Retro Henshin Heroes - อุลตร้าแมน (Ultraman)

เกริ่นนำ

อุลตร้าแมน หรือ อุรุโตร่ามาน ตามการออกเสียงของญี่ปุ่น ฮีโร่ร่างยักษ์ซึ่งมีโทนสีแดงสีเงิน ได้คอนเซปต์มาจากพระพุทธรูปในบ้านเรา เขามาจากดาวM78เพื่อช่วยเหลือโลกมนุษย์ให้พ้นภัยจากเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่หมายจะทำลายโลก แต่ทว่าเขาสามารถอยู่ในร่างอุลตร้าแมนได้นานแค่3นาทีเท่านั้น(เสียงเตือนบี๊บๆ ที่คุ้นเคย) แต่ก็ปราบเหล่าร้ายลงได้ทุกตอน
ถึงแม้ในปัจจุบันความนิยมของอุลตร้าแมนจะสู้ไม่ได้ เมื่อเทียบกับ ไอ้มดแดง ขบวนการ5สี แต่เชื่อว่าคอหนังแปลงร่างญี่ปุ่นคงไม่มีวันลืมอุลตร้าแมนได้อย่างแน่นอน

ป.ล.ขอขอบคุณ ข้อมูลเพิ่มเติมโดยคุณ city of the damn แห่ง Pantip.com
Ultraman (Hayata Shin)
ชื่อในวงเล็บนี้คือ อุลตร้าแมนในร่างที่เป็นมนุษย์นะครับ
ฮีโร่ร่างยักษ์ตัวแรกที่เป็นอมตะ ฉายครั้งแรกปี 1967 เขาู้มาจากดาว M-78 และได้เข้าสิงร่างของ ฮายาตะ ชิน ที่ตายจากอุบัติเหตุจากการตามล่าสัตว์ประหลาดของอุลตร้าแมนมีท่าไม้ตายเป็นลำแสงสเปเซี่ยมที่เด็กๆ(รุ่นโน้น)หลายคนจำได้ แปลงร่างโดยใช้ เบต้าแคปซูล

โดยชินนั้นเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Scientist Patrol หรือ หน่วยวิทยะ (SSSP -- Science Spesial Search Party)ที่คอยสำรวจและปกป้องไม่ให้สิ่งมีชีวิตจากนอกโลกเข้ามาทำลายโลก


Zoffy
เป็นพี่คนโตในจำนวนหกพี่น้องอุลตร้าปรากฏตัวครั้งแรกในตอนสุดท้ายของ Ultraman

Ultraseven (Dan Moroboshi)
ที่ญี่ปุ่น ฉายครั้งแรกปี 1967เป็นอุลตร้าแมนยุคเก่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เคยฉายแล้วทางUBC มีเอกลักษณ์ที่หลายๆคนจำได้คือ ไอสลักเกอร์ที่ขว้างจากหัวได้ โดย อุลตร้าเซเว่น หรือ Agent 340 นั้นเดินทางออกจากดาวM78 ไปยังดาวโลกเพื่อไล่ล่าสัตว์ประหลาดตนหนึ่ง ระหว่างนั้นเขาได้ช่วยเหลือเด็กหนุ่มนักปีนเขาคนหนึ่ง นาม จิโร่ ซัทซึมะ และเพื่อช่วยชีวิตให้หนุ่มนักปีนเขารอดตาย เขาจึงรวมร่างกับเด็กหนุ่มคนนั้นและเปลี่ยนชื่อเป็น ดัน โมโรโบชิ ซึ่ง ดัน ก็ถูกเชิญให้เป็นสมาชิกคนที่6 ของหน่วยพิทักษ์โลกThe Ultra Garrison(UG) ส่วนที่มาของชื่ออุลตราเซเว่น ก็คือ สมาชิกในหน่วยนี้ นับ อุลตร้าเซเว่น เป็นสมาชิกคนที่7 นั่นเอง ใช้อุลตร้าอายส์ ในการแปลงร่างเป็นอุลตร้าเซเว่น เข้าฉายในประเทศไทยโดยใช้ชื่อ " ยอดมนุษย์หมายเลข 7 "

Ultraman Jack (Hideki Goh)
ชื่อซีรี่ย์ของเรื่องนี้จริงๆก็คือ Return of Ultraman แต่ต่อๆมา ในภาคคอมมิคสมัยอันโดรเมรอส (ภาคคอสโมแท๊คเตอร์) ซึ่งมีการกล่าวถึงพี่น้องอุลตร้ามาก ก็เรียกว่าอุลตร้าแมน 2 หรือ อุลตร้านิวแมน หลังๆทางญี่ปุ่นเลยตั้งชื่อให้เลยว่า แจ๊ค จะได้จำง่ายๆ เอกลักษณ์เด่นของอุลตร้าแมนแจ๊คก็คือมีกำไลอุลตร้าเบรสเล็ทที่ใช้เป็นอาวุธได้ โดยแรกเริ่มนั้น โก ฮิเดกิ เป็นหนุ่มนักขับรถ แต่วันหนึ่งเขาก็ถูกสัตว์ประหลาด2ตนที่บุกเข้ามายังโลกมนุษย์นั้น เขาก็สละชีวิตเข้าไปช่วยเหลือเด็กและสุนัขที่กำลังถูกยางรถที่กำลังร่วงลงมาจนตาย แต่ก็ได้อุลตราแมนมาสิงร่าง ทำให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง และเข้าร่วมกับหน่วยMAT (Monster Attack Team) เวลาแปลงร่างเขาจะรวบรวมพลังจิตแล้วชูมือ ...อุลตร้าแจ็คก็จะมา

