Retro Henshin Heroes -- อุลตร้าแมน(Ultraman)

หนังแปลงร่างที่คุณอาจเคยผ่านตามาแล้ว

Ultraman Nice(Ginga Yumeboshi)
เป็นอุลตร้าแมนประจำปี 1999

 

Ultraman Neos(Genki Kagura)
เป็นอุลตร้าแมนต้อนรับปี2000 เป็นภาคที่กลับมาอ้างอิงถึงดาว M78 ซึ่งเป็นถิ่นเกิดของอุลตร้าแมนอีกครั้ง และ พระเอกเป็นสมาชิกหน่วยHEART และใช้ Estraller ในการแปลงร่างUltraseven 21(Kazamori)
เป็นอุลตร้าแมนตัวสมทบ ปรากฏในซี่รี่ย์ Ultraman Neos

Ultraman Cosmos (Musashi Haruno)
อุลตร้าแมนประจำปี 2001ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลอง 35ปีของอุลตร้าแมน และช่อง7ก็นำมาฉายในปี2547 ซึ่งให้เสียงภาษาไทยโดย พันธมิตร โดยพระเอกจะแปลงร่างโดยใช้ Cosmo Pluck และแปลงร่างได้3โหมด คือ
Luna Mode,Corona Mode และEclipse Mode และเป็นสมาชิกของEYES(Elite Young Expert Squadron)
สำหรับซีรี่ย์นี้นับเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนที่มีความยาวมากที่สุด ถึง 65 ตอนด้วยกัน

 

Ultraman Justice (Juli)
ในร่างมนุษย์เป็นผู้หญิงครับ ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Ultraman Cosmos VS Ultraman Justice: The Final Battle (2003)

 

Ultraman Legend
เป็นอุลตร้าแมนร่างรวมกันของ Cosmos และ Justice และแน่นอนว่าปรากฎใน Ultraman Cosmos VS Ultraman Justice: The Final Battle (2003)

Ultraman Nexus (Komon Kazuki )
อุลตร้าแมน เนซัส ถือว่าเป็นอุลตร้าแมนประจำปี2004 แถมในเรื่องก็มีการยืมมุขไอ้มดแดงภาคหลังๆมาใช้ นั่นคือ มีอุลตร้าแมนสมทบมากกว่า 2 ตัว เนื้อเรื่องจะเริ่มต้นด้วยปี2009 เน้นดราม่าพอสมควร เป็นสงครามการต่อสู้กันระหว่างสัตว์ประหลาดจากต่างดาวกับ หน่วยTLT (Terrestrial Liberation Trust)ซึ่งพระเอกทำงานอยู่ที่นั่น

Ultraman The Next(Shunichi Maki )
เป็นอุลตร้าแมนภาคที่ทำเป็นภาพยนตร์เท่านั้น ออกฉายกลางปี2004 และน่าจะเป็นอุลตร้าแมนที่ดู"K"ที่สุดแล้วกระมัง โดยสามารถแปลงร่างได้อีก 2ร่าง คือ Anphans และ Junis มี The Ones เป็นคู่ปรับ

Ultraman Max (Touma Kaito)
อุลตร้าแมนประจำปี 2005 พระเอกเป็นสมาชิกของหน่วย DASH (Defense Action Squad Heroes)ซึ่งเป็นหน่วยงานสาขาหนึ่งของ UDF (United Defense Federation). และบ้านเราได้ลิขสิทธิ์ในการออกวางจำหน่ายVCD DVD โดย DEX และออกฉายทางช่อง 5 ตอนเช้า ปี 2552

 

 

 

Ultraman Mebius(Hibino Mirai)
อุลตร้าแมนประจำปี 2006 ซึ่งเป็นอุลตร้าแมนซีรี่ย์ที่ 20 และเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปี ของซีรี่ย์อุลตร้าแมนไปในตัวด้วย เมเบียสเป็นอุลตร้าแมนน้องเล็กสุดในบรรดาพี่น้องอุลตร้าแมนทั้งหมด เมเบียสได้รับคำสั่งให้มาประจำการบนโลก เขาแฝงตัวมาในร่างของมนุษย์ ที่มีชื่อว่าฮิบิโนะ มิไร เป็นสมาชิกคนหนึ่งของหน่วย GUYS (Guards for UtilitY Situation)

