Retro Henshin Heroes - เมทัลฮีโร่ และ อื่นๆ(Metal & Other Heroes)

เกริ่นนำ

เมทัลฮีโร่ หรือส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับการเรียกฮีโร่เหล่านี้ว่าเป็นพวก ตำรวจอวกาศ นักสู้อวกาศ ซะเป็นส่วนใหญ่ เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ในร่างหุ่นยนต์เหล็ก


เกียร์บัน
เป็น Series แรกของเมทัลฮีโร่ และ เป็นเรื่องแรกที่ผมเคยดู ใครๆมักจะนึกถึง "บรรยากาศมาคุ" เป็นต้นกำเนิดของแนวตำรวจอวกาศ มียานต่อสู้คู่ใจ โดลกีรัน มี ดาบเลเซอร์เป็นอาวุธประจำตัวเป็นเรื่องแรกในซีรี่ย์ตำรวจอวกาศ ไม้ตายคือ เกียบันไดนามิค เคยฉายทางช่อง 9 ต่อมามีการจัดทำเป็นหนังจอเงินออกฉายปี 2012 ซึ่งในหนังชุดดังกล่าว เป็นการประกบคู่กันของเกียร์บันต้นตำรับ กับ เกียร์บันรุ่นต่อมา แถมยังมีตำรวจอวกาศรุ่นน้องสองคนอย่าง ชาลีบัน กับ ไชเดอร์ มาร่วมแจมในหนังด้วย

*บรรยากาศมาคุ ก็คือ เป็นสภาพบรรยากาศที่ทำให้พลังของพวกเหล่าร้ายที่เกือบจะม่องเท่ง ให้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง แถมมีพลังมากกว่าเดิม2เท่า (แต่ไม่วายโดนพระเอกปราบทุกตอน)

ชารีบัน

เป็นเมทัลเรื่องที่2 เป็นภาคต่อของเกียร์บัน งานนี้มีผู้ช่วยหญิงลงมาช่วยต่อสู้ด้วย เคยฉายทางช่อง 7 และตอนจบของเรื่องก็คล้ายๆกับหนังไอ้มดแดงภาคเก่าๆ ก็คือ เกียร์บันจะกลับมาต่อสู้ร่วมกับชาลีบันด้วย


ไชเดอร์

เป็นเมทัลเรื่องที่3 และเป็นเรื่องสุดท้ายในตระกูลตำรวจอวกาศ เคยฉายทางช่อง 7 มีไม้ตายประจำตัวที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ยานบาบิลอสแปลงร่างเป็นปืนยักษ์ บิ๊กแม๊กนั่ม 3 และเคยมีตอนที่ไชเดอร์ เกียร์บัน ชารีบัน ร่วมต่อสู้กับเหล่าร้ายมาแล้ว และภายหลังอเมริกาก็ซื้อลิขสิทธิ์ทำเป็นฉบับของตัวเองในชื่อว่า VR Trooper ใน season ที่ 2

จัสเปี้ยน
เมทัลเรื่องแรกที่เป็นนักสู้อวกาศ พระเอกจะคอยต่อสู้กับเหล่าร้ายในอวกาศ เอกลักษณ์เด่นก็น่าจะเป็นหุ่นยักษ์ประจำตัว ไดเลอ้อน ในเรื่องจะมีตำรวจอวกาศที่ ชั่วร้ายชื่อ แมดเกียรันอยู่ ใส่เกราะสีดำๆ ได้รับความนิยมมากในแถบบราซิล

สปิลบัน
เป็นเมทัลฮีโร่เรื่องที่ 5 ที่ฉีกแนวเป็นนักรบต่างมิติ แต่ Design และเนื้อหายังคล้ายๆกับแนวของตำรวจอวกาศ มีจุดเด่นคือ ดาบเลเซอร์คู่ ทวินเบลดและมีผู้ช่วยหญิง เฮเลน กับ ไดอาน่า ที่มีเกราะแปลงร่างใส่ด้วย เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้าวันหยุดราชการ และ อเมริกันก็ซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้ไปทำเป็น VR Troopers อีกด้วย

เมทัลเดอร์
สำหรับเมทัลเดอร์นั้น ในแง่ของการดีไซน์ ก็ได้รับอิทธิพลมาจาก คิไคเดอร์ มาก โดยเฉพาะร่างกายที่มีสีแดงครึ่งหนึ่ง น้ำเงินครึ่งหนึ่ง กับ การต่อสู้ที่ใช้กำลัง และมีรถไซด์คาร์ เหมือนๆกัน เคยฉายทางช่อง3วันเสาร์ตอนเช้า แล้วภายหลังก็โดนอเมริกันจับไปทำเป็น VR Troopers อีกเช่นกัน

