Cartoon Focus -- ซากุระ มือปราบไพ่ทาโร่ต์ (Card Captor Sakura)

 
ผู้แต่ง Clamp
ประเภท แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม 12 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Kodansha(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม DEX
แหล่งข้อมูล Wikipedia


Card Captor Sakura หนึ่งในการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ที่โด่งดังที่สุดในช่วงปลายยุค 90 เป็นผลงานของClamp เคยลงในนิตยสาร นากาโยชิ ตั้งแต่ปี 1996-2000 ถูกนำไปทำเป็นอนิเมในปี 1998-2000 โดยสตูดิโอMadhouse รวมไปถึงฉบับภาพยนตร์อีก2 ภาค การมาของสาวน้อยซากุระ ก็เป็นจุดเริ่มต้นของสายพลัง L (Loli - เด็กผู้หญิงน่ารัก) รวมไปถึงแฝงสายพลังอื่นๆ

รายละเอียดเรื่องย่อ ตัวละคร

  เนื้อเรื่อง
  
คิโนโมโตะ ซากุระ สาวน้อยวัย 10 ขวบ ได้พบกับหนังสือการ์ดเล่มหนึ่งโดยบังเอิญ พอเปิดออก ก็ทำให้การ์ดทั้งหมดในหนังสือกระจายหายไปตามที่ต่าง ๆ ของเมือง เธอจึงต้องรับผิดชอบโดยการตามหาการ์ดที่หายไปทั้งหมด ซึ่งในการค้นหาการ์ดแต่ละใบนั้น เธอต้องใช้พลังเวทมนตร์ เข้าต่อสู้กับการ์ดก่อนที่จะทำการเปลี่ยนให้การ์ดกลับคืนสู่สภาพเดิม โดยมีผู้ช่วยคือเคลเบรอส (เคโระจัง) ซึ่งจะคอยให้คำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับการ์ด และ วิธีการใช้การ์ดต่าง ๆ โดยเขาก็มอบกุญแจผนึกกับเธอเพื่อใช้ในการต่อสู้และจับการ์ด

 
 :ภาคโคลว์การ์ด (อนิเม ตอนที่ 1-46) (หนังสือการ์ตูน เล่มที่ 1-6)
   ช่วงแรก ซากุระจะเป็นผู้ทำการต่อสู้ และเปลี่ยนการ์ดกลับคืนสภาพเดิมโดยมี เคลเบรอสเป็นผู้คอยให้คำแนะนำ นอกจากนี้ยังมี
ไดโดจิ โทโมโยะ เพื่อนร่วมชั้นของเธอคอยติดตามมาด้วย เธอจะเป็นคนคอยออกแบบชุดต่อสู้ต่าง ๆ ให้แก่ซากุระใส่ และคอยถ่ายวิดีโอการต่อสู้ของซากุระ ต่อมา ซากุระ พบกับ ลี เชาหลัน เขามีสายเลือดของโคลว์รีด เดินทางมาจากฮ่องกงเพื่อตามหาการ์ดโดยทั้งคู่จะช่วยกันเก็บการ์ด จนท้ายที่สุด จะต้องต่อสู้กับ ยูเอะ เพื่อสิทธิ์ครอบครองโคลว์การ์ดทั้งหมด

  :ภาคซากุระการ์ด(อนิเม ตอนที่ 47-70) (หนังสือการ์ตูน เล่มที่ 7-12)
   ภาคนี้จะมี
เอเรียล ฮีรากิซาวา เป็นตัวละครใหม่ เมื่อซากุระได้เป็นผู้ครอบครองโคลว์การ์ด เธอต้องทำการเปลี่ยนมันไปเป็นซากุระการ์ด เพื่อให้การ์ดเหล่านั้นเป็นการ์ดของเธอโดยสมบูรณ์ ในภาคนี้ เชาหลันจะมาคอยให้ความช่วยเหลือ และ นอกจากนั้นเขาก็จะพยายามหาทางบอกความรู้สึกของเขาที่มีต่อเธอด้วย

  ภาพยนตร์ตอนพิเศษ
   เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างอนิเมตอนที่ 35 - 36 ซากุระจับรางวัลได้ไปเที่ยวฮ่องกง และเมื่อไปถึงฮ่องกง พวกเธอก็ได้พบว่าการมาฮ่องกงครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ ในตอนนี้ซากุระไม่ได้ต่อสู้กับโคลว์การ์ด หากแต่เป็นวิญญาณของหญิงสาวที่มีความเกี่ยวพันกับ โคลว์รีด ในอดีต

  ภาพยนตร์ตอนพิเศษ 2 – การ์ดที่ถูกผนึก
   เรื่องราวหลังจากภาคซากุระการ์ด เนื้อเรื่องจะเน้นความสัมพันธ์ระหว่าง ซากุระ กับ เชาหลัน หลังจากที่เชาหลันกลับฮ่องกงไป เชาหลันได้บอกความรู้สึกของเขาที่มีต่อซากุระไปแล้ว แต่เธอยังไม่ให้คำตอบนั้นกับเขา เนื้อเรื่องในตอนพิเศษนี้อยู่ในช่วงเทศกาลนาเดชิโกะ เทศกาลประจำปีของเมืองโทโมเอดะ เชาหลันกลับมาญี่ปุ่นอีกครั้ง และเข้าร่วมการซ้อมละครเวทีกับซากุระ ระหว่างนี้ ซากุระเองก็พยายามที่จะให้คำตอบกับเชาหลัน แต่ระหว่างนั้นกลับมีโคลว์การ์ดThe Nothing ออกมาสร้างปัญหาให้กับเมืองโทโมเอดะ ซากุระจึงต้องใช้เวทมนตร์อีกครั้ง

