Censorship อนิเม ....ช่วยให้เด็กอยู่ในกรอบ จริงหรือ!?
# ภาคบทวิจารณ์ Only

*บทความนี้จะเน้นพูดถึงการเซ็นเซอร์บนอนิเมทีวีเท่านั้น

บทความที่เรานำเสนอขึ้น อันเนื่องมาจากประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นในหมู่คออนิเมบ้านเรา หลังที่ได้เห็นการ์ตูนที่ออกฉายทางฟรีทีวี ชักมีสภาพเป็นทีวีจอเบลอมากขึ้นในทุกๆวัน โดยเฉพาะกับกรณีที่เกิดขึ้นกับ "หน้าอกโกฮัง" , "ชุดว่ายน้ำเซเลอร์มูน" นั้น ทำให้คออนิเมบางส่วนถึงคราวเหลืออด พร้อมกับต่อว่ากองเซ็นเซอร์ของฟรีทีวีช่องดังกล่าวต่างๆนานา (ถึงกระนั้น ก็ยังมีหลายฝ่ายที่เหมารวมด่ากบว.ด้วย ทั้งๆที่ กบว. นั้น เขายุบทีมกันไปตั้งนานแล้ว มีแต่เจ้าหน้าที่ของแต่ละช่องนั้น รับหน้าที่ดูแลการเซ็นเซอร์เอาเอง)

Censorship วัฒนธรรมการเซ็นเซอร์ ก็อยู่คู่กับการออกฉายรายการทางทีวีมาอย่างยาวนาน ซึ่งเหตุผลที่ต้องมีการเซ็นเซอร์นั้น ก็เนื่องมาจากความแตกต่างกันทางด้านวัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนา รวมไปถึงเรื่องของการเมืองของกลุ่มคนแต่ละท้องถิ่นบนพื้นโลก ซึ่งพอจะนำรายการทีวีออกฉายไปยังต่างถิ่น ก็เลยต้องมีการเซ็นเซอร์พิจารณากลั่นกรองรายละเอียดเนื้อหาของรายการทีวีในระดับหนึ่งให้มีความเหมาะสมเพียงพอที่จะสามารถออกฉายทางทีวีได้ อีกทั้งการเซ็นเซอร์ก็มีอีกจุดประสงค์หนึ่ง ในการกลั่นกรองฉากที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ชมบางกลุ่ม โดยเฉพาะ กับ เด็กและเยาวชน ไม่ให้ซึมซับกับสิ่งที่ไม่เหมาะสม และ ความรุนแรงที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอทีวี อาทิ การดื่มเหล้า การสูบบุหรี่ ฉากโป๊เปลือย หรือจะเป็นฉากของมีคม อาวุธปืนมาจ่อหัว หรือ ยิงฟันแทงฝ่ายตรงข้าม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม จากความหวังดีของกลุ่มผู้หลักผู้ใหญ่ ที่พยายามจะเซ็นเซอร์ เพื่อรักษาศีลธรรมอันดีงามของกลุ่มเยาวชนนั้น ก็กลับกลายเป็นดาบสองคม ที่ทำเอาคนดูกลุ่มที่โตกว่า รู้สึกไม่พอใจ ที่การเซ็นเซอร์นั้น ได้ทำลายอรรถรสในการรับชมรายการทีวีไปซะได้ อีกทั้งจากการเซ็นเซอร์ที่ดูบ้าๆบอๆหนักข้อมากขึ้น จนกลายเป็นการ"เซ็นเว่อร์" ในบ้านเรานั้น ก็ทำให้หลายคนเริ่มสงสัย กังขากับทีมงานเซ็นเซอร์ว่า จะปิดกันอะไรกันถึงขนาดนั้น ถึงจะปิดกั้นอะไรไป ก็ไม่ช่วยให้เด็กๆลดพฤติกรรมความรุนแรงได้เลยซักนิด ซ้ำยังจะประพฤติตัวเหลวแหลกมากขึ้น แถมการที่เอาแต่เซ็นเซอร์ที่เอาแต่ปิดบังสิ่งนู่นนี่มากขึ้นนั้น กลับทำให้คนดูมีความรู้สึกอยากรู้อยากเห็นในสิ่งที่พวกเขาพยายามจะปิดบังเสียมากกว่า ยิ่งการเซ็นเซอร์บางอย่าง (โดยเฉพาะกับฉากชุดว่ายน้ำ) กลับทำให้คนดูรู้สึกคิดลึกยิ่งกว่าเดิม เผลอๆบางคนคิดว่า ตัวละครเหล่านี้กำลังแก้ผ้า ทั้งๆที่สวมชุดแต่งกายอยู่!!!!! ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า หลายคนที่รับชมรายการทีวีนั้น ก็เพื่อซึบซับความบันเทิง ความสนุนสนานของเนื้อหาเป็นหลัก มากกว่าที่จะมามัวนั่งจ้อง "อวบๆอึ๋มๆ" "เหล้า" หรือ "บุหรี่" กันหน้าจอทีวีซะอีก