 

จิไรยะ
เมทัลซีรี่ย์ในสไตล์นินจา เป็นการต่อสู้ของนินจา ซึ่งแรกๆก็มีแต่สำนักในญี่ปุ่น ตอนหลังเริ่มมีนินจาต่างประเทศ จนกระทั่งไปถึงนินจาต่างดาว

 

จีบัน
หรือจะเรียกได้ว่าเป็น โรโบค็อปฉบับญี่ปุ่นก็ได้เพราะคล้ายๆกัน เคยฉายทางช่อง9ปี2533-2534 ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และนำกลับมาฉายใหม่ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนปี2536 จีบันนั้นจะต้องต่อสู้กับพวกไบโอร่อน เพื่อพิทักษ์โลก โดยที่พระเอกจะมีพาหนะที่พูดได้3อย่าง คือ รถ มอเตอไซต์ เครื่องบิน และต่อมาก็มีพาหนะที่ใช้บินคล้ายของเจมส์ บอนด์(อันนี้พูดไม่ได้) และมีอาวุธ3อย่างคือ ปืน ดาบ ปืนถล่มจักรวาล(บาซูก้า) แต่ผลสุดท้าย ยานพาหนะทั้ง3(รถ มอเตอไซต์ เครื่องบิน) อย่างนั้นถูกทำลายหมด รวมถึงปืนถล่มจักรวาลด้วย ซึ่งตอนฉายครั้งแรกนั้นได้รับความนิยมมาก

วินสเปกเตอร์
และแล้วเมทัลฮีโร่ก็เริ่มเปลี่ยนแนว จากแนวฮีโร่ปราบองค์การร้ายที่จะยึดครองโลก มาเป็นหน่วยตำรวจที่คอยกู้ภัย ในหน่วย วินสเปคเตอร์จะมี 3 นายคือ ไฟรเยอร์ (พระเอก สีแดง) เป็นนายตำรวจสวมชุดเกราะเข้าต่อสู้ และมี ซัพพอร์ทดรอย (หุ่นยนต์) อีก 2 ตัวนั่นคือ วอลเตอร์ (สีเขียว บินได้) และ ไบเคิล (สีเหลือง มีมอเตอร์ไซค์ขับ) หัวหน้าหน่วยนี้ผู้แสดงก็คือนักแสดงที่เป็นมดเขียว วี สามมาก่อน เคยฉายทางช่อง 9 ส่วนตัวผมชอบตัวสีเหลืองนะ ฮาๆดี มีล้อที่หน้าอกด้วย

โซลเบรน
ภาคต่อของวินสเปกเตอร์ หลังจากพระเอก วินสเปกเตอร์ไปทำงานที่อเมริกา ที่ญี่ปุ่นก็เลยมาตั้ง หน่วยกู้ภัยหน่วยใหม่ชื่อ โซลเบรนซะเลย(แต่หัวหน้าหน่วยยังเป็นคนเดิมจากวินสเปกเตอร์) โดยในทีมมี โซลเบรฟเวอร์ (พระเอก) ,โซลแจน (นางเอก) และหุ่นยนต์ โซลโดลเซอร์ โทนของเนื้อหาก็เป็นแบบวินสเปกเตอร์เลย

เอ็กซีดราฟ
เมทัลฮีโร่แนวหน่วยกู้ภัยอีกเหมือนกัน แต่คราวนี้เนื้อเรื่องไม่ต่อจากโซลเบรน แต่ยังนับรวมเป็นซีรี่ย์เรสคิวโปลิส เช่นเดียวกับ Winspector , Solbrain จะมีนายตำรวจหนุ่ม 3 คนใส่เกราะนั่นคือ ดราฟเรดเดอร์,ดราฟบลู และ ดราฟคีส เนื้อหานอกจากจะเป็นแบบ Rescue แล้วยังทำเป็นแบบดราม่าที่หนักมาก

แจมเปอร์สัน
เป็นตำรวจหุ่นยนต์ แปลงร่างเป็นคนแบบจีบันไม่ได้

บลูสว็อต(Blue Swat)
อาจเป็นเมทัลฮีโร่เรื่องที่ไม่คุ้นหูในบ้านเราสักเท่าไหร่ เป็นการกลับมาเปลี่ยนแนวเป็นตำรวจเหล็กต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอีกครั้งหนึ่ง

