ไล่เรียงการ์ตูนแนวสปอร์ต....รับเทศกาลแห่งกีฬา

4 ปีผ่านไป ไวเสียจริง แป๊บ ก็จะถึงมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง โอลิมปิค กันแล้ว โดยปี 2012 นี้ จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งโอลิมปิคในครั้งนี้ก็มีการชิงชัยกันหลายชนิดกีฬา ส่วนใครจะเป็นจ้าวเหรียญทองในครั้งนี้ จะเป็นทัพนักกีฬาจากแดนมังกร ประเทศจีน หรือ ทัพนักกีฬาจากแดนพญาอินทรี สหรัฐฯ จะมาทวงจ้าวเหรียญทองกลับคืนมา ก็ต้องลุ้นกันต่อไป แต่ที่ต้องลุ้นและต้องให้กำลังใจกันอย่างหนัก ก็คงหนีไม่พ้น ทัพนักกีฬาจากลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ประเทศไทยเรา แม้ว่า โอกาสการคว้าเหรียญทองในครั้งนี้อาจลำบากซักหน่อย แต่ก็ขอให้นักกีฬาไทยสู้กันอย่างเต็มที่ ประทับใจชาวไทยทั้งประเทศ รวมถึงขอให้สามารถคว้าเหรียญรางวัลเหรียญใดเหรียญหนึ่งติดมือกลับมา

และเนื่องในโอกาสที่มหกรรมกีฬานี้โคจรมาอีกครั้ง ก็เลยขอเขีนบทความกี่เกี่ยวข้องกับกีฬาซักหน่อย โดยนอกจากจะมีบทความขำๆอัน(ไม่มี)สาระ จาก "ยอดนักกีฬา" ที่เราได้ปรับปรุงข้อมูลเพิ่มเติมไปแล้ว เราก็จะเน้นสาระกัน ด้วยการแนะนำการ์ตูนกีฬาเรื่องเด่นในแต่ละประเภทมาให้ได้รู้จักและหามาอ่านในบทความนี้กัน ซึ่งมีทั้งการ์ตูนและอนิเม มีเรื่องดัง , ไม่ดัง รวมถึง เรื่องหาดู/อ่าน ยาก คละเคล้ากันไป ส่วนการ์ตูนกีฬาเรื่องใดจะเด่นที่สุดในบรรดากีฬาแต่ละประเภทนั้น ขอให้ผู้อ่านใช้วิจารณญาณตัดสินมอบเหรียญทองกันเอาเองนะครับ

Soccer
การ์ตูนฟุตบอล เราก็เคยเขียนแนะนำบางเรื่องกันไปบ้างแล้ว (อ่านต่อ) หากจะพูดถึงซีรี่ย์ฟุตบอลเรื่องเด่นๆ ยังไงซะ หลายคน คงจะเอา กัปตันซึบาสะ ขึ้นหิ้งประดับเอาไว้เลย เพราะ เป็นซีรี่ย์ฟุตบอลยุคบุกเบิกที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กหนุ่มหลายๆคนในยุคนั้น เช่นเดียวกับ อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู ที่บางคนอยากจะเอาขึ้นหิ้งเอาไว้ในแง่ของความฮา ที่ไม่มีการ์ตูนเตะบอลเรื่องไหนที่จะฮาจี้เส้นขนาดนี้อีกแล้ว นอกจากนี้ ก็มีการ์ตูนฟุตบอลที่นำเสนอความเว่อร์สะเด็ดจนเป็นที่เลื่องลือยันจนรุ่นหลาน โดยเฉพาะกับ Inazuma Eleven ที่เด็กสมัยนี้หลายคนได้ประจักษ์กับการ์ตูนฟุตบอลแบบเด็กๆที่ปล่อยท่าไม้ตายทำลายตาข่าย สนามบอล กันแบบไม่กั๊กเลย หรือจะเป็น Viva Calcio ที่มีพระเอกพ่อค้าแข้งชาวญี่ปุ่นที่มีความสามารถสูง เก่งซะจนข่มสตาร์ดังๆที่มีตัวตนจริงๆเลย เป็นต้น อีกทั้งยังมี Shoot! ที่เน้นความเว่อร์ในแง่ของความอุตสาหะของตัวละคร จนเกิดท่าไม่ตายแปลกประหลาดตามมา

