รวมเด็ดสารพัด"การ์ตูนรวมเหล่าภูตผี"

 

  แน่นอนว่าในวันที่ 31 ต.ค.ทุกปีตามปฏิทินชาวตะวันตกนั้น จะต้องมีบรรดาผีตระกูลต่างๆออกมาเดินกันให้ว่อน ส่วนคนนั้นก็อยากร่วมสนุกด้วย ด้วยการปลอมเป็นผี เที่ยวไปเคาะประตูบ้านอื่นๆ พร้อมกับ พูด "Trick or Treat" (จะให้ถูกหลอก หรือ จะเลี้ยงแจกขนม) แต่เอาเข้าจริง วันนั้นก็เป็นวันที่เด็กฝรั่งโกยขนมหวานกันเพียบ ส่วนคนให้ก็ได้ส่วนบุญเช่นกัน (คือ เชื่อว่า ยิ่งผู้ให้ แจกขนมแก่ผี(ปลอม)มากเท่าไร วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็ได้รับผลบุญ ทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์ได้มากเท่านั้น).......และ นอกจากเทศกาลนี้จะนิยมกันในชาวตะวันตกแล้ว เทศกาลนี้ชาวตะวันออกก็เริ่มเห่อกันตาม ไม่เว้นแม้กระทั่งบ้านเรา (ซึ่งบ้านเรานั้นเข้าทำนองว่า สนุกได้ทุกเทศกาล แม้ว่าเทศกาลนั้นจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเราก็ตามที)

  เนื่องด้วยโอกาสอันดีที่เป็นช่วงของการปล่อยผี วิญญาณ ก็เลยจะมาพูดถึงการ์ตูนรวมเหล่าผีหลากชนิด มีทั้งหลอนบ้าง น่ากลัวบ้าง น่ารักบ้าง แถมมาจาก 3 สัญชาติหลักๆด้วย ซึ่งการรวมตัวของพวกเขานั้นก็ช่วยเสริมความตื่นเต้นปนหลอนของเรื่องไปในตัว (สังเกตว่าการ์ตูนที่มีผีรวมอยู่เยอะนั้น ส่วนใหญ่พวกเหล่าผีจะมาเป็นเหยื่อสังเวยให้กับกลุ่มคนผู้มีหน้าที่กำจัดผีแทบทั้งนั้น)

  Gegege no Kitaro
  ประเดิมกันด้วยเรื่องนี้ เป็นการ์ตูนผีเก่าแก่สุดคลาสสิคของ อ.ชิเงรุ มิซึกิ ปัจจุบันที่ญี่ปุ่นยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ ซึ่งคิทาโร่ เจ้าเด็กอสูร ต้องคอยปราบปรามเหล่าผีปีศาจที่มักสร้างเรื่องเดือดร้อนแก่มนุษย์ แต่ไม่ใช่ว่าพวกผีจะเลวไปซะหมดทุกตัว อย่างน้อยคิทาโร่ก็มีเพื่อนๆผีปีศาจ คอยให้กำลังใจอยู่เสอ ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อลูกตา,เจ้าหนูผี,ผีแมว,แม่มดทราย,ตาแก่ขี้แย ฯลฯ

  ผีน้อยคิวทาโร่
  ผลงานรวมฮิตเหล่าผีของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ที่พวกเขาแต่ละตัวนั้นไม่น่ากลัวเลย แต่เน้นฮา น่ารักมากกว่า กับเรื่องราวการใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยของคิวทาโร่ กับหนุ่มน้อยชาวโลกนามโชตะ และผองเพื่อนมนุษย์ นอกจากนี้เขาก็ยังคงคบค้าสมาคมกับพวกผีด้วยกันเอง ไม่ว่าจะเป็น โยโกะ แฟนสาว,โดร็อปป้า คู่ปรับตลอดกาล,โอจิโร่ น้องชายของเขา ฯลฯ