 

บีไฟต์เตอร์
เป็นการเอาแมลงมาเป็นคอนเซปต์ของขบวนการนี้ และขบวนการนี้ก็ยังมี B-Fighter Kabuto เป็นภาคต่ออีกด้วย ในเวอร์ชั่นอเมริกันจะใช้ชื่อว่า Big Bad Beetleborgs และ Beetleborgs Metallix ตามลำดับ

 

คาบุทัค
คาบุทัค เป็นหุ่นบีโรโบ หุ่นยนต์รูปร่างสัตว์ที่มีด้วงเป็นต้นแบบ ได้ปรากฏตัวออกจากแคปซูลที่ยูซึรุเก็บมาได้ พร้อมกับขอร้องให้เขาช่วยตามหา สตาร์พีช ทั้ง 13 ชิ้นในโลกมนุษย์ เมื่อเก็บได้ครบ สามารถขอพรอำนาจพิเศษได้

 

โรโบทัค
ซีรี่ย์ชุดนี้ จัดเป็นซีรี่ย์แนวเมทัลฮีโร่เรื่องสุดท้ายที่โตเอะได้จัดทำขึ้น ก่อนจะเน้นไปทำเงินกับซีรี่ย์ไอ้มดแดง และ เซ็นไท แทน

โดยซีรี่ย์นี้ออกฟีลสืบสวน ซึ่ง โรโบทัค เป็นหุ่นวันเดอร์ไทป์โรโบ รูปร่างสุนัข ที่สังกัดในสำนักงานนักสืบ Shardock P.D. ค่อยช่วยงานในคดีต่างๆ ซึ่งหุ่นตัวนี้สามารถแปลงได้ 2 โหมด คือ นอมอลโหมด (Mode N) กับ สเปเชียลโหมด (Mode S) ซึ่งเป็นโหมดต่อสู้ สามารถสับเปลี่ยนส่วนแขนและส่วนขาของหุ่นยนต์ได้

 

 

ฮีโร่อื่นๆ

สเปคเตอร์แมน
หรือ กาโม่มนุษย์กายสิทธิ เคยฉายบ้านเรานานมาแล้ว สมัยที่คุณพ่อ คุณแม่ หรือ คุณน้า ยังหนุ่มๆสาวๆอยู่ คาดว่าเป็นที่มาของของเล่นเด็กๆที่เป็นธนบัตรสกุลลายการ์ตูน อย่าง" แบงค์กาโม่" เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกส่งมายังโลกมนุษย์ เพื่อปกป้องจักรวาล

 

นินจาอาราชิ
เคยฉายช่อง 7 นานมาแล้ว โดยเนื้อเรื่องจะย้อนอดีตหน่อย ประมาณยุคนินจา ซามูไร ประมาณนั้น พระเอกเป็นนินจาแปลงร่าง สู้กับนินจาจักรกลเหล่าร้าย เวลาแปลงร่างจะชักดาบ และมีลมพัด

 

บารอมวัน
เป็นฮีโร่รุ่นเก่าๆ เป็นการแปลงร่างจากเด็ก 2 คนมาไขว้มือกัน ทั้งคู่จะมีอุปกรณ์ในการแจ้งเหตุร้าย หรือมีสัญญาณเตือนเมื่อพบว่ามีสัตว์ประหลาดอยู่ใกล้ ๆ เคยฉายในบ้านเรานานมาแล้วมากๆ ใน ชื่อว่า เจ้าหนูซุปเปอร์แมน

 

คิไคเดอร์
พระเอกในตอนแปลงร่างจะมีเอกลักษณ์คือ แดง-ฟ้าอย่างละครึ่งตัว เป็นอีกผลงานของ อิชิโนโมริ โชทาโร่ ผู้ให้กำเนิดไอ้มดแดง

 

