Retro Henshin Heroes - ขบวนการ 5 สี (Super Sentai)

เกริ่นนำ

ขบวนการ5สี เป็นหนังแปลงร่างที่ถือว่าสร้างสีสันให้กับคนดูเป็นจำนวนมาก เป็นขบวนการที่มีสมาชิก5คน แต่ละคนมีสีที่แตกต่างกัน มีตัวสีแดงเป็นพระเอก และสมาชิกผู้หญิงมักเป็นสีชมพูไม่ก็ขาว เวลาต่อสู้กับตัวร้ายต้องสู้ถึง2ครั้งคือ ครั้งแรก สู้โดยไม่ใช้หุ่นยนต์ ครั้งที่2 คือ สู้โดยใช้หุ่นยนต์ยักษ์ เมื่อตัวร้ายนั้นขยายร่างใหญ่ขึ้น แถมขบวนการ5สีนั้น เป็นหนังแปลงร่างประเภทเดียวที่ยังคงสร้างติดต่อกันเป็นเวลา 30 ปีแล้ว

ปล.ขอขอบคุณ คุณGingaV_FX และ คุณTomorrow Research แห่งบอร์ดพันทิพ เฉลิมไทยห้องการ์ตูน สำหรับข้อมูลเรื่องSentaiครับ


Goranger
(คิเรนเจอร์(สีเหลือง), อาโอเรนเจอร์(สีน้ำเงิน) ,อาคาเรนเจอร์(แดง) ,มิโดเรนเจอร์(เขียว) , โมโมเรนเจอร์(ชมพู))

เป็นขบวนการ5สี ขบวนการแรกในประวัติศาสตร์ มีจำนวนตอนทั้งหมด 82-83ตอน นับว่าเป็นเซ็นไทเรื่องที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ และ เป็นเรื่องแรกที่มีการเปลี่ยนตัวคิเรนเจอร์(Yellowranger) โกเรนเจอร์มีตอนพิเศษเป็นของตนเอง เป็นขบวนการแรกอีกด้วย และเคยฉายในบ้านเราทางช่อง7
ในชื่อ ขบวนการ 5 พลัง
JAKQ
(ฮาร์ดควีน , สเปดเอจ , บิ๊กวัน ,ไดแจ็ค , โครเวอร์คิง )

เป็นขบวนการ5สีเรื่องที่2 มีความยาว34-35ตอน นับว่าเป็นเรื่องที่สั้นมากๆถ้าเทียบกับขบวนการอื่นๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างหนักหนาพอสมควร เป็นการสู้รับระหว่าง กลุ่มฮีโร่ที่เรียกตัวเองว่า แจ็คเกอร์ (ตามชื่อเรื่อง) กับ องค์การก่อการร้ายที่มีชื่อว่า ไครม์ และ เป็นเรื่องแรกที่เปิดตัวด้วยนักรบ4คน จากนั้นมีนักรบคนใหม่อีก1คน คือ"Big1" มาเป็นหัวหน้าแทนSpace A,เรื่องนี้มีBazookaเป็นเรื่องแรก และมีภาคvs.เป็นขบวนการแรกอีกด้วย แต่หนังขบวนการเรื่องนี้กลับไม่ได้ฉายทางฟรีทีวีบ้านเรา เพราะ หน้ากากที่เป็นหน้าไพ่ของพวกเขา(คิดได้แค่เนี๊ย - -") และที่สำคัญ เป็นขบวนการแรกและขบวนการเดียวในประวัติศาสตร์เซนไทที่หัวหน้าทีมไม่ใช่ตัวสีแดง แถมเป็นขบวนการเดียวที่ต้องแปลงร่างในแคปซูลบนยาน ทั้งๆที่ขบวนการอื่นเขาแปลงร่างโดยไม่ต้องอาศัยยานเลย

Battle Fever J
(แบ็ทเทิลมิสอเมริกา , แบทเทิลเคนยา , แบทเทิลเจแปน ,แบทเทิลฟรานซ์ , แบทเทิลคอสแซ็ค(รัสเซีย) )

ขบวนการ5สีเรื่องที่3 เคยฉายทางช่อง 9 ในชื่อว่า เรนเจอร์ เจ มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้ธงเป็นสัญลักษณ์ของแต่ละคน มีนักรบสีแปลกอย่างแบทเทิ่ลโคแซค(สีส้ม)และแบทเทิ่ลเคนยา ที่ไม่รู้ว่าจะเป็นสีเขียวหรือสีดำกันแน่ มีความยาว50กว่าตอน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนตอนที่เป็นมาตราฐานของขบวนการ5สีแทบทุกเรื่อง รวมทั้งมีการเปลี่ยนตัวนักรบทั้งชายและหญิงกันด้วย และเป็นขบวนการแรกที่พวกเขาได้ใช้หุ่นยนต์ยักษ์ในการต่อสู้ ที่มีชื่อว่า Battle Fever Robo

Denziman(Denjiman)
( เดนจิกรีน เดนจิบลู เดนจิเรด เดนจิเยลโล่ เดนจิพิงค์)

ขบวนการ5ยอดมนุษย์ไฟฟ้า เป็นขบวนการ5สีเรื่องแรกที่ฉายในเมืองไทย ทางช่อง7 เป็นขบวนการแรกที่สมาชิกทั้ง 5 ได้บังคับยานรบที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ไดเด็นจิได้ โดยเหล่านักสู้เด็นจิแมนนั้นจะต้องสู้กับ เหล่าร้ายจากกลุ่มเวเดอร์ที่มี นางพญาเฮโดเรี่ยนเป็นหัวหน้า (คนเดียวกับที่เล่นเป็นแม่มดบันโดร่าในจูเรนเจอร์)

Sun Vulcan
( วัลชาร์ค(น้ำเงิน) วัลอีเกิ้ล(แดง) วัลแพนเทอร์(เหลือง))

ขบวนการห้าสีเรื่องที่2 ที่เข้ามาฉายในบ้านเรา เป็นเรื่องเดียวที่ทั้งเรื่องมีสมาชิกแค่3คน แถมเป็นชายล้วนๆเป็นนักรบแม่สี (มีแต่ผู้ช่วยหญิงนะ)เป็นตัวแทนของอินทรี ปลาฉลาม เสือดาว เรื่องนี้นางมารในเดนจิแมนยังมาอาละวาดต่อและมีการเปลี่ยนตัวสีแดงกลางอากาศอีกด้วย และตัวสีเหลืองเป็นคนชอบกินข้าวแกงกะหรี่ด้วย เคยฉายทางช่อง7 เป็นขบวนแรกที่มีการนำยานรบของสมาชิกในกลุ่มมาประกอบกันเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Sunvalcanrobo

 

Goggle V (โกกุลไฟว์)
(โกกุลเยลโล่ โกกุลแบล็ค โกกุลเรด โกกุลบลู โกกุลพิงค์ )

ขบวนการอัญมณีและวัฒนธรรมที่สาปสูญจากทั่วโลก ขบวนการนี้เป็นขบวนการยิมนาสติกลีลาใหม่ เพราะสมาชิกทุกคนเล่นยิมได้ จัดเป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ฉายทางช่อง 9 และเป็นขบวนการห้าสีเรื่องที่ 3 ที่เข้ามาฉายในบ้านเราอีกเช่นกัน และ เป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ "น้าต๋อย"พากย์ (ในตอนนั้น เขาพากย์ในบทบาทของ โกกุลเรด และ โกกุลแบล็ค พร้อมๆกัน) และเป็นเรื่องแรกที่สมาชิกทั้ง5 จะรวมอาวุธประจำตัวมาเป็นอาวุธพิฆาตศัตรูได้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Gogglerobo (แต่มีคนบังคับหุ่นแค่ 3 คนเท่านั้น)

Dynaman
(ไดน่าพิงค์ ไดน่าบลู ไดน่าเรด ไดน่าแบล็ค ไดน่าเยลโล่)

ขบวนการวิทยาศาสตร์ที่มีแต่ระเบิดเอาไว้กระโดดเล่นสมกับชื่อเรื่อง (และในเซนไทยุคกลางๆก็จะมีฉากระเบิดลอยตัวไขว้ไปมาเป็นประจำ) เคยฉายทางช่อง 7 เป็นขบวนการแรกที่มีปืนเลเซอร์ใช้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Dynarobo

 

Bioman
(เรดวัน กรีนทู บลูทรี เยลโล่โฟร์ พิงค์ไฟว์)

ขบวนการชีวะ นอกจากเนื้อเรื่องจะเข้มข้นมากแล้ว แถมเป็นขบวนการที่มีท่าไม้ตายแบบดาบของหุ่นเยอะถึง14ท่า และมีท่าจัดการศัตรูเยอะ จัดเป็นอีกขบวนการหนึ่งที่ใช้ท่าไม้ตายเยอะที่สุด Biomanมีการเปลี่ยนตัวสีเหลืองซึ่งเป็นหญิง คือ ตัวสีเหลืองคนเก่าเนี่ย ก็ถูกพวกจักรวรรดิ์เกียร์ใช้ปืนไบโอคิลเลอร์กันกระหน่ำยิงจนตาย จนเป็น 1 ในเหตุการณ์ที่แฟนๆหนัง5สีจำได้ติดตาในสมัยนั้น แต่ก็ได้สีเหลืองตัวใหม่มาแทน(แถมมีธนูเป็นอาวุธด้วย)มีหุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Biorobo แถม ตอนท้ายๆเรื่องจะมีศัตรูใหม่คือ ซิลเวอร์ ส่วนความนิยมนั้น ดังมากๆในฝรั่งเศสและประเทศแถบยุโรป เป็นขบวนการเดียวที่ สัตว์ประหลาดไม่ได้ขยายร่าง แต่จะไปขับหุ่นที่ชื่อว่า เมก้าไกก้อน คอยสู้กับหุ่นยนต์ของไบโอแมน

