บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 4-10 กันยายน 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ... ในช่วงสัปดาห์เริ่มต้นแห่งการทำงานของคณะรัฐบาลชุดใหม่ ที่มาพร้อมกับนโยบายต่างๆ ซึ่งมาพร้อมกับเสียงวิจารณ์เป็นหมู่มาก แล้วก็ ความคาดหวังของผู้คน เกี่ยวกับ เงินดิจิตอลหมื่นบาท จะออกมาเป็นยังไง? ขยันทวงยิกๆทุกครา 555 (ส่วนนโยบายอื่นๆ บางอันนั้น คงจะเป็นเพียงแค่การ PR ตอนหาเสียงเลือกตั้ง ล่ะมั้ง!!?) แต่ที่แน่ๆ ฝั่งมหาดไทย ได้รับน้องกันโหดหน่อย จากการที่เกิดคดีฉาวโฉ่ในวงการสีกากีอีกครั้ง ซะจนเกิดความไม่เชื่อมั่นในหมู่ปชช. ที่ได้เห็นจนท.ยุคนี้ ตกอยู่ใต้อิทธพลระบบอุปถัมภ์ง่ายดายขนาดนั้นเลยหรือ!?


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : เผชิญหน้าความอลหม่าน กับ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 103

Conan 103

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 103 โรงแรมที่เซระกับแมรี่พักอาศัยอยู่ถูกขู่วางระเบิด! ท่ามกลางความคิดเห็นที่สับสน โคนันร่วมมือกับทนายคิซากิช่วยกันหาตัวคนร้าย!! ขบวนการนักสืบไปเที่ยวทะเล และคนที่ตามไปดูแลคือ โอกิยะ สึบารุ กับ...วากาสะ รูมิ! บรรยากาศที่ตึงเครียดไหลเวียนอยู่ระหว่างทั้งสองคน... และจอมโจรคิดที่ปลอมตัวเป็น เอโนะโมโตะ อาสึสะ!! และคนที่อยู่ด้วยตอนนั้นคือ โคนันกับอามุโร่ โทรุ —!?

DANDADAN เล่ม 10 โมโมะที่พาวาโมล่าสาวสัตว์ประหลาดที่เพิ่งเข้าเรียนมาด้วย ได้พบกับสาวปากฉีกในตึกร้างที่เข้าไป เพราะเป็นทางลัดเพื่อเลี่ยงการไปสาย! แม้จะดูเหมือนไม่เกิดเรื่องอะไร เพราะใช้คาถาขับไล่ไปแล้ว แต่โมโมะกับวาโมล่าก็ยังถูกสาวปากฉีกไล่ตามอยู่ดี ด้วยคำสั่งของเซโกะ โมโมะกับวาโมล่าจึงต้องเก็บตัวอยู๋ในห้องหลังสี่ทุ่มเป็นต้นไป โมโมะที่คิดว่าชนะสบายๆ โดนใช้ประโยชน์จากความรู้สึกที่มีต่อโอคารุน ทำให้เกือบจะเผลอออกไปจากห้อง…? มิหนำซ้ำตอนหลังเลิกเรียน พวกโอคารุนยังถูกมนุษย์ต่างดาวที่เพิ่งเคยเห็น จู่โจมตามสถานที่ต่างๆ อีกด้วย—!?

เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ เล่ม 18 รูเดียสสนุกกับชีวิตข้าวใหม่ปลามันกับซิลฟี วันหนึ่งพอไปห้องวิจัยเพื่อช่วยงานนานะโฮชิซึ่งกำลังวิจัยเวทมนตร์วาร์ป เธอก็เอาวงเวทขนาดใหญ่กว่าปกติมาให้ ถึงอย่างนั้น ผลลัพธ์กลับตรงข้ามกับที่นานะโฮชิคาดว่าเป็นผลงานที่ตัวเองมั่นใจ การทดลองล้มเหลวโดยไม่ได้อะไร นานะโฮชิใช้เวลาหกปีทำการวิจัย แต่ไม่ได้อะไรสักอย่างจนช็อกล้มพับไป...!?