  ตัวละคร


  
คิโนโมโตะ ซากุระ
  สาวน้อยวัย 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป. 4 โรงเรียนประถมโทโมเอดะ อาศัยอยู่กับพ่อ และพี่ชาย โทยะ ถนัดการเล่นกีฬา นอกจากนั้นเธอยังเป็นสมาชิกของชมรมเชียร์อีกด้วย เพื่อนสนิทของเธอคือ โทโมโยะ ไดโดจิ สิ่งกลัวมากสุดคือผี แต่แล้ววันหนึ่งเธอได้ปลดผนึกโคลว์การ์ดออกโดยไม่รู้ตัว จึงทำให้เธอต้องออกตามหาโคลว์การ์ดกลับมา เธอมักใช้ อินไลน์สเก็ต ในการเดินทางไปโรงเรียน

   ลี เชาหลัน
   หรือ หลี่เสี่ยวหลาง ตามสำเนียงจีน นักเรียนแลกเปลี่ยนจากเกาะฮ่องกง เข้ามาเรียนอยู่ห้องเดียวกันกับซากุระ และ โทโมโยะ เขาเป็นทายาทสืบเชื้อสายฝั่งแม่ของโคลว์และสามารถใช้พลังเวทมนตร์ได้ เขามายังเมืองโทโมเอดะเพื่อทำการรวบรวมโคลว์การ์ด แต่ถึงอย่างนั้น คนที่สามารถทำให้การ์ดต่าง ๆ กลับคืนสู่การ์ดได้ก็มีเพียงแค่ซากุระ ที่มีกุญแจผนึกเท่านั้นที่เมืองโทโมเอดะ เขาอาศัยอยู่กับพ่อบ้านเหว่ย แต่ในตอนกลางลี เมรินจะมาอาศัยอยู่กับเขาด้วย

  
ไดโดจิ โทโมโยะ
  เพื่อนร่วมชั้นเรียนของซากุระ เธอชอบซากุระเอามาก ๆ มักจะถ่ายวิดีโอต่าง ๆ เกี่ยวกับซากุระ รวมถึงออกแบบและตัดชุดให้ซากุระสำหรับใส่ต่อสู้กับโคลว์การ์ดและโอกาสพิเศษอื่น ๆด้วย คำพูดติดปากคือ "ซากุระ น่ารักจังเลย" เธอมีคุณแม่ชื่อว่า โซโนมิ เป็นเจ้าของบริษัทผลิตของเล่น โทโมโยะอาศัยอยู่ในคฤหาสหลังใหญ่และมีองครักษ์คอยคุ้มกันหลายคน

   เคลเบรอส
   หรือ เคโระจัง สัตว์อสูรที่ดูหมือนกับตุ๊กตายัดนุ่นทั่วไป แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นสัตว์อสูรผู้คอยดูแลโคลว์การ์ด เขาถูกโควล์ รีดสร้างขึ้นมาเมื่อนานมาแล้วเพื่อทำหน้าที่เสาะหาเจ้าของโควล์การ์ดคนใหม่ แต่ได้สูญเสียพลังไป หลังจากที่ซากุระสามารถจับไพ่ไฟ The Fiery และไพ่ปฐพี The Earthy ได้แล้วนั้นเขาก็ได้รับพลังทั้งหมดกลับคืนมา สัญลักษณ์ของเขาคือดวงอาทิตย์ ซึ่งถือว่าเป็นการ์ดหลักของการ์ดธาตุไฟ งานอดิเรกคือกิน นอน หรือ เล่นเกม นอกจากนั้นเขามักชอบบ่นเรื่องที่ซากุระมักจะปฏิบัติกับเขาแตกต่างกับยูเอะเสมอ

  ซึกิชิโระ ยูกิโตะ(ยูเอะ)
   เพื่อนร่วมชั้นเรียนของ โทยะ คิโนโมโตะ เขาทั้งสองคนเป็นเพื่อนสนิทกัน ยูกิโตะอาศัยอยู่กับย่าของเขา แต่ย่าของเขาชอบเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่าง ๆ ทำให้เขาต้องอยู่คนเดียวเป็นประจำ เขาเป็นสุภาพบุรษคนหนึ่ง มีจิตใจอ่อนโยน เขามีความสามารถทางด้านกีฬาเกือบทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นคนที่ซากุระหลงใหลเอาอย่างมาก
  เคโระจังมักเรียกยูกิโตะว่า "กระต่ายดวงจันทร์ (Snow Rabbit)" เพราะว่าในตัวอักษรคันจิ ชื่อของยูกิโตะสามารถอ่านได้ความหมายว่า"กระต่ายดวงจันทร์" ส่วนนามสกุลนั้นจะอ่านได้ความหมายว่า "หิมะสีขาว"
   ในความเป็นจริงแล้วยูกิโตะไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา หากแต่ร่างที่แท้จริงของเขานั้นถูกสร้างขึ้นมาโดยโคลว์รีด มีชื่อว่า ยูเอะ ซึ่งเขาเป็นตัวแทนของดวงจันทร์ สัญลักษณ์ของเขาก็คือดวงจันทร์ หน้าที่ของเขาคือตัดสินพิพากษาผู้ที่จะมาเป็นเจ้าของโคลว์การ์ดคนใหม่