Ultraman Ace หรือ Ultraman A (Hokuto Seiji and Minami Yuko)
คือ เขาและเธอจะแปลงร่างร่วมกันเป็นUltraman Ace โดยกระโดดหมุนตัวกลางอากาศ แล้วใช้แหวนอุลตร้าต้องเอามาประกบกัน 2 คน และแน่นอนว่า อุลตร้าแมน ตัวนี้ก็เข้ามาสิงร่างของ เขาทั้ง2 ซึ่งตายจากการได้สละชีวิตเพื่อช่วยเด็กๆ จากการรุกรานของสัตว์ประหลาดนอกโลก แต่ตอนหลังก็เหลือพระเอกแปลงร่างคนเดียว เพราะนางเอกเสด็จไปเป็นเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์ มีหน่วยกองกำลังพิทักษ์ ชื่อTAC (Terrible monster Attack Crew)

Ultraman Taro (Higashi Kotaro)
เป็นลูกหัวแก้วหัวแหวนของเจ้าพ่อและเจ้าแม่อุลตร้า โดยเฉพาะเจ้าแม่อุลตร้าโผล่มาช่วยบ่อย จุดกำเนิดของทาโร่ คือ การที่เจ้าแม่อุลตร้า ได้ส่งวิญญานของอุลตร้าแมนทาโร่ มาสิงร่างของ ฮิงาชิ โคทาโร่ ที่สูญเสียชีวิตจากการช่วยเหลือเด็กๆให้รอดพ้นจากสัตว์ประหลาดนอกโลก (อีกแล้ว) นั่นเอง ตอนจบก็มีพี่น้องอุลตร้าออกมารวมพลังกันอีก เคยฉายทาง UBC Spark ปี 2545 โดยพระเอกจะเป็นสมาชิกหน่วยZAT (Zariba of All Territory) และ ใช้ Ultra Badge ในการแปลงร่าง เพื่อเป็นอุลตร้าแมนทาโร่ มีท่าไม้ตายคือ "อุลตร้าไดนาไมท์"

 

 

 


เจ้าพ่ออุลตร้า และ เจ้าแม่อุลตร้า
พ่อและแม่ของพี่น้องอุลตร้าแมนทั้ง6 ซึ่งเจ้าแม่อุลตร้าเป็นน้องสาวของอุลตร้าเซเว่นอีกที

Ultraman Leo (Gen Ohtori)
เป็นพี่น้องอุลตร้าที่ไม่ได้มาจากดาว M 78 แต่มาจากดาวL77เป็น Series สุดท้ายในยุคทองอันรุ่งเรืองของซีรี่ย์อุลตร้าแมน ซึ่งได้รับความนิยมลดลง อันเนื่องจากกระแสการ์ตูนแนวSuper Robot กำลังมาแรงในขณะนั้น เก็น โอโตริ เป็นครูสอนยิมนาสติก และ อีกด้านหนึ่ง เขาก็ใช้วงแหวนเลโอ เพื่อแปลงเป็น อุลตร้าแมนเลโอ เพื่อปกป้องพิทักษ์โลก ในภาคนี้ก็ได้ ดัน โมโรโบชิ หรือ อุลตร้าเซเว่น มาเป็นหัวหน้าหน่วย MAC (Monster Attacking Crew) ซึ่ง โอโตรินั้นเป็น1ในสมาชิกของหน่วยนี้เช่นกัน เคยฉายทาง IBC ปี 2538

Ultraman Astra
เป็นน้องชายของLeo มีโซ่ติดที่ขาเป็นเอกลักษณ์

Ultraman King
ประมุขแห่งชาวอุลตร้าทั้งมวล ปรากฏตัวในอุลตร้าแมนเลโอ ตอนที่26 อาศัยอยู่บนดาว M78

Ultraman Jonias หรือ Ultraman Joe(hikari)
ออกฉายครั้งแรกปี 1979 เป็นหนังอุลตร้าแมนชุดแรกที่เป็น animation เป็นอุลตร้าแมนอีกตระกูลหนึ่ง โดย เป็นชาวหมู่ดาว U40

Ultraman 80 (Takeshi Yamato)
หายไปนานจากอุลตร้าแมนภาค TV ภาคนี้ก็สร้างมาอีกทีห่างจาก เลโอถึง 6 ปี เหตุที่ซีรี่ย์ใช้ชื่อ อุลตร้าแมน 80 ก็เพราะอุลตร้าแมนตัวแรกในยุค 80 และเป็นต้นแบบของอุลตร้าแมนยุคหลังๆหลายตัว ทาเคชิ ยามาโตะ พระเอกของเรื่อง นอกจากจะเป็นสมาชิกหน่วยพิทักษ์โลกUGM (Utility Government Members) ยังมีจ๊อบพิเศษเป็นครูประจำชั้นม.1ห้องE ในช่วงเวลาสั้นๆ และใช้ Bright Stick ในการแปลงร่าง มี อุลตร้าบูมเมอแรง เป็นท่าไม้ตาย

