Retro Henshin Heroes --ขบวนการ5สี(Super Sentai)

หนังแปลงร่างที่คุณอาจเคยผ่านตามาแล้ว

เกริ่นนำ

ขบวนการ5สี เป็นหนังแปลงร่างที่ถือว่าสร้างสีสันให้กับคนดูเป็นจำนวนมาก เป็นขบวนการที่มีสมาชิก5คน แต่ละคนมีสีที่แตกต่างกัน มีตัวสีแดงเป็นพระเอก และสมาชิกผู้หญิงมักเป็นสีชมพูไม่ก็ขาว เวลาต่อสู้กับตัวร้ายต้องสู้ถึง2ครั้งคือ ครั้งแรก สู้โดยไม่ใช้หุ่นยนต์ ครั้งที่2คือ สู้โดยใช้หุ่นยนต์ยักษ์ เมื่อตัวร้ายนั้นขยายร่างใหญ่ขึ้น แถมขบวนการ5สีนั้น เป็นหนังแปลงร่างประเภทเดียวที่ยังคงสร้างติดต่อกันเป็นเวลา 30 ปีแล้ว

ปล.ขอขอบคุณ คุณGingaV_FXและคุณTomorrow Researchแห่งพันธุ์ทิพย์ เฉลิมไทยห้องการ์ตูน สำหรับข้อมูลเรื่องSentaiครับ

 

Goranger (คิเรนเจอร์(สีเหลือง), อาโอเรนเจอร์(สีน้ำเงิน) ,อาคาเรนเจอร์(แดง) ,มิโดเรนเจอร์(เขียว) , โมโมเรนเจอร์(ชมพู))
เป็นขบวนการ5สี ขบวนการแรกในประวัติศาสตร์ มีจำนวนตอนทั้งหมด 82-83ตอน นับว่าเป็นเซ็นไทเรื่องที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ และ เป็นเรื่องแรกที่มีการเปลี่ยนตัวคิเรนเจอร์(Yellowranger) โกเรนเจอร์มีตอนพิเศษเป็นของตนเอง เป็นขบวนการแรกอีกด้วย และเคยฉายในบ้านเราทางช่อง7
ในชื่อ ขบวนการ 5 พลัง
JAKQ (ฮาร์ดควีน , สเปดเอจ , บิ๊กวัน ,ไดแจ็ค , โครเวอร์คิง )
เป็นขบวนการ5สีเรื่องที่2 มีความยาว34-35ตอน นับว่าเป็นเรื่องที่สั้นมากๆถ้าเทียบกับขบวนการอื่นๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างหนักหนาพอสมควร เป็นการสู้รับระหว่าง กลุ่มฮีโร่ที่เรียกตัวเองว่า แจ็คเกอร์ (ตามชื่อเรื่อง) กับ องค์การก่อการร้ายที่มีชื่อว่า ไครม์ และ เป็นเรื่องแรกที่เปิดตัวด้วยนักรบ4คน จากนั้นมีนักรบคนใหม่อีก1คน คือ"Big1" มาเป็นหัวหน้าแทนSpace A,เรื่องนี้มีBazookaเป็นเรื่องแรก และมีภาคvs.เป็นขบวนการแรกอีกด้วย แต่หนังขบวนการเรื่องนี้กลับไม่ได้ฉายทางฟรีทีวีบ้านเรา เพราะ หน้ากากที่เป็นหน้าไพ่ของพวกเขา(คิดได้แค่เนี๊ย - -") และที่สำคัญ เป็นขบวนการแรกและขบวนการเดียวในประวัติศาสตร์เซนไทที่หัวหน้าทีมไม่ใช่ตัวสีแดง แถมเป็นขบวนการเดียวที่ต้องแปลงร่างในแคปซูลบนยาน ทั้งๆที่ขบวนการอื่นเขาแปลงร่างโดยไม่ต้องอาศัยยานเลย

