ครบทุกรส ต่างสไตล์ กับ การ์ตูนกีฬายัดห่วง

 

  ต้นเดือนมิ.ย. ฟุตบอลลีกยุโรปส่วนใหญ่ต่างก็ได้ปิดฤดูกาลกันหมดแล้ว แต่ในอีกซีกโลกหนึ่งบนแผ่นดินลุงแซม ก็มีหลายคนที่กำลังใจจดใจจ่อกับคู่ชิงบาสเก็ตบอล NBA รอบชิงชนะเลิศ ไม่เพียงแค่คอบาสฯชาวอเมริกันเท่านั้น ยังรวมถึงคอบาสเก็ตบอลทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจเช่นกัน

  และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเช่นนี้ บทความนี้จึงขอเสนอการ์ตูนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาบาสเก็ตบอล ซึ่งเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีผู้คนนิยมเล่นมากที่สุดอีกชนิดหนึ่งเช่นกัน

 

  -สแลมดังก์
  ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ สำหรับการ์ตูนบาสฯเรื่องนี้ ซึ่งเป็นการ์ตูนแนวกีฬายัดห่วงที่ยังคงได้รับความนิยมมิเสื่อมคลาย แม้ว่าจะจบไปนานแล้วก็ตาม และที่สำคัญเรื่องนี้มีครบทุกรสชาติ ตั้งแต่ความสนุก ความมันส์ กับแมตช์การแข่งขันที่ต้องลุ้นกันทุกๆวินาที พร้อมกับความฮาก๊าก รับประกันโดยเจ้าหัวแดงซากุรางิ และ ผองเพื่อน รวมถึงได้อินกับความซึ้ง ประทับใจ กับบรรดาผู้เล่นของโชโฮคุ ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นยังไงก็ตาม ที่แน่ๆได้ใจคนอ่านไปมากโข จนกลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนกีฬาดวงใจอันดับ 1 ของใครหลายๆคนไป และยังได้สร้างแรงบันดาลใจทำให้ผู้อ่านบางคนอยากจะเล่นบาสเก็ตบอลเก่งแบบบรรดาตัวละครในสแลมดังก์ เช่น อยากชู้ตลูกลงห่วงแม่นยำอย่างรุคาว่า มิตซึอิ,อยากรีบาวด์เก่งแบบซากุรางิ,อยากพาส(ส่ง)บอลเก่งแบบมิยางิ ,อยากดังก์ลูกบาสลงห่วงได้อย่างอาคางิ เป็นต้น อีกทั้งเรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความสามัคคี และ ความใจสู้ ไม่ยอมแพ้ใครง่ายๆของทีมโชโฮคุ ทำให้พวกเขาสานความฝันที่จะได้ชิงชัยในระดับประเทศ เป็นผลสำเร็จ

   แรกเริ่มเดิมที ซากุรางิ ไม่เคยมีพื้นฐานบาสเก็ตบอลมาก่อน เขาเป็นแค่เด็กเกคนหนึ่งที่ถูกสาวหักอกนับ 50 คนในช่วงม.ต้น พออยู่ม.ปลาย เขาได้ถูกชักชวนเข้าชมรมบาสฯโชโฮคุ โดย ฮารุโกะ น้องสาวของอาคางิ กัปตันทีมโชโฮคุ ซากุรางิจึงเข้าชมรมบาสฯเพียงแค่อยากใกล้ชิดสาวที่เขาหลงรักเท่านั้น แต่จากการที่เขาได้รับการฝึกพื้นฐานซ้ำๆซากๆจากกัปตันทีมจอมโหด รวมไปถึงการได้พบเจอกับ รุคาว่า คู่ปรับตลอดกาล ทำให้ซากุรางิ ได้ซึมซับกับความเป็นนักบาสฯมากขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นกำลังสำคัญหลักของทีม (ส่วนรายละเอียดที่เหลืออ่านต่อที่นี่)