  
คิโนโมโตะ โทยะ
  พี่ชายของซากุระ วัย 14 ปี เรียนอยู่ห้อง 2-D โรงเรียนมัธยมโซจิ เขามักจะมองหางานพิเศษทำเป็นประจำ นอกจากนั้นเขายังเป็นนักฟุตบอลประจำโรงเรียนที่เขาเรียนอยู่ด้วย เขามักจะขี่จักรยานไปโรงเรียนพร้อม ๆ กับซากุระและยูกิโตะ เขาคือสามารถมองเห็นวิญญาณได้ และความสามารถนั้นส่งผลให้ซากุระกลายเป็นคนกลัวผี

   ลี เมริน (หลี่เหม่ยหลิง)
   ตัวละครที่โผล่เฉพาะเวอร์ชั่นอนิเมเท่านั้น เธอเป็นลูกพี่ลูกน้องของเชาหลัน มาที่เมืองโทโมเอดะเพื่อช่วยเชาหลันรวบรวมการ์ด เธอชอบเชาหลันตั้งแต่เมื่อยังเป็นเด็ก ๆ ทั้งสองเคยได้สัญญาเอาไว้ว่า เมรินจะเป็นคู่หมั้นของเขาจนกว่าเชาหลันจะพบคนที่เชาหลันรัก เธอถนัดการทำอาหารจีน แต่ทำเค๊กแย่มากๆ เธอไม่มีพลังเวทมนตร์ บ่อยครั้งที่เชาหลันออกไปรวบรวมการ์ดพร้อมกับซากุระเธอมักจะแสดงอาการหึงหวงอยู่เสมอ

  เอเรียล ฮีรากิซาวา
  นักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศอังกฤษ เขาเป็นคนสุภาพมาก ดูเหมือนว่าเขาจะชอบซากุระอยู่เหมือนกันเลยทำให้เชาหลันรู้สึกเกิดอาการไม่ค่อยพอใจเขาสักเท่าไหร่ เขาพักอาศัยอยู่กับนากุรุและซุปปี้ เขามีพลังเวทมนตร์ด้วยเหมือนกันและเหมือนจะใช้เวทมนตร์นั้นเพื่อจุดประสงค์บางอย่างซึ่งเป็นปริศนา

   สปิเนล ซัน (ซุปปี้)
   สัตว์อสูร ที่เอเรียลเป็นคนสร้างขึ้นมา ลักษณะจะคล้ายกับแมวสีดำมีปีก แต่ร่างที่แท้จริงนั้นเป็นเสือดำตัวใหญ่ สปิเนล ซันมีลักษณะคล้ายกับเคโระจัง และนอกจากนั้นมีสัญลักษณ์ของเขาก็ยังเป็นดวงอาทิตย์เหมือนกับเคโระจังอีกด้วย เขามักใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ในการอ่านหนังสือ สิ่งที่เขาไม่ชอบคือขนมหวาน ซึ่งเขาจะเกิดอาการเมาไม่ได้สติทุกครั้งไป

  อาคิซุกิ นากุรุ(รูบี้ มูน)
  นักเรียนแลกเปลี่ยนอีกคนหนึ่ง เข้ามาเรียนห้องเดียวกันกับโทยะและยูกิโตะ เธอชอบกระโดดกอดหลังโทยะ แต่โทยะกลับไม่ชอบเธอมักเข้ามาขัดจังหวะเวลาที่โทยะต้องการจะพูดกับยูกิโตะเรื่องสำคัญอยู่เสมอ นอกจากนั้นเธอยังเป็นคนตั้งชื่อสปิเนล ซันว่า "ซุปปี้" อีกด้วย แท้จริงแล้วเธอก็ไม่ใช่คนธรรมดา เธอถูกสร้างขึ้นมาให้คล้ายกับยูกิโตะ และมีสัญลักษณ์เป็นดวงจันทร์เช่นเดียวกับเขา

   มิซึกิ คาโฮะ
   อาจารย์ประจำชั้นคนสวยของซากุระ และซากุระก็ชอบเวลาอยู่ใกล้ ๆ เธอ ในทางตรงข้าม ลี เชาหลันกลับไม่ชอบเธอ เขาคิดว่าเธอเป็นคนที่มีพลังมากคนหนึ่ง ก่อนหน้านั้นเธอเคยคบหากับ คิโนโมโตะ โทยะ แต่เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนที่เธอจะเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เธออาศัยอยู่ที่ศาลเจ้าและเป็นคนที่คอยให้ความช่วยเหลือซากุระอยู่ห่าง ๆ

   โคลว์รีด
   จอมเวทย์ที่มีพลังเวทมนตร์มากที่สุดคนหนึ่ง เขาเป็นคนที่สร้างโควล์การ์ดขึ้นมาโดยใช้การผสมผสานกันระหว่างเวทมนตร์ตะวันออกและเวทมนตร์ตะวันตก นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้สร้างเคลเบรอส และ ยูเอะ เพื่อคอยปกป้องดูและโควล์การ์ด โควล์จากโลกนี้ไปเมื่อนานมาแล้ว
  โดยเนื้อเรื่องกล่าวไว้ว่า โคลว์รีด ผู้สร้าง โคลว์การ์ดขึ้นมา มีแม่เป็นจอมเวทย์ชาวจีน และมีพ่อเป็นจอมเวทย์ฝังตะวันตก จึงเป็นผู้ผสานพลังทั้งสองฝัง สามารถสังเกตได้ในการ์ด จะมีทั้งตัวอักษรจีน และตัวอักษรโรมัน อยู่ในวงเวทย์นั้นเอง