Ultraseven X (จิน)
ในปี 2007 ซึบูราญ่า ทำท่าว่าจะไม่ทำหนังอุลตร้าแมนต่อ แต่ก็สยบข่าวลือดังกล่าว ด้วยการกลับมาอีกครั้งของอุลตร้าเซเว่น โดยใช้ชื่อซีรี่ย์นี้ว่า Ultra Seven X ออกอากาศวันที่ 5 ต.ค. เรื่องราวของ จิน ชายหนุ่มความจำเสื่อม ผู้ซึ่งเป็นเอเจนท์ของ DEUS สมาชิกหน่วยพิทักษ์โลก เขาสวมอุลตร้าอายเพื่อแปลงร่างเป็น Ultraseven X ฮีโร่ผู้พิทักษ์โลก โดยภายหลังมีการเปิดเผยว่า Ultraseven X ก็คือ อุลตร้าเซเว่น ที่ข้ามมิติมาจากโลกปกติไปยังโลกคู่ขนาน เพื่อยับยั้งแผนการรุกรานโลกของชาวดาวกราคิเอส และเขาก็พบ เอเจนท์ จิน ที่ถูกสังหารเพราะล่วงรู้ความลับของหน่วย DEUS เขาจึงได้ผนึกตนเองเป็นร่างเดียวกับจิน อีกทั้ง ดัน โมโรโบชิ อุลตร้าเซเว่นคนดั้งเดิม มาร่วมแสดงรับเชิญอีกด้วย

Ultra Galaxy Mega Monster Battle
เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมน ออกฉายอย่างเงียบๆ ช่วงปี 2007-2009 โดยแบ่งเป็น 2 ซีซั่น คือ ซีซั่นแรก ออกฉายปี 2007-2008 ส่วนซีซั่น 2 Ultra Galaxy Mega Monster Battle: Never Ending Odyssey (Ultra Galaxy Mega Monster Battle: NEO) ออกฉายช่วงปี 2008-2009 ซึ่งเป็นซีรี่ย์ชุดแรกที่มีการออกฉายแบบ Pay Per View รวมถึงยังเป้นซีรี่ย์ที่ให้ความสำคัญกับเหล่าสัตว์ประหลาดมากกว่าอุลตร้าแมนซะอีก เพราะเป็นการเรียกสัตว์ประหลาดมาต่อสู้กันเอง เป็นเรื่องราวของ ZAP SPACY ที่เดินทางมายังดาวเคราะห์โบริส ที่เคยเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยของหน่วย ZAP SPACY และได้พบกับ "เรย์" บุรุษลึกลับผู้ถือครอง "แบทเทิลไนเซอร์" และสามารถควบคุมสัตว์ประหลาด "โกโมร่า" ได้ โดยที่เรย์มีความตั้งใจที่จะค้นหา "อุลตร้าแมนที่ถูกผนึก"