อย่างไรก็ตาม หากใครอยากจะซึมซับการ์ตูนฟุตบอลที่เน้นความสมจริง ดราม่า ไม่อิงเว่อร์ ก็มีให้อ่านกันหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Whistle , ยิงประตูสู่ฝัน , J- Dream , Fantatista , Angel Voice เป็นต้น รวมถึง สิงห์สนาม (Knight in the Area) ที่นอกจากจะไม่เว่อร์จัดแล้ว นางเอกของเรื่องนี้ก็ค่อนข้างจะมีบทบาทเยอะ และน่าจะมีบทเยอะสุดในบรรดานางเอกการ์ตูนแนวฟุตบอลเลยล่ะมั้ง (ที่สำคัญ น่ารักอีกต่างหาก อิอิ) แล้วก็ Offside การ์ตูนที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของนักเตะ จากผู้เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู ไปเป็น กองหน้าได้

หรือหากเบื่อการ์ตูนเตะบอลญี่ปุ่น ก็ลองหาการ์ตูนฟุตบอลในสไตล์ฝรั่งๆ ซึ่งต้องลองถามคุณอาคุณน้าที่ยังเก็บหนังสือสยามกีฬาเล่มเก่าๆ ดู รับรองว่าได้อรรถรสไม่แพ้กัน เน้นทั้งความมันส์,ฮา และ เว่อร์สะเด็ด ไม่ว่าจะเป็น ฮามิช ตีนระเบิด , Mighty Mouse ,รองเท้าของบิลลี่ จะมีแต่ Roy of the Rovers หรือ รอยแห่งโรเวอร์ ที่ดูจะเน้นดราม่าหน่อย อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ฟุตบอลไทยก็บูมขึ้นสุดๆ ก็อยากให้ลิ้มลองการ์ตูนเตะบอลอย่างไทยๆอย่าง ทะยานฝันไทยลีก ทั้ง 2 ภาค รวมถึง เตะระเบิด ไม่ต้องเปิดตำรา อ่านแล้วก็ให้ความรู้สึกเพลิดเพลินดี พอแก้เซ็งความเฮงซวยกับสิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้นกับวงการบอลไทยไปในตัว.....

อย่างไรก็ดี การ์ตูนฟุตบอลส่วนใหญ่จะเน้นนำเสนอผ่านตัวละครที่เป็นนักเตะ แต่ก็มีอยู่ไม่กี่เรื่องที่เน้นนำเสนอด้านการจัดการ การวางแท็คติคเกมฟุตบอลแทน เช่น Giant Killing โดยเรื่องนี้จะเน้นเรื่องราวของแทคติคฟุตบอล พอๆกับเกมการแข่งขัน สมชื่อเรื่องที่คอยล้มทีมใหญ่มานักต่อนัก จนขนาดถูกนำไปทำเป็นอนิเมอีกด้วย (บ้านเราออกช้าเหลือเกิน) , สู้ตาย นายเมเนเจอร์ จากผู้สร้าง Orange พันธุ์เตะเลือดส้ม

Basketball
ส่วนการ์ตูนบาส เราก็เคยเขียนแนะนำบางเรื่องกันไปบ้างแล้วเช่นกัน (อ่านต่อ) แน่นอนว่า สแลมดังก์ คือ การ์ตูนบาสที่ใครหลายคนได้แขวนบนหิ้งเอาไว้อย่างมิต้องสงสัย เพราะเรื่องนี้นอกจากจะพิถีพิถันเรื่องรายละเอียดแล้ว ยังได้รวบรวมหลากอารมณ์ไว้ที่เดียวกัน ทั้งความมันส์ ความฮา และความดราม่าของเกมกีฬาที่ต้องลุ้นกันจนหยดสุดท้าย ส่วนการ์ตูนบาสเรื่องอื่นๆที่สนุกสนานไม่แพ้กัน ก็มี Dear Boy การ์ตูนบาสที่มาในยุคเดียวกับสแลมดังก์ และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบเลย ที่สำคัญหนุ่มหล่อ สาวสวยก็เยอะอยู่, Harlem Beat การ์ตูบบาสวัยรุ่นที่รวบรวมทั้งการแข่งบาสในแบบปกติ และ สตรีทบาส พร้อมกับดราม่าชีวิตวัยรุ่น รวมไปถึง Kuroko no Basket การ์ตูนบาสที่กำลังฟอร์มฮ็อตในยุคปัจจุบัน ที่นำเอา"ความจืดจาง" ของพระเอกมาประยุกต์ใช้กับการเล่นบาสเก็ตบอลได้ด้วย!!!!!! นอกจากนี้ยังมี คนเล็กทะยานฟ้า การ์ตูนบาสเน้นความจริงจังของชีวิต ไม่ค่อยจะสนเรื่องแพ้ชนะ (เพราะทีมพระเอกแพ้บ่อยจนชิน) และ REAL หนึ่งในการ์ตูนบาสเน้นความสมจริงชีวิตสมชื่อ แถมยังเป็นการให้กำลังใจคนอ่านที่มีร่างกายไม่ครบ 32 ด้วย