  -ฮาร์เล็มบีท
  พูดถึงสแลมดังก์แล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะพูดถึงการ์ตูนบาสฯเรื่องนี้ ที่นักอ่านบ้านเรามักจะนำไปเปรียบเทียบกับสแลมดังก์บ่อยๆ สำหรับ ฮาร์เล็ม บีท จังหวะคนจริง เป็นผลงานการแต่งของ อ.ยูริโกะ นิชิยาม่าที่เขียนเรื่องราวของการ์ตูนบาสได้อย่างสนุกสนาน พร้อมกับแอ็คชั่นความมันส์และความเว่อร์แฟนตาซีพอๆกัน มีจุดเด่นตรงลายเส้นที่จัดว่างามไม่แพ้กันอีกด้วย(โดยเฉพาะหนุ่มๆ หน้าตาหล่อเท่ห์ค่อนข้างเยอะ ตามสไตล์ผู้แต่งซึ่งเป็นผู้หญิง) พร้อมกับตัวละครมีการสลับมาดเท่ห์เป็นร่างป้อมเตี้ยน่ารักๆ ตลอดเวลา โดยการแข่งขันบาสเก็ตบอลในเรื่องนี้ มีตั้งแต่ บาสเก็ตบอลโรงเรียน(ทั้งชาย และ หญิง) จนถึง"สตรี ทบาส" บาสเก็ตบอลข้างถนน ซึ่งเรื่องนี้ดูจะเน้นหนักไปที่บาสฯข้างถนนมากกว่า โดย นารุเซะ พระเอกของเรื่องที่มักเป็นตัวสำรองมาตลอด แม้กระทั่งชมรมบาสฯในม.ปลาย เขาจึงได้พิสูจน์ตัวเองกับการเล่น บาสฯข้างถนน ซึ่งไม่เน้นกฎกติกาใดๆ ตามคำเชิญชวนของ มิซึคิ สาวเจ้าเสน่ห์ ทั้งสองได้รวมทีมกับ โคสุเกะ และ ซาวามูระ เป็นทีม "Scratch" และได้ปะทะกับ "Three Mens" ยอดทีมบาสข้างถนน และ ด้วยพรสวรรค์ที่นารุเซะ กับ ซาวามูระ มี ก็ได้ไปสะดุดตากับ ซากุราอิ รุ่นพี่ในชมรมบาส รร.โจนัน ที่ทั้งสองคนนั้นสังกัดอยู่ (หารู้ไม่ว่า จริงๆแล้ว ซากุราอิ ก็คือ ชู สมาชิกคนนึงใน Three Mens นะแหละ) ทั้งสองจึงได้มีโอกาสพิสูจน์ความสามารถให้คนอื่นๆได้ประจักษ์ ในทีมบาสโจนัน สานฝันสู่การแข่งขันในระดับประเทศ

  นอกจากเราจะได้เห็นการแข่งขันบาสฯอันหลากประเภทจะเรื่องนี้แล้ว เรื่องนี้ยังได้สะท้อนถึงการใช้ชีวิตของวัยรุ่นครบทุกรสชาติ ทั้งด้านสว่างและด้านมืด โดยเฉพาะการนำเสนอด้านมืดของคนที่พยายามจะนำบาสฯเป็นเครื่องมือเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน มิใช่เพื่อเล่นเป็นกีฬา อีกทั้งคนเขียนยังหยิบเอาตัวละครมายำทำเป็นการ์ตูนพิเศษแนวแฟนตาซีกู้โลกมาคั่นให้คลายเครียดไปเปราะหนึ่งด้วย.........และเรื่องนี้ยังเคยถูกดัดแปลงเป็นเกมลงเครื่อง PS1 รวมถึงฉบับการ์ตูนก็เคยนำไปตีพิมพ์วางขายในอเมริกาด้วย (น่าแปลกตรงที่ ฉบับอเมริกัน เล่มแรกๆ ใช้ชื่อ Harlem Beat แต่เล่มหลังๆ ดันใช้ชื่อ Rebound ไปซะงั้น) แถมตัวละครถูกเปลี่ยนชื่อญี่ปุ่นกลายเป็นชื่อฝรั่งซะวุ่นเลย