 

Yullian (Ryoko Hoshi)
เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นอุลตร้าแมน(ไม่นับมินามิแห่ง Ultraman Ace เพราะมีผู้ชายช่วยรวมร่างด้วย) ปรากฎตัวในตอนท้ายๆของซีรี่ย์ Ultraman 80 เพื่อเตือน Ultraman 80 ให้ระวังแผนการของGreat King Galtan ที่หวังจะกำจัด Ultraman 80 ให้ดี

Ultraman USA

ปี 1987 มีการสร้างการ์ตูนอนิเมชั่น Ultraman ที่เป็นการสร้างร่วมกันระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกา ประกอบด้วยUltraman Scott ,Ultraman Beth และ Ultraman Chuck และช่อง3เคยเอามาฉายในวันหยุดนักขัตฤกษ์

จากซ้ายไปขวา Ultraman Beth(ญ), Ultraman Scott(ช) และUltraman Chuck(ช)

Ultraman Great (Jack Shindo)
สำหรับซีรี่ย์นี้ก็มีอีกชื่อหนึ่งว่า Ultraman: Towards the Future อุลตร้าแมนตัวนี้เป็นการสร้างโดยความร่วมมือของซึบุราย่า กับ ออสเตรเลีย เรียกว่า เป็นการกลับคืนจอทีวีของอุลตร้าแมนอีกครั้งหนึ่ง แถมเป็นซี่รี่ย์ของอุลตร้าแมนเรื่องแรกที่พูดอังกฤษตลอดกันทั้งเรื่อง

Ultraman Powered (Ken-ichi Kai)
เป็นหนังชุดพูดภาษาอังกฤษเรื่องที่สอง ที่ญี่ปุ่นร่วมสร้างกับอเมริกาอีกครั้งในปี 1993 เป็นอุลตร้าแมนที่ Design แบบอุลตร้าแมนตัวแรกแต่เพิ่มลักษณะของกล้ามเนื้อเข้าไป โดยตัวเอกของเรื่องจะอยู่ในหน่วยW.I.N.R. (Worldwide Investigation Network Response ) และทำสัญญากับอุลตร้าแมนให้ช่วยกันปราบมนุษย์ต่างดาวบัลตั้นผู้ชั่วร้าย

Ultraman Zearth ( Katsuto Asahi )
เป็นภาคที่ทำออกมาเป็นภาพยนตร์เท่านั้น ฉลองครบรอบ30ปีของอุลตร้าแมน ภาคแรกฉายในปี1996 มีภาคสองออกมาในฉายในญี่ปุ่นปี 1997 ด้วย หนังเรื่องนี้พิเศษตรงที่ว่ามีการนำนักแสดงรุ่นเก่าๆในอดีต มาเป็นนักแสดงรับเชิญด้วย เป็นอุลตร้าแมนที่มีเอกลักษณ์ที่หน้าเป็นสีแดงทั้งหน้า มาจากดาว Z95 มายังโลกมนุษย์เพื่อลดมลภาวะของโลกลง ใช้ Pikari Brusher ในการแปลงร่าง และเป็นสมาชิกหน่วย MYDO (Mysterious Yonder Defense Organization)

Ultraman Tiga ( Daigo Madoka)
เป็นการเริ่มต้นการกลับมาของความโด่งดังของอุลตร้าแมนอีกครั้งหลังจากจากห่างจอทีวีไปถึง 15 ปี เป็นการกลับมาฉลองครบรอบ 30 ปีของอุลตร้าแมน ซึ่งมีการ Design ที่แหวกไปคือ เริ่มมีสีน้ำเงินบนตัวอุลตร้าแมน และ อุลตร้าแมนเริ่มเปลี่ยนร่างได้หลาย โหมด โดยทีก้าจะมี มัลติโหมด,พาวเวอร์โหมด และ สกายโหมด เนื้อหาก็ทำให้เป็นดราม่าขึ้น มีเรื่องความรัก ของพระเอกนางเอกมาด้วย และที่สำคัญคือ ไม่ได้กล่าวถึงดาว M78 ที่มาของอุลตร้าอีกแล้ว โดย ไดโกะ พระเอกของเรื่องเป็นสมาชิกหน่วยGUTS (Global Unlimited Task Squad) และใช้ เลนส์ในการแปลงร่าง รวมถึงเนื้อเรื่องนั้นจะเริ่มในยุคอนาคตเลย

Ultraman Dyna (Shin Asuka)(ชื่อยังกะพระเอกGundam Seed Destiny เลย)
เป็นอุลตร้าแมนประจำปี1997ของญี่ปุ่น มาจาก Dynamic หรือ Dynamite แบบว่า...พละกำลัง...ระเบิด เคยฉายทางITV เมื่อปลายปี2545 อาซึกะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Super GUTS กำลังศึกษาบรรยากาศนอกโลกอยู่นั้น เขาก็ถูกโจมตีโดยUFOลึกลับ แต่ก็ได้ Ultraman Dyna เข้ามาช่วยชีวิตและรวมร่างกับอาซึกะ(ต่อมาอาซึกะจะใช้ Reflasher ช่วยในการแปลงร่าง) เพื่อต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่จะเข้ามารุกราน จักรวาล แถมแปลงร่างได้ถึง3โหมด คือ Flash Type ,Strong Type และ Miracle Type

