสต์ มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2015 ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ผีๆ กับเรื่องราวของ ทาเครุ ลูกชายของนักปราบผีผู้ล่วงลับ ได้ถูกอสูรนาม กัมมะ ฆ่าตายในขณะที่กำลังจะปกป้อง อาคาริ เพื่อนสมัยเด็กของเขา ทว่า เขาก็ได้รับการชุบชีวิตอีกครั้ง โดยฤาษีลึกลับตนหนึ่ง ผู้ใช้เข็มขัด Ghost Driver กับ ลูกแก้ว Eyecon ที่สามารถมองเห็นผีได้ชัดเจน ในการชุบชีวิตเขา อย่างไรก็ตาม ทาเครุ มีเวลาเพียง 99 วัน ในการรวบรวม Eyecon ทั้ง 15 ลูก เพื่อที่จะทำให้เขากลับมามีชีวิตดั่งเดิมอย่างถาวร และในระหว่างนั้น ก็ต้องต่อสู้กับพวกกัมมะ ในฐานะของ Kamen Rider Ghost โดยได้รับความช่วยเหลือจากพระภิกษุ โอนาริ ผู้เคยช่วยคุณพ่อของเขาในการปราบผีมาก่อน รวมถึง อาคาริ อีกด้วย

โดย Rider ตัวอื่นๆ ที่มีบทบาทในภาคนี้ ประกอบด้วย Kamen Rider Specter กับ Kamen Rider Necrom


Masked Rider Ex-Aid (Kamen Rider Ex-Aid )
- เอมุ โฮโจ


อ่านว่า มาสก์ไรเดอร์ เอ็กเซด มาสก์ไรเดอร์ประจำปี 2016 มาในคอนเซ็ปต์ผสมผสานกันระหว่างเกมกับการแพทย์!!!!! แถมหน้าตาบ้องแบ๊ว ออกจะผ่าเหล่ากว่าพวกรุ่นพี่ไรเดอร์ตัวอื่นๆ!!!! (มีทรงผมชี้เด่ คล้ายๆกับ ตัวสีแดง จาก Akiba Rangers) โดยร่างของ เอ็กเซด เริ่มแรก จะมีรูปร่าง SD ขนาดน่ารักกะทัดรัด และสามารถแปลงร่างในเลเวล 2 ซึ่งเป็นร่างที่เท่ห์กว่า (เพียงแค่โยกคันโยกเกม) และอย่างที่บอกไว้ข้างต้น ด้วยคอนเซ็ปต์ประจำภาค การต่อสู้ของ เอ็กเซดจะเป็นไปในลักษณ์การรักษาผู้คนให้รอดพ้นจากไวรัสชั่วร้าย โดย เอ็กเซด เลเวลแรกจะเป็นการขับไวรัสออกจากร่าง และจะแปลงเป็นเลเวล 2 เมื่อไวรัสอยู่ในเลเวลที่สูงขึ้นไป

เอมุ โฮโจ เป็นทั้งนักศึกษาแพทย์และนักเล่มเกมอัจฉริยะ ได้รับเลือกให้กลายเป็น มาสก์ไรเดอร์ เอ็กเซด โดย Genm Corporation หรือ Genm Corp บริษัทผู้ผลิตเกม เพื่อคอยต่อกรกับเหล่าไวรัสคอมพิวเตอร์ผู้ชั่วร้ายที่มีนามว่า Bugsters ที่พยายามจะรุกรานครอบงำสิงร่างเหล่ามนุษย์ที่เล่นเกมของ Genm Corp โดย เอมุ สามารถแปลงเป็นเอ็กเซดได้ด้วยเข็มขัด Game Driver อีกทั้งคณะแพทย์ที่ล่วงรู้ความลับนี้ ต่างก็เป็นนักสู้มาสก์ไรเดอร์ด้วยเช่นกัน


Masked Rider Build (Kamen Rider Build )
- เซ็นโต คิริว


ฟังจากชื่อ นึกว่าจะเป็นมาสก์ไรเดอร์แนวกรรมกรก่อสร้าง!!!! แต่แท้จริงแล้วมาในคอนเซ็ปต์วิทยาศาสตร์ กับ การผสมผสานวัตถุ สิ่งมีชีวิต เข้าไว้รวมกัน!! สำหรับซีรี่ย์ไอ้มดแดงประจำปี 2017