Battle Fever J(แบ็ทเทิลมิสอเมริกา , แบทเทิลเคนยา , แบทเทิลเจแปน ,แบทเทิลฟรานซ์ , แบทเทิลคอสแซ็ค(รัสเซีย) )
ขบวนการ5สีเรื่องที่3 เคยฉายทางช่อง 9 ในชื่อว่า เรนเจอร์ เจ มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้ธงเป็นสัญลักษณ์ของแต่ละคน มีนักรบสีแปลกอย่างแบทเทิ่ลโคแซค(สีส้ม)และแบทเทิ่ลเคนยา ที่ไม่รู้ว่าจะเป็นสีเขียวหรือสีดำกันแน่ มีความยาว50กว่าตอน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนตอนที่เป็นมาตราฐานของขบวนการ5สีแทบทุกเรื่อง รวมทั้งมีการเปลี่ยนตัวนักรบทั้งชายและหญิงกันด้วย และเป็นขบวนการแรกที่พวกเขาได้ใช้หุ่นยนต์ยักษ์ในการต่อสู้ ที่มีชื่อว่า Battle Fever Robo

Denziman(Denjiman)( เดนจิกรีน เดนจิบลู เดนจิเรด เดนจิเยลโล่ เดนจิพิงค์)
ขบวนการ5ยอดมนุษย์ไฟฟ้า เป็นขบวนการ5สีเรื่องแรกที่ฉายในเมืองไทย ทางช่อง7 เป็นขบวนการแรกที่สมาชิกทั้ง 5 ได้บังคับยานรบที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ไดเด็นจิได้ โดยเหล่านักสู้เด็นจิแมนนั้นจะต้องสู้กับ เหล่าร้ายจากกลุ่มเวเดอร์ที่มี นางพญาเฮโดเรี่ยนเป็นหัวหน้า (คนเดียวกับที่เล่นเป็นแม่มดบันโดร่าในจูเรนเจอร์)

Sunvalcan ( วัลชาร์ค(น้ำเงิน) วัลอีเกิ้ล(แดง) วัลแพนเทอร์(เหลือง))
ขบวนการห้าสีเรื่องที่2 ที่เข้ามาฉายในบ้านเรา เป็นเรื่องเดียวที่ทั้งเรื่องมีสมาชิกแค่3คน แถมเป็นชายล้วนๆเป็นนักรบแม่สี (มีแต่ผู้ช่วยหญิงนะ)เป็นตัวแทนของอินทรี ปลาฉลาม เสือดาว เรื่องนี้นางมารในเดนจิแมนยังมาอาละวาดต่อและมีการเปลี่ยนตัวสีแดงกลางอากาศอีกด้วย และตัวสีเหลืองเป็นคนชอบกินข้าวแกงกะหรี่ด้วย เคยฉายทางช่อง7 เป็นขบวนแรกที่มีการนำยานรบของสมาชิกในกลุ่มมาประกอบกันเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Sunvalcanrobo

 

Goggle V (โกกุลไฟว์) (โกกุลเยลโล่ โกกุลแบล็ค โกกุลเรด โกกุลบลู โกกุลพิงค์ )
ขบวนการอัญมณีและวัฒนธรรมที่สาปสูญจากทั่วโลก ขบวนการนี้เป็นขบวนการยิมนาสติกลีลาใหม่ เพราะสมาชิกทุกคนเล่นยิมได้ จัดเป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ฉายทางช่อง 9 และเป็นขบวนการห้าสีเรื่องที่ 3 ที่เข้ามาฉายในบ้านเราอีกเช่นกัน และ เป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ "น้าต๋อย"พากย์ (ในตอนนั้น เขาพากย์ในบทบาทของ โกกุลเรด และ โกกุลแบล็ค พร้อมๆกัน) และเป็นเรื่องแรกที่สมาชิกทั้ง5 จะรวมอาวุธประจำตัวมาเป็นอาวุธพิฆาตศัตรูได้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Gogglerobo (แต่มีคนบังคับหุ่นแค่ 3 คนเท่านั้น)

