Retro Henshin Heroes -- อุลตร้าแมน(Ultraman)

หนังแปลงร่างที่คุณอาจเคยผ่านตามาแล้ว

เกริ่นนำ

อุลตร้าแมน หรือ อุรุโตร่ามาน ตามการออกเสียงของญี่ปุ่น ฮีโร่ร่างยักษ์ซึ่งมีโทนสีแดงสีเงิน ได้คอนเซปต์มาจากพระพุทธรูปในบ้านเรา เขามาจากดาวM78เพื่อช่วยเหลือโลกมนุษย์ให้พ้นภัยจากเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่หมายจะทำลายโลก แต่ทว่าเขาสามารถอยู่ในร่างอุลตร้าแมนได้นานแค่3นาทีเท่านั้น(เสียงเตือนบี๊บๆ ที่คุ้นเคย) แต่ก็ปราบเหล่าร้ายลงได้ทุกตอน
ถึงแม้ในปัจจุบันความนิยมของอุลตร้าแมนจะสู้ไม่ได้ เมื่อเทียบกับ ไอ้มดแดง ขบวนการ5สี แต่เชื่อว่าคอหนังแปลงร่างญี่ปุ่นคงไม่มีวันลืมอุลตร้าแมนได้อย่างแน่นอน

ป.ล.ขอขอบคุณ ข้อมูลเพิ่มเติมโดยคุณ city of the damn แห่ง Pantip.com

 

Ultraman (Hayata Shin) ชื่อในวงเล็บนี้คือ อุลตร้าแมนในร่างที่เป็นมนุษย์นะครับ
ฮีโร่ร่างยักษ์ตัวแรกที่เป็นอมตะ ฉายครั้งแรกปี 1967 เขาู้มาจากดาว M-78 และได้เข้าสิงร่างของ ฮายาตะ ชิน ที่ตายจากอุบัติเหตุจากการตามล่าสัตว์ประหลาดของอุลตร้าแมนมีท่าไม้ตายเป็นลำแสงสเปเซี่ยมที่เด็กๆ(รุ่นโน้น)หลายคนจำได้ แปลงร่างโดยใช้ เบต้าแคปซูล

โดยชินนั้นเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Scientist Patrol หรือ หน่วยวิทยะ (SSSP -- Science Spesial Search Party)ที่คอยสำรวจและปกป้องไม่ให้สิ่งมีชีวิตจากนอกโลกเข้ามาทำลายโลก


Zoffy
เป็นพี่คนโตในจำนวนหกพี่น้องอุลตร้าปรากฏตัวครั้งแรกในตอนสุดท้ายของ Ultraman

Ultraseven (Dan Moroboshi)
ที่ญี่ปุ่น ฉายครั้งแรกปี 1967เป็นอุลตร้าแมนยุคเก่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เคยฉายแล้วทางUBC มีเอกลักษณ์ที่หลายๆคนจำได้คือ ไอสลักเกอร์ที่ขว้างจากหัวได้ โดย อุลตร้าเซเว่น หรือ Agent 340 นั้นเดินทางออกจากดาวM78 ไปยังดาวโลกเพื่อไล่ล่าสัตว์ประหลาดตนหนึ่ง ระหว่างนั้นเขาได้ช่วยเหลือเด็กหนุ่มนักปีนเขาคนหนึ่ง นาม จิโร่ ซัทซึมะ และเพื่อช่วยชีวิตให้หนุ่มนักปีนเขารอดตาย เขาจึงรวมร่างกับเด็กหนุ่มคนนั้นและเปลี่ยนชื่อเป็น ดัน โมโรโบชิ ซึ่ง ดัน ก็ถูกเชิญให้เป็นสมาชิกคนที่6 ของหน่วยพิทักษ์โลกThe Ultra Garrison(UG) ส่วนที่มาของชื่ออุลตราเซเว่น ก็คือ สมาชิกในหน่วยนี้ นับ อุลตร้าเซเว่น เป็นสมาชิกคนที่7 นั่นเอง ใช้อุลตร้าอายส์ ในการแปลงร่างเป็นอุลตร้าเซเว่น เข้าฉายในประเทศไทยโดยใช้ชื่อ " ยอดมนุษย์หมายเลข 7 "