จิฮายะ เล่ม 41 อีก 30 วันจะถึงศึกยอดฝีมือและศึกควีน จิฮายะร่วมศึกษาค้นคว้ากับสองอดีตควีน เพื่อให้เข้าใจคารุตะของชิโนบุอย่างถ่องแท้ที่สุด หลังดูคลิปการแข่งระหว่างชิโนบุกับอาราตะ แรงบันดาลใจที่จิฮายะได้มาคือ? อีกด้าน ไทจิที่พ่ายแพ้อาราตะในศึกตัดสินผู้ท้าชิงก็จดจ่อกับการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ เขาถูกซึโอถามถึงเนื้อหาของ "คำสัญญา" ในตอนนั้น...!? ยอดเขาฟูจิที่ยังไม่เคยเห็น จะเป็นทุ่งรกร้างเช่นไรหนอ อุทิศทุกสิ่งแล้วก้าวย่างออกไป เพื่อให้ตัวเองได้ชิงชัยในสภาพที่แข็งแกร่งที่สุด!

วุ่นรัก นักดนตรี Nodame Cantabile Collector's Edition เล่ม 1 มังงะแนวรักเคล้าเสียงดนตรีคลาสสิคเรื่องดังแห่งยุค 2000 ..ได้กลับมาจัดทำใหม่-วางขายใหม่ ภายใต้สนพ.ใหม่บ้านเรา เอาใจนักสะสมโดยเฉพาะ


ปังทั่วทุกหย่อมหญ้า......ซีรี่ย์คนแสดง One Piece ครองอันดับ 1 Netflix ทั่วโลก

One Piece Live-Action Netflix


ละครซีรี่ย์คนแสดงของ One Piece บน Netflix กำลังกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก นับตั้งแต่การฉายวันแรกเมื่อ 31 ส.ค. 2023 ซึ่งตัวละครนั้น ทำออกมาได้สมกับที่แฟนๆ One Piece ทั่วโลกต่างคาดหวังกัน และ ได้รับคำชมมากมายเป็นวงกว้าง ในหลากหลายองค์ประกอบ ทั้งนักแสดง , โปรดักชั่น แล้วก็ การดำเนินเรื่อง (แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบทจากต้นฉบับการ์ตูนไปบ้างนิดหน่อย) จนได้รับคะแนนเรตติ้งสูง ในหมู่ผู้ชม กับ นักวิจารณ์ บนเว็บ Rotten Tomatoes มาแล้ว

ล่าสุด Netflix ได้เปิดเผยเมื่อ 5 ก.ย. 2023 ที่ผ่านมาว่า ละครซีรี่ย์ One Piece สามารถเปิดตัวด้วยการรั้งอันดับ 1 ในชาร์ต Netflix ทั่วโลก ประเภทรายการทีวีภาษาอังกฤษ ในช่วงระหว่างวันที่ 28 ส.ค. - 3 ก.ย. 2023 โดยมียอดวิวรวมกัน 18.5 ล้านวิว คิดเป็นจำนวนชั่วโมงรวมกัน 140.1 ล้านชั่วโมง และ มียอดรันเฉลี่ยที่ 7.34 ชั่วโมง ด้วยกัน

ซึ่งจากข้อมูลของ Netflix เมื่อ 5 ก.ย. 2023 ยังระบุอีกว่า ละครซีรี่ย์ชุดนี้ สามารถรั้ง Top 10 ได้มากถึง 96 ประเทศ โดยในจำนวนนี้ สามารถเปิดตัวครั้งแรกด้วยอันดับ 1 ถึง 46 ประเทศด้วยกัน

อีกทั้ง ด้วยความปังของ One Piece ฉบับละครซีรี่ย์ชุดนี้ นำไปสู่ข่าวลือเกี่ยวกับละครซีซั่น 2 ตามมา (ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะได้รับชมกัน จากการที่ทีมผู้สร้างได้เตรียมบทสำหรับละครซีซั่น 2 แล้ว)

ขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการโปรโมทละครคนแสดงของ One Piece ทาง Shueisha สนพ.ต้นสังกัดของ One Piece ฉบับมังงะ ได้เปิดโอกาสให้แฟนๆได้เข้าไปอ่านมังงะเรื่องนี้ฟรี แบบจำกัดเวลา ตั้งแต่เล่ม 1-12 ซึ่งมีเนื้อหาที่ครอบคลุมกับละครคนแสดงซีซั่นแรก ในทุกภาษา ทาง readme-onepiece.com
(โดยเวอร์ชั่นแปลภาษาไทย จะเป็นเวอร์ชั่นแปลไทยที่มีการปรับปรุงใหม่ล่าสุด ที่มีการแก้ไขชื่อตัวละครให้ถูกต้อง)


แหล่งข่าว :  Netflix , Anime News Network
การรอคอย 12 ปี สิ้นสุด....Netflix เปิดตัว อนิเมซีรี่ย์ซีซั่น 3 ของ Kimi ni Todoke