  -Dear Boys
  เป็นการ์ตูนบาสอีกเรื่องนึงที่มาช่วงเวลาไล่เลี่ยกับสแลมดังก์เลย ปัจจุบันดำเนินถึงภาค Dear Boys Act II และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงแต่อย่างใด อีกทั้งเรื่องนี้เคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมกับเกมวีดีโอมาแล้ว (True Visions เคยนำภาคอนิเมมาฉายด้วย)โดยพล็อตเรื่องนั้นก็คล้ายๆกับการ์ตูนกีฬาหลายๆเรื่อง คือ ไอคาวะ พระเอกผู้มากทักษะด้านบาสเก็ตบอล ได้มายังโรงเรียนมิซึโฮะ เพื่อกอบกู้ทีมบาสของโรงเรียน ที่ส่อเค้าว่ากำลังจะยุบทีม ไอคาวะ ได้พบกับเพื่อนร่วมทีมนิสัยแตกต่างกันไป โดยเฉพาะกับ ฟูจิวาระ กัปตันทีมจอมเลือดร้อน เข้ากับใครไม่ค่อยได้ (และเป็นต้นเหตุทำให้โค้ชคนเก่าต้องออกจากทีมไป) การมาของไอคาวะ ทำให้ฟูจิวาระได้เปิดใจกับคนอื่นๆมากขึ้น และ ทั้งสองก็ประสานงานกันได้อย่างลงตัว ส่งผลให้ทีมมีฟอร์มการเล่นที่ดีขึ้น ได้รับชัยชนะมานักต่อนัก การที่มิซึโฮะมีฟอร์มดีขึ้น ไม่เพียงแค่ผู้เล่นต่างโชว์ฟอร์มเด่นแล้ว ต้องยกให้กับมันสมองของ ฮิมุโระ โค้ชสาวเจ้าเสน่ห์ผู้นี้ ที่ต้องคุมทั้งทีมบาสชาย และ บาสหญิงของมิซึโฮะเลย

นอกจากจะมีบาสชายเป็นตัวชูโรงประจำเรื่องแล้ว ยังมีแอ็คชั่นการแข่งขันของบาสฯหญิงให้ได้ลุ้นตามกันอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะมันส์กับการแข่งบาสชายแล้ว ยังได้อรรถรสกับลีลาการยัดห่วงของนักบาสสาวด้วย พลอยทำให้คนอ่านหนุ่มๆรู้สึกสดชื่นไปได้บ้าง........นอกจากนี้เรื่องนี้ยังเน้นเรื่องราวการใช้ชีวิตของวัยรุ่นพอสมควร ในแง่ของความรักระหว่างเพื่อนฝูง และ ความรักระหว่างหนุ่ม-สาว ให้ได้ลุ้นกันว่า 2 ตัวเอก ฟูจิวาระ กับ ไอคาวะ จะลงเอยกับเพื่อนสาวคนสนิทได้อย่างไร

  -เอ้า! ชู้ต (Ppoi)
  จัดเป็นการ์ตูนเก่ามากๆเรื่องนึ่ง กว่าจะออกเล่มนึงให้รอกันเป็นปีในช่วงหลังๆ ฟังจากชื่อเหมือนเป็นการ์ตูนบาสฯจริงๆ กลับกลายเป็นว่า บาสเก็ตบอลเป็นแค่ส่วนประกอบอย่างนึงในเรื่องนี้เท่านั้น หลักๆดูจะเน้นไปที่เนื้อหาความสัมพันธ์ ความรักระหว่างหนุ่ม-สาววัยรุ่นเสียมากกว่า (แต่ก็มีกลิ่น Yaoi กับ Yuri อยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย) อีกทั้งเรื่องนี้เคยถูกดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์ นำแสดงโดย โทโมฮิสะ ยามาชิตะ หรือ ยามะพี รวมไปถึง เกมจีบสาวบนเครื่อง PS2

  อามาโนะ ไทระ เด็กหนุ่มร่างเตี้ยหน้าหวานชั้น ม.3 ที่กลุ่มอกกลุ้มใจกับความสูงตัวเองที่เตี้ยกว่าผู้หญิงที่ตนชอบซะอีก และด้วยหน้าตาหวานเยิ้มของเขาราวกับเด็กทำให้ถูกลวนลามบนรถบ้าง มีผู้ชายมาจีบบ้าง เขาจึงตัดสินใจเข้าชมรมบาสเพื่อเพิ่มส่วนสูงและกล้ามเนื้อ พร้อมกับ คุซากะ บันริ หนุ่มฮอตประจำโรงเรียน ซึ่งเป็นเพื่อนรักของเขา