....สังเกตว่า การ์ตูนบาสส่วนใหญ่จะเน้นความสมจริง ไม่อิงเว่อร์มากนัก ..... มีเพียง Buzzer Beater หนึ่งในการ์ตูนบาสจากผู้แต่งสแลมดังก์ ที่ละเลงความเว่อร์กันสุดๆในระดับจักรวาล รวมถึง Basquash การ์ตูนขับหุ่นยนต์เล่นบาสของผู้สร้าง Macross หรืออยากจะสัมผัสอารมณ์กระชุ่มกระชวย(เสี่ยงคุก) ก็ต้องเรื่องนี้เลย Ro-Kyu-Bu!

 

Volleyball
มาถึงกีฬาที่กำลังฮ็อตฮิตฟีเวอร์บ้านเรามากขึ้นในทุกๆวัน สำหรับวอลเลย์บอล ซึ่งการ์ตูนแนววอลเลย์บอลนั้น ต้องบอกว่าค่อนข้างจะหาอ่านหรือชมลำบากหน่อย ที่จะเด่นหน่อยคงหนีไม่พ้น Attack No.1 (ACE o nerae ) การ์ตูนวอลเลย์บอลหญิงเรื่องดังในสมัยก่อน ที่ตอนนี้หาดูยากแล้ว มีเพียงเวอร์ชั่นคนแสดง ที่พอหาดูได้มั่ง ซึ่งความดังของเรื่องนี้ ยังทำให้เกิดการ์ตูนแนววอลเลย์ออกมาไล่เลี่ยกัน ทั้ง Attack on Tomorrow , Attacker You! ซึ่งบ้านเราก็ไม่ค่อยจะรู้จักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ละครเรื่อง Moeru Attack!! ที่บรรดาคนรุ่นคุณอาคุณน้าต่างรู้จักคุ้นเคยกัน ในชื่อ ยอดหญิงชิงโอลิมปิค หารู้ไม่ว่าจริงๆแล้ว เรื่องนี้ยังมีเวอร์ชั่นการ์ตูนที่แต่งโดย อ.โชทาโร่ อิชิโนโมริ ด้วย!! ซึ่งคนสมัยนั้น ต่างจดจำกันได้ดีไปกับ "จุง โคชิกะ" พร้อมลูกเสริฟ-ตบ ไม้ตายสารพัดท่า!!!!

ส่วนการ์ตูนวอลเลย์ยุคปัจจุบันนะเหรอ..... ที่พอจะคุ้นหู รู้จักกันประปราย เห็นจะมี Crimson Hero , เจ้าชายจอมฉุนกับสิงห์นักตบ จากผู้วาด Harlem Beat , Attack!! จากผู้แต่ง Shoot!, รวมถึงให้จับตาเรื่อง Haikyuu!! ที่กำลังทำอันดับในนิตยสารจัมป์ได้สวย!!! นอกจากนี้ยังมี Beach Star การ์ตูนวอลเลย์ที่เปลี่ยนบรรยากาศจากในร่ม เป็นวอลเลย์ชายหาด เน้นบิกินี่ แทน

 