  มืออสูรล่าปีศาจ
  เป็นอีกเรื่องที่ค่อนข้างดังในบ้านเราเหมือนกัน กับความพยายามในการกำราบปีศาจของคุณครู "นูเบ" นุเอโนะ เมสึเกะ เพื่อไม่ให้เหล่าผีปีศาจมาทำอะไรนักเรียนของเขาอีก เขาจะใช้"มืออสูร"ในการดูดปีศาจที่สิงประจำในรร.ประถมโดโมริ ลงไป นอกจากนี้ คนรอบตัวของนูเบ ยังมีผีออกมาเนียนเป็นมนุษย์ด้วย เช่น เจ้าหญิงหิมะ ยูคิเมะ แฟน(และภรรยา)ของนูเบ, มิกิ ลูกศิษย์ของเขาที่เป็นผีคอยาว เป็นต้น

  บลีช
  ถึงแม้ธีมเรื่องจะเน้นต่อสู้มากกว่า แต่ยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนสารพัดเหล่าผีเหมือนกัน ลำพังแค่สิ่งมีชีวิตวิญญาณที่ปรากฏในเรื่องยังแบ่งออกเป็นหลายประเภทแล้ว เช่น วิญญาณธรรมดา,วิญญาณดัดแปลง,ยมทูต,ฮอลโลว์,อารันคาร์,เบ้าท์(เฉพาะในอนิเม),แบล้งค์(เฉพาะในมูฟวี่ 1) ซึ่งยมทูตนั้น ก็เป็นสิ่งมีชีวิตวิญญาณที่มีบทบาทมากที่สุดในเรื่องนี้ มีหน้าที่คอยปราบปรามเหล่าวิญญาณร้ายไม่ให้มาทำอะไรมนุษย์โลก รวมถึง ส่งวิญญาณธรรมดาบนมนุษย์โลกไปยังโซลโซไซตี้

  ดีเกรย์แมน
  อันนี้แน่นอนว่าต้องอยู่ในลิสต์นี้ ทุกวันนี้ พวกอเลน และเหล่าเอ็กซ์โซซิส ยังคงปราบปราม "อาคุม่า" สิ่งมีชีวิตที่เค้าท์พันปีเป็นผู้สร้าง เปรียบได้กับอาวุธอานุภาพอันร้ายแรงที่คอยสร้างความหวาดกลัวแก่มวลมนุษย์ อาคุม่ามีรูปร่างเป็นภูติผีวิญญาณร้ายในรูปแบบต่างๆ แถมยังแบ่งได้หลายลำดับชั้นอีกด้วย(ลำดับขั้นมากเท่าไหร่ มันจะยิ่งแกร่งขึ้น) ...ไม่ต้องเป็นห่วง พวกเอ็กซ์โซซิส จะมี "อินโนเซ็นต์" ศาสตราคอยกำราบอาคุม่าที่มียั๊วเยี๊ยะเต็มไปหมด

  Nurarihyon no Mago
  "นูระ หลานจอมภูต" น้องใหม่ล่าสุดในบูม ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นหลานจอมภูต แม้ว่ามองจากภายนอก นูระ ริคุโอะ คือ หนุ่มน้อยสวมแว่นท่าทางใสๆไร้เดียงสา แท้จริงแล้วเขาสืบเชื้อสาย"จอมภูต" ราชาแห่งภูตผีทั้งมวล ซึ่งก็คือ คุณปู่ของเขานั่นเอง และเมื่อสถานการณ์คับขัน นูระ จะแปลงเป็นปีศาจหนุ่มรูปหล่อผมยาว คอยแก้ไขสถานการณ์ให้คลี่คลาย โดยมีเหล่าสหายภูตในคอนโทรลของเขานับร้อยตน คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เรื่องนี้ภูตผีเต็มยั๊วเยี๊ยไปหมด เล่นเอาตาลายไปเหมือนกัน สำหรับหลานจอมภูต นูระ

 