>>> ตัวอย่างการเซ็นอนิเมแบบเพี้ยนจากหลากหลายมุมโลก!!!!! <<<

 

พฤติกรรมของเด็กแต่ละคน จะดีจะเลวนั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่เพียงเฉพาะอิทธิพลจากสื่อทีวีเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้น มาจากการอบรมเลี้ยงดูของบรรดาผู้ปกครองเป็นหลัก โดยสังคมปัจจุบัน เป็นสังคมที่เร่งรีบ มีการแข่งขันกันสูง พ่อแม่ผู้ปกครองจึงไม่มีเวลาเลี้ยงดูบุตรหลานมากเท่าแต่ก่อน ทำให้เด็กๆขาดที่พึ่งในจุดนี้ เลยต้องไปพึ่งกับสิ่งอื่น เช่น เพื่อนฝูง แม้กระทั่ง สื่อทีวี หรือ อินเตอร์เน็ตแทน ซึ่งหากเด็กคนไหนแยกแยะเป็นก็ดีไป หากเด็กคนไหนแยกแยะไม่เป็น กลับสร้างปัญหามากขึ้น อันนี้แหละเรื่องใหญ่ และพอเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจขึ้นจากเงื้อมมือของกลุ่มเด็กมีปัญหาทีไร บรรดาผู้ปกครองเหล่านั้น มักไม่ค่อยยอมโทษตัวเองที่ดูแลบุตรหลานไม่ดีพอ แต่กลับไปโทษสื่อก่อนเป็นอันดับแรก....และโดยเฉพาะกับสื่ออนิเม การ์ตูน เกมคอมพิวเตอร์ นั้น กลายเป็นสื่ออันดับต้นๆที่ถูกโบ้ยความผิดว่า เป็นต้นเหตุที่ทำให้บุตรหลานของพวกเขามีนิสัยก้าวร้าว รุนแรง และสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ก็นำมาสู่การเซ็นเซอร์ในรายการทีวีที่เริ่มหนักข้อขึ้นในบ้านเรา

การเซ็นเซอร์ที่ปรากฏในรายการทีวีในบ้านเรา โดยเฉพาะกับ การ์ตูน อนิเม ที่ออกฉายทางทีวี ที่นับวันเริ่มมีปัญหา และ ทำเอาคนดูบางกลุ่มถึงกับเอามือก่ายหน้าผาก ปวดตับไปตามๆกันนั้น หากจะว่าถึงสาเหตุ ก็มาจากการที่บรรดาผู้ปกครองส่วนใหญ่ ยังคงมองว่า การ์ตูน อนิเม นั้น คือสื่อสำหรับเด็กๆอยู่ ทั้งๆที่ อนิเมในยุคปัจจุบันนี้ จะเน้นเจาะจงไปที่กลุ่มผู้ชมวัยรุ่น หรือ ผู้ใหญ่ มากขึ้น กอปรกับ การจัดเรตติ้งรายการทีวี และ การจัดสรรเวลาการออกฉายรายการทีวีที่ไม่ค่อยมีมาตรฐานแน่ชัดอีก ยิ่งไปกันใหญ่ พอนำอนิเมวัยรุ่นไปฉายให้กลุ่มเด็กๆดู มันก็เกิดปัญหาในแง่ของความเหมาะสม จนเกิดการปล่อยหมอก ป้ายยาหม่องจำนวนมาก (ดั่งกรณี Fairy Tail ที่ออกฉายทางฟรีทีวี) ซึ่งพอได้เห็นอนิเมที่มีแต่การเซ็นเซอร์เต็มหน้าจอนั้น ก็ทำให้พวกเขารู้สึกเสียอรรถรสในการรับชมโดยปริยาย กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่พวกเขาทำไปนั้น แทนที่จะเป็นการทำเพื่อความหวังดีแก่กลุ่มคนดูวัยเยาว์ แต่กลับจะกลายเป็นการประจานถึงสติปัญญาตัวเองของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่ได้กระทำการเซ็นเซอร์อย่างไม่ Make Sense เกินความพอดี ราวกับว่ากำลังดูถูกคนดูกลุ่มอื่นๆแบบสุดๆ อีกทั้งพวกเขายังจะถูกกลุ่มคนดูบางส่วนค่อนคอดว่า พวกเขากำลังดูฉาก(ที่พวกเขามองว่า)ไม่เหมาะสมเหล่านี้ แล้วรู้สึกเกิดอารมณ์ มากกว่า พวกคนดูเด็กๆเสียอีก!!!!.....ทำให้เกิดการเรียกร้องมาตรฐานจากกลุ่มคนดูอยู่บ่อยๆอย่างต่อเนื่องว่า ทีชุดว่ายน้ำ ฉากต่อสู้ ความรุนแรง ในอนิเมยังเซ็นเซอร์กันซะขนาดนี้ แต่เหตุไฉน ภาพดารานุ่งน้อยห่มน้อยบนนิตยสาร ,ฉากเลิฟซีน ฉากรุนแรงในละคร ภาพยนตร์ ถึงไม่ยอมเซ็นเซอร์กันบ้างล่ะ!?