Baseball
เนื่องจาก เบสบอลป็นกีฬายอดฮิตอันดับหนึ่งของชาวญี่ปุ่น จึงทำให้มีการ์ตูนแนวนี้ออกมาอยู่หลายเรื่อง โดยแต่ละเรื่องนั้น ได้ปลุกปั้นจุดไฟแก่เหล่าเด็กหนุ่มให้พากันสานฝันพิชัยชัยที่ "โคชิเอ็ง" มานับต่อนัก โดยซีรี่ย์ที่สร้างตำนานความดังของการ์ตูนแนวนี้ ก็คงจะเป็น Kyojin no Hoshi ที่คนสมัยก่อนคุ้นกันในชื่อ ดาวแห่งไจแอนท์ ที่อุดมไปด้วยบทดราม่าเข้มข้น ตัวละครแสดงสีหน้าเว่อร์สุดกู่ น้ำตาไหลออกจากตาเป็นประจำ จนเป็นเอกลักษณ์ จนทำให้มีการสานตำนานต่อกับการ์ตูนรุ่นหลังอย่าง Shinyaku "Kyojin no Hoshi" Hanagata (ขุนศึกแห่งเคียวจิน ฮานางาตะ ) และคาดว่าฉบับการ์ตูนน่าจะเคยออกวางขายบ้านเราในยุคการ์ตูนไพเรทเฟื่องฟู อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงการ์ตูนเบสบอลแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงบรรดาซีรี่ย์การ์ตูนเบสบอลของ อ.มิซึรุ อาดาจิ จำนวนหลากหลายเรื่องเป็นแน่ แถมแต่ละเรื่องของอ.อาดาจิ นั้น ยังคงทำให้ผู้อ่านติดหนึบจนถึงทุกวันนี้ นับตั้งแต่ตำนานบทแรกอย่าง Touch ที่สร้างความโด่งดังไปทั่ว ซึ่งบทเนื้อเรื่องรักสามเสาของตัวละครเอกก็ทำได้ดีเยี่ยมไปแพ้กัน จนสามารถต่อยอดกับซีรี่ย์ที่มาทีหลังอย่าง H2 , Cross Game , Q&A ได้ ส่วนการ์ตูนเบสบอลเรื่องอื่นๆที่มีความน่าสนใจเหมือนกัน ก็มี Rookies ซีรี่ย์เด็กเกสานฝันไปโคชิเอ็ง ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จึงถูกนำไปสร้างไปเวอร์ชั่นคนแสดง และสามารถกอบโกยรายได้จากฉบับภาพยนตร์เป็นอย่างสูง , Major การ์ตูนชื่อคล้ายโรงหนัง แต่เป็นเรื่องราวของชีวิตนักเบสบอลที่เดินตามความฝันตั้งแต่เด็กยันโต ก่อนจะถึงจุดสูงสุดกับ Major League สหรัฐฯ ซึ่งกว่าจะผ่านพ้นอุปสรรค์ต่างๆ กินเวลาไปตั้งหลายเล่ม จนกลายเป็นการ์ตูนเบสบอลที่มีจำนวนรวมเล่มสูงที่สุด รวมถึงการ์ตูนเบสบอลซีรี่ย์เยี่ยม ขายดีที่ญี่ปุ่นอย่าง Daiya no Ace และ Okiku Furikabutte

หรือ ถ้าใครเบื่อเบสบอลแนวดราม่า ลองสัมผัสแนวฮาๆไม่มีสาระ ก็ต้องนี่ เบสบอลหัวใจกระเปิ๊บ ไม่ก็ Mr.Fullswing (ที่คนแปลกินทามะฉบับไทย ชอบเอามาแซวคนแปลเรื่องนี้บ่อยๆ) อย่างไรก็ตามด้วยความนิยมของเบสบอล จึงทำให้มีการนำเอา โดราเอมอน ไปจับไม้ตีเบสบอลด้วย กับการ์ตูนชุด โดราเบส (แต่ตัวเอกเป็นเพื่อนโดราเอมอนนะ)

 