Ultraman Gaia (Gamu Takayama)
เป็นภาคที่มีเนื้อหาที่แตกต่างจากอุลตร้าแมนตัวที่ผ่านๆมา นั่นก็คือ นอกจากจะต้องสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดจากนอกโลกแล้ว ไกอายังจะต้องสู้กับ Ultraman Agul ผู้ซึ่งมีทัศนคติ และความคิดในการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกที่แตกต่างกันมากอีกด้วย ใช้ Esplenderในการแปลงร่าง และแปลงร่างได้ทั้งVersion 1,Version 2 และ Supreme Version และพระเอกอยู่ในหน่วยXIG นอกจากนี้ ก็เคยมีภาพยนตร์ที่มีทั้งอุลตร้าแมน ไทก้า ไดน่า และ ไกอา ร่วมต่อสู้กันมาแล้ว

 

 

Ultraman Agul (Hiroya Fujimiya)
ปรากฎตัวในซีรี่ย์ Ultraman Gaia โดยอากุลนั้น มีแนวคิดในการปกป้องโลกที่แตกต่างกับไกอา คือ อากุลนั้น จะต่อสู้ปกป้องโลกโดยไม่คำนึงถึงมนุษย์โลกว่าจะเป็นยังไง ส่วนไกอานั้น ต่อสู้ปกป้องโลกโดยคำนึงถึงชีวิตของมนุษย์ชาติด้วย

Ultraman Nice(Ginga Yumeboshi)
เป็นอุลตร้าแมนประจำปี 1999

 

Ultraman Neos (Genki Kagura)
เป็นอุลตร้าแมนต้อนรับปี2000 เป็นภาคที่กลับมาอ้างอิงถึงดาว M78 ซึ่งเป็นถิ่นเกิดของอุลตร้าแมนอีกครั้ง และ พระเอกเป็นสมาชิกหน่วยHEART และใช้ Estraller ในการแปลงร่างUltraseven 21 (Masaki Kazamori)
เป็นอุลตร้าแมนตัวสมทบ ปรากฏในซี่รี่ย์ Ultraman Neos

Ultraman Cosmos (Musashi Haruno)
อุลตร้าแมนประจำปี 2001ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลอง 35ปีของอุลตร้าแมน และช่อง7ก็นำมาฉายในปี2547 ซึ่งให้เสียงภาษาไทยโดย พันธมิตร โดยพระเอกจะแปลงร่างโดยใช้ Cosmo Pluck และแปลงร่างได้3โหมด คือ Luna Mode,Corona Mode และEclipse Mode และเป็นสมาชิกของEYES(Elite Young Expert Squadron)
สำหรับซีรี่ย์นี้นับเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนที่มีความยาวมากที่สุด ถึง 65 ตอนด้วยกัน

 

Ultraman Justice (Juli)
ในร่างมนุษย์เป็นผู้หญิงครับ ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Ultraman Cosmos VS Ultraman Justice: The Final Battle (2003)

 

Ultraman Legend
เป็นอุลตร้าแมนร่างรวมกันของ Cosmos และ Justice และแน่นอนว่าปรากฎใน Ultraman Cosmos VS Ultraman Justice: The Final Battle (2003)

Ultraman Nexus (Komon Kazuki )
อุลตร้าแมน เนซัส ถือว่าเป็นอุลตร้าแมนประจำปี2004 แถมในเรื่องก็มีการยืมมุขไอ้มดแดงภาคหลังๆมาใช้ นั่นคือ มีอุลตร้าแมนสมทบมากกว่า 2 ตัว เนื้อเรื่องจะเริ่มต้นด้วยปี2009 เน้นดราม่าพอสมควร เป็นสงครามการต่อสู้กันระหว่างสัตว์ประหลาดจากต่างดาวกับ หน่วยTLT (Terrestrial Liberation Trust)ซึ่งพระเอกทำงานอยู่ที่นั่น

Ultraman The Next(Shunichi Maki )
เป็นอุลตร้าแมนภาคที่ทำเป็นภาพยนตร์เท่านั้น ออกฉายกลางปี2004 และน่าจะเป็นอุลตร้าแมนที่ดู"K"ที่สุดแล้วกระมัง โดยสามารถแปลงร่างได้อีก 2ร่าง คือ Anphans และ Junis มี The Ones เป็นคู่ปรับ

Ultraman Max (Touma Kaito)
อุลตร้าแมนประจำปี 2005 พระเอกเป็นสมาชิกของหน่วย DASH (Defense Action Squad Heroes)ซึ่งเป็นหน่วยงานสาขาหนึ่งของ UDF (United Defense Federation). และบ้านเราได้ลิขสิทธิ์ในการออกวางจำหน่ายVCD DVD โดย DEX และออกฉายทางช่อง 5 ตอนเช้า ปี 2552

 

 

 