Dynaman (ไดน่าพิงค์ ไดน่าบลู ไดน่าเรด ไดน่าแบล็ค ไดน่าเยลโล่)
ขบวนการวิทยาศาสตร์ที่มีแต่ระเบิดเอาไว้กระโดดเล่นสมกับชื่อเรื่อง (และในเซนไทยุคกลางๆก็จะมีฉากระเบิดลอยตัวไขว้ไปมาเป็นประจำ) เคยฉายทางช่อง 7 เป็นขบวนการแรกที่มีปืนเลเซอร์ใช้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Dynarobo

 

Bioman (เรดวัน กรีนทู บลูทรี เยลโล่โฟร์ พิงค์ไฟว์)
ขบวนการชีวะ นอกจากเนื้อเรื่องจะเข้มข้นมากแล้ว แถมเป็นขบวนการที่มีท่าไม้ตายแบบดาบของหุ่นเยอะถึง14ท่า และมีท่าจัดการศัตรูเยอะ จัดเป็นอีกขบวนการหนึ่งที่ใช้ท่าไม้ตายเยอะที่สุด Biomanมีการเปลี่ยนตัวสีเหลืองซึ่งเป็นหญิง คือ ตัวสีเหลืองคนเก่าเนี่ย ก็ถูกพวกจักรวรรดิ์เกียร์ใช้ปืนไบโอคิลเลอร์กันกระหน่ำยิงจนตาย จนเป็น 1 ในเหตุการณ์ที่แฟนๆหนัง5สีจำได้ติดตาในสมัยนั้น แต่ก็ได้สีเหลืองตัวใหม่มาแทน(แถมมีธนูเป็นอาวุธด้วย)มีหุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Biorobo แถม ตอนท้ายๆเรื่องจะมีศัตรูใหม่คือ ซิลเวอร์ ส่วนความนิยมนั้น ดังมากๆในฝรั่งเศสและประเทศแถบยุโรป เป็นขบวนการเดียวที่ สัตว์ประหลาดไม่ได้ขยายร่าง แต่จะไปขับหุ่นที่ชื่อว่า เมก้าไกก้อน คอยสู้กับหุ่นยนต์ของไบโอแมน

Changeman (เชนจ์ฟินิกส์ เชนจ์เปกาซัส เชนจ์ดราก้อน เชนจ์กริฟฟอน เชนจ์เมอร์เมด )
ขบวนการสัตว์เทพนิยาย เคยฉายทางช่อง7 ในชื่อเรื่องว่า ขบวนการไฟฟ้าระเบิด เนี่ย เรื่องนี้มีการดึงพลังสัตว์ของตำนานกรีกมาใช้ โดย สมาชิกทั้ง 5 มาจากการเป็นทหาร และนับเป็นขบวนการแรกที่ผมเคยดูมาเลย หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Mega Changerobo

Flashman (บลูแฟลช(บุน) กรีนแฟลช(ได) เรดแฟลช(จิน) เยลโล่แฟลช(ซาร่า) พิงค์แฟลช(ลู))
ขบวนการที่ฮิตอีก ขบวนการหนึ่งในเมืองไทย และเคยฉายช่อง7มาก่อน เรื่องนี้เหล่าแฟลชแมนเกิดที่โลกแต่ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวจากโลก แต่ก็ได้มนุษย์จากดาวแฟลชช่วยเอาไว้ และฝึกฝนวิชาให้ทั้ง 5 คน หลังจากนั้น 20 ปี พวกเขาจึงกลับมาเพื่อปกป้องโลกจากพวกจักรวรรดิ์เมซ เป็นบุคคล2สัญชาติ เรื่องนี้มีหุ่นยนต์ตัวที่2(เป็นรถบรรทุกประเภทคอนวอย)ออกมา หลังจากที่หุ่นตัวแรก(แฟลตคิง)โดนศัตรูฟันแขนซ้ายขาดไป กลางๆเรื่องจะมีหุ่นยนต์เพิ่มมา คือ ไตตันบอย กับ เกรทไตตัน
จัดเป็นอีกเรื่องที่มีเนื้อหาดราม่า