Changeman
(เชนจ์ฟินิกส์ เชนจ์เปกาซัส เชนจ์ดราก้อน เชนจ์กริฟฟอน เชนจ์เมอร์เมด )

ขบวนการสัตว์เทพนิยาย เคยฉายทางช่อง7 ในชื่อเรื่องว่า ขบวนการไฟฟ้าระเบิด เนี่ย เรื่องนี้มีการดึงพลังสัตว์ของตำนานกรีกมาใช้ โดย สมาชิกทั้ง 5 มาจากการเป็นทหาร และนับเป็นขบวนการแรกที่ผมเคยดูมาเลย หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Mega Changerobo

Flashman
(บลูแฟลช(บุน) กรีนแฟลช(ได) เรดแฟลช(จิน) เยลโล่แฟลช(ซาร่า) พิงค์แฟลช(ลู))

ขบวนการที่ฮิตอีก ขบวนการหนึ่งในเมืองไทย และเคยฉายช่อง7มาก่อน เรื่องนี้เหล่าแฟลชแมนเกิดที่โลกแต่ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวจากโลก แต่ก็ได้มนุษย์จากดาวแฟลชช่วยเอาไว้ และฝึกฝนวิชาให้ทั้ง 5 คน หลังจากนั้น 20 ปี พวกเขาจึงกลับมาเพื่อปกป้องโลกจากพวกจักรวรรดิ์เมซ เป็นบุคคล2สัญชาติ เรื่องนี้มีหุ่นยนต์ตัวที่2(เป็นรถบรรทุกประเภทคอนวอย)ออกมา หลังจากที่หุ่นตัวแรก(แฟลตคิง)โดนศัตรูฟันแขนซ้ายขาดไป กลางๆเรื่องจะมีหุ่นยนต์เพิ่มมา คือ ไตตันบอย กับ เกรทไตตัน
จัดเป็นอีกเรื่องที่มีเนื้อหาดราม่า

Maskman
(แบล็คมาสก์ เยลโล่มาสก์ เรดมาสก์ พิงค์มาสก์ บลูมาสก์)

ขบวนการออร่าเพาเวอร์ ที่ต้องรวบรวมสมาธิก่อนที่จะแปลงร่าง(ในตอนแรก) เคยฉายทางช่อง3ตอน9โมงเช้าประมาณปี2532 เรื่องนี้มีBazooka2ชนิดด้วยกัน ในเรื่องนี้มีสมาชิกคนที่6 ด้วยแต่โผล่มาแค่ตอนที่37 ตอนเดียวเท่านั้น

 

Liveman
(เยลโล่ไลอ้อน แบล็คไบซัน เรดฟอลคอน กรีนไรโน บลูดอลฟิน )

ขบวนการสัตว์ที่ตอนแรกจะมีแค่3คนคล้ายๆซัลวันคัน แต่ต่างกันตรงที่สมาชิกแต่ละคนนั้นเป็นตัวแทนของสัตวบางชนิดเช่น เหยี่ยว สิงโต โลมา(แถมเป็นสมาชิกหญิงคนเดียวด้วย) โดยพวกเขาต้องต่อสู้กับเหล่าร้าย เพราะต้องการล้างแค้นแทนเพื่อนที่ถูกฆ่าตายไป จากนั้นมากลางเรื่องก็มีนักรบเพิ่มมาอีก2คน คือตัวแทนของ กระทิง(สีดำ) และ แรด(สีเขียว) และเป็นเซนไทเรื่องแรกที่เอาหุ่น2ตัวรวมร่างกัน เคยฉายช่อง7ตอนเย็นๆปี2535

 

 

Turboranger
( บลูเทอร์โบ เยลโล่เทอร์โบ เรดเทอร์โบ แบล็คเทอร์โบ พิงค์เทอร์โบ)

ขบวนการ(รถ) ความเร็วสูง ชื่อเหมือนยานแม่ของMaskman เซนไทนี้เป็นประเภทนักเรียนม.ปลายที่ได้ยินภูติคนสุดท้ายขอความช่วยเหลือ เซนไทเรื่องนี้เป็นเซนไทแรกที่เอาฐานทัพมารวมร่างกับหุ่น2ตัวรวมร่าง เพื่อความแข็งแกร่งและปิดทางเข้า-ออกของโบมะ เคยฉายทางช่อง3ปี2534 ผมชอบตรงหุ่นยนต์ที่มีเท้าเป็นรถ(คล้ายๆหุ่นยนต์เล่นโรลเลอร์ เบลด)55

Fiveman
(ไฟว์บลู ไฟว์พิงค์ ไฟว์เรด ไฟว์เยลโล ไฟว์แบล็ค)

ขบวนการพี่น้องทั้ง5ที่เคยฉายทางช่อง7วันศุกร์ปี2536 ตอน16.30น. แต่ฉายไม่จบ จำได้ว่า พี่น้องทั้ง5นั้นต้องหนีจากดาวบ้านเกิดไปยังโลกมนุษย์ หลังจากที่พ่อแม่นั้นถูกพวกเหล่าร้ายนั้นฆ่า เมื่อพี่น้องทั้ง5เติบโตขึ้นก็มาเป็นครู และสอนในโรงเรียนเดียวกันหมด แต่ว่าเป็นครูได้ตอนเดียวก็ไปปราบพวกโซนจนได้

Jetman
(แบล็คคอนดอร์ ไวท์สวอน เรดฮอร์ค เยลโล่โอว์ บลูสวอลโล่)

ขบวนการนก ถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในช่วงนั้น (ปี2535-2537) เคยฉายทางช่อง9ตอน10.30น. วันอาทิตย์ เซนไทเรื่องหนักๆ ที่รวมทีมกันได้ช้าที่สุด แต่ก็นิยมกันมากๆ ถึงพวกเขาทั้ง5 จะมีบ้างที่มีปัญหาเรื่องความรักกันในทีม มีบ้างที่อยากจะถอนตัวหนี แต่พวกเขาก็ช่วยกันปราบเหล่าร้ายให้สำเร็จ เรื่องนี้ในตอนท้ายริว(สีแดง)และคาโอริ(สีขาว) ก็แต่งงานกันในจอและนอกจอ ส่วนไค(ตัวสีดำ - ที่แฟนๆรักและชื่นชอบมากกว่าพระเอกเรื่องนี้ ซะอีก) นั้น ในเรื่องตายตอนจบ แต่นอกจอไม่ตาย (จริงๆไม่ได้ตายตามข่าวลือที่เคยมีว่าไค นอกจอตายไปแต่ไปรับบทพระเอกหนังรักที่เคยฉายทางช่อง3ตอนวันศุกร์เย็นๆประมาณ5โมงเย็น) เป็นขบวนการแรกที่มีหุ่นตัวที่3และสามารถวิเคราะห์เองได้แต่พูดไม่ได้ แปลงเป็นปืน4กระบอกได้

สำหรับขบวนการนี้ เรียกได้ว่า เป็นขบวนการเซ็นไทที่โด่งดังที่สุด ในประวัติศาสตร์บ้านเรา และกระแสดังมากซะจน น้าต๋อย เซมเบ้ ยอมทุ่มทุนจัด Live Show ของ Jetman ในบ้านเรา (ที่เชิญทั้งนักแสดง และสตั๊นท์ ตัวจริง ของซีรี่ย์นี้) ให้บรรดาแฟนๆในยุคนั้น ได้รับชม ซึ่งจัดไปเมื่อปี 2536 และ Live Show ดังกล่าว ถือเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ในบ้านเรามาก ในยุคนั้น (ข้อมูลจาก FB Fanpage น้าต๋อย เซมเบ้ )

Juuranger(Zyuranger)
( เทราเรนเจอร์ ไทเกอร์เรนจอร์ ไทแรนโนเรนเจอร์ ไทรเซอเรนเจอร์ แมมมอธเรนเจอร์)

ขบวนการไดโนเสาร์ และต่อมาอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Ranger เรื่องนี้เป็นที่นิยมและทำให้เรื่องอื่นๆทำตามกันคือ มีนักรบคนที่6 ซึ่งก็คือ ดราก้อนเรนเจอร์ และมีบทบาทสำคัญในตอนหลังๆ เคยฉายทางช่อง9 ปี 2537 เวลาเดียวกับเจ็ทแมน โดยเหล่านักรบไดโนเสาร์จะต้องต่อกรกับสมุนของแม่มดบันโดร่าที่บุกมายังโลก

Dairanger
(โฮโอเรนเจอร์ ชิชิเรนเจอร์ ริวเรนเจอร์ คิรินเรนเจอร์ เท็นมะเรนเจอร์ คิบะเรนเจอร์)

ขบวนการกังฟู+สัตว์ในตำนานของจีน ในเรื่องมีนักรบจากจีนมาร่วมสู้ และเรื่องนี้เป็นเซนไทเรื่องแรกที่มีเด็กอายุ9ขวบเป็นนักรบคนที่6(คิบะเรนเจอร์ ตัวสีขาว) ในตอนจบทุกคนในเรื่องจะแก่หง่อมกันหมด และภายหลังอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Rangerภาค2 เคยฉายทางช่อง9เวลาเดียวกับเจ็ทแมนอีกเช่นกัน