Robot Detective K
ฮีโร่หุ่นยนต์หน้าตาละม้ายคิไคเดอร์ที่คนพูดถึงน้อย แต่คุณอาคุณน้าคุณลุงน่าจะพอจดจำกันได้บ้าง กับ K หุ่นยนต์ยอดนักสืบที่คอยคลี่คลายคดีปริศนาต่างๆ ซึ่งเขานั้นจะสวมชุดนักสืบตลอดเวลาและจะถอดชุดดังกล่าว เมื่อเข้าสู่โหมดต่อสู้จริงๆจังๆ (โดย K จะเป็นหุ่นสีฟ้าทั้งตัว ต่างจากคิไคเดอร์ที่ฟ้าข้างแดงข้าง) ซึ่ง K กับ คิไคเดอร์ นั้น ถูกขนานนามว่า เป็นต้นฉบับของฮีโร่ตระกูลเมทัลฮีโร่เลย

 

อินาสแมน
เคยฉายนานมาแล้วทางช่อง 5 ในนาม มนุษย์ไฟฟ้ามหากาฬ

ไทเกอร์เซเว่น
หรือฉายในบ้านเราเมื่อก่อนใช้ชื่อว่า สิงจำแลงจอมพลัง มีไม้ตายถุงมือประกาศิตที่พอ จะเป็นที่รู้จักของแฟนหนังฮีโร่รุ่นเก่า(มากๆ) พระเอกจะมีหัวใจเทียมที่สามารถแปลงร่างเป็นฮีโร่เสือผู้นี้ได้ และมีคำพูดตอนแปลงร่างคือ Tiger Spark

เมเทโอแมน โซน
เป็นฮีโร่ที่มีรูปร่างและหน้าตาคล้ายๆกับอุลตร้าแมน ทำให้หลายๆคนมักเข้าใจผิด โดยเป็นเรื่องที่พี่น้อง3คนจะต้องแปลงร่าง เพื่อปกป้องโลกจากการรุกรานของมนุษย์ต่างดาว

จัมโบ้ เอซ หรือ จัมโบ้ เอ
ไม่ใช่ฮีโร่ขยายร่างเหมือนอุลตร้าแมน จริงๆเป็นหุ่นยนต์ แปลงร่างจากเครื่องบินใบพัด โบราณๆ และเคยมีหนังของเรื่องนี้ที่ทางญี่ปุ่นร่วมทุนกับบ.ไชโยฯของไทยด้วย ในชื่อเรื่องว่า "ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ"

ไดมอนด์อาย(ตาเพชรผู้พิชิต)
เคยฉายบ้านเรามาก่อน ต่างจากเรื่องอื่นๆ ตรงที่พระเอกของเรื่องไม่ได้แปลงร่างเป็นฮีโร่ แต่จะเรียกภูติเป็นยอดมนุษย์ออกมาจากแหวนเพชร เพื่อช่วยเหลือเขา

เดนจินซาโบก้า
เคยฉายทางช่อง5 เป็นเรื่องที่ ไดม่อน ยูทากะ (แสดงเป็น ยูกิ โจจิ หรือ Riderman ด้วย) พระเอกของเรื่องเป็นคนใช้หมวกกันน็อคบังคับหุ่นยนต์ที่แปลงร่างจากมอเตอร์ไซค์สีแดง บนหัวมีเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กไว้สำหรับออกค้นหาด้วย ภายหลังยังมีการรวมตัวกับรถอีกคันกลายเป็นสตรองซาโบก้า มี2ภาค โดยภาค2หุ่นถูกสร้างมาใหม่เนื่องจากตัวสีแดงโดนทำลาย

ต่อมา มีการนำเรื่องนี้ไปรีเมคใหม่ ในรูปแบบภาพยนตร์ เมื่อปี 2011

กัมบาเระ โรโบค่อน
เจ้าหุ่นคอมพิวเตอร์ที่เรารู้จักกัน มีตัวนี้หละที่ดูแล้วไม่ค่อยดูเหมือนฮีโร่ปกป้องพิทักษ์โลกซะเท่าไหร่ หุ่นตัวสีแดงที่สามารถแปลงเป็นรถวิ่ง กับ มีใบพัดจากหลังบินได้ ใช้พลังงานจากน้ำมัน อาศัยอยู่กับบ้านเด็กๆ ซึ่งต้องคอยรายงานคะแนนให้หุ่นอาจารย์ ซึ่งมักจะได้ 0 คะแนนประจำ และกลัวแมลงสาบเป็นที่สุด เคยฉายทางitv ตอนเช้า

ต่อมา เรื่องนี้ได้รับการรีเมคใหม่ ในรูปแบบภาพยนตร์ ชุด Ganbareiwa!! Robocon: Urara! Volume of the Tantanmen!! เมื่อปี 2020