 

  -คนเล็กทะยานฟ้า (Ahiru no Sora)
  สำหรับเรื่องนี้ น่าแปลกตรงที่ว่า บ้านเราไม่ค่อยมีใครพูดถึงเท่าไหร่ ผิดกับที่ญี่ปุ่นนั้นเรื่องนี้ค่อนข้างจะขายดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว และเป็นอีกเรื่องที่ค่อนข้างจะให้กำลังใจคนตัวเล็กเหมือนกัน(เช่นเดียวกับ นารุเซะ พระเอก Harlem Beat) โดย โซระ ตัวเอกของเรื่องนี้ แม้เขาจะเป็นคนรูปร่างเตี้ย แต่มีทักษะการเล่นบาสเก็ตบอลสูง จนได้เข้าศึกษาต่อที่รร.คุซึเรียว เข้าร่วมชมรมบาสของที่นั่น........แม้ว่าโซระจะโชว์ฟอร์มได้ดีแค่ไหน แต่ก็น่าเสียดายที่ทีมกลับไม่ค่อยได้รับชัยชนะกับเค้าซักเท่าไหร่ พอมองอีกแง่นึง ถือว่าค่อนข้างแหวกแนวกว่าเรื่องอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่ ทีมพระเอกจะกลายสภาพจากทีมกระจอกไปเป็นทีมเทพในภายหลัง!!

คนเล็กทะยานฟ้า
Cross Over

  -Cross Over
  ผลงานสร้างชื่อ ของ อ.โคจิ เซโอะ ผู้แต่งซึซึกะ ลุ้นรักตามสายลม โดยเรื่องนี้เน้นเรื่องราวเกี่ยวกับบาสเก็ตบอลและความรักระหว่างวัยรุ่น (แถมโทนเรื่องยังไม่เครียดเท่า ซึซึกะ) เรื่องราวของ นัตซึกิ หนุ่มผู้หลงรักกีฬาบาสเก็ตบอลมากๆ แม้จะมีรูปร่างเล็กก็ตาม เขาพยายามไปคัดตัวเข้าทีมบาส รร.ฟูจิวาระ ทีมระดับแนวหน้าของประเทศ แต่ในระหว่างเกมการแข่งขันนัดพิเศษระหว่าง รร.ฟูจิวาระ กับ รร.เซนต์แมรี่แอน นัตซึกิ ที่ทนไม่ได้กับความไม่มีน้ำใจเป็นนักกีฬาของโค้ชทีมฟูจิวาระ รวมถึงทางเซนต์แมรี่แอนมีผู้เล่นบาดเจ็บคนนึงพอดี ทำให้เขาต้องเล่นให้กับทีมเซนต์แมรี่แอนในช่วงเวลาที่เหลือ พร้อมกับตัดสินใจที่จะเข้าร่วมชมรมบาสของที่นั่น เขาจึงหมายมั่นปั้นมือว่าจะปลุกปั้นเซนต์แมรี่แอน ที่ไม่ขึ้นชื่อเรื่องบาส แต่ขึ้นชื่อเรื่องเชียร์ลีดเดอร์มากกว่า ให้มีดีพอที่จะสามารถโค่นล้มฟูจิวาระลงให้ได้ โดยรวมก็ได้ทั้งความสนุกระหว่างเกม และ ความกระชุ่มกระชวยจากบรรดาลีดเดอร์สาว........แต่ที่แน่ๆ จากการที่ได้อ่านเรื่องนี้ พลางคิดในใจว่า ท่าทางคนเขียนจะชอบสาวผมสั้นซะจริงๆ (เป็นนางเอกมา 2 เรื่องแล้ว) ใครสนใจก็หาอ่านได้ มี 7 เล่มจบ สนพ.วิบูลย์กิจ