Boxing
พูดถึงกีฬาชกมวยนั้น ก็เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่นักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นนิยมนำไปเขียนเยอะเหมือนกัน แถมยังทำเอาคนอ่านชาวไทยถึงกับปลื้ม เพราะมีตัวละครนักมวยชาวไทยปรากฏอยู่ในการ์ตูนแนวนี้อยู่หลายเรื่องด้วยกัน ถ้าจะนับไล่การ์ตูนต่อยมวยเรื่องดัง ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ โจ สิงห์สังเวียน ต้นฉบับการ์ตูนมวยแสนดราม่า รันทด ให้ข้อคิดเยอะ พร้อมกับตอนจบที่เป็นตำนานจนทำให้การ์ตูนเรื่องหลังๆนำไปแซวกัน จากนั้น ตามด้วยการต่อสู้บนผืนผ้าใบของ มาคุโนอุจิ อิปโป กับ ก้าวแรกสู่สังเวียน ที่ปัจจุบัน ดำเนินเรื่องราวอย่างต่อเนื่องจนฉบับรวมเล่มขึ้นเลขสามหลักได้ในที่สุด นอกจากนี้มีเรื่อง Thanatos การ์ตูนมวย ที่ได้อดีตนักมวยอาชีพเป็นผู้แต่ง ที่ต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นคนแสดง, คุณชายพันธุ์โช๊ะ ที่ยังคงต่อสู้อย่างต่อเนื่อง , ถึงจะเห่ย แต่ก็สู้นะเฟ้ย การ์ตูนมวยฮาๆ ที่หาอ่านได้ยากมากๆ แถมยังเคยถูกทำเป็นหนังฮ่องกง ที่ได้ โจวซิงฉือ เป็นนักแสดงนำ , Katsu! การ์ตูนต่อยมวยสไตล์เบาๆของ อ.มิซึรุ อาดาจิ , One Pound Gospel การ์ตูนมวยจากผู้แต่ง รันม่า1/2 , Ring ni Kakero นักชกจ้าวสังเวียน การ์ตูนต่อยมวยในสไตล์เซนต์ เซย่า (คนแต่งคนเดียวกัน) , Blues การ์ตูนต่อยมวยเคล้าชีวิตเก๋าโจ๋ตีกัน ผลงานสร้างชื่อของ อ.มาซาโนริ โมริตะ (Rookies) รวมไปถึง เค็นอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ แม้จะไม่เกี่ยวกับกีฬามวยโดยตรง แต่อย่างน้อยก็มี อาภาไชย ตัวละครชาวไทย ที่ถือเป็นนักมวยไทยที่เก่งกาจที่สุดคนหนึ่ง (แม้สติพี่แกจะไม่ค่อยเต็มก็ตามที) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับคอมวยพันธุ์แท้ ก็มีการ์ตูนเรื่องนึงที่เราไม่ขอแนะนำให้หยิบมาอ่านเท่าไหร่ เพราะอ่านไปคุณมีสิทธิ์อารมณ์ฉุนเฉียว ที่ทำไมนักมวยไทยในเรื่องนี้กลับกลายเป็นแค่ลูกกระจ๊อก โดนดีดคลังแสงของท่านชายที หมดสภาพไปซะแล้ว ซึ่งเรื่องที่เราว่ามานี้ ก็คือ ซีรี่ย์คุณลูกชายทะเลาะกับคุณพ่อจอมอวดเบ่ง อย่าง บากิ นั่นเอง!!!!!!

 

Judo & Karate
สำหรับกีฬาประจำชาติญี่ปุ่นอย่าง ยูโด กับ คาราเต้ นั้น ก็มีการนำไปแต่งเป็นการ์ตูนก็หลายเรื่อง แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนที่โดดเด่นมากเท่ากับ ข้าชื่อโคทาโร่ อีกแล้ว เพราะ ได้นำเสนอเกี่ยวกับกีฬาสองชนิดนี้ (แต่เน้นหนักคาราเต้มากหน่อย) ซึ่งมีทั้งความมันส์ และ ฮาก๊าก ไปในตัว

หากจะนับเฉพาะประเภทกีฬา เริ่มจาก การ์ตูนแนว ยูโด หากใครเป็นคนอ่านการ์ตูนรุ่นโตๆหน่อย คงจะจดจำได้ดีกับสาวน้อย ยาวาระ ที่มีทั้งความน่ารักและความเก่งกาจในวิชายูโดไปในตัว ซึ่งเธอผู้นี้ดัดแปลงมาจากนักยูโดทีมชาติญี่ปุ่นที่มีตัวตนจริงๆ , Kurenai Sanshiro การ์ตูนยูโดชายมาดเข้ม ในแบบยุคสมัยเก่าที่พวกรุ่นลุงป้าน้าอา พอจดจำได้บ้าง รวมไปถึง ยูโดทะเล้น ที่ฟังจากชื่อแล้ว คงเน้นเอาฮาเป็นหลัก

