Retro Henshin Heroes --เมทัลฮีโร่ และ อื่นๆ(Metal & Other Heroes)

หนังแปลงร่างที่คุณอาจเคยผ่านตามาแล้ว

เกริ่นนำ

เมทัลฮีโร่ หรือส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับการเรียกฮีโร่เหล่านี้ว่าเป็นพวก ตำรวจอวกาศ นักสู้อวกาศ ซะเป็นส่วนใหญ่ เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ในร่างหุ่นยนต์เหล็ก

เกียร์บัน
เป็น Series แรกของเมทัลฮีโร่ และ เป็นเรื่องแรกที่ผมเคยดู ใครๆมักจะนึกถึง "บรรยากาศมาคุ" เป็นต้นกำเนิดของแนวตำรวจอวกาศ มียานต่อสู้คู่ใจ โดลกีรัน มี ดาบเลเซอร์เป็นอาวุธประจำตัวเป็นเรื่องแรกในซีรี่ย์ตำรวจอวกาศ ไม้ตายคือ เกียบันไดนามิค เคยฉายทางช่อง 9 ต่อมามีการจัดทำเป็นหนังจอเงินออกฉายปี 2012 ซึ่งในหนังชุดดังกล่าว เป็นการประกบคู่กันของเกียร์บันต้นตำรับ กับ เกียร์บันรุ่นต่อมา แถมยังมีตำรวจอวกาศรุ่นน้องสองคนอย่าง ชาลีบัน กับ ไชเดอร์ มาร่วมแจมในหนังด้วย

*บรรยากาศมาคุ ก็คือ เป็นสภาพบรรยากาศที่ทำให้พลังของพวกเหล่าร้ายที่เกือบจะม่องเท่ง ให้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง แถมมีพลังมากกว่าเดิม2เท่า (แต่ไม่วายโดนพระเอกปราบทุกตอน)

ชารีบัน
เป็นเมทัลเรื่องที่2 เป็นภาคต่อของเกียร์บัน งานนี้มีผู้ช่วยหญิงลงมาช่วยต่อสู้ด้วย เคยฉายทางช่อง 7 และตอนจบของเรื่องก็คล้ายๆกับหนังไอ้มดแดงภาคเก่าๆ ก็คือ เกียร์บันจะกลับมาต่อสู้ร่วมกับชาลีบันด้วย

ไชเดอร์
เป็นเมทัลเรื่องที่3 และเป็นเรื่องสุดท้ายในตระกูลตำรวจอวกาศ เคยฉายทางช่อง 7 มีไม้ตายประจำตัวที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ยานบาบิลอสแปลงร่างเป็นปืนยักษ์ บิ๊กแม๊กนั่ม 3 และเคยมีตอนที่ไชเดอร์ เกียร์บัน ชารีบัน ร่วมต่อสู้กับเหล่าร้ายมาแล้ว และภายหลังอเมริกาก็ซื้อลิขสิทธิ์ทำเป็นฉบับของตัวเองในชื่อว่า VR Trooper ใน season ที่ 2

จัสเปี้ยน
เมทัลเรื่องแรกที่เป็นนักสู้อวกาศ พระเอกจะคอยต่อสู้กับเหล่าร้ายในอวกาศ เอกลักษณ์เด่นก็น่าจะเป็นหุ่นยักษ์ประจำตัว ไดเลอ้อน ในเรื่องจะมีตำรวจอวกาศที่ ชั่วร้ายชื่อ แมดเกียรันอยู่ ใส่เกราะสีดำๆ ได้รับความนิยมมากในแถบบราซิล

สปิลบัน
เป็นเมทัลฮีโร่เรื่องที่ 5 ที่ฉีกแนวเป็นนักรบต่างมิติ แต่ Design และเนื้อหายังคล้ายๆกับแนวของตำรวจอวกาศ มีจุดเด่นคือ ดาบเลเซอร์คู่ ทวินเบลดและมีผู้ช่วยหญิง เฮเลน กับ ไดอาน่า ที่มีเกราะแปลงร่างใส่ด้วย เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้าวันหยุดราชการ และ อเมริกันก็ซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้ไปทำเป็น VR Troopers อีกด้วย

เมทัลเดอร์
สำหรับเมทัลเดอร์นั้น ในแง่ของการดีไซน์ ก็ได้รับอิทธิพลมาจาก คิไคเดอร์ มาก โดยเฉพาะร่างกายที่มีสีแดงครึ่งหนึ่ง น้ำเงินครึ่งหนึ่ง กับ การต่อสู้ที่ใช้กำลัง และมีรถไซด์คาร์ เหมือนๆกัน เคยฉายทางช่อง3วันเสาร์ตอนเช้า แล้วภายหลังก็โดนอเมริกันจับไปทำเป็น VR Troopers อีกเช่นกัน

 

