Retro Henshin Heroes --ไอ้มดแดง(Kamen Rider)

หนังแปลงร่างที่คุณอาจเคยผ่านตามาแล้ว

เกริ่นนำ

ไอ้มดแดง หรือแปลตรงๆกับภาษาญี่ปุ่น ก็คือ นักซิ่งสวมหน้ากาก เป็นผลงานการกำกับของ อิชิโนโมริ โชทาโร่ โดยเขานำต้นฉบับจากคอมิค เรื่อง Skullman ซึ่งเป็นผลงานการของเขาเองนั้นมาทำ เป็นไอ้มดแดงอย่างที่เราเห็นกัน ไอ้มดแดงแต่ละตัวก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่คล้ายๆกันคือ หน้ากากที่ดูคล้ายๆหน้าตาของแมลง(เฉพาะยุคแรกๆ) มีมอเตอร์ไซต์เป็นพาหนะ สามารถเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก และมีท่าไม้ตายประจำตระกูลคือ ไรเดอร์ คิก
ไอ้มดแดง ฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นปี 1971(พศ.2514)และต่อมาก็นำมาฉายที่เมืองไทย จนเป็นที่นิยมในยุคนั้น และยังอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆคน

เหตุที่คนไทยเรียก Kamen Rider ว่าไอ้มดแดงจนคุ้นปาก ก็มาจากช่วงที่จะมีการนำ Kamen Rider One เข้ามาฉายนั้น ไม่มีการส่งรายละเอียดเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มาให้เลย มีเพียงรูปถ่ายของฮีโร่พันธุ์ใหม่เท่านั้น ในขณะที่ทีมงานต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์เพราะใกล้ถึงกำหนดฉาย เห็นรูป Kamen Rider One เป็นมด จึงใช้ชื่อในการโปรโมตว่า 'ไอ้มดแดง' จนเป็นที่คุ้นเคยทุกวันนี้ (ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th)

Showa Riders

(V1) Kamen Rider One - ฮอนโก ทาเคชิ (ชื่อหลังคือไอ้มดแดงที่เป็นร่างมนุษย์นะครับ)
ฮอนโก ทาเคชิ เป็นนักเรียนวิทยาศาสตร์ และเป็นนักแข่งมอเตอร์ไซค์ โดนพวกช็อคเกอร์จับตัวไป เพื่อจะเปลี่ยนเค้าเพื่อให้ช่วยครองญี่ปุ่น แต่อาจารย์ของเขาก็เข้ามาช่วยออกจากใต้ดิน มีท่าประจำตัวคือ Rider Kick , Rider Chop , Denko (Electric) Rider Kick และมีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ
"ไอ้มดแดง....แปลงร่าง( Rider...Henshin)"
และถ้าอยู่กับ V2 จะมีท่าร่วมกันคือ Rider Sharin(Wheel) และ Rider Double Kick

(V2) Kamen Rider Two - อิชิมอนจิ ฮายาโตะ
อิชิมอนจิ ฮายาโตะ เป็นตากล้อง ถูกพวก ช็อคเกอร์จับตัวมาดัดแปลงเช่นเดียวกับ V1 และเพื่อจะให้มีพลังมากกว่า V1 แต่ฮายาโตะก็ใช้ความดีและความยุติธรรมกลับมาสู้กับพวก ชอคเกอร์ในช่วงแรกนั้น V2 ต่อสู้อยู่คนเดียวในญี่ปุ่น ในขณะที่ V1 นั้นต่อสู้กับพวกช็อคเกอร์ที่ยุโรป ตอนหลังกลับมาผนึกกำลังกัน และต่อมาV2ก็ต้องไปทำภารกิจปราบshockerที่อเมริกาใต้ ปล่อยให้V1โชว์เดี่ยวมั่ง แต่ตอนหลังก็ได้กลับมารวมพลังกับV1 ต่อสู้กับเหล่าองค์กรช็อคเกอร์(ซึ่งตอนหลังเปลี่ยนเป็น เกลช็อคเกอร์)จนสำเร็จ V2มีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ
"แปลงร่าง(Henshin)"