ส่วนคาราเต้นั้น หายากที่จะมีการ์ตูนที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคาราเต้โดยตรง มีเพียง Osu!! Karate Bu การ์ตูนคาราเต้เด็กเก ที่บางคนอาจเคยสัมผัสกันในรูปแบบเกมวีดีโอมาแล้ว , Karate Master อนิเมคาราเต้ที่เคยฉายทางช่อง 9 ช่วงเย็นวันธรรมดา แต่ฉายไม่จบ , รวมถึง Shura no Mon การ์ตูนคาราเต้ที่ค่อนข้างจะโนเนมในหมู่คอการ์ตูนบ้านเรา นอกนั้นส่วนใหญ่จะนำเสนอเพียงยิบย่อย รวมกับศิลปะการต่อสู้ประเภทอื่นๆ หรือไม่ก็เป็นวิชาการต่อสู้ที่บรรดาตัวละครการ์ตูนถนัดมากกว่า ซึ่ง เค็นอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ เป็นเรื่องหนึ่งที่พูดถึง เพราะพระเอกอยู่ชมรมคาราเต้ นั่นเอง

 

Swimming & Diving
การ์ตูนที่เกี่ยวกับว่ายน้ำ ต้องบอกว่า หายากสุดๆ โดยเรื่องที่พูดถึงกีฬาว่ายน้ำ ก็มีเรื่อง Rough ที่มีทั้งแอ็คชั่นการแข่งขัน กับ ดราม่าความรักของวัยรุ่น แล้วก็เรื่อง Kenkō Zenrakei Suieibu Umishō การ์ตูนว่ายน้ำของเหล่าสาวน้อยที่จัดเต็ม Fan Service หนักๆไม่แพ้ใคร!!!! นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Dive การ์ตูนโนเนมที่นำเสนอกีฬาดำน้ำโดยเฉพาะ

Track & Field
มาถึงกรีฑา ที่ต้องบอกว่าหาการ์ตูนแนวนี้ยากสุดๆ ซึ่งพูดถึงการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับแนวนี้แบบเน้นๆ คนอ่านรุ่นเก่า คงจะนึกถึงเรื่อง Sprinter ก่อนใคร และสามารถหาอ่านในบ้านเราได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังรวมถึง ลุ้นรักตามสายลม ซึ่งพูดถึงกีฬาชนิดนี้โดยตรง เป็นส่วนประกอบหนึ่ง แต่ไม่มากเท่ากับความรักขึ้นๆลงๆของพระนางเรื่องนี้ นอกนั้นก็พูดถึงแต่ส่วนประกอบย่อยๆในการ์ตูนบางเรื่อง อย่างเช่น ตัวละคร อายูมิ จาก เซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบ นั้น เธออยู่ชมรมกรีฑา นั่นเอง

Gymnastic
การ์ตูนแนวยิมนาสติคนี้ จริงๆแล้วมันก็มี เพียงแต่หาอ่าน หรือ ดูค่อนข้างยาก เท่าที่นึกออกมีเพียง Gambalist Shun อนิเมของ Sunrise ที่เคยออกฉายทางช่อง 9 ตอนวันเสาร์อาทิตย์ เมื่อ 10 กว่าปีก่อน รวมถึงยังมี Hikari no Densetsu การ์ตูนผู้หญิงแนวยิมนาสติคที่ค่อนข้างหายากสุดๆ นอกนั้นเห็นจะมีแต่ตัวละครคาแร็คเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็น โคดะจิ (รันม่า 1/2) , มากิเอะ (เนกิมะ) เป็นต้น

Wrestling
พูดถึงการ์ตูนแนวมวยปล้ำ แน่นอนว่า ก็ต้องเอาสองเรื่องนี้ขึ้นหิ้งหลัก เช่น หน้ากากเสือ ซีรี่ย์ต้นตำหรับการ์ตูนมวยปล้ำ ที่มีทั้งความมันส์ โหด และ ดราม่ากันทั้งสองภาค รวมถึง คินิคุแมน การ์ตูนมวยปล้ำยอดมนุษย์พิทักษ์โลก ที่มาพร้อมกับวลีเด็ด "ข้าวหน้าเนื้อเจ้าเก่า 300 ปี อะโช้ว!!!!!!" ที่คนรุ่นนั้นจดจำกันได้ดี จนมีการสานตำนานกันต่อในรุ่นที่2 นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Metal Fighter Miku การ์ตูนมวยปล้ำหญิงชุดเกราะ ที่คนอายุ 20 กว่าและเคยติด IBC น่าจะจำกันได้บ้าง , รวมถึง ¡Mucha Lucha! อนิเมชั่นฝรั่งที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับมวยปล้ำสไตล์ Lucha Libre (นักมวยปล้ำสวมหน้ากาก เน้นสไตล์การปล้ำเหินหาวแบบเม็กซิกัน) และ การ์ตูนคอมิคโปรโมทนักมวยปล้ำสมาคม WWE ที่ทาง WWE เพิ่งจัดทำออกมาเมื่อไม่กี่ปีมานี้