Ultraman Jack (Hideki Goh)
ชื่อซีรี่ย์ของเรื่องนี้จริงๆก็คือ Return of Ultraman แต่ต่อๆมา ในภาคคอมมิคสมัยอันโดรเมรอส (ภาคคอสโมแท๊คเตอร์) ซึ่งมีการกล่าวถึงพี่น้องอุลตร้ามาก ก็เรียกว่าอุลตร้าแมน 2 หรือ อุลตร้านิวแมน หลังๆทางญี่ปุ่นเลยตั้งชื่อให้เลยว่า แจ๊ค จะได้จำง่ายๆ เอกลักษณ์เด่นของอุลตร้าแมนแจ๊คก็คือมีกำไลอุลตร้าเบรสเล็ทที่ใช้เป็นอาวุธได้
โดยแรกเริ่มนั้น โก ฮิเดกิ เป็นหนุ่มนักขับรถ แต่วันหนึ่งเขาก็ถูกสัตว์ประหลาด2ตนที่บุกเข้ามายังโลกมนุษย์นั้น เขาก็สละชีวิตเข้าไปช่วยเหลือเด็กและสุนัขที่กำลังถูกยางรถที่กำลังร่วงลงมาจนตาย แต่ก็ได้อุลตราแมนมาสิงร่าง ทำให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง และเข้าร่วมกับหน่วยMAT (Monster Attack Team) เวลาแปลงร่างเขาจะรวบรวมพลังจิตแล้วชูมือ ...อุลตร้าแจ็คก็จะมา

Ultraman Ace หรือ Ultraman A (Hokuto Seiji and Minami Yuko)
คือ เขาและเธอจะแปลงร่างร่วมกันเป็นUltraman Ace โดยกระโดดหมุนตัวกลางอากาศ แล้วใช้แหวนอุลตร้าต้องเอามาประกบกัน 2 คน และแน่นอนว่า อุลตร้าแมน ตัวนี้ก็เข้ามาสิงร่างของ เขาทั้ง2 ซึ่งตายจากการได้สละชีวิตเพื่อช่วยเด็กๆ จากการรุกรานของสัตว์ประหลาดนอกโลก แต่ตอนหลังก็เหลือพระเอกแปลงร่างคนเดียว เพราะนางเอกเสด็จไปเป็นเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์ มีหน่วยกองกำลังพิทักษ์ ชื่อTAC (Terrible monster Attack Crew)

Ultraman Taro (Higashi Kotaro)
เป็นลูกหัวแก้วหัวแหวนของเจ้าพ่อและเจ้าแม่อุลตร้า โดยเฉพาะเจ้าแม่อุลตร้าโผล่มาช่วยบ่อย จุดกำเนิดของทาโร่ คือ การที่เจ้าแม่อุลตร้า ได้ส่งวิญญานของอุลตร้าแมนทาโร่ มาสิงร่างของ ฮิงาชิ โคทาโร่ ที่สูญเสียชีวิตจากการช่วยเหลือเด็กๆให้รอดพ้นจากสัตว์ประหลาดนอกโลก (อีกแล้ว) นั่นเอง ตอนจบก็มีพี่น้องอุลตร้าออกมารวมพลังกันอีก เคยฉายทาง UBC Spark ปี 2545 โดยพระเอกจะเป็นสมาชิกหน่วยZAT (Zariba of All Territory) และ ใช้ Ultra Badge ในการแปลงร่าง เพื่อเป็นอุลตร้าแมนทาโร่ มีท่าไม้ตายคือ "อุลตร้าไดนาไมท์"

 

 

 


เจ้าพ่ออุลตร้า และ เจ้าแม่อุลตร้า เป็นพ่อและแม่ของพี่น้องอุลตร้าแมนทั้ง6 ซึ่งเจ้าแม่อุลตร้าเป็นน้องสาวของอุลตร้าเซเว่นอีกที

Ultraman Leo (Gen Ohtori)
เป็นพี่น้องอุลตร้าที่ไม่ได้มาจากดาว M 78 แต่มาจากดาวL77เป็น Series สุดท้ายในยุคทองอันรุ่งเรืองของซีรี่ย์อุลตร้าแมน ซึ่งได้รับความนิยมลดลง อันเนื่องจากกระแสการ์ตูนแนวSuper Robot กำลังมาแรงในขณะนั้น เก็น โอโตริ เป็นครูสอนยิมนาสติก และ อีกด้านหนึ่ง เขาก็ใช้วงแหวนเลโอ เพื่อแปลงเป็น อุลตร้าแมนเลโอ เพื่อปกป้องพิทักษ์โลก ในภาคนี้ก็ได้ ดัน โมโรโบชิ หรือ อุลตร้าเซเว่น มาเป็นหัวหน้าหน่วย MAC (Monster Attacking Crew) ซึ่ง โอโตรินั้นเป็น1ในสมาชิกของหน่วยนี้เช่นกัน เคยฉายทาง IBC ปี 2538

