ยอดนักกีฬา(เทียมและแท้)ในโลกการ์ตูน (ภาคบั่นทอนปัญญา) 2012

Update : ส.ค. 2012


  ต้อนรับบทความนี้ เพื่อเข้าบรรยากาศมหกรรมกีฬาโอลิมปิคที่ประเทศจีนพอดี ซึ่งในโลกของการ์ตูนต่างก็มีสุดยอดนักกีฬาในแต่ละประเภท(ส่วนใหญ่มาจากญี่ปุ่นทั้งนั้น!!) ก็เลยจะมารวบรวมว่า ตัวการ์ตูนนักกีฬา (และไม่ใช่นักกีฬา) คนไหนบ้างที่ถือว่าสุดยอดจริงๆ ในกีฬาแต่ละประเภทนั้นๆ!! ซึ่งบทความนี้จะเน้นความรั่วหน่อยๆ อ่านเอาขำๆละกันครับ

ป.ล.ขอไม่จัดอันดับความเก่ง ความเก่งของแต่ละคนนั้น ขึ้นอยู่กับคนอ่านแต่ละคนว่าจะให้ใครเก่งมากน้อยแค่ไหน
ป.ล.2 อาจเขียนตกสำรวจไปบางคน ก็ขออภัยด้วยเน้อ (ข้าน้อยผิดไปแล้ว!!!)
ป.ล.3 เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโอลิมปิค จึงขอใส่เฉพาะชนิดกีฬาที่ถูกบรรจุในโอลิมปิคจริงๆ
ป.ล.4 ข้อความสีแดงคือข้อมูลที่ได้เพิ่มเติมไป

 

  ฟุตบอล
  นาทีนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า โอโซระ ซึบาสะ ยังคงเป็นนักฟุตบอลฝีเท้าเทพที่สุดในโลกการ์ตูน เพราะตลอดชีวิตการค้าแข้ง เขาพ่ายแพ้เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ด้วย"ไดร์ฟ ชู้ต" ลูกเตะที่ยิงได้หลากหลายสถานการณ์ของเขา ก็ช่วยกำชัยชนะให้เพื่อนร่วมทีมมานับไม่ถ้วน และ เขานั้นยังเป็นจอมทัพคนสำคัญของทีม ขาดเขาเมื่อไหร่ ทีมShipหายเมื่อนั้น เช่นในแมตช์เจอกับไทย พอขาดซึบาสะที ทีมญี่ปุ่นตามหลังถึง 4-1 แต่พอซึบาสะ ลงสนามที ทีมญี่ปุ่นพลิกสถานการณ์กลับมาชนะเฉย รวมถึงอีกหลายแมตช์ที่ซึบาสะได้รับบาดเจ็บหนัก แต่ยังอุตส่าห์กัดฟันพาทีมชนะได้อีก อย่างไรก็ตาม ซึบาสะไม่สามารถมาถึงจุดนี้ได้ หากไม่มีเพื่อนร่วมทีมที่คอยร่วมต่อสู้ไปกับเขาด้วย เช่น วากาบายาชิ (โกล์),อิชิซากิ(กองหลัง),มิซากิ(กองหน้า) ฯลฯ

  ส่วนนักฟุตบอลคนอื่นๆที่มีฝีเท้าเด่นรองลงมา ก็มีนักฟุตบอลชาวญี่ปุ่นจากการ์ตูนเรื่องอื่นอย่างเช่น คาโทริ อิตโต้ ถึงจะตัวเปี๊ยก แต่ก็มีวิชาคาราเต้ระดับสูงถึงขนาดปลิดชีพคนได้,ชีน่า จาก Viva Calcio ผู้เคยแสดงฝีเท้าให้ดาวดังในลีกอิตาลีได้เห็นความเหนือชั้น(เกินสตาร์ดังตัวจริง),คุโบ กับ ทานากะ จากชู้ต ซึ่งคนแรกเคยเลี้ยงบอลหลบผู้เล่นฝั่งตรงข้าม 11 คนแล้วยิงประตู หัวใจวายตายคาสนามมาแล้ว ส่วนคนหลังมีท่าลูกเลี้ยงปีศาจนำชัยชนะสู่ทีมมานับไม่ถ้วน รวมไปถึงพวกดาวดังต่างชาติจากเรื่องซึบาสะ อย่าง คาร์ลไฮนซ์ ชไนเดอร์,นาตูเลซ่า,ริวัล,มุลเลอร์,ปิแอร์,เจนติเล่ ฯลฯ

  ส่วนอีกคนนึง ถึงฝีเท้าจะงั้นๆ แต่หากเขาได้จับบอลยิงที ลูกยิงของเขากลายเป็นอันตรายต่อผู้เล่นฝั่งตรงข้ามสุดๆ ใครโดนลูกยิงของเขาจังๆ ก็ถึงกับน็อคคาสนามไปเลย เขาคนนั้นคือ ฮานิว ไดสุเกะ เพื่อนร่วมทีมของอิตโต้นั่นเอง !!?