Ultraman Ginga (ฮิคารุ ไรโด)
เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนจำนวน 11 ตอน ที่ออกฉายในปี 2013 (ต่อมามีการทำภาคต่อ กับ Ultraman Ginga S ในปี 2014)ซึ่งรูปแบบการดีไซน์นั้น มีหลายฝ่ายบอกว่า ออกจะคล้ายๆ Ultraman Elite อุลตร้าแมนที่จะปรากฏตัวในหนัง Project Ultraman (ปัจจุบันไม่มีการสร้างต่อ อันเนื่องมาจากผลการตัดสินคดีพิพาทลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนระหว่างไทยกับญี่ปุ่น) เด๊ะ
เป็นเรื่องราวของ เหล่าอุลตร้าแมน กับ ปีศาจไคจู ต่างถูกกลายเป็นตุ๊กตุ่นตุ๊กตา Spark Doll ที่กระจัดกระจายไปทั่วจักรวาล ต่อมา ไรโด เด็กหนุ่มผู้หนึ่งได้พบเจอ Ginga Spark เข้า ซึ่งสิ่งนี้ล่ะที่ทำให้เขาสามารถรวมร่างกับตุ๊กตา Ultraman Ginga กลายเป็น หนึ่งเดียวกับ Ultraman Ginga อันทรงพลัง และที่สำคัญ เขายังสามารถแปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนตัวอื่นๆได้อีกด้วย (หากพบเจอตุ๊กตาอุลตร้าแมนตัวนั้นๆ) โดยเขาและเพื่อนๆได้ต่อสู้กับความมืดที่ปกคลุมเหล่า Spark Doll

Ultraman X (ไดอิจิ โอโซระ)
เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมน ประจำปี 2015-16 และเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนชุดแรก ที่มีการออกฉายทั่วโลกแบบ SimulCast
ลำแสง Ultra Flare ได้ปลุกพวก Spark Dolls สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในที่ลึกจากผืนโลกกับมหาสมุทร ให้กลายเป็นสัตว์ประหลาดมาทำลายล้างโลก และจากความโกลาหลครั้งนี้ ทำให้โลกมีการจัดตั้งองค์กร UNIVER คอยจัดการกับเหล่าสัตว์ประหลาด โดยมี Xio เป็นทีมที่รับหน้าที่เป็นแนวหน้าสู้สัตว์ประหลาดโดยตรง ซึ่ง ไดอิจิ สมาชิกของ Xio สามารถแปลงร่างเป็น Ultraman X ได้

 

Ultraman Orb (ไก คุเรไน)
ซีรี่ย์อุลตร้าแมนจัดทำขึ้น เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 50 ปีของซีรี่ย์นี้ ออกฉายเมื่อปี 2016
เมื่อเหล่าสัตว์ประหลาดที่เคยถูกผนึกไว้โดยนักรบอุลตร้า กลับออกมาอาละวาดอีกครั้งในญี่ปุ่น ในระหว่างนั้น ไก ได้ช่วยเหลือ นาโอมิ ผู้นำของกลุ่ม SSP เอาไว้ ซึ่งนั่นทำให้เขาตัดสินใจที่จะทำภารกิจหยุดยั้งการฟื้นคืนชีพของราชาปีศาจอสูร ทว่า ไกนั้น กลับสามารถแปลงร่างเป็น Ultraman Orb นักสู้แห่งแสงสว่าง ผู้ขอยืมพลังจากอุลตร้าแมนในอดีต มาใช้ในการต่อสู้ จนมีวลีฮิตประจำเรื่อง คือ "ขอยืมพลังแห่งแสงสว่างของท่าน" "จงตื่นขึ้น นักสู้แห่งแสงสว่าง"

อย่างไรก็ตาม ซีรี่ย์ชุดนี้ มีภาคแยก ที่เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นก่อนภาคหลัก กับ Ultraman Orb: The Origin Saga ออกฉายช่วงปลายปี 2016 - ต้นปี 2017

Ultraman Geed (ริคุ อาซากุระ)
อุลตร้าแมน จี้ด ซีรี่ย์อุลตร้าแมนประจำปี 2017 มีกำหนดออกฉาย ก.ค. 2017 นี้

กับเรื่องราวของ ริคุ ได้รับพลังพิเศษ สามารถแปลงร่างเป็น Ultraman Geed ผ่านอุปกรณ์ Geed Riser กับ Ultra Capsules อีกทั้ง เขารู้ว่า เขาได้สืบทอด DNA มาจาก Ultraman Belial ที่อาจนำพาเขาไปทางมืด ซึ่งแท้จริงแล้ว ตัวเขานั้นเป็นลูกของ Belial นั่นเอง และแล้ว การต่อสู้และการเลือกเส้นทางชีวิตของ Geed ได้ดำเนินต่อไป