Kakuranger
(นินจาแบล็ค นินจาเรด นินจาบลู นินจาไวท์ นินจาเยลโล่)

ขบวนการนินจา และ เป็นเซนไทเรื่องแรกที่ฉายตอน6โมงเช้าของญี่ปุ่น (แต่ในไทยฉายตอน7โมงเช้าทางช่อง3)ซึ่งถ้าเทียบกับเวลาญี่ปุ่นก็เป็นเวลาของหนังไรเดอร์ ซึ่งฉายเฉียดๆกับเวลาของหนังเซนไทในญี่ปุ่น(7โมงครึ่งญี่ปุ่น คือ ตี5ครึ่งของไทย) เรื่องนี้ มีนางเอกซึรุฮิเมะ(นินจาไวท์) เป็นผู้นำ ฝ่ายผู้ร้ายมีขบวนการ 5 สาว ฮานะเรนเจอร์เป็นคู่ปรับด้วย มีหุ่นนินจาสามารถคิดเองถึง3ตัว และนับรวมๆแล้วเป็นขบวนการที่มีหุ่นเยอะที่สุด

O-ranger
(โอบลู โอเยลโล่ โอเรด โอพิงค์ โอกรีน)
ขบวนการที่ใช้พลังวัฒนธรรมจากทั่วโลก มาเป็นพลังตนเอง เรื่องนี้มีคอนเซ็ปท์บางส่วนจากโกเรนเจอร์มาใช้(คือการดึงอาวุธจากหน้ากาก) ในไทยเคยฉายทางช่อง7ตอน7โมงครึ่งวันอาทิตย์ ซึ่งหน้ากากของแต่ละคน แฟนซีมากเลย และมีสมาชิกคนที่6เป็นสีดำ

 

Carranger
(บลูเรซเซอร์ พิงค์เรซเซอร์ เรดเรซเซอร์ กรีนเรซเซอร์ เยลโล่เรซเซอร์)

เป็นขบวนการรถคล้ายๆTurboranger แต่ตลกกว่า เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันจันทร์ ในชื่อว่า ขบวนการเทอร์โบเรนเจอร์ ทั้งๆที่มันเป็นคนละขบวนการกันเลย เป็นขบวนการสุดล้อเลียน ของเซนไท เวลาขานชื่อมักจะลากเสียงยาวเหมือนกับเบรครถไม่อยู่ สมาชิกทั้ง 5 ทำงานอยู่อู่ซ่อมรถเปกาซัส ได้รับเลือกจากดัปป์ มนุษย์ดาวฮัสซาร์ด (หน้าตาคล้ายๆกะ Yoda จาก หนัง Star Wars) ให้เป็นคาร์เรนเจอร์ เพื่อปกป้องโลกจากแก็งค์นักซิ่งแห่งอวกาศ โบซอร์ค มีคนที่ 6 เป็นซิลแนลแมน ตำรวจจราจรอวกาศ

Megaranger
(เมก้าแบล็ค(โคอิจิโร่) เมก้าเยลโล่(จิซาโตะ) เมก้าเรด(เคนตะ) เมก้าพิงค์(มิกุ) เมก้าบลู(ชุน) )

ขบวนการดิจิตอลที่มีคอนเซ็ปท์นักเรียนม.ปลาย จากTurboranger(อีกแล้ว!!) โดยสมาชิกทั้ง 5 เป็นนักเรียน ม.ปลาย มีฐานอยู่ในยานอวกาศ(กาแลคซี่เมก้า)ซึ่งแปลงเป็นหุ่นได้ และยังมีฐานที่ดวงจันทร์ด้วย หลังๆมีขบวนการคู่ปรับชื่อ เนจิเรนเจอร์ ด้วย เรื่องนี้ มีนักรบคนที่6(เมก้าซิลเวอร์)ที่เป็นเรื่องแรกและมีข้อจำกัดในเรื่องเวลาการสู้ แต่ตอนหลังสามารถแก้ไขได้สำเร็จเคยฉายทางช่อง9ช่วงเย็นวันจันทร์ประมาณปี2543

Gingaman
(กิงกะพิงค์ กิงกะเยลโล่ กิงกะบลู กิงกะกรีน กิงกะเรด)

ขบวนการสรรพสัตว์จักรวาล โดยสมาชิกทั้ง5 อาศัยอยู่ในป่ากิงกะ มีต้นไม้มีชีวิต ชื่อโมคุ เป็นที่ปรึกษา ผู้ร้ายเป็นสลัดอวกาศบาลูบัน และพระเอกมีพี่ชาย(เคยรับบทเป็น นินจาเรดจากคาคุเรนเจอร์)เป็นอัศวินดำซึ่งมาช่วยพวกพระเอกตอนหลังๆ เคยฉายทางITVแล้วในปี2545

GoGo V(โกโก ไฟว์)
(โกพิงค์ โกกรีน โกเรด โกบลู โกเยลโล่ )

ขบวนการพี่น้องแบบเดียวกับไฟว์แมน แต่ต่างอาชีพกัน โกโกไฟว์ พี่น้องนักกู้ภัยทั้ง5ที่ถูกพ่อที่หายตัวไปเป็น 10 ปี จะมีอาชีพเป็นการช่วยชีวิตผู้คนให้รอดพ้นจากพวกไซม่า ขบวนการนี้มีหุ่นยักษ์ที่คิดได้เองเหมือนมนุษย์ชื่อ ไลเนอร์บอยและมียานแม่เป็นรถไฟยักษ์แปลงเป็นหุ่นได้ ชื่อ แกรนด์ไลเนอร์
และมียานบรรเทาทุกข์เกือบทุกประเภทยกเว้นเรือ ที่ไม่มีในเรื่อง เรื่องนี้ค่อนข้างจะหนักแต่ก็สามารถดูได้

Timeranger
(ไทม์บลู(อายาเซะ) ไทม์พิงค์(ยูริ) ไทม์เรด(ทัตสึยะ) ไทม์กรีน(ชิออน) ไทม์เยลโล่(โดม่อน) )

ขบวนการจากอนาคตที่พระเอกจะอยู่คนละเวลากับ4คนที่เหลือประมาณ1000ปี ฉายทางช่อง5 วันศุกร์ 6โมงเย็น โดยไทก้าในรายการบ้านการ์ตูนปี2546 เป็นขบวนการสุดฮิตที่มีทั้งด้านเนื้อหาและการดำเนินที่ทำให้คนดูต้องลุ้นจนจบ ตอนจบค่อนข้างหักมุมพอสมควร โดยอาชญากรร้ายจากโลกอนาคตยุคปี 3000 ซึ่งเรียกตัวเองว่าลอนเดอร์ ได้ย้อนเวลากลับมายังยุคปี 2000 ตำรวจหน่วยไทม์เรนเจอร์ 4 คนได้รวมทีมกับ ทัตสึยะ(ไทม์เรด) ลูกเศรษฐีกิจการใหญ่ เป็นไทม์เรนเจอร์เพื่อตามจับพวกลอนเดอร์ ขบวนการนี้เวลาปราบผู้ร้ายจะฆ่าไม่ได้ แต่ต้องจับใส่หลอดแช่แข็ง มีคนที่ 6 ชื่อ นาโอโตะ(ไทม์ไฟเยอร์) เป็นสมาชิกกลุ่มซิตี้การ์เดียนของพ่อของทัตสึยะซึ่งตั้งขึ้นช่วงกลางๆเรื่องเพื่อต่อต้านลอนเดอร์ เรื่องนี้หน้ากากของไทม์ เหมือนหน้ากากไฟว์แมน หุ่นไทม์มีคอนเซ็ปท์เดียวกับหุ่นเจ็ทการุด้าของเจ็ทแมน และมีไทม์เกทมาจากหุ่นโพรไวดัส หุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ส่งยานไทม์เจ็ท ปิ๊บๆ

ปล.ไทม์เรนเจอร์นั้น มีนางเอกที่สวยมากๆจนหนุ่มๆในไทยและญี่ปุ่นถึงกับเพ้อเลยทีเดียว(จริงนะ ไม่ได้โม้!)