Ultraman Astra
เป็นน้องชายของLeo มีโซ่ติดที่ขาเป็นเอกลักษณ์

Ultraman King
ประมุขแห่งชาวอุลตร้าทั้งมวล ปรากฏตัวในอุลตร้าแมนเลโอ ตอนที่26 อาศัยอยู่บนดาว M78

Ultraman Jonias หรือ Ultraman Joe(hikari) ออกฉายครั้งแรกปี 1979 เป็นหนังอุลตร้าแมนชุดแรกที่เป็น animation เป็นอุลตร้าแมนอีกตระกูลหนึ่ง โดย เป็นชาวหมู่ดาว U40

Ultraman80 (Takeshi Yamato)
หายไปนานจากอุลตร้าแมนภาค TV ภาคนี้ก็สร้างมาอีกทีห่างจาก เลโอถึง 6 ปี เหตุที่ซีรี่ย์ใช้ชื่อ อุลตร้าแมน 80 ก็เพราะอุลตร้าแมนตัวแรกในยุค 80 และเป็นต้นแบบของอุลตร้าแมนยุคหลังๆหลายตัว ทาเคชิ ยามาโตะ พระเอกของเรื่อง นอกจากจะเป็นสมาชิกหน่วยพิทักษ์โลกUGM (Utility Government Members) ยังมีจ๊อบพิเศษเป็นครูประจำชั้นม.1ห้องE ในช่วงเวลาสั้นๆ และใช้ Bright Stick ในการแปลงร่าง มี อุลตร้าบูมเมอแรง เป็นท่าไม้ตาย

 

Yullian (Ryoko Hoshi)
เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นอุลตร้าแมน(ไม่นับมินามิแห่ง Ultraman Ace เพราะมีผู้ชายช่วยรวมร่างด้วย) ปรากฎตัวในตอนท้ายๆของซีรี่ย์ Ultraman 80 เพื่อเตือน Ultraman 80 ให้ระวังแผนการของGreat King Galtan ที่หวังจะกำจัด Ultraman 80 ให้ดี

1987 มีการสร้าง Ultraman ออกมาเป็น animationอีกเรื่องหนึ่ง เป็นการสร้างร่วมกันระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกา
ชื่อเรื่อง Ultraman USA ประกอบด้วยUltraman Scott ,Ultraman Beth ,Ultraman Chuck และช่อง3เคยเอามาฉายในวันหยุดนักขัตฤกษ์

จากซ้ายไปขวา Ultraman Beth(ญ), Ultraman Scott(ช) และUltraman Chuck(ช)

อุลตร้าแมนเกรท(Jack Shindo)
สำหรับซีรี่ย์นี้ก็มีอีกชื่อหนึ่งว่า Ultraman: Towards the Future อุลตร้าแมนตัวนี้เป็นการสร้างโดยความร่วมมือของซึบุราย่า กับ ออสเตรเลีย เรียกว่า เป็นการกลับคืนจอทีวีของอุลตร้าแมนอีกครั้งหนึ่ง แถมเป็นซี่รี่ย์ของอุลตร้าแมนเรื่องแรกที่พูดอังกฤษตลอดกันทั้งเรื่อง

Ultraman Powered (Ken-ichi Kai)
เป็นหนังชุดพูดภาษาอังกฤษเรื่องที่สอง ที่ญี่ปุ่นร่วมสร้างกับอเมริกาอีกครั้งในปี 1993 เป็นอุลตร้าแมนที่ Design แบบอุลตร้าแมนตัวแรกแต่เพิ่มลักษณะของกล้ามเนื้อเข้าไป โดยตัวเอกของเรื่องจะอยู่ในหน่วยW.I.N.R. (Worldwide Investigation Network Response ) และทำสัญญากับอุลตร้าแมนให้ช่วยกันปราบมนุษย์ต่างดาวบัลตั้นผู้ชั่วร้าย

