Censorship อนิเม ....ช่วยให้เด็กอยู่ในกรอบ จริงหรือ!?
# ภาคเรื่องราวการเซ็นเซอร์อนิเมบันลือโลก

รวมรวมการเซ็นเซอร์สุดเพี้ยนในการ์ตูนที่ออกฉาย หรือ จำหน่ายในประเทศต่างๆ

- ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก Pantip,One Piece Wikia,Wikipedia,DannyChoo,Youtube รวมถึงแหล่งข้อมูลอื่นๆบนโลกอินเตอร์เน็ต

- ข้อมูลเพิ่มเติมจาก http://tvtropes.org,http://animationbeyond.blogspot.com/2007/04/cartoon-censorship-why-where-when-and.html

Japan

สำหรับอนิเมที่ออกฉายในญี่ปุ่นนั้น ใช่ว่าจะไม่มีการเซ็นเซอร์เลย ซึ่งบางเรื่องนั้นก็ได้มีการเซ็นเซอร์เพื่อความเหมาะสมกับช่วงเวลาที่ออกฉายอนิเมเรื่องนั้น (ถ้าไม่ใช่ช่วงดึก) เว้นเสียแต่ในกรณีที่อนิเมเรื่องนั้นๆ มีบางตอนที่มีเนื้อหาไม่สามารถจะออกฉายได้เลย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจการตัดสินใจออกฉายของสถานีโทรทัศน์ช่องนั้นๆ เช่นกัน โดยเคสที่ดังที่สุด คงหนีไม่พ้น School Day ตอนสุดท้าย ที่ไม่สามารถออกฉายได้ อันเนื่องจากเกิดคดีฆาตกรรมสะเทือนใจขึ้นในช่วงเวลานั้นพอดี ทางช่องทีวีเลยตัดสินใจเลือกเอาภาพเรือสำราญออกฉายทางทีวีแทน จนเป็นที่มาของวลี "Nice Boat"

ส่วนอนิเมญี่ปุ่นที่มีวิธีการเซ็นเซอร์แปลกๆ (แต่ไม่ขัดตา) เช่น Air Gear ที่มักจะมี อีกา บินมาบังเนื้อหนัง , กกน.ของสาวๆ , Beelzebub ที่มีการจัดทำในเวอร์ชั่นจัดจำหน่ายยังต่างประเทศโดยเฉพาะ จะมีการสวมผ้าอ้อมให้กับหนูเบลด้วย!!!!!

 

Arab World

สำหรับบทความนี้ จะขาดอนิเมญี่ปุ่นที่ออกฉายในโลกอาหรับไปไม่ได้เลย ซึ่งก็เป็นอย่างที่หลายคนทราบ คือ ชาวอาหรับค่อนข้างจะเคร่งครัดในศาสนาและวัฒนธรรมอิสลามของพวกเขาเป็นอย่างมาก ก็เลยทำให้การนำอนิเมออกฉายยังประเทศแถบภูมิภาคนี้ ค่อนข้างจะมีข้อจำกัดมากมาย ก็เลยต้องมีการเซ็นเซอร์ ตัดฉากออกไปพอสมควร(จริงๆต้องบอกว่าเยอะต่างหาก)ในอนิเมหลากเรื่อง โดยเฉพาะกับอนิเมที่ออกฉายทางช่อง Space Toon ช่องการ์ตูนทีวีที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในโลกอาหรับ เช่น มีการตัดฉากที่ตัวละครหญิงสวมกระโปรงสั้นเหนือเข่า หรือ ฉากกระโปรงเปิด, ตัดฉากตัวละครจูบกัน เท่านั้นไม่พอ ยังมีการเปลี่ยนแปลงประโยคคำพูดที่พยายามไม่ให้สื่อถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างหนุ่มสาว (โดยเฉพาะประโยคบอกรัก) อีกด้วย รวมถึง ตัวละครคนไหนที่กำลังเมาเหล้า (ซึ่งผิดธรรมเนียมของชาวมุสลิม) ก็ดันเปลี่ยนบทให้กลายเป็นพวกเขากำลังป่วย หรือ เหนื่อยล้า เป็นต้น (ขวดเหล้าโชว์อยู่ขนาดนั้น ใครล่ะจะไปเชื่อ!!?)