  อย่างไรก็ตาม เหล่าบรรดานักเตะจากซึบาสะ ก็ต้องระวังน้องๆกลุ่มนี้ให้ดี แม้ว่าพวกเขาจะเพิ่งฝึกหัดเตะบอลไม่นาน แต่ก็มีความสามารถสูงส่ง หากรับมือไม่ดี มีสิทธิ์น้ำตาตกได้ เพราะพวกเขาเหล่านั้นมาจาก Inazuma Eleven หรือ นักเตะแข้งสายฟ้า ซึ่งแต่ละคนล้วนมีท่าไม้ตายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แถมแต่ละท่าล้วนมีพลังทำลายล้างสูง ยากที่จะรับมือไหว ส่วนจะรับมือลูกเตะไม้ตายแบบนี้ยังไง ก็ลองถาม เอ็นโด มาโมรุ ก็แล้วกันนะ

ชาตินี้ จะมีนักบอลคนไหนเทียบกับซึบาสะได้บ้างหนอ

 


  เทนนิส
  สำหรับกีฬาชนิดนี้ คงไม่ต้องหาใครมาเทียบกับ บรรดาตัวละครจาก The Prince of Tennis อย่างแน่นอน เพราะ นักเทนนิสเด็กม.ต้นของเรื่อง(ย้ำ ม.ต้น) ต่างก็มีความสามารถเหนือกว่าพวกนักเทนนิสมืออาชีพ ชนิดที่ เฟดเอ๊กซ์,นาดาล,อากัสซี,แซมพราส หรือ พี่บอล ยังต้องหลบ ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นสามารถใช้พลังเหนือโลกในการเปิด"ประตู"แต่ละบาน นำไปสู่สภาวะ"ไร้ตัวตน" พูดง่ายๆก็คือ นักเทนนิสแต่ละคนในเรื่อง สามารถรีดเร้นใช้"จักระ" ,ใช้"เน็น",ปล่อยคลื่นเต่า,หรือจะ "บังไค"(ปลดปล่อยสวัสดิกะ) ,โอเวอร์โซล หรือ ซุปเปอร์ไซย่า มาใช้ประยุกต์กับการตีเทนนิสได้!!! ซึ่งลูกแต่ละลูกที่พวกเขาเสริ์ฟ หรือ โต้กันนั้น ก็มีอานุภาพรุนแรงมาก ถึงขนาดทำลายไดโนเสาร์ตายเป็นเบือ!!!!(ฉะนั้น คนดูอย่างเราๆมีสิทธิ์เสี่ยงตาย ไม่แพ้นักเทนนิสเลยนะเนี่ย !!!!)

เอจิเซ็น เรียวมะ นักเทนนิสสุดInw !!!!
เทพมาก ถึงขนาดปล่อยปล่อยพลังผมตั้งชี้เด่เลย !! คิดดู!!!!!

  บาสเก็ตบอล
  เชื่อว่าหลายคนน่าจะนึกถึงนักบาสจากสแลมดังก์เป็นเรื่องแรก นอกจากเหล่าบรรดานักบาสเด็กม.ปลายในเรื่องจะมีส่วนสูงและรูปร่าง"เกิน"กว่าเป็นเด็กม.ปลาย แถมเทคนิคแต่ละคนก็ดีเยี่ยม ไม่แพ้นักบาสNBA เลย เช่น ซากุรางิ ที่ถนัดการรีบาวด์,เซ็นโด้-รุคาว่า-ซาวาคิตะ ที่มีทักษะ เทคนิคอันยอดเยี่ยม ในการเลี้ยงลูกทำแต้ม,มากิ จากไคนันที่เป็นสุดยอดพ้อยท์การ์ด,มิตซึอิ ที่เชี่ยวชาญการชู้ต 3 แต้ม หรือจะเป็น อาคางิ ที่เป็นสุดยอดเซ็นเตอร์ระดับ ม.ปลายคนหนึ่ง เจ้าของท่า"กอริลล่าดังค์" อันทรงพลัง

  อย่างไรก็ตาม ก็พอจะมีนักบาสจากการ์ตูนเรื่องอื่นที่พอจะสูสีกับสแลมดังค์ (เผลอๆอาจเหนือกว่านิดๆ) นั่นคือ นักบาสจากเรื่องฮาร์เลมบีท โดยเฉพาะ นารุเซะ โทรุ กับลูกชู้ตปาฎิหารย์ที่กระโดดลอยตัวสูง ยากที่จะมีใครมาหยุดได้ ,ซาวามูระ มาซาฮิโระ กับความสามารถในการชู้ต 3 แต้มรัวราวกับปืนกล!!! อ้อ นอกจากนี้ยังมี "J" ที่มี"นัยน์ตาเมดูซา" ไม่ว่าใครก็ตามที่จ้องมองตาเขา ก็จะหยุดยิ่งราวกับมีมนต์สะกด จนเสียท่าเขาอย่างง่ายดาย ที่สำคัญ ให้ลองจับตาดู คุโรโกะ เท็ตสึยะ จาก Kuroko no Basket ที่ดูจากหน้าตาท่าทางไม่น่าจะเล่นบาสเก่ง แต่ที่ไหนได้ เขาได้ใช้สกิล "จืดจาง" ที่เขามี มาปรับใช้กับการเล่นบาส ด้วยความจืดจางของเขา ทำเอาฝ่ายตรงข้ามเดาอะไรกันไม่ถูก และ คุโรโกะ นั้นมีส่วนสำคัญช่วยเพื่อนร่วมทีมทำแต้มและเก็บชัยชนะมานับไม่ถ้วน!!