  ชาแมนคิง
  หากขาดเรื่องนี้ไป หลายคนคงไม่รู้จักการ"ปาหมอน"ในตำนานอย่างแน่นอน กับการต่อสู้ของเหล่าคนผู้มองเห็นวิญญาณที่เรียกตนเองว่า ชาแมน พวกเขาจะต้องต่อสู้กันเพื่อชิงความเป็นหนึ่งใน ชาแมนไฟท์ (ที่ยังไม่ได้บทสรุปอะไรเล้ย!!) แต่ละคนก็จะใช้ความสามารถในการหลอมวิญญาณคู่หู รวมกับอาวุธคู่ใจ หรือที่เรารู้จักกันคือ โอเวอร์โซล นั่นเอง ในส่วนของวิญญาณในเรื่องนี้ ก็มีรูปร่างตั้งแต่สัตว์ ปีศาจ ยันหุ่นรบกันดั้ม!!?

  ล่าอสูรกาย
  การ์ตูนแนวปราบผี ที่จัดว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งในบรรดาการ์ตูนลิขสิทธิ์ในไทย คือ ถูกถนอมอาหารจากสนพ.มาตลอด จึงออกช้ามากๆ กว่าจะออกเล่มจบ ก็ใช้เวลาเกือบ 10 ปี ผิดกับญี่ปุ่นที่เค้าจบไปนานแล้ว แถมราคาหนังสือก็มีหลายระดับตั้งแต่ 25 บาท - 40 บาท กับเรื่องราวของ อุชิโอะ เด็กหนุ่มธรรมดา เมื่อเขาได้จับหอกสมิงเมื่อไหร่ ผมเขาจะยาวอย่างรวดเร็ว เขาใช้หองสมิงในการปราบกองทัพผีปีศาจที่หมายจะทำลายโลก พร้อมกับ โทร่า ปีศาจคู่หู(คู่ปรับ)คนสนิทของเขา

  Ghost Sweeper Mikami
  "แผนปราบผีไม่มีอั้น" พูดถึงเรื่องข้างบนแล้ว ก็คงจะอดพูดถึงเรื่องนี้ไปไม่ได้ เพราะออกชักช้า ยืดยาดเหมือนกัน กว่าจะได้เก็บครบทุกเล่มเอาก็ปีนี้เอง ส่วนเนื้อเรื่องก็เป็นการออกตระเวนไปปราบผี นำโดย มิคามิ สาวสุดเซ็กซี่ กับ โยโกชิม่า ผู้ช่วยหนุ่มสุดบ๊อง นอกจากนี้พวกเขาทั้งสองก็ยังมีเพื่อนใกล้ตัวเป็นผีด้วย โดยเฉพาะ โอคินุ ผีสาวที่คอยมาช่วยเหลืองานอีกด้วย (แถมยังปิ๊งพระเอกอีก)

 

ล่าอสูรกาย, GS Mikami การ์ตูนแนวผีสางรสชาติเปรี้ยวจี๊ด เพิ่งจะได้อ่านเล่มจบเอาไม่กี่ปีนี้

  ผู้ผนึกมาร
  การ์ตูนแนวปราบผี ดีกรีหลากรางวัลในญี่ปุ่น บ้านเราเพิ่งจะได้สัมผัสกับอนิเมในปีนี้ กับหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต้องใช้เวทมนตร์ในการขังภูตผีปีศาจหลากประเภทที่เข้ามาจู่โจมโลกมนุษย์ และ เจ้ากล่องสี่เหลี่ยมลูกบาศก์โปร่งใสเนี่ยล่ะ คือเวทของพวกเขา ที่จะขังพวกมันไม่ให้ทำอันตรายกับมนุษย์ นอกจากจะลุ้นการต่อสู้แล้ว ยังต้องลุ้นความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเธอ ซึ่งมาจากตระกูลผู้ผนึกมารที่ไม่ถูกกันมากๆอีกด้วย