Ultraman R/B (มินาโตะ คัตสึมิ กับ มินาโตะ อิซามิ)
อุลตร้าแมน รู้บ ซีรี่ย์อุลตร้าแมนประจำปี 2018 ซึ่งถือเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนทางทีวี เรื่องสุดท้ายของยุคเฮย์เซย์ โดยมาในคอนเซ็ปต์ สายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง กับเรื่องราวของ คัตสึมิ กับ อิซามิ หนุ่มสองพี่น้องผู้ต้องทุกข์ทรมาน จากการที่แม่ของพวกเขาได้สูญหายไปอย่างลึกลับ 15 ปี

วันหนึ่ง ทั้งคู่ได้รอดตายจากการโจมตีของพวก Grigio Bone โดยสิ่งที่เรียกว่า R/B Gyros และสิ่งนี้ล่ะ ที่ทำให้ ทั้ง คัตสึมิ กับ อิซามิ สามารถแปลงร่างเป็น อุลตร้าแมนรอสโซ่ กับ อุลตร้าแมนบลู ตามลำดับ ซึ่งสองพี่น้องคู่นี้ จะต้องแปลงร่างเป็นอุลตร้าแมน ช่วยต่อสู้กับพวกเหล่าร้ายที่หมายจะโจมตีโลก แม้ว่า โดยส่วนตัวของทั้งคู่ จะมีแนวคิดที่ไม่ค่อยลงรอยกันก็ตาม

Ultraman Taiga (คุโด ฮิโรยูกิ)
อุลตร้าแมน ไทงะ / ไทกะ ซีรี่ย์อุลตร้าแมนเรื่องแรกสุดของยุคเรวะ โดยออกฉายไปเมื่อ ก.ค. 2019 แม้จะเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนประเดิมศักราชเรวะ แต่เรื่องนี้ก็เป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมน เรื่องสุดท้ายของไลน์อัพ New Generation Hero

เริ่มต้นเรื่องราวในอดีตเมื่อ 12 ปีก่อน กับการต่อสู้กันระหว่าง ก๊วนอุลตร้าแมน New Generation Hero กับ Tregear ที่ได้ อุลตร้าแมนกลุ่ม Tri-Squad อันประกอบด้วย ไทกะ , ไททัส และ ฟูมะ มาร่วมด้วยช่วยต่อสู้ด้วย แต่ทว่า ดันเกิดระเบิดอย่างรุนแรง ซะจนดวงจิตของไทกะ ได้เข้าไปสิงร่างของ เด็กหนุ่มชาวโลก นาม ฮิโรยูกิ สมาชิกขององค์กร E.G.I.S ที่กำลังได้รับบาดเจ็บอย่างหนักในขณะปฏิบัติภารกิจ

และจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ ฮิโรยูกิ สามารถแปลงร่างเป็น อุลตร้าแมนไทกะ ในการต่อสู้กับสัตว์ประหลาด อีกทั้ง ยังมีโอกาสได้ผนึกกำลังต่อสู้ร่วมกับ ไททัส และ ฟูมะ สองสหายแห่ง Tri-Squad อีกครั้ง

Ultraman Z (นัตซึคาวะ ฮารุกิ)
ซีรี่ย์อุลตร้าแมน ประจำปี 2020 ที่ออกอากาศท่ามกลางไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่ว และยังเป็นซีรี่ย์อุลตร้าแมนเรื่องแรกของไลน์อัพ post-New Generation Hero แถมยังเป็นซีรี่ย์ที่จัดทำขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของ อุลตร้าแมนซีโร่