  ทว่า นักบาสเก็ตบอลจากทั้งสองเรื่องก็ต้องยอมสยบกับทีมนี้ ซึ่งทีมที่ว่านั้นก็คือ ทีมรวมดาราโลก จาก Buzzer Beater (คนแต่งคนเดียวกับสแลมดังก์ และเคยมีอนิเมมาฉายใน True Visions) เพราะลำพังแค่ความเร็วขั้นเทพ ของ ทานากะ ฮิเดโยชิ พระเอกของเรื่อง ก็ยากที่จะมีใครไล่ตามทัน ยิ่งเขาอยู่ทีมรวมดาราโลก ซึ่งรวมคนที่มีความสามารถระดับสูงอีกหลายคนอีก จะInwซะขนาดไหนกัน!!!

Buzzer Beater  กรีฑา
  เผอิญหาตัวการ์ตูนที่เป็นนักกรีฑาจริงๆ ได้ยากมาก แถมมีอยู่น้อยนิด (เท่าที่นึกออก ก็มี ซึซึกะ ที่เป็นนักกระโดดสูง) ก็เลยจำ(ใจ)ต้องใส่ตัวการ์ตูนที่ไม่ได้เป็นนักกรีฑาแทน

  -วิ่ง 100 เมตร
  สำหรับการแข่งขันกันด้านความเร็วนั้น ตัวการ์ตูนที่ดูจะวิ่งเร็วสุดๆนั้น ก็มี Road Runner,Speedy Gonzales จากลูนี่ตูนส์ ส่งเข้าประกวด และ 2 คน(ตัว)นี้ ดูจะได้เปรียบกว่าคนอื่นๆเยอะ เพราะวิ่งทุกวัน ทุกตอน (Speedy จะได้เปรียบหน่อย ตรงที่ตัวเล็กกว่า) ส่วนทางฝั่งญี่ปุ่นนั้น ก็มี เซนะ จาก อายชิลด์21 ที่มีความเร็วระดับแสง เป็นเด็กม.ปลายที่วิ่งได้ 4.1 วินาที ในระยะ 40 หลา ยังไงซะ พวกนี้ก็มีคู่แข่งสุดน่ากลัวอย่าง The Flash ซุปเปอร์ฮีโร่ระดับความเร็วแสง สังกัด DC Comics อ้อ! มีอีกคนที่น่าสนใจ นั่นคือ เมก้าซาวะ ในร่างมอเตอร์ไซต์ จากคุโรมาตี้ .....ซึ่งสาเหตุที่เขาลงแข่งวิ่งได้ ก็เพราะ เจ้าตัวบอกว่าเป็น"มนุษย์"นั่นเอง!!!!!

  ในส่วนของตัวละครหญิงที่วิ่งเร็วนั้น คาดว่า คงไม่มีใครสู้อาราเล่ได้อย่างแน่นอน เพราะน้องแว่นเราเอาแต่วิ่งจ้ำอ้าวป่วนชาวบ้านไปทั่ว วิ่งได้วิ่งดีไม่มีหยุด ไม่รู้จักคำว่าเหนื่อย แต่.....อาราเล่ก็ต้องพบกับคู่แข่งที่พอจะสูสี(มั้ง) นั่นคือ ซิสเตอร์ลึกลับ แห่งรร.มาโฮระ (เนกิมะ) ที่มีรองเท้าวิเศษช่วยในการโกย เอ้ย!! วิ่งอย่างรวดเร็วราวกับสายลม (ว่าแต่สวมรองเท้าแบบนี้ ไม่ผิดกติกาเร้อ!!)

ระหว่างหนู กับ นก ใครจะวิ่งเร็วกว่ากัน!?

  -ทุ่มน้ำหนัก
  ส่วนประเภทนี้ คงจะหนีไม่พ้นเหล่านักขี่ม้าจาก Steel Ball Run นั่นเอง เพราะลูกเหล็กที่พวกเขาใช้นั้น ก็มี"สแตนด์"แอบแฝงอยู่ โยนทีนึง นอกจากจะไปได้ไกลแล้ว แถมยังมีพลังมากพอที่จะทำให้สนามแข่งเสียหายได้อีกด้วย (ว่าแล้วพวกเขายังสามารถลงแข่งเปตองได้อีกด้วย.....ถ้าถูกบรรจุในโอลิมปิคนะ)

  -กระโดดสูง กระโดดไกล
  มีหลายคนโดยเฉพาะตัวละครจากดราก้อนบอลที่สามารถลอยตัวได้ รวมไปถึง เบรามี่ ผู้กินผลสปริง และ มิสวาเลนไทน์ ผู้สามารถควบคุมน้ำหนักจากผลกิโลกิโล จากวันพีซ เชื่อว่าการแข่งขันกีฬาประเภทนี้ ไม่มีใครแพ้ชนะ เพราะ ไม่ว่าจะสูง,ไกลขนาดไหน พวกเขาทำได้หมด!!!!

  -ขว้างจักร
  พอพูดถึงกีฬาประเภทนี้ คนที่น่าจะถนัดที่สุด กลับนึกถึงพวกนินจาจากนารุโตะก่อนเพื่อน เพียงแต่เปลี่ยนจากดาวกระจายชูริเคน เป็นจักรแทน ยิ่งนารุโตะนั้นก็เคยมีประสบการณ์ในการรีดจักระเป็นชูริเคนยักษ์ ขว้างใส่ฮิดัน-คาคุสึมาก่อน ส่วนอีกคนที่น่าจะถนัด ก็น่าจะเป็นคุริริน ที่มีท่ากงจักรพลังจิตขนาดยักษ์ซึ่งเคยใช้บนดาวนาเม็กมาก่อน รวมถึง ฟรีเซอร์ ที่มีท่ากงจักรพลัง ตามติดคู่ต่อสู้ไปเรื่อยๆ หรือจะ ฟานเดอร์ เด็กเ่ค่น จากวันพีซ ที่มีความสามารถในการขว้างสิ่งของใส่เป้าหมายอย่างแม่นยำ ไม่ว่าเป้าหมายจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตาม (แต่เป้าหมายต้องถูกเขาสัมผัสก่อนนะ)  กีฬาทางน้ำ