Kimi ni Todoke


หลังจากปล่อยให้แฟนๆได้รอคอยการคืนจอกัน ของคู่พระนาง Sawako Kuronuma กับ Shouta Kazehaya กันมานานถึง 12 ปี .... ในที่สุด เขาและเธอกำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับ อนิเมซีรี่ย์ ซีซั่น 3 ของ Kimi ni Todoke ฝากใจไปถึงเธอ ซึ่งได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการโดย Netflix Japan โดยมีกำหนดฉายบน Netflix ทั่วโลก ในปี 2024!! และยังคงได้ Mamiko Noto กับ Daisuke Namikawa กลับมาพากย์เสียงนำ ในบทของ Sawako กับ Kazehaya ตามเดิม เช่นเดียวกับ Production I.G ยังคงรับหน้าที่ผลิตอนิเมซีซั่นใหม่ เช่นเดียวกับ 2 ซีซั่นแรก

ผลงานมังงะโชโจเรื่องดังแห่งยุค 2000 ของ อ.Karuho Shiina เรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Bessatsu Margaret ช่วงปี 2005-2017 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 30 เล่มจบ ก่อนจะมีการเขียนมังงะภาคต่อกับ Kimi ni Todoke Bangai-hen: Unmei no Hito หรือ ฝากใจไปถึงเธอ ตอนพิเศษ ภาคเนื้อคู่พรหมลิขิต ลงในนิตยสารเดียวกัน ช่วงปี 2018-2022 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 3 เล่มจบ

ต่อมา ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่นแรก เมื่อช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2009 กับ ฤดูใบไม้ร่วง 2011 ตามลำดับ , ภาพยนตร์คนแสดง เมื่อปี 2010 แล้วก็ ละครซีรี่ย์คนแสดง เมื่อ 30 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Animate Times , MAL
Gintama ประกาศโปรเจ็คหนังอนิเมใหม่ Gintama on Theater 2D: Baragaki-hen

Gintama on Theater 2D: Baragaki-hen


ก๊วนคุณกิน กับ ชาวคณะเรียกเสียงฮา แห่ง Gintama ได้เตรียมโปรเจ็คใหม่ๆในการเฉลิมฉลองซีรี่ย์ครบรอบ 20 ปี ทั้งมังงะ แล้วก็ อนิเม อย่างต่อเนื่อง (มังงะ ปี 2023 , อนิเม ปี 2026) ...ล่าสุด ได้เปิดตัวโปรเจ็คใหม่ล่าสุด กับหนังอนิเมฉบับตัดต่อ ที่มีชื่อทางการว่า Gintama on Theater 2D: Baragaki-hen (Gintama on Theater 2D: Thorny Arc) มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น เป็นเวลา 3 อาทิตย์ เริ่ม 10 พ.ย. 2023 นี้

Gintama on Theater 2D: Baragaki-hen เป็นการนำเอาเรื่องราวของบท Baragaki ที่ปรากฏในตอนที่ 244-247 ของอนิเม Gintama (หรือตอนที่ 365-370 ของมังงะต้นฉบับ) มาตัดต่อใหม่ในรูปแบบภาพยนตร์ โดยเป็นเรื่องราวการห้ำหั่นกัน ระหว่าง Shinsengumi กับ Mimawarigumi พร้อมกับนำเสนอเรื่องราวในอดีตของท่านรอง Hijikata

อ.Hideaki Sorachi เขียนมังงะ Gintama ลงในนิตยสาร Shonen Jump ช่วง ธ.ค. 2003 - ก.ย. 2018 ก่อนจะย้ายไปสรุปเรื่องราวทั้งหมด ในนิตยสาร Jump GIGA แล้วก็ แอพ Gintama เมื่อ มิ.ย. 2019 โดยฉบับรวมเล่มที่ 77 เล่มจบของเรื่องนี้ วางจำหน่ายไปเมื่อ ส.ค. 2019

ต่อมา ถูกนำไปดัดแปลงในรูปแบบอนิเมตอนพิเศษ ฉายในงาน Jump Festa Anime Tour เมื่อ ก.ย. 2005 ก่อนจะถูกนำไปต่อยอดเป็นซีรี่ย์อนิเม รวม 7 ซีซั่น ช่วงปี 2006-2018 ตามด้วย หนังอนิเม 3 ชุด , OVA แล้วก็ หนังคนแสดง อีก 2 ชุด ด้วยกัน


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : PR Times , MAL
The Boy and the Heron ไม่ใช่หนังเรื่องสุดท้ายของ Hayao Miyazaki !?