ไอ้มดแดงV1 V2 หน้าตาจะคล้ายๆกันมาก ทำให้หลายๆคนจำสับสน ข้อแตกต่างของ V1 กับ V2 ก็คือ

  • 1. ถุงมือของ V1จะเป็นสีเงิน ส่วนของ V2จะเป็นสีแดง
  • 2. แถบข้างลำตัว ของ V1จะมีสองแถบ ส่วน V2 จะมีแถบเดียวหนาๆ

นอกจากนี้ หน้ากากของทั้ง2 ได้แนวคิดมาจาก ตั๊กแตน และ ทั้ง2ก็มีไซโคลนที่เป็นมอเตอร์ไซต์คู่ใจด้วย เนื้อเพลงประจำของV1 และ V2 (จริงๆก็จำไม่ได้หมดหรอก เอาพอสังเขปละกัน)

"เซมารู ช็อคกา ........................................ "คาเมน ไรดา คาเมน ไรดา ไรดา ไร้ด้าาาาาาา....."

ป.ล.ไอ้มดแดงภาคแรกที่ฉายในไทยนั้น ใช้ชื่อว่า "ไอ้มดแดงอาละวาด"

ป.ล.2 สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้น จะเรียกไอ้มดแดงทั้ง2นั้นว่า ไอ้มดแดงเบอร์1 และ เบอร์2 ไม่ได้เรียกไอ้มดแดงทั้ง2 รวมถึงตัวอื่นๆ ว่าเป็น วี เหมือนตามความเคยชินในบ้านเรา (จะมีที่เรียกเป็นวี ก็คือ Kamen Rider V3 ตัวเดียวนั่นเอง)

ป.ล.3 ในปี 2005 มีการนำ V1 และ V2 กลับมาทำใหม่อีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์ โดยมีการดัดแปลงทั้งการดีไซน์ตัวมดแดงให้ทันสมัยมากขึ้น และ ดัดแปลงเนื้อเรื่องให้ดราม่ามากขึ้น และ นักแสดงหน้าใหม่มารับบทเป็น V1 และ V2 ส่วน ทาจิบานะ โทเบ นั้น รับบทโดย ผู้ที่เคยแสดงเป็น คาซามิ ชิโร่ ใน V3 นั่นเอง

ป.ล. 4 Rider 1 กลับมาทำเป็นหนังใหญ่อีกครั้ง ออกฉายปี 2016 และได้ ฮิโรชิ ฟูจิโอกะ มารับบทเป็น ฮอนโก ทาเคชิ อีกคำรบ


ก่อนที่จะแนะนำ Kamen Rider ตัวอื่นๆขอกล่าวถึงบุคคลที่สร้างสีสันให้กับไอ้มดแดงยุคแรกๆอย่าง ทาจิบานะ โทเบ อดีตนักซิ่ง ผู้ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้อง และคอยเป็นพี่เลี้ยงดูแลไอ้มดแดงทั้ง7ตัว 5ภาค (เพราะ Kamen Rider 2 และ Riderman ไม่มีซีรี่ย์เป็นของตัวเอง) และเป็นคนก่อตั้ง ชมรมแก๊งไรเดอร์รุ่นจิ๋วในไอ้มดแดงภาคแรกๆ