Tennis
มาถึงการ์ตูนตีลูกสักหลาด แน่นอนว่า คอการ์ตูนสมัยนี้แทบจะทุกคนคงนึกถึง The Prince of Tennis แน่ๆ 100% ซึ่งก็ไม่แปลกใจอะไร นอกจากตัวละครหนุ่มๆของเรื่องนี้จะมีเสน่ห์ถูกใจสาวๆแล้ว พวกเขายังมีทีเด็ดตรงลูกเสิร์ฟ ลูกตบ ลูกหยอด หลากหลายท่า ที่นับวันชักจะเกินมนุษย์สุดๆ ทำเอาคนเล่นมีสิทธิ์เจ็บตัวไปนอนหยอดข้าวต้มที่รพ.ได้ (น่าจะเป็นอย่างงั้น ต่อให้ไม่เจ็บ พี่แกยังสามารถตีเทนนิสไป เรียกสึนามิ กับ อุกกาบาตถล่มไดโนเสาร์มาแล้ว - -") ถึงกระนั้น หากใครที่อยากจะอ่านการ์ตูนเทนนิสแบบจริงๆ จังๆ ก็พอหาได้บ้าง อย่างเช่น Stay Gold ของผู้แต่ง Shoot! , Baby Steps ที่ยังไม่มีค่ายไหนในบ้านเราเอาเข้ามาซักที, Happy! การ์ตูนเทนนิสออกแนวชีวิตของผู้แต่ง Yawara! - 20th Century Boy หรือ Softenni การ์ตูนแนวซอฟท์เทนนิส แถมยังเน้นสาวๆกระชุ่มกระชวยหนุ่มๆอีก นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนเทนนิสขุดกรุหา(โคตร)ยากในตอนนี้อย่าง Aim for the Ace! ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกนำไปทำเป็นอนิเมโดย โอซามุ เดซากิ ผกก.อนิเมดังยุคคลาสสิคผู้ล่วงลับอีกด้วย

Table Tennis
จากเทนนิสสนามใหญ่ มาเป็น เทนนิสโต๊ะเล็ก หรือ ปิงปองมั่ง (เอ้าแถเข้าไป) ซึ่งการ์ตูนแนวปิงปองนั้น ก็มีวางขายในบ้านเราพอควร แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องเด่นดังนัก เช่น Ike! Ina-chuu Takkyuubu ต้นตำหรับการ์ตูนปิงปองที่เน้นเสื่อมเป็นลัก จริงจังเป็นรอง , ปิงปองซุปเปอร์เพี้ยน เรื่องนี้ก็เสื่อม เพี้ยน ฮา ไม่แพ้เรื่องแรก , Dash ปิงปองพันธุ์โจ๋ ,กลมกลิ้ง สิงห์ปิงปอง น่าจะเป็นเรื่องที่บ้านเรารู้จักกันมากที่สุด , ปูยังปิงปองสะท้านฟ้า ตอนนี้หาอ่านยากสุดๆ รวมถึง การ์ตูนปิงปองที่เน้นโมเอะนิยมอย่าง ปิงปองลองรัก , TAKKOKU ปิงปองแบ๊ว เป็นต้น

Cycling
ส่วนการ์ตูนแนวปั่นจักรยานเนี่ย ก็มีให้อ่านกันหลายเรื่องเลย แต่ละเรื่องได้แฝงแอ็คชั่นความเร็วการปั่น ไปกับความดราม่าของชีวิต มุงมั่นเพื่อก้าวสู่เส้นชัย อาทิ สิงห์นักปั่น ซีรี่ยต้นตำหรับปั่นจักรยาน, อาโอบะ 2 ล้อมุ่งสู่ฝัน, โอตาคุน่องเหล็ก การ์ตูนจักรยานที่สามารถพิสูจน์ว่า คนเราหากมีความฝัน มีความตั้งใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง สามารถทำสิ่งนั้นได้ประสบผลสำเร็จ ไม่เว้นแต่ โอตาคุ, Idaten Jump การ์ตูนจักรยานที่เน้นเว่อร์เอาใจคุณหนูๆ, Odds ฝันติดล้อแต้มต่อของชีวิต , OVER DRIVE การ์ตูนปั่นจักรยาน ที่ย้อนอดีตชีวิตกันทุกตอน , Nasu:Summer in Andalusia อนิเมดวลแข่งจักรยานระดับโลก ที่มีภาพสวยงานเหลือเกิน