ปล.2 ว่าแต่ตัวสีเขียวนั้น เสียงไทยไม่เข้ากับคนอื่นๆเลยจริงๆ

Gaoranger
(กาโอเยลโล่ กาโอแบล็ค กาโอเรด กาโอไวท์ กาโอบลู )

ขบวนการสรรพสัตว์ที่เยอะที่สุดถึง100ตัว(จากตอนสุดท้ายของเรื่อง)เป็นตัวแทนฉลองครบรอบ25ปีของขบวนการ5สีในญี่ปุ่น เนื้อหาดูเบาๆ ตอนแรกมี5ตัวคือ สิงโต เหยี่ยว กระทิง ฉลาม เสือขาว มีหัวหน้าของสมาชิกทั้ง5เป็นผู้หญิง หัวหน้าปีศาจของเผ่าอ็อคจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ
เรื่องนี้มีนักรบกลับใจมาเป็นพวกอย่างกาโอซิลเวอร เป็นกาโอเรนเจอร์รุ่นเก่าตั้งแต่พันปีก่อน ซึ่งหลุดออกจากคำสาบให้กลายเป็นโรคิ(ศัตรูผู้อาฆาตแค้นเหล่ากาโอเรนเจอร์)์ ฉายทางช่อง5 ช่วง6โมงเย็น ในรายการบ้านการ์ตูนอีกเช่นกัน

Hurricanger
(เฮอร์ริเคนเยลโล่ คุวากะไรเจอร์ คาบุโตะไรเจอร์ เฮอร์ริเคนเรด เฮอร์ริเคนบลู ชูริเคนเจอร์ )

ขบวนการนินจาสไตล์Liveman+Kakuranger ที่ค่อนข้างต๊องตั้งแต่ต้นจนจบ ฉายทางช่อง5 รายการบ้านการ์ตูนปลายปี2547 ตอนแรกจะมี 3 คน คือ เฮอร์ริเคนเยลโล่ เฮอร์ริเคนเรด เฮอร์ริเคนบลู แล้วก็จะมีขบวนการคู่แข่งชื่อ โกไรเจอร์(คุวากะไรเจอร์ และ คาบุโตะไรเจอร์ )มาร่วมมือกับพวกจากันเจอร์(ผู้ร้าย) กลางๆเรื่องจึงมาร่วมมือกันเฮอร์ริเคนเจอร์

 

Abaranger
(อาบะเระคิลเลอร์ อาบะเระบลู อาบะเรด อาบะเระเยลโล่ อาบะเระแบล็ค)

ขบวนการ ไดโนเสาร์จากโลกไดโนเสาร์ เรื่องนี้ดำเนินเรื่องด้วย4คนก่อน เนื้อเรื่องรวดเร็วฉับไวและทำในสไตล์หนังฝรั่งพอสมควร และค่อนข้างต๊อง(อีกแล้ว) ล้อมุขหนังเรื่องอื่น แม้แต่โคนันก็ยังโดนมาแล้ว เนื้อเรื่องเริ่มที่65ล้านปีก่อน หลังจากที่อุกกาบาตชนโลก ได้เกิดแรงช็อคแบ่งโลกออกเป็น 2 มิติ คือ โลกมนุษย์(อนาเธอร์เอิร์ธ) และไดโนเอิร์ธ พวกเอเวอร์เลี่ยนได้ยึดครองไดโนเอิร์ธได้ และจะมายึดอนาเธอร์เอิร์ธด้วย อาซึกะ(อาบะเระแบล็ค) ได้มายังโลกมนุษย์ เพื่อตามหาผู้มีพลังไดโนกัสต์ในตัว(พลังที่สื่อถึงบาคุริวหรือไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการเป็นลักษณะหุ่นไดโนเสาร์) เพื่อยับยั้งพวกเอเวอร์เลี่ยน กลางๆเรื่องจะมีอาบะเระคิลเลอร์(สีขาว) แต่เป็นศัตรูกับอาบะเรนเจอร์โผล่มา และฉายทางไอทีวีปี 2548 แถมขบวนการนี้ยังมีตอนพิเศษ คือ อาบะเรนเจอร์จะร่วมมือกับ เดก้าเรนเจอร์ในการปราบปรามเหล่าร้าย และ ไอทีวีก็เอามาฉายอีกเช่นกัน

Dekaranger
(เดก้าบลู เดก้าเยลโล่ เดก้าเรด เดก้าพิงค์ เดก้ากรีน )

ในเรื่องจะชื่อหน่วยว่า SPD หรือ Special Police Dekaranger เรื่องนี้ออกแนวสืบสวนสอบสวน ตำรวจอวกาศทั้ง 5 คนได้รับเลือกให้มาตั้งหน่วยเดก้าเรนเจอร์สาขาโลก เพื่อป้องกันการก่อคดีแปลกๆ หลากรูปแบบของมนุษย์ต่างดาวกลุ่มเอเลี่ยนไนเซอร์ ขบวนการนี้มีหุ่นยนต์หมาตำรวจที่พอคาบกระดูกจะแปลงเป็นบาซูก้าได้ แถมในการปราบสัตว์ประหลาดแต่ละครั้ง ก็จะมีการพิพากษาโทษด้วย หากเป็น X ก็จะประหาร หากเป็น O ก็จะรอดตัวไป(มีไม่กี่ตอนเท่านั้น) แถม สมาชิกของเดก้าเรนเจอร์นั้น ไม่ได้มีแค่ 5 คน เท่านั้น ยังมีสมาชิกสมทบหลากสีอีก 5 คน คือ เดก้ามาสเตอร์, เดก้าเบรค, เดก้าโกลด์, เดก้าสวอน และ เดก้าไบรท์ และ ฉายทางไอทีวี วันที่ 5 ส.ค. พ.ศ.2549

Magiranger
(มาจิเรด,มาจิบลู,มาจิกรีน,มาจิเยลโล่,มาจิพิงค์)

ขบวนการ5สีประจำปี 2005 เป็นขบวนการที่นำพลังเวทมนตร์ มาเป็นคอนเซปต์ และสมาชิกทั้ง5 เป็นพี่น้องกัน โดย มาจิกรีน(โอซุ มาโคโตะ) เป็นพี่โตสุด ส่วนพี่น้องรองๆลงมาของเขานั้น ก็มี มาจิพิงค์(โอซุ โฮกะ),มาจิบลู(โอซุ อุราระ),มาจิเยลโล่(โอซุ สึบาสะ) และ มาจิเรด(โอซุ ไค) เป็นน้องเล็กสุด โดยมีคุณแม่(มาจิมาเธอร์ - โอซุ มิยูกิ) เป็นคนคอยดูแลพี่น้องทั้ง 5 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่าง โลกมนุษย์ ,สวรรค์(มาจิโทเปีย) และ นรก(อินเฟรเซีย)รวมถึง การตามหา คุณพ่อที่สาปสูญในเหตุการณ์สงครามเวทย์ ฉายทางช่อง 5 รายการ Gang Cartoon ปลายปี 2550

Bokenger
(โบเคนเรด,โบเคนแบล็ก,โบเคนบลู,โบเคนเยลโล่,โบเคนพิงค์)

ขบวนการ5สีประจำปี 2006 ฉลองครบรอบ 30 ปีของเหล่านักรบเซ็นไท คอนเซ็ปต์หลักๆของขบวนการนี้ก็คือ นักสำรวจ โดยเนื้อเรื่องนั้นจะเป็นการสำรวจค้นหาสิ่งของอันล้ำค่าจากอารยธรรมต่างๆ และคอยปกป้องไม่ให้ตกอยู่ในมือของเหล่าคนชั่ว โดยสมาชิกทั้งหมดฟอร์มทีม ในนามของ The Search Guard Successor (S.G.S.) ฉายทางช่อง 5 ปลายปี 2551

 

Gekiranger
(เกคิเรด,เกคิบลู,เกคิเยลโล่,เกคิไวโอเล็ต,เกคิช็อปเปอร์)

ขบวนการ5สีประจำปี 2007 ที่ซุปเปอร์เซ็นไทกลับมาใช้มุขเก่าๆอีกครั้ง ก็คือ เอาสัญลักษณ์สัตว์มาเป็นตัวแทนของสมาชิกแต่ละคน แถมขบวนการนี้ก็มีการนำกังฟูมาประยุกต์เข้ากับการต่อสู้ด้วย ส่วนสมาชิกเริ่มแรกทั้งสาม ก็เอาคอนเซปต์มาจาก Sulvacan คือ เป็นนักรบแม่สี ต่างกันตรงที่ สีเหลืองนั้นเป็นผู้หญิง ต่อมาทั้งสาม ก็ได้ เกคิไวโอเลต มาเป็นสมาชิกใหม่ ซึ่งเอาวิชาแม่ไม้มวยไทยเป็นอาวุธ รวมทั้ง เกคิช็อปเปอร์ที่ใช้วิชาคาราเต้ ทั้งหมดได้รับการฝึกฝนจากสำนัก Beast Arts เพื่อนำไปต่อกรกับ เหล่าปีศาจที่มาจาก สำนัก รินจูเคน อาคุงาตะ สำนักคู่แข่งที่หวังจะยึดครองโลก และมี เกคิโทจา เป็นหุ่นรบประจำขบวนการ สามารถไปประกอบร่างกับหุ่นรบรูปสัตว์ตัวอื่นๆได้
ฉายทางช่อง 5 ปี 2552

 

Go-onger
(โกออนเรด,โกออนบลู,โกออนเยลโล่,โกออนกรีน,โกออนแบล็ค)

เซ็นไทประจำปี 2008 เป็นอีกครั้งหนึ่งที่กลับมาใช้"รถ"มาเป็นคอนเซปต์ขบวนการนี้ เรื่องราวเริ่มต้นที่ Machine World เมื่อกลุ่ม Engines (เผ่าพันธุ์รูปร่างเป็นสัตว์ผสมกับรถ) ทำสงครามกับกลุ่ม Gaiark ผู้ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดมลภาวะในโลกแห่งนี้ ทว่า พวก Gaiark ได้หลบนี้มายังโลกมนุษย์เพื่อ สร้างดินแดนในอุดมคติของพวกนั้น ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดีแน่ ทำให้ฝ่าย Engines ส่วนหนึ่ง ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อเสาะหามนุษย์ เพื่อรวมทีมเป็น Go-onger ต่อกรกับพวก Gaiark มี Engine Gattai Engine-O เป็นหุ่นประจำขบวนการ ฉายทางช่อง 5 ปี 2553
Samurai Sentai Shinkenger
( ชินเค็นเรด,ชินเค็นบลู,ชินเค็นเยลโล่,ชินเค็นกรีน,ชินเค็นพิงค์)