(V3) Kamen Rider V3 - คาซามิ ชิโร่
หลังจากที่ คาซามิ ชิโร่ ได้ไปเห็นการฆาตกรรมของผู้ร้ายกลุ่มใหม่ที่มีนามว่า Destron และหลังจากที่ทามะ จุนโกะซึ่งเป็นเพื่อนกับครอบครัว ได้พลาดท่าในฐานใต้ดินของพวก Destron ก็ทำให้ทั้งครอบครัวเป็นเหยื่อรายต่อไป คาซามิรอดตายมาได้เพราะได้รับการช่วยเหลือจากไอ้มดแดงV1และV2 และเขาก็ขอร้องให้ผ่าตัดเป็นมนุษย์ดัดแปลง แต่ก็ถูกปฎิเสธ ต่อมาคาซามิก็ได้เข้าไปช่วยเหลือไอ้มดแดงV1และV2จากแก๊สพิษของเดสทรอน ซึ่งทำให้เขาโดนลูกหลงซะเอง ไอ้มดแดงทั้งสองก็ซาบซึ้งในน้ำใจของคาซามิ จึงดัดแปลงเขากลายเป็นไอ้มดเขียวV3 ซึ่งดีไซน์มาจาก แมลงปอ มีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ "บิดๆเบี้ยวๆ ขอแปลงเป็นมดเขียวV3(Henshin V3)" และมีเฮอริเคนเป็นมอเตอร์ไซต์คู่ใจ มีความลับถึง26ประการ และ มีความสามารถหลายอย่าง เช่น มีใบพัดคู่ใต้เข็มขัดที่สามารถเพิ่มพลังในการโจมตีได้ มีเรดาห์คอยค้นหาปีศาจ การได้ยินในระยะไกล เกราะอกอันแข็งแกร่งสะท้อนกระสุนได้ เป็นต้น

(V4) Riderman - ยูกิ โจจิ
ยูกิ โจจิ เป็นนักวิทยาศาสต์ของเดสทรอนที่เกือบจะถูกประหารชีวิตจากคำสั่งประหารชีวิตของนายพลชุดเกราะ(ปีศาจกุ้ง) ซึ่งเป็นผู้บัญชาการของเดสทรอนในตอนนั้น แต่ก็รอดมาได้เพราะได้เพื่อนนักวิทยาศาสตร์มาช่วยชีวิตไว้ พร้อมกับสูญเสียแขนเพราะโดนทำลายด้วยกรดและพวกนักวิทยาศาสตร์ที่หลบหนีมาด้วยกันนั้น ก็ได้สร้างเค้าขึ้นมาใหม่พร้อมด้วยแขนที่หลากหลาย ซึ่งเป็นมดแดงที่มีการใช้งานของแขนได้หลากหลายที่สุด แต่ทว่า นักวิทยาศาสตร์ที่หนีมาด้วยกันนั้นถูกฆ่าตาย จากนั้น Riderman ได้ทำการต่อสู้กับเดสทรอน แต่ไม่ได้อยู่พวกเดียวกับV3 เพราะยังศรัทธาพวกเดสทรอนอยู่(แต่เกลียดนายพลชุดเกราะ)

ต่อมาRidermanก็รู้ตัวในภายหลังว่าถูกเดสทรอนหักหลังกอปรกับซึ้งในน้ำใจของV3ที่เข้ามาช่วยเหลือและเตือนสติอยู่บ่อย จึงหันไปร่วมกับ V3 เพื่อต่อสู้กับพวก Destron Riderman ก็มี ไรเดอร์ มาชีน เป็นยานพาหนะคู่ใจ

(V5) Kamen Rider X - จิน เคซูเกะ
หน้าตาของไอ้มดแดงตัวนี้ ได้รับคอนเซปต์มาจาก หอยทาก ที่บ้านเราใช้ชื่อซีรี่ย์นี้ว่า เดชไอ้มดเอ็กซ์ จิน เคซูเกะ และพ่อของเขา ซึ่งเป็นนักวิทยาศาตร์ บาดเจ็บจากการโจมตีของพวก Government of Darkness (G.O.D)และเพื่อที่จะช่วยชีวิตของจิน พ่อของเขาจึงได้ทำการผ่าตัดจิน ให้กลายเป็นนักรบไซบอร์กมดเอ็กซ์ มี Rider Sword, Rider Stick และ Rider Rope (ดาบ กระบอง เชือก)ซึ่งเป็นอาวุธที่ใช้ต่อสู้กับเหล่าร้าย มีมอเตอร์ไซค์ที่สามารถบินได้ และวิ่งได้ในน้ำ ซึ่งมีชื่อว่า Cruiser Rider X มีเอกลักษณ์การแปลงร่างก็คือ"ประกอบร่าง(Set Up)"แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น"แปลงร่าง(Henshin)"หลังจากที่ V3เข้ามาช่วยในการผ่าตัดร่างของRider Xใหม่ แถมได้ท่าไม้ตายใหม่ก็คือ กงล้อนรกสูญญากาศ

ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว RiderX ก็เคยพา ไอ้มดแดงรุ่นพี่ตั้งแต่ V1-V4 บุกที่เมืองไทย เพื่อช่วย หนุมาน ต่อสู้กับเหล่าร้าย ใน หนุมานพบ 5 ไอ้มดแดง แถมเพลงประกอบก็ดัดแปลงจากเพลงเปิดของมดเอ๊กซ์ซะอีก ชนิดที่ใครได้ฟังแล้วคงฮาสุดๆ

(V6) Kamen Rider Amazon - ยามาโมโต้ ไดสุเกะ(หน้าคล้ายๆเสก โลโซมากเลย)
หลังจากเครื่องบินของญี่ปุ่นตกในป่าอเมซอน มีเด็กชายซึ่งหลายปีต่อมา เติบโต และได้รับการดัดแปลงมาจากผู้เฒ่าในป่าอเมซอน ซึ่งหน้าตาของไอ้มดแดงตัวนี้ แน่นอนว่ามี กิ้งก่า เป็นต้นแบบ
ต่อมาก็กลับประเทศญี่ปุ่นตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่า และได้เป็นเพื่อนกับ โอมามุระ มาซาฮิโกะ ซึ่งช่วงแรกนั้นอเมซอนจะพูดภาษาคนแทบไม่ได้เลย แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากมาซาฮิโกะ และทาจิบานะ โทเบจนกระทั่งสามารถสื่อสารกับคนได้ และทาจิบานะ ก็เอา "จังกเลอร์"ให้เป็นยานพาหนะคู่ใจของอเมซอน โดยอเมซอนจะต้องต่อสู้กับ ปีศาจสิบหน้า ซึ่งเป็นผู้นำขององค์การ Geddon ซึ่งพยายามจะฆ่าอเมซอน เพราะต้องการสิ่งที่อยู่กับอเมซอน นั่นก็คือ กีกี้(Gigi) เพื่อจะนำมาคู่กับของเขาที่ชื่อว่ากาก้า(Gaga) ที่จะทำให้ปีศาจสิบหน้ามีพลังมหาศาล และมีเอกลักษณ์การแปลงร่างก็คือ"อามาซอน(amazon)" และมีท่าไม้ตาย คือ กัดคู่ต่อสู้ และ อเมซอน คัตเตอร์
แต่หลังจากที่อเมซอนได้กำจัดพวกยักษ์10หน้าได้ ก็ได้มีองค์กรชั่วร้ายขึ้นมาใหม่คือ จักรวรรดิ์การันด้า โดยมีนายพลซีโร่เป็นผู้นำและหวังที่จะเอากำไลกีกี้จากอเมซอนมาให้ได้(เพราะได้กำไรกาก้าจากการที่ยักษ์10หน้าถูกอเมซอนกำจัด)