จิไรยะ
เมทัลซีรี่ย์ในสไตล์นินจา เป็นการต่อสู้ของนินจา ซึ่งแรกๆก็มีแต่สำนักในญี่ปุ่น ตอนหลังเริ่มมีนินจาต่างประเทศ จนกระทั่งไปถึงนินจาต่างดาว

 

จีบัน
หรือจะเรียกได้ว่าเป็น โรโบค็อปฉบับญี่ปุ่นก็ได้เพราะคล้ายๆกัน เคยฉายทางช่อง9ปี2533-2534 ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และนำกลับมาฉายใหม่ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนปี2536 จีบันนั้นจะต้องต่อสู้กับพวกไบโอร่อน เพื่อพิทักษ์โลก โดยที่พระเอกจะมีพาหนะที่พูดได้3อย่าง คือ รถ มอเตอไซต์ เครื่องบิน และต่อมาก็มีพาหนะที่ใช้บินคล้ายของเจมส์ บอนด์(อันนี้พูดไม่ได้) และมีอาวุธ3อย่างคือ ปืน ดาบ ปืนถล่มจักรวาล(บาซูก้า) แต่ผลสุดท้าย ยานพาหนะทั้ง3(รถ มอเตอไซต์ เครื่องบิน) อย่างนั้นถูกทำลายหมด รวมถึงปืนถล่มจักรวาลด้วย ซึ่งตอนฉายครั้งแรกนั้นได้รับความนิยมมาก

วินสเปกเตอร์
และแล้วเมทัลฮีโร่ก็เริ่มเปลี่ยนแนว จากแนวฮีโร่ปราบองค์การร้ายที่จะยึดครองโลก มาเป็นหน่วยตำรวจที่คอยกู้ภัย ในหน่วย วินสเปคเตอร์จะมี 3 นายคือ ไฟรเยอร์ (พระเอก สีแดง) เป็นนายตำรวจสวมชุดเกราะเข้าต่อสู้ และมี ซัพพอร์ทดรอย (หุ่นยนต์) อีก 2 ตัวนั่นคือ วอลเตอร์ (สีเขียว บินได้) และ ไบเคิล (สีเหลือง มีมอเตอร์ไซค์ขับ) หัวหน้าหน่วยนี้ผู้แสดงก็คือนักแสดงที่เป็นมดเขียว วี สามมาก่อน เคยฉายทางช่อง 9 ส่วนตัวผมชอบตัวสีเหลืองนะ ฮาๆดี มีล้อที่หน้าอกด้วย

โซลเบรน
ภาคต่อของวินสเปกเตอร์ หลังจากพระเอก วินสเปกเตอร์ไปทำงานที่อเมริกา ที่ญี่ปุ่นก็เลยมาตั้ง หน่วยกู้ภัยหน่วยใหม่ชื่อ โซลเบรนซะเลย(แต่หัวหน้าหน่วยยังเป็นคนเดิมจากวินสเปกเตอร์) โดยในทีมมี โซลเบรฟเวอร์ (พระเอก) ,โซลแจน (นางเอก) และหุ่นยนต์ โซลโดลเซอร์ โทนของเนื้อหาก็เป็นแบบวินสเปกเตอร์เลย

เอ็กซีดราฟ
เมทัลฮีโร่แนวหน่วยกู้ภัยอีกเหมือนกัน แต่คราวนี้เนื้อเรื่องไม่ต่อจากโซลเบรน แต่ยังนับรวมเป็นซีรี่ย์เรสคิวโปลิส เช่นเดียวกับ Winspector , Solbrain จะมีนายตำรวจหนุ่ม 3 คนใส่เกราะนั่นคือ ดราฟเรดเดอร์,ดราฟบลู และ ดราฟคีส เนื้อหานอกจากจะเป็นแบบ Rescue แล้วยังทำเป็นแบบดราม่าที่หนักมาก

 

แจมเปอร์สัน
เป็นตำรวจหุ่นยนต์ แปลงร่างเป็นคนแบบจีบันไม่ได้

บลูสว็อต(Blue Swat)
อาจเป็นเมทัลฮีโร่เรื่องที่ไม่คุ้นหูในบ้านเราสักเท่าไหร่ เป็นการกลับมาเปลี่ยนแนวเป็นตำรวจเหล็กต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอีกครั้งหนึ่ง

 

บีไฟต์เตอร์
เป็นการเอาแมลงมาเป็นคอนเซปต์ของขบวนการนี้ และขบวนการนี้ก็ยังมี B-Fighter Kabuto เป็นภาคต่ออีกด้วย ในเวอร์ชั่นอเมริกันจะใช้ชื่อว่า Big Bad Beetleborgs และ Beetleborgs Metallix ตามลำดับ

 