เซ็นไทประจำปี 2009 ที่คราวนี้ใช้ เทพเจ้าของชาวญี่ปุ่น เป็นคอนเซปต์ของนักรบ 5 สี ขบวนการนี้ สมาชิกแต่ละคนจะมีพลังธาตุ เป็นของตัวเอง เช่น ไฟ,น้ำ,พื้นดิน,ต้นไม้ และ ท้องฟ้า ส่วนหุ่นยนต์ประจำขบวนการนี้ คือ ชินเค็นโอ เกิดจากการประกอบร่างของหุ่นเทพโอริงามิ ทั้ง 5 ซึ่งมีรูปร่างคล้ายสัตว์ อีกทั้งยังมีโอริงามิ เสริมอีก 3 ตนด้วย

Tensou Sentai Goseiger
( โกเซย์เรด,โกเซย์พิงค์,โกเซย์แบล็ค,โกเซย์เยลโล่ ,โกเซย์บลู)

ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2010 โดยสมาชิกของขบวนการนี้ล้วนเป็นโกเซย์เทนชิ หรือ เทวดาจากสรวงสวรรค์ แต่เป็นเพียงแค่เทวดาฝึกหัดที่โลกสวรรค์ส่งลงมาปกป้องโลกเพื่อรับมือกับการรุกรานโลกของวอร์สตาร์ โดยเริ่มแรกมี 6 คน ประกอบด้วย อาระตะ(โกเซย์เรด) และ เอริ (โกเซย์พิงค์) แห่งเผ่าสกายอิค , อากุริ (โกเซย์แบล็ค) และ โมเนะ (โกเซย์เยลโล่) แห่งเผ่าแลนดิค , ไฮด์ (โกเซย์บลู) และ มาจิส (โกเซย์กรีน) แห่งเผ่าซีอิค ทว่าในระหว่างการต่อสู้นั้นกลับต้องสูญเสียมาจิสไป ทำให้เหลือเพียง5คน ทว่า หอคอยสวรรค์ เส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่าง สวรรค์กับโลกมนุษย์ กลับถูกทำลาย ทำให้พวกเขาไม่สามารถเดินทางกลับสวรรค์ได้ โชคยังดีที่พวกเขาได้ โนโซมุ เด็กหนุ่มชาวโลก และ Data'x หุ่นที่ทางสวรรค์ส่งมา คอยช่วยเหลือพวกเขา และ พวกเขาจะต้องต่อสู้เพื่อหยุดยั้งพวกวอร์สตาร์ ,ยูมาจู และ อื่นๆเหล่าร้ายที่หมายจะทำลายโลกมนุษย์ให้ได้
Kaizoku Sentai Gokaiger
( โกไคเรด,โกไคบลุ,โกไคเยลโลว์,โกไคกรีน,โกไคพิงค์)

ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2011 เป็นขบวนการแรกที่อิงคอนเซ็ปต์จากโจรสลัด (แถมสมาชิกบางคนก็มีคาแร็คเตอร์คล้ายๆลูกเรือของลูฟี่จากวันพีซเลย) อีกทั้งยังเป็นขบวนการที่ฉลองครบรอบ 35 ปี ของฮีโร่ตระกูลนี้อีกด้วย เรื่องราวเริ่มต้นที่การต่อสู้อันยาวนานระหว่าง จักรวรรดิอวกาศ ซันแก็ค ที่หมายจะยึดครองโลก กับ เหล่าซุปเปอร์เซ็นไททั้ง 34 ขบวนการก่อนหน้า และการต่อสู้ที่ถูกเลื่องลือว่า ศึกมหาสงครามในตำนาน นั้น ซันแก็ค เป็นฝ่ายแพ้ยับเยิน

ซันแก็ค จึงทุ่มสุดตัวเพื่อหมายยึดครองโลกหนที่2 ทว่าพวกเขากลับถูกก่อกวนโดยกลุ่มขบวนการโจรสลัด โกไคเจอร์ ที่นำทัพโดย กัปตันมาร์เวลรัส ชายหนุ่มผู้รอดจากศึกสงครามในตำนาน , โจ กิปเคน ชายหนุ่มผู้เงียบขรึม , ลูก้า มิวฟี่ หญิงสาวผู้เป็นต้นหน , ดอน ดอคคอยเออร์ ผู้มีทักษะด้านการนักประดิษฐ์ และ ไอม์ เดอ ฟามิว เจ้าหญิงจากดาวดวงหนึ่งที่ปัจจุบันดาวดวงนั้นได้ถูกซันแก็คยึดครอง พวกเขาทั้ง5 มุ่งหน้าสู่โลกเช่นเดียวกัน ซึ่ง โกไคเจอร์ เดินทางมายังโลกมนุษย์
เพื่อตามหาสมบัติล้ำค่าที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้ รวมถึงคุ้มครองสมบัติ เพื่อไม่ให้ตกอยู่ในน้ำมือของศัตรู โดยขบวนการนี้ใช้กุญแจในการแปลงร่าง แถมยังสามารถแปลงร่างเป็นนักสู้จากขบวนการอื่นๆก่อนหน้านี้ได้อีกด้วย

โดยขบวนการโจรสลัดกลุ่มนี้ ฉายทางทีวีบ้านเรา ทางช่อง Mono 29


Tokumei Sentai Go-Busters
( เรดบัสเตอร์ส ,บลูบัสเตอร์ส ,เยลโลว์บัสเตอร์ส ,บีทบัสเตอร์ส )

ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2012 เรื่องราวเริ่มต้นด้วยตัวเอก 3 คน ออกแนว Sulvancan ประกอบด้วย Red Buster, Blue Buster, และ Yellow Buster พร้อมกับ Buddyroids หุ่นสัตว์เลี้ยงคู่ใจอย่าง Chida Nick, Gorisaki Banana, และ Usada Lettuce (ชื่อของมัน มาจากชื่อของกินที่สัตว์แต่ละชนิดโปรดปราน) ที่สามารถแปลงเป็นส่วนหัวของ Buster Machines แต่ละลำได้ (Gobuster Ace, Gorilla, และ Rabbit ) ซึ่ง Buster Machines เหล่านี้จะรวมร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ Gobuster O โดยสมาชิกทั้งหมดได้รวมตัวกันเป็นทีมพิเศษนาม Go-Busters คอยต่อสู้กับ Vagurasu องค์กรเหล่าร้ายที่นำโดย Messiah ผู้ที่หวังจะยึดครองโลก และเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ Enetron คอมพิวเตอร์ควบคุมแหล่งพลังงาน ติดไวรัสคอมพิวเตอร์ไปด้วย


Zyuden Sentai Kyoryuger
( เคียวริวเรด,เคียวริวบลุ,เคียวริวแบล็ค,เคียวริวกรีน,เคียวริวพิงค์)

ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2013 ที่วกกลับมาในคอนเซ็ปต์ไดโนเสาร์อีกครั้ง

เรื่องราวของ "เคียวริวฉะ" กลุ่มคนผู้ปกป้องโลกที่ได้ใช้พลังไดโนเสาร์ไฟฟ้า "จูเด็นชิ" เข้าต่อกรกับเหล่าร้ายจากต่างดาวมาตั้งแต่อดีตกาล พอถึงสมัยปัจจุบัน เหล่าร้ายได้ออกมาอาละวาดยังโลกมนุษย์อีกครั้ง ทำให้บรรดาลูกหลานทายาทของคนกลุ่มนี้ต้องสืบสานเจตนารมณ์ รวมตัวกันเป็นนักสู้ขบวนการ เคียวริวเจอร์ เพื่อปกป้องโลกมนุษย์

ซึ่งหุ่นยนต์ประจำขบวนการนี้ ก็ค่อนข้างเยอะ เริ่มแรกสุดก็"เคียวริวจิน" เกิดจากการรวมร่างของยานรบกาบุไทร่า + สเตก็อซ + โดริเกร่า ส่วนยานลำที่เหลืออีก 2 คือแขนที่สามารถสลับสับเปลี่ยนกันได้ นอกนั้นก็มี พเทไรเดนโอ,เพรสโอ,กิแกนท์แบรคิโอ,บาคุเร็ตสึ เคียวริวจิน และ สไปโนไดโอ


Ressha Sentai Tokkyūger
( Tokkyū 1 (แดง), Tokkyū 2 (น้ำเงิน), Tokkyū 3 (เหลือง), Tokkyū 4 (เขียว), และ Tokkyū 5 (ชมพู))

ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2014ที่มาในคอนเซ็ปต์ยานพาหนะอีกครั้งไม่รู้จักเบื่อ ซึ่งคราวนี้มาแนวรถไฟให้สมชื่อกับขบวนการ เรื่องราวของทคคิวเจอร์ เหล่านักสู้ที่คอยขับรถไฟสาย Rainbow Line รถไฟสายลึกลับ เพื่อปกป้องสันติสุขของโลกให้รอดพ้นจากการตามมารังควานของเหล่าปีศาจร้ายจาก Shadow Line มีหุ่นประจำขบวนการคือ Tokkyū-Oh ที่ถูกแฟนๆต่างสรรเสริญว่า เป็นหุ่นรบประจำขบวนการเซ็นไทที่ดูแล้วเห่ยสิ้นดี!!