Ultraman Zearth( Katsuto Asahi )
เป็นภาคที่ทำออกมาเป็นภาพยนตร์เท่านั้น ฉลองครบรอบ30ปีของอุลตร้าแมน ภาคแรกฉายในปี1996 มีภาคสองออกมาในฉายในญี่ปุ่นปี 1997 ด้วย หนังเรื่องนี้พิเศษตรงที่ว่ามีการนำนักแสดงรุ่นเก่าๆในอดีต มาเป็นนักแสดงรับเชิญด้วย เป็นอุลตร้าแมนที่มีเอกลักษณ์ที่หน้าเป็นสีแดงทั้งหน้า มาจากดาว Z95 มายังโลกมนุษย์เพื่อลดมลภาวะของโลกลง ใช้ Pikari Brusher ในการแปลงร่าง และเป็นสมาชิกหน่วย MYDO (Mysterious Yonder Defense Organization)

Ultraman Tiga( Daigo Madoka)
เป็นการเริ่มต้นการกลับมาของความโด่งดังของอุลตร้าแมนอีกครั้งหลังจากจากห่างจอทีวีไปถึง 15 ปี เป็นการกลับมาฉลองครบรอบ 30 ปีของอุลตร้าแมน ซึ่งมีการ Design ที่แหวกไปคือ เริ่มมีสีน้ำเงินบนตัวอุลตร้าแมน และ อุลตร้าแมนเริ่มเปลี่ยนร่างได้หลาย โหมด โดยทีก้าจะมี มัลติโหมด,พาวเวอร์โหมด และ สกายโหมด เนื้อหาก็ทำให้เป็นดราม่าขึ้น มีเรื่องความรัก ของพระเอกนางเอกมาด้วย และที่สำคัญคือ ไม่ได้กล่าวถึงดาว M78 ที่มาของอุลตร้าอีกแล้ว โดย ไดโกะ พระเอกของเรื่องเป็นสมาชิกหน่วยGUTS (Global Unlimited Task Squad) และใช้ เลนส์ในการแปลงร่าง รวมถึงเนื้อเรื่องนั้นจะเริ่มในยุคอนาคตเลย

Ultraman Dyna (Shin Asuka)(ชื่อยังกะพระเอกGundam Seed Destiny เลย)
เป็นอุลตร้าแมนประจำปี1997ของญี่ปุ่น มาจาก Dynamic หรือ Dynamite แบบว่า...พละกำลัง...ระเบิด เคยฉายทางITV เมื่อปลายปี2545 อาซึกะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Super GUTS กำลังศึกษาบรรยากาศนอกโลกอยู่นั้น เขาก็ถูกโจมตีโดยUFOลึกลับ แต่ก็ได้ Ultraman Dyna เข้ามาช่วยชีวิตและรวมร่างกับอาซึกะ(ต่อมาอาซึกะจะใช้ Reflasher ช่วยในการแปลงร่าง) เพื่อต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่จะเข้ามารุกราน จักรวาล แถมแปลงร่างได้ถึง3โหมด คือ Flash Type ,Strong Type และ Miracle Type

Ultraman Gaia (Gamu Takayama)
เป็นภาคที่มีเนื้อหาที่แตกต่างจากอุลตร้าแมนตัวที่ผ่านๆมา นั่นก็คือ นอกจากจะต้องสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดจากนอกโลกแล้ว ไกอายังจะต้องสู้กับ Ultraman Agul ผู้ซึ่งมีทัศนคติ และความคิดในการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกที่แตกต่างกันมากอีกด้วย ใช้ Esplenderในการแปลงร่าง และแปลงร่างได้ทั้งVersion 1,Version 2 และ Supreme Version และพระเอกอยู่ในหน่วยXIG นอกจากนี้ ก็เคยมีภาพยนตร์ที่มีทั้งอุลตร้าแมน ไทก้า ไดน่า และ ไกอา ร่วมต่อสู้กันมาแล้ว

 

 

Ultraman Agul (Hiroya Fujimiya)
ปรากฎตัวในซีรี่ย์ Ultraman Gaia โดยอากุลนั้น มีแนวคิดในการปกป้องโลกที่แตกต่างกับไกอา คือ อากุลนั้น จะต่อสู้ปกป้องโลกโดยไม่คำนึงถึงมนุษย์โลกว่าจะเป็นยังไง ส่วนไกอานั้น ต่อสู้ปกป้องโลกโดยคำนึงถึงชีวิตของมนุษย์ชาติด้วย

 
free hit counter javascript