Ultraman Mebius(Hibino Mirai)
อุลตร้าแมนประจำปี 2006 ซึ่งเป็นอุลตร้าแมนซีรี่ย์ที่ 20 และเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปี ของซีรี่ย์อุลตร้าแมนไปในตัวด้วย เมเบียสเป็นอุลตร้าแมนน้องเล็กสุดในบรรดาพี่น้องอุลตร้าแมนทั้งหมด เมเบียสได้รับคำสั่งให้มาประจำการบนโลก เขาแฝงตัวมาในร่างของมนุษย์ ที่มีชื่อว่าฮิบิโนะ มิไร เป็นสมาชิกคนหนึ่งของหน่วย GUYS (Guards for UtilitY Situation)

Ultraseven X (จิน)
ในปี 2007 ซึบูราญ่า ทำท่าว่าจะไม่ทำหนังอุลตร้าแมนต่อ แต่ก็สยบข่าวลือดังกล่าว ด้วยการกลับมาอีกครั้งของอุลตร้าเซเว่น โดยใช้ชื่อซีรี่ย์นี้ว่า Ultra Seven X ออกอากาศวันที่ 5 ต.ค. เรื่องราวของ จิน ชายหนุ่มความจำเสื่อม ผู้ซึ่งเป็นเอเจนท์ของ DEUS สมาชิกหน่วยพิทักษ์โลก เขาสวมอุลตร้าอายเพื่อแปลงร่างเป็น Ultraseven X ฮีโร่ผู้พิทักษ์โลก โดยภายหลังมีการเปิดเผยว่า Ultraseven X ก็คือ อุลตร้าเซเว่น ที่ข้ามมิติมาจากโลกปกติไปยังโลกคู่ขนาน เพื่อยับยั้งแผนการรุกรานโลกของชาวดาวกราคิเอส และเขาก็พบ เอเจนท์ จิน ที่ถูกสังหารเพราะล่วงรู้ความลับของหน่วย DEUS เขาจึงได้ผนึกตนเองเป็นร่างเดียวกับจิน อีกทั้ง ดัน โมโรโบชิ อุลตร้าเซเว่นคนดั้งเดิม มาร่วมแสดงรับเชิญอีกด้วย

Ultra Galaxy Mega Monster Battle
เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมน ออกฉายอย่างเงียบๆ ช่วงปี 2007-2009 โดยแบ่งเป็น 2 ซีซั่น คือ ซีซั่นแรก ออกฉายปี 2007-2008 ส่วนซีซั่น 2 Ultra Galaxy Mega Monster Battle: Never Ending Odyssey (Ultra Galaxy Mega Monster Battle: NEO) ออกฉายช่วงปี 2008-2009 ซึ่งเป็นซีรี่ย์ชุดแรกที่มีการออกฉายแบบ Pay Per View รวมถึงยังเป้นซีรี่ย์ที่ให้ความสำคัญกับเหล่าสัตว์ประหลาดมากกว่าอุลตร้าแมนซะอีก เพราะเป็นการเรียกสัตว์ประหลาดมาต่อสู้กันเอง เป็นเรื่องราวของ ZAP SPACY ที่เดินทางมายังดาวเคราะห์โบริส ที่เคยเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยของหน่วย ZAP SPACY และได้พบกับ "เรย์" บุรุษลึกลับผู้ถือครอง "แบทเทิลไนเซอร์" และสามารถควบคุมสัตว์ประหลาด "โกโมร่า" ได้ โดยที่เรย์มีความตั้งใจที่จะค้นหา "อุลตร้าแมนที่ถูกผนึก"

Ultraman Ginga (ฮิคารุ ไรโด)
เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนจำนวน 11 ตอน ที่ออกฉายในปี 2013 (ต่อมามีการทำภาคต่อ กับ Ultraman Ginga S ในปี 2014)ซึ่งรูปแบบการดีไซน์นั้น มีหลายฝ่ายบอกว่า ออกจะคล้ายๆ Ultraman Elite อุลตร้าแมนที่จะปรากฏตัวในหนัง Project Ultraman (ปัจจุบันไม่มีการสร้างต่อ อันเนื่องมาจากผลการตัดสินคดีพิพาทลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนระหว่างไทยกับญี่ปุ่น) เด๊ะ
เป็นเรื่องราวของ เหล่าอุลตร้าแมน กับ ปีศาจไคจู ต่างถูกกลายเป็นตุ๊กตุ่นตุ๊กตา Spark Doll ที่กระจัดกระจายไปทั่วจักรวาล ต่อมา ไรโด เด็กหนุ่มผู้หนึ่งได้พบเจอ Ginga Spark เข้า ซึ่งสิ่งนี้ล่ะที่ทำให้เขาสามารถรวมร่างกับตุ๊กตา Ultraman Ginga กลายเป็น หนึ่งเดียวกับ Ultraman Ginga อันทรงพลัง และที่สำคัญ เขายังสามารถแปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนตัวอื่นๆได้อีกด้วย (หากพบเจอตุ๊กตาอุลตร้าแมนตัวนั้นๆ) โดยเขาและเพื่อนๆได้ต่อสู้กับความมืดที่ปกคลุมเหล่า Spark Doll