  -ว่ายน้ำ
  สำหรับว่ายน้ำนั้น ก็มีตัวการ์ตูนหลายตัวที่ว่ายน้ำเป็น จนนึกไม่ค่อยจะออกว่าใครว่ายน้ำเก่งที่สุด ดูแล้วน่าจะสูสีกันหลายคน แต่ถ้าจะเอาคนที่ว่ายน้ำได้เก่ง+เร็วจริงๆ กลับนึกถึง บรรดาตัวละครครึ่งมนุษย์ครึ่งปลา รวมไปถึง นางเงือก เช่น โคโคโร่,อารอน,หรือเหล่าเผ่ามนุษย์เงือก จากวันพีซ นานามิ ลูเซีย และ พวกพ้องชาวเงือก จาก Pichi Pichi Pitch! (เจ้าหญิงเงือกน้อย),ไมร่า และ เหล่าชาวเงือกจาก อภัยมณีซาก้า หรือจะเป็น เมอร์เมด เธทิส จาก เซนต์ เซย่า เป็นต้น ส่วนมนุษย์ธรรมดานั้น บอกตรงๆว่านึกไม่ค่อยออก แต่มีคนที่น่าจะพอสู้ได้ นั่นคือ สึนะ จากรีบอร์น ในสภาพดับเครื่องชน+กระสุนส้นเท้า ว่ายน้ำได้เร็วราวกับเรือยนต์เลย หรือจะเป็น เฮียวกะ จากเซย่า ที่มีประสบการณ์ในการดำน้ำ ว่ายน้ำไปหาคุณแม่ของเขาที่กำลังหลับไหลในทะเลลึกอันหนาวเหน็บ อีกคนที่น่าสนใจก็คือ นากานิชิ ฮิโรกิ จาก Rough ซึ่งเป็นมนุษย์ปกติธรรมดา ไม่มีพลังวิเศษใดๆ แต่มีดีกรีเป็นถึงเจ้าของสถิติว่ายน้ำฟรีสไตล์ 100/200 เมตร ได้เร็วที่สุดในญี่ปุ่น เป็นต้น

   อย่างไรก็ตาม ก็มีอยู่หลายเสียงที่เรียกร้องอยากให้ใส่ พ่อหนุ่ม ยางามิ ไลท์ จากเดธโน้ตใส่ลงไปด้วย!!! เพราะท่าทางตอนโดนยิงทุรนทุรายตอนท้ายเล่มเนี่ย ช่างตีกรรเชียง ว่ายฟรีสไตล์ ได้สวยจริงๆให้ตายเถอะ!!!!!! น่าจะลงแข่งชิงเหรียญทองน่าจะดีกว่า ไปเขียนชื่อคนลงโ้น้ตเล่นๆ !!!!!!


   ส่วนใครจะว่ายเร็วที่สุด ก็ไปคิดกันเอาเองนะ (แต่ที่แน่ๆ องค์หญิงชิราโฮชิ จาก วันพีซ คงถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ชิงเหรียญรางวัลใดๆ ไม่ใช่อะไรหรอก ขนาดตัว she ใหญ่โตกว่าชาวบ้านเค้า ชนิดที่สระที่ใช้แข่งยังดูเล็กเกินไปถนัดตา ก็เท่านั้นเอง)

  -ระบำใต้น้ำ
  สำหรับกีฬาประเภทนี้ คงไม่มีใครเชี่ยวชาญมากเท่ากับ คุณสิบโทตัวเขียว ฉายาเจ้ากบบ๊อง อย่างเคโรโระ แน่นอน (แถมยังลากคุณสิบตรีกิโรโระ มาเป็นคู่หูด้วย) เพราะยามว่างของคุณสิบโท นอกจากต่อกันพลาเล่นแล้ว ระบำใต้น้ำนี่ล่ะ ก็เป็นสิ่งที่สิบโทชื่นชอบ แถมยังเข้ากับชาวดาวเคโรนอีกด้วย นอกจากนี้ ระบำใต้น้ำของเคโรโระ ยังมีสรรพคุณช่วยให้ ดาร์ก&ไลท์ โมโมกะ รวมเป็นคนเดียวกันได้สำเร็จ (แต่สิบโทกับสิบตรีดั๊นรวมร่างกันซะเอง)

เคโรโระ - กิโรโระ กับลีลาระบำใต้น้ำ

  กีฬาต่อสู้มือเปล่า
  ก่อนอื่นเลย เราขอยกให้ "สองพ่อลูกตระกูลฮันมะ" ยูจิโร่ กับ บากิ ขึ้นหิ้งเอาไว้เป็นกรณีพิเศษ เพราะคนพ่อเป็นถึง"สิ่งมีชิวิตที่แกร่งที่สุดในปฐพี" ส่วนคนลูกคือคนที่จะมาก้าวข้ามคุณพ่อในอนาคตอันใกล้ ด้วยความสามารถแบบอินฟินิตี้ ไร้ขีดจำกัดทั้งพ่อทั้งลูก จึงเพียงพอที่จะเป็นจ้าวการต่อสู้ประเภทมือเปล่าทั้งหมด.........(รวมถึงกีฬาเพาะกายด้วย หากถูกบรรจุในโอลิมปิคจริงๆ )หาคู่แข่งมาต่อกรไม่........ เลยคัดเฉพาะตัวละครที่น่าจะพอสู้สมน้ำสมเนื้อกันจริงๆ(มั้ง)