โดย เซ็นโต คิริว พระเอกประจำซีรี่ย์นี้ เป็นนักฟิสิกส์อัจฉริยะ และเขานั้นมีเข็มขัด Build Driver ในการแปลงร่างเป็น Kamen Rider Build เพียงแต่การจะแปลงร่างให้ได้สมบูรณ์นั้น เขาจะต้องทำการรวม "Full Bottle" ขวดโหลส่วนผสมที่มาจากสัตว์ อันนึง กับ เครื่องจักรกล อีกอันนึง ให้เข้าคู่กัน และหากส่วนผสมทั้งสอง สามารถเข้าคู่กันอย่างดีเยี่ยม Build ก็จะสามารถแปลงร่างได้อีกหลากหลายฟอร์ม พร้อมกับสามารถใช้ท่าไม้ตายพิเศษโจมตีศัตรูได้เช่นกัน อย่างเช่น Build ในฟอร์ม RabbitTank (ร่างมาตรฐาน) ก็จะได้รับพลังกระโดดจากกระต่าย กับ พลังความแข็งแกร่งจากรถถัง

เรื่องราวของซีรี่ย์ชุดนี้ เริ่มต้นด้วย การค้นพบ "กล่องแพนโดร่า" กันที่ดาวอังคาร และจากการค้นพบกล่องดังกล่าว ได้นำไปสู่การเกิด "Sky Walls" กำแพงลึกลับที่แบ่งญี่ปุ่นออกเป็น 3 ส่วน อันประกอบด้วย Tōto, Saito, และ Hokuto โดยในเขต Tōto ได้เกิดสิ่งมีชีวิตลึกลับนาม "Smash" ปรากฏตัวขึ้น และได้สร้างความเสียหายแก่พื้นที่เขตนี้ ทำให้พระเอกของเรื่องนี้ ตัดสินใจที่จะต่อสู้หยุดยั้งพวก Smash ด้วย เข็มขัด และ ขวด ที่เขามี


Masked Rider Zi-O (Kamen Rider Zi-O )
- โซโกะ โทกิวะ


มาสก์ไรเดอร์จีโอ ซีรี่ย์ไอ้มดแดงประจำปี 2018 จัดเป็นซีรี่ย์ไอ้มดแดงเรื่องที่ 20 และเป็นเรื่องสุดท้ายของยุคเฮย์เซย์ (แต่ก็เป็นซีรี่ย์ไรเดอร์เรื่องแรก ที่ออกอากาศในยุคเรวะ ด้วย) และเป็นอีกครั้งที่ไรเดอร์ตัวนี้ มาในคอนเซ็ปต์ของกาลเวลา เพื่อเป็นการส่งท้ายไอ้มดแดงยุคเฮย์เซย์ทั้งปวง

เป็นเรื่องราวของ โซโกะ หนุ่มวัยรุ่นที่เกิดในปี 2000 ได้ฝันว่า เขาพบกับ ซึคุโยมิ หญิงสาวที่มาจากอนาคต ได้มาเตือนเขาว่า เขาคือ Kamen Rider Zi-O ผู้เป็นราชาแห่งกาลเวลา แถมจะมีพวกอสูรปีศาจมาปกครองโลกมนุษย์อีกด้วย โดย โซโกะ จะแปลงร่างเป็นจีโอ เพื่อปกป้องมิติเวลาไม่ให้ผิดเพี้ยน จากเงื้อมมือของพวก Time Jacker อีกทั้ง จีโอ ยังสามารถเดินทางข้ามเวลา ไปพบปะกับพวกไอ้มดแดงรุ่นพี่แห่งยุคเฮย์เซย์ ตั้งแต่ Kuuga ยันจนถึง Build ผ่านไทม์แมกชีนของหญิงสาวผู้นี้ และในเมื่อมามุกเดียวกับ Decade เลยทำให้ไอ้มดแดงภาคนี้สามารถแปลงร่างและใช้พลังของไรเดอร์รุ่นพี่จากยุคเฮย์เซย์ได้ เช่นกัน


 