Shuriken Sentai Ninninger
(อากะนินเจอร์ (แดง) ,อาโอนินเจอร์ (น้ำเงิน), คินินเจอร์ (เหลือง) ,ชิโระนินเจอร์ (ขาว) , โมโมะนินเจอร์ (ชมพู))

ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2015 ที่เป็นการกลับมาใช้คอนเซ็ปต์นินจาอีกครั้ง และถือเป็นเซ็นไทขบวนการนินจา ขบวนการที่ 3 ต่อจาก Kakuranger กับ Hurricaneger อีกทั้งยังเป็นซีรี่ย์ฉลองครบรอบ 40 ปีของฮีโร่ตระกูลเซ็นไทด้วยเช่นกัน ....ขบวนการนี้เริ่มต้นเรื่องราวเมื่อ 100 กว่าปีก่อน เก็งเก็ตสึ คิบาโอนิ แม่ทัพปีศาจที่ถูกพวกนินจาสำนักอิงาซากิกำจัด และถูก โยชิทากะ อิงาซากิ บุรุษผู้ถูกขนานนามว่าเป็นนินจาคนสุดท้าย ได้ผนึกร่างเอาไว้ จวบจนกระทั่งกาลเวลาผ่านไปถึง 3 รุ่น คิบาโอนิ ก็ถูกคลายผนึกอีกครั้งด้วยน้ำมือของคิวเอมอน อิซาโยอิ ทำให้มันออกอาละวาดทำร้ายเหล่ามนุษย์อีกครั้ง ซึ่งมีเพียงแต่บรรดาลูกหลานสายเลือดสำนักอิงาซากิเท่านั้นที่จะหยุดมันได้ ร้อนถึง ทสึมุจิ บุตรของโยชิทากะ จำต้องออกเดินทางตามหาลูกหลานผู้สืบทอดสำนักอิงาซากิที่อยู่กระจัดกระจายให้มารวมตัวกันในนามของ นินนินเจอร์ คอยต่อสู้กับกองทัพปีศาจโยไคของคิบาโอนิ มีชูริเคนจิน กับ โอโตโมะนิน เป็นหุ่นยนต์ประจำขบวนการ


Doubutsu Sentai Zyuohger
(จูโออีเกิ้ล (แดง) , จูโอชาร์ค (น้ำเงิน), จูโอไลออน (เหลือง) , จูโออีเลแฟ้นท์ (เขียว) , จูโอไทเกอร์ (ขาว))

หรือ ขบวนการนักสู้สวนสัตว์ จูโอเจอร์ ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2016 ออกฉายตอนแรกต้อนรับวันแห่งความรัก 14 ก.พ. 2016 ที่ผ่านมา ฟังจากชื่อ แน่นอนว่าขบวนการนี้ กลับมาเล่นคอนเซ็ปต์ สัตว์ป่า อีกครั้ง (ไม่เบื่อบ้างหรือ?) แถมยังเป็นการฉลองครบ 15 ปีของขบวนการ Gaoranger ซีรี่ย์เซ็นไทประจำปี 2000 ที่ใช้คอนเซ็ปต์สัตว์ป่าเหมือนกัน

ยามาโตะ คาซาคิริ นักสัตววิทยาหนุ่มมือใหม่ ที่พลัดหลงมิติไปยัง Zyuland (แผลงมาจาก Zooland) ดินแดนคู่ขนานจากโลกมนุษย์ ที่เต็มไปด้วยเผ่าพันธุ์สัตว์ครึ่งมนุษย์นาม Zyuman หรือ จูมัน ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้รู้จักกับชาวจูมัน อย่าง ฉลามสาว เซระ , มนุษย์สิงโต ลีโอ , ทัสค์ มนุษย์ช้าง และ เสือขาวสาว อามุ อย่างไรก็ตาม ก็มีเผ่าพันธุ์ชั่วร้ายจากต่างดาวที่เรียกว่า Deathgaliens ได้บุกรุกโจมตีดาวโลก ทำให้เขา กับ ชาวจูมัน ทั้ง 4 คน ได้รวมพลังกันต่อสู้กับพวก Deathgaliens เพื่อปกป้องโลกใบนี้ โดยใช้ Champion's Proof อุปกรณ์ วิเศษ ที่ยามาโตะครอบครองไว้ ในการแปลงร่างเป็นนักสู้สรรพสัตว์ Zyuohger เพื่อต่อกรกับ Deathgaliens อย่างไรก็ตาม การต่อสู้ครั้งนี้ ทำให้พวกเขาทั้ง 5 มาโลกมนุษย์ แต่ติดปัญหาก็คือ ชาวจูมันทั้ง 4 ไม่สามารถกลับบ้านของตัวเองได้ ซึ่งทางเดียวที่จะพาทั้ง 4 คน กลับบ้านเกิดได้นั้น ก็ต้องตามหา Champion's Proof อันที่ 6 ให้เจอสถานเดียว โดยพวกเขาก็ต้องตามหา Champion's Proof อันที่ 6 ไปพลาง พร้อมกับต่อสู้กับพวก Deathgaliens ที่คอยก่อกวนทุกเมื่ออีกด้วย


Uchu Sentai Kyuranger
(Shishi Red (แดง) , Sasori Orange (ส้ม), Ookami Blue (น้ำเงิน) , Tenbin Gold (ทอง) , Oushi Black (ดำ), Hebitsukai Silver (เงิน), Chameleon Green (เขียว) , Washi Pink (ชมพู) , Kajiki Yellow (เหลือง) )

หรือ คิวเรนเจอร์ ซุปเปอร์เซ็นไทประจำปี 2017 ที่คราวนี้ใช้ หมู่ดาว มาเป็นคอนเซ็ปต์หลักของขบวนการนี้ อีกทั้งยังเป็นขบวนการแรกในประวัติศาสตร์ที่เปิดตัวสมาชิกมากมาย ถึง 9 คน ตั้งแต่เริ่มต้น!!!!! (ต่างจากขบวนการอื่นๆก่อนหน้า ที่จะมีสมาชิกหลักๆ 5 คน (ยกเว้น Sulvancan 3 คนจนจบเรื่อง) โดย สมาชิกคนที่ 6 , สมาชิกพิเศษ มักจะมาโผล่เอากลางเรื่อง ไม่ก็มาแค่แวบเดียว)

ปี 20XX พวก Jark Matter ได้เริ่มต้นแผนการยึดครองจักรวาล โดยส่งกอลกำลังไปรุกรานดวงดาวอื่นๆทั่วกาแลกซี่ รวมถึงโลกมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ก็ได้มีการจัดตั้งกลุ่ม "Rebellion" ขึ้น เพื่อคอยต่อกรกับพวก Jark ไม่ให้ก่อกรรมทำชั่วไปมากกว่านี้ โดยได้ใช้หินวิเศษพลังดวงดาว Kyutama มาคัดเลิอกรวบรวมนักสู้สุดแกร่งจากทั่วต่างดาว ทั้ง 9 คน มารวมตัวกัน ในนามของ Kyurangers

Kaitou Sentai Lupinranger VS Keisatsu Sentai Patranger

Lupinranger : Lupin Red (แดง) , Lupin Blue (น้ำเงิน) , Lupin Yellow (เหลือง)

Patranger : Patren 1gou (แดง) , Patren 2gou (เขียว) , Patren 3gou (ชมพู)

ซีรี่ย์เซ็นไทประจำปี 2018 ที่ถือว่ามาแหวกกว่าเรื่องอื่นๆ จากการที่มีขบวนการเซ็นไท 2 ขบวนการ มาอัดกันในซีรี่ย์เรื่องเดียว แถมมาในคอนเซ็ปต์ทำนองตำรวจไล่ล่าจับผู้ร้าย แม้ว่า ทั้งสองขบวนการนี้จะยึดมั่นในหลักความยุติธรรม เพียงแต่มีแนวคิดที่แตกต่างกัน เท่านั้นเอง (สุดท้าย ท้ายสุด ก็ร่วมมือกันปราบสัตว์ประหลาด อยู่ดี)

เรื่องราวซีรี่ย์นี้ เริ่มต้นด้วย Lupin Collection ไอเท็มสุดอันตรายที่ถูกรวบรวมมาโดย อาร์แซน ลูแปง จอมโจรในตำนาน กลับถูกขโมยไปโดยเหล่ามิจฉาชีพข้ามมิติ นาม แกงเกลอร์ ร้อนถึง เซ็นไท 2 ขบวนการ อันประกอบด้วย ลูแปงเรนเจอร์ กับ แพทเรนเจอร์ ต้องตามล่าจัดการพวกนี้ และเอาไอเท็มเหล่านี้กลับคืนมา โดยแต่ละฝั่งมีจุดประสงค์ที่ต่างกัน กล่าวคือ ลูแปงเรนเจอร์ จะพยายามจะขโมย Lupin Collection มาเป็นของตน เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง ส่วน แพทเรนเจอร์ มาในแนวผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ กล่าวคือ พยายามเอา Lupin Collection กลับคืนมา พร้อมกับไล่ปราบปรามพวกแกงเกลอร์จนสิ้นฤทธิ์

แพทเรนเจอร์ (ซ้าย) , ลูแปงเรนเจอร์ (ขวา)

Kishiryu Sentai Ryusoulger
(Ryusoul Red (แดง) , Ryusoul Blue (น้ำเงิน) , Ryusoul Pink (ชมพู) , Ryusoul Green (เขียว), Ryusoul Black (ดำ))