The Boy and the Heron


The Boy and the Heron หนังอนิเมเรื่องล่าสุดของผกก. Hayao Miyazaki ที่มีบางสื่อจำนวนหนึ่ง ระบุไว้ว่า คือ ผลงานหนังเรื่องสุดท้าย ของ ผกก. วัย 82 ปี ผู้นี้นั้น...ล่าสุด ทำท่าว่า หนังดังกล่าว อาจยังไม่ใช่ผลงานเรื่องสุดท้ายของเขา อย่างแท้ทรู ซึ่งมาจากการเปิดเผยของ Junichi Nishioka หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Studio Ghibli ที่ได้มาปรากฏตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Toronto ที่แคนาดา ซึ่ง The Boy and the Heron ได้ฉายในงานดังกล่าว

Eli Glasner ผู้สื่อข่าวของ Canadian Broadcasting Corporation ได้โควททวีต ซึ่งอ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ของ Nishioka ที่ระบุว่า "The Boy and the Heron ไม่ใช่หนังเรื่องสุดท้ายของ Miyazaki’ และ เขาได้เข้ามาที่ออฟฟิศพร้อมกับนำเสนอไอเดียใหม่ๆแล้ว"

สำหรับอนาคตของ Miyazaki ในฐานะผกก.หนังนั้น... หากใครติดตามเขามานาน ก็จะพบว่า ก่อนหน้านี้ เขาเคยประกาศเกษียณในฐานะผกก. มาหลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่ หนังอนิเม Princess Mononoke, Spirited Away และ The Wind Rises ออกฉาย อย่างเป็นทางการ ซึ่งหลังจากหนังดังกล่าวข้างต้นได้ฉายออกไปนั้น สุดท้าย เขาก็กลับลำ ด้วยการกลับมาทำหนังอนิเมเรื่องถัดไปอย่างต่อเนื่อง จนถึง The Boy and the Heron

และหลังจาก The Boy and the Heron ฉายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 14 ก.ค. 2023 ยังไม่มีรายงานว่า Miyazaki ได้ออกมาพูดถึงการเกษียณตัวเอง หรือ อนาคตของเขา หลังจากผลงานหนังเรื่องนี้ แต่อย่างใด (นอกจากคำให้สัมภาษณ์ของ Nishioka)

แหล่งข่าว : Eli Glasner 's Twitter(X) ,  Crunchyroll
อนิเมทีวี Frieren ประเดิมบล็อกรายการอนิเมใหม่ วันศุกร์ ทางช่อง NTV

Sousou no Frieren


Nippon Television / NTV หนึ่งในสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ประกาศผังรายการใหม่ ในช่วงเดือน ต.ค. 2023 กับ รายการอนิเมช่วงดึกประจำวันศุกร์ กับ Dubbed Friday Anime Night (Furaani) ที่จะออกอากาศตั้งแต่เวลา 23.00 น. ต่อจากรายการภาพยนตร์ Friday Roadshow โดยจะได้ อนิเมทีวี Sousou no Frieren หรือ คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren มาประเดิมบล็อกรายการใหม่ดังกล่าว ที่มีกำหนดออกอากาศตอนแรก ในวันที่ 6 ต.ค. 2023 นี้

Takahiro Sato โปรดิวเซอร์ของ NTV ผู้รับหน้าที่ดูแลบล็อกรายการดังกล่าว ได้กล่าวว่า “Furaani จะออกอากาศอนิเมหลายเรื่อง ที่มีธีมสากล ที่จะโดนใจผู้ชมชาย-หญิง ทุกช่วงอายุ และ เราจะมีไลน์อัพอนิเมหลายเรื่อง ที่จะสร้างการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ ไม่เพียงแค่เฉพาะในญี่ปุ่น แต่ยังรวมถึง ต่างประเทศ ด้วย”

ปัจจุบัน สถานีโทรทัศน์ระดับชั้นนำของญี่ปุ่น ต่างมีช่วงสล็อตรายการอนิเมรอบดึก เอาใจบรรดาคออนิเม อาทิ NoitaminA ของช่อง Fuji TV , NUMAnimation กับ ANiMAZiNG ของ TV Asahi แล้วก็ Animeism ของช่อง MBS เป็นต้น

แหล่งข่าว : Comic Natalie , Crunchyroll
มังงะ Berserk เริ่มต้นบทใหม่ - จะมีตอนใหม่ล่าสุด 22 ก.ย. 2023