อะคูไมเซอร์ ทรี
หนังฮีโร่สมัยก่อน ที่ดังพอดูกับพระเอกสามคน ซาบีตัน ซึ่งมีหน้ากากที่มีใบหูใหญ่ดูคล้าย ๆ ใบต้นตะบองเพชร เป็นนักดาบผีมือดี เวลาโกรธที่ตาจะมีเส้นสีดำเพิ่มขึ้น พลังจะมากขึ้น อีวิล นักสู้ชุดเหลือง มีหน้ากากออกไปทางค้างคาว เป็นยอดฝีมือแต่นิสัยมุทะลุมีความรวดเร็วในการโจมตี และ คาบุร่า หน้ากากเหมือนกองอุนจิตัวอ้วนใหญ่ เวลาถูกแทงที่ลำตัวจะมีน้ำพุ่งออกมา เป็นฮีโร่ที่แปลงร่างเป็นคนไม่ได้ เอกลักษณ์คือมีดาบซาเบล ประจำตัวต้องถือดาบมาชนกัน ก่อนต่อสู้ รถก็เป็นแบบดับเบิลไซด์คาร์ มอเตอร์ไซค์คู่ขนาน อาศัยอยู่บนยาน Zeidabeck คล้ายๆเรือใบเก่า ๆแต่สามารถเปลี่ยนร่างได้เป็นยานหน้าตาคล้าย ๆ ปลาฉลามบินอยู่บนฟ้า


และเรื่องนี้ก็มีภาคต่อด้วย แต่ใช้ชื่อว่า โชจิน บิบิว ก็เป็นวิญญาณของนักสู้ทั้ง3 เกิดร่างใหม่ เข้าสิงกับมนุษย์ กลายเป็น บิบิว ซึชิน และ บาซาน

สกายบราเธอร์
หรือชื่อไทยคือ สองสิงห์อวกาศ (Kyodain) เป็นสองพี่น้องที่ถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัว หลบหนีออกมาแต่ถูกฆ่าตาย คุณพ่อก็เลยเอาร่างของ2พี่น้องนั้นมาดัดแปลงเอาความจำ ความรู้สึกใส่ลง ไปในหุ่นยนต์ ไซบารอยด์ สกายเซล และ แกรนเซล มีท่าไม้ตาย คือ แปลงร่างเป็นจรวด มี 2 แบบคือ สกายเจ๊ท และ แกรนด์มิไซล์ หรือ แกรนด์คาร์ กับ สกายมิไซล์

นินจาแคปเตอร์
เคยฉายทางช่อง 7 ใช้ชื่อว่า 7 นินจา มีนินจาสายฟ้า , น้ำ , ดอกไม้ , ดิน , เครื่องจักร , ลม และ ไฟ ไม้ตายมักจะเป็น ท่ากงล้อไฟ ซึ่งเป็นท่าของ นินจาเผ่าไฟ

 

สไปเดอร์แมน

รายนี้เป็นอิมเมจแบบเดียวกับสไปเดอร์แมนอเมริกามาเลย แต่เนื้อหา ดัดแปลงเป็นแบบฮีโรสไตล์ญี่ปุ่น คือ มีเหล่าร้าย การแปลงร่าง และแถมมีหุ่นยักษ์ด้วย เคยฉายทางช่อง9ในวันหยุดนักขัตฤกษ์

โดย Spider Man ver ญี่ปุ่นนี้ เตรียมจะปรากฏตัวในภาค 2 ของหนังอนิเมชั่น Spider Man into SpiderVerse

เมกาโลแมน
หนังแนวยอดมนุษย์แปลงร่าง ขยายร่างยักษ์ เคยฉายนานมาแล้วที่ช่อง 7 บางคนอาจจะจำได้กับฮีโร่ผมยาวเหวี่ยงไฟออกจากผม มีสมาชิกห้าคนแบบขบวนการ

แม็คชีนแมน (มาชีนแมน)
เคยฉายทางช่อง7มานานแล้ว ก่อนที่ช่อง9จะเอามาฉายใหม่ในชื่อว่า ผู้พิทักษ์จากต่างดาว มองเผินๆก็คล้ายๆไรเดอร์แมน แต่ไม่ใช่ เป็นฮีโร่จากต่างดาว โดยมีคู่หูเป็นลูกเบสบอล เวลาแปลงร่างก็แปลงร่างขณะ(นอน)ขับยาน ใช้เวลา...วินาที(รู้แต่ว่าเร็วมาก) และมีดาบเป็นอาวุธ ถ้าศัตรูเป็นหุ่นยนต์จะฟันให้ตาย ถ้าศัตรูเป็นมนุษย์แต่โดนสะกดจิต ก็จะฟันเบาๆและใช้พลังคลื่นฟื้นชีวิตและคลายมนต์สะกดของศัตรูด้วย