Golf
มาถึงการ์ตูนกีฬาที่คนรวยนิยมเล่นกันอย่างกอล์ฟมั่ง โดยหากใครเป็นคอการ์ตูนรุ่นเก่า พอพูดถึงการ์ตูนกอล์ฟ ก็จะนึกถึง Pro Golfer Saru การ์ตูนหนูน้อยหน้าลิงมือสวิงเทพของผู้สร้างโดราเอมอน ก่อนใคร หากเป็นคนรุ่นใหม่ คงจะนึกแต่ไปตี Pangya หน้าคอมกันท่าเดียว ส่วนเรื่องอื่นๆที่นักอ่านการ์ตูนบ้านเราพอรู้จักบ้าง ก็คือ King Golf ซีรี่ย์การ์ตูนกอล์ฟดีกรีรางวัลยอดเยี่ยมที่ญีปุ่น , ซึบารุ สิงห์น้อยนักกอล์ฟ ที่พอหาอ่านได้บ้าง, Dan Doh!! ที่พอจะหาแผ่นมาดูได้บ้าง นอกนั้นก็มีซีรี่ย์โนเนมอย่าง Rising Impact ที่เคยลงในโชเน็นจัมป์ , Kaze no Daichi ที่เคยลงในโชเน็นซันเดย์

Other
มาถึงชนิดกีฬาอื่นที่ไม่ค่อยจะเห็นในรูปแบบการ์ตูนเลย ซึ่งเชื่อว่าคงมีเยอะแน่ เลยลองไล่เลี่ยกันดู และไปตามหาอ่าน/ดูกันเอาเอง อาทิ

- Smash! การ์ตูนแบดมินตัน แฝงชีวิตรักวัยรุ่น แถมยังแนวในแง่ที่นางเอกเรื่องนี้เป็นใบ้อีกต่างหาก (ตีเก่งโคตร)
- Regatta หรือ ลิขิตรักเรือกรรเชียง ที่นอกจากจะลุ้นไปกับแอ็คชั่นการพายเรือแล้ว ก็ยังแฝงความรักโรแมนติคของหนุ่มสาวในสไตล์ของ อ.ฮาระ ฮิเดโนริ
- Kabaddi การ์ตูนแนวกาบัดดี้ หรือ ตี่จับ เรื่องแรกของโลก จากผู้แต่ง ยามาโมโต้ เทพบุตรจิตป่วน
- Eyeshield21 อีกหนึ่งตำนานการ์ตูนอเมริกันฟุตบอลสุดแนว ทั้งมันส์ ฮา สนุกสนาน ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทั้งญี่ปุ่นและบ้านเรา
- Saki การ์ตูนไพ่นกกระจอกที่อุดมสาวน้อยโมเอะล้นเหลือ
- Mudazumo Naki Kaikaku การ์ตูนไพ่นกกระจอก แฝงการต่อสู้การเมืองระดับโลก นำโดย อดีตนายกฯ โคอิซึมิ
- Go!! Southern Ice Hockey Club การ์ตูนฮ็อคกี้ ผลงานยุคบุกเบิกของผู้แต่ง Sayonara Zetsubou Sensei
- Musashi no Ken การ์ตูนเคนโด้เรื่องดังแห่งตำนาน เจ้าของวลีฮิต "แสกหน้าได้แต้ม" สมัยที่อนิเมเรื่องนี้ออกฉายในไทย
- Kurogane การ์ตูนเคนโด้รุ่นหลัง มาสไตล์คล้ายๆฮิคารุ ที่ยังคงลูกผีลูกคน
- Hikaru no Go การ์ตูนหมากล้อมเรื่องดังแห่งยุค ที่ทำให้ผู้คนเห่อเล่นหมากล้อมกันในช่วงยุคหนึ่ง
- HOS – Happy or Sad การ์ตูนหมากฮอสสไตล์ไทยๆ
ฯลฯ- Shippū! Iron Leaguer เรื่องนี้ล่ะ เด็ดสุด เพราะเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่อง ที่จะได้เห็นกีฬาหลากประเภทในการ์ตูนเรื่องเดียวกัน !!!!


kartoon-discovery.com
Aug 2012


 
free hit counter javascript