เรื่องราวของซีรี่ย์นี้ ก็ต้องย้อนกลับไปยังเหตุการณ์ที่ Ultraman Belial จาก Ultraman Geed ถูกกำจัด ทำให้ Devil Splinters ได้แพร่กระจาย และเส่งผลทำให้เหล่าสัตว์ประหลาดไคจู เกิดอาการบ้าคลั่ง สร้างความปั่นป่วนทั่วจักรวาล ร้อนถึงเหล่าอุลตร้าแมน ต้องยกพลไปต่อสู้เพื่อหยุดความวุ่นวายที่เกิดขึ้น จนกระทั่ง พวกเหล่าร้าย Celebro ผู้ที่วางแผนชั่วร้ายในการใช้ Devil Splinters ในการทำลายดาวเคราะห์ต่างๆ ได้ตามมารังควานถึงดินแดนแห่งแสง ที่สถิตของ อุลตร้าแมนซีโร่ และ อุลตร้าแมน Z ลูกศิษย์ของเขา จนเกิดการต่อสู้กัน ซึ่ง Z พยายามไล่ตามพวกตัวร้ายตามลำพัง จนกระทั่งถึงโลก

และ ณ ดาวโลกแห่งนี้เอง Z ได้เข้าไปสิงร่างของ นัตซึคาวะ ฮารุกิ หนุ่มเลือดร้อน ผู้เป็นสมาชิกขององค์กรพิทักษ์โลก STORAGE ซึ่ง ฮารุกิ จะใช้ Ultra Z Riser  ในการแปลงร่างเป็น Ultraman Z เพื่อต่อกรกับเหล่าไคจูที่บุกโลก ซึ่งทั้งฮารุกิ และ Z จะต้องร่วมด้วยช่วยกันหยุดแผนการชั่วร้ายของ Celebro ให้ได้

 

แถมท้าย#1
Ultra Q
น่าจะเรียกว่าเป็นซีรี่ย์ต้นฉบับของอุลตร้าแมนเลยก็ว่าได้ (แต่ไม่ใคร่มีใครพูดถึง) เป็นหนังขาวดำ จำนวน 28 ตอน ออกฉายปี 1966 ก่อนจะมีการปัดฝุ่นทำซีซั่น 2 เพิ่มเติมในชื่อ Neo Ultra Q ในปี 2013 ทีแรก อ.เอยิ ซึบูราญ่า ผู้สร้างซีรี่ย์ชุดนี้นั้น ตั้งใจเน้นเนื้อเรื่องคล้ายๆกับ The Twilight Zone ซีรี่ย์อเมริกันยุคก่อน ซึ่งออกแนวไซไฟเหมือนกัน แต่ทาง TBS สถานีที่ออกฉาย Ultra Q แนะนำว่า ควรจะเพิ่มพวกสัตว์ประหลาดนอกโลกเข้าไปด้วย ซึ่งสัตว์ประหลาดในเรื่องก็ดัดแปลงจากสัตว์ประหลาดตัวดังของค่ายโทโฮ อย่าง ก็อดซิลล่า เป็นต้นจึงกลายเป็นต้นแบบของซีรี่ย์อุลตร้าแมนภาคต่อๆมา

แถมท้าย#2
ภาพยนตร์หนุมานพบ7ยอดมนุษย์ เป็นการนำฮีโร่แบบไทยๆ(?)มาร่วมแจมกับเหล่าอุลตร้าแมน โดยบ.ไชโยภาพยนตร์ ร่วมกับบ.ซึบุราย่า เริ่มฉายที่ไทยปี1975 และฉายที่ญี่ปุ่นปี1979 ที่ไทยนั้นถือว่าเป็นหนังที่ทำรายได้ได้สูงสุดในยุคนั้นเลย
อุลตร้าแมนที่ร่วมแสดงด้วยคือ Zoffy, Ultraman, Ultraseven, Ultraman Jack, Ultraman Ace, Ultraman Taro, The Ultra Mother(เจ้าแม่อุลตร้า)

แถมท้าย#3
ในปี 1993 โตเอะร่วมมือกับ Tsuburaya ออกเทปชุดพิเศษมาชุดหนึ่งในนั้นมีหนัง อุลตร้าแมนพบ Kamen Rider V1 อยู่หนึ่งตอนสั้นๆประมาณ 13 นาที

 

 

 

 


 
free hit counter javascript