ขณะอนิเมอย่าง One Piece ที่ออกฉายในประเทศแถบนี้นั้น ก็ได้มีการดัดแปลงให้ตัวละครสาวในเรื่องแต่งกายมิดชิดยิ่งขึ้น ไม่โชว์เนื้อหนัง ร่องอกมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม การเซ็นเซอร์การ์ตูนญี่ปุ่นกับโลกอาหรับที่ดังที่สุดอีกเคสหนึ่ง ก็ไม่ได้มาจากอนิเม แต่มาจากฉบับการ์ตูน เมื่อชาวมุสลิมบางส่วนได้เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงฉากที่ปรากฏใน โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ โดยเฉพาะกับฉากมัสยิดถูกทำลาย รวมถึง มีการนำตัวหนังสือจากคัมภีร์อัลกุรอานมาประกอบฉาก ซึ่งทางสนพ.ชูเอย์ฉะ ต้นสังกัดของโจโจ้ ก็ยอมทำตามคำร้องขอด้วยการแก้ไขฉากเหล่านี้ออกไป ในโจโจ้ ฉบับตีพิมพ์ใหม่


China

จีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการเซ็นเซอร์อนิเมอย่างเข้มงวดโดยรัฐบาลสุดๆ ซึ่งอนิเมบางเรื่องที่มีฉากเซอร์วิส โป๊เปลือยนั้น จะถูกหมอกบังทันที (แถมเบลอทียังกะโดนลำแสงเลเซอร์จากหุ่นกันดั้มยังไงยังงั้น) หรือไม่ก็สั่งแบนไม่ให้เข้ามาฉายซะ (ส่วนใหญ่จะหนักไปทางอย่างหลังมากกว่า) และหากอนิเม หรือ การ์ตูนเรื่องไหนที่มีเนื้อหาส่อ Y นั้น ก็จะถูกแบนห้ามเข้าประเทศทันที

ขณะที่ Code Geass นั้น ถูกแบนในจีน อันเนื่องจากมีเนื้อหาสื่อถึงการปฏิวัติ ซึ่งถือเป็นภัยอันร้ายแรงในสายตาของ รบ.จีน รวมถึง ยังแบนตอนนึงของ The Simpsons เนื่องจากตอนดังกล่าวได้กล่าวล้อเลียนเสียดสีประธาน เหมา เจ๋อตุง เช่นเดียวกับการ์ตูน Death Note ที่ถูกทางการจีนแบนอันเนื่องจากพวกเขามองว่า เรื่องนี้ได้ส่งเสริมพฤติกรรมก้าวร้าวต่อเด็กและเยาวชน จนถูกสั่งเก็บหนังสือกันไปเลย (ซึ่งแท้จริงแล้ว ไม่มีค่ายไหนในจีนที่ได้ลิขสิทธิ์ของ Death Note ไปจัดจำหน่ายอย่างถูกต้องเลย)

Europe

Finland - หากพูดถึงการเซ็นเซอร์การ์ตูนในประเทศนี้แล้ว เชื่อว่าบางส่วนคงจะนึกถึง Donald Duck ที่มีข่าวว่าถูกแบนเพราะว่ามันไม่ได้สวมกางเกง!!!! และกลายเป็น Fact ที่มีคนพูดต่อๆกันมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงดังกล่าวก็ได้มีการแจ้งแถลงไขในภายหลังว่า แท้จริงแล้ว Donald Duck ไม่ได้ถูกแบนเพราะไม่ได้สวมกางเกง แต่เป็นเพราะนักการเมืองชาวฟินแลนด์ผู้หนึ่งเป็นคนขอร้องทางกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์ ให้หยุดใช้งบประมาณของเมืองในการจัดซื้อการ์ตูน Donald Duck (หรือ Aku Ankka ในภาษาฟินนิช) ให้กับศูนย์เยาวชน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำไปในตัวด้วย อย่างไรก็ตาม นักการเมืองผู้นั้นก็ถูกฝ่ายค้านประนามหาว่าเป็นคนแบน Donald Duck จนเป็นที่เลื่องลือจนถึงปัจจุบัน