Maskman (แบล็คมาสก์ เยลโล่มาสก์ เรดมาสก์ พิงค์มาสก์ บลูมาสก์)
ขบวนการออร่าเพาเวอร์ ที่ต้องรวบรวมสมาธิก่อนที่จะแปลงร่าง(ในตอนแรก) เคยฉายทางช่อง3ตอน9โมงเช้าประมาณปี2532 เรื่องนี้มีBazooka2ชนิดด้วยกัน ในเรื่องนี้มีสมาชิกคนที่6 ด้วยแต่โผล่มาแค่ตอนที่37 ตอนเดียวเท่านั้น

 

Liveman (เยลโล่ไลอ้อน แบล็คไบซัน เรดฟอลคอน กรีนไรโน บลูดอลฟิน )
ขบวนการสัตว์ที่ตอนแรกจะมีแค่3คนคล้ายๆซัลวันคัน แต่ต่างกันตรงที่สมาชิกแต่ละคนนั้นเป็นตัวแทนของสัตวบางชนิดเช่น เหยี่ยว สิงโต โลมา(แถมเป็นสมาชิกหญิงคนเดียวด้วย) โดยพวกเขาต้องต่อสู้กับเหล่าร้าย เพราะต้องการล้างแค้นแทนเพื่อนที่ถูกฆ่าตายไป จากนั้นมากลางเรื่องก็มีนักรบเพิ่มมาอีก2คน คือตัวแทนของ กระทิง(สีดำ) และ แรด(สีเขียว) และเป็นเซนไทเรื่องแรกที่เอาหุ่น2ตัวรวมร่างกัน เคยฉายช่อง7ตอนเย็นๆปี2535

 

 

Turboranger ( บลูเทอร์โบ เยลโล่เทอร์โบ เรดเทอร์โบ แบล็คเทอร์โบ พิงค์เทอร์โบ)
ขบวนการ(รถ) ความเร็วสูง ชื่อเหมือนยานแม่ของMaskman เซนไทนี้เป็นประเภทนักเรียนม.ปลายที่ได้ยินภูติคนสุดท้ายขอความช่วยเหลือ เซนไทเรื่องนี้เป็นเซนไทแรกที่เอาฐานทัพมารวมร่างกับหุ่น2ตัวรวมร่าง เพื่อความแข็งแกร่งและปิดทางเข้า-ออกของโบมะ เคยฉายทางช่อง3ปี2534 ผมชอบตรงหุ่นยนต์ที่มีเท้าเป็นรถ(คล้ายๆหุ่นยนต์เล่นโรลเลอร์ เบลด)55

Fiveman (ไฟว์บลู ไฟว์พิงค์ ไฟว์เรด ไฟว์เยลโล ไฟว์แบล็ค)
ขบวนการพี่น้องทั้ง5ที่เคยฉายทางช่อง7วันศุกร์ปี2536 ตอน16.30น. แต่ฉายไม่จบ จำได้ว่า พี่น้องทั้ง5นั้นต้องหนีจากดาวบ้านเกิดไปยังโลกมนุษย์ หลังจากที่พ่อแม่นั้นถูกพวกเหล่าร้ายนั้นฆ่า เมื่อพี่น้องทั้ง5เติบโตขึ้นก็มาเป็นครู และสอนในโรงเรียนเดียวกันหมด แต่ว่าเป็นครูได้ตอนเดียวก็ไปปราบพวกโซนจนได้

Jetman (แบล็คคอนดอร์ ไวท์สวอน เรดฮอร์ค เยลโล่โอว์ บลูสวอลโล่)
ขบวนการนก ถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในช่วงนั้น(ปี2535-2537)เคยฉายทางช่อง9ตอน10.30น. วันอาทิตย์ เซนไทเรื่องหนักๆ ที่รวมทีมกันได้ช้าที่สุด แต่ก็นิยมกันมากๆ ถึงพวกเขาทั้ง5 จะมีบ้างที่มีปัญหาเรื่องความรักกันในทีม มีบ้างที่อยากจะถอนตัวหนี แต่พวกเขาก็ช่วยกันปราบเหล่าร้ายให้สำเร็จ เรื่องนี้ในตอนท้ายริว(สีแดง)และคาโอริ(สีขาว) ก็แต่งงานกันในจอและนอกจอ ส่วนไค(ตัวสีดำ)นั้นในเรื่องตายตอนจบ แต่นอกจอไม่ตาย(จริงๆไม่ได้ตายตามข่าวลือที่เคยมีว่าไค นอกจอตายไปแต่ไปรับบทพระเอกหนังรักที่เคยฉายทางช่อง3ตอนวันศุกร์เย็นๆประมาณ5โมงเย็น) เป็นขบวนการแรกที่มีหุ่นตัวที่3และสามารถวิเคราะห์เองได้แต่พูดไม่ได้ แปลงเป็นปืน4กระบอกได้