Reiwa Riders

Masked Rider Zero-One (Kamen Rider Zero-One )
- ฮิเด็น อารุโตะ


ซีรี่ย์ไอ้มดแดงประจำปี 2019 และเป็นซีรี่ย์ปฐมบทของไอ้มดแดงแห่งยุคเรวะของญี่ปุ่น โดยเนื้อหาของไอ้มดแดงซีรี่ย์นี้ ก็เข้ากับรัชสมัยใหม่เป็นอย่างดี เมื่อญี่ปุ่นได้เข้าสู่ยุคเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่มีการคิดค้น AI อย่างล้ำยุค จนนำไปสู่การพัฒนามนุษย์ดัดแปลงนาม HumaGears ที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันของญี่ปุ่น จวบจนกระทั่ง เกิดเหตุการณ์ที่กลุ่ม MetsubouJinrai.net ได้ทำการแฮคข้อมูลพวก HumaGears และแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นสัตว์ประหลาดนาม Magias คอยทำร้ายมนุษย์ ซึ่งจากความวุ่นวายที่เกิดขึ้น กลายเป็นงานอันหนักอึ้งของ ฮิเด็น อารุโตะ หนุ่มผู้บริหารบริษัทพัฒนา AI ที่สืบทอดมาจากรุ่นคุณปู่ ต้องสวมบทบาทเป็นไอ้มดแดง Zero-One คอยต่อสู้เพื่อรักษาความสงบสุขระหว่าง มนุษย์ กับ HumaGears ถึงกระนั้น เขาก็ต้องทำศึกกับ อามัตสึ ไก ผู้บริหารจากบริษัทคู่แข่ง ผู้หวังจะทำลายพวก HumaGears เพื่อสร้างโลกที่มีแต่มนุษย์เพียวๆอีกครั้ง ซึ่ง ไก ผู้นี้ ยังสามารถแปลงร่างเป็น Kamen Rider Thouser ได้อีกด้วย

อนึ่ง ซีรี่ย์ชุดนี้ ได้มีการหยุดถ่ายทำและหยุดออกอากาศชั่วคราว ช่วง พ.ค. 2020 อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สามารถกลับมาถ่ายทำกันต่อได้ ภายใต้มาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างเข้มงวด และ กลับมาฉายทางทีวีต่อตามปกติ เมื่อช่วง มิ.ย. 2020

Masked Rider Saber (Kamen Rider Saber)
- คามิยามะ โทมะ


ซีรี่ย์ไอ้มดแดงเรื่องที่ 2 แห่งยุคสมัยเรวะ แห่งปี 2020 ที่ได้ออกอากาศมาตั้งแต่ ก.ย. 2020 ตามกำหนดการเดิม ซึ่งภาคนี้ มาในธีมแฟนตาซี ต่างโลก เข้ากับเทรนด์นิยมของคนญี่ปุ่นในยุคนี้ กับเรื่องราวของ โทมะ หนุ่มเจ้าของร้านหนังสือและนักเขียนนิยาย ที่ได้กลายเป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Sword of Logos กลุ่มฮีโร่ผู้ต่อสู้กับเหล่าปีศาจ  Megids เพื่อเก็บรวมรวม Wonder Ride Books ที่กระจัดกระจายไปทั่วโลก ให้กลายเป็นอาร์ติแฟค Greater Book ที่สมบูรณ์อีกครั้ง และ Wonder Ride Books เหล่านี้ ได้ทำให้ โทมะ หลุดมิติเข้าไปยังโลกหนังสือ และสามารถแปลงร่างเป็น Kamen Rider Saber ไอ้มดแดงผู้มีดาบ เป็นอาวุธคู่ใจ คอยพิชิตพวก Megids