มาทำความรู้จักกับ โคลว์ การ์ด กัน
  โคลว์การ์ด (Clow Card) คือ การ์ดเวทย์มนต์ ซึ่งผนึกพลังของจอมเวทย์ โคลว์ลีด เอาไว้ มีทั้งหมด 53 ใบ (เฉพาะอนิเม) ก่อนที่ โคลว์ ผู้สร้างการ์ดจะตาย ได้ปิดผนึก สัตว์อสูร 2 ตัว เพื่อเป็นผู้ผนึก และหาเจ้านายใหม่ให้กับการ์ด ได้แก่ เคลเบรอส สัตว์อสูรแห่งอาทิตย์ และ ยูเอะ ผู้ผนึกแห่งจันทรา ซึ่งการ์ดทั้ง 53 ใบ มีความสามารถแต่ละตัวเฉพาะด้าน โดยได้ไอเดียจากการผสานระหว่างเวทมนตร์ฝังตะวันตก และ เวทมนตร์ฝังตะวันออก มีหลักการคล้ายกับหลักการทำนายของ ไพ่ยิปซี ซึ่งการทำนาย จะมีความแม่นยำสูงมากน้อย ขึ้นกับพลังเวทย์ของผู้ทำนาย ยิ่งมีพลังเวทย์สูง จะทำให้การทำนายแม่นยำขึ้นอีกทั้ง ยังมีจิตสำนึกของตนอีกด้วย ซึ่งมีความสามารถ บอกเล่าเหตุการณ์ของจอมเวทย์ผู้ใช้การ์ดไปสู่การ์ดอีกใบได้ และยังมีความรู้สึกนึกคิด ความเป็นห่วงเป็นใยอีกด้วย   

  คัมภีร์เวทย์มนต์ของโคลว์ เป็นที่บรรจุโคลว์การ์ด ด้านหน้าเป็นที่สิงสถิตของ เคลเบรอส สัตว์อสูรตัวแทนของดวงอาทิตย์ คอยปกปักรักษาคัมภีร์ มิให้ใครเปิดได้ นอกเสียจากผู้ถูกเลือก ด้านหลังเป็นผู้พิทักษ์อีกตน นามยูเอะ เป็นตัวแทนของดวงจันทร์และปีก 2 ข้าง

  ด้านหลังไพ่ ด้านหลังของไพ่จะมีวงเวทย์ของโคลว์ รีด ผู้สร้างอยู่


  กุญแจผนึก คัมภีร์เวทย์มนต์ของโคลว์ ยังต้องมี กุญแจผนึก ซึ่งจะเป็นตัวเปิดผนึกคัมภีร์เวทย์มนต์ได้ และยังสามารถใช้จับการ์ด โดยแปลงเป็น คทาเวทย์มนต์ได้อีกด้วย ในการทำให้กุญแจเวยท์มนต์ให้กลายเป็นคทาเวทย์มนต์ จะต้องใช้คาถาปลดปล่อยพันธนาการเสียก่อน โดยท่องว่า "กุญแจผู้กุมพลังแห่งความมืด จงแสดงร่างของเจ้าออกมาต่อหน้าข้า ซากุระผู้เป็นนายของเจ้าขอบัญชา รีรีส!! " หรือ "กุญแจผู้กุมความลับแห่งความมืด จงเผยร่างจริงต่อหน้าข้า ผู้ที่ให้คำมั่นว่าจะทำตาม คฑาวิเศษ!"

  การใช้ร่วมกับผู้พิทักษ์ ในกรณีที่ต้องการใช้พลังเวทย์สูง แต่จอมเวทย์ผู้ใช้มีพลังไม่เพียงพอ สามารถรวมเอา ผู้พิทักษ์ มาร่วมพลังไว้ในคทาเวทย์มนต์ได้ เนื่องจาก เดิมที ผู้พิทักษ์เกิดจากพลังเวทย์ของจอมเวทย์อยู่แล้ว จึงเหมือนกับนำพลังเวทย์ของจอมเวทย์มาใช้นั่นเอง

  สายอำนาจของการ์ด จะมีอยู่ 2 สาย คือ อาทิตย์ ขึ้นกับ เคลเบรอส และ ดวงจันทร์ ขึ้นกับ ยูเอะ ซึ่งเมื่อผู้พิทักษ์ใช้การ์ดที่อยู่ในสายของตน จะทำให้มีพลังมากขึ้น

  การจับการ์ด ซากุระ จะมีคาถา หรือ คำพูดติดปากในการจับการ์ด คือ "จงกลับสู่ร่างเดิมของเจ้า! โคลว์การ์ด!" หรือ "จงกลับสู่ร่างที่เจ้าควรจะเป็นซะ เจ้าไพ่หายนะ"

  Clow Cards

The Arrow
ไพ่โจมตี สามารถยิงออกมาเป็นศรเวทย์ได้ เก็บได้ในภาพยนตร์ตอนแรก
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เด็กผู้หญิงกำลังถือคันธนู

The Big
ทำให้วัตถุมีขนาดใหญ่ยักษ์โดยไม่จำกัด ในอนิเมไพ่ตัวนี้ทำให้แมวมีขนาดใหญ่กว่าพวกซากุระมาแล้ว เก็บได้ในตอนที่ 31 และ แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 55
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เจ้าหญิงยุคกลางร่างโย่ง