Berserk42


นิตยสาร Young Animal ฉบับที่ 18/2023 ได้เปิดเผยว่า Berserk ผลงานมังงะเรื่องดังของ อ. Kentarou Miura ผู้ล่วงลับ กำลังจะเข้าสู่เนื้อหาบทใหม่ล่าสุด กับ มังงะตอนใหม่ ที่จะตีพิมพ์ลงใน Young Animal ฉบับถัดไป ที่มีกำหนดวางขายในวันที่ 22 ก.ย. 2023

ปัจจุบัน มังงะ Berserk ได้รับการสานต่อเรื่องราวโดย Studio Gaga ทีมงานผู้ช่วยของ อ. Miura ภายใต้การกำกับและชี้นำโดย อ.Kouji Mori ผู้แต่งมังงะ เกาะคนตาย เพื่อนสนิทในชีวิตจริงของ อ.Miura ผู้ซึ่งเป็นบุคคลเพียงคนเดียวที่รับรู้ทิศทางเรื่องราวที่เหลืออยู่ของเรื่องนี้

โดย ฉบับรวมเล่มที่ 42 ของ Berserk ซึ่งเป็นมังงะรวมเล่มเล่มแรกของเรื่องนี้ ในรอบ 1 ปี 9 เดือน รวมไปถึง ยังเป็นเล่มแรก ที่ระบุเครดิต Studio Gaga กับ อ.Kouji Mori เพิ่มเข้าไปในฐานะผู้สร้าง (และยังคงชื่อของ อ.Miura เอาไว้ ในฐานะ เจ้าของงานต้นฉบับ) มีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น วันที่ 29 ก.ย. 2023

แหล่งข่าว :  Anime News Network


 


สูตรลับตำรับดันเจี้ยน ปิดครัวถาวร 15 ก.ย. 2023

Dungeon Meshi
ฉบับอนิเม กับ มังงะต้นฉบับ ของ Dungeon Meshi


Dungeon Meshi หรือ สูตรลับตำรับดันเจี้ยน ผลงานมังงะปรุงสัตว์ประหลาดในดันเจี้ยน ของ อ. Ryōko Kui จะอวสานลงอย่างเป็นทางการ ในนิตยสาร Harta ฉบับที่ 107 ที่กำลังจะออกวางจำหน่ายในวันที่ 15 ก.ย. 2023 จากการยืนยันโดย Kadokawa ต้นสังกัดของนิตยสารหัวนี้

สูตรลับตำรับดันเจี้ยน ตีพิมพ์มาตั้งแต่ ก.พ. 2014 เข้าสู่ไคลแมกซ์ เมื่อ ก.ย. 2021 และกำลังจะมีอนิเมทีวี โดย Studio Trigger ที่มีกำหนดเผยแพร่ทั่วโลกบน Netflix ในเดือน ม.ค. 2024

 


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Kadokawa , Anime News Network


 


'อาราตะ ตำนานเทพแห่งดาบ' กำลังจะจบลง ในอีก 4 ตอน

Arata Kangatari


อาราตะ ตำนานเทพแห่งดาบ (Arata Kangatari) ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Yuu Watase ที่เขียนอย่างทรหดมานาน ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา และมีการหยุดตีพิมพ์ยาวในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จากการที่ อ.ต้องต่อสู้กับปัญหาร่างกาย-จิตใจ รวมไปถึง การทำงานฉบับรวมเล่มแบบปรับปรุงใหม่

ในที่สุด มังงะที่ว่าด้วยเรื่องราวของ อาราตะ จาก 2 โลก เรื่องนี้ กำลังจะจบลงที่รุ่นเรา ในเร็ววันนี้ จากการที่ มีการเปิดเผยจากตอนที่ 331 ของเรื่องนี้ว่า มังงะ อาราตะ กำลังจะจบลงในอีก 4 ตอนที่เหลือ

อ.Watase เขียนมังงะเรื่องนี้ ลงนิตยสาร Shonen Sunday เมื่อปี 2008 และได้หยุดตีพิมพ์ยาวถึง 6 ปี ในช่วงปี 2015-2021 ก่อนจะย้ายไปลงประจำ บนเว็บไซต์ Sunday Webry (Sunday Web Every) ตั้งแต่ พ.ค. 2022 เป็นต้นมา

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 12 ตอน เมื่อปี 2013

แหล่งข่าว :  Anime News Network


 