  -Buzzer Beater
  เป็นผลงานการ์ตูนบาสเก็ตบอลอีกเรื่องหนึ่ง ของ อ.ทาเคฮิโกะ อิโนะอุเอะ แห่ง สแลมดังก์ ที่ไม่ใคร่จะมีใครพูดถึงกันเท่าไหร่ โดยเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่อ.อิโนะอุเอะเขียนลงในเว็บของนิตยสารโชเน็นจัมป์รายเดือน (ปัจจุบันเลิกตีพิมพ์แล้ว) และต่อมาถูกดัดแปลงเป็นอนิเม และ True Visions เคยเอามาฉายแล้วด้วย ส่วนเรื่องราวของเรื่องนี้ดูจะมีบรรยากาศที่แตกต่างจากสแลมดังก์โดยสิ้นเชิง เพราะเกิดขึ้นในโลกอนาคต ซึ่งมีการติดต่อสื่อสารกันระหว่างมนุษย์โลก และ ชาวต่างดาว ฉะนั้น จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีการจัดทัวร์นาเมนต์แข่งบาส ระหว่างมนุษย์ กับ มนุษย์ต่างดาว ซึ่ง ฮิเดโยชิ ทานากะ เด็กหนุ่มผู้มีความเร็วสูงกว่าคนปกติ ได้ถูกรับเลือกให้กลายเป็นตัวแทนชาวโลกไปดวลศึกยัดห่วงกับพวกต่างดาว เขาและผองเพื่อนร่วมทีมผู้ซึ่งมีความสามารถพิเศษเหนือมนุษย์โลกทั่วไป จะร่วมมือกันล้มคู่ต่อสู้สุดแกร่ง นำชัยชนะกลับมาสู่ชาวโลก.. โดยบ้านเราสามารถหาอ่านฉบับหนังสือการ์ตูนของเรื่องนี้ได้ เป็นของสนพ.ไพเรท

  -Real
  การ์ตูนบาสเก็ตบอลอีกเรื่องหนึ่ง ของ อ.ทาเคฮิโกะ อิโนะอุเอะ เช่นกัน แต่เรื่องนี้ออกแนวชีวิตสุดๆ พร้อมกับอ่านแล้วได้กำลังใจสำหรับคนที่กำลังท้อถอย ให้กลับมาลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ขนาดคนพิการที่เขามีร่างกายไม่ครบ 32 ส่วน เขายังสู้กันต่อไปเลย เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว แน่นอนล่ะครับว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนแนววีลแชร์บาสเก็ตบอล ซึ่งเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ผู้พิการสามารถสนุกสนาน ได้ออกกำลังอย่างเต็มที่ ไม่แพ้บาสเก็ตบอลปกติเลย

  เรื่องของเรื่องนั้นก็เกี่ยวข้องกับชายหนุ่ม 3 คนที่ต้องมาเกี่ยวข้องกับวีลแชร์บาส ซึ่งแต่ละคนก็มีมุมมองความคิดทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป เริ่มจาก โทงาว่า คิโยฮารุ หนุ่มผู้สูญเสียขาข้างหนึ่งไป แต่เขาก็ไม่ย้อท้อ พยายามต่อสู้กับความฝันต่อไป แม้จะไม่ได้เป็นนักวิ่งตามที่ฝัน แต่เขาก็ได้วีลแชร์บาสฯ มาทดแทน, ทาคาฮาชิ ฮิซาโนบุ หนุ่มอีกคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นนักบาสตัวหลักของโรงเรียน มีนิสัยเย่อหยิ่งจองหอง แต่พอเขาประสบอุบัติเหตุ จนถึงกับพิการ เขาถึงกับท้อแท้ แถมเพื่อนๆก็ทิ้งเขาไปอีก และ โนมิยะ โทโมมิ เป็นคนเดียวในสามคน ที่มีร่างกายสมบูรณ์ แต่มีแผลใจ เมื่อเขาเป็นต้นเหตุทำให้ นาทสึมิ แฟนสาวของเขากลายเป็นคนพิการ ทำให้เขาต้องออกจากชมรมบาสเกตบอลในเวลาต่อมา ขณะที่เขากำลังท้อใจกับชีวิต เขากับได้เห็น คิโยฮารุ ที่กำลังเล่นวีลแชร์บาส อย่างเอาจริงเอาจัง ซึ่งเป็นตัวจุดประกายทำให้เขาได้ลุกขึ้นสู้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง..........ปัจจุบันเรื่องนี้เขียนควบคู่กับ Vagabond นานๆจะลงในบูมที