  

  -มวยสากล
  แบ่งเป็นหลายรุ่นตามน้ำหนัก เนื่องจากผู้เขียนขี้เกียจมานั่งจำแนกว่าใครหนักเท่าไหร่ ควรจะไปต่อยมวยรุ่นไหน เลยเอามารวมๆกันเลย ซึ่งนักมวยสุดเก่งระดับ"คนปกติ"นั้นก็มี ยาบุกิ โจ จากโจ สิงห์สังเวียน หมัดหนักขนาดเคยต่อยคู่ชกตายมาแล้ว แถมตัวเองยังมานั่งตายสุดเท่ห์เอาตอนจบอีกด้วย,บรรดานักมวยจากก้าวแรกสู่สังเวียน ทั้งรุ่นใหญ่อย่าง ทากามูระ หรือ รุ่นกลางๆอย่าง มิยาตะ หรือ เจ้าของหมัด"เด็มพ์ซี่ย์ โรล" อย่าง อิปโป หากรวมพวกระดับเหนือมนุษย์ไปด้วย นักมวยที่แกร่งสุด คงจะเป็นเคนชิโร่ ที่ใช้วิชาหมัดอุดรเทวะ ต่อยรัว คู่ต่อสู้ร่างแหลกภายใน 3 วินาที!!! น่าจะเป็นคนที่น่าจะสู้กับสองพ่อลูกฮันมะได้อย่างสูสี ส่วนอีกคนผู้ที่พอจะมาต่อกรได้สมน้ำสมเนื้อก็เป็น เซย่า ที่ใช้หมัดดาวตกเปกาซัสรัวๆ ปราบคู่ต่อสู้มานักต่อนัก อีกทั้งพี่แกยังอึดตายยากราวกับแมลงสาบ พอนึกถึงอาเธน่าเมื่อไหร่ ก็จะฟื้นขึ้นมา แล้วใช้ท่าไม้ตายซ้ำซาก ล้มคู่ต่อสู้ได้ ส่วนอีกคนที่น่าสนใจ ก็มี โทริโกะ ที่มีพลังมัดที่น่ากลัว ปล่อยหมัดที ยังกะปา ตะปู , ส้อม , มีด ให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกกวนใจได้ด้วย (แต่ที่แน่ๆ เพื่อนซี้ของเขาอย่าง โคโคะ คงถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้แข่งกีฬาประเภทต่อสู้ เพราะทางผู้จัดเกรงว่า เขาจะเผลอปล่อยพิษออกมาโจมตีคู่ต่อสู้นั่นเอง)

  -คาราเต้
  หากเป็นประเภทชาย ก็มีหลายคน ที่เด่นๆก็มี ชินโด โคทาโร่ ที่มีทั้งฝีมือ กะล่อน และ ความลามกพอๆกัน ,อิตโต้ ที่ลงแข่งอีกประเภทหนึ่งนอกจากฟุตบอล และอย่างที่บอก ทักษะคาราเต้ของเขาสามารถปลิดชีพคนอื่นได้ ส่วนอื่นๆที่น่าสนใจก็มี รันโด มาซาชิ จากเก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย ที่หน้าตาเป็นผู้หญิง แต่ตัวเป็นชาย แถมความสามารถด้านคาราเต้ ก็ไม่เป็นรองใครด้วย ส่วนอีกคนนึงก็คือ เคียวโกขุ มาโคโตะ จากโคนัน ซึ่งหนุ่มผิวเข้มหวานใจโซโนโกะผู้นี้ ก็เคยใช้วิชาคาราเต้สยบกลุ่มโจรนับสิบๆคน ร่วมกับรันมาแล้ว

  ส่วนประเภทหญิง คงจะหนีไม่พ้น รัน(โคนัน) กับ ทัตซึกิ(บลีช) เป็นแน่ เพราะคนแรกมีดีกรีเป็นแชมป์คาราเต้ระดับจังหวัด ส่วนคนหลังขึ้นชื่อว่าเป็นเด็กสาวที่แข็งแกร่งเป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น (หากไม่เจ็บแขนซะก่อน มีสิทธิ์เป็นที่ 1 ได้เหมือนกัน) อ่านมาถึงตรงนี้ ใครแพ้ใครชนะก็รู้ๆกันอยู่แล้วนะ

  -ยูโด
  ตัวเก็งนั้นก็มาจากข้าชื่อโคทาโร่ ซึ่ง โคทาโร่นั้น นอกจากจะเก่งคาราเต้แล้ว เขาก็เคยประกาศศักดาความเก่งในกีฬาชนิดนี้ในเนื้อเรื่องภาคยูโดมาแล้ว ส่วนคนอื่นๆก็มี โคเอ็ตซึจิ อากิซามะ นักยูโดอัจฉริยะ จากเค็นอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ
นอกจากนี้ โคทาโร่ยังพา วาตาเสะ มายูมิ แฟนสาวของเขามาชิงจ้าวยูโดหญิงด้วย โดยมียาวาระ เป็นคู่แข่งคนสำคัญ แต่ยังไงซะ ยาวาระ ก็คงต้องเจอฤทธิ์ "กลิ่นตัว"จากมายูมิ จนต้องพ่ายไปตามระเบียบ