The Bubbles
สร้างฟองสบู่ล้างสิ่งของที่มาขวางหน้า ปรากฏในภาพยนตร์ตอนที่2 แปลงเป็นซากุระการ์ด ในคราวอาบน้ำให้เคลเบรอส ตอนที่ 58
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว: นางเงือกผมยาวสยาย กำลังสร้างฟองน้ำอยู่

The Change
ไพ่นี้สามารถสับเปลี่ยนร่างกาย+จิตใจของคนสองคนได้ โดยมีผลภายในเวลาที่กำหนดเท่านั้น หากเกินกว่าเวลาที่กำหนด จะต้องอยู่ในร่างของคนๆนั้นตลอดไป ไพ่ตัวนี้เคยสลับร่าง เชาหลัน กับ เคโระ มาแล้ว ปรากฏในตอนที่ 32 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:กิ้งก่าคาเมเลออน

The Cloud
สร้างเมฆหนาทั่วท้องฟ้า สามารถเคลื่อนไหวได้เอง เก็บได้ในตอนที่ 39 และ แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 69
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งเมฆ เป็นเด็กผู้หญิงผมก้อนเมฆ กำลังยืนบนเมฆ

The Create
ทำให้ภาพวาด หรือ สิ่งที่ขีดเขียนไปมีรูปร่างจับต้องได้ขึ้นมา แถมดลบันดาลให้ได้สิ่งที่ต้องการตามที่เราเขียน เก็บได้ในตอนที่ 31
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:หนังสือสีน้ำตาลมีปกเป็นดาวแปดแฉก

 


The Dark
เปลี่ยนแสงสว่างเป็นความมืด ยากแก่การโจมตี ต้องใช้คู่กับการ์ด The Light เก็บได้ในตอนที่ 42 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 69 (หนังสือการ์ตูนอยู่ในเล่ม 11 )
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งความมืด มีลักษณะ ผู้หญิงผมเหยียดตรง มือข้างหนึ่งถือพระจันทร์เสี้ยว อีกข้างหนึ่งถือดาว

The Dash
ช่วยเคลื่อนไหวเร็วกว่าปกติในระยะสั้นๆ เก็บได้ตอนที่ 30 หลังจาก Dash ช่วยให้นักเรียนคนหนึ่งชนะการวิ่ง แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:สุนัขจิ้งจอกมีหูยาวคล้ายกระต่ายสีน้ำเงิน

The Dream
สร้างความฝัน และ สามารถแอบดูความฝันคนอื่นได้โดยไม่มีใครจับได้ เก็บได้ตอนที่ 40 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 62 ขณะที่เธอกำลังฝัน
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งความฝัน เป็นผู้หญิงสวมชุดคล้ายๆผีเสื้อ สามารถกลายร่างเป็นผีเสื้อได้อีกด้วย

The Earthy
เป็นหนึ่งในการ์ดธาตุ สามารถสร้างแผ่นดินไหว และ ภัยพิบัติอื่นๆที่มีผลต่อพื้นดิน เป็นการ์ดที่มีพลังอำนาจมาก เก็บได้ในตอนที่ 45 แปลงเป็นซากุระการ์ดในหนังสือการ์ตูนเล่ม 9
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งปฐพี สามารถเปลี่ยนการ์ดเป็นเป็นงูยักษ์ที่ประกอบด้วยหินทั้งตัว

The Erase
ทำให้มนุษย์ และ สิ่งของหายไป แถมยังสามารถลบล้างพลังเวทย์ได้ ปรากฏตอนที่ 17 และ แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 52 (ในหนังสือการ์ตูนเล่ม 9)
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ตัวตลกสาวสวมชุดลายตารางหมากรุก

The Fight
เพิ่มทักษะการต่อสู้ สามารถทำให้คู่ต่อสู้น็อคได้ง่าย เก็บได้ตอนที่ 20 โดยให้การ์ด The Power เข้าช่วย แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 69
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:สาวนักกังฟู ตั้งท่าเตรียมพร้อมจะต่อสู้

 

The Firey
หนึ่งในการ์ดธาตุ โจมตีด้วยไฟ มีสัญลักษณ์เป็นพระอาทิตย์ ซึ่งเคลเบรอสเป็นเจ้าของอยู่ เก็บได้ตอนที่ 35 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 48
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:หนุ่มน้อยผมบลอนด์ประบ่า(หนังสือการ์ตูนจะเป็นผู้หญิงแทน) หูยาวคล้ายเอล์ฟ สวมมงกุฏคล้ายเปลวไฟ มีปีกขนาดใหญ่คลุมร่างอยู่

The Float
ทำให้สิ่งของลอยได้ เก็บได้ตอนที่ 15 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 57 ในขณะที่ซากุระกำลังตกอยู่ในความมืด
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:บอลลูนขนาดใหญ่ และ ปีกสีขาว

The Flower
โปรยกลีบดอกซากุระลงมาทั่วพื้นที่ ปรากฏในตอนกีฬาสีโรงเรียน ตอนที่ 10 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 54 เพื่อให้เป็นของขวัญวันเกิดแก่คุณปู่ของซากุระ
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งดอกไม้ เป็นหญิงสาวในชุดกระโปรงบานคล้ายดอกไม้ โดยมีดอกไม้ติดที่หน้าผาก มีกลีบดอกซากุระโปรยลงมา