ยามาโมโต้ ไดสุเกะ
อเมซอน
ยักษ์10หน้า

(V7) Kamen Rider Stronger - โจ ชิเงรุ
โจ ชิเงรุ ได้เข้าร่วมกับกลุ่ม Black Satan และได้รับการผ่าตัดเป็น Cyborg แต่เมื่อการผ่าตัดสำเร็จ ก็ปฏิเสธที่จะร่วมกลุ่มโดยให้เหตุผลว่าต้องการแก้แค้นแทนเพื่อนที่ถูกจับดัดแปลงแล้วตายและได้ช่วย Electric Wave Human Tackle(มาซากิ ยูริโกะ)ด้วย และได้ช่วยกันปราบเหล่าร้าย มีเอกลักษณ์ในการแปลงร่างคือ "ขอถูมือให้สว่างเพื่อแปลงร่างเป็นมดจอมพลัง(Henshin Stronger)"และก่อนสู้กับเหล่าร้ายจะต้องพูดว่า"สวรรค์เรียกร้อง นภาเรียกหา แผ่นดินเรียกข้า ให้มาจัดการกับเหล่าอธรรม จงฟังเจ้าพวกคนชั่ว ชื่อของข้าก็คือ มดจอมพลัง" มีคาบูโตโร่เป็นมอเตอร์ไซต์ประจำตัว และหลังจากที่ทั้ง2ช่วยกันปราบองค์กรBlack Satanเรียบร้อย ก็มีองค์กรชั่วร้ายเข้ามาใหม่ที่ชื่อว่า เดลเซอร์ (Delza)ซึ่งนำทีมโดย นายพลชาโดว์

 

 

Tackle - มาซากิ ยูริโกะ (รูปข้างล่างคนที่อยู่ทางซ้าย)เป็นมนุษย์คลื่นไฟฟ้าเป็นผู้ช่วยของ StrongerRider มีท่าไม้ตายคือ ลูกทุ่มไฟฟ้า ทั้งtackleและStronger Rider ก็ช่วยกันต่อสู้กับแบล็คซาตาน แต่ในท้ายที่สุด แท็คเคิ่ลก็ตาย เพราะเธอสละชีวิตตัวเองในการต่อสู้กับดร.เคท(ปีศาจกุหลาบ)ขององค์กรเดลเซอร์ แถมตัวเธอเองก็ถูกพิษของดร.เคทมาก่อนหน้านี้ด้วย

(V8) Skyrider - ซึคูบะ ฮิโรชิ
ที่ญี่ปุ่นจะเรียกซี่รี่ย์ชุดนี้ว่า Kamen Rider เฉยๆ แต่สำหรับ Skyrider นั้น เป็นมดแดงตัวแรก ที่ไม่ได้มีส่วนข้องเกี่ยวกับ ทาจิบานะ โทเบ และมีเนื้อเรื่องคล้ายๆกับภาคV1
ฮิโรชิ เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ที่กลุ่ม Neo Shocker ได้ทำการลักพานักวิทยาศาสตร์ในขณะที่เขาเล่น Hang Rider อยู่ และตอนที่เขาลงพื้น เขาก็โดนลักพาด้วยเช่นกัน หลังจากนั้น ดร.ชิบะ ไคตาโระ นักวิทยาศาสตร์ที่โดนจับตัวมาด้วย ก็ได้โน้มน้าวให้องค์กร ยอมให้เขาผ่าตัดให้กับฮิโรชิเพื่อเป็นนักรบไซบอร์ก (ซึ่งจริงๆ ต้องการจะรักษาชีวิตของฮิโรชิไว้) แต่ต่อมาฮิโรชิและกลุ่มเพื่อน(สาวๆ)ได้ไปอยู่กับทานิฮาระ จิโร่(ซึ่งก็เป็นพี่เลี้ยงของ Super1ด้วย) และฮิโรชิหรือ Skyrider ก็ต้องต่อสู้กับเหล่า นีโอช็อคเกอร์ต่อไปเพื่อปกป้องโลกให้ปลอดภัย

อยู่มาวันหนึ่ง Sky Rider ก็ได้รับการฝึกซ้อมกับเหล่าไอ้มดแดงรุ่นพี่ตั้งแต่ V1-V7 จนกระทั่งได้รับการยอมรับจากพวกไอ้มดแดงรุ่นพี่ แล้วไอ้มดแดงรุ่นพี่ก็เลยจัดการถ่ายพลังให้ Sky Rider จนกระทั่งได้ร่างกายสีสดใสกว่าเก่า และมีท่าไม้ตายถึง99ท่าด้วยกัน และจากการที่ญี่ปุ่นเรียกซีรี่ย์นี้ว่า Kamen Rider ก็ทำให้ Sky Rider ได้คอนเซปต์มาจากตั๊กแตน เช่นเดียวกับ V1-V2