ริวโซลเจอร์ ซีรี่ย์เซ็นไทประจำปี 2019 ซึ่งถือเป็นซีรี่ย์เซ็นไทเรื่องสุดท้ายที่ฉายในยุคเฮย์เซย์ และฉายคาบเกี่ยวต่อเนื่องข้ามศักราชใหม่ของญี่ปุ่น จนกลายเป็นซีรี่ย์เซ็นไทเรื่องแรกที่ฉายในยุคเรวะ อีกทั้งขบวนการนี้ จัดเป็นเซ็นไทขบวนการที่ 4 ที่มาในคอนเซ็ปต์ของไดโนเสาร์

ซีรี่ย์ชุดนี้ เป็นเรื่องราวเกิดขึ้น เมื่อ 65 ล้านปีก่อน เมื่ออัศวินจากเผ่าริวโซลได้รับเลือกให้ไปต่อสู้กับเผ่าดริดอนผู้ชั่วร้าย แต่สงครามดังกล่าว ก็ถูกยุติโดยอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่ตกมายังโลก จนส่งผลให้ยุคไดโนเสาร์สิ้นสุดลง อย่างไรก็ตาม เหล่า คิชิริว ซึ่งถือเป็นไดโนเสาร์รบคู่ใจของเผ่าริวโซล ยังคงหลับไหลอย่างยาวนาน จวบจนกระทั่งถึง ยุคสมัยปัจจุบัน ที่พวกดริดอนกลับมาโจมตีโลกมนุษย์อีกครั้ง เลยทำให้ ต้องมีการคัดเลือกเอาหนุ่มสาวสมัยใหม่ มาเป็นอัศวินริวโซเจอร์ คอยต่อสู้พิทักษ์โลกให้รอดพ้นจากพวกดริดอน

Mashin Sentai Kiramager
(Kiramei Red (แดง) , Kiramei Yellow (เหลือง) , Kiramei Green (เขียว) , Kiramei Blue (น้ำเงิน), Kiramei Pink (ชมพู))

คิระเมเจอร์ ซีรี่ย์เซ็นไทประจำปี 2020 จัดเป็นเซ็นไทขบวนการแรกของยุคเรวะ ของญี่ปุ่น โดยเป็นขบวนการเซ็นไท ที่เป็นการนำคอนเซ็ปต์ ยานพาหนะ , อัญมณี และ เวทมนตร์ รวมเข้าไว้ด้วยกัน

เรื่องราวเกิดขึ้น เมื่อดาวเคราะห์ Crystalia ถูกรุกราน เจ้าหญิง Mabushina ได้เก็บรวมรวมหิน Kiramei พร้อมกับหนีภัยยังโลกมนุษย์ ซึ่ง ณ โลกมนุษย์แห่งนี้เอง เจ้าหญิงได้ออกตามหามนุษย์โลก ผู้มีจิตใจแรงกล้า มากพอที่จะกลายเป็นนักรบ Kiramagers เพื่อต่อสู้กับพวก Yodonheim ที่เป็นผู้รุนรานดาวของเจ้าหญิง และมีแผนการจะยกทัพบุกโลกมนุษย์ โดยระหว่างที่เรื่องนี้ได้ดำเนินต่อไปนั้น ขบวนการนี้ก็มีสมาชิกคนที่ 6 (เช่นเดียวกับขบวนการเซ็นไทเรื่องหลังๆ ซะส่วนใหญ่) ซึ่งเป็นลูกครึ่่งมนุษย์ กับ ชาว Crystalia

อนึ่ง ซีรี่ย์ชุดนี้ ได้มีการหยุดถ่ายทำและหยุดออกอากาศชั่วคราว ช่วง พ.ค. 2020 อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัส COVID-19 เช่นเดียวกับ Kamen Rider Zero-One มิหนำซ้ำ โคมายะ ริโอะ นักแสดงหนุ่ม ผู้รับบทเป็น คิระเม เรด ยังติดเชื้อ COVID-19 ด้วยเช่นกัน (แต่ก็หายป่วยจากโรคนี้อย่างรวดเร็ว) อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สามารถกลับมาถ่ายทำกันต่อได้ ภายใต้มาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างเข้มงวด และ กลับมาฉายทางทีวีต่อตามปกติ เมื่อช่วง มิ.ย. 2020

Kikai Sentai Zenkaiger
(Zenkaiger (ขาว) , Juran (แดง) , Gaon (เหลือง) , Magine (ชมพู), Vroon (น้ำเงิน))

เซ็นไคเจอร์ ซีรี่ย์เซ็นไทประจำปี 2021 และเป็นเซ็นไทเรื่องที่สองของยุคเรวะ และจากการที่ซีรี่ย์ชุดนี้ เป็นการฉลอง 45 ปี ของซูเปอร์เซ็นไท จึงทำให้ขบวนการนี้ มาในคอนเซ็ปต์แนวเรโทร จาก เซ็นไทยุคแรกเริ่ม โดยมี Zenkaiger หรือ โกชิคิดะ ไคโต เป็นสมาชิกมนุษย์เพียงคนเดียว ที่อยู่ท่ามกลางสมาชิกคนอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นหุ่นยนต์ทั้งหมด ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเซ็นไทขบวนการก่อนหน้า โผล่มาแจมในเรื่องนี้ด้วย

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อเกิดปรดกฏการณ์ประหลาด ที่ทำให้โลกมนุษย์ กับ โลกต่างมิติคู่ขนาน Kikaitopia มารวมเป็นโลกเดียวกัน ทำให้ มนุษย์ กับ ชาว Kikainoid ซึ่งเป็นพวกหุ่นยนต์ มาอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข จวบจนกระทั่ง พวก Tozitend ซึ่งเป็นเผ่า Kikainoid วางแผนจะยึดครองโลกต่างมิติทั้งหมด ร้อนถึง ไคโตะ ชายหนุ่มกล้าหาญผู้สืบทอดพลังจากเหล่าซูเปอร์เซ็นไทรุ่นพี่ทั้งหลายแหล่ ต้องแปลงร่างเป็น Zenkaiger และผนึกกำลังกับ ชาว Kikainoid อีก 4 ตน ทั้ง Juran, Gaon, Magine, และ Vroon ในการต่อสู้เพื่อปกป้องจักรวาลทั้งหลายให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายของ Tozitend ไปพร้อมๆกับ การตามหาพ่อแม่บังเกิดเกล้าที่สูญหายไปอย่างลึกลับของ ไคโตะ อย่างไรก็ตาม ภายหลัง ก็มีกลุ่มโจรสลัดโลก ซึ่งนำโดย Zocks Goldtsuiker หรือ Twokaizer มาผนึกกำลังร่วมกับ Zenkaiger ในการต่อสู้กับ Tozitend ด้วย

Avataro Sentai Donbrothers
(Don Momotaro (แดง) , Saru Brother (น้ำเงิน) , Oni Sister (เหลือง) , Inu Brother (ดำ) , Kiji Brother (ชมพู))

ซีรี่ย์เซ็นไท ไร้ชื่อทำนอง ''เจอร์" / "เรนเจอร์" ลงท้าย ประจำปี 2022 และเป็นซีรี่ย์ที่ 46 ของแฟรนไชส์ โดยมีเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับ เซ็นไคเจอร์ ซีรี่ย์เซ็นไทเรื่องก่อนหน้า โดยขบวนการนี้ มาในคอนเซ็ปต์ โมโมทาโร่ นิทานพื้นบ้านดังของญี่ปุ่น แถมยังมาแนว จากการที่ขบวนการนี้ เป็นขบวนการแรก ที่นักสู้สีชมพู เป็นผู้ชาย!! แถมสมาชิกแต่ละคนในชุดออกรบ ต่างมีสรีระ ที่ต่างกันอย่างสุดขั่ว เมื่อเทียบกับขบวนการอื่นๆ (สรีระจะใกล้เคียงกับตัวละคร คน-สัตว์ ใน โมโมทาโร่)

เรื่องราวเริ่มต้น เมื่อมีชายคนหนึ่ง ได้พบเจอทารกน้อยที่ขังอยู่ในแคปซูลทรงลูกท้อ และเขาก็เก็บเด็กคนนี้ไปเลี้ยง พร้อมกับตั้งชื่อว่า ทาโร่ จนกระทั่ง 21 ปีผ่านไป ฮิโตทสึกิ สัตว์ประหลาดลึกลับ ซึ่งถือกำเนิดมาจากความปรารถนาส่วนลึกในจิตใจของมนุษย์ ได้ปรากฏตัวขึ้น ทำให้ ทาโร่ รวมถึง สมาชิกอีก 4 คน ที่ได้รับเลือก มารวมตัวกันในนามของ ดอนบราเธอร์ส คอยต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเหล่านี้ (ฮิโตทสึกิ บางตัว ก็ได้รับพลังจากเซ็นไทขบวนการอื่นด้วย ) นอกจากพวก ฮิโตทสึกิ แล้ว พวกเขายังต้องต่อสู้กับพวก โนโตะ และ จูโตะ อีกด้วย

 

Power Rangers
ขบวนการ5สีฉบับอเมริกัน โดยเอาหนังเซ็นไทเรื่องดังๆของญี่ปุ่นมาทำ อย่างภาคแรกเอามาจากจูเรนเจอร์ และภาคต่อๆมา ก็เอามาจากไดเรนเจอร์ กิงกะแมน ไทม์เรนเจอร์ , เฮอริเคนเจอร์ ฯลฯ โดยบ้านเราฉายแค่ภาคแรกเท่านั้น ซึ่งเคยฉายทางช่อง9ปี2538 ในความรู้สึกของผม เทคนิคการถ่ายทำดี แต่คิวบู๊ยังแพ้ญี่ปุ่นเยอะ