.....หากคิดในอีกมุมมองหนึ่ง ทีมงานที่รับหน้าเซ็นเซอร์โดยตรง ใจจริงก็ไม่อยากทำแบบนี้หรอก แต่ที่ต้องทำไปนั้น ก็เพราะต้องการจะปกป้องตัวเอง(ช่องทีวี)จากการถูกบรรดาผู้ปกครองต่อว่า และอีกอย่างมันเป็นงานของพวกเขาด้วย ทว่ายิ่งทำไป พวกเขาก็ยังถูกด่าเหมือนเดิม นั่นก็เพราะว่า พวกเขาต้องคอยมานั่งเซ็นเซอร์ตามคำสั่งของคนบางกลุ่มที่แยกแยะอะไรไม่เป็น ชอบเหมารวมมากกว่า ...ก็เลยเกิดปรากฏการณ์ความเซ็งเป็ดบนหน้าจอทีวีของเหล่าคนดูจนถึงทุกวันนี้

กล่าวโดยสรุปคือ การเซ็นเซอร์ในอนิเม หรือ รายการทีวีนั้น โดยรวม ก็ไม่ช่วยให้เด็กๆได้อยู่ในกรอบศีลธรรมดีงามได้มากนัก อันเนื่องมาจากมีปัจจัยอะไรหลายอย่างเข้าแทรก และสิ่งสำคัญที่จะทำให้การรับสื่อของเด็กๆมีประสิทธิภาพสูงที่สุดนั้น ก็คือการดูแลเอาใจใส่ของบรรดาผู้ปกครอง ที่ควรจะสั่งสอนชี้นำให้เด็กๆได้รับรู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร หากมีเวลาว่าง ก็ควรจะดูทีวีกับบุตรหลานท่านด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กๆได้เรียนรู้ผ่านจอทีวีคนเดียว อีกอย่าง สำหรับฝั่งผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเมืองผู้หวังดีที่ไม่อยากให้เด็กๆได้ซึมซับกับความเสื่อมศีลธรรมมากขึ้นนั้น ก็ควรจะกำหนดมาตรฐานเรื่องเรตติ้งทีวี หรือ การเซ็นเซอร์ฉากต่างๆให้มีมาตรฐานที่เหมาะสมทัดเทียม Make Sense กันทุกฝ่ายด้วย ไม่ใช่ว่า รายการนึงเซ็นคนแต่งกายวาบหวิว แต่อีกรายการนึงกลับไม่เซ็นซะงั้น แล้วจะเรียกร้องหามาตรฐานกันได้ที่ไหนอีก!!!! อ้อ!! แล้วก็ก่อนจะพิจารณาเซ็นเซอร์ฉากนั้นๆน่ะ ก็ลองถามคนดูกลุ่มต่างๆบ้าง ก็น่าจะดีนะครับท่าน!!!!! อย่าเอาแต่คิดเองเออเอง เอามาตรฐานของกรูเป็นหลักอย่างเดียว!!!!!!!!!!! และถ้าหากการปัญหาดังกล่าว ไม่ได้รับการแก้ไขที่ดีพอ เชื่อว่า แฟนๆการ์ตูน คงจะออกมาบ่น หรือ ทำคลิปตัดพ้อการเซ็นเซอร์นี้ ออกมาอย่างไม่รู้จักจบสิ้น !!!!!

คลิป We Got Censor โดย Aken01


kartoon-discovery.com
Mar 2012


 
free hit counter javascript