  -I'll
  งานสร้างชื่อของอ.ฮิโรยูกิ อาซาดะ ผู้แต่งผึ้งจดหมาย (Letter Bee) เป็นการ์ตูนบาสที่มีเด็กหนุ่มสุดแกร่ง 2 คนเป็นกำลังหลักสำคัญของทีม และทั้งคู่ยังเป็นศัตรูคู่แข่งในคราเดียวกัน โดย ทาจิบานะ อากาเนะ เด็กม.ปลายผู้มีความสามารถด้านบาสสูง ตัดสินใจไม่ยอมเข้าร่วมชมรมกีฬาที่มักจะสร้างแรงกดดันแก่เขา แต่จากการที่เขาได้ประทับใจฟอร์มการเล่นบาสของ ฮิอิรางิ ฮิโตนาริ แห่งทีมโคสุ คู่แข่งคนสำคัญของเขา ทำให้เขาตัดสินใจเข้าร่วมชมรมบาสของรร.โคสุด้วย วันหนึ่งโคสุได้เล่นนัดอุ่นเครื่อง พบกับทีม เฮียมาซากิ ซึ่งมีพ่อของฮิอิรางิ เป็นโค้ช และ พี่ชายของฮิอิรางิเล่นให้กับทีมนั้นด้วยเช่นกัน ซึ่งฮิอิรางิได้ลงเล่นในครึ่งหลัง ทำให้การประสานงานภายในทีมโคสุไม่ดีเอาเสียเลย ผลจบลงด้วยการที่ทีมของเขาพ่ายแพ้อย่างยับเยิน จากแมตช์ในวันนั้น ทำให้คู่หูและคู่ปรับอย่าง อากาเนะ และ ฮิอิรางิ ต้องผนึกกำลังกัน พาทีมบาสระดับหางแถว ให้อยู่บนจุดสูงสุดให้ได้......ซึ่งเนื้อเรื่องโดยรวมก็เรียบง่าย แถมได้บทเรียนสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ แม้คนในทีมจะไม่ถูกกัน แต่หากรู้จักการร่วมมือ ร่วมใจ ,ความสามัคคี, รู้จักเล่นเป็นทีม ทำให้ทีมประสบความสำเร็จอยู่ร่ำไป

  อีกทั้งเรื่องนี้ยังมีภาค I'll CKBC ซึ่งเป็น OVA ด้วย ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2002

อนิเม I'll CKBC
Girl Got Game (Power!!)

  -Girl Got Game
  หรือ Power!! ในชื่อญี่ปุ่น เป็นการ์ตูนบาสเก็ตบอลที่เขาจัดไว้ในหมวดการ์ตูนผู้หญิง (ลงในนิตยสารการ์ตูนโชโจ) เป็นอีกเรื่องที่ไม่ค่อยคุ้นหูในบ้านเราเท่าไหร่ เรื่องราวของ เคียว ไอซาว่า เด็กสาวผู้ซึ่งถูกคุณพ่อ อดีตยอดนักบาสเลี้ยงดูมาราวกับเด็กผู้ชาย ให้ได้เติมเต็มความฝันสู่การเป็นยอดนักบาสแทนเขา เธอจึงถูกส่งไปยังโรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องบาสชาย และได้อยู่ชมรมบาสด้วย เธอจึงต้องปิดบังตัวเองไม่ให้คนในชมรมบาสรู้ว่าตนเป็นหญิงไว้ตลอดเวลา (แถมพวกชมรมบาสต้องกินอยู่ประจำในโรงเรียนด้วย) จนกระทั่ง เธอถูกจับให้นอนอยู่ห้องเดียวกับ จิฮารุ เอนิวะ ดาวเด่นประจำทีมบาส ซึ่งก็ไม่ถูกกับเธอนับแต่ได้เจอกันครั้งแรก ทั้งสองจึงต้องใช้ชีวิตแบบคู่ปรับคู่กัด และดูเหมือนว่าต่างฝ่ายต่างก็รู้ว่า มีใครคนใดคนหนึ่งกำลังปกปิดความลับสำคัญเอาไว้
ซึ่งเรื่องนี้ บ้านเราสามารถหาอ่านได้ ของสนพ.บงกช ในชื่อ "เผลอใจรัก ชักยุ่งละสิ!! "