 

ไบครอสเซอร์
ฮีโร่ที่เป็นพี่น้องสองคนได้พลังจากมนุษย์ต่างดาว คอยต่อสู้กับเหล่าร้าย ที่ท่าทางไม่ค่อยจะเต็ม เพราะมักจะเล่นมุขแกล้งเด็กประจำ มีอาวุธไม้ตายเอกลักษณ์คือขี่มอเตอร์ไซค์มาเป็นบาซูก้า

ไซเบอร์คอป
เนื้อเรื่องเกือบๆจะเป็นเมทัลฮีโร่ แต่พอดีผู้สร้างคนละกลุ่มเลยไม่โดนนับไว้ เป็นหนังฮีโร่เรื่องแรกที่ถ่ายทำแบบละครทีวี มีสมาชิกเป็นตำรวจทั้งหมด โดยพระเอกหลุดมา จากโลกอนาคตแล้วร่วมต่อสู้กับสมาชิกที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ เวลาสู้ จะต้องเข้าห้องไปใส่เกราะ ที่มี สีแดง สีเขียว สีดำ สีน้ำเงิน เคยฉายทางช่อง 7 ตอนเช้า เวลาพระเอกใช้ท่าไม้ตาย เกราะบนหัวจะยกขึ้นมาเป็นตัว Y เหมือนกับหนังสติ๊กแล้วเรียกสายฟ้ามาได้

 

กริดแมน
หรือ Samurai Cyber Squad ในเวอร์ชั่นอเมริกัน เป็นหุ่นยนต์ที่ต้องต่อสู้กับศัตรูในโลกไซเบอร์ เพื่อไม่ให้ระบบคอมฯทั่วโลกเสียหาย เวอร์ชั่นอเมริกันนี้ เคยฉายตอนเย็นช่อง3 ปี2538

ส่วน Gridman เวอร์ชั่นญี่ปุ่นต้นตำรับ ต่อมาถูกนำไปสร้างในรูปแบบอนิเมซีรี่ย์ ในชื่อ SSSS Gridman ที่มีเนื้อหาต่างจากต้นฉบับ

มนุษย์สายรุ้ง เรนโบว์แมน
ยอดมนุษย์ที่สามารถแปลงร่างได้ถึง 7 แบบ 1.ร่างพระจันทร์(สีเหลือง) , 2.ร่างไฟ (สีแดง) 3.ร่างน้ำ (สีน้ำเงิน) , 4.ร่างใบไม้ (สีเขียว) , 5.ร่างทอง (สีแสด) , 6.ร่างดิน (สีม่วง) , 7.ร่างพระอาทิตย์ ในช่วงเกิดสงครามระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ยามาโตะ ทาเคชิ ได้เดินทางไปยังภูเขาหิมาลัยเพื่อขอเรียนวิชากรรมฐานจากฤาษี ไดม่า ไดดะ ผู้มีพลังอำนาจวิเศษจากรุ้ง 7 สาย แต่ทาเคชิ ถูกฆ่าตายเสียก่อนเพราะทหารอินเดียเข้าใจผิดว่าเป็นศัตรู ฤาษีไดม่าจึงเดินทางมาช่วยชีวิตและสอนศิลปะการต่อสู้ต่างๆ จนกลายเป็นมนุษย์สายรุ้งผู้มีพลัง 7 แบบตามสีของรุ้ง ขณะเดียวกันองค์การโจ๊กเกอร์ อันมีมิสเตอร์เค ที่หวังจะยึดครองโลก ทาเคชิจะต้องแปลงเป็นยอดมนุษย์สายรุ้งเข้าไปขัดขวางแผนการอันชั่วร้ายนี้