The Fly
สามารถบิน ลอยตัวกลางอากาศได้ เป็นการ์ดที่ซากุระใช้บ่อยมาก เวลาใช้จะมีปีกสีขาวติดอยู่บนคฑาของเธอ ปรากฏตั้งแต่ตอนแรก ถูกแปรสภาพเป็นซากุระการ์ดในตอนที่ 51
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:นกยักษ์คอยาวสีขาว

The Freeze
แช่แข็งทุกสิ่งทุกอย่าง ใช้น้ำแข็งเป็นอาวุธโจมตีได้ เก็บได้ตอนที่ 33 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 60 เพื่อหยุดไม่ให้รูปปั้นเพนกวินเคลื่อนไหวอีกต่อไป
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ปลาทองยักษ์ที่มีครีบและหางคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง


The Glow

สร้างละอองแสง ลอยไปลอยมาคล้ายกับหิ่งห้อย เก็บได้ตอนที่ 18 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 67
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติสาวตัวจิ๋ว ซึ่งสามารถปรากฏในรูปของ นางฟ้าขนาดจิ๋วมีลำแสงติดที่หางคล้ายกับหิ่งห้อย โดยจะปล่อยละอองแสงออกมานับร้อย

 


The Hope
ผลจากการรวมไพ่ The Nothing และ The Nameless เป็นไพ่ในสำรับของซากุระการ์ด สร้างขึ้นจากความรู้สึกของซากุระที่มีต่อเชาหลัน เก็บได้ในภาพยนตร์ตอนที่2
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:นางฟ้ากำลังกุมหัวใจติดปีก

The Illusion
สร้างภาพลวงตาที่ต้องการอยากจะเห็น ในอนิเม เจ้าไพ่ตัวนี้ได้สร้างภาพเป็น นาเดชิโกะ คุณแม่ของซากุระ นั่นเอง ปรากฏในตอนที่ 6 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 66
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ลวดลาย Kaleidoscope (กล้องกระจกที่เห็นภาพหลายมิติ ขนาด ตอนสมัยประถมน่าจะเคยลองกันมาบ้าง)

The Jump
หนึ่งในไพ่เบสิคที่ซากุระใช้บ่อย มีคุณสมบัติในการกระโดดสูงไกล (ทำให้มีปีกติดที่รองเท้าของซากุระชั่วครู่) อีกทั้งยังช่วยพยุงตัวเธอให้ลงพื้นอย่างปลอดภัยเก็บได้ในตอนที่ 5 ถูกแปรสภาพเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 51
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:กระต่ายติดปีก พอใช้การ์ดนี้ จะมีปีกติดที่รองเท้าของซากุระไปชั่วครู่

The Libra
ไพ่ที่ใช้ตัดสินว่าใครพูดจริง/เท็จ เก็บได้ในตอนที่ 36 ซึ่งไม่ได้ปรากฏร่างโดยตรง แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ตาชั่ง ห้อย ดวงอาทิตย์ กับ ดวงจันทร์ ด้านละข้าง แทนความยุติธรรมและความถูกต้อง

The Light
ไพ่ที่เคลเบรอสเป็นเจ้าของอยู่ มีคุณสมบัติคล้ายๆไพ่ The Dark ต่างกันตรงที่เปลี่ยนความมืดเป็นแสงสว่าง และต้องใช้คู่กับการ์ด The Dark เก็บได้ในตอนที่ 42 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 69
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งแสงสว่าง ลักษณะคล้ายๆกับ The Dark ต่างกันตรงที่ จะปรากฏตัวเป็นหญิงสาวผมยาวสีขาว โดยมือหนึ่งของเธอถือพระอาทิตย์ อีกมือหนึ่งถือก้อนเมฆ (ส่วน The Dark ผมสีดำ มือข้างหนึ่งถือพระจันทร์เสี้ยว อีกข้างหนึ่งถือดาว)

 

The Little
ทำให้สิ่งของหดเล็กจิ๋ว แถมสามารถลดพลังในการใช้เวทย์ของจอมเวทย์ฝั่งตรงข้ามได้ด้วย เก็บได้ในตอนที่ 24 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 55 ในคราวที่ซากุระ ติดกับในดินแดนของอลิซ
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เด็กผู้หญิงตัวเล็ก แต่งชุดคล้ายๆกับการ์ด The Big

The Lock
ความสามารถในการล็อคทุกสิ่งทุกอย่าง เก็บได้ในตอนที่ 38 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:แม่กุญแจ

The Loop
ความสามารถในการวาร์ปชั่วขณะ เก็บได้ในตอนที่ 21 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ห่วงสัญลักษณ์Infinity สีแดงสลับเหลือง

The Maze
สร้างมิติเขาวงกตซ้อนในโลกแห่งความจริง เก็บได้ในตอนที่ 26 แปลงเป็นซากุระการ์ดตอนที่ 66 ในงานโรงเรียนของโทยะ
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เขาวงกต โดยเป็นเขาวงกตโดยมีบันไดขึ้นลง แต่คนข้างนอกไม่สามารถมองเห็นได้


The Mirror
เป็นการ์ดที่ก็อปปี้สร้างคนที่สะท้อนบนกระจก ซึ่งสร้างปัญหามาก เก็บได้ในตอนที่ 25
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติกระจก เป็นหญิงสาวสวมชุดกิโมโนกำลังถือกระจกอยู่ ปรากฏในรูปของเด็กสาวผมเขียว