Juuranger(Zyuranger) ( เทราเรนเจอร์ ไทเกอร์เรนจอร์ ไทแรนโนเรนเจอร์ ไทรเซอเรนเจอร์ แมมมอธเรนเจอร์)
ขบวนการไดโนเสาร์ และต่อมาอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Ranger เรื่องนี้เป็นที่นิยมและทำให้เรื่องอื่นๆทำตามกันคือ มีนักรบคนที่6 ซึ่งก็คือ ดราก้อนเรนเจอร์ และมีบทบาทสำคัญในตอนหลังๆ เคยฉายทางช่อง9 ปี 2537 เวลาเดียวกับเจ็ทแมน โดยเหล่านักรบไดโนเสาร์จะต้องต่อกรกับสมุนของแม่มดบันโดร่าที่บุกมายังโลก

Dairanger (โฮโอเรนเจอร์ ชิชิเรนเจอร์ ริวเรนเจอร์ คิรินเรนเจอร์ เท็นมะเรนเจอร์ คิบะเรนเจอร์)
ขบวนการกังฟู+สัตว์ในตำนานของจีน ในเรื่องมีนักรบจากจีนมาร่วมสู้ และเรื่องนี้เป็นเซนไทเรื่องแรกที่มีเด็กอายุ9ขวบเป็นนักรบคนที่6(คิบะเรนเจอร์ ตัวสีขาว) ในตอนจบทุกคนในเรื่องจะแก่หง่อมกันหมด และภายหลังอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Rangerภาค2 เคยฉายทางช่อง9เวลาเดียวกับเจ็ทแมนอีกเช่นกัน

Kakuranger (นินจาแบล็ค นินจาเรด นินจาบลู นินจาไวท์ นินจาเยลโล่)
ขบวนการนินจา และ เป็นเซนไทเรื่องแรกที่ฉายตอน6โมงเช้าของญี่ปุ่น (แต่ในไทยฉายตอน7โมงเช้าทางช่อง3)ซึ่งถ้าเทียบกับเวลาญี่ปุ่นก็เป็นเวลาของหนังไรเดอร์ ซึ่งฉายเฉียดๆกับเวลาของหนังเซนไทในญี่ปุ่น(7โมงครึ่งญี่ปุ่น คือ ตี5ครึ่งของไทย) เรื่องนี้ มีนางเอกซึรุฮิเมะ(นินจาไวท์) เป็นผู้นำ ฝ่ายผู้ร้ายมีขบวนการ 5 สาว ฮานะเรนเจอร์เป็นคู่ปรับด้วย มีหุ่นนินจาสามารถคิดเองถึง3ตัว และนับรวมๆแล้วเป็นขบวนการที่มีหุ่นเยอะที่สุด

O-ranger (โอบลู โอเยลโล่ โอเรด โอพิงค์ โอกรีน)
ขบวนการที่ใช้พลังวัฒนธรรมจากทั่วโลก มาเป็นพลังตนเอง เรื่องนี้มีคอนเซ็ปท์บางส่วนจากโกเรนเจอร์มาใช้(คือการดึงอาวุธจากหน้ากาก) ในไทยเคยฉายทางช่อง7ตอน7โมงครึ่งวันอาทิตย์ ซึ่งหน้ากากของแต่ละคน แฟนซีมากเลย และมีสมาชิกคนที่6เป็นสีดำ

 


 
free hit counter javascript