  -เทควอนโด้
  ตัวเลือกค่อนข้างน้อย เท่าที่นึกออกก็มี ซันจิ จากวันพีซ ลูกศิษย์เซฟขาแดงที่เชี่ยวชาญการเตะ กับ Kim Kap Hwan ยอดนักเทควอนโด้จากเกม Fatal Fury และ King of Fighter แต่เนื่องจากการตัดสินกีฬาชนิดนี้ ค่อนข้างได้มาตรฐานสุดๆ (ประชด) ก็คิดเอาเองก็แล้วกันว่าใครจะเป็นฝ่ายกำชัยไป

  -มวยปล้ำ
  เชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะนึกถึง หน้ากากเสือ แต่หน้ากากเสือก็ต้องตกกระป๋อง เมื่อมาเจอกับเหล่าบรรดานักมวยปล้ำยอดมนุษย์ฝ่ายธรรมะ และ อธรรม จากคินนิกุแมน เป็นแน่แท้ นอกจากจะตัวใหญ่ กล้ามเยอะแล้ว แถมสรีระของบางคนก็ผิดมนุษย์มนา แถมบางคนก็มีอาวุธลับซ่อนอยู่คอยจู่โจมคู่ต่อสู้ให้บาดเจ็บเจียนตาย หรือจะเป็นท่าไม้ตายอันหนักหน่วงรุนแรง ขนาดนักมวยปล้ำ WWE ยังเทียบไม่ติด ทว่าสิ่งหนึ่งที่พวกเขาจะต้องระวังตัวไว้ นั่นคือ มวยปล้ำในกีฬาโอลิมปิคจริงๆ จะมีแต่สไตล์กอดรัดล็อคทุ่ม แบบเกรโกรโรมัน กับ ฟรีสไตล์ หากคิดจะปล้ำแบบที่เคยปล้ำอยู่บ่อยๆ มีสิทธิ์ถูกปรับแพ้ได้ทุกเมื่อ (เว้นเสียแต่ พวกเขาต้องเสนอต่อโอลิมปิค ในการจัดแข่งขันมวยปล้ำโอลิมปิค"ยอดมนุษย์"ลงไปด้วย)

ยูจิโร่ บากิ พ่อลูกสุดแกร่งในปฐพี!!?

 


  ฟันดาบ
  นักดาบในการ์ตูนมีด้วยกันอยู่หลายคน เลยต้องมีการแบ่งประเภทเป็นชายกับหญิงด้วย โดยฝ่ายชายนั้น คนที่น่าจะกำชัยได้ ก็หนีไม่พ้น เคียว นัยน์ตายักษ์ จาก Samurai Deeper Kyo เพราะนอกจากจะสามารถเรียกเทพออกจากดาบ ช่วยในการโจมตีแล้ว พี่แกก็เป็นอีกคนที่เป็นพวกตายยากเหมือนกัน หากได้พลังมิตรภาพจากเพื่อนๆทีไร จากที่เคยล้มลง ก็กับลุกขึ้นมายืนได้อีกครั้ง และเอาชนะคู่ต่อสู้ได้เพียงไม่กี่เพลงดาบ ส่วนตัวเก็งที่คู่ควรนั้น ก็ประกอบด้วย โซโล จากวันพีซ ที่ถนัดในเพลงดาบ 3 ดาบ หรือ คันดะ จาก D.Gray-man ที่คอยใช้"มุเง็น"ในการกำราบคู่แข่ง ,กัซ จาก เบอร์เซิร์ค ที่มีดาบเล่มโต สามารถฟันและฟาดหัวคนจนน็อคได้ ,ฮิมุระ เคนชิน อดีตมือสังหารอันดับ 1 ของกลุ่มโจชู ฯลฯ อ้อ แล้วอย่าลืม ริคุโอะ จาก นูระหลานจอมภูต ด้วยล่ะ เพราะขานี้ มีดาบที่สามารถก๊อปปี้ความสามารถของลูกสมุนได้อีกด้วย
                                    ส่วนประเภทหญิงนั้น หากนึกเฉพาะคนที่ความสามารถเหนือมนุษย์จริงๆ ตัวเลือกก็คงจะมีแค่ ศิษย์ร่วมสำนักชินเมริว อย่าง โมโตโกะ (Love Hina) ซึรุโกะ (Love Hina) และ เซ็ตซึนะ (เนกิมะ) ซึ่งคนหลังนั้นดันมีปีกที่หลัง ทั้งยังใช้เวทได้อีก แต่ถ้าเอาแค่เพลงดาบจริงๆ ต้องบอกว่า สองคนแรกเหนือกว่ามากมาย ...ส่วนอีกคนที่น่ากลัวก็คือ เอลซ่า(แฟรี่เทล) นอกจากความสามารถดาบจะดีแล้ว แถมชุดเกราะของเธอยังเปลี่ยนได้หลายแบบ(ช่วยโกงได้อีก)ด้วย และคู่ต่อสู้ที่พอสมน้ำสมเนื้อมี ชานะ,เคลย์มอร์,เซเบอร์(Fate /Stay Night),ซันเตา(ตุลาการทมิฬ) ฯลฯ