Ultraman X (ไดอิจิ โอโซระ)
เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมน ประจำปี 2015-16 และเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนชุดแรก ที่มีการออกฉายทั่วโลกแบบ SimulCast
ลำแสง Ultra Flare ได้ปลุกพวก Spark Dolls สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในที่ลึกจากผืนโลกกับมหาสมุทร ให้กลายเป็นสัตว์ประหลาดมาทำลายล้างโลก และจากความโกลาหลครั้งนี้ ทำให้โลกมีการจัดตั้งองค์กร UNIVER คอยจัดการกับเหล่าสัตว์ประหลาด โดยมี Xio เป็นทีมที่รับหน้าที่เป็นแนวหน้าสู้สัตว์ประหลาดโดยตรง ซึ่ง ไดอิจิ สมาชิกของ Xio สามารถแปลงร่างเป็น Ultraman X ได้

 

Ultraman Orb (ไก คุเรไน)
ซีรี่ย์อุลตร้าแมนจัดทำขึ้น เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 50 ปีของซีรี่ย์นี้ ออกฉายเมื่อปี 2016
เมื่อเหล่าสัตว์ประหลาดที่เคยถูกผนึกไว้โดยนักรบอุลตร้า กลับออกมาอาละวาดอีกครั้งในญี่ปุ่น ในระหว่างนั้น ไก ได้ช่วยเหลือ นาโอมิ ผู้นำของกลุ่ม SSP เอาไว้ ซึ่งนั่นทำให้เขาตัดสินใจที่จะทำภารกิจหยุดยั้งการฟื้นคืนชีพของราชาปีศาจอสูร ทว่า ไกนั้น กลับสามารถแปลงร่างเป็น Ultraman Orb นักสู้แห่งแสงสว่าง ผู้ขอยืมพลังจากอุลตร้าแมนในอดีต มาใช้ในการต่อสู้ จนมีวลีฮิตประจำเรื่อง คือ "ขอยืมพลังแห่งแสงสว่างของท่าน" "จงตื่นขึ้น นักสู้แห่งแสงสว่าง"

อย่างไรก็ตาม ซีรี่ย์ชุดนี้ มีภาคแยก ที่เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นก่อนภาคหลัก กับ Ultraman Orb: The Origin Saga ออกฉายช่วงปลายปี 2016 - ต้นปี 2017

Ultraman Geed (ริคุ อาซากุระ)
อุลตร้าแมน จี้ด ซีรี่ย์อุลตร้าแมนประจำปี 2017 มีกำหนดออกฉาย ก.ค. 2017 นี้

กับเรื่องราวของ ริคุ ได้รับพลังพิเศษ สามารถแปลงร่างเป็น Ultraman Geed ผ่านอุปกรณ์ Geed Riser กับ Ultra Capsules อีกทั้ง เขารู้ว่า เขาได้สืบทอด DNA มาจาก Ultraman Belial ที่อาจนำพาเขาไปทางมืด ซึ่งแท้จริงแล้ว ตัวเขานั้นเป็นลูกของ Belial นั่นเอง และแล้ว การต่อสู้และการเลือกเส้นทางชีวิตของ Geed ได้ดำเนินต่อไป

Ultraman R/B (มินาโตะ คัตสึมิ กับ มินาโตะ อิซามิ)
อุลตร้าแมน รู้บ ซีรี่ย์อุลตร้าแมนประจำปี 2018 ซึ่งถือเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนทางทีวี เรื่องสุดท้ายของยุคเฮย์เซย์ โดยมาในคอนเซ็ปต์ สายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง กับเรื่องราวของ คัตสึมิ กับ อิซามิ หนุ่มสองพี่น้องผู้ต้องทุกข์ทรมาน จากการที่แม่ของพวกเขาได้สูญหายไปอย่างลึกลับ 15 ปี

วันหนึ่ง ทั้งคู่ได้รอดตายจากการโจมตีของพวก Grigio Bone โดยสิ่งที่เรียกว่า R/B Gyros และสิ่งนี้ล่ะ ที่ทำให้ ทั้ง คัตสึมิ กับ อิซามิ สามารถแปลงร่างเป็น อุลตร้าแมนรอสโซ่ กับ อุลตร้าแมนบลู ตามลำดับ ซึ่งสองพี่น้องคู่นี้ จะต้องแปลงร่างเป็นอุลตร้าแมน ช่วยต่อสู้กับพวกเหล่าร้ายที่หมายจะโจมตีโลก แม้ว่า โดยส่วนตัวของทั้งคู่ จะมีแนวคิดที่ไม่ค่อยลงรอยกันก็ตาม

Ultraman Taiga (คุโด ฮิโรยูกิ)
อุลตร้าแมน ไทงะ / ไทกะ ซีรี่ย์อุลตร้าแมนเรื่องแรกสุดของยุคเรวะ โดยออกฉายไปเมื่อ ก.ค. 2019 แม้จะเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนประเดิมศักราชเรวะ แต่เรื่องนี้ก็เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมน เรื่องสุดท้ายของไลน์อัพ New Generation Hero

เริ่มต้นเรื่องราวในอดีตเมื่อ 12 ปีก่อน กับการต่อสู้กันระหว่าง ก๊วนอุลตร้าแมน New Generation Hero กับ Tregear ที่ได้ อุลตร้าแมนกลุ่ม Tri-Squad อันประกอบด้วย ไทกะ , ไททัส และ ฟูมะ มาร่วมด้วยช่วยต่อสู้ด้วย แต่ทว่า ดันเกิดระเบิดอย่างรุนแรง ซะจนดวงจิตของไทกะ ได้เข้าไปสิงร่างของ เด็กหนุ่มชาวโลก นาม ฮิโรยูกิ สมาชิกขององค์กร E.G.I.S ที่กำลังได้รับบาดเจ็บอย่างหนักในขณะปฏิบัติภารกิจ

และจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ ฮิโรยูกิ สามารถแปลงร่างเป็น อุลตร้าแมนไทกะ ในการต่อสู้กับสัตว์ประหลาด อีกทั้ง ยังมีโอกาสได้ผนึกกำลังต่อสู้ร่วมกับ ไททัส และ ฟูมะ สองสหายแห่ง Tri-Squad อีกครั้ง

Ultraman Z (นัตซึคาวะ ฮารุกิ)
ซีรี่ย์อุลตร้าแมน ประจำปี 2020 ที่ออกอากาศท่ามกลางไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่ว และยังเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนเรื่องแรกของไลน์อัพ post-New Generation Hero แถมยังเป็นซีรี่ย์ที่จัดทำขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของ อุลตร้าแมนซีโร่

เรื่องราวของซีรี่ย์นี้ ก็ต้องย้อนกลับไปยังเหตุการณ์ที่ Ultraman Belial จาก Ultraman Geed ถูกกำจัด ทำให้ Devil Splinters ได้แพร่กระจาย และเส่งผลทำให้เหล่าสัตว์ประหลาดไคจู เกิดอาการบ้าคลั่ง สร้างความปั่นป่วนทั่วจักรวาล ร้อนถึงเหล่าอุลตร้าแมน ต้องยกพลไปต่อสู้เพื่อหยุดความวุ่นวายที่เกิดขึ้น จนกระทั่ง พวกเหล่าร้าย Celebro ผู้ที่วางแผนชั่วร้ายในการใช้ Devil Splinters ในการทำลายดาวเคราะห์ต่างๆ ได้ตามมารังควานถึงดินแดนแห่งแสง ที่สถิตของ อุลตร้าแมนซีโร่ และ อุลตร้าแมน Z ลูกศิษย์ของเขา จนเกิดการต่อสู้กัน ซึ่ง Z พยายามไล่ตามพวกตัวร้ายตามลำพัง จนกระทั่งถึงโลก

และ ณ ดาวโลกแห่งนี้เอง Z ได้เข้าไปสิงร่างของ นัตซึคาวะ ฮารุกิ หนุ่มเลือดร้อน ผู้เป็นสมาชิกขององค์กรพิทักษ์โลก STORAGE ซึ่ง ฮารุกิ จะใช้ Ultra Z Riser  ในการแปลงร่างเป็น Ultraman Z เพื่อต่อกรกับเหล่าไคจูที่บุกโลก ซึ่งทั้งฮารุกิ และ Z จะต้องร่วมด้วยช่วยกันหยุดแผนการชั่วร้ายของ Celebro ให้ได้

 

Ultraman Trigger (มานากะ เคนโกะ)
ซีรี่ย์อุลตร้าแมน ประจำปี 2021 ที่่จัดทำขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปี ของ Ultraman Tiga และแน่นอนว่า ซีรี่ย์นี้ จะมีความเชื่อมโยงกันกับ Tiga ด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ล้านปีก่อน มีแสงสว่างขนาดใหญ่ยักษ์ได้ผนึกความชั่วร้ายเอาไว้บนดาวเคราะห์สีแดงแห่งหนึ่ง จนกระทั่งกาลเวลาไ้ดำเนินมาถึงยุคปัจจุบัน เมื่อมีสัตว์ประหลาดจากนอกโลก ได้เข้าโจมตีโลกมนุษย์ ไปพร้อมกับ ความมืดที่ถูกผนึกไว้ ก็ค่อยๆคลายตัวออก ทำให้ เคนโกะ ชายหนุ่มผู้ทำงานเป็น นักพฤกษศาสตร์ ให้กับองค์กร GUTS ต้องแปลงร่างเป็น Ultraman Trigger ในการต่อกรกับพวกมัน

 

Ultraman Decker (คานาตะ อาสุมิ)
ซีรี่ย์อุลตร้าแมนประจำปี 2022 และเป็นซีรี่ย์ฉลอง 25 ปีของ Ultraman Dyna โดยดำเนินเรื่องราวหลังจาก Ultraman Trigger หลายปี เมื่อมนุษยชาติได้เริ่มโครงการสำรวจอวกาศ แต่ในขณะเดียวกัน Spheres สัตว์ประหลาดต่างดาวที่เคยปรากฏตัวใน Ultraman Dyna ได้บุกเข้าโจมตีโลกมนุษย์จนย่อยยับ และขาดการติดต่อกับดาวดวงอื่นๆ จนกระทั่ง คานาตะ อาสุมิ ได้เข้ามาร่วมทีม GUTS-Select ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งเขาและพ้องเพื่อนจะรวมพลังกันในการต่อสู้กับ Spheres โดยที่เขานั้นจะแปลงร่างเป็น Ultraman Decker ในการต่อกรกับเหล่าสัตว์ประหลาดต่างดาว แถมยังสามารถแปลงร่างได้ถึง 3 แบบ เหมือนอุลตร้าแมนภาคหลังๆ