France - ที่ฝรั่งเศสมีการแบนคินนิคุแมน โดยเฉพาะกับตอนที่ตัวละคร บร๊อคเคน จูเนียร์ ปรากฏตัว (มีเครื่องหมายสวัสดิกะ ที่สื่อถึงพรรคนาซี )

Russia - แบนการ์ตูน อนิเมที่มีเนื้อหารุนแรง เช่น Happy Tree Friends ถูกสั่งห้ามฉายในประเทศนี้ เนื่องจากส่งเสริมความรุนแรง และ ก้าวร้าวทางจิตใจ

Spain - Mazinger Z เคยถูกแบนพักหนึ่ง เนื่องจากมีเนื้อหารุนแรง

Ukrain - The Simpsons ถูกแบนไม่ให้ฉายในยูเครน


USA

หากจะบอกว่าอนิเมที่ฉายในไทยเซ็นกันหนักแล้ว ที่สหรัฐก็เซ็นได้เยอะไม่แพ้กัน แต่ต่างกันตรงที่ พี่ท่านเล่นตัดฉาก ไม่ก็เปลี่ยนสิ่งของกันเลย เริ่มจาก One Piece ที่ออกฉายในอเมริกา โดย 4Kids นั้น ก็ขึ้นชื่อลือชาจากบรรดาคออนิเม ในแง่ของการเซ็นเซอร์ที่พยายามจะทำให้คลีนต่อผู้ชมวัยเด็กสุดๆ แต่พวกเขาเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบนจอทีวี มากกว่าจะเน้นปล่อยหมอก ป้ายยาหม่องซะอีก เช่น เปลี่ยนจากอาวุธปืนไปเป็นค้อน , เปลี่ยนบุหรี่ของซันจิไปเป็นอมยิ้มแทน เป็นต้น เท่านั้นไม่พอ พวกเขายังใส่ใจป้องกันการเหยียดผิวอย่างเต็มที่ ด้วยการเปลี่ยนสีผิวตัวละครกันซะงั้น

 

และที่สำคัญที่สุด 4Kids ก็ยังคงรักษาความเป็นอเมริกันจ๋า ด้วยการปรับเปลี่ยนรายละเอียดเพื่อเข้ากับวัฒนธรรมอเมริกันสุดๆ (ทั้งๆที่ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนซักนิด) เช่น ในอนิเมโปเกม่อนตอนหนึ่ง 4Kids ได้เปลี่ยนจากข้าวปั้น ไปเป็นแซนวิซ ซะเลย ถึงแม้ว่าวิธีการเซ็นเซอร์ของ 4Kids จะออกมาอย่างเนียนสุดยอด แต่ก็ถูกบรรดาคออนิเมฝรั่งบ่นกันขรมเยอะไปเหมือนกัน

อย่างไรก็ตามในอนิเม Blue Dragon ที่ฉายทางช่อง Cartoon Network ในอเมริกา ก็ได้มีการลบร่องหน้าอก , เปลี่ยนกกน.ผู้หญิง ไปเป็นอย่างอื่นแทน เพื่อไม่ให้เด็กอเมริกันได้ใจแตกไปกว่านี้ รวมไปถึงมีการตัดฉากเซอร์วิสเปิดกระโปรง เปลื้องผ้าในอนิเมบางเรื่องด้วย

ดราก้อนบอล มีการเซ็นเซอร์ตัวละครที่กำลังเปลื้องผ้า ด้วยการดัดแปลงให้มีการสวมกางเกง ไม่ก็มีดอกไม้มาบังน้องชายในขณะที่ตัวละครกำลังนอนแอ้งแม้งอยู่ !! และในเวอร์ชั่นที่จัดทำโดย Nicktoon นั้น มีการลบเลือดของตัวละครให้น้อยลง หรือ ไม่มีเลย

