Cartoon Short Focus -- กัปตันซึบาสะ (Captain Tsubasa)

 
ผู้แต่ง
โยอิจิ ทาคาฮาชิ
ประเภท
กีฬา
จำนวนเล่ม ภาคแรก 37 เล่ม
ภาคเยาวชนโลก 18 เล่ม
Road to 2002 15 เล่ม
Golden 23 12 เล่ม
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์
แหล่งข้อมูล
http://en.wikipedia.org/wiki/Captain_Tsubasa
http://captaintsubasa.wikia.com/wiki/
Captain_Tsubasa_Wiki


  กัปตันซึบาสะ เป็นผลงานการ์ตูนอมตะของ อ.โยอิจิ ทาคาฮาชิ ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารโชเน็นจัมป์ เมื่อปี 1981 และเคยมีอนิเมมาฉายในบ้านเราทางช่อง 5 และ ช้อง 9 ซึ่งเรื่องนี้จัดเป็นหนึ่งในการ์ตูนกีฬาสุดคลาสสิค และ เป็นการ์ตูนฟุตบอลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเป็นที่จดจำของคนอ่านหลายคน ในแง่ของการตามล่าหาความฝันในเส้นทางการค้าแข้งตั้งแต่ระดับโรงเรียน ,ระดับทีมชาติ และ ระดับสโมสรอาชีพ รวมถึง อรรถรสในการบรรเลงแข้งอย่างดุเดือด พร้อมปลดปล่อยลูกยิงไม้ตายทะลวงตาข่าย หรือจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนร่วมทีม การฝึกซ้อมอันหฤโหด เพื่อเป้าหมายเดียวนั่นคือ ชัยชนะ ซึ่งก็เล่นเอานักเตะในเรื่องถึงกับเก็บเอาไปคิดซะจน กว่าจะเลี้ยงลูกไปอีกฝั่งกินเวลาไปหลายตอนเลยทีเดียว (ฮา)

  ถึงแม้ว่าปัจจุบัน ความนิยมของเรื่องนี้อาจลดน้อยลงบ้าง แต่อย่างไรซะเรื่องนี้ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนหันมานิยมชมชอบกีฬาฟุตบอล และอยากเก่งกาจให้ได้เหมือนกับซึบาสะและเพื่อนๆของเขา ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นก็เป็นถึงนักเตะระดับซุปเปอร์สตาร์ของโลกเลยทีเดียว!!!!

  

  เนื้อเรื่องภาคต่างๆ

  

  -ภาคแรก
  หนุ่มน้อย โอโซระ ซึบาสะ ที่หลงใหลในกีฬาฟุตบอลและฝันว่าจะติดทีมชาติญี่ปุ่นคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกให้ได้ ในสมัยเด็ก เขาเกือบถูกรถชน แต่ได้ลูกฟุตบอลมาช่วยชีวิตเขาไว้ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงมีคติประจำใจว่า ฟุตบอลคือเพื่อนของเขา จากนั้นเป็นต้นมา เขาได้พัฒนาทักษะด้านฟุตบอล จึงมีพรสวรรค์ด้านฟุตบอลติดตัว ทั้งด้านทักษะ ความเร็ว ความอึด การเลี้ยงบอล จนถึงการยิงประตู

  จุดเริ่มต้นของการสร้างตำนาน เริ่มต้น ณ เมืองนันคัตซึ จ.ชิซึโอกะ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องฟุตบอล โดยเฉพาะกับทีมโรงเรียนประถมนันคัตซึ และที่นั่น ซึบาสะ ได้รู้จักกับ อิชิซากิ เรียว เด็กหนุ่มที่หลงไหลในกีฬาฟุตบอลไม่แพ้กัน ,นาคาซาว่า ซานาเอะ เด็กสาวผู้รักในกีฬาฟุตบอลและคอยให้กำลังใจทีมฟุตบอลมาตลอด และ วากาบายาชิ เก็นโซ ยอดผู้รักษาประตูประจำทีม ต่อมา เขาได้เข้าเรียนที่รร.นันคัตซึ ตามคำเชิญชวนของ โรแบร์โต้ ฮอนโง อดีตนักเตะชาวบราซิลที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งที่นั่นเอง โรแบร์โต้ได้ถ่ายทอดทักษะฟุตบอลให้แก่ซึบาสะ ซึ่งโรแบร์โต้เองได้สัญญากับซึบาสะว่าจะพาไปบราซิล อย่างไรก็ตาม ต่อมาโรแบร์โตได้หนีกลับไปบราซิล และทิ้งสมุดของตนที่รวบรวมเทคนิคการเป็นมิดฟิลด์เอาไว้ให้ซึบาสะ ซึ่งซึบาสะก็ปฏิบัติตามหนังสือมาโดยตลอด

  ต่อมา ซึบาสะได้พบกับ มิซากิ ทาโร่ ผู้ที่ออกเดินทางรอบโลกศึกษาเกี่ยวกับฟุตบอลตามคุณพ่อ และการพบเจอกันของทั้งสอง ทำให้ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนสนิททั้งในและนอกสนาม และกลายเป็นผู้เล่นกำลังสำคัญของนันคัตซึ ในการฝ่าด่านทีมแกร่งทีมต่างๆในการชิงแชมป์เยาวชนระดับประเทศ โดยในศึกนั้นเอง เขาะได้ดวลแข้งกับนักเตะเก่งๆอย่าง เฮียวงะะ โคจิโร่,วากาชิมัตซึ เคน ,มิสึงิ จุน,มัตซึยาม่า ฮิคารุ ฯลฯ จนกระทั่ง เขาสามารถพานันคัตซึเป็นแชมป์ระดับประเทศ โดยล้มทีม รร.เมวะ ของ โคจิโร่ ได้สำเร็จ จากนั้น ซึบาสะ นอกจากจะพานันคัตซึ เป็นแชมป์ 3 ครั้งซ้อนแล้ว เขายังเป็นกำลังสำคัญในการพาญี่ปุ่นชุด อายุต่ำกว่า 16 ปี (U-16) ชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนนานาชาติที่ฝรั่งเศสอีกด้วย ซึ่งในทัวร์นาเม้นต์ดังกล่าว ซึบาสะ ได้มีโอกาสดวลกับบรรดายอดค้าแข้งระดับโลกรุ่นเยาวชน ไม่ว่าจะเป็น จิโน่ เฟอร์นันเดส, อลัน ปาสคาล , เอล ซิด ปิแอร์ ,หลุยส์ นโปเลียน, เสือดำแห่งอุรุกวัย วิคตอริโน และดาวเด่นทีมเยอรมัน คาร์ล ไฮนซ์ ชไนเดอร์ , มาร์คัส , ฟรานซ์ เชสเตอร์ , คัลซ์ และ ดิวเตอร์ มูลเลอร์

  หลังจากนั้น ซึบาสะ ได้ออกเดินทางไปฝึกฝนฟุตบอลที่บราซิล ตามคำขอร้องของโรแบร์โต้

  - ภาคเยาวชนโลก
  ซึบาสะออกเดินทางจากญี่ปุ่น ไปเล่นฟุตบอลอาชีพที่บราซิล โดยเล่นให้กับทีม เซาเปาโล (หรือ เอฟซี บรังโกส์ ในอนิเม) และที่นั่น เขาได้พาทีมเอาชนะ ฟลาเมงโก้ (หรือ เอฟซี โดมิงโกส์ ในอนิเม) ในนัดชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์ฟุตบอลลีกรัฐริโอไปครอง และที่นั่นเขาได้รู้จักกับนักเตะท้องถิ่นหลายคน โดยเฉพาะ เปเป้ เพื่อนร่วมทีมและเพื่อนร่วมห้องของเขา และ คาร์ลอส ซานตาน่า นักเตะผู้มากด้วยพรสวรรค์

  ขณะที่ซึบาสะอยู่ที่บราซิลนั้น อาโออิ ชินโง นักเตะที่ซึบาสะเคยประลองแข้งในศึกเยาวชนแห่งชาติ ก็ได้ออกเดินทางไปเล่นฟุตบอลที่อิตาลี โดยมุ่งหวังจะได้เล่นกับทีมชั้นนำของที่นั่น ทว่า เขากลับถูกเอเยนต์หลอกลวงจนกระทั่งไม่เหลือตังค์ซักแดง เขาจึงพยายามทุกวิธีทางที่จะได้เงินกลับมา แม้กระทั่งงานขัดรองเท้า โชคยังดีที่เขาถูกจับตามองโดยโค้ชของทีมอินเตอร์มิลาน (หรือ อินติน่า ในเวอร์ชั่นอนิเมภาค J) และได้เซ็นสัญญาเป็นกองกลางตัวรุกของทีม

 ต่อมา ได้มีการรวมตัวของเหล่านักเตะเยาวชนทีมชาติญี่ปุ่น เข้าสู้ศึกชิงแชมป์เยาวชนเอเชีย ทว่าทีมชาติญี่ปุ่นชุดนี้กลับเจอเรื่องปั่นป่วน เมื่อมีศึกภายในกับการแย่งตัวจริงทีมชาติ ซึ่งพวก R.J.7 (Real Japan 7) ที่นำโดย ฮิโนะ เรียวมะ นั้น ได้ท้าดวลกับ 7 ตัวหลักทีมชาติญี่ปุ่นที่ประกอบไปด้วย มิซากิ, โซดะ มาโคโตะ, ยิโท ฮิโรชิ, นิตตะ ชุน,สองพี่น้องทาจิบานะ (มาซาโอะ กับ คาสึโอะ) รวมถึง เฮียวงะ ซึ่งผลจากการดวลครั้งนั้น R.J.7 เป็นฝ่ายชนะ ทำให้พวกของเฮียวงะต้องหลุดออกจากทีมไป และจากการขาดหายไปของทั้ง 7 คนนั้น ทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นมีฟอร์มการเล่นค่อนข้างจะกระท่อนกระแท่นในศึกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย จนกระทั่งในแมตช์ที่พบกับไทย ที่ได้ วากาบายาชิ และ ชินโง กลับมานั้น ทำให้ญี่ปุ่นพลิกสถานการณ์เอาชนะไทย 5-4 ประตู หลังจากตามหลังอยู่ 4-1 ประตู ผ่านเข้าสู่รอบสอง ซึ่งทีมชาติญี่ปุ่นก็ได้ดวลกับ R.J.7 อีกครั้ง และคราวนี้ทีมชาติญี่ปุ่นสามารถเอาชนะได้ จึงได้บรรดานักเตะตัวหลักกลับมา (ซึ่งแท้จริงแล้ว R.J.7 มาเพื่อกระตุ้นให้บรรดานักเตะทีมชาติญี่ปุ่นได้พัฒนาฝีเท้ามากขึ้น ซึ่งสมาชิกของ R.J.7 ส่วนใหญ่มีอายุเกินที่จะแข่งในระดับเยาวชน มีเพียงแค่ฮินะที่สามารถเล่นระดับเยาวชนได้ แต่เขากลับเลือกเล่นให้กับทีมชาติอุรุกวัย)

  ในรอบสอง ญี่ปุ่นสามารถเอาชนะ อุซเบกิสถาน,จีน และ ซาอุฯ ได้อย่างขาดลอย ทำให้ญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ โดยเอาชนะ อิรัก 3-0 จนกระทั่งเอาชนะเกาหลีใต้ในรอบชิงชนะเลิศไป 2-0 คว้าแชมป์เยาวชนระดับเอเชีย และคว้าสิทธิ์ได้เข้าร่วมศึกเยาวชนโลก

  ศึกเยาวชนโลกรอบแรก ญี่ปุ่นสามารถเอาชนะรวด 3 แม็ตช์ โดยมีเหยื่อเป็น เม็กซิโก,อุรุกวัย และ อิตาลี ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ โดยพบกับ สวีเดน และ ญี่ปุ่นสามารถผ่านสวีเดนได้อย่างหวุดหวิด และจากญี่ปุ่นก็ทะลุไปไกลถึงรอบชิงชนะเลิศได้ด้วยการเอาชนะฮอลแลนด์ในรอบรอง จนกระทั่งรอบชิงชนะเลิศ ซึบาสะ กับ ทีมชาติญี่ปุ่น ก็ไปถึงฝั่งฝัน เมื่อสามารถเอาชนะบราซิลได้ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 3-2 ประตู หลังจบศึกเยาวชนโลก ซึบาสะ ได้ย้ายจาก เซา เปาโล ไปค้าแข้งในยุโรปกับ บาร์เซโลน่า (เอฟซี คาตาลุนย่า ในอนิเม) อีกทั้งยังได้วิวาห์กับ ซานาเอะ เพื่อนสาวสมัยเด็ก ที่คบหารู้ใจกันมานาน....

  - Road to 2002
  หลังจากประสบความสำเร็จจากศึกเยาวชนโลก ซึบาสะจึงได้โอกาสค้าแข้งยังทวีปยุโรป โดยเซ็นสัญญาร่วมทีมยักษ์ใหญ่ในสเปน อย่าง บาร์เซโลน่า (หรือ เอฟซี คาตาลุนญ่า ในอนิเม) ของสเปน ทว่า ซึบาสะ กลับถูกโค้ช ฟาน ซาล (หรือ เอ็ดเวิร์ด ในอนิเม) ลดชั้นให้ไปเล่นกับทีม B ที่อยู่ในระดับลีก้าสองของสเปน เนื่องจากทีมชุดใหญ่มีนักเตะมากความสามารถและเป็นผู้เล่นตำแหน่งเพลย์เมกเกอร์เหมือนกับซึบาสะ อย่าง ริวัล อยู่ด้วย

  ขณะเดียวกัน โคจิโร่ ยอดกองหน้าทีมชาติญี่ปุ่น ได้ร่วมเล่นทีม ยูเวนตุส (ปิเอมอนเต้ ในอนิเม) ของอิตาลี แต่ในแมตช์ระหว่างที่ยูเวนตุส พบกับ ปาร์ม่า นั้น โคจิโร่ ได้ลงเล่น แต่ไม่สามารถทำประตูให้ต้นสังกัดได้ เนื่องจากพบว่า ตัวเขายังขาดความสมดุล จึงทำให้ โค้ช คาร์โล โมเน็ตติ ตัดสินใจเปลี่ยนตัวออก แล้วส่ง ดาวิด เตรเซเกต์ (เตรซาก้า ในอนิเม) ลงมาทำประตูชัยให้ยูเวนตุส เอาชนะไป 1-0

  ส่วน วากาบายาชิ รับใช้ให้กับ ฮัมบูรก (หรือ กรุนวาลด์ ในอนิเม) เจอกับ บาเยิร์น มิวนิค (รูทบวรก ในอนิเม) ในศึกบุนเดสลีก้า ซึ่งวากาบายากชิต้องคอยเซฟลูกยิงจาก คาร์ลไฮนซ์ ชไนเดอร์ ของ บาเยิร์น หลายลูก แต่ไม่สามารถช่วยให้ทีมรอดพ้นกับความปราชัยได้

  ตัดกลับมาที่สเปน แมตช์ระหว่าง บาร์เซโลน่า กับ บาเลนเซีย (หรือ ซาน โฆเซ่ ในอนิเม) โดย ริวัล สามารถพาทีมแบ่งแต้มกับบาเลนเซียได้ 2-2 โดย ซึบาสะ ได้ชมแมตช์ดังกล่าวด้วย (แต่ในอนิเม ซึบาสะ ได้ลงเล่นในฐานะตัวสำรอง และสามารถทำประตูได้อีกด้วย)

  ขณะที่นักเตะทีมชาติญี่ปุ่นคนอื่นๆ เริ่มจาก จูบิโล อิวาตะ ของ มิซากิ,กอน นากายาม่า,อิชิซากิ และ อุราเบะ ต่างก็ไม่สามารถช่วยให้ต้นสังกัด รอดพ้นจากความปราชัยแก่ อุราวะ เร้ด ไดมอนส์ ได้ โดยแพ้ไป 1-2 ขณะที่ มิซึงิ นำ เอฟซี โตเกียว เสมอกับ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ที่มี มัตซึยาม่า เป็นตัวชูโรง 1-1 ส่วนในลีกอิตาลี ชินโง ย้ายไปร่วมทีม อัลเบเซ่ และ โคจิโร่ ที่มีปัญหาเรื่องสมดุลร่างกาย ก็ย้ายไปร่วมทีม เรจจาน่า

  กลับไปที่สเปน ซึบาสะ โชว์ฟอร์มให้กับ ทีม B ของบาร์เซโลน่าอย่างยอดเยี่ยม โดยยิงไป 12 ประตู และ ช่วยส่งให้เพื่อนร่วมทีมยิงประตู 11 ครั้ง อีกทั้งโอกาสก็เป็นใจให้ซึบาสะ เมื่อ ริวับได้รับบาดเจ็บ จนทำให้โค้ชตัดสินใจเรียกซึบาสะ เป็นผู้เล่น 11 ตัวจริง ในการเจอกับ เรอัล มาดริด ซึ่งแมตช์นี้ ซึบาสะ ได้ดวลแข้งกับ นาตูเลซ่า อีกครั้ง โดยในแมตช์ดังกล่าว ซึบาสะ ยิง 3 ประตู และ ส่งให้เพื่อนร่วมทีมยิงประตูอีก 3 ครั้ง ช่วยให้ บาร์ซ่าฯ ชนะไปอย่างสุดมันส์ 6-5 ประตู

  Go For 2006
  เป็นบทสรุปของภาค Road to 2002 เป็นเรื่องราวของ โคจิโร่ กับ ชินโง ในอิตาลี โดย โคจิโร่ ถูกยืมตัวไป เรจจาน่า ส่วนชินโง ถูกยืมตัวไปอัลเบเซ่ ซึ่งโคจิโร่ได้รับการฝึกอย่างหนัก และ เปิดตัวกับเรจจิน่าด้วยการทำแฮตทริค

  - Golden-23
  ซึบาสะ ยังคงช่วยต้นสังกัด บาร์เซโลน่า อย่างต่อเนื่อง และเขายิง 1 ประตู และ ส่งบอลให้เพื่อนยิงประตู พาทีมเอาชนะ เรอัล บายาโดลิด ไป 2-0 ประตู จนกระทั่ง ซึบาสะ ถูกเรียกตัวติดทีมชาติญี่ปุ่นชุด U-22 ("The Golden-23") ในแมตช์กระชับมิตรกับเดนมาร์ก และ ไนจีเรีย โดยทีมชาติญี่ปุ่นชุดดังกล่าว ยังได้เรียกตัว 2 นักฟุตซอลทักษะสูง อย่าง คาซามิ กับ ฟุรุคาว่า ร่วมทีมด้วย ขณะเดียวกัน ทีมญี่ปุ่นชุด U-20 ที่นำโดย ซาวาดะ ทาเคชิ กลับแพ้ เกาหลีใต้ จากการดวลจุดโทษ 6-5 ประตู ในรอบชิงฟุตบอลเยาวชนโลก U-20 ส่วนที่บราซิล มินาโตะ กาโม่ อดีตโค้ชญี่ปุ่นชุด U-20 ที่ปัจจุบันเป็นโค้ชของชุด U-22 ก็พลาดหวังในการพยายามแนะนำ โซงะ ที่ปัจจุบันค้าแข้งกับ วาสโก ดา กาม่า ในบราซิล ให้เข้าร่วมทีมชาติญี่ปุ่น

  ระหว่างที่แมตช์ระหว่างญี่ปุ่นกับเดนมาร์กเริมขึ้น ซานาเอะ ซึ่งตอนนี้เป็นศรีภรรยาของซึบาสะ ได้บอกซึบาสะว่าเธอกำลังตั้งครรภ์พอดี จึงกลายเป็นยาดีสำหรับซึบาสะ ทำให้เขาพาญี่ปุ่นเอาชนะ เดนมาร์ก 4-2 ประตู โดยผู้ทำประตูให้ญี่ปุ่นมี มิซากิ,มัตซึยาม่า โดยที่ นิตตะ เหมา 2 ประตู

  อีกฟากหนึ่งที่เยอรมัน วากาบายาชิ กลับไม่มีตำแหน่งผู้เล่นตัวจริงของฮัมบูรก เนื่องจากไม่ลงรอยกับโค้ช ซีมาน โค้ชประจำทีม จนทำให้เกิดข่าวลือหนาหูว่า วากาบายาชิ จะย้ายออกจากฮัมบูรกไปเฝ้าเสาให้ทีมอื่น ซึ่งก็มีหลายทีมที่สนใจอยากจะเซ็นสัญญาเขามาร่วมทีม เช่น ฟิออเรนติน่า,โรม่า,บาเยิร์น มิวนิค และ แวร์เดอร์ เบรเมน อย่างไรก็ดี ท่ามกลางความสับสน วากาบายาชิ ตัดสินใจเล่นให้กับทีมชาติญี่ปุ่นในแมตช์เจอกับไนจีเรีย ขณะเดียวกัน โค้ชกาโม่ ก็เข้ามาแนะนำให้ อิงาว่า กาคุโตะ

  ผู้เล่นที่สามารถเล่นได้ทุกตำแหน่ง เข้ามาร่วมทีมชาติญี่ปุ่น และในสเปน ซึบาสะ ช่วยต้นสังกัดบาร์เซโลน่า ด้วยการยิง 2 ประตู และ ส่งให้ ริคาร์ เพื่อนร่วมทีมซัดประตูชัยให้ทีมเอาชนะ เรอัล เบติส ได้แมตช์ระหว่างญี่ปุ่นกับไนจีเรีย เป็นแมตช์ที่ญี่ปุ่นต้องพบกับงานไม่ง่าย เนื่องจากไนจีเรียมีตัวเก่งอย่าง โอชาโด้ (ปารีส แซงต์แยร์แมงต์) กับ โบบัง ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมทีมของชินโง กับทีมอัลเบเซ่ โดยไนจีเรียได้จุดโทษก่อน แต่วากาบายาชิเซฟลูกโทษได้ แต่ทว่าก็ไม่สามารถรอดพ้นจากการเสียประตูได้ ทำให้จบครึ่งแรก ไนจีเรียนำอยู่ 2-1 ประตู ในครึ่งหลัก อิงาว่า ผู้เล่นสารพัดตำแหน่งถูกเปลี่ยนตัวลงไปในสนาม แต่ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ มิซากิ เป็นคนยิงตีเสมอให้ญี่ปุ่น ทำให้สกอร์จบลง 2-2 ประตู

  ตัดกลับมาที่สเปน บาร์เซโล่า เอาชนะ บาเลนเซีย ที่นำทีมโดย คาร์ลอส ซานตาน่า ไป 3-2 ประตู โดยแมตช์ถัดมา บาร์ซ่า เจอกับ แอตเลติโก้ มาดริด ที่นำทีมโดย เฟร์ซิโอ้ ตอร์เรส ซึ่ง ตอร์เรสยิงให้ทีมนำไปก่อน แต่ก็ได้ซึบาสะช่วยยิงประตูด้วยลูกโอเวอร์เฮดคิ๊ก และ ลูกเตะที่ประสานพลังกับริวัล

  ขณะเดียวกันก็มีแมตช์กระชับมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับปารากวัย และเป็น อิงาว่า,วากาชิมัตซึ และ นิตตะ ช่วยกันทำคนละ 1 ประตู ให้ญี่ปุ่นเอาชนะได้อย่างขาดลอย 3-0 ประตู

  แมตช์รอบคัดเลือกเล่นฟุตบอลโอลิมปิคของโซนเอเชียก็มาถึง โดยญี่ปุ่นสามารถผ่าน มาเลเซีย,ไทย,และบาห์เรน ได้อย่างขาดลอย ทำให้ญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบต่อไป ซึ่งในรอบต่อไปนั้น ญี่ปุ่นสามารถเอาชนะ เวียดนาม ,เสมอ ซาอุฯ และ แพ้ออสเตรเลีย ทำให้สถานการณ์ไม่ดีเอาซะเลย อย่างไรก็ดีในเลกหลัง ญี่ปุ่นสามารถเอาชนะ ซาอุฯ กับ เวียดนามได้ ทำให้ทีมมีคะแนนไล่บี้กับ ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นทีมจ่าฝูงของกลุ่ม โดยในนัดสุดท้ายญี่ปุ่นต้องพบกับทีมจากแดนจิงโจ้ โดยมีเงื่อนไขว่า ถ้าญี่ปุ่นเอาชนะออสเตรเลียด้วยสกอร์มากกว่า 3 ลูก และต้องยิงให้ได้อย่างน้อย 3 ประตู ญี่ปุ่นจะผ่านเข้าไปเล่นโอลิมปิคทันที และถ้าหากญี่ปุ่นเอาชนะมากกว่า 2 ประตู และยิงได้อย่างน้อย 3 ประตู ญี่ปุ่นจะต้องเตะเพลย์ออฟกับออสเตรเลีย โดยแมตช์ดังกล่าว 2 พี่น้องทาจิบานะ ทำประตูให้ญี่ปุ่นนำไปก่อน ทว่า 2 พี่น้องได้รับบาดเจ็บ โดยที่ วากาชิมัตซึ (ที่ภาคนี้ลงมาเล่นกองหน้าแทน) กับ นิตตะ ลงมาเล่นแทน ต่อมา นิตตะยิงออกนำให้ ญี่ปุ่นนำ 2-0 แต่ในช่วงครึ่งหลังออสเตรเลียยิงตีไข่แตกไล่มา 2-1 อย่างไรก็ตาม อิงาว่า กับ มิซากิ ช่วยทำคนละประตูให้ญี่ปุ่นเอาชนะออสเตรเลีย 4-1 ประตู ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโอลิมปิค.....

 

  Kaigai Gekito in Calcio
  เป็นเรื่องสั้นตีพิมพ์เมื่อปี 2008 มีทั้งหมด 24 ตอน เป็นเรื่องราวของ โคจิโร่ ที่ช่วยต้นสังกัด เรจจาน่า ทำศึก เซเรีย ซี โดยพบกับ อัลเบเซ่ ที่มี ชินโง อยู่ในทีม โดย โคจิโร่ทำสองประตูให้เรจจาน่าออกนำก่อน 2-0 แต่ชินโงช่วยยิงสองประตูให้อัลเบเซ่เสมอ 2-2 แต่โคจิโร่เป็นผู้ยิงประตูชัยในช่วงนาทีสุดท้าย ทำให้ เรจจาน่าพิชิตอัลเบเซ่ไป 3-2 คว้าสิทธิ์เลื่อนชั้นไปเล่น เซเรีย บี ได้สำเร็จ ส่วน อัลเบเซ่ ผู้แพ้นั้น ก็ส้มหล่น จากการที่ อัลบิโนเลฟเฟ่ ไปแพ้ ราเวนน่า 2-1 ทำให้ อัลเบเซ ได้เลื่อนชั้นตามเรจจาน่าไป

  Kaigai Gekito En La Liga
  เป็นเรื่องสั้นฉลองครบรอบ 30 ปีของกัปตันซึบาสะ ตีพิมพ์เมื่อ ก.พ. 2010 เป็นเรื่องราวแมตช์การแข่งขันระหว่าง บาร์เซโลน่า กับ เรอัล มาดริด


 ตัวละคร

  

  - ทีมชาติญี่ปุ่น

  โอโซระ ซึบาสะ

  วันเกิด: 28 กรกฎาคม
  เบอร์เสื้อทีมชาติญี่ปุ่น: #10
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์

  ตัวเอกของเรื่องที่มีพรสวรรค์ด้านฟุตบอลติดตัวมาตั้งแต่เด็ก ชื่อ ซึบาสะ ของเขาแปลว่า ปีก เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นในเกมการแข่งขัน ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆและ มองโลกในแง่ดีเสมอ จึงไม่แปลกใจที่เขาต้องรับบทเป็นกัปตันทีมคอยปลุกเร้าลูกทีมให้ลุกขึ้นสู้ไม่ถอย และยิงประตูสำคัญๆช่วยทีมของเขากำชัยมานักต่อนัก มี ไดรฟ์ชู้ต เป็นลูกยิงเก่งของเขา

  ในวัยเด็ก เขาได้พบกับลูกฟุตบอลและรู้สึกชอบใจอย่างมาก วันหนึ่งเขาได้ลูกฟุตบอลช่วยชีวิตเขาไว้ให้รอดพ้นจากการถูกรถชนในขณะที่เขากำลังเก็บบอลอยู่กลางถนน (เพราะรถได้กระแทกชนลูกฟุตบอลที่ซึบาสะเกาะไว้จนกระเด็น แต่เมื่อร่วงลงมาลูกฟุตบอลก็ซับแรงกระแทกไว้หมด) ลูกฟุตบอลจึงมีความสำคัญราวกับเป็นเพื่อนสนิทของซึบาสะ นับแต่นั้น ต่อมาซึบาสะในวัยประถมได้ย้ายมาอยู่เมืองนันคัตซึ จ.ชิซึโอกะ ซึ่งที่นั่น ซึบาสะ ได้พบเห็นการแข่งขันแย่งชิงสนามฟุตบอลของนันคัตสึ เขาจึงได้พบกับ วากาบายาชิ กับ อิชิซากิ ซึ่งอิชิซากิได้พารุ่นพี่นักกีฬาหลายคนโยนลูกบอลกีฬาต่าง ๆ แต่ก็ถูกวากาบายาชิป้องกันได้หมด ต่อมา ซึบาสะ กับ วากาบายาชิ ได้ดวลกัน โดยให้ นักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียน ชูเท็ตสึ ที่เป็น รร. ทีมฟุตบอลที่ชนะเลิศระดับประเทศปีที่แล้วและเป็นโรงเรียนของวากาบายาชิ เข้าแย่งบอลกับซึบาสะ ซึ่งซึบาสะก็สามารถหลบได้หมดและทำประตูจากวากาบายาชิได้ หลังจากนั้นซึบาสะได้พบกับ โรแบร์โต ฮอนโก ศูนย์หน้าทีมชาติบราซิลโดยบังเอิญ โรแบร์โตได้แสดงลูกโอเวอร์เฮดคิกสุดยอดให้ซึบาสะเห็น ซึบาสะพยายามทำตามหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ภายหลังทราบว่าเป็นคนที่พ่อของซึบาสะพามาให้อยู่บ้านด้วย วากาบายาชิท้าให้ซึบาสะแข่งกันอีกครั้งในกีฬาประเพณี ในขณะแข่งขัน อิชิซากิเกิดบาดเจ็บ มิซากิ ทาโร่ ผู้ซึ่งพึ่งย้ายโรงเรียนมาตามงานของพ่อตนได้ลงสนามแทน และช่วยซึบาสะทำประตูจากวากาบายาชิได้ วากาบายาชิและซึบาสะ จึงต่างยอมรับในฝีมือของทั้งคู่ และกลายเป็นเพื่อนสนิทกันนับแต่นั้น

  อนึ่ง ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกซึบาสะว่า Oliver Hutton และเวอร์ชั่นละตินอเมริกา เรียกซึบาสะว่า Oliver Aton

  ท่าไม้ตาย: Drive Shoot, Flying Drive Shoot, Phoenix Drive Shoot

  ท่าประสาน+ท่าอื่นๆ: Barcelona Roulette (กับเพื่อนร่วมทีมบาร์ซ่า), Heel Lift, Golden Combi (กับมิซากิ), Golden Trio (กับ มิซากิ อาโออิ), Sky Dive Shot, Japan Dive (ทีมชาติญี่ปุ่นชุดเยาวชนโลก), Overhead Kick (เรียนรู้จาก โรแบร์โต้), Drive Pass, Flying Drive Pass, Twin Shoot (with Misaki), Drive Tiger Twin Shoot (กับ เฮียวงะ), Chokkaku Feint (จาก ชินโง), Green Cut Pass (from Misaki), Back Spin Pass, Counter Arrow Shoot, Foul Inducing Dribble, Gamnen Block (จากอิชิซากิ), Back Flip and acrobatics (จาก ดิอาซ), Sorachu Soccer Tachibana Kyo (จาก 2 พี่น้องทาจิบานะ.), Jumping Pass, Rolling Overhead Kick, Santana Turn (จาก ซานตาน่า), Skylab Defense (จาก 2 พี่น้องทาจิบานะ.), Rivaul Turn (จาก ริวัล).


  วากาบายาชิ เก็นโซ


  วันเกิด: 7 ธ.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติญี่ปุ่น: #22
  ตำแหน่ง: ผู้รักษาประตู
  ฉายา: SGGK (Super Great Goalkeeper)

  วากาบายาชิ เป็นผู้รักษาประตูที่มีปฏิกิริยายอดเยี่ยม ไม่ว่าบอลจะขว้างมาตรงไหน สามารถรับได้เกือบทุกลูก ยากที่จะผ่านมือเขาได้ เขาเป็นคนที่เก็บอารมณ์เก่ง ยากที่ใครจะเข้าถึง มีเพียงซึบาสะ เพื่อนรักของเขาเท่านั้นที่เขายอมเปิดใจด้วย
เขาใฝ่ฝันอยากเป็นยอดผู้รักษาประตูที่เยี่ยมที่สุดในโลกตั้งแต่สมัยยังเด็ก ซึ่งในตอนนั้น เขาถือเป็นคู่แข่งของซึบาสะตัวยง และชอบท้าซึบาสะมาดวลกัน แต่พอเขาได้มาดวลกับซึบาสะ ทำให้เขารู้จักการเล่นเป็นทีม แถมรู้พิษสงความเก่งกาจของซึบาสะ จึงทำให้เขายอมรับในฝีเท้าของซึบาสะและเป็นเพื่อนสนิทกัน นับแต่นั้น อนึ่ง ในเวอร์ชั่นยุโรป และ ละตินอเมริกา เรียกวากาบายาชิว่า Benji Price

 

  เฮียวงะ โคจิโร่


  วันเกิด: 17 ส.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติญี่ปุ่น: #9
  ตำแหน่ง: กองหน้า

  อันเนื่องจากฐานะทางบ้านของเขาไม่สู้ดีเท่าไหร่ แถมเขายังต้องเสียคุณพ่อซึ่งเป็นเสาหลักของบ้าน ด้วยเหตุนี้เขาจึงมุ่งมั่นอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ โดยเฉพาะกับตำแหน่งยอดศูนย์หน้าอันดับหนึ่ง ซึ่ง โคจิโร่ ไม่ได้มีแค่ความแข็งแกร่งเท่านั้น เขายังมีความอึดและมีพลังเตะอันล้นเหลือ สร้างความลำบากกับคู่แข่งมานักต่อนัก และเขานั้น เคยเป็นคู่แข่งของซึบาสะ กับ วากาบายาชิ ในสมัยที่เขาร่วมทีมเมวะ ตอนม.ต้น ซึ่งในตอนนั้นเขาได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก จนกลายเป็นยอดศูนย์หน้าประจำทีม มี ไทเกอร์ ช็อต เป็นลูกยิงไม้ตาย (ต่อมาได้พัฒนาอีกระดับขั้นเป็น นีโอ ไทเกอร์ช็อต) แม้ดูจากภายนอก เขาจะมีนิสัยห่ามๆ จนเพื่อนร่วมทีมรู้สึกกลัว แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นคนที่มีจิตใจดีมาก และเขามักจะถลกแขนเสื้อเวลาลงแข่งเสมอ ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกเฮียวงะว่า Mark Lenders และ ละตินอเมริกา เรียกโคจิโร่ว่า Steve Hyuga


  ท่าไม้ตาย: Chokusenteki (Straight line) Dribble, Tiger Shot, Neo-Tiger Shot, Raiju Shoot, Overhead Kick, Tiger Tackle and Toho Golden Comb

 

  มิซากิ ทาโร่

  วันเกิด: 5 May
  เบอร์เสื้อทีมชาติญี่ปุ่น: #11
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์

  สมัยเด็ก เขาเข้าเรียนนันคัตซึ ตามหลังซึบาสะไม่กี่วัน และต่อมาทั้งสองได้กลายเป็นเพื่อนรักกัน และเป็นกำลังสำคัญที่ทีมจะขาดไปไม่ได้ เช่นเดียวกับซึบาสะ และจากการที่มิซากิมักจะไปไหนมาไหนกับคุณพ่อผู้ซึ่งเป็นจิตรกรพเนจรไปทั่วโลก ก็ทำให้เขาได้เรียนรู้ศาสตร์ลูกหนังจากทั่วโลกไปในตัวด้วย แต่ก่อนที่เขาจะได้พบซึบาสะนั้น เขาเคยเรียนอยู่ที่ เมวะ ร่วมกับ โคจิโร่ รวมถึง ฟุราโนะ ที่มัตซึยาม่าเรียนอยู่มาก่อน เขาเป็นคนสุภาพและอ่อนไหวไปกับความรู้สึกของผู้อื่น ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกมิซากิว่า Tom Baker และ ละตินอเมริกา เรียกโคจิโร่ว่า Tom Misaki


  ท่าไม้ตาย: Boomerang Shoot, Green Cut Pass, Golden Combi
  ท่าพิเศษ: Boomerang Pass, Roulette, Heel Pass, Golden Trio (ใช้ร่วมกับ ซึบาสะ กับ ชินโง), Overhead Kick, Twin Shoot, Twin Overhead Kick.


  มิซึงิ จุน


วันเกิด: 23 มิ.ย.
เบอร์เสื้อทีมชาติ: #24/#6
ตำแหน่ง: เล่นได้สารพัดตำแหน่ง ยกเว้นโกล์ , โค้ช พาร์ทไทม์

  มิซึงิจัดเป็นผู้เล่นคนหนึ่งที่มีฝีเท้าจัดจ้าน และจัดเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เยี่ยมที่สุดของญี่ปุ่น แต่ทว่าด้วยความที่เขามีโรคประจำตัว คือ โรคหัวใจ ทำให้ เขาต้องลงสนามโดยที่เล่นไม่เต็มแมตช์มาโดยตลอด จนกระทั่งในศึกเยาวชนโลก แมตช์ระหว่างญี่ปุ่น กับ อาร์เจนติน่า โค้ชญี่ปุ่นได้เห็นศักยภาพของมิซึงิ จึงได้ส่งเขาลงสนามและสามารถทำประตูชัยให้ทีมได้ด้วย ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่า สภาพร่างกายของเขากลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง
  เขาเป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจสูง เป็นที่รักของทีม สามารถเล่นได้ทุกตำแหน่งยกเว้นผู้รักษาประตู โดยเขาถือว่าเป็นแกนหลักของผู้เล่นแนวรับของญี่ปุ่นเลย นอกจากนี้เขามีความสามารถในการอ่านเกมของฝ่ายตรงข้ามได้อีกด้วย ในยามที่เขาไม่ได้ลงสนาม ต่อมาได้นำ ไดรฟ์ชู้ต ท่ายิงไม้ตายของซึบาสะ มาประยุกต์ใช้เป็นท่ายิงไม้ตายของตนเอง ในชื่อ ลูกยิงใบไม้ร่วง

 ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกมิซึงิว่า Julian Ross และ เวอร์ชั่นอื่นๆ เรียกเขาว่า Andy Johnson

  ท่าไม้ตาย: Drive shoot, Overhead Kick, Drive Pass, Off-side strategy, Misugi's lure and Flying Drive shoot

  มัตซึยาม่า ฮิคารุ

  วันเกิด: 21 มิ.ย.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #12
  ตำแหน่ง: สวีปเปอร์ / กองกลางตัวรับ
  ฉายา: Wild Eagle
  
  เขาเป็นหนึ่งในสุดยอดกองหลังของโลก สามารถหยุดการจ่าย หรือ การยิง จากฝ่ายตรงข้ามได้ อีกทั้งยังมีความสามารถในการคอนโทรลบอลได้อย่างแม่นยำ เขาเป็นคนไม่เห็นแก่ตัวและมีภาวะผู้นำสูง มี อีเกิ้ลช็อตเป็นลูกยิงไม้ตาย ซึ่งเป็นการยิงบอลเลียดไปกับพื้น ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการที่เขาได้เห็นแฟนสาวของเขา (ซึ่งเป็นผู้จัดการทีมของรร.ฟุราโนะ)กำลังเล่นวอลเลย์บอลกับเพื่อน ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกเขาว่า Armand Callahan และ เวอร์ชั่นอื่นๆ เรียกเขาว่า Philip Callahan

  ท่าไม้ตาย: Eagle shoot, Eagle tackle, Overhead kick, Avalanche strategy


  อาโออิ ชินโง

  วันเกิด: 12 มี.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #20
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์
  ฉายา: มิดฟิลด์ไดนาโม,เจ้าชายสุริยะ

  เป็นหนึ่งในผู้เล่นฝีเท้าเยี่ยมที่ได้แจ้งเกิดในภาคเยาวชนโลก เป็นอดีตผู้เล่นรร.นากาฮาระ เบอร์ 12 ซึ่งต่อมาได้ไปเล่นฟุตบอลที่อิตาลี โดยที่เขาได้เก็บเหรียญ 3 เหรียญที่ซึบาสะมอบให้เป็นเครื่องรางนำโชค ทว่า ตอนไปอิตาลีเขากลับถูกเอเยนต์หลอกลวง เอาตังค์ไปจนหมด แต่โชคยังดี ที่โค้ชทีมอินเตอร์มิลานได้มองเห็นฝีเท้าของเขา เขาจึงได้รับการฝึกฝนที่สโมสรแห่งนี้ จนได้เป็นเพื่อนกับจิโน่ เฮอร์นันเดซ และเป็นคู่ปรับกับเจนติเล่ หลังจากฝึกฝนที่อินเตอร์ฯได้ 2 ปี เขาได้ถูกเรียกตัวรับใช้ทีมชาติญี่ปุ่น ชุดศุกเยาวชนโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ในแมตช์ที่พบกับไทย หลังจากจบภาคเยาวชนโลก เขาได้ร่วมทีมอัลเบเซ่ ทีมจากเซเรีย ซี 1 ในสัญญายืมตัว เขามีฝีเท้าที่จัดจ้านและเทคนิคแพรวพราย จนกลายเป็นเพื่อนซี้ของซึบาสะ กับ มิซากิ จนกลายเป็นผู้เล่น 3 ประสาน "Golden Trio" ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกเขาว่า Rob Denton


  ท่าไม้ตาย: Overhead Kick, Chokkaku Feint, Chokkaku Tornedo Feint, Golden Trio(With Tsubasa and Misaki)
  ท่าพิเศษอื่นๆ: Chokomaka Defense(One-Shot All Stars), Hinotama Press(One-Shot All Stars), Shinkansen Shoot, Twin Shoot, Heikaku Feint, Fake Chokkaku Feint, Chokkaku Dribble, Matanuki Shoot, Matanuki Rovesciata, Various Angle Feint.


  โซดะ มาโคโตะ

  วันเกิด: 10 ก.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #7
  ตำแหน่ง: กองหลัง
  ฉายา: Ace Killer (นักฆ่ามือปืน ), Kamisori Fighter

  โซดะ เป็นกองหลังที่มีความน่ากลัวต่อฝ่ายตรงข้าม เขาสามารถทำให้ผู้เล่นบาดเจ็บโดยที่ตบตากรรมการได้ เขามีความเร็วและมีความตั้งใจในการส่งบอล หรือ ยิงบอลอย่างเต็มที่ เขามีนิสัยคล้ายๆกับ โคจิโร่ ในแง่ที่เป็นคนหุนหันพลันแล่น และ ตั้งใจดวลกับฝ่ายตรงข้ามอย่างเต็มที่

  ท่าไม้ตาย: Kamisori Shoot, Kamisori Centering , Kamisori Tackle

 


  นิตตะ ชุน

  วันเกิด: 22 มี.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #18
  ตำแหน่ง: กองหน้า

  นิตตะ จัดเป็นผู้เล่นดาวรุ่งอายุน้อยของญี่ปุ่น และเป็นศูนย์หน้าที่มีความเร็วสูง สมารถวิ่งได้ 100 เมตร ภายใน 11 วินาที หรือ ไวกว่านั้น เขาเป็นคนมีน้ำใจและเคารพผู้เล่นในทีมทุกคน แม้ว่าบางทีเขาจะมีนิสัยหยิ่งทระนง หุนหันพลันแล่น ไปบ้างก็ตาม


  วากาชิมัตซึ เคน

  วันเกิด: 29 ธ.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #17
  ตำแหน่ง: ผู้รักษาประตู/กองหน้า
  ฉายา: SGKK (Super Great Karate Keeper)
  เขาจัดเป็นหนึ่งในสุดยอดผู้รักษาประตูของญี่ปุ่น เขาได้ใช้ความสามารถด้านคาราเต้ที่เขาถนัดผนวกกับความเร็วที่เขามี ไปประยุกต์ใช้ในการป้องกันประตูจากฝั่งตรงข้าม เขาสนิทกับโคจิโร่ และ ทาเคชิ ที่เรียนที่เมวะมาด้วยกัน เขาเป็นคนสุขุม สามารถอ่านเกมจากฝั่งตรงข้ามได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องพลาดจากการเป็นโกลมือ 1 ให้วากาบายาชิเป็นประจำ อย่างไรก็ตามในภาค Golden-23 เขาได้รับบทบาทใหม่ในการเป็นกองหน้า และ ตะบัน 2 ประตู ในแมตช์ที่ญี่ปุ่นพบกับ ไนจีเรีย และ เดนมาร์ก ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกเขาว่า Ed Warner และ เวอร์ชั่นอื่นๆ เรียกเขาว่า Richard Tex-Tex


  ท่าไม้ตาย: Shuto Defense & Sankaku geri defense, Overhead Kick, Jumping Volley, Wakado Combi, Sankaku Geri Overhead Kick, Wakado Transforming Kick.

 


  อิชิซากิ เรียว

  วันเกิด: 1 เม.ย.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #14/#4
  ตำแหน่ง: กองหลัง
  ฉายา: เจ้าลิงวอก

  อิชิซากิ จัดเป็นเพื่อนรักเพื่อนสนิทของซึบาสะ มาตลอดทั้งเรื่อง นับตั้งแต่ที่ทั้งสองเล่นให้กับรร.นันคัตซึ แม้ว่า ในด้านฝีเท้าเขาจะสู้ซึบาสะไม่ได้ แต่เขาได้ความแข็งแกร่ง ความอึด และ มีพลังใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร มาช่วยเสริมทำให้เขากลายเป็นกองหลังคนสำคัญของทีม โดยเขามีเทคนิคประจำตัวคือ การใช้หน้าของเขาบล็อคลูกยิงอันทรงพลังไม่ให้เข้าประตู ในเวอร์ชั่นยุโรป เรียกเขาว่า Bruce Harper

  ท่าไม้ตาย: Face Block Defense, Banana Shoot


  ซาวาดะ ทาเคชิ

  วันเกิด: 2 ม.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #15
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์
  เป็นผู้เล่นคนสำคัญคนหนึ่งของทีมรร.เมวะ โดยเป็นคู่ขาของเฮียวงะตั้งแต่สมัยเด็ก แม้จะตัวเล็กแต่ก็เป็นกองกลางที่มีเทคนิคสูง

 

  ทาจิบานะ มาซาโอะ

  วันเกิด: 6 ต.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #2
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์/กองหลัง


  ทาจิบานะ คาซึโอะ
  วันเกิด: 6 ต.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #3
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์/กองหลัง

  ทาจิบานะ มาซาโอะ กับ ทาจิบานะ คาซึโอะ ทั้งคู่เป็นพี่น้องฝาแฝดกัน และทั้งคู่ถนัดในการเล่นประสานงานกัน รวมถึงมีความสามารถในการเล่นลูกกลางอากาศ มีสกายแล็ปเฮอร์ริเคน เป็นท่าไม้ตายหลัก

  ท่าไม้ตาย: Aerial Soccer, Skylab Hurricane (เ็ป็นท่าไม้ตายคู่ของ 2 พี่น้อง บางทีใช้ร่วมกับ ยิโท ด้วย)


  ยิโท ฮิโรชิ

  วันเกิด: 29 เม.ย.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #5
  ตำแหน่ง: กองหลัง

  เป็นกองหลังร่างใหญ่ มักจะได้รับหน้าที่คอยประกบผู้เล่นสูงใหญ่ของฝั่งตรงข้าม โดยในภาคเยาวชนโลก เขาได้ประกบ ฮิ โซ ผู้เล่นสูงใหญ่ของจีน รวมถึง วัลแคน ผู้เล่นไซส์ยักษ์ของซาอุฯ ซะอยู่หมัด แรกเริ่มเดิมทีเขาเป็นคู่ปรับของซึบาสะในช่วงแรกๆของเรื่อง แต่ต่อมาก็ยอมรับในตัวซึบาสะ

  ท่าไม้ตาย: Hirado Combi (ร่วมกับ ซาโนะ), Skylab Hurricane (ร่วมกับ 2 พี่น้องทาจิบานะ)


  ซาโนะ มิตซึรุ

  วันเกิด: 2 ส.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #16
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์

  ซาโนะเป็นมิตฟิลด์ฝีเท้าเยี่ยม ยากที่ใครจะแย่งบอลมาจากเขาได้ เขามีท่าประสานกับยิโทที่มีชื่อว่า Hirado Combi

  ท่าไม้ตาย: Hirado Combi (ใช้ร่วมกับยิโท)


  อิซาวะ มาโมรุ

  วันเกิด: 20 ธ.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #8
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์

  เป็นผู้เล่นตัวสำรองของทีมชาติญี่ปุ่น ถนัดในการโหม่งบอล และลูกโหม่งของเขาช่วยกำชัยชนะให้ทีมมานักต่อนัก เขามาจากโรงเรียนชูเท็ตซึ เช่นเดียวกับ คิซึงิ กับ ทาคิ ซึ่งทั้งสามคนนั้นต่างก็เล่นกันเข้าขาอย่างดี จนได้รับขนานนามว่า สามสิงห์ ชูเท็ตซึ ซึ่งเขาจัดเป็นคนที่มีทักษะดีที่สุดในบรรดา 3 คน แม้เขาจะเป็นเพียงตัวสำรอง แต่เขาก็ได้รับการพิสูจน์ว่า เขาสามารถเล่นกองหลังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในแมตช์พบกับเดนมาร์ก ที่เขาถูกส่งตัวมาเล่นกองหลังแทนยิโท

  ท่าไม้ตาย: Shutetsu Trio


  ทาคิ ฮาจิเมะ

  วันเกิด: 8 ส.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #13
  ตำแหน่ง: กองหน้า

  เป็นผู้เล่นตัวสำรองของทีมชาติญี่ปุ่นอีกคน และเป็นเพื่อนสนิทของคิซึงิมาตั้งแต่ประถม เล่นเข้าขากับ คิซึงิ กับ อิซาวะ จนเป็น สามสิงห์ ชูเท็ตซึ ซึ่งเขาเป็นคนที่มีความเร็วที่สุดในกลุ่ม มีเทคนิคเด็ดคือการวิ่งฝั่งขวาตลอดแนวของสนาม

  ท่าไม้ตาย: Shutetsu Trio and Nankatsu Silver Combi


  คิซึงิ เท็ปเปย์

  วันเกิด: 15 พ.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #21
  ตำแหน่ง: กองหน้า

  เป็นผู้เล่นตัวสำรองของทีมชาติญี่ปุ่นอีกคน และเป็นเพื่อนสนิทของทาคิ กับ อิซาวะ จนเป็น สามสิงห์ ชูเท็ตซึ

  ท่าไม้ตาย: Shutetsu Trio & Nankatsu Silver Combi

 


  โมริซากิ ยูโซ

  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #1
  ตำแหน่ง: ผู้รักษาประตู
  ฉายา: STGK (Super Tenacity Goalkeeper), SGGK (Super Ganbari Goalkeeper) "ซุปเปอร์โกลผู้มุ่งมั่น"

  เป็นผู้รักษาประตูมือสามของทีมญี่ปุ่น โดยในภาคแรกเขาเป็นเพียงโกลสำรองของวากาบายาชิในทีมนันคัตซึ แต่ในภาคเยาวชนโลก โดยเฉพาะรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ในแมตช์ที่พบกับไทย เขาได้เฝ้าเสาแทน วากาบายาชิ ที่ได้รับบาดเจ็บและอยู่ที่เยอรมัน รวมถึง วากาชิมัตซึที่ถอนตัวออกจากทีมชาติ โดยในแมตช์ดังกล่าว แม้เขาจะพลาดท่าถึงสี่ลูก แต่เขาก็ได้รับกำลังใจจากวากาบายาชิที่โผล่มาอย่างเซอร์ไพรส์ ทำให้เขากลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง

 

 

  - นักฟุตบอลชาวต่างประเทศ

  คาร์ลไฮนซ์ ชไนเดอร์

  สัญชาติ:เยอรมัน
  วันเกิด: 4 ก.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #11
  ตำแหน่ง: กองหน้า
  สังกัด: บาเยิร์น มิวนิค
  ฉายา: ไกเซอร์,ราชันย์ลูกหนังเยอรมัน

  เขาเป็นถึงกัปตันและเป็นยอดกองหน้าอันดับหนึ่งของทีมชาติเยอรมัน อีกทั้งเขาได้รับการยอมรับจากวากาบายาชิ ในฐานะที่ลูกยิงของเขาสามารถผ่านมือของวากาบายาชิได้หลายลูก เขาได้รับการขนานนามว่าเป็น ซึบาสะ เวอร์ชั่นยุโรป เนื่องจากทั้งสองมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แต่ต่างกันตรงที่สีผมและสีตา ซึ่งชไนเดอร์มีผมสีบลอนด์และตาสีฟ้า ส่วนซึบาสะมีผมสีดำ ตาสีน้ำตาล โดยเขามีนิสัยโอบอ้อมอารี เป็นที่รักของทุกๆคน แต่ในยามลงสนามเขาคือตัวอันตรายของฝั่งตรงข้าม โดยมีวากาบายาชิ คือ คู่แข่งสำคัญ และมี ไฟเยอร์ช็อต คือลูกยิงไม้ตาย

  ท่าไม้ตาย: Fire Shot, Neo-Fire Shot, Chokusenteki Dribble

  ฟรานซ์ เชสเตอร์

  สัญชาติ:เยอรมัน
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #10
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์
  สังกัด: แวร์เดอร์ เบรเมน

  เป็นสุดยอดเพลย์เมคเกอร์ของเยอรมัน และนอกจากนี้ เขายังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่แฟนบอลสาวๆอีกด้วย

  มานเฟรด มาร์กัส

  สัญชาติ:เยอรมัน
  ตำแหน่ง: กองหน้า
  สังกัด: แวร์เดอร์ เบรเมน

  เขาเป็นกองหน้ารูปร่างสูงใหญ่ ถนัดเรื่องลูกโหม่งกลางอากาศ

  ดิวเตอร์ มูลเลอร์

  สัญชาติ:เยอรมัน
  ตำแหน่ง: ผู้รักษาประตู
  สังกัด: สตุ๊ตการ์ท

  เป็นหนึ่งในสุดยอดนายทวารจอมเหนียวอีกคนนึงในเรื่อง เขามีทั้งรูปร่างใหญ่และมีทักษะการป้องกันประตูที่เฉียบขาด แน่นอนว่าลูกยิงแต่ละลูกนั้น ยากที่จะผ่านมือเขาได้

  เฮอร์มาน คาลตซ์

  สัญชาติ:เยอรมัน
  ตำแหน่ง:มิดฟิลด์
  สังกัด: ฮัมบูร์ก

  กองกลางจอมพริ้วของทีมชาติเยอรมัน อีกทั้งยังเป็นเพื่อนสนิทของชไนเดอร์ในทีมชาติ และยังเป็นเพื่อนร่วมทีมของวากาบายาชิในทีมฮัมบูรก์ และมักชอบคาบไม้จิ้มฟันไว้ที่ปากเสมอ

 

  คาร์ลอส ซานตาน่า

  สัญชาติ:บราซิล
  วันเกิด: 1 พ.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #11
  ตำแหน่ง:กองหน้า
  สังกัด:บาเลนเซีย
  ฉายา: Son of the Soccer God, Soccer Cyborg

  เป็นกองหน้าอัจฉริยะชาวบราซิล ที่ได้รับการฝึกฝนทักษะฟุตบอลร่วมกับซึบาสะ ที่สโมสร เซา เปาโล โดยทั้งสองได้รับการฝึกฝนจาก โรแบร์โต้ ฮอนโง โดยลูกยิงไม้ตายของเขาส่วนหนึ่งได้เรียนรู้และดัดแปลงมาจากเทคนิคของซึบาสะ รวมถึงนักเตะคนอื่นๆพอสมควร ทีแรกนั้น ซันตาน่าเป็นคนที่เย็นชา เพราะเกิดจากการที่ ตากับยายที่เลี้ยงตนมาได้ตายจากไป และโดนบังคับจาก มิสเตอร์บาลา เจ้าของสโมสรบาลา FC ในบราซิลให้เล่นฟุตบอลตามที่ตนต้องการ แต่เมื่อได้พบกับซึบาสะ จึงทำให้เขาเปลี่ยนไป ซันตาน่าได้ย้ายไปเล่นกับ บาเลนเซียในสเปน เพื่อแข่งกับซึบาสะที่อยู่บาร์เซโลนา

  ท่าไม้ตาย: Arrow Jumping Overhead(ดัดแปลงจากซึบาสะ), Rolling Overhead, Rising Arrow Shoot(ดัดแปลงจากซึบาสะ), Santana Turn, Skywing Shoot(ดัดแปลงจากโรแบร์โต้), Tornado Arrow Skywing Shoot(ดัดแปลงและเรียนรู้จาก โรแบร์โต้ ซึบาสะ และ ฮิโนะ ), Twin Shoot(กับ นาตูเรซ่า)

  นาตูเรซ่า

  สัญชาติ:บราซิล
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #10
  ตำแหน่ง: กองหน้า
  สังกัด: เรอัล มาดริด
  ฉายา: ราชันย์ลูกหนัง

  สมัยเด็ก เขาได้รับการฝึกฝนฟุตบอลกับเพื่อนๆในหมู่บ้านเท่านั้น ไม่เคยได้รับการฝึกจากสโมสรฟุตบอลที่ไหนเลย ด้วยทักษะทางด้านฟุตบอลอันยอดเยี่ยมที่มีมาติดตัวตั้งแต่เกิด จนเขาได้รับฉายาว่า ราชันย์ลูกหนัง ไม่แปลกใจที่เขาได้เข้าร่วมทีมชาติบราซิลชุดเยาวชนโลก และเป็นกำลังสำคัญให้กับทีม พาบราซิลเข้ารอบชิงชนะเลิศศึกเยาวชนโลก หลังจากนั้น เขาได้ร่วมทีมเรอัล มาดริด และ ได้ดวลฝีเท้ากับซึบาสะ ในแมตช์ระหว่าง เรอัล มาดริด กับ บาร์เซโลน่า ในภาค Road to 2002

  ท่าไม้ตาย: Aurora Feint, Back Heel Pass, Kakudo 0 no Shoot (angle 0 shoot), Nidan Flying Drive Shoot, Rabona Feint, Flying Drive Shoot, Heel Lift, Jumping Volley, Overhead Kick, Handoshusoku Jinho (Reverse Shoot), Twin Shoot(ร่วมกับ โรแบร์โต้ คาโรลุส กับ ซานตาน่า ), Basketball Ball Keep, Brazil Golden Trio (ร่วมกับ ซานตาน่า และ ริวัล )

 

  ริวัล

  สัญชาติ:บราซิล
  ตำแหน่ง: กองกลาง
  สังกัด: บาร์เซโลน่า
  

  ยอดมิดฟิลด์และเพลย์เมคเกอร์ประจำทีมบาร์เซโลน่า ผู้ซึ่งเบียดเอาซึบาสะต้องไปเล่นกับทีมบีของบาร์เซโลน่า (เล่นในระดับลีก้าสอง สเปน) ทว่า จากการที่เขาได้รับบาดเจ็บในแมตช์พบกับบาเลนเซีย ทำให้ซึบาสะถูกเรียกตัวไปเล่นให้กับทีมชุดใหญ่เป็นครั้งแรก

 


  เอล ซิด ปิแอร์

  สัญชาติ:ฝรั่งเศส
  วันเกิด: 16 ศ.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #10
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์

  เขาเป็นกัปตันและเพลย์เมกเกอร์ของทีมชาติฝรั่งเศส เขาเป็นลูกชายของมหาเศรษฐีที่ถูกสั่งสอนด้วยแนวคิดแบ่งชนชั้นซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่ชอบ เขาจึงตัดสินใจลงเล่นฟุตบอล เนื่องจากเขาเล็งเห็นว่า ฟุตบอลคือสิ่งที่ไม่มีการแบ่งชนชั้นระหว่างคนรวยกับคนจน , ทุกคนได้รับกฎเกณฑ์อย่างทัดเทียมกัน และ ทุกคนมีจุดมุ่งหมายเพียงอย่างเดียว นั่นคือ ลูกฟุตบอล เขาเป็นคนที่มีความจงรักภักดีและรับกับสภาวะกดดันได้เป็นอย่างดี จนทำให้เขารับใช้ทีมชาติฝรั่งเศสด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยม และเป็นคู่แข่งตัวยงของ มิซากิ

  ท่าไม้ตาย: Slide Shoot, Off-side Strategy, Eiffel Attack(กับ นโปเลียน)


  ฮวน ดิอาซ

  สัญชาติ:อาร์เจนติน่า
  วันเกิด: 25 ม.ค.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #10
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์
  สังกัด: อาร์เจนติโนส จูเนียร์
  ฉายา:นักเตะฟ้าประทาน,อัจฉริยะลูกหนัง

  เขาคือกัปตันทีมชาติอาร์เจนติน่า และเป็นคนที่ทำประตูให้กับทีมชาติสูงที่สุดในคราเดียวกัน แรกเริ่มเดิมที เขาเป็นคนที่ชอบทระนงตัวและอวดดี แต่พอหลังจากที่เจอซึบาสะ และ ทีมญี่ปุ่นสอนบทเรียนในศึกเยาวชนโลก ทำให้เขารู้จักถ่อมตนมากขึ้น เขาเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 7 เดือน จนถูกเรียกว่าเป็นอัจฉริยะลูกหนัง ยากที่เด็กรุ่นเดียวกับเขาไล่ตามทัน ต่อมาได้เข้าร่วมทีมอาร์เจนติโนส จูเนียร์ เมื่ออายุ 12 ปี ร่วมกับเพื่อนซี้ อลัน ปาสคาล ดิอาซมีทักษะการเล่นสูง และ คาดหมายว่าเขาคือดาวโรจน์คนใหม่ของทีมชาติอาร์เจนติน่า จนถึงขนาดนำเขาไปเปรียบเทียบกับ ดิเอโก้ มาราดอนน่า เลย จึงไม่แปลกใจที่เขาจัดกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญคนนึงของซึบาสะ

  ท่าไม้ตาย: Drive Shooter, Argentina Golden Combi(กับ ปาสคาล), Drive Shoot, Acrobatics


  จิโน่ เฮอร์นันเดซ

  สัญชาติ:อิตาลี
  วันเกิด: 4 ก.พ.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #1
  ตำแหน่ง: ผู้รักษาประตู
  สังกัด: อินเตอร์ มิลาน

  หลังจากที่จิโน่ได้เห็นความสามารถและความตั้งใจของชินโง ทำให้ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนรักกัน ซึ่งตัวเขานั้นเป็นโกลที่มีความสามารถในการหยุดลูกยิงของผู้เล่นชั้นยอดได้หลายลูกเช่นกัน โดยเขาเป็นคนสุขุมและเป็นคนคิดกลยุทธ์การเล่นในการรับมือกับญี่ปุ่น


  ซัลวาตอเร่ เจนติเล่

  สัญชาติ:อิตาลี
  ตำแหน่ง: กองหลัง,ลิเบอโร่
  สังกัด: ยูเวนตุส

  กองหลังดาวรุ่งของวงการฟุตบอลอิตาลี และเป็นคู่ปรับของชินโง ขณะค้าแข้งในอิตาลี

  เซียว ซุงโก

  สัญชาติ:จีน
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์
  สังกัด: บาเยิร์น มิวนิค  สเตฟาน เลวิน

  สัญชาติ:สวีเดน
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #12
  ตำแหน่ง: มิดฟิลด์
  สังกัด: บาเยิร์น มิวนิค

  ยอดมิดฟิลด์ของทีมชาติสวีเดน ที่มีความมุ่งมั่นพยายาี่มที่จะเป็นยอดนักเตะอันดับหนึ่งของโลก เพื่อรักษาคำสัญญาที่มีต่อคาเรน คู่หมั้นของเขาที่ตายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

  ท่าไม้ตาย: Levin Shoot

  รามอน วิกตอรีโน

  สัญชาติ:อุรุกวัย
  วันเกิด: 4 ก.พ.
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #11
  ตำแหน่ง: กองหน้า
  สังกัด: แวร์เดอร์ เบรเมน

  เป็นกองหน้าความเร็วสูงและมีความสามารถในการจบสกอร์แม่นยำ เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่สามารถวิ่งระยะทาง 100 เมตร ภายใน 11 วินาที

  ท่าไม้ตาย:Uruguay Combi

  ฮิโนะ เรียวมะ

  สัญชาติ:อุรุกวัย/ญี่ปุ่น
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #9
  ตำแหน่ง: กองหน้า
  สังกัด: ริเวอร์เพลท

  ผู้เล่นญี่ปุ่นแต่เกิดและเติบโตที่อุรุกวัยผู้นี้ ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะผู้เล่นของ R.J 7 ดวลกับนักเตะทีมชาติญี่ปุ่น 7 คน ซึ่งต่อมาฮิโนะ ได้ถอนตัวจาก R.J 7 โดยเลือกเล่นให้กับทีมชาติอุรุกวัยในศึกเยาวชนโลก โดยเขามี เฮียวงะ คือคู่ปรับคนสำคัญ เป็นกองหน้าที่มีทักษะเฉพาะตัวดีมาก

  ท่าไม้ตาย:Dragon Shoot , Tornado Shoot

  บุนนาค สิงห์ประเสริฐ

  สัญชาติ:ไทย
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #4
  ตำแหน่ง: กองหลัง
  สังกัด: แอตเลติโก้ มาดริด

  กองหลังสุดแกร่งของทีมชาติไทยชุดเยาวชน ผู้ซึ่งใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยมาประยุกต์ใช้ในการเตะฟุตบอล และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ค้าแข้งในลีกสเปน

 

  ฟ้าลั่น กรสวัสดิ์

  สัญชาติ:ไทย
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #10
  ตำแหน่ง: กองหน้า

  พี่คนโตสุดของ 3 พี่น้องตระกูลกรสวัสดิ์ ผู้ซึ่งเป็นทายาทของนักเซปักตะกร้อ ต่อศักดิ์ กรสวัสดิ์ จึงไม่แปลกใจที่ทั้งสามพี่น้องจะนำเอาเซปักตะกร้อที่พวกเขาเคยเล่น เคยลงแข่งขันคว้าแชมป์ได้หลากรายการ มาประยุกต์ใช้กับฟุตบอล มีท่าไม้ตายคือ โรลลิง สไปค์

  

  สกุล กรสวัสดิ์

  สัญชาติ:ไทย
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #9
  ตำแหน่ง: กองหน้า

  น้องรองตระกูลกรสวัสดิ์ เป็นคนที่มีีพลังกระโดดสูงสุดและมีท่าไม้ตายคือ ‘ซิสเซอร์สไปค์’

  ชนะ กรสวัสดิ์

  สัญชาติ:ไทย
  เบอร์เสื้อทีมชาติ: #11
  ตำแหน่ง: กองหน้า

  น้องคนเล็กสุดของตระกูลกรสวัสดิ์ มักใช้ลูกตุกติกตบตากรรมการ มีท่าไม้ตายคือ ‘โรลลิง สไปค์’

 

 

  ตัวละครอื่นๆ

  นาคาซาว่า ซานาเอะ (หรือ อาเนโกะ - พี่สาว) เป็นเพื่อนสาวคนสนิทของซึบาสะมาตั้งแต่สมัยอยู่นันคัตซึ เธอเป็นทั้งเชียร์ลีดเดอร์ ผู้จัดการชมรมฟุตบอลของนันคัตซึ แน่นอนว่า เธอคอยเป็นกำลังใจให้ซึบาสะมาโดยตลอด จนกระทั่งเธอได้กลายเป็นศรีภรรยาของซึบาสะ หลังจบศึกเยาวชนโลก และ กำลังตั้งครรภ์ในภาค Golden-23

  อาโอบะ ยาโยอิ เพื่อนคนแรกของซึบาสะ และเป็นเพื่อนสนิทของซานาเอะ ต่อมาเป็นแฟนของมิซึงิ

  ฟูจิซาว่า โยชิโกะ ผู้ช่วยของมัตซึยาม่า ซึ่งต่อมากลายเป็นแฟนกัน ต่อมาย้ายไปที่อเมริกา

  ซึงิโมโตะ คุมิ เพื่อนสนิทของซานาเอะอีกคน เธอเข้าชมรมฟุตบอลของนันคัตซึเป็นเพราะตกหลุมรักซึบาสะ พอเธอได้สารภาพรักกับซึบาสะออกไป เธอก้ต้องพบกับความผิดหวังเมื่อซึบาสะบอกว่าตนชอบซานาเอะ ซึ่งเธอนั้นยอมรับแต่โดยดี

  นิชิโมโตะ ยูคาริ เพื่อนสนิทของซานาเอะอีกคน เป็นญาติพี่น้องของจิโต จากจ.นางาซากิ ต่อมาในภาคเยาวชนโลก เธอตกหลุมรักอิชิซากิ และ ได้ไปออกเดทด้วยกันหลังจากนั้น

  มัตซึโมโตะ คาโอริ เป็นผู้จัดการของเฮียวงะ โคจิโร่ ในอดีตเคยอยู่ รร.โตโฮมาก่อน

  โรแบร์โต้ ฮอนโง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิล ผู้ที่ประสบกับอาการบาดเจ็บบริเวณตา จนต้องเลิกเล่นฟุตบอลก่อนวัยอันควร เขามีเชื้อสายญี่ปุ่นอยู่ครึ่งหนึ่ง และเป็นคนที่ทำให้ซึบาสะรู้จักกับความสนุกสนานของฟุตบอล รวมถึง เป็นคนถ่ายทอดทักษะฟุตบอลให้กับซึบาสะ และ เพื่อนร่วมทีมนันคัตซึ ซึ่งต่อมา เขาเป็นคนพาซึบาสะ ไปฝึกทักษะฟุตบอลเพิ่มเติมที่บราซิล กับ ทีมเซาเปาโล และในเวลาต่อมา เขาได้กลายเป็นโค้ชทีมชาติบราซิล

 เกร็ดน่ารู้ของซึบาสะ

 

  *การ์ตูนเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนในด้านเนื้อเรื่องจากสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น อันเนื่องจากเรื่องนี้ช่วยในด้านการโปรโมทให้ชาวญี่ปุ่นหันมาเล่นฟุตบอลมากขึ้น

  *การ์ตูนเรื่องนี้ ถือเป็นแรงบันดาลใจแก่บรรดายอดนักฟุตบอลคนดังระดับโลกบางส่วน ตัดสินใจเล่นฟุตบอลอาชีพ เช่น ฮิเดโทชิ นากาตะ,ซีเนอดีน ซีดาน,ฟรานเชสโก้ ต็อตติ,เฟรนันโด ตอร์เรส,คริสเตียน วิเอรี่,จูเซปเป้ สกุลลี่,อเล็กซานโดร เดล ปิเอโร่ และ อเล็กซิส ซานเชส

  *ตัวละครในกัปตันซึบาสะบางคน ดัดแปลงมาจากนักเตะระดับโลกที่มีอยู่จริง เช่น

ฮวน ดิอาซ = ดิเอโก้ มาราดอนน่า
คาร์ลไฮนซ์ ชไนเดอร์ = คาร์ลไฮนซ์ รุมมินิกเก้
ไบรอัน ครัฟฟอร์ด = โจฮัน ครัฟ
ชา อินชอน = ชา บุมกุน
โจเซ่ เปเรซ = ฮอร์เก้ โซลารี่
มาร์ค โอไวรัน = ซาอิด อัล โอไวรัน
ริวัล = ริวัลโด้
ฯลฯ

 *ในตอนสุดท้ายของภาค Road To World Cup 2002 กรรมการตัดสินคู่ระหว่างบราซิล - ญี่ปุ่น มีรูปร่างหน้าตาละม้าย ปิแอร์ลุยจิ คอลลิน่า ผู้ตัดสินชาวอิตาลี

 * นักเตะที่มีอยู่จริงอย่าง ยาสึฮิโกะ โอคุเดระ กับ รุด กุลลิต ต่างก็ปรากฏตัวในการ์ตูนเรื่องนี้ด้วย

 *แมตช์การแข่งขันระหว่าง นันคัตซึ กับ โทโฮ ยังปรากฏในอนิเมเรื่อง Pegasus ซึ่งเป็นอนิเมแนวฟุตบอลเหมือนกัน

 *ในอนิเม Eyeshield 21 ตอนแรก มีการล้อเลียน กัปตันซึบาสะ พอหอมปากหอมคอ

 *ภาพยนตร์จีนเรื่อง Shaolin Soccer หรือ นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ นั้น ได้แรงบันดาลใจมาจากซึบาสะ ด้วย โดยเฉพาะช็อตการยิงลูกฟุตบอลช็อตหนึ่ง ที่ล้อเลียน Tiger Shot ของ เฮียวงะ โคจิโร่

 *กัปตันซึบาสะ เวอร์ชั่นภาษาอาหรับ เรียก ซึบาสะ ว่า มาญิด คามิล (Majid Kamil) อิงมาจาก มาญิด อับดุลลา นักฟุตบอลระดับซุปเปอร์สตาร์ของซาอุดิ อาระเบีย

 *โดยชื่อตัวละครในกัปตันซึบาสะ คนอื่นๆ ในเวอร์ชั่นภาษาอาหรับ มีดังนี้

เฮียวงะ = Bassam
วากาบายาชิ = Waleed
มิซากิ = Yaseen Yasser
อิชิซากิ = Omar
มิซึงิ = Mazin
ซานาเอะ = Lana Namiq
โรแบร์โต้ ฮอนโง = Fawaaz

  คนอื่นๆ หาอ่านได้ที่ http://cmi010.tripod.com/tsubasa.htm

 *ครั้งหนึ่ง ญี่ปุ่นได้ส่งรถบรรเทาทุกข์ช่วยเหลือชาวอิรัก โดยตัวรถนั้นตกแต่งไปด้วยลายของกัปตันซึบาสะ ซึ่งทำเอาชาวอิรักชอบอกชอบใจเอามากๆ แถมตัวอนิเมนั้น ยังได้รับความนิยมที่อิรักด้วย

 *ซึบาสะ โผล่ปรากฎตัวใน โจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ เล่ม 52 ในฉากบนจอทีวีที่อยู่ในห้องที่สร้างขึ้นโดยสแตนด์ของ Coco Jumbo

 *กัปตันซึบาสะ ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศแถบลาตินอเมริกา โดยเฉพาะกับเม็กซิโกนั้น เรียกการ์ตูนเรื่องนี้ว่า Super Campeones (Super Champions) และ เปลี่ยนชื่อตัวละครกันให้วุ่นเลย :

ซึบาสะ = Oliver Atom
เฮียวงะ = Steve Hyuga
วากาบายาชิ = Benji Price
มิซากิ = Tom Misaki (หรือ Tom Baker ในบางตอน)
วากาชิมัตซึ = Richard Tex-Tex

  มีเพียงอาโออิ ชินโง ที่ยังคงชื่อเดิม แม้ว่า ที่สเปนจะเรียกชื่อเขาว่า เทอรี่ ก็ตาม อีกทั้ง ทีมนันคัตซึ ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "Niupi" ( "New Team") ทีมเมวะ เปลี่ยนชื่อเป็น "Franco Canadiense",โทโฮ เปลี่ยนเป็น "Colegio Superior", กลุ่มชูเท็ตซึ เรียกเป็น "Saint Francis" , มุซาชิ เปลี่ยนชื่อเป็น "Colegio Aleman" และ ฮานาวะ เปลี่ยนชื่อเป็น "Equipo Hispano"

  *ในบราซิล ชื่อนามสกุลของตัวละครในเรื่องส่วนใหญ่ยังคงไว้เดิม ยกเว้น โรแบร์โต้ ฮอนโง ที่เปลี่ยนเป็น โรแบร์โต้ มาราวิลญ่า ส่วนตัวละครอย่าง ซึบาสะ,วากาบายาชิ,มิซากิ เปลี่ยนเป็น โอลิเวอร์ ซึบาสะ,เบ็นจี้ วากาบายาชิ และ คาร์ลอส มิซากิ ตามลำดับ แต่ในอนิเมภาค road of 2002 ที่ออกฉายในบราซิลนั้น ส่วนใหญ่เรียกชื่อตามต้นฉบับ มีเพียง เฮียวงะ กับ ชินโง ที่เรียกเพี้ยนเป็น "Kojiro Huega" กับ "Shingo Oau"ตามลำดับ

  *กัปตันซึบาสะ ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศแถบยุโรป อย่าง อิตาลี สเปน และ โปรตุเกส โดย อิตาลี เรียกเรื่องนี้ว่า"Holly & Benji" สเปนเรียกเรื่องนี้ว่า "Campeones: Oliver y Benji" และ โปรตุเกส เรียกเรื่องนี้ว่า "Oliver e Benji" โดยในเวอร์ชั่นที่ฉายในยุโรปนั้น ชื่อของตัวละคร และ ทีม มีการเปลี่ยนชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เช่น

ซึบาสะ = Oliver "Holly" Hutton (ภาษาสเปน เรียก อัตตัน)
วากาบายาชิ = Benji Price
เฮียวงะ = Mark Landers
นันคัตซึ = "New Team"
ชูเท็ตซึ = Saint Francis
มุซาชิ = Mambo
ฮานาวะ = Hot Dog
เมวะ = "Muppet"

  โดยในฝรั่งเศส เรียกเรื่องนี้ว่า "Olive et Tom" โดยชื่อ Tom หรือ Thomas กลายเป็นชื่อของวากาบายาชิ ส่วน Ben กลายเป็นชื่อของ Misaki ส่วน ซึบาสะ มีชื่อฝรั่งเศสว่า Olivier Atton (โอลิวิเย่ร์ อัตตง)

  *กัปตันซึบาสะ สองภาคแรก ขายได้รวมกันเป็นอันดับที่ 7 ในบรรดาการ์ตูนที่ลงในโชเน็นจัมป์ เมื่อ พ.ค. 2006 โดยเป็นรอง Rurouni Kenshin (ซามูไรพเนจร) กับ Yu Yu Hakusho (คนเก่งทะลุโลก)

  *ในอนิเม Rosario + Vampire ตอนที่ 5 มีการล้อเลียนกัปตันซึบาสะ โดยให้ตัวละครในเรื่องมาล้อเลียนเป็นตัวละครในซึบาสะ


 
     
free hit counter javascript