The Mist
ปล่อยหมอกเต็มไปหมด ทำให้มองเห็นไม่ชัด เก็บได้ในตอนที่ 14 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 61
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งหมอก เป็นหญิงสาวท่าทางนิ่งสงบกับละอองหมอก ปรากฏในรูปหมอกสีเขียว


The Move
เคลื่อนย้ายสิ่งของจากที่หนึ่ง ไปยังอีกที่หนึ่ง สามารถทำได้แค่สิ่งของขนาดเล็กเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับสิ่งมีชีวิตได้ เก็บได้ในตอนที่ 19
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:โต๊ะเล็กติดปีกยักษ์คู่หนึ่ง เวลาใช้จะมี ปีกของโคลว์ โผล่ออกมาบนวัตถุที่ต้องการอยากย้าย

The Nameless
เกิดขึ้นในตอนที่ 70 จากน้ำตาของซากุระกับพลังเวทย์อันแปรปรวนของเธอ จากการที่เธอเกิดคิดถึงเชาหลันเมื่อทราบว่าเชาหลันจะกลับฮ่องกง อาจจะไม่ได้พบกันอีกนาน
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:มงกุฎหัวใจติดปีก

The Nothing
ช่วยควบคุมพลังเวทย์ด้านบวกขนาดมหาศาลที่มีอยู่ในโคลว์การ์ด โคลว์รีดสร้างการ์ดใบนี้ เพื่อเก็บพลังเวทย์ด้านลบแรงสูงให้กับ การ์ด 52 ใบที่เหลือ ปรากฏในภาพยนตร์ตอนที่2
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เด็กสาวผมยาวสีเงิน กำลังทำหน้าเศร้า พอแปลงเป็นซากุระการ์ด(รวมกับการ์ด The Nameless ) จะกลายเป็นไพ่ The Hope

The Power
ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง สามารถยกของหนักหลายตันได้ เก็บได้ในตอนที่ 13 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 52 ใช้ในการยกรูปปั้นเพนกวินกลับที่เดิม
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:สาวน้อยสวมกางเกงพองโต

The Rain
สามารถควบคุมให้ฝนตก และมีผลต่อการ์ด The Wood ทำให้ต้นไม้โตขึ้นอย่างรวดเร็ว เก็บได้ในตอนที่ 4 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 69
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูตแห่งฝน เด็กผู้หญิงแต่งตัวคล้ายกับตัวตลก (คล้ายๆเปียร์โร่ ในแชมเปี้ยน เจปัง)

 

The Return
พาผู้ใช้เวทมนตร์ย้อนเหตุการณ์ในอดีต ปกป้องจากการตรวจจับจากพลังเวทย์และมนุษย์ เป็นการ์ดที่ต้องใช้พลังงานมาก เก็บได้ในตอนที่ 27 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 68
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ผู้หญิงถือนาฬิกาสีน้ำเงิน

 

The Sand
สร้างทรายให้ราบเรียบคล้ายกับน้ำ รวมถึงสร้างกับดักทราย เก็บได้ในตอนที่ 41 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติทราย เป็นผู้หญิงสวมชุดนางรำสไตล์อาหรับกำลังนั่งขัดสมาธิ ปรากฏในรูปของทรายที่ไหลคดเคี้ยวเป็นวงรอบราวกับจะดูดเข้าไป

The Shadow
การ์ดลึกลัก ที่สร้างเงา สามารถดึงเงาของมนุษย์และสิ่งของเพื่อเพิ่มพลังของการ์ด อีกทั้งยังสามารถบังคับเงาของสิ่งใดก็ได้ ให้เคลื่อนไหวตามที่ใจต้องการ เก็บได้ในตอนที่ 2 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 59 โดยซากุระใช้การ์ดนี้ ในการตามหาโทโมโยะ
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:สิ่งมีชีวิตที่มีเสื้อคลุมมาคลุมตัว

The Shield
เป็นไพ่ที่ใช้ในการป้องกัน สามารถสร้างเกราะรอบๆวัตถุที่เป็นเป้าหมาย โดยปกป้องไม่ให้พลังเวทย์หรือใครก็ตามมาจับต้องได้ เก็บได้ในตอนที่ 11 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 58
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:โล่ห์ทรงปีกนก เวลาใช้ปกป้องวัตถุนั้นๆ ก็จะมีเกราะสีน้ำเงิน ขาว เขียว ล้อมรอบวัตถุนั้นๆ


The Shot

เป็นหนึ่งในการ์ดอันตราย หากพูดคำว่า ยิง หรือ เล็ง ก็จะมีลำแสงยิงตรงไปที่เป้าหมายนั้น เก็บได้ในตอนที่ 28 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 69
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:หญิงสาวทรงผมคล้ายกับเปลวไฟ เวลาใช้ จะปรากฎออกมาในรูปของลำแสงพลังงานในการโจมตี

The Silent
การ์ดลึกลับที่ใช้ในการกลบเสียงที่อยู่รอบๆให้เงียบสงบ สามารถวาปคนที่ส่งเสียงรบกวนออกไปจากบริเวณนั้นๆได้
แต่ทำได้ในขอบเขตที่จำกัด เก็บได้ในตอนที่ 7 โดยใช้ไพ่ The Shadow แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 69
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งความสงบ เป็นผู้หญิงสวมชุดคลุมปากคล้ายนินจา

The Sleep
ทำให้ผู้คนหลับไหล มักจะใช้ควบคู่กับไพ่ The Time เก็บได้ในตอนที่ 22 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 56
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งการหลับไหล โดยถือไม้เท้าที่สะกดให้คนหลับไหลได้