 

รวมถึงยังมีการตัดฉากการต่อยตีกันโดยลบตัวละครให้เหลือเพียงภาพกราฟิคแสดงการปะทะกันซะงั้น!! (ดูได้จากภาพช่องเล็ก ที่มาเปรียบเทียบกับต้นฉบับ)

Tokyo Mew Mew มีการตัดฉากไม่ให้เด็กๆได้เห็นโครงกระดูกของตัวละคร ในขณะที่ตัวละครกำลังถูกศัตรูช็อตไฟฟ้าอยู่


Thailand

มาถึงการเซ็นเซอร์อนิเมที่ออกฉายในประเทศไทย ซึ่งก็มีอยู่ด้วยกันหลายเคส และแต่ละเคสนั้นก็ทำเอาหลายคนถึงกับบ่นขรม เซ็งเป็ดกันจนถึงทุกวันนี้ และจุดเริ่มต้นของการเซ็นเซอร์แปลกประหลาดนั้น ก็มาจากการที่บรรดาผู้ใหญ่บ้านเมืองเคร่งครัดศีลธรรมเกินความพอดี รวมถึง การพยายามการจัดเรตติ้งรายการทีวีที่แต่ละช่องต่างก็มีมาตรฐานในการจัดเรตติ้งที่ไม่เหมือนกันอีก ซึ่งบางช่องก็มีมาตรฐานคิดเล็กคิดน้อยกลัวเด็กๆจะกลายเป็นคนไม่ดีซะจนทำให้เกิดเคสประหลาดๆ เป็นที่เลื่องลือ ชนิด Thailand Only ไม่มีที่ไหนเค้าทำกัน อาทิ :

- One Piece ที่เคยออกฉายทางช่อง TITV (Thai PBS ปัจจุบัน) มีการป้ายจุดขาวที่บุหรี่ของซันจิ พร้อมคำเตือน บุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการเบลอเสื้อบิกินี่สายเดี่ยวของนามิ ด้วย จนเว็บ Dannychoo นำภาพการเซ็นเซอร์นี้ไปเผยแพร่ให้ชาวโลกได้ฮาขำๆกันไป เท่านั้นยังไม่พอ การ์ตูนที่เคยฉายทางช่อง TITV ก็ยังมีการทำโมเสคตรงเลือดด้วย !!!

- ฉาก ชิซูกะ อาบน้ำ ถูกเบลอใน VCD โดราเอมอน ชุด อาณาจักรเหนือเมฆ แม้ว่าทางต้นสังกัดลิขสิทธิ์ของโดราเอมอนพยายามจะอุทธรณ์ แต่ก็ไม่เป็นผล และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ทำให้ มีการปล่อยหมอกเบลอบนฉากชิซูกะอาบน้ำ ในเวอร์ชั่นที่ฉายทางฟรีทีวีด้วย

- เนื่องจากในสังคมไทยถือว่าการเหยียบหัว ใช้เท้า เป็นการแสดงพฤติกรรมที่ไม่สุภาพ และ ไม่เคารพผู้อื่น จึงทำให้เกิดการเบลอรองเท้าซูเนโอะ (โดราเอมอน) , เท้าของนัตสึ (Fairy Tail) โทษฐานที่พวกเขาเอาเท้ามาแตะสัมผัสจอทีวี!!!.... ทั้งที่ไม่มีอะไรเลยแท้ๆ....... นอกจากนี้ หลังๆยังมีการเบลอฉากที่บรรดาตัวละครที่แสดงพฤติกรรมเหยียบหัวคนอื่นในขณะต่อสู้ด้วย