  -Kuroko no Basket
  การ์ตูนบาสเก็ตบอล ซึ่งปัจจุบันลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมป์ทุกสัปดาห์ เป็นเรื่องหนึ่งที่ทางบก.จัมป์ผลักดันเอามากๆ ให้กลายเป็นตัวตายตัวแทน การ์ตูนกีฬาอันดับ 1 ในจัมป์ แทน Eyeshield 21 ที่เพิ่งจบ ลงไป จุดเด่นของเรื่องนี้ก็อยู่ตรงที่พระเอก คุโรโกะ เนี่ยล่ะ เป็นหนุ่มสุดจืดชืด ไม่ค่อยจะมีใครสนใจเขาเท่าไหร่ ราวกับว่า เขาเป็นคน"ไร้ตัวตน" เห็นท่าทางอ่อนปวกเปียกแบบนี้ แต่โทษทีเถิด เขามีความสามารถในการพาสลูกสูง จึงได้รับการยกย่องให้กลายเป็นสุดยอดรุกกี้คนนึงในระดับม.ต้น พออยู่ม.ปลายเขาร่วมชมรมบาส รร.เซย์ริน เขาได้ประสานงานกับ คางามิ หนุ่มผู้เลือดร้อนจอมทำแต้มประจำทีม พาเซย์รินพิชัยชนะเรื่อยมา แล้วพวกเขาจะพาเซย์รินไปได้ไกลแค่ไหนกัน?

  -Hoopmen
  หรือ "สแลมดังก์ ฉบับก็อปปี้" เป็นการ์ตูนบาสฯ ที่ลงในจัมป์ช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ คุโรโกะ เลย ซึ่งใครที่เคยผ่านตากับสปอยเรื่องนี้ในเน็ต จะพบว่าเรื่องนี้มีอะไรหลายๆอย่างที่คล้ายกับสแลมดังก์มาก โดย เฉพาะกับ ยูโฮะ พระเอกของเรื่อง ช่างคล้ายกับซากุรางิมาก ทั้งผมที่แดงเหมือนกัน ,มีคู่ปรับที่คล้ายๆกับ "รุคาว่า" (แต่พูดเก่งกว่าหน่อย) รวมถึงจุดประสงค์เริ่มต้นเล่นบาส ก็อยากเล่นเพื่อให้สาวหลงเหมือนกัน (และเด็กสาวคนนั้นก็เป็นน้องของคนในชมรมบาสเหมือนกันอีก) ต่างกันตรงที่ พระเอกนั้นต้องคอยเป็นล่ามให้กับ จอช นักเรียนแลกเปลี่ยนต่างชาติที่เข้าร่วมชมรมบาสเช่นกัน จากการที่ยูโฮะ ได้เห็น จอช กับ อาซึมะ คู่แข่งของเขา มีความสามารถที่ดีเยี่ยม จึงทำให้เขาต้องพัฒนาตัวเอง เพื่อกลายเป็นกำลังสำคัญคนหนึ่งของชมรมบาส....ทว่า จากการที่เรื่องนี้เหมือนสแลมดังก์ไปหน่อย ทำให้เรื่องนี้ได้รับการตอบรับจากคนอ่านจัมป์ที่ไม่ดีนัก ผิดกับคุโรโกะเลย

  -Dogashi Kaden
หนึ่งในการ์ตูนบาสที่เคยลงในจัมป์ ซึ่งมีลายเส้นละม้าย Eyeshield 21 เลย เรื่องราวของ ฮารุโยชิ หนุ่มร่างเตี้ย ปวกเปียก ที่โดน ฮาซึกิ สาวเฮี้ยบ ลากให้เข้าชมรมบาส เพราะ เธอได้เห็นศักยภาพของฮารุโยชิ จึงหมายมั่นที่จะปั้นหนุ่มเตี้ยผู้นี้ให้กลายเป็นสุดยอดนักบาสให้ได้ ฮารุโยชิ จึงได้รับการฝึกอย่างหนัก จนกระทั่งได้รับการพิสูจน์ตัวเองในศึกแข่งขันภายในชมรม ความพยายามของฮารุโยชิจะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่......... ทว่าจากการที่ฮารุโยชิเอาแต่โชว์ความปวกเปียก อ่อนแอ ไม่สมพระเอกการ์ตูนจัมป์ จึงได้รับความนิยมที่ไม่ดีนัก เลยถูกตัดจบอย่างรวดเร็ว