  ป.ล.ในบรรดานักดาบ จริงๆอยากจะใส่พวกนี้ลงไปด้วย แต่ด้วยข้อจำกัดบางประการ ทำให้พวกเขาต้องถูกจับแยกออกไป นั่นคือ บรรดายมทูตจากเรื่องบลีช ซึ่งแต่ละคนก็ปล่อยดาบแบบขั้นต้นได้ แถมบางคนยังสามารถทำบังไคได้อีกด้วย ซึ่งดาบในสภาพบังไคก็จะมีพลังโจมตีมหาศาล (แต่ต้องแลกกับความเสียหายของสนามแข่งด้วย) .......ทว่าพวกเขาเป็นวิญญาณ ซึ่งมนุษย์ปกติส่วนใหญ่ยากที่จะสัมผัสพวกเขาได้ จึงต้องหาคู่ต่อสู้ที่เป็นวิญญาณด้วยกัน เพื่อไม่ให้เป็นการได้เปรียบเสียเปรียบกัน


  เบสบอล
  เพื่อความสะดวก ขอเรียกเป็นทีมเบสบอลที่เก่งที่สุดจะดีกว่า เพราะเทียบความเก่งนักเบสบอลแต่ละคนนั้นลำบากยิ่ง(ยิ่งผู้เขียนไม่ค่อยรู้เรื่องเบสบอลด้วยนี่สิ) ซึ่งในความเป็นจริง ที่ญี่ปุ่นมีการ์ตูนแนวเบสบอลหลากหลายเรื่อง แต่ที่บ้านเรารู้จักกันมีเพียง ผลงานของอ.อาดาจิ มิซึรุ อย่าง ทัช,H2 ฯลฯ รวมถึงเรื่องอื่นๆอย่าง Rookies,Major,Mr.Fullswing หากเอาแต่ละทีมมาแข่งเบสบอลกัน เชื่อได้เลยว่าทีมที่ชนะนั้นคงหนีไม่พ้น ทีมรวมดาวนักเบสบอลของอ.อาดาจิ แหงๆ เพราะลำพังผู้เล่นแต่ละคนในทีมนี้หน้าตาก็แยกลำบาก เล่นเอาฝั่งตรงข้ามงง กว่าจะวิ่งได้เบส คงได้เอ้าท์กันยกฝูง!!!!!


  ยิงธน
  ว่ากันตรงๆ กีฬาชนิดนี้ตัวละครที่เป็น"มิโกะ" น่าจะได้เปรียบ เพราะมีประสบการณ์ในการยิงธนูพอสมควร เช่น คิเคียว(อินุยาฉะ) นอกจากนี้ ตัวละครที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกัน อย่าง คาโงเมะ นั้น ก็มีฝีมือในการยิงธนูไม่แพ้ใคร อย่างไรซะ ก็ต้องมีคนที่เหนือกว่าพวกเธอเหล่านี้ นั่นคือ อิชิดะ อุริว หนุ่มควินซี่ที่ยังหลงเหลืออยู่จากบลีช แถมประสบการณ์ก็มีเยอะด้วย เพราะต้องคอยยิงธนูปราบฮอลโลว์อยู่บ่อยครั้ง (แถมลูกธนูก็เรียกใช้ได้ไม่มีวันหมดด้วย) รวมไปถึง เซย่า ในยามสวมชุดเกราะของไอโอลอส ซึ่งเขาเคยยิงธนูเข้าไปตรงหน้ากากของโปเซดอน หรือ จูเลี่ยน โซโล มาแล้ว (ว่ากันว่า เทพโปเซดอนโจมตีได้ยากมาก มีเพียงธนูที่เซย่ายิงไปนั้น ใช้ได้ผล ในหนที่ 3) ส่วนอีกคนที่น่าสนใจ ก็คือ เสี่ยวม่าน จากหงสาจอมราชันย์ ที่นอกจากจะยิงเกาทัณฑ์ได้แม่นยำแล้ว แถมยังสามารถใช้ขา หรือ อุปกรณ์อื่นๆมาปรับใช้ในยิงธนูอีกด้วย เสียแต่ว่า คณะผู้จัดการแข่งขันคงจะสับสนน่าดู หากเสี่ยวม่าน เข้าร่วมแข่งขันด้วย เพราะไม่รู้ว่าจะจัดให้เธอลงแข่งในประเภทชาย หรือ หญิง !!!!!

ระหว่างหนุ่มแว่น กับ หนุ่มอึด ใครจะยิงเข้าเป้ากว่ากัน!?

  ยิงปืน
  อันนี้ไม่ต้องคิดเลย (ไม่รู้จะเรียกว่าโกงดีหรือเปล่า) ยังไงซะต้องเป็น คอบร้า ด้วยไซโคกันที่สามารถยิงเข้าเป้าได้โดยที่ไม่ต้องเล็งยิงของเขานั้น ก็ยากที่จะมีคนมาทาบติด ส่วนคนอื่นๆที่น่าสนใจนั้นก็มี คุณลุงกอลโก้ 13 ที่มีประสบการณ์ในการเล็งหาเป้าสูง และยังคงทำติดต่อกันเป็นร้อยๆเล่มแล้ว ,Vash the Stampede จากTrigun ที่มีค่าหัวถึง$$60,000,000,000,หรือจะเป็นเจ้าหนูรีบอร์น ที่มีประสบการณ์ในการยิงเป้าได้แม่นยำ (โดยเฉพาะสึนะ),สองพี่น้องจากดาวเคโรน การูรุ - กิโรโระ ที่ยิงสะบั้นหั่นแหลกอย่างเมามันส์ หรือ ทัตซึมิยะ มานะ สาวผิวคล้ำจากเนกิมะ ที่ถนัดการยิงปืนได้ทั้งระยะใกล้-ไกล โดยไม่ปราณีเหยื่อ!!,รันจิ เวอร์ชั่นโหด จากดราก้อนบอล ก็เป็นอีกคนที่ชอบลั่นกระสุนเปลืองแบบไม่ไว้หน้าอีกเช่นกัน และ โนบิตะ ที่ดูเหมือนจะไม่เก่ง แต่พอเจอสถานการณ์คับขัน ก็ยิงปืนได้แม่นทุกทีสิน่า หรือไม่ก็ บอสเซน จาก Sket Dance ที่พอให้มาจับปืนก็น่าจะมีลุ้นเหรียญบ้างล่ะนะ (เพราะตอนแข่ง นักกีฬาเขาจะสวมแว่นตาด้วย ซึ่งแว่นตาเนี่ย ตัวเรียกพลังสมาธิของบอสเซนได้ดีเลยล่ะ)