(V9) Kamen Rider SuperOne-โอกิ คาซึยะ
โอกิ คาซึยะ ได้เข้าร่วมกับโครงการของสหรัฐที่จะสำรวจจักรวาล เค้าก็ได้เป็น cyborg ซึ่งเป็นยอดมนุษย์อวกาศ แต่ Dogma Kingdom นำโดย เทรามาโคร ได้บุกทำลายโครงการและฆ่าทุกคน ส่วนคาซึยะหนีรอดออกมาได้ จากนั้น เขาก็เดินทางกลับญี่ปุ่น และได้ฝึกวิชาคาราเต้ของสำนักหนึ่ง ทำให้สามารถแปลงร่างเป็นซุปเปอร์วันได้จริงๆ และมีพี่เลี้ยงคนสนิท คือ ทานิฮาร่า จิโร่ มีมอเตอร์ไซต์คู่ใจ คือ บลูเวอร์ชั่น และ วีแม็คชีน (สามารถแปลงเป็น "วีเจ็ต" ซึ่งมีความเร็วสูงกว่า ) ซุปเปอร์วันก็มีถุงมือ5สี5แบบ ซึ่งมีความสามารถในการใช้งานที่แตกต่างกันคือ สีแดง ถุงมือจอมพลัง(power hand) สีน้ำเงิน ถุงมือพลังไฟฟ้า(electric hand) สีเขียว ถุงมือพลังความร้อนและพลังไอเย็น(hot&cold hand) สีเหลืองทอง เรดาห์ติดตามตัวผู้ร้าย นอกจากนี้ยังเป็นไอ้มดแดงเพียงตัวเดียวที่มีฐานทัพส่วนตัว ที่สามารถเช็คและซ่อมแซมร่างกายของซุปเปอร์วันด้วย และซุปเปอร์วันนั้น เคยฉายทางช่อง7 ในชื่อว่า มดเอ็กซ์ซุปเปอร์วัน

สำหรับคนที่เคยติดตาม เวลาปีศาจตัวไหนที่มีเทรามาโครเป็นหัวหน้า พอจะตายทีไรจะต้องตะโกนว่า เทรามาโคร ก่อนตายทุกครั้ง

และในช่วงกลางเรื่องจะมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ เป็น Jin Dogma คือมีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าองค์กรด็อกม่า ซึ่งมาพร้อมกับ เสนาธิการทั้ง5คน แถม มดแดงภาคนี้ ถือว่าเป็นการฟื้นคืนชีพของแก๊งไรเดอร์รุ่นจิ๋วด้วย โดยเรียกว่า กลุ่มเยาวชนไรเดอร์

Kamen Rider ZX(ซีครอส) --มุราซาเมะ เรียว
เป็นนักเรียนนอก ขณะที่เขาและพี่สาวกำลังไปเที่ยวอยู่นั้น ก็ถูกพวกองค์กรร้ายจับตัวไป จากนั้นพี่สาวของเขาตายเพราะถูก ทรมาณด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า และเขาก็ถูกองค์กรนั้นดัดแปลงกลายเป็นRider ZXซึ่งไรเดอร์ที่ใช้วิชานินจา เป็นซี่รี่ย์ทางทีวีฉายแค่ตอนเดียวจบ 45 นาที