ขบวนการแกรนเซเซอร์
ขบวนการนี้น่าจะเรียกได้ว่า เป็นการนำเอา ไอ้มดแดง กับ พวกเซ็นไท(ขบวนการ5สี)มายำรวมกัน เป็นเรื่องแรกของซีรี่ย์ตระกูล โจเซย์ชิน (Chouseishin) และเคยฉายทาง UBC Spark ปี 2548 ซึ่งขบวนการนี้ก็จะเป็นตัวแทนของนักรบเผ่าของแต่ละธาตุ แต่ละเฉดสี ซึ่งมีทั้ง เผ่าธาตุดิน(เหลืองส้ม) น้ำ(ฟ้า) ลม(น้ำเงินม่วง) ไฟ(แดง) โดยพระเอก(เทนมะ)และนางเอก(มิกะ)เป็นตัวแทนของเผ่าไฟ และหัวหน้าของแต่ละเผ่านั้นสามารถบังคับหุ่นยนต์รบได้ โดยแรกเริ่มนั้น นักรบเผ่าลมจะตั้งตนเป็นศัตรูกับนักรบเผ่าอื่นๆก่อน และต่อมาก็เป็นพวกเดียวกัน และจากนั้นนักรบจากเผ่าน้ำ และ โรเกีย(ตัวสีดำ)ที่กลับตัวกลับใจ ก็เข้ามาสมทบทีหลังเพื่อช่วยปกป้องโลกจากเหล่าร้าย

จัสติไรเซอร์
เป็นเรื่องที่สองของซีรี่ย์ตระกูลโจเซย์ชิน ฉายทาง UBC Spark ต้นปี 2549 โดยสมาชิกของจัสติไรเซอร์นั้นจะสมาชิกทั้งหมด 3 คน ประกอบไปด้วย โชตะ (สีแดง --ไรเซอร์เกลน) ยูกะ(สีฟ้า -- ไรเซอร์คาเงริ) และ ชินยะ (สีดำ -- ไรเซอร์แกนท์)

 

Sazer-X
ซีรี่ย์ภาคล่าสุดของตระกูลโจเซย์ชิน ว่าด้วยเรื่องราวของ การแข่งกันยึดครองกาแล็กซี่ของเหล่าปีศาจจากนอกโลก ในช่วงปี ค.ศ. 2500 โดยโลกนั้นก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลัก ทางโลกจึงจัดตั้งทีม Sazer X ขึ้น เพื่อย้อนเวลาไปยังปี 2005 และ ไปทำภารกิจสะสมแคปซูลคอสโมพลังสูง ทั้ง 12 อัน ที่กระจายไปยังที่ต่างๆในโลก ซึ่งตกเป็นเป้าของเหล่าปีศาจที่ต้องการจะยึดครองโลก โดย Sazer X จะต้องเก็บให้ครบ เพื่อไม่ให้ประวัติศาตร์ซ้ำรอย

โดยสมาชิกของ เซเซอร์ เอ็กซ์ ก็เป็นตัวแทนสัตว์ต่างๆ คือ นกอินทรี,สิงโต , แมลงทับ และ ฉลาม(เป็นหัวหน้าของสามคนแรก แต่ไม่ได้เดินทางย้อนเวลาพร้อมกัน)

มิเรอร์แมน
เป็นฮีโร่อีกตัวที่มีการดีไซน์คล้ายๆกับอุลตร้าแมน แต่ก็ไม่แปลก ก็เพราะ บ.ซึบุราย่า เป็นคนสร้าง เป็นฮีโร่ที่สามารถทะลุมิติไปยังโลกแห่งกระจกได้ และต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่นั่น
Ryukendo
กลุ่มฮีโร่ที่คอยปกป้องความสงบสุขในเมือง อาเคโบโนะ ซึ่งกำลังถูกกองทัพปีศาจ จามันก้า คอยรุกราน องค์กรลับSHOT จึงเสาะหาเด็กหนุ่มผู้กล้าหาญที่จะมาต่อกรกับปีศาจร้ายนี้ และก็เป็น นารุคามิ เคย์จิ ก็ได้ถูกส่งมาที่เมืองนี้ เพื่อแปลงเป็น ริวเค็นโด้ จะมาปราบปรามกับ "จูโอ" สมุนปีศาจที่จามันก้าส่งมา โดยริวเค็นโด้ นั้น สามารถแปลงร่างได้หลายรูปแบบ คล้ายๆกับ Masked Rider ยุคหลังๆ

ริวเคนโด้(คนกลาง) นั้น ก็ได้ผนึกกำลังร่วมกับ Magna Ryugunou(ฟุโด จูชิโร่) และ Fighter Ryujinou(ชิรานามิ โคอิจิ) คอยปราบปรามปีศาจร้ายในเมืองนี้
free hit counter javascript