Kakumo Chiisaki Sekai ni te มังงะมินิซีรี่ย์ชุดใหม่ จากปลายปากกาผู้แต่ง เสน่ห์ข้าวปั้น

Kakumo Chiisaki Sekai ni te


อ.Natsuki Takaya ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานมังงะเรื่อง Fruits Basket เสน่ห์ข้าวปั้น ได้มีผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นมินิซีรี่ย์ความยาว 10 ตอนจบ ที่มีชื่อว่า Kakumo Chiisaki Sekai ni te (In such a small world.) โดยได้ลงเผยแพร่ตอนแรกบนแอพ/เว็บไซต์ Manga Park เมื่อ 4 ก.ย. 2023 ที่ผ่านมา

มังงะดังกล่าว เป็นเรื่องราวของ Sui Onodera ผู้อาศัยในอพาร์ทเม้นต์ตามลำพัง จนกระทั่งวันหนึ่ง Kaoru Seto เพื่อนบ้านของ Sui ได้เข้ามาที่ห้อง โดยบอกว่า Tino สุนัขสัตว์เลี้ยงของเขา ได้มาอาศัยอยู่บนระเบียงห้องของ Sui และจากการพบกันของทั้งคู่ ทำให้ Kaoru กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต Sui จนได้


แหล่งข่าว : PR Times , Comic Natalie , Anime News Network


 


Mashle & Undead Unluck กำลังจะมีนิยายชุดใหม่ล่าสุด

Mashle & Undead Unluck


Mashle ศึกโลกเวทมนตร์คนพลังกล้าม กับ Undead Unluck สองมังงะซีรี่ย์ดังประจำนิตยสาร Shonen Jump ที่เข้ามาตีพิมพ์ไล่เลี่ยกัน , ประกาศทำอนิเมในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันอีก (แม้ว่าปัจจุบัน จะเหลือแค่ UU ที่ยังคงตีพิมพ์ประจำอยู่เรื่องเดียว จากการที่ Mashle จบลงไปเมื่อ ก.ค. 2023) กำลังจะมีฉบับนิยายเล่มใหม่ล่าสุดของทั้งสองเรื่อง ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 4 ต.ค. 2023

เริ่มจาก Mashle จะมีนิยายเล่มใหม่ ซึ่งเป็นนิยายเล่มที่ 4 ของซีรี่ย์จอมเวทกล้าม ชุด Mashle Mash: Burndead to Gangan Ikōze (Mashle Mash: Go for it with Burndead)

ก่อนหน้านี้ นิยายทั้ง3 ชุด จากเรื่องนี้ ทั้ง Mash Burnedead and the Book of Adventures , Mashle-MASHLE-: Mash Burndead to Fukkatsu no Jumon (Mashle-MASHLE-: Mash Burndead and the Book of Resurrection) กับ Mashle-MASHLE-: Burndead to Bōken no Sho 1 (Mashle-MASHLE-: Burndead and the Book of Adventure 1) ออกวางจำหน่ายไปเมื่อ พ.ค. 2022 , เม.ย. 2023 และ พ.ค. 2023 ตามลำดับ

 

ขณะที่ Undead Unluck จะมีนิยายชุดที่ 2 ของซีรี่ย์ที่มีชื่อว่า Undead Unluck: Romantic na Hiteisha no Kyūjitsu (Undead Unluck: The Romantic Denier's Day Off)

โดย Undead Unluck: Fuzoroi na Union no Nichijō (Undead Unluck: The Daily Life of the Uneven Union) นิยายชุดแรกของซีรี่ย์คู่หูอมตะ-ตัวซวย วางขายในญี่ปุ่นเมื่อ ก.พ. 2023

 

Mashle มีฉบับอนิเมทีวี ซีซั่นแรก ออกอากาศไปเมื่อ เม.ย. 2023 และกำลังจะมีอนิเมซีซั่น 2 ออกอากาศในเดือน ม.ค. 2024 ขณะที่ อนิเมซีรี่ย์ของ Undead Unluck มีกำหนดออกอากาศตอนแรก 6 ต.ค. 2023

 

แหล่งข่าว :  Shueisha #1 , Shueisha #2 , Anime News Network
ผู้แต่งมังงะ 'จะคนไหนก็แฟนสาว' เขียนหนังสือ เปิดเผยเรื่องราวการสร้างหนี้-ปลดหนี้ จากการซื้อนาฬิกาข้อมือ

Anime-ka 4 sakuhin no manga-ka ga udedokei ni hamatta kekka 5000 man-en no shakkin wo tsukutta hanashi