Kamen Rider Black - มินามิ โคทาโร่
เป็นไอ้มดแดงภาคแรกที่ผมเคยดูเลย เคยฉายทางช่อง3 ปี2531 เป็นเรื่องราวของมินามิ โคทาโร่ และ อาคิซากิ โนบุฮิโกะ ซึ่งเป็นเพื่อนและเป็นพี่น้องของโคทาโร่ด้วย(พ่อของโนบุฮิโกะเป็นคนเก็บโคทาโร่มาเลี้ยง เพราะ พ่อแม่ของโคทาโร่ถูกสังหาร) กำลังจัดงานเลี้ยงวันเกิด แต่ก็ถูกองค์กรผู้ชั่วร้าย(อีกแล้ว) นามว่า กอลกอม จับตัวมาและดัดแปลงเป็นปีศาจแบล็คซัน และ ชาโดว์มูน แต่โคทาโร่ ผู้ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นแบล็คซัน สามารถหลุดพ้นจากการถูกล้างสมองได้ และเรียกตนเองว่า Rider Black เขาจึงสาบานกับตัวเองว่าจะไปช่วยโนบุฮิโกะ ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นชาโดว์มูนนั้น มาให้ได้ (ภายหลัง ชาโดว์มูนก็เป็นหัวหน้าของกอลกอม) มีแบทเทิ้ลฮ็อปเปอร์ (Battle Hopper) กับ โรดเซคเตอร์ (Road Sector) เป็นยานพาหนะคู่ใจ  ต่อมาก็ได้upgradeร่างเป็นRider Black RX


Kamen Rider Black RX
เป็นไอ้มดแดงที่upgradeร่างจาก Rider Black โดยใช้พลังงานจากอาทิตย์เป็นตัวอัพเกรด หลังจากที่เขาโดนกลุ่มปีศาจของจักรวรรดิ์ไครซิสทำร้ายโดยโยนร่างของเขาออกไปยังบรรยากาศโลกจนตาย สามารถแปลงร่างได้อีก2ร่าง คือ โรโบไรเดอร์ "เจ้าชายแห่งความเศร้า" กับ ไบโอไรเดอร์ "เจ้าชายแห่งความโกรธ" และ มีดาบเป็นอาวุธในการเผด็จศึก เคยแอบๆฉายทางช่อง3ตอนเช้า ประมาณปี2538 แถมตอนท้ายๆของเรื่อง ก็มีการรวมกลุ่มกันของไรเดอร์รุ่นพี่ตั้งแต่V1- ZX มาช่วย พระเอกเราปราบเหล่าร้ายอีกด้วย
มีพาหนะคู่ใจคือ อะโครฮ็อปเปอร์ ซึ่งอัพเกรดมาจาก แบทเทิ้ลฮ็อปเปอร์ จากภาคที่แล้ว หลังจากแปลงร่างเสร็จ เขามักจะพูดว่า "ชั้นคือลูกพระอาทิตย์ ไรเดอร์ แบล็ค อาร์เอ็กซ์"

ไอ้มดแดงแบล็คอาร์เอ็กซ์
ไบโอไรเดอร์
โรโบไรเดอร์

อนึ่ง อเมริกาก็เคยซื้อลิขสิทธิ์แบล็คอาร์เอ็กซ์ เพื่อนำไปสร้างเป็นไอ้มดแดงเวอร์ชั่นของตัวเอง โดยเปลี่ยนนักแสดงเป็นคนอเมริกันทั้งหมด ออกฉายปี 1995
และ หลังจากไรเดอร์แบล็คจบลง ที่ญี่ปุ่นก็ไม่มีการสร้างไอ้มดแดงเป็นซีรี่ย์ทางทีวีอีกเลย จนกระทั่งถึงปี2000 (พ.ศ.2543)

 

Shin Kamen Rider - ฟูซาอิ ชิน
เป็นRider ที่ได้จากที่ชิน เป็นอาสาสมัครในการทดลองมนุษย์ดัดแปลงทางชีวะภาพที่มีเบื้องหลังแอบแฝง ด้วยการผ่าตัดพันธุกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้คนให้รอดจากการฆ่าโดยปีศาจ เป็นภาคที่สร้างเป็นภาพยนตร์เท่านั้น

Kamen Rider ZO-อาโซ มาซารุ
เป็นRider ที่ได้รูปแบบมาจากตัวตั๊กแตน โดยเขาต้องต่อสู้กับปีศาจชีวะที่มีพลังสูง สามารถนำเหล็กมาหลอมรวมกันได้ เป็นอีกภาคที่สร้างเป็นภาพยนตร์เท่านั้น เช่นกัน