 


The Snow
สร้างหิมะ ควบคุมให้เกิดพายุหิมะได้ แต่แพ้ไฟ เก็บได้ในตอนที่ 36 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 68
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:นางปีศาจหิมะ สวมกิโมโนลายน้ำเงิน ขาว

The Song
สร้างเสียงเพลง เก็บได้ในตอนที่ 23 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 49
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งเสียงเพลง เด็กผู้หญิงสวมชุดกระโปรงลายคล้ายๆกับสายของเชลโล่ และ มีหูคล้ายตัวกุญแจบนโน้ตดนตรี

 

The Storm
สร้างพายุ ทำให้เกิดฝนตกหนัก และ พายุทอร์นาโด เก็บได้ในตอนที่ 15 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 69
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เอลฟ์ผมหยิก คล้ายๆกับหุ่นเชิด


The Sweet
ทำให้รสชาติอาหารนั้นหวาน หรือ เปลี่ยนวัตถุเป็นลูกกวาด แต่แพ้ของเค็ม เก็บได้ในตอนที่ 29 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติของหวาน ไว้ผมทรงแอฟโฟรคล้ายกับสายไหม มาพร้อมกับไม้เท้าของเธอ

The Sword
สามารถตัดสิ่งของแยกออกจากกันได้ ไม่เว้นแม้แต่พลังเวทย์ สามารถเข้าสิงร่างมนุษย์ให้ใช้ดาบนั้นได้ เก็บได้ในตอนที่ 9 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 51
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ดาบ

The Through
ทำให้ผู้ถือไพ่ทะลุสิ่งกีดขวางอย่างกำแพงได้ จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับพลังเวทย์ของผู้ใช้ไพ่ หากพลังเวทย์น้อย ก็จะติดอยู่ในกำแพงตลอดกาล เก็บได้ในตอนที่ 36
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ผู้หญิงกำลังกระโดดข้ามจากหลุม


The Thunder
สร้างสายฟ้า คล้ายๆกับ คาถา "ไรเทย์ โชไร" ของเชาหลัน เก็บได้ในตอนที่ 8 (หนังสือการ์ตูนเล่ม 2) แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 67 เพื่อจัดการปราบม้าเวทย์ที่พุ่งเข้ามาทำร้ายเธอ
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:หมาป่าพลังสายฟ้าสีฟ้า-ขาว คล้ายๆตัว ไรจู สัตว์ในเทพนิยายญี่ปุ่น

The Time
ใช้ควบคุมเวลา ทั้ง เร่งเวลาให้เร็ว ถ่วงเวลาให้ช้า หยุดเวลา ย้อนเวลาถอยหลัง ซึ่งล้วนมีผลต่อโลกใบนี้ เก็บได้ในตอนที่ 12 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 64 เพื่อหยุดก้อนหิมะที่กำลังจะถล่มลงมา
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ชายชราไว้เคราสวมชุดเกราะ ที่กำลังแบกนาฬิกาทราย หากเป็นซากุระการ์ด ก็จะกลายเป็นหญิงชราแทน

The Twin
ใช้ก็อปปี้ คน และ สิ่งของต่างๆ เก็บได้ในตอนที่ 43 โดยเชาหลันกับเหม่ยหลิน
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เด็กชายฝาแฝดผูกผ้าพันคอขนาดยาว คนหนึ่ง ชมพู อีกคน สีน้ำเงิน


The Voice
ขโมยเสียงของมนุษย์ ทำให้เหยื่อพูดไม่ได้ เก็บได้ในตอนที่ 37 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:เด็กผู้หญิงผมหยิกมีขนนกคลุมร่าง กำลังร้องเพลงอย่างมีความสุข


The Watery
เป็นหนึ่งในการ์ดธาตุ สามารถควบคุมกระแสน้ำ สร้างน้ำวน และ คลื่นยักษ์ เก็บได้ในตอนที่ 3 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 63 และ หนังสือการ์ตูน เล่ม 11
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติแห่งน้ำ เป็นนางเงือกสีฟ้า หูยาวราวเอลฟ์


The Wave
คล้ายๆกับ The Watery แต่มีพลังอำนาจน้อยกว่า แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:กระแสน้ำ


The Windy

1 ใน การ์ดธาตุ ที่ยูเอะเป็นผู้ถือครอง สามารถควบคุมลม และ สร้างพายุหมุน อีกทั้งยังติดต่อกับการ์ดใบอื่นๆได้ เป็น 1 ในการ์ดที่ซากุระใช้ในการเก็บการ์ดอื่นบ่อยๆ เก็บได้ในตอนที่ 1 เพราะ เธอใช้การ์ดใบนี้ ปัดเป่าเอาการ์ดทั้งหมดลอยหายไป เธอจึงต้องในการ์ดทั้งหมดกลับมา และแปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 53
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:หญิงสาวมีปีกคลุมทั่วร่าง ทำผมคล้ายๆปีกผีเสื้อ

The Wood
สร้างต้นไม้ กิ่งไม้ แถมยังสามารถควบคุมให้ต้นไม้เลื้อยได้ ซากุระมักใช้การ์ดนี้ช่วยเก็บโคลว์การ์ดอื่นๆ เก็บได้ในตอนที่ 4 แปลงเป็นซากุระการ์ด ตอนที่ 67
หน้าไพ่ & ลักษณะการปรากฏตัว:ภูติไม้


 
free hit counter javascript