  -คู่หูสิงห์นักบาส (Fight no Akatsuki)
เป็นการ์ตูนบาสที่ไม่ใคร่มีใครรู้จักนัก แต่บ้านเราเพิ่งวางขายเล่มจบไปเมื่อไม่กี่ปี เรื่องราวของคู่หู ฮิงาชิโนะ อาคาสึกิ กับ คิโดะ คิโยฮารุ ที่เล่นบาสมาด้วยกันตลอด แต่พออยู่ม.ปลาย ทั้งคู่กลับต้องแยกกัน คือ คิโยฮารุ ไปอยู่กลุ่มยอดฝีมือ ขณะที่อาคาสึกิ หนุ่มหน้าหวาน ต้องไปอยู่ในกลุ่มซึ่งล้วนมีแต่พวกฝีมือไม่ถึงทั้งนั้น อาคาสึกิ จึงต้องพยายามอย่างหนัก และ ต้องฝ่าฟัน เพื่อที่จะยกระดับไปเล่นในกลุ่มยอดฝีมือให้ได้......ซึ่งเรื่องนี้ก็โฟกัสไปที่ความพยายามของนักกีฬาระดับรองที่จะไขว่คว้าหาโอกาสได้อยู่ทีมตัวจริงได้ดีเลยทีเดียว ใครสนใจหาอ่านได้ของสนพ.วิบูลย์กิจ 7 เล่มจบ

  -Basquash
อนิเมการ์ตูนบาสเก็ตบอลซึ่งเป็นการร่วมกันสร้างระหว่างทีมงานอนิเมเตอร์ของญี่ปุ่น กับ ทีมงานอนิเมเตอร์ฝรั่งเศส นำโดย โชจิ คาวาโมริ ผู้สร้างซีรี่ย์ Macross เนื้อหานั้นยังคงได้กลิ่นอายเครื่องยนต์,โลกอนาคต กับมนุษย์ต่างดาวเหมือนเคย ซึ่งตามท้องเรื่อง กีฬา (Big Foot Basketball) เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนโลกอนาคต ซึ่งแต่ละคนจะขับหุ่นยนต์ที่เรียกว่า Big Foot และเล่นบาสเก็ตบอลในสนามใหญ่ๆด้วยกัน ทว่าก็มีวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งนำโดย Dan JD ได้นำกีฬาชนิดนี้ไปเล่นกันบนข้างถนนและเรียกมันว่า Basquash โดยพวกเขาออกเดินทางไปท้าดวลแข่ง Basquash เพื่อเอาชนะความทุกข์ยาก และ ทำฝันของพวกเขาให้กลายเป็นจริง

  -Basket Fever (Locos por el basket)
การ์ตูนบาสเรื่องสุดท้ายที่เราจะแนะนำนี้ เป็นเรื่องเดียวที่มาจากฝั่งตะวันตก ซึ่งใครที่เคยเป็นสมาชิกเคเบิ้ลทีวีสมัยที่ยังเป็น ไอบีซี น่าจะเคยผ่านตากันมาบ้าง กับอนิเมชั่นบาสเก็ตบอลสิงสาราสัตว์ (แต่ดันมีไม่กี่ชนิด) Basket Fever หากมองผิวเผิน นึกว่าเป็นอนิเมชั่นจากอเมริกา แต่จริงๆแล้ว เรื่องนี้เป็นอนิเมชั่นของสเปน ออกฉายระหว่างปี 1992 - 1996 เนื้อหานั้นก็เรียบง่าย เกี่ยวกับ ฮ็อปเปอร์ ตั๊กแตนที่อาศัยอยู่ในเมืองของสุนัข ด้วยความที่ฮ็อปเปอร์มีทักษะด้านบาสสูง จึงทำให้เขาถูกบรรดาคุณสุนัขชวนให้เข้าร่วมทีมบาส Dynamics และเป็นกำลังสำคัญในการดวลศึกยัดห่วงกับ The Hawks ทีมบาสคู่อริในทุกๆตอน

 

kartoon-discovery.com
June 2009


 
free hit counter javascript