Angel Delivery : นางอัปสรที่กลายเป็นของหายากในบัดดล

ผู้แต่ง
ภานุวัฒน์ วัฒนนุกูล
ประเภท
ตลก แอ็คชั่น
รวมเล่ม
3 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
CX Comics


บทความเกี่ยวข้อง : The Executional

แก้ไขเพิ่มเติม : 18/03/2551


  ในบทความแนะนำวิจารณ์การ์ตูนในเว็บเราทั้งหมด ก็มีทั้งการ์ตูนเรื่องที่หาอ่านได้ง่ายตามร้านขายการ์ตูน หรือ ร้านเช่าการ์ตูน แต่จะมีอยู่บางเรื่องที่ตอนนี้หาอ่านได้ยากมาก เนื่องมาจากพิมพ์จบนานแล้ว หรือไม่ก็พิมพ์ไม่จบ แต่จำนวนตีพิมพ์น้อย หรือ สนพ.ไม่ยอมพิมพ์ต่ออันเนื่องปัญหาบางประการ เลยตัดจบดื้อๆไปซะงั้น ซึ่งเรื่องที่เราจะแนะนำในบทความนี้ ก็เข้าข่ายการ์ตูนตัดจบไปซะเฉยๆ แถมสนพ.ก็มีปัญหาอีก และการ์ตูนเรื่องนี้ ก็เป็นการ์ตูนไทยที่เคยสร้างความฮือฮาแก่ผู้อ่านวัยรุ่นช่วงหนึ่ง กับ การ์ตูนที่เนื้อหาค่อนข้างจะแหวกแนวต่างจากการ์ตูนไทยเรื่องอื่น ที่พล็อตเรื่องยังคงหนีไม่พ้น อิงประวัติศาสตร์ อิงวรรณคดี หรือไม่ก็ปราบผีวิญญาณร้าย โดยนำเสนอเอาใจคนอ่านหนุ่มๆเป็นหลัก ด้วยการนำเสนอด้วยตัวการ์ตูนเด็กสาวน่ารัก พร้อมกับเรื่องราวโรแมนติคคอเมดี้ ทำเอาหัวเราะงอหายกันมาแล้ว ซึ่งเรื่องที่ว่านี้ก็คือ Angel Delivery หรือ ตำนานป่วนก๊วนนางฟ้า ครับ

  Angel Delivery นั้น หากใครที่นิยมชมชอบ The Executional นั้น ก็คงจะรู้จักเรื่องนี้ดี เพราะคนเขียนคนเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องยาวเรื่องแรกที่ คุณ ภานุวัฒน์ วัฒนนุกูล เป็นคนแต่ง เคยลงในนิตยสารรายปักษ์ CX และจัดเป็นการ์ตูนเรื่องที่มีคนนิยมชมชอบมากที่สุดในนิตยสารเล่มดังกล่าวด้วย (เห็นได้จากภาพFanart ที่ส่งมานั้น มาจากเรื่องนี้มากที่สุด) แต่ทว่า CX กลับปิดตัวลงไปหลังจากออกไปได้แค่ 14 เล่ม แถมสนพ.ต้นสังกัดยังมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอีกด้วย (CX หรือ Comic Quest ปัจจุบันเป็น สนพ. E.Q.Plus) และผลจากการเปลี่ยนแปลงนั้น ก็ทำให้ AD ออกรวมเล่มเพียง 3 เล่มเท่านั้น กลายเป็นการ์ตูนที่จบไม่สมบูรณ์ไปด้วยปริยาย แถมยังกลายเป็นการ์ตูนระดับ Rare Items คือเป็นการ์ตูนที่ตอนนี้หาอ่านได้ยากสุดๆไปทันที ขนาดร้านหนังสือการ์ตูนร้านใหญ่ๆ ยังหาเรื่องนี้ไม่เจออีกเหมือนกัน ในส่วนของผู้แต่งนั้น ก็ย้ายไปเขียนการ์ตูนให้กับสยามอินเตอร์คอมิคส์ เขียนเรื่อง The Executional จนถึงปัจจุบัน

  เกริ่นนำข้างต้นแล้ว ทีนี้ก็เข้าสู่เรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนี้กันซักที ซึ่ง AD นั้นก็เป็นการ์ตูนแนวโรแมนติดคอเมดี้(?) ใช่ครับมันเป็นการ์ตูนแนวนี้จริงๆ แต่แค่ช่วงแรกๆเท่านั้น ช่วงหลังๆไปๆมาๆ กลับออกอ่าวไทยยันมหาสมุทรแปซิฟิคกลายเป็นการ์ตูนต่อสู้เหนือมนุษย์ไปซะงั้น โดยเรื่องราวเริ่มต้นที่ นาวิก หนุ่มสุดเท่ห์เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ ราวกับพวกพระเอกการ์ตูนแนวฮาร์เล็มหลายเรื่อง แต่ขอโทษทีเถิด เห็นภายนอกเป็นหนุ่มหล่อขรึม แต่เขานั้นเป็น โรคเกลียดผู้หญิงอย่างแรง สาเหตุนั้นมาจากความหลังฝังใจในตอนเด็กๆ ที่ถูกพี่สาวแสนดี(?)ของเขากลั่นแกล้งต่างๆนานา เขาจึงไม่สนใจผู้หญิงเลย แต่แล้ววันหนึ่งเขาได้รับ "ผงนางฟ้า" ซองหนึ่งซึ่งพี่สาวของเขาคนหนึ่ง ส่งมาให้โดยฝากเอเยนต์ต่ออีกที และนาวิกก็เผลอใช้ผงนั้นตอนซักผ้า ทำให้ "น้ำ"นางอัปสรจากสวรรค์ก็ปรากฎกายต่อหน้าเขา โดย น้ำ จะต้องทำภารกิจทำให้นาวิกสมหวังในความรัก (ซึ่งจริงๆแล้วพี่สาวนาวิกเข้าใจผิด คิดว่าเป็นผงทำให้นาวิกแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม) แต่ฝ่ายชายกลับไม่เล่นด้วยนี่สิ นับตั้งแต่การมาของน้ำ ทำให้ชีวิตของนาวิกเริ่มวุ่นวาย แถมยังต้องพัวพันกับหญิงสาวสุดเกลียดมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ วายุภักษ์ ปักษาสวรรค์ที่อ้างตัวเป็นแฟนของน้ำ ,เกสร เด็กสาวขี้อาย ที่หลงรักนาวิกอยู่ รวมทั้ง การพิสูจน์ความแข็งแกร่งของนาวิกให้พี่สาวของตนให้ประจักษ์ ด้วยการต่อสู้กับเด็กสาวลึกลับที่พี่เขาเป็นคนส่งมา

  ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนั้นก็จบลงในรวมเล่ม 3 เล่มเพียงแค่นี้ ชนิดที่ต้องร้องว่า"อ้าว"!!! แบบงงๆ ชนิดที่คนอ่านยังไม่ทันรู้เลยว่า หนุ่มนาวิกจะลงเอยกับสาวคนไหนกัน แต่อย่างไรก็ตาม จริงๆแล้วก็ยังมีเนื้อเรื่องต่อใน CX 2-3 เล่มท้ายๆ ก่อนปิดตัวไป คือ เนื้อเรื่องที่เหลือนั้น ก็เป็นการเปิดตัวพี่สาวของนาวิก รวมถึงคุณแม่ที่อยู่โรงพยาบาลนั้นกลับหายตัวไป ส่วนนาวิกนั้นกลับถูกท้าทายจากสาวแว่นสุดเฉิ่มที่กลายเป็นสาวมั่นเก่งเหนือโลกจากการช่วยเหลือของนางฟ้าเถื่อน แล้วนาวิกกับน้ำจะทำอย่างไร......(แต่พูดก็พูดเถอะ ยังไงซะก็จบแบบต้องร้อง"อ้าว"!!! อยู่ดี)

  หากจะว่ากันจริงๆ ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งที่การ์ตูนเรื่องนี้ต้องจบลงเพียงเท่านี้ ทั้งๆที่น่าจะต่อยาวไปได้อีกไกลเลย พอตัดจบแบบนี้ก็ทำให้คนอ่านหลายคนนึกเสียดายและอยากให้กลับมาเขียนต่ออีกครั้ง จะได้เคลียร์ประเด็นต่างๆที่ยังค้างคาเอาไว้ แต่อย่างน้อยเรื่องนี้ก็ยังมีความแตกต่างจากการ์ตูนแนวสาวน้อยฮาร์เล็มก็ตรงที่คาแร็คเตอร์ของพระเอกที่เกลียดชังผู้หญิง ทั้งๆที่พระเอกการ์ตูนประเภทนี้กลับเข้ากับผู้หญิงได้เป็นอย่างดี ก็ถือเป็นการเพิ่มความสนใจมากขึ้น เปิดเรื่องก็ยังน่าสนใจ แถมไม่มีฉากเซอร์วิสวาบหวิว ไม่มีพิษภัยเท่าการ์ตูนเน้นเซอร์วิสบางเรื่อง เสียแต่ว่าช่วงหลังๆออกทะเลไปหน่อย จนเลิกคิดไปเลยว่า มันเป็นแนวโรแมนติคคอเมดี้เหมือนเล่มแรกๆ

  ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น ด้านลายเส้นก็ดูน่ารักดีสมกับเป็นการ์ตูนแนวนี้ แต่บางจุดยังดูเหมือน"เผา"และ ฉากก็ยังว่างๆอยู่ ส่วนด้านคาแร็กเตอร์ ก็มีเอกลักษณ์ดี เสียตรงชุดนักเรียนของเหล่าตัวละครหลักนั้น"ญี่ปุ่น"จ๋าไปหน่อย ส่วนมุขตลกก็พอฮาบ้าง ส่วนตอนพิเศษท้ายเล่มก็OK พอหอมปากหอมคอ

  นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดพิเศษเพิ่มเติมซึ่งมีทั้งสาระ และ ไร้สาระ ซึ่งประกอบด้วย ความรู้ประกอบเกี่ยวกับนางอัปสร(เล่มแรก) ก็พอที่จะบอกได้ว่า "น้ำ"ก็มีที่มาจริงๆ รวมถึงรายละเอียดไอเท็มในเรื่อง,เกมเก่าๆย้อนอดีตวันวานตรงบริเวณมุมปกส่วนที่พับเข้าด้านใน และ รายนามผู้ประสบความซวยที่มาคั่นระหว่างตอน(ตรงนี้ฮาสุด) จากจุดนี้จะเห็นได้ว่า ผู้แต่งเป็นคนที่ชอบเก็บรายละเอียดมาตั้งแต่AD แล้ว พอเขียน EXE ก็ยังคงใส่ใจในรายละเอียดอยู่เช่นเคย(รวมถึงรายละเอียดเกมเก่าๆ) แถมตัวละครในEXE บางคนนั้น ก็มีหน้าตาคล้ายๆกับตัวละครในเรื่องนี้อีกเช่นกัน (โดยเฉพาะ พี่สาวของนาวิกคนหนึ่งนั้น รูปร่างหน้าตาทรงผม ก็คล้ายๆกับ มัจฉา ใน EXE ด้วยเหมือนกัน)

 


ลายเส้น 6.5/10
เนื้อเรื่อง 5.5/10
ความสนุกประทับใจ 8/10
พิเศษ 8/10


quote: ถึงจะเป็นการ์ตูนที่พล็อตเรื่องมั่วไปหน่อย แต่อย่างน้อยก็พอรับได้ แถมเรื่องนี้ยังพิสูจน์ได้ว่า การ์ตูนประเภทนี้ ไม่จำเป็นต้องมีฉากเซอร์วิสเยอะๆ มันก็สนุกได้เหมือนกัน เสียแต่ว่าตอนนี้หาอ่านได้ยากมากๆ ใครอยากพิสูจน์ ก็ลองไปยืมของเพื่อนที่เขายังเก็บไว้ หรือไม่ก็ ร้านเช่าการ์ตูนบางร้านอาจพอมีอยู่บ้าง(มั้ง)

 
free hit counter javascript