โดย Power Rangers ภาคแรกสุด (ดัดแปลงมาจาก จูเรนเจอร์ ของญี่ปุ่น) ได้รับการนำมารีเมคเป็นหนังใหญ่อีกหน ออกฉายต้นปี 2017 ซึ่งทั้งชุดและหุ่นยนต์ในหนังฉบับรีเมค ก็ได้แรงบันดาลใจมากจาก Iron Man กับ Transformers เต็มๆ

Sport Ranger
(บ็อกซิ่ง เรด,เยลโล่ ซอคเกอร์,กรีน เทนนิส,สวิมมิ่ง บลู,ยิมนาสติก พิงค์)

หรือ ขบวนการสปอร์ตเรนเจอร์ หนังขบวนการ 5 สี ที่เป็นฝีมือคนไทย โดย บ.บรอดคาสท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด และเป็นหนังเซ็นไทฝีมือคนไทยเรื่องแรกที่ออกฉายทางทีวี ฉายทางช่อง 3 วันอาทิตย์ 5 โมงเย็น ปี 2549 มองโดยรวมจะคล้ายๆกับซุปเปอร์เซ็นไทของญี่ปุ่น แต่คอนเซปต์เนี่ยเราคิดเอง เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นขบวนการนักกีฬา โดยสมาชิกทั้ง5นั้น (เอส,อัพ,นิว,ยู,เมย์)ต่างก็ถนัดในกีฬาชนิดต่างๆ เช่น ชกมวย,ฟุตบอล,เทนนิส,ว่ายน้ำ และ ยิมนาสติก โดยมี ดร.เอิร์ธ คอยดูแล แต่พวกเขากลับเลือกที่จะปกป้องพิทักษ์โลกจาก สตาร์ฮันเตอร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวที่หวังจะยึดครองโลก โดยใช้เหรียญนั้นเปลี่ยนคนให้เป็นสัตว์ประหลาดที่มีจิตใจชั่วร้าย ซึ่งสมาชิกทั้ง5ของสปอร์ตเรนเจอร์ ก็จะใช้พลังจากเหรียญวิเศษที่ ดร.เอิร์ธ คิดค้น ในการแปลงร่าง,เรียกอาวุธประจำตัว พวกเขาก็มี Star Gate Judgementation และ Attack Ball เป็นท่าเผด็จศึกเหล่าร้าย และ มี Spirit Robot เป็นหุ่นรบประจำขบวนการนี้(ยังกะนักรบบางระจันเลย)
แถมเรื่องนี้ก็ยังทำเก๋ ด้วยการใช้เสียงของนักพากย์อาชีพมาพากย์ทับเสียงของนักแสดง เพื่อกลบ acting ของเหล่านักแสดง ซึ่งล้วนเป็นนักแสดงหน้าใหม่ และได้บรรยากาศเหมือนดูหนังเซ็นไทของญี่ปุ่น

ต่อมาเรื่องนี้มีการจัดทำต่อภาคสอง ออกฉายทุกเย็นวันพฤหัสบดี (ชนิดที่กว่าจะฉาย ก็ทิ้งช่วงจากภาคแรกซะยาว) เมื่อปี 2555 โดยที่สมาชิกหลักของสปอร์ตเรนเจอร์ มีการเปลี่ยนตัวนักแสดงแทบจะยกชุดเลย มีเพียง สวิมมิ่งบลู กับ ดร.เอิร์ธ ที่เป็นนักแสดงคนเดิมจากภาคแรก (ส่วนยิมนาสติคพิ้งค์ เปลี่ยนคนที่รับบทเป็นเมย์ , ส่วนบ็อกซิ่งเรด เยลโล่ ซ็อคเกอร์ และ เทนนิส กรีน เปลี่ยนทั้งสมาชิกและตัวนักแสดง ให้สอดคล้องกับตอนจบภาคแรกที่สามหนุ่มคนก่อนได้พลีชีพเอาไว้เพื่อช่วยโลก)

Crystal Knight
หากจะว่ากันจริงๆ เรื่องนี้น่าจะเรียกว่า เป็นขบวนการเซ็นไทขบวนการแรกที่คนไทยเราคิดและสร้างขึ้นมาเลย (แต่โดน Sport Ranger ฉายตัดหน้าก่อน) คิดค้นโดยนักพากย์การ์ตูนชื่อดังอย่าง "น้าต๋อย เซมเบ้" โดยเริ่มทำโปรเจ็คตั้งแต่ปี 2545 และมาได้ฤกษ์ฉายจริงๆก็ ต้นเดือนตุลาคม ปี 2549 ทางช่อง 5 เวลา 7โมงครึ่ง และมีแผนว่าจะสร้างต่ออีกหลายภาค คริสตัลไนท์ ในเวอร์ชั่นแรกนี้จะมี 3 ภาคด้วยกัน
เนื้อเรื่องหลักๆนั้น ก็คือ สมาชิกทั้ง 5 ของ ขบวนการนี้ จะต้องคอยปราบเหล่าร้าย ใน คริสตัล เกมส์ เกมส์ที่มีเงินรางวัลสูงถึง 10 ล้านบาท ซึ่งดูแล้วพล็อตก็คล้ายๆกับ หนังเรื่อง 13เกมส์สยอง กับ ไรเดอร์ริวคิ มารวมกัน ส่วนชุดของขบวนการนี้ บอกตรงๆว่า ดูไม่ค่อยเหมือนกับ นักรบ5สี เลยสักนิด

บทวิจารณ์ Sport Ranger vs Crystal Knight

France Five
(Red Fromage,Black Beaujolais,Blue Accordéon,Yellow Baguette,Pink à la Mode )

หรือ Jūshi Sentai France Five / Shin Kenjūshi France Five ขบวนการเซ็นไทของประเทศฝรั่งเศส ที่ผลิตโดย Buki X-4 Productions ออกอากาศในฝรั่งเศสราวปี 2000 โดยขบวนการดังกล่าว ได้รับอิทธิพลมาจากขบวนซุปเปอร์เซ็นไทของญี่ปุ่นไปเต็มๆ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในฝรั่งเศสช่วงยุค 80 โดยสมาชิกแต่ละคนก็อิงคอนเซ็ปต์มาจากเอกลักษณ์วัฒนธรรมเด่นของฝรั่งเศส เช่น เนยแข็ง , ขนมปังบาแก๊ต,ไวน์ ,แฟชั่น และ เครื่องดนตรี Accordion ต่อมาก็มีสมาชิกคนที่ 6 (Silver Mousquetaire ) ที่มีคอนเซ็ปต์จาก ทหารเสือ Musketeer ซึ่งขบวนการนี้มี France-Robot เป็นหุ่นยนต์ประจำขบวนการ
เนื้อเรื่องนั้น เป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวที่แปลงร่างเป็น France Five คอยต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่ถูกส่งมาโดย Glou Man Chou ราชาแห่งจักรวรรดิ์ Lexos ผู้หวังจะยึดครองโลก

Hikonin Sentai Akibaranger
(อากิบะเรด, อากิบะเยลโลว์ ,อากิบะบลู)

เป็นขบวนการเซ็นไทประจำปี 2012 ที่ญี่ปุ่นอีกเช่นกัน เพียงแต่ขบวนการนี้พิเศษหน่อยตรงที่ เป็นขบวนการเซ็นไท"อย่างไม่เป็นทางการ" นอกจากขบวนการนี้จะมีสมาชิกจากขบวนการเซ็นไทอื่นๆมาร่วมแจมเป็นแขกรับเชิญแล้ว ก็ยังอุตส่าห์ล้อเลียนกัดเซ็นไทหลายเรื่องจนฮาแตกกันไปข้าง และที่สำคัญ เป็นเซ็นไทขบวนการเดียวที่ออกฉายช่วงดึก (ต่างจากขบวนการอื่นที่ฉายช่วงเช้า เอาใจกลุ่มเป้าหมายเด็กๆ) ซึ่งสมาชิกทั้ง 3 คนนั้น ประกอบด้วย หนุ่มโอตาคุบ้าหนังเซ็นไท,สาวออฟฟิศผู้ชื่นชอบคอสเพลย์ และ สาวน้อยม.ปลายยอดคาราเต้ผู้แสนจะซึนเดเระ ทั้งหมดอาศัยอยู่ที่ย่านอากิฮาบาระ ย่านเครื่องใชไฟฟ้า เกม การ์ตูน วัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์ และ โอตาคุ แห่งโตเกียว ทว่า พวกเขาได้รับรู้ถึงอันตรายที่กำลังจะมาเยือนย่านนี้ เพราะ ย่านนี้กำลังจะถูกรุกรานโดยจอมมารสาว นาม มาลชีน่า และด้วยเหตุนี้ ทั้งสามจึงได้ถูกดร.สาว ผู้จัดการร้านคาเฟ่ธีมเซ็นไท ชักชวนให้มาเป็นนักรบที่คอยปกป้องย่านนี้ ในนามของ อากิบะเรนเจอร์ รวมถึงต้องพยายามฝึกฝนตนเองเพื่อให้ได้เป็นขบวนการเซ็นไท"อย่างเป็นทางการ"ของจริง ซึ่งทั้งอาวุธ และ ยานพาหนะ หุ่นยนต์ ของขบวนการนี้ ต่างก็ได้อิทธิพลมาจากวัฒนธรรมโมเอะที่กำลังได้รับความนิยมทั้งนั้น

free hit counter javascript