Masked Rider Revice (Kamen Rider Revice)
- อิงาราชิ อิกกิ


ซีรี่ย์ไอ้มดแดง ประจำปี 2021 และเป็นซีรี่ย์เรื่องที่ 3 ของยุคสมัยเรวะ อีกทั้ง ยังเป็นซีรี่ย์ที่จัดทำขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี ของแฟรนไชส์ไอ้มดแดงด้วย เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อมีการค้นพบ Vistamps วัตถุลึกลับของปีศาจ Giff ที่สามารถแยกปีศาจที่อยู่ในจิตใจของมนุษย์ ให้ออกมาได้ ซึ่งต่อมา สิ่งนี้ได้ถูกขโมยไปโดยกลุ่มลัทธิปีศาจ นาม Deadman แถมยังใช้ Proto Vistamps ในการเปลี่ยนจิตใจของมนุษย์ ให้กลายเป็นพวกเดียวกับมัน ซึ่ง อิกกิ ชายหนุ่มผู้สวมเข็มขัด Revice Driver ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Fenix องค์กรที่ค่อยต่อสู้กับ Deadman ในการแปลงร่างเป็น Kamen Rider Revi คอยต่อสู้กับพวกมัน โดยมี Vice ปีศาจที่อยู่ในจิตใจของอิกกิ คอยช่วยสนับสนุน อิกกิ / Revi ในการปราบปราม Deadman ให้สิ้น ซึ่งก็เป็นภาคที่ บรรดาพี่น้องของพระเอก ทยอยแปลงร่างเป็นไอ้มดแดง ได้อีกด้วย

แถมท้าย องค์กรร้ายช็อคเกอร์

เป็นกลุ่มเหล่าร้ายที่หลายๆคนรู้จักดี และเป็นต้นแบบขององค์กรเหล่าร้ายที่หมายจะครองโลกของไอ้มดแดงแทบทุกภาค มีบทบาทมากที่สุดในซีรี่ย์ Kamen Rider 1
ถึง V1 และ V2 จะปราบองค์กรนี้จนสูญสลายไปแล้ว แต่ก็ยังไม่วายตั้งขึ้นมาอีกจนได้ในไอ้มดแดงภาคอื่นๆ อย่าง เดสตรอน ของ V3 หรือ นีโอ ช็อคเกอร์ของ สกายไรเดอร์ ก็ตาม แต่ช็อคเกอร์ก็ยังเป็นกลุ่มจอมวายร้ายที่ยังมีคนนึกถึงอยู่เสมอ เมื่อพูดถึงคู่ปรับตัวสำคัญของไอ้มดแดง

ช็อคเกอร์นั้นก็เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นหลังการล่มสลายของพรรคนาซี และมีเป้าหมายที่จะครองโลก โดยการทดลองสร้างเหล่าปีศาจมาป่วนเมือง และหนึ่งในนั้นก็เป็น ไอ้มดแดง V1 และ V2 ที่เรารู้จักกันดี หลังจากที่V1 V2 หักหลังช็อคเกอร์แล้ว องค์กรช็อคเกอร์ ก็ระส่ำระส่ายเพราะ ปีศาจที่ส่งออกมานั้น ถูกไอ้มดแดงกำจัดหมด หัวหน้าของช็อคเกอร์เลยตัดสินใจส่ง นายพลโซล หรือ ปีศาจหมาป่ามาเป็นแม่ทัพ และนับแต่นั้น ช็อคเกอร์ก็มีแม่ทัพคุมตั้งแต่นั้นมา หลังจากนายพลโซลตาย ก็มีการเปลี่ยนแม่ทัพ โดยเริ่มจาก ดร.ชินิงามิ(ดร.แห่งความตาย--ปีศาจปลาหมึก) ยมฑูตนรก(ปีศาจงูหางกระดิ่ง) และ แบล็ค โชกุน(ปีศาจกิ้งก่า คาเมเลี่ยน) ก็เป็นแม่ทัพของช็อคเกอร์คนสุดท้าย พร้อมกับมีการปฏิรูปองค์กรช็อคเกอร์ใหม่เป็น เกลช็อคเกอร์ และ สมุนของเกลช็อคเกอร์ตัวสำคัญก็คือ ช็อคเกอร์ไรเดอร์ทั้ง6ตัว ซึ่งโผล่มาในตอนท้ายๆของซีรี่ย์ Kamen Rider 1 และช็อคเกอร์ก็มี เหล่าลูกกระจ๊อกชุดดำ กีกี๊ ที่เป็นต้นแบบของเหล่าลูกสมุนชุดดำขององค์กรวายร้ายอีกหลายเรื่อง

จากซ้ายไปขวา :
ทหารของช็อคเกอร์ (กีกี้) , นายพลโซล , ดร.ชินิงามิ , ยมฑูตนรก , แบล็คโชกุน

ช็อคเกอร์ไรเดอร์ ทั้ง6

free hit counter javascript