 
Cobra VS Golgo 13  ยกน้ำหนัก
  หากไม่นับสองพ่อลูกฮันมะ รวมไปถึงซุปเปอร์แมน ก็เห็นจะมีโกคูจากดราก้อนบอลเนี่ยแหละ ที่น่าจะเรียกน้ำหนักได้เยอะ เพราะปกติเขาก็สวมชุดฝึกที่หนักกว่าคนอื่นๆอยู่แล้ว แถมยังชินกับสภาพแรงโน้มถ่วงระดับสูงมาแล้ว รวมถึงเขายังมีพลังซุปเปอร์ไซย่าช่วยในการยกลูกเหล็กหนักหลายกิโลกรัมได้ ส่วนอีกคนก็คือ ป๊อปอาย ที่ในยามปกติก็สามารถยกบ้านทั้งหลังด้วยแขนข้างเดียวมาแล้ว ถ้าได้กินผักโขมแล้วละก็ ไม่ว่าลูกเหล็กจะหนักแค่ไหนก็จิ๊บๆ ส่วนคู่แข่งที่น่ากลัว คงจะเป็นบรรดานักล่าอาหารสุดล่ำกล้ามโตจากโทริโกะ รวมถึง กาโอ หนุ่มร่างยักษ์จาก Eyeshield21

  ในส่วนของฝ่ายหญิง ก็ค่อนข้างสูสีกันระหว่าง อาราเล่ กับ คางุระ จากกินทามะ ถึงเธอทั้งคู่จะตัวเล็กประเปี๊ยก แต่แรงนั้นช่างมหาศาล รวมไปถึง คุณตำรวจสาวห้าว ซึจิโมโต้ นัตซึมิ จาก You Are Under Arrest (ตำรวจสาวจอมซ่า) ผู้ซึ่งเคยยกรถเก๋งทั้งคันมาแล้ว!!  ยิมนาสติก
  สุดท้ายมาลงเอยที่กีฬาประเภทนี้ หากเอารวมทุกอุปกรณ์ มนุษย์ยาง ลูฟี่ จาก วันพีซ,Mister Fantastic จาก Fantastic 4 และ คุณแม่ร่างยืดหยุ่น ElastiGirl จาก The Incredibles น่าจะได้เปรียบกว่าเพื่อน เพราะตัวอ่อน ยืดหยุ่นกว่าใครๆ ส่วนอีกฝ่ายที่น่าสนใจ เห็นทีจะเป็นบรรดาตัวละครจากโจโจ้!!! ไม่ใช่อะไรหรอก เห็นท่า"แอ่น"หลังของพวกพี่แกงามขนาดนี้ เล่นยิมนาสติคก็น่าจะได้คะแนนเยอะเหมือนกันน่า!!!

  ส่วนประเภทยิมนาสติกลีลา เห็นทีจะเป็นการแก่งแย่งชิงดีระหว่าง คุโน่ โคดะจิ กับ รันม่าร่างหญิง นอกจากจะถนัดทุกอุปกรณ์แล้ว การทรงตัวก็ดี ท่วงท่าก็งดงามอีกด้วย (เอาเข้าจริง เกรงว่า ทั้งสองจะเน้นฆ่าแกงกัน มากกว่าจะแข่งเป็นกีฬาซะอีกนะเนี่ย) อาจรวมถึง มากิเอะ จาก เนกิมะ ที่พกพาอาร์ติแฟ็คริบบิ้นพิเศษนำชัยชนะของตนเองมาด้วย (ซึ่งนั่นขึ้นกับทางผู้จัดว่าจะอนุญาติให้เธอใช้ได้หรือไม่)


  ตัวละครหลากหลายตัวต่างก็มีทักษะด้านกีฬา หรือด้านอื่นๆ ที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีมากน้อยแค่ไหน ก็มีผลต่อชัยชนะเช่นกัน แต่ในหมู่ของตัวการ์ตูนทั้งหมด จะมีอยู่คนนึง ที่ไม่ว่าจะแข่งขันชนิดกีฬาใด ดวงเฮงทุกที ก็เลยต้องขอขึ้นหิ้งเอาไว้ ห้ามใครมาแตะ ซึ่งตัวละครที่ว่านั้นก็คือ ลัคกี้ แมน!!!!..........ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าลัคกี้ ต่อให้ฝีมือห่วยแค่ไหน ก็สามารถเอาชนะได้ทุกคน (เผลอๆลงแข่งกีฬาอื่นๆ แล้วชนะทุกประเภท)


ขอบคุณ ข้อมูลบางส่วนจากนิตยสาร Let's ฉบับเดือน ส.ค.

kartoon-discovery.com
August 2008
August 2012

  

 

 
free hit counter javascript