ภาคนี้ บ้านเราออกอากาศตอนแรก ทางช่อง 7 วันเดียวกับที่ญี่ปุ่น 9 ก.ค. 2022 (เอาจริงๆ ไม่เชิงวันเดียวกัน ซะทีเดียว เพราะของเรา เป็นการฉายรายการพิเศษ พรีวิวซีรี่ย์เรื่องนี้ ในขณะที่ของเขา ฉายตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องนี้เลย ; พูดง่ายๆก็คือ ของเราจะฉายตามหลังญี่ปุ่นเพียง 1 สัปดาห์ เท่านั้น)

 

 

แถมท้าย#1
Ultra Q
น่าจะเรียกว่าเป็นซีรี่ย์ต้นฉบับของอุลตร้าแมนเลยก็ว่าได้ (แต่ไม่ใคร่มีใครพูดถึง) เป็นหนังขาวดำ จำนวน 28 ตอน ออกฉายปี 1966 ก่อนจะมีการปัดฝุ่นทำซีซั่น 2 เพิ่มเติมในชื่อ Neo Ultra Q ในปี 2013 ทีแรก อ.เอยิ ซึบูราญ่า ผู้สร้างซีรี่ย์ชุดนี้นั้น ตั้งใจเน้นเนื้อเรื่องคล้ายๆกับ The Twilight Zone ซีรี่ย์อเมริกันยุคก่อน ซึ่งออกแนวไซไฟเหมือนกัน แต่ทาง TBS สถานีที่ออกฉาย Ultra Q แนะนำว่า ควรจะเพิ่มพวกสัตว์ประหลาดนอกโลกเข้าไปด้วย ซึ่งสัตว์ประหลาดในเรื่องก็ดัดแปลงจากสัตว์ประหลาดตัวดังของค่ายโทโฮ อย่าง ก็อดซิลล่า เป็นต้นจึงกลายเป็นต้นแบบของซีรี่ย์อุลตร้าแมนภาคต่อๆมา

แถมท้าย#2
ภาพยนตร์หนุมานพบ7ยอดมนุษย์ เป็นการนำฮีโร่แบบไทยๆ(?)มาร่วมแจมกับเหล่าอุลตร้าแมน โดยบ.ไชโยภาพยนตร์ ร่วมกับบ.ซึบุราย่า เริ่มฉายที่ไทยปี1975 และฉายที่ญี่ปุ่นปี1979 ที่ไทยนั้นถือว่าเป็นหนังที่ทำรายได้ได้สูงสุดในยุคนั้นเลย
อุลตร้าแมนที่ร่วมแสดงด้วยคือ Zoffy, Ultraman, Ultraseven, Ultraman Jack, Ultraman Ace, Ultraman Taro, The Ultra Mother(เจ้าแม่อุลตร้า)

แถมท้าย#3
ในปี 1993 โตเอะร่วมมือกับ Tsuburaya ออกเทปชุดพิเศษมาชุดหนึ่งในนั้นมีหนัง อุลตร้าแมนพบ Kamen Rider V1 อยู่หนึ่งตอนสั้นๆประมาณ 13 นาที

 

 

 

แถมท้าย#4

Shin Ultraman

หนังอุลตร้าแมนฉบับตีความใหม่ ที่ได้ Studio Khara เป็นผู้สร้าง โดยได้ ฮิเดอากิ อันโนะ ผกก.จากอนิเม Evangelion เป็นผู้ดูแลโปรเจ็คและเขียนบท ขณะที่ ชินจิ ฮิงุจิ ได้กลับมาร่วมงานกับ อันโนะ อีกครั้ง ในฐานะผู้กำกับ หลังจากทั้งคู่เคยร่วมงานกันในหนัง Shin Godzilla มาแล้ว โดยหนังชุดนี้ ฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อ 13 พ.ค. 2022 หลังจากเลื่อนฉายมา 1 ปี อันเนื่องจากวิกฤตโควิด โดยตัวหนังสามารถทำสถิติ เป็นหนังอุลตร้าแมนที่กวาดรายได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของแฟรนไชส์ แซงหน้า Superior Ultraman 8 Brothers เมื่อปี 2008

รัฐบาลญี่ปุ่น ได้จัดตั้งหน่วยงาน SSSP ที่คอยสอดส่องและกำจัดสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ประเภท S-Class ที่เข้ามาคุกคามโลกมนุษย์ จนกระทั่งวันหนึ่ง มีสัตว์ประหลาด Neronga ได้เข้ามาโจมตีมนุษย์ แต่ก็มีสิ่งมีชีวิตยักษ์สีเงิน นาม Ultraman ได้เข้ามาต่อสู้และเอาชนะสัตว์ประหลาดตนดังกล่าวได้ แต่ทว่า ระหว่างการต่อสู้ Ultraman ดันเผลอฆ่า ชินจิ คามินางะ สมาชิกของ SSSP เข้า ด้วยความสำนึกผิด ทำให้ Ultraman ตัดสินใจแปลงร่างสวมรอยเป็น ชินจิ แทน โดย ชินจิ (จริงๆก็คือ Ultraman ปลอมตัวมา) จะต้องคอยต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดที่เข้ามาบุกโลกที่เหลือ ตลอดทั้งเรื่อง โดยมี Zōffy มาโผล่ในหนังด้วย

 

 

 

free hit counter javascript