Kamen Rider J- เซกาว่า โคจิ
ดูคล้ายๆZO แต่จริงๆแล้วเป็นRiderตัวแรกและตัวเดียวที่สามารถขยายร่างได้ โดยเขาจะต้องไปช่วยเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกลักพาตัวโดยกลุ่มราชินีปีศาจจิ้งจอก ซึ่งต้องการเอาพลังงานของเธอไปฟักไข่ปีศาจนั้นให้เติบโตขึ้น เป็นภาคที่สร้างเป็นภาพยนตร์อีกเช่นกัน

แถมท้าย องค์กรร้ายช็อคเกอร์
เป็นกลุ่มเหล่าร้ายที่หลายๆคนรู้จักดี และเป็นต้นแบบขององค์กรเหล่าร้ายที่หมายจะครองโลกของไอ้มดแดงแทบทุกภาค มีบทบาทมากที่สุดในซีรี่ย์ Kamen Rider 1
ถึง V1 และ V2 จะปราบองค์กรนี้จนสูญสลายไปแล้ว แต่ก็ยังไม่วายตั้งขึ้นมาอีกจนได้ในไอ้มดแดงภาคอื่นๆ อย่าง เดสตรอน ของ V3 หรือ นีโอ ช็อคเกอร์ของ สกายไรเดอร์ ก็ตาม แต่ช็อคเกอร์ก็ยังเป็นกลุ่มจอมวายร้ายที่ยังมีคนนึกถึงอยู่เสมอ เมื่อพูดถึงคู่ปรับตัวสำคัญของไอ้มดแดง

ช็อคเกอร์นั้นก็เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นหลังการล่มสลายของพรรคนาซี และมีเป้าหมายที่จะครองโลก โดยการทดลองสร้างเหล่าปีศาจมาป่วนเมือง และหนึ่งในนั้นก็เป็น ไอ้มดแดง V1 และ V2 ที่เรารู้จักกันดี หลังจากที่V1 V2 หักหลังช็อคเกอร์แล้ว องค์กรช็อคเกอร์ ก็ระส่ำระส่ายเพราะ ปีศาจที่ส่งออกมานั้น ถูกไอ้มดแดงกำจัดหมด หัวหน้าของช็อคเกอร์เลยตัดสินใจส่ง นายพลโซล หรือ ปีศาจหมาป่ามาเป็นแม่ทัพ และนับแต่นั้น ช็อคเกอร์ก็มีแม่ทัพคุมตั้งแต่นั้นมา หลังจากนายพลโซลตาย ก็มีการเปลี่ยนแม่ทัพ โดยเริ่มจาก ดร.ชินิงามิ(ดร.แห่งความตาย--ปีศาจปลาหมึก) ยมฑูตนรก(ปีศาจงูหางกระดิ่ง) และ แบล็ค โชกุน(ปีศาจกิ้งก่า คาเมเลี่ยน) ก็เป็นแม่ทัพของช็อคเกอร์คนสุดท้าย พร้อมกับมีการปฏิรูปองค์กรช็อคเกอร์ใหม่เป็น เกลช็อคเกอร์ และ สมุนของเกลช็อคเกอร์ตัวสำคัญก็คือ ช็อคเกอร์ไรเดอร์ทั้ง6ตัว ซึ่งโผล่มาในตอนท้ายๆของซีรี่ย์ Kamen Rider 1 และช็อคเกอร์ก็มี เหล่าลูกกระจ๊อกชุดดำ กีกี๊ ที่เป็นต้นแบบของเหล่าลูกสมุนชุดดำขององค์กรวายร้ายอีกหลายเรื่อง

ทหารของช็อคเกอร์
นายพลโซล
ดร.ชินิงามิ
ยมฑูตนรก
แบล็คโชกุน


ช็อคเกอร์ไรเดอร์ทั้ง6

 

 


 
free hit counter javascript