คาบุทัค
คาบุทัค เป็นหุ่นบีโรโบ หุ่นยนต์รูปร่างสัตว์ที่มีด้วงเป็นต้นแบบ ได้ปรากฏตัวออกจากแคปซูลที่ยูซึรุเก็บมาได้ พร้อมกับขอร้องให้เขาช่วยตามหา สตาร์พีช ทั้ง 13 ชิ้นในโลกมนุษย์ เมื่อเก็บได้ครบ สามารถขอพรอำนาจพิเศษได้

 

โรโบทัค
ซีรี่ย์ชุดนี้ จัดเป็นซีรี่ย์แนวเมทัลฮีโร่เรื่องสุดท้ายที่โตเอะได้จัดทำขึ้น ก่อนจะเน้นไปทำเงินกับซีรี่ย์ไอ้มดแดง และ เซ็นไท แทน

โดยซีรี่ย์นี้ออกฟีลสืบสวน ซึ่ง โรโบทัค เป็นหุ่นวันเดอร์ไทป์โรโบ รูปร่างสุนัข ที่สังกัดในสำนักงานนักสืบ Shardock P.D. ค่อยช่วยงานในคดีต่างๆ ซึ่งหุ่นตัวนี้สามารถแปลงได้ 2 โหมด คือ นอมอลโหมด (Mode N) กับ สเปเชียลโหมด (Mode S) ซึ่งเป็นโหมดต่อสู้ สามารถสับเปลี่ยนส่วนแขนและส่วนขาของหุ่นยนต์ได้

 

 

ฮีโร่อื่นๆ

สเปคเตอร์แมน
หรือ กาโม่มนุษย์กายสิทธิ เคยฉายบ้านเรานานมาแล้ว สมัยที่คุณพ่อ คุณแม่ หรือ คุณน้า ยังหนุ่มๆสาวๆอยู่ คาดว่าเป็นที่มาของของเล่นเด็กๆที่เป็นธนบัตรสกุลลายการ์ตูน อย่าง" แบงค์กาโม่" เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกส่งมายังโลกมนุษย์ เพื่อปกป้องจักรวาล

 

นินจาอาราชิ
เคยฉายช่อง 7 นานมาแล้ว โดยเนื้อเรื่องจะย้อนอดีตหน่อย ประมาณยุคนินจา ซามูไร ประมาณนั้น พระเอกเป็นนินจาแปลงร่าง สู้กับนินจาจักรกลเหล่าร้าย เวลาแปลงร่างจะชักดาบ และมีลมพัด

 

บารอมวัน
เป็นฮีโร่รุ่นเก่าๆ เป็นการแปลงร่างจากเด็ก 2 คนมาไขว้มือกัน ทั้งคู่จะมีอุปกรณ์ในการแจ้งเหตุร้าย หรือมีสัญญาณเตือนเมื่อพบว่ามีสัตว์ประหลาดอยู่ใกล้ ๆ เคยฉายในบ้านเรานานมาแล้วมากๆ ใน ชื่อว่า เจ้าหนูซุปเปอร์แมน

 

คิไคเดอร์
พระเอกในตอนแปลงร่างจะมีเอกลักษณ์คือ แดง-ฟ้าอย่างละครึ่งตัว เป็นอีกผลงานของ อิชิโนโมริ โชทาโร่ ผู้ให้กำเนิดไอ้มดแดง

 

Robot Detective K
ฮีโร่หุ่นยนต์หน้าตาละม้ายคิไคเดอร์ที่คนพูดถึงน้อย แต่คุณอาคุณน้าคุณลุงน่าจะพอจดจำกันได้บ้าง กับ K หุ่นยนต์ยอดนักสืบที่คอยคลี่คลายคดีปริศนาต่างๆ ซึ่งเขานั้นจะสวมชุดนักสืบตลอดเวลาและจะถอดชุดดังกล่าว เมื่อเข้าสู่โหมดต่อสู้จริงๆจังๆ (โดย K จะเป็นหุ่นสีฟ้าทั้งตัว ต่างจากคิไคเดอร์ที่ฟ้าข้างแดงข้าง) ซึ่ง K กับ คิไคเดอร์ นั้น ถูกขนานนามว่า เป็นต้นฉบับของฮีโร่ตระกูลเมทัลฮีโร่เลย

 

อินาสแมน
เคยฉายนานมาแล้วทางช่อง 5 ในนาม มนุษย์ไฟฟ้ามหากาฬ

ไทเกอร์เซเว่น
หรือฉายในบ้านเราเมื่อก่อนใช้ชื่อว่า สิงจำแลงจอมพลัง มีไม้ตายถุงมือประกาศิตที่พอ จะเป็นที่รู้จักของแฟนหนังฮีโร่รุ่นเก่า(มากๆ) พระเอกจะมีหัวใจเทียมที่สามารถแปลงร่างเป็นฮีโร่เสือผู้นี้ได้ และมีคำพูดตอนแปลงร่างคือ Tiger Spark


 
free hit counter javascript