พาดหัวที่ทำให้ชวนนึกถึงลุงข้างบ้าน ผู้สวมนาฬิกาแพงๆที่ยืมจากเพื่อนอีกที ... แต่เรื่องของนาฬิกาข้อมือราคาแพงที่เกิดขึ้นนั้น กลับกลายเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของ อ.Hiroyuki นักเขียนมังงะจากเรื่อง Doujin Work, The Comic Artist and His Assistants (นักเขียนสุดป่วนกับผู้ช่วยสุดแก่น ), Aho Girl (อะโหยัยโง่), และ Girlfriend, Girlfriend (จะคนไหนก็แฟนสาว) จนนำมาถ่ายทอดเรื่องราวลงบนหนังสือเล่มใหม่ของเขา ที่มีชื่อว่า Anime-ka 4 sakuhin no manga-ka ga udedokei ni hamatta kekka 5000 man-en no shakkin wo tsukutta hanashi ซึ่งแปลเป็นไทยว่า นักเขียนมังงะ ผู้มีผลงานถูกสร้างเป็นอนิเม 4 เรื่อง ติดหนี้จำนวน 50 ล้านเยน จากการเสพติดนาฬิกาข้อมือ

คำโปรยบนหนังสือดังกล่าว ระบุไว้ว่า "ชั้นซื้อนาฬิกา ทั้ง Omega, Rolex, และ A. Lange & Söhne และไม่ได้หยุดลงตรงนั้น" แล้วก็ “อ่านซะ แล้วคุณอยากจะซื้อนาฬิกาข้อมือด้วย!” ซึ่งหนังสือเล่มนี้ มีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น 10 ต.ค. 2023

โดย อ.Hiroyuki ได้เปิดเผยเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ ลงบนบัญชี X (Twitter เดิม) ของเขา โดยยืนยันว่า หนังสือเล่มนี้ เขาจัดทำขึ้นเพื่อเป็นการชดใช้หนี้สินที่เขาได้กู้ยืมเงินในการซื้อนาฬิกาข้อมือมาสะสมจำนวนหลายเรือน

ส่วน อ. Hiro Mashima ผู้แต่งมังงะ Fairy Tail กับ Edens Zero ได้เข้ามาตอบบนโพสต์ของเขา ในเชิงสนใจผลงานหนังสือใหม่ของเขา และพร้อมที่จะอุดหนุนซักเล่ม ก่อนที่ อ.Hiroyuki จะกล่าวขอบคุณ อ.Mashima พร้อมโพสต์เชิงหยอก ให้มาซื้อนาฬิกาด้วย ซึ่งเขาจะแนะนำในทุกโปรเซสเลย

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Hiroyuki 's Twitter(X) , Anime News Network

 หนุ่มใหญ่ YouTuber ถูกตัดสินรอลงอาญา จากคดีอัพโหลดฟุตเทจเกม กับ อนิเม ละเมิดลิขสิทธิ์

ศาลแขวง Sendai ได้ตัดสินคดีของ Shinobu Yoshida - YouTuber หนุ่มใหญ่วัย 53 ปี ในคดีความผิดที่เขาละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ จากการที่้เขาได้อัพโหลดฟุตเทตเกมเพลย์ visual novel รวมไปถึง ฟุตเทจอนิเม โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ศาลจึงพิพากษาลงโทษ ด้วยการจำคุกเขา เป็นเวลา 2 ปี , รอลงอาญา 5 ปี และ ปรับเงินจำนวน 1 ล้านเยน
(ซึ่งหาก Yoshida มีความประพฤติตัวดีภายใน 5 ปีต่อจากนี้ โดยไม่กระทำความผิดเพิ่มเติม เขาก็จะไม่ต้องถูกจำคุก แต่ยังคงต้องจ่ายค่าปรับ เหมือนเดิม)

จนท.ตำรวจ ได้จับกุมตัว Yoshida เมื่อ 17 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยจากรายงานของตำรวจ ในช่วงที่จับกุมตัว พบว่า Yoshida ได้อัพโหลตฟุตเทจเกม Steins;Gate: My Darling's Embrace ของ Nitroplus และทำรายได้จากโฆษณาบนคลิปวีดีโอดังกล่าว เมื่อปี 2022 อีกทั้งผู้ต้องหายังทำการตัดต่อและอัพโหลตฟุตเทจอนิเม Steins;Gate และ Spy×Family ที่มาพร้อมกับใส่คำบรรยาย และ เสียงบรรยาย ลงไป