  เดธโน้ต, Hell Girl
  จับสองเรื่องนี้มาเขียนรวมกัน เพราะทั้งสองเรื่องนี้มียมทูตเหมือนกัน แต่มีรูปลักษณ์ต่างกัน คือ ยมทูตในเดธโน้ตจะมีหน้าตาราวกับผี เด็กๆเห็นแล้วกลัวจนร้องไห้ หลอนกันไปข้างเลย (ฮา) แถมแยกเพศลำบากด้วย ซึ่งยมทูตเหล่านี้เป็นเจ้าของสมุดโน้ตมรณะด้วย ส่วนยมทูตจาก Hell Girl นั้น ทำกันเป็นทีมงาน โดยมีสาวน้อยน่ารัก เอ็นมะ ไอ เป็นหัวโจกนำทีม และคอยเชิญชวน(?)ผู้ทำพันธะสัญญาว่า จะให้พวกเขาลากคนที่ผู้ทำพันธะสัญญาเกลียดชังไปตายตกนรก เช่นเดียวกับผู้ทำพันธะสัญญาด้วย

  มุเฮียว & โรซี่
โลกนี้มีแต่ภูตผีปีศาจ สัมภะเวสี ระบาดไปหมด ไร้ระเบียบเสียจริงๆ และด้วยความไร้ระเบียบแบบนี้ จึงทำให้ "นักบังคับใช้กฎหมายเวทมนตร์" มีความหมายขึ้นมา โดยนักบังคับใช้กฎหมายเวทมนตร์หน้าบานในเรื่องนี้(จริงๆมันก็หน้าบานกันทั้งเรื่องนะแหละ) จะใช้หลักกฎหมาย คอยพิพากษาโทษเหล่าผี ให้ได้รับผลกรรมที่ตนทำลงไป

 

  Beetlejuice
หรือที่บ้านเรารู้จักกัน คือ "ผีขี้จุ๊ย" เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ ทิม เบอร์ตั้น (Nightmare Before Christmas) เคยฝากผลงานไว้ และกลายมาเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นภายหลัง ซึ่งบางคนอาจเคยมีโอกาสผ่านตาเรื่องนี้ใน IBC มาบ้างแล้ว กับการใช้ชีวิตวุ่นๆของ บีทเทิ่ลจูซ ผีสุดกวน ซกมก ที่สามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ แถมยังกวนบาทาเพื่อนผีคนอื่นๆในโลกแห่งความตายอีกด้วย นอกจากนี้ เขายังมี ลิเดีย เด็กสาวเพื่อนซี้จากโลกมนุษย์คอยมาเที่ยวบ่อยๆด้วย (ทั้งที่ในฉบับหนังสองคนนี้ไม่ถูกกันเลยนะเนี่ย)

ความแตกต่างของผีขี้จุ๊ยผู้แสนรังเกียจ กับ แคสเปอร์ ผู้แสนน่ารัก

  Casper
  ปกติจะเป็นผีน้อยเดิน(ลอย)โต๋เต๋อยู่คนเดียว คอยตามหาเพื่อนๆที่พอจะเป็นมิตรได้ (แต่ใครเห็นเมื่อไหร่ โกยแนบเมื่อนั้น) แต่อย่างน้อยแคสเปอร์ก็ยังมีเพื่อนๆผีคอยปรากฏตัวอยู่เคียงข้างบ้าง(บางตอน) แม้ว่าเพื่อนผีเหล่านี้จะรักการหลอกหลอนคนมากกว่าก็เถอะ

  The Addams Family
  จากหนังดังฮอลลิวู้ด สู่อนิเมชั่นที่ออกฉายทาง Cartoon Network เป็นพันๆรอบ กับครอบครัวผีสุดหรรษาที่ดูไม่ค่อยน่ากลัว แต่เพี้ยนซะมากกว่า โดยเฉพาะกับคุณลุงเฟสเตอร์ที่ยังสร้างความป่วนให้กับครอบครัวนี้อยู่เสมอ (เป็นตัวแย่งซีนที่สุดในเรื่องนี้แล้วล่ะ) นอกจากนี้ยังมี เลิร์ช พ่อบ้านแฟรงเก้นสไตน์ ,ญาติอิทผู้มีขนปุกปุย,และ ธิง ผีมือ ผู้ซื่อสัตย์