- สาวๆทรงโตใน Fairy Tail ต่างถูกป้ายยาหม่องพร้อมๆกัน ทั้งๆที่พวกเธอเหล่านี้สวมใส่เสื้อผ้า!!!! เท่านั้นไม่พอ ไม่ว่าจะเป็นอนิเมเรื่องใด หากสาวๆคนไหนสวมใส่ชุดว่ายน้ำ หรือ ชุดชั้นใน ก็จะถูกเบลอทันที ไม่สนว่าจะเป็นการ์ตูนเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ก็ตาม และที่สำคัญถึงจะปล่อยเบลอ โมเสกยังไง ทำให้คนดูพลอยคิดลึกว่า พวกเธอดันโป๊จริงซะนี่ (อย่างที่บอก พวกเธอเหล่านั้นสวมเสื้อผ้า ย้ำสวมเสื้อฟ้า!!!)

 

-มีการเบลออาวุธดาบ ปืน และ ของมีคมที่จ่อร่างกายของฝ่ายตรงข้าม เท่านั้นไม่พอ ขนาดฉากคนต่อยตีกันยังเซ็นเซอร์เลย!!!!! (แบบนี้คงไม่ได้ดูคนต่อสู้กันในทีวีแล้วล่ะนะ)

- เบลอโมเสกเครื่องดื่มแอลกอฮอล ฉากสูบบุหรี่ ในอนิเม ทั้งๆที่ฉากเหล่านี้ปรากฏบนจอแค่ไม่กี่นาที!!! แต่ก็อย่างว่า ที่ต้องเซ็นฯ ก็เพื่อต้องการสนองนโยบายของรัฐบาล ที่ไม่ต้องการให้เห็นสิ่งเสพย์ติด ของมึนเมา ปรากฏบนหน้าจอทีวี ....แต่เอาเข้าจริง คนดูก็ไม่ได้สนใจมุ่งเน้นสิ่งเหล่านี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว (ยกเว้นใน VCD DVD บางเรื่องจะไม่มีการเบลอ แต่จะขึ้นข้อความเตือนแทน)

-และเคสที่ฮือฮาที่สุด และ Fail สุดๆ คือการเบลอหน้าอกของโกฮัง ขณะที่กำลังกลายร่างเป็นลิงยักษ์ ใน Dragonball Kai !!!!!!!!!!

 

........และจากเคสที่เกิดขึ้นในบ้านเรา แม้บรรดาผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องต่างพยายามปิดกั้นฉากเหล่านี้ในอนิเม เพื่อให้เด็กๆประพฤติตัวอย่างขาวสะอาดนั้น กลับกลายเป็นการทำลายอรรถรสการรับชมอนิเมของคนดูไปซะได้ ทำให้หลายฝ่ายเลือกที่จะหนุนแผ่น VCD DVD ลิขสิทธิ์ มาดูแทน ดีกว่าจะมาเสียอารมณ์กับฟรีทีวี.....และจากการที่เอาแต่เซนเซอร์ฉากในอนิเมอย่างพร่ำเพรื่อ คิดแทนคนดูอยู่อย่างนี้ ก็ทำให้คออนิเมบ้านเราส่วนใหญ่ เห็นพ้องต้องกันว่า "ถ้าเกรงกลัวมากนัก ก็อย่าเอาอนิเมมาฉายเลยเสียดีกว่า !!!!!!.....แต่คิดในแง่ดี การที่พวกเขาทำแบบนี้ ก็ช่วยให้หลายคนประหยัดค่าไฟช่วงเช้าเสาร์-อาทิตย์ ด้วยการหันไปทำกิจกรรมที่มีประโยชน์มากกว่ามานั่งดูทีวีที่มีแต่ของเบลอๆเต็มจอ!! และดีไม่ดี ยังทำให้บรรดาค่ายอนิเมลิขสิทธิ์บ้านเราต่างก็มีรายได้จากการจำหน่าย VCD DVD อนิเมมากขึ้น เพราะต้องการจะรับชมอนิเมที่มีการเซ็นเซอร์น้อยกว่าฟรีทีวีนั่นเอง !!!!!!!"

>>> บทวิจารณ์ ONLY <<<


kartoon-discovery.com
Mar 2012


 
free hit counter javascript