จากข้อมูลของ Kadokawa ผู้ถือลิขสิทธิ์ของ Steins;Gate ได้ระบุว่า ผู้ต้องหารายนี้ ได้อัพโหลดฟุตเทจอนิเมเรื่องอื่นๆ มาตั้งแต่ปี 2019 เรื่อยมา และ วีดีโอนี้ ได้ละเมิดกฎข้อบังคับของ Nitroplus กับ Kadokawa ในแง่ของคอนเท็นต์ Let's Play ที่กินเวลายาวนานเกือบ 1 ชั่วโมง
(Let's Play เป็นศัพท์วงการเกม วงการสตรีมเมอร์ ที่หมายถึง การบันทึกภาพการเล่นเกมวีดีโอ พร้อมกับ โฉมหน้าของผู้เล่น ในขณะกำลังเล่นเกมนั้นๆอยู่ ซึ่งมีการนำเสนอให้เห็นทั้งรีแอ็คชั่น กับ ความคิดเห็นต่างๆ ของผู้เล่นคนนั้นๆ)

Yoshida ยอมรับความผิดทุกข้อกล่าวหา เมื่อ 2 ส.ค. 2023 โดยเขาเสริมว่า เขารู้ตัวดีว่า สิ่งที่เขาทำไปนั้น เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ก็ยังทู่ซี้อัพโหลดฟุตเทจต่อไป เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองโดยเฉพาะ ....ซึ่งจากเคสที่เกิดขึ้นกับ Yoshida นี้เอง กลายเป็นเคสแรกของญี่ปุ่น ที่มีการจับกุมผู้กระทำผิดจากการอัพโหลด หรือ สตรีมมิ่ง ฟุตเทจเกมวีดีโอ จากการรายงานของ CODA (Content Overseas Distribution Association ) หรือ สมาคมเผยแพร่สื่อต่างประเทศ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ มี YouTuber ญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง ได้อัพโหลดคลิปวีดีโอ ที่เป็นการสรุปเนื้อหาของภาพยนตร์ หรือ ละคร แบบสั้นๆ ที่เป็นการนำเอาฟุตเทจหนังมาตัดย่อให้สั้นลง พร้อมใส่คำบรรยาย เสียงบรรยาย ลงไปในคลิป ซึ่ง Nikkei ได้รายงานว่า คลิปวีดีโอเนื้อหา Let's Play มีผู้ชมทั่วโลก มากกว่า 800 ล้านวิว ด้วยกัน

ปัจจุบันมีบริษัทเกมหลากหลายแห่ง ต่างมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการจัดทำคลิปแนว Let's Play โชว์เล่นเกมวีดีโอ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่มีมาตรฐานแน่นอน โดยบางค่ายก็ออกกฎอย่างเข้มงวด บางค่ายก็ออกกฎอย่างหลวมๆ หรือไม่ก็ อนุญาตให้ครีเอเตอร์ สามารถทำเงินจากการจัดทำคลิปประเภทดังกล่าว เช่นกัน


แหล่งข่าว : Asahi Shimbun Digital , CODA , Hachima Kikō , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 28 ส.ค. - 3 ก.ย. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. March comes in like a lion ตราบวันฟ้าใส #17 (292,824 เล่ม)

02. March comes in like a lion ตราบวันฟ้าใส #17 Special Edition (47,982 เล่ม)

03. Jibaku Shounen Hanako-kun ฮานาโกะคุง วิญญาณติดที่ #20 (44,862 เล่ม)

04. Bocchi the Rock! #6 (44,554)

05. Mobile Suit Gundam Thunderbolt #22 (40,956 เล่ม)

06. Katainaka no Ossan, Kensei ni Naru - Tada no Inaka no Kenjutsu Shihan Datta no ni,
      Taisei shita Deshi-tachi ga Ore wo Hottekurenai ken
      ปรมาจารย์ดาบชั้นเซียนมาตบเกรียนถึงเมืองกรุง (34,120 เล่ม)

07. given #9 (32,981 เล่ม)

08. The JOJOLands #1 (30,307 เล่ม)

09. Madougushi Dahlia wa Utsumukanai - Dahliya Wilts No More
      ช่างผีมือเวทดาลิยาของมุ่งหน้าสู่วันฟ้าใส Dahliya Wilts No More #6 (28,206 เล่ม)

10. Jibaku Shounen Hanako-kun ฮานาโกะคุง วิญญาณติดที่ #20 Special Edition (26,597 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript