Cartoon Short Focus --ผ่ากฎอลเวง (Law of Ueki)

 
ผู้แต่ง
ทสึบาสะ ฟุคุจิ
ประเภท
แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
16 เล่ม (จบ)
ผ่ากฎอลเวง Plus 5 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Shogakukan (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Rose
แหล่งข้อมูล th.Wikipedia.org/wiki/ผ่ากฎอลเวง

 
  "ผ่ากฎอลเวง" ปัจจุบันเป็นการ์ตูนที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในบ้านเรา จากการที่เวอร์ชั่นอนิเมออกฉายทางช่อง 9 (ในชื่อ อูเอคิ ผ่ามิติอลเวง) และ มี VCD DVD ลิขสิทธิ์ของบ. Rose (ในชื่อ แสบซ่าส์ ผ่ากฎเทพ) ซึ่งผลงานการ์ตูนเรื่องนี้แต่งโดย อ.ทสึบาสะ ฟุคุจิ ลงในโชเน็นซันเดย์ปี 2002-2004 และภาค Plus ลงในโชเน็นซันเดย์ปี 2005-2007 ในส่วนของเวอร์ชั่นอนิเม กำกับโดย ฮิโรชิ วาตานาเบ้ ผลิตโดย Studio Deen ออกฉายที่ญี่ปุ่น ปี 2005 -2006

   เรื่องย่อ    

  ณ โลกสวรรค์ กำลังสรรหาผู้เป็นพระเจ้าคนใหม่ โดยมี ผู้สมัครทั้งหมด 100 คน ซึ่ง ผู้สมัครแต่ละคน จะต้องลงไปยังโลกมนุษย์ เพื่อค้นหาเด็กนักเรียนชั้น ม.ต้น เป็นตัวแทนของตนเอง และมอบพลังพิเศษให้ 1 อย่าง สำหรับใช้ในการต่อสู้ กับเด็กม.ต้นคนอื่นๆที่เป็น ผู้มีพลังพิเศษ ทั้งหมด 100 คน และเด็กนักเรียนตัวแทนของใคร ที่เป็นผู้ชนะในการประลองครั้งนี้ ผู้สมัครเป็นพระเจ้าที่ดูแลเด็กคนนั้นอยู่ จะได้เป็นพระเจ้าคนใหม่ ส่วนเด็กนักเรียนที่ชนะ จะได้รับ "ไซว่างเปล่า" ซึ่งสามารถจะเลือก ไซที่ตนเองต้องการอะไรก็ได้หนึ่งอย่าง

  โคบายาชิ หรือ โคบะเซ็น หนึ่งในผู้สมัครเป็นพระเจ้า ลงมายังโลกมนุษย์มาเป็นอาจารย์ในโรงเรียน ฮิโนะคุนิ เขาได้พบกับ อุเอคิ โคสุเกะ นร. ม1 เด็กหนุ่มที่เชื่อมั่นใน ความถูกต้อง เขาจึงมอบพลัง "เปลี่ยนขยะเป็นต้นไม้" และส่ง อุเอคิ เป็นตัวแทนของตนเองเข้าร่วมในการประลองครั้งนี้ และอุเอคิก็ได้พบกับพวกพ้องที่มีพลังพิเศษเหมือนกัน และต้องสู้เพื่อชิงชัยความเป็นหนึ่ง

  ในตอนท้าย หลังจากที่อุเอคิสามารถเอาชนะอานอนได้สำเร็จ อุเอคิได้รับไซแห่งความว่างเปล่าและเขียนว่า ขอได้พบกันอีกครั้ง เพื่อให้ครูโคบายาชิกลับมาเป็นครูของตนอีกครั้ง

 

  เรื่องย่อ Ueki Plus
  เป็นเหตุการณ์หลังจากภาคแรก อุเอคิกลายเป็นเด็ก ม.ปลาย ทุกคนก็กลับมาใช้ชีวิตตามปกติโดยที่ไม่มีพลังพิเศษ วันหนึ่งคนปริศนาจาก"โลกพลุกพล่าน" ได้ทำการชิง "คิวบ์" ซึ่งเป็นห้องที่เก็บความทรงจำที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ทุกคนบนโลกมาเก็บไว้ในแกะตัวหนึ่ง ซึ่งจะทำให้มนุษย์ทุกคนบนโลกต่างหลงลืมสิ่งสำคัญไป อุเอคิได้พบกับแกะตัวนั้นและพบว่าเขาเป็นสุนัขชื่อวูล วูลได้บอกว่าวิธีเดียวที่จะทำให้คิวบ์กลับไปหามนุษย์ทุกคนนั้น จำเป็นต้องพาเขายังแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกพลุกพล่านที่ชื่อว่า "เมก้าไซท์" อุเอคิในฐานะที่เป็นมนุษย์คนเดียวในโลกที่ไม่ได้ถูกชิงคิวบ์ไป จึงเดินทางไปยังโลกพลุกพล่านร่วมกันวูล


  ตัวละคร

  ทีมอุเอคิ
  อุเอคิ โคสุเกะ เด็กม.ต้นผู้เฉื่อยชา และ รักความถูกต้อง มักช่วยเหลือผู้อื่นที่กำลังเดือดร้อน เขาได้รับพลัง "เปลี่ยนขยะในมือให้เป็นต้นไม้" (ต้องเป็นของที่กำได้ในมือเท่านั้น จึงจะใช้ได้) นอกจากนี้ เขายังสามารถใช้เทวภัณฑ์ได้อีกด้วย (พบว่าตนเป็นเทวดา)เมื่อนำพลังของเขามาผสานกับเทวภัณฑ์ก็จะกลายเป็นนวเทวดา ซึ่งเป็นเทวภัณฑ์ที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าเทวภัณฑ์ทั่วๆไป อีกทั้งเขามีความสามารถในการ Reverse ซึ่งเป็นพลังความสามารถระดับสอง มีลักษณะเป็น วัฏจักร คือสามารถเปลี่ยนขยะให้เป็นต้นไม้และสามารถนำส่วนหนึ่งของต้นไม้มาใช้เป็นขยะเพื่อเปลี่ยนให้เป็นต้นไม้ต้นใหม่เพิ่มได้อีก ดังนั้น ด้วยคุณสมบัติพิเศษดังกล่าว ทำให้เขานสามารถเปลี่ยนให้พลังของอีกฝ่ายให้ย้อนกลับไปเริ่มต้นใหม่ เมื่อรวมกับเทวภัณฑ์ก็จะกลายเป็นเทวภัณฑ์ที่สามารถย้อนกลับพลังของฝ่ายตรงข้ามได้
  ตอนแรกๆ อุเอคิมีไซทั้งหมด 11 อย่าง ได้แก่ ไซสาวหลง,ไซการเรียน,ไซวิ่งเร็ว, ไซแม่นยำ, ไซถากถางเยาะเย้ย,ไซเต้นรำ,ไซล็อตเตอรี่,ไซสัตว์หลง,ไซว่ายน้ำ, ไซหลบหลีก และ ไซเลียนแบบ

  โมริ ไอ สาวน้อยธรรมดา เพื่อนร่วมชั้นของอุเอคิ และมักติดสอยห้อยตามอุเอคิอยู่บ่อยๆ เพราะเธอประทับในอุปนิสัยของอุเอคิ ที่มักยอมเสียสละตนเองช่วยเหลือคนอื่น จนเสียไซของตัวเอง บ่อยครั้ง ทำให้เธอตัดสินใจจะคอยช่วยเหลืออุเอคิ ซึ่งในภายหลัง โมริก็ได้ทราบว่าเธอมีพลัง"เปลี่ยนอีกฝ่ายให้เป็นคนรักแว่นตา" คือ ต้องให้อีกฝ่ายโพสท่าไร้เดียงสา(เอามือ2ข้างมาไว้ที่ริมฝีปาก แล้วยกขาขวาไปข้างหลัง) ซึ่งสามารถล้างสมองให้อีกฝ่ายยอมทำทุกอย่างเพื่อแว่นตาทุกชนิด ซึ่งเธอนั้นก็มีแว่นตาสายตายาว เอาไว้คาดหน้าผากอยู่เป็นประจำ

  ซาโนะ เซอิจิโร่ เป็นคนจากทางเหนือที่ฝันอยากจะสร้างบ่อน้ำพุร้อนเป็นของตัวเอง พลังของเขาคือ พลัง"เปลี่ยนผ้าคาดหัวใหเป็นเหล็ก" ซึ่งจะต้องกลั้นหายใจผ้าคาดหัวจะก็กลายเป็นเหล็ก พลังระดับสองของเขา สามารถเสริมแรงแม่เหล็กเข้าไปได้ โดยตาซ้ายของเขาจะมีแผลน้ำร้อนลวก เกิดจากโดนน้ำร้อนพุ่งใส่ ขณะขุดบ่อน้ำแร่ เมื่อตอน 4 ขวบ
  อดีตเขาเคยเข้ากลุ่มโรเบอร์โต้จูดัง เพราะรู้ว่าคัลปัจโจเอาแมลงเพนตากอนซึ่งจะดูดเลือดคนติดไว้ที่ตัวอินุมารุ ทำให้เขายอมเข้ากลุ่ม แต่เมื่ออินุมารุยอมตกนรกเพื่อให้ซาโนะเชื่อมั่นในความถูกต้อง ซาโนะเลยเข้ากลุ่มอุเอคิแทน

  ริงโกะ เจราด สาวแว่นตัวจริง มี พลังเปลี่ยนลูกปัดให้เป็นระเบิด (ต้องเป็นลูกปัดที่เคยสัมผัส และ ต้องถูกดีดโดยเธอเองเท่านั้น ) เมื่อลูกปัดกระเด็นไปโดนอะไรก็จะระเบิดทันที สามารถควบคุมได้ในระยะ1เมตร ในตอนท้ายๆได้ถุงมือระเบิดมา เป็นคนชอบสัตว์และสิ่งมีชีวิตที่น่ารักทุกชนิด
  เธอก็เป็นอีกคนที่เคยอยู่กลุ่มโรเบอร์โต้จูดัง เพราะหลงรักโรเบอร์โต้ แต่หลังจากเห็นอุเอคิช่วยเหลือผู้คนที่กำลังเดือดร้อนโดยไม่สนว่าคนคนนั้นจะเป็นศัตรู ทำให้ริงโกะยอมเข้ากลุ่มอุเอคิเช่นกัน

  โซโยะ ฮิเดโยชิ หนุ่มหน้าลิงจอมเจ้าเล่ห์ เป็นคนดูแลบ้านดวงตะวัน ซึ่งเป็นโรงเรียนอนุบาล เขามี พลัง"เปลี่ยนเสียงให้เป็นภาพเหมือนใบหน้า" ซึ่งเป็นเสียงของใครก็ได้แล้วจะนำไปติดตรงไหนก็ได้ในระยะ 10 เมตร แล้วเปลี่ยนกลับไปเป็นเสียงซึ่งเขาจะทำให้ศัตรูสับสน เงื่อนไขข้อจำกัดของพลังของเขาคือต้องงอทั้งนิ้วมือและนิ้วเท้า

  เท็งโกะ สัตว์เทพที่ถูกขับไล่จากสวรรค์ แต่เข้าร่วมพวกอุเอคิและช่วยเหลือให้เขาใช้เทวภัณฑ์ ภายในตัวเท็งโกะจะมีห้องปลุกพลังซึ่งจะสามารถเลื่อนระดับของเทวดาได้ แต่ถ้าเลื่อนระดับให้เทวดาเกิน 7 ดาว สัตว์เทพจะตาย ชอบกินข้าวหน้าเนื้อ มักเรียกตัวเองว่าเป็นกรูเม่

  โคบายาชิ(โคบะเซ็น) อาจารย์ผู้ซื่อตรงของอุเอคิและโมริ แท้จริงคือผู้สมัครเป็นพระเจ้าที่หวังจะไม่ให้ไซแห่งความว่างเปล่าตกอยู่ในมือคนชั่ว เขาเป็นผู้สมัครเป็นพระเจ้าให้อุเอคิ และมอบพลังพิเศษให้กับอุเอคิ ต่อมาถูกส่งลงนรกเพราะยื่นมือเข้าไปช่วยอุเอคิ ขณะที่อุเอคิกำลังสู้กับโรเบอร์โต้ ปัจจุบันอยู่ในนรกแต่เปลี่ยนไปเป็นผู้สมัครเป็นพระเจ้าให้โมริแทน เขาชอบพูดเรื่องความถูกต้อง จึงเข้ากับอุเอคิได้ดี

  อินุมารุ ผู้สมัครเป็นพระเจ้าของซาโนะ ชื่นชมและนับถือโคบายาชิ เป็นคนชอบพูดเรื่องความถูกต้องเช่นเดียวกับโคบายาชิ ปัจจุบันอยู่ในนรกเพราะมอบพลังให้โมริ มักถูกโคบายาชิแกล้ง และชอบเรียกว่า อินุยาฉะ

  โยโดงาวะ(โยจจัง) คนที่มาแทนครูโคบายาชิในตอนแรก มีความประสงค์ที่จะเป็นผู้ช่วยของพระเจ้า ซึ่งเบื้องหลังเจ้าตัวก็ร่วมมือกับมาร์กาเร็ตอย่างลับๆเพื่อที่จะให้อุเอคิถอนตัว ปัจจุบันยังคงอยู่ร่วมกับทีมอุเอคิและได้ช่วยส่งข้อความของโคบายาชิกับอินุมารุไปให้พวกอุเอคิ ไม่ก็นำวิดีโอการแข่งขันไปให้โคบายาชิกับอินุมารุดูด้วยทีวีของเขา

 

  โรเบอร์โต้จูดัง
   เป็นกลุ่มผู้มีพลังพิเศษที่นำโดยโรเบอร์โต้ ไฮเดิร์น ซึ่งมีเป้าหมายคือกำจัดผู้มีพลังทุกคน แล้วเมื่อเหลือเพียงกลุ่มโรเบอร์โต้จูดัง ทุกคนจะถอนตัวแล้วให้โรเบอร์โต้ชนะ แล้วโรเบอร์โต้จะใช้ ไซแห่งความว่างเปล่า ล้างโลกให้กลับสู่จุดเริ่มต้น และสมาชิกทุกคนจะได้รับดินแดนไปครอบครอง

  โรเบอร์โต้ ไฮเดิร์น เขาเป็นเทวดาระดับสิบดาว มีพลัง"เปลี่ยนของในอุดมคติให้กลายเป็นจริง" โดยต้องแลกกับอายุขัยที่ลดลงไปทีละ1ปีที่ใช้พลัง ด้วยเงื่อนไขที่ค่อนข้างเสี่ยงขนาดนี้ จึงจำเป็นต้องรวบรวมคนตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมา
เมื่อพลังของเขา ผสานเข้ากับเทวภัณฑ์ก็จะกลายเป็นเทวภัณฑ์ในอุดมคติ พลังระดับสองของเขาสามารถเปลี่ยนสิ่งของที่เขาสร้างขึ้นให้มีสีแดงกับฟ้า โดยแดงทำให้หนัก ฟ้าทำให้เบา ซึ่งจะทำให้ควบคุมแรงดึงดูดได้
  ชื่อของโรเบิร์ต มาจาก Robert Hayden กวีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ผู้ประพันธ์เรื่อง The Whipping ซึ่งชีวิตในวัยเด็กของเขาก็ค่อนข้างเลวร้ายนัก คล้ายๆกับ โรเบิร์ตในเรื่องนี้เลย

  คาร์ล พี. อัจโจ (คัลปัจโจ) รองหัวหน้ากลุ่ม ผู้มีพลัง"เปลี่ยนพลังของคนอื่นให้เป็นพลังของตนเอง" คือ ความสามารถในการก็อปปี้พลังคนอื่น แต่ต้องอยู่กับบุคคลนั้นๆภายในระยะ 10 เมตรเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จึงจะใช้ได้ ทำให้เขาสามารถประสานความสามารถของคนในกลุ่มได้ทุกคน(ยกเว้นโรเบอร์โต้) นอกจากนี้ยังสามารถเลียนแบบพลังเปลี่ยนความคิดของศัตรูเป็นอีเมล์มือถือ ทำให้เขารู้ล่วงหน้าถึงการโจมตีของคู่ต่อสู้ และ พลังเปลี่ยนตำแหน่งของคู่ต่อสู้ให้เป็นตำแหน่งของตนเอง

  หยุนเปา เด็กชายผู้ชอบกินเค้ก มี พลัง"เปลี่ยนไฟฟ้าให้เป็นน้ำตาล" และเมื่อใช้พลังจะทำให้ไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาจากแบตเตอรี่จากหลังของเขานั้น กลายเป็นน้ำตาลแล้วโรยใส่คู่ต่อสู้แล้วเปลี่ยนกลับเป็นไฟฟ้า แต่ต้องคือต้องเบิกตาให้กว้างเพื่อจะเปลี่ยนไฟฟ้าเป็นน้ำตาล

   คาบาร่า พรานป่าม.ต้นฝีมือดี มี พลัง"เปลี่ยนผ้าคลุมให้เป็นปีก" ทำให้เขาบิน และ ใช้ขนนกทำลายสิ่งของต่างๆได้ นอกจากนี้เขามีลูกเหล็กซึ่งมีความแรงในการดีดเท่าปืนไรเฟิล

  เมียวจิน ทาโร่ เขาเป็นตัวแทนของผู้สมัครเป็นพระเจ้าสองคน จึงได้รับพลังพิเศษ 2 อย่าง คือ พลัง"เปลี่ยนเสียงผิวปากเป็นเลเซอร์" กับ พลัง"เปลี่ยนจานหมุนเป็นกงจักร" เหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะ เขาปลอมตัวเป็นผู้เข้าร่วมประลองอีกคนหนึ่งเพื่อที่จะไม่ให้จำนวนคนลดลง และ เพื่อแน่ใจว่าจะชนะจริงๆ เขาเป็นคนที่ชักชวนอุเอคิให้เข้าทีม

  เบ๊คกี้ วอล์ฟ มีพลัง"เปลี่ยนกระสุนบีบีให้เป็นอุกกาบาต" มักจะแสลงใจกับคำว่า "เปี๊ยก" หรือ "เด็ก"(ฉบับภาษาไทย ดันให้กลายเป็นผู้ชายซะงั้น)

  โอนิ ชาวต่างชาติหน้าแก่แต่ดันอยู่ม.ต้น สวมชุดเกราะกันระเบิด มีพลัง"เปลี่ยนดาบไม้ให้เป็นกรรไกรยักษ์" ริงโกะ เจอร์ราด

  มาร์โก้ มัลดีนี่ พ่อครัวที่ไม่ชอบให้ใครดูถูกอาหารของเขา มี พลัง"เปลี่ยนมะเขือเทศให้เป็นแม็กม่า"

  ดอน หนุ่มร่างยักษ์หมัดหนัก มีพลัง"เปลี่ยนแหวนให้เป็นจรวด" ทำให้หมัดของเขารุนแรงขึ้นมาก แถมยังใช้ในการติดจรวดบินได้อีกด้วย

  อเล็กซิโอ ยูริอาโน่ มี พลัง"เปลี่ยนดินให้เป็นเคียวยักษ"์ เป็นคนที่ภักดีต่อโรเบอร์โต้มาก ไม่ค่อยชอบหน้าอุเอคิซักเท่าไหร่

  คามุย รอซโซ่(ไวท์ชาโดว์) เป็นคนที่ชอบเล่นหุ่นยนต์ มี พลัง"เปลี่ยนเงาให้เป็นหุ่นยนต์" โดยสามารถสร้างหุ่นได้หลายขนาด ทีละหนึ่งตัวเท่านั้น

   คุโรกิ คาเงโร่(แบล็กชาโดว์) อดีตนักบาสเกตบอลผู้เกลียดความถูกต้อง มี พลัง"เปลี่ยนเงาเป็นหุ่นดิน" คือ สร้างหุ่นได้ทีละหลายๆตัว อีกทั้งสามารถสร้างหุ่นโคลนขึ้นมาเลียนแบบคนอื่นได้ด้วย

  ทีมคาปูโช่
  ทีมคาปูโช่นำโดยผู้สมัครเป็นพระเจ้า แซ๊ค แต่เดิมแซ๊คนั้นเป็นคนมาแทนเนโร่ ซึ่งเป็นผู้สมัครเป็นพระเจ้าของฮิเดโยชิ แต่ยอมตกนรกเพื่อช่วยฮิเดโยชิ ทีมคาปูโช่เป็นทีมที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อเอาฮิเดโยชิมาร่วมทีมถึงกับต้องจับตัวเด็กๆแห่งบ้านดวงตะวัน

  คาปูโช่ มี พลัง"เปลี่ยนเสียงเป็นแก๊สแช่แข็ง" พลังระดับสองจะทำให้น้ำแก๊สเป็นสีแดงและจะทำให้เปราะและแตกได้ เมื่อพูดว่า รีเซ็ท ก๊าซแช่แข็งจะละลายไปหมด คาปูโช่ต้องการให้ฮิเดโยชิมาร่วมทีมเพราะความสามารถของทั้งสองสามารถประสานกันได้

  มาริโอ เป็นคนชอบตั้งชื่อให้กับของหลายๆอย่าง มี พลัง"เปลี่ยนตัวเองให้เป็นซูเปอร์ไดนามิคเอเลแกนท์บอล"

   อูโกะ มีพลัง"เปลี่ยนลูกบอลยางเป็นกรดกำมะถัน" ซึ่งสามารถละลายสิ่งของได้ มีฝีมือการขว้างบอลยางที่แม่นมากปัจจุบันสมองเสื่อมเพราะโดนฮิเดโยชิฟาดหัวด้วยรูปปั้น มีคำพูดติดปากคือ "เอ๋"

  นิโกะ เป็นคนที่รักสวยรักงาม และชอบพูดอะไรที่เกี่ยวกับความงดงาม มี พลัง"เปลี่ยนเส้นผมให้เป็นสว่าน" สามารถเจาะทะลุได้ทุกอย่างแม้กระทั่งเพชร แต่ไร้ฝีมือถ้าไม่ได้ดำดิน

   แซ็ค ผู้สมัครเป็นพระเจ้าของฮิเดโยชิ มีนิสัยชั่วร้าย จึงเข้าร่วมกันพวกแก็งมาเฟีย

 

  ทีมกราโน่
   เป็นทีมศิลปินที่มีแต่คนที่ชอบเล่นแบบจำลอง, อ่านกลอน, เล่นดนตรีและวาดเขียน เป็นทีมที่ดูจะมีฝีมือแต่แล้วก็ตกรอบสามโดยไม่ชนะใครเลย

  กราโน่ หัวหน้าทีม ผู้บ้าแบบจำลอง มีพลัง"เปลี่ยนแบบจำลองให้เป็นของจริง" คือต้องนำแบบจำลองมาเล่นก่อนหนึ่งครั้งจึงจะเปลี่ยนให้เป็นของจริงได้ พลังระดับสองจะทำให้เขาควบคุมแบบจำลองโดยตรงได้ เขาบังคับให้เปกอลมาร่วมทีม เพราะพลังของเปกอลจะทำให้เขามีแบบจำลองได้ไม่จำกัด

  กีตาล นักร้องที่มีเครื่องเล่นคาราโอเกะเก็บไว้ในซองกีตาร์ ชอบพูดคำว่า "เบบี๋" เขามักหลอกคนอื่นว่าเป็นคนไร้เทียมทานและใช้พลังเปลี่ยนเสียงเป็นคลื่นโจมตี แต่พลังจริงๆของเขาคือ พลัง"เปลี่ยนเสื้อผ้าให้เป็นบาร์เรีย" ซึ่งทำให้ร่างกายส่วนที่คลุมด้วยเสื้อผ้าของเขานั้นคงกระพัน พลังระดับสองของเขาสามารถเรียกคลื่นพลังโจมตีจากในเสื้อได้ แต่จะเปลี่ยนเสื้อได้แค่ทีละตัว วิธีต่อสู้ของเขาคือการเปลี่ยนเสื้อผ้าตนเองเป็นบาร์เรียเพื่อป้องกันตนเอง จากนั้นก็เปลี่ยนเสื้อผ้าของคนอื่นเป็นบาร์เรียแทนแล้วตามด้วยระดับสองเพื่อโจมตี

  มูนิน ชอบพูดเป็นกลอนไฮกุ พลังของเขาคือ พลัง"เปลี่ยนตลกเล่นคำให้เป็นเรื่องจริง" แต่ต้องทำให้อีกฝ่ายหัวเราะให้ได้ เขาต้องจับคู่ร่วมมือกับพาสเตโร่ เพื่อทำให้พลังของเขาทำงาน

  พาสเตโร่ เป็นคนชอบสี เชิดชูภาพระบายสีเป็นศิลปะชั้นยอด คำพูดติดปากมักจะชอบพูดอารมณ์ต่างๆเป็นสี (เช่น "Lucky Purple", "Angry Red", "Happy Pink") มีพลัง"เปลี่ยนภาพระบายสีให้เป็นอุโมงค์วาร์ป" ซึ่งทำให้เขาใช้พู่กันไปจั๊กจี้คนอื่นได้

  เปกอล เป็นคนอ่อนแอ ถูกเพื่อนๆทอดทิ้ง เขาถูกทีมกราโน่หลอกว่าให้มาร่วมทีมด้วยจะมีความสุข พลังของเขาคือ พลัง"เปลี่ยนรูปถ่ายเป็นแบบจำลอง" ขณะต่อสู้กับอุเอคิทำให้เขาได้รู้ความหมายที่แท้จริงของทีมและทำให้เขาถอนตัวจากการประลอง

 

  ทีมมาริลีน
   เป็นทีมที่รวบรวมคนที่เกิดในประเทศที่มีแต่สงคราม พวกเขาต่างฝึกฝนการต่อสู้จนชำนาญแต่ก็กลับไม่ได้ใช้จริงเพราะสงครามสงบลงก่อน ทั้งหมดจึงเข้าร่วมการประลองเพราะต้องการที่จะต่อสู้

  มาริลีน แครี่ ในวัยเด็กเธอสูญเสียเพื่อนในสงครามไป และด้วยคำสัญญาที่เพื่อนๆของเธอได้ให้ไว้ว่า เมื่อเธอเก่งกาจขึ้น พวกเขาทุกคนจะกลับมาหาเธอแน่นอน เธอจึงไม่ยอมเชื่อความจริง และพยายามฝึกฝนตนเอง เพื่อการต่อสู้เท่านั้น เพื่อที่เธอจะต้องเก่งกาจขึ้น และเมื่อนั้น ทุกคนก็จะกลับมา เธอเชื่ออย่างนั้นโดยตลอดมา แต่แท้ที่จริงแล้ว เธอเอง ไม่ได้อยากจะต่อสู้แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆเลย มีความสามารถในการ "เปลี่ยน 1 วินาทีเป็น 10 วินาที" ทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมากมายภายในช่วงเวลาสั้นๆ และสามารถใช้ในการโจมตีได้อย่างรวดเร็วมากๆ ระดับสองของเธอคือจะเพิ่มพลังโจมตีของตนเองได้เป็น 2 เท่า แต่ใช้ได้เพียง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งเท่ากับเวลาปกติ 1 นาทีต่อวันเท่านั้น

   เมโมรี่ เป็นนักวางแผนประจำทีม มีหน้าที่สร้างกับดัก จากพลัง"เปลี่ยนแบบแปลนให้เป็นของที่สร้างเสร็จแล้ว"ของเธอ ซึ่งแบบแปลนที่เธอเขียนต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เมโมรี่ต้องทำงานร่วมกับปูแตงก์เพื่อวัสดุสร้างกับดักจะได้ไม่มีทางหมด แถมเธอเป็นคนที่ช่วยให้โมริรู้พลังของตนเอง(โดยไม่ได้ตั้งใจ)

   แมทธิว ชอบสาวๆและใช้อาวุธปืนได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งพลัง"เปลี่ยนแขนให้กลายเป็นแขนหกข้าง" ทำให้เขาสามารถใช้อาวุธหลายชิ้นพร้อมกันได้

  ปูแตงก์ มีพลัง"เปลี่ยนปากเป็นทางเข้าออกมิติที่สี่" ทำให้ในปากของปูแตงก์สามารถเก็บของได้มากกว่า 1000 ชิ้น ชอบใช้อาวุธที่เป็นระเบิด มี "ไม่เป็นไรหรอกน่า ไม่เป็นไรหรอกน่า" เป็นคำพูดติดปาก

  บารอน เป็นลูกน้องที่เชื่อฟังคำสั่งมาริลีนทุกอย่าง ใช้มีดได้อย่างชำนาญ มีพลัง"เปลี่ยนตำแหน่งของตนเองให้เป็นตำแหน่งของมีด" วิธีการต่อสู้ของเขาคือการขว้างมีดแล้วย้ายตำแหน่งไปที่มีดแล้วดักโจมตีศัตรู ระดับสองของเขาคือการตรึงตัวเองและคู่ต่อสู้ในระยะ 1 เมตรให้อยู่กับที่ ทำให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถหนีจากการโจมตีระยะใกล้ได้

 

  ทีมบาโร่
  สมาชิกเป็นเทวดาล้วนๆ ซึ่งถูกพ่อแม่ทอดทิ้งลงมาบนโลกมนุษย์และรวมกลุ่มกันเพื่อทำให้ความต้องการของอานอนเป็นจริง ทุกคนในทีมจะสวมหน้ากากเพื่อพรางพลังสวรรค์

  บาโร่ ออชาลอท ในอดีตเขาเคยเผลอใช้เทวภัณฑ์ทำร้ายแม่เลี้ยงตัวเอง ทำให้แม่เลี้ยงของเขา หวาดกลัว และมองเขาว่าเป็น ปีศาจ ด้วยเหตุนี้เขาจึงเกลียดเทวภัณฑ์และถูกมาการ์เร็ตชวนให้เข้ากลุ่มและร่วมมือกับอานอน พลังของเขาคือพลัง"เปลี่ยนอดีตทัศน์ให้เป็นปัจจุบัน" โดยใช้ประสานกับเทวภัณฑ์ ทำให้สามารถเรียกเทวภัณฑ์ที่คู่ต่อสู้เคยเห็นมาก่อน ออกมาใช้ในการโจมตีได้เป็นจำนวนมากมาย แต่มีจุดอ่อนอยู่ว่าถ้าเรียกใช้เทวภัณฑ์ที่มีส่วนเชื่อมติดกับตัวเขาออกมา จะทำให้ตัวเขาในอดีตถูกเรียกออกมาด้วย และหากโดนโจมตีที่อดีตทัศน์ของเขา เขาเองก็จะได้รับบาดเจ็บด้วย

  แวน ดิกคูทต์ เทวดาหน้าโหดแต่ชอบของกุ๊กกิ๊ก น่ารัก มี พลัง"เปลี่ยนสิ่งของเป็นสิ่งมีชีวิต" เมื่อหลอมรวมกับเทวภัณฑ์ทำให้เป็นเทวภัณฑ์ที่มีชีวิตสามารถเคลื่อนไหว หักเลี้ยวหรือหลบหลีกด้วยตัวมันเอง

  ดีเอโกสตาร์ เป็นคนชอบพูดถึงคำว่าลูกผู้ชายและเป็นคนไม่ประมาท พลังของเขาคือ พลัง"เปลี่ยนสิ่งของให้เป็นสิ่งของโปร่งใสไร้สี" เมื่อหลวมรวมกับเทวภัณฑ์จะได้เทวภัณฑ์ที่มองไม่เห็น

   คิลนอร์ตัน ชอบอวดว่าตัวเองมี IQ179 เขาสามารถต่อกรกับทีมฝ่ายตรงข้ามได้ทุกคน มี"ไซการคำนวณ"ที่ทำให้เขาสามารถคาดการเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ทุกอย่าง :ซึ่งพลังของเขาไม่ได้เปิดเผย (จอดก่อนทุกที)

 

  อื่นๆ
  พระเจ้า ดูเหมือนคนบ้าๆบอๆ เขาเป็นผู้ปกครองโลกนี้ อีกทั้งเป็นคนริเริ่มความคิดที่จะเอาเด็กๆที่ไร้ความสามารถมาเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งความคิดนี้เริ่มเมื่อ 25 ปีก่อนที่เขาลงมายังโลกมนุษย์และได้พบกับ อุเอคิ ฮารุโกะ แม่ของอุเอคิ

  ผู้ช่วยของพระเจ้า เป็นผู้ช่วยของพระเจ้าหมวกฟางของเขาสามารถพาคนขึ้นไปบนสวรรค์ได้

  ปั๊ค พ่อแท้ๆของอุเอคิ (แต่อุเอคิไม่รู้) เป็นคนที่นัดแนะกับมาร์กาเร็ต(ตัวจริง)ว่าจะส่งลูกของทั้งสองลงไปยังโลกมนุษย์ เขาเป็นคนบอกความลับของพลังระดับสองให้กับอุเอคิ

  พี่ของไวท์ชาโดว เขาป่วยเป็นโรคร้าย ไวท์ชาโดว์จึงร่วมกลุ่มจูดัง

  ลีโฮ เข้าร่วมประลองตัวคนเดียวโดยไม่ใช้พลังพิเศษ เพราะเขามีทักษะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่เหนือกว่าคนอื่น เขามีพลัง"เปลี่ยนเส้นผมให้ยืดหดได้ตามใจชอบ" เขามีความต้องการที่จะเป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่เหมือนพ่อบุญธรรมของเขา และสามารถใช้ "การเคลื่อนที่เป็นวงกลม" (การปัดป้องการโจมตีของคู่ต่อสู้ด้วยการเคลื่อนที่เป็นวงกลม)ได้อย่างคล่องแคล่ว

   กันจิ ผู้สมัครเป็นพระเจ้าของลีโฮ

  อานอน เป็นชาวนรก มีความแข็งแกร่งด้านกายภาพซึ่งเป็นคุณสมบัติของชาวนรก สามารถดูดกลืนพลังของคนอื่นได้ เขาได้ดูดกลืนโรเบอร์โต้ไปและเอาพลังทั้งหมดรวมทั้งเทวภัณฑ์ของโรเบอร์โต้มาใช้เอง ในตอนท้ายๆ เขากลืนพระเจ้าลงไปและกลายเป็นผู้กำหนดกฏของการประลองเอง

  มาร์กาเร็ต พ่อของโรเบอร์โต้ แต่ถูกชนเผ่าชาวนรก หรือ ทายาทของโมริบิโตะครอบครองร่างไว้ ซึ่งโมริบิโตะเป็นชนเผ่าที่ยังยึดติดกับความต้องการที่จะครอบครองดินแดนสวรรค์ ชอบดื่มชา เคยจ้างโยโดงาวะให้ไปเกลี้ยกล่อมอุเอคิให้ถอนตัวจากการประลอง

   โอนิยามะ มงจิโร่ ( โอนิมง) มาจากแดนชนบทที่ต้องการให้หมู่บ้านของตนที่ชาวบ้านย้ายออกไปจนหมดให้กลับมาเป็นดังเดิม มี พลัง"เปลี่ยนดินที่เตะให้กลายเป็นลูกเหล็ก" ชอบเรียกสิ่งต่างๆด้วยคำย่อและเป็นคนตรงไปตรงมา

   โบโร่ ที มีไซถึง 299 อย่าง มี พลัง"เปลี่ยนหัวเป็นเพชร" ต้องเอามือล้วงกระเป๋ากางเกงจึงจะใช้พลังได้ และถึงแม้จะทำลายกระเป๋าไปก็สร้างขึ้นใหม่ได้ด้วย ไซเย็บปัก

  บาบะ จุนอิจิ (BJ) ชอบเพลงฮิบฮอบและมักหลอกคนอื่นว่าตัวเขาคือโรเบอร์โต้ พลังของเขาคือ พลัง"เปลี่ยนเหรียญให้เป็นพายุหมุน"

   อาดาจิ ฮายาโอะ มี พลัง"เปลี่ยนนุ่นให้เป็นลิ่มเหล็ก" ชอบการวิ่งแต่ไม่เคยได้เข้าทีมวิ่งจึงผูกใจเจ็บและหวังต้องการไซแห่งความว่างเปล่ามาทำให้ตัวเองวิ่งได้ดี

  ไทระ มารูโอะ มี พลัง"เปลี่ยนน้ำให้เป็นไฟ" ซึ่งต้องอมน้ำไว้ในปาก หากกลั้วน้ำนานขึ้นก็จะปล่อยไฟได้แรงขึ้น มีความหวังอยากจะได้ไซปกครอง เขามี ราฟาตี เป็นผู้สมัครพระเจ้าของไทระ ซึ่งต่อมาตกนรกเพราะช่วยไทระในการประลองกับอุเอคิ

  ชินกาคุ เป็นคนที่โผล่ออกมาสู้กับกลุ่มโรเบอร์โต้จูดังแล้วถูกโอนิจัดการอย่างรวดเร็ว มี พลัง"เปลี่ยนใบไม้ให้เป็นใบมีด"

  ยามาดะ ยาโซคิทจิ มีพลัง"เปลี่ยนหินให้เป็นอะไรซักอย่าง" แต่โดนอุเอคิจัดการไปก่อน ชนิดที่นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ

 

   "ไซ" คืออะไร และ เรื่องราวของพลังพิเศษ

  ในเรื่องนี้ ก็จะได้ยินและคุ้นเคยกับคำว่า "ไซ" กันบ่อย ซึ่ง "ไซ"นั้น หมายถึง ความสามารถพิเศษที่แต่ละคนมีติดตัว เช่น การเรียน,กีฬา,วิ่งเร็ว,ร้องเพลง,เต้นรำ เป็นต้น เวลาเรียก จะมีคำว่า ไซ นำหน้าความสามารถประเภทต่างๆ ซึ่งแต่ละคนจะมีไซกี่อย่างก็ได้

  ส่วนพลังพิเศษในเรื่องนั้น เหล่านักเรียนมัธยมต้นที่เข้าร่วมการประลองจะได้รับพลังมาจากผู้สมัครเป็นพระเจ้า หากสังเกตกันให้ดีๆ พลังพิเศษของแต่ละคน ส่วนใหญ่จะมีลักษณะในการเปลี่ยนสิ่งของสิ่งหนึ่งให้กลายเป็นสิ่งของอีกสิ่งหนึ่ง ซึ่งในการใช้พลังพิเศษนั้น ย่อมมีเงื่อนไขจำกัดตามมา เช่น อุเอคิจะเปลี่ยนขยะเป็นต้นไม้ได้ขยะต้องอยู่ในมือเท่านั้น และ พลังทุกชนิดจะสามารถพัฒนาเป็นระดับสองได้ ซึ่งก็คือพลังที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งมักจะเป็นการเสริมหรือสนับสนุนพลังเดิมของตนให้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม โดยเงื่อนไขของการใช้พลังระดับสองนั้น คือประสบการณ์และความรู้สึกที่อยากจะแข็งแกร่ง ซึ่งการที่อุเอคิสามารถใช้พลังระดับสองได้นั้น ก็มาจากการละทิ้งการใช้เทวภัณฑ์ของเขานั่นเอง (เทวภัณฑ์ของอุเอคิถ่วงพลังเปลี่ยนขยะให้เป็นต้นไม้ไม่ให้ก้าวสู่พลังระดับสองได้)

ในการใช้พลังพิเศษนั้น ก็มีผลต่อจำนวนไซด้วยเช่นกัน ในกรณีที่ผู้มีพลังพิเศษ ไปทำร้ายคนอื่นที่ไม่ใช่ผู้มีพลังพิเศษ จะต้องสูญเสียไซของตนเองไป 1 อย่าง แต่ผู้ใช้พลังสามารถได้ไซของตนคืนมาหนึ่งอย่างก็ต่อเมื่อ เอาชนะผู้ที่มีพลังพิเศษด้วยกัน เมื่อผู้ใช้พลังสูญเสียไซทั้งหมด ตัวตนของผู้นั้นจะต้องหายไป

 

  กฎการแข่งขัน

  

  • ผู้สมัครเป็นพระเจ้าแต่ละคน สามารถเลือกตัวแทนและมอบพลังพิเศษ ได้เพียงแค่ คนเดียวและพลังเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
  • ไซ คือ ความสามารถพิเศษที่แต่ละคนมี โดยที่แต่ละคนจะมีไซของตัวเองอยู่ หลายอย่าง เช่น ไซการเรียน ไซเต้นรำ ไซกินเร็ว ไซตีสนิท ไซแม่นยำ ฯลฯ
  • การต่อสู้กันของผู้มีพลังพิเศษ จะรู้ผลแพ้ชนะได้ โดยที่ต้องทำให้ศัตรู หมดสติไป ผู้ชนะจะได้ไซเพิ่มมา 1 อย่าง ส่วนผู้แพ้ จะสูญเสียพลังพิเศษและออกจากการประลองไป
  • หากใช้พลังพิเศษ ทำร้ายคนอื่นที่ไม่ใช่ผู้มีพลังพิเศษ จะต้องสูญเสีย ไซ ของตนเองไป 1 อย่าง ทุกๆครั้ง
  • เมื่อผู้มีพลังพิเศษคนใดมีไซเป็น 0 ตัวตนจะต้องหายไป
  • ห้ามผู้สมัครเป็นพระเจ้า เข้าไปช่วยเหลือหรือยุ่งเกี่ยวกับการประลองใดๆทั้งสิ้น
  • ผู้สมัครเป็นพระเจ้าที่ละเมิดกฏจะต้องถูกส่งกลับไปในนรกและมีโทษประหารชีวิตสถานเดียว


   เทวภัณฑ์

   เป็นความสามารถพื้นฐานของเทวดา ซึ่งเทวดาแต่ละตนสามารถใช้ได้ต่างๆกันไปตามระดับของตน ในการประลองนั้น เมื่อเทวดาได้รับพลังพิเศษจากผู้สมัครเป็นพระเจ้า พวกเขาจะกลายเป็น นวเทวดา ซึ่งจะทำให้พลังพิเศษของเขาหลอมรวมกับเทวภัณฑ์ ทำให้ความสามารถแตกต่างจากปกติ นอกจากนี้ ในเหล่าบรรดาเทวดาเอง ก็มีเทวภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น มากาเร็ตมีพิคเป็นแท่งลายเหลี่ยมแต่พระเจ้ามีพิคเป็นแท่งเหล็ก เป็นต้น

  คุโรงาเนะ (กระสุนดำ) เทวภัณฑ์ประเภทปืนระดับหนึ่งดาวที่เป็นพื้นฐานของเทวดาทุกคน ลักษณะคล้ายปืนใหญ่ ปล่อยกระสุนตรงๆใส่ฝ่ายตรงข้าม
  ฟูโด(โล่เกียรติภูมิ) เทวภัณฑ์ประเภทโล่ระดับสองดาว สามารถเรียกมือติดเกราะที่เป็นโล่มาคุ้มกันเจ้าของได้
  รัมมะ (ดาบผ่าปฐพี) เทวภัณฑ์ประเภทดาบระดับสามดาว สามารถตัดุชุดเกราะของโอนิทะลุได้อย่างสบายๆ
  แมช (หนึ่งเดียวในใต้หล้า) เทวภัณฑ์ประเภทกัดระดับสี่ดาว ลักษณะคล้ายกล่องที่มีตากลวง และขากรรไกร ที่จะโผล่ขึ้นมาอย่างรวดเร็วและกัดฝ่ายตรงข้าม เป็นเทวภัณฑ์ที่อุเอคิชอบใช้ในตอนแรกๆ
  พิค (ขบวนร้อยภูต) เทวภัณฑ์ประเภทรวมพลังจู่โจมระดับห้าดาว เป็นแท่งไม้ที่จะโจมตีไปที่จุดจุดเดียว มีความรุนแรงสูง
  ไลก้า (ประกายอัสนี) เทวภัณฑ์ประเภทสเกตระดับหกดาว ทำให้ผู้ใช้เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว(ประมาณ10เท่า) แต่ไม่สามารถกระโดดได้
  กัลลิเวอร์ (นักเดินทาง) เทวภัณฑ์ประเภทกล่องระดับเจ็ดดาว สามารถขังศัตรูภายใน 0.5 วินาที ซึ่งคนที่อยู่ในกล่องจะโจมตีออกมาข้างนอกไม่ได้(ยกเว้นในกรณีที่แข็งแกร่งจริงๆ)
  นามิฮานะ (แส้ดอกไม้) เทวภัณฑ์ประเภทแส้ระดับแปดดาว เป็นแส้ที่มีความยืดหยุ่นและโค้ง ใช้ฟาดฝ่ายตรงข้าม เหมาะแก่การโจมตีแบบพลิกแพลง
  เซย์คู (ปีกเทพ) เทวภัณฑ์ประเภทปีกระดับเก้าดาว ทำให้ผู้ใช้สามารถบินได้
  มาโอ (ราชามาร) เทวภัณฑ์สิบดาว เปลี่ยนความมุ่งมั่นของผู้ใช้ให้เป็นพลังซึ่งจะอยู่ในรูปของพลังงานที่มีเป็นตัวเป็นตนขึ้นมา(สามารถมองเห็นได้ ) และปล่อยออกไปได้เพื่อโจมตี ลักษณะรูปร่างของพลังจะแตกต่างไปตามความนึกคิดของผู้ใช้

      
free hit counter javascript