  Ghostbuster
  อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นหนังดังแล้วกลายมาเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นในภายหลัง กับภารกิจการออกไปปราบผียัดลงกล่องของ 4 หนุ่มแห่ง "บริษัทกำจัดผี" พวกเขาจะใช้ปืนสาดพลังสายฟ้าซัดเหล่าผีให้สยบ เพื่อความสงบสุขของผู้คนในมหานครใหญ่ นอกจากนี้ เขาก็ยังมีผู้ช่วยเป็นผีตัวเขียวคอยสร้างเรื่องป่วนๆอีกด้วย

  ป่าผี
  การ์ตูนผีแบบไทยๆ กับการผจญภัยกับเหล่าผีหลายตนท่ามกลางป่าลึกลับ และเหล่าหมอผีจะต้องต่อสู้กับพวกผีที่ออกมาอาละวาด ซึ่งทุกวันนี้ก็มีแต่เสียงบ่นจากคนอ่านในแง่ของเนื้อเรื่องที่ยังคงยืดยาดราวกับหลุดจากป่าไปมหาสมุทร ไม่ยอมจบซักที

  Holiday Howl,หาญผีสู้นรก,รวมศาสตร์ พิฆาตผี
  ไหนๆก็เป็นการ์ตูนผีๆฝีมือคนไทยเหมือนกัน เลยขอเขียนรวบยอดเอาซะเลย เริ่มจาก Holiday Howl การ์ตูนที่ลงประจำใน C-Kids กับลีลาการปราบผีของทีมนักปราบผีหน้าใหม่(ที่ยังไม่มีใบประกอบอาชีพหมอฝี !?) ส่วนเรื่องที่สอง หาญผีสู้นรก ผลงานการเขียนของ "ตาโปน" กลิ่นอายของเรื่องก็ได้สไตล์แบบไทยๆ ได้รับอรรถรสเต็มอิ่ม เสียแต่ตอนนี้หาอ่านยากมากๆ ส่วนเรื่องสุดท้าย รวมศาสตร์ พิฆาตผี การ์ตูนปราบผี ลายเส้นน่ารักๆ ที่เคยลงในนิตยสาร CX แต่น่าเสียดายที่ CX ดันปิดตัวลง เลยหาอ่านยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก

  การ์ตูนผี 5 บาท
  เป็นการ์ตูนที่อยู่คู่กับคนไทยมานานนับสิบๆปีแล้ว กับการ์ตูนสยองขวัญที่มีลายเส้นออกแนวเรียลลิสติค วาดทั้งผีทั้งคนได้สยองกันสุดๆ แทบเก็บเอาไปฝันกันเลย ซึ่งเรื่องราวนั้นก็จบเป็นเล่มๆ บอกเล่าเรื่องสยองขวัญกันต่างๆนานา

  การ์ตูนภูตผีเรื่องอื่นๆ
  ก็มีอยู่เยอะแยะ โดยเฉพาะกับการ์ตูนแนวสยองขวัญหลากเรื่อง เช่น ชั่วโมงเรียนพิศวง,The Ring คำสาปมรณะ,คลังสยองฯ,ก้นหอยมรณะ,คุโรซากิ บริษัทรับส่งศพไม่จำกัด,mail,เกาะกระหายเลือด ฯลฯ ถ้าหากใครอยากจะนอนหลับฝันดีทุกคืน ก็อย่าเพิ่งไปหาเรื่องเหล่านี้มาอ่านตอนกลางคืนดึกๆคนเดียวนะจ๊ะ............... รวมไปถึง การ์ตูนแนวผีดิบ แวมไพร์ ซึ่งเป็นบทความอันก่อนหน้านี้

 

 

kartoon-discovery.com
October 2008


 
free hit counter javascript