Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา

ไซอิ๋ว(Saiyuki) การ์ตูนที่สร้างจากวรรณคดีของจีน ซึ่งเป็นการผจญภัยตามหาคัมภีร์พระไตรปิฎกของพระถังซำจั๋ง พร้อมลูกศิษย์อย่าง ซึงหงอคง ลิงผู้มีอิทธิฤทธิ์สูง ตือโป๊ยก่าย หมูจอมตะกละและกะล่อน และ ซัวเจ๋ง พรายน้ำผู้เรียบร้อย และ ทางช่อง3ก็เคยฉายไซอิ๋วมาก็หลายรอบและหลายเวอร์ชั่น ซึ่งจากรูปประกอบ ก็เป็นไซอิ๋วเวอร์ชั่นหนึ่งที่มีชื่อว่า Gokū no Daibōken เคยฉายทางช่อง3 เมื่อปี 2532 ซึ่งเนื้อเรื่องออกจะบ้าๆบอๆ นอกจากจะมีสมาชิกร่วมเดินทางเพิ่มเติมเป็นผู้หญิงแล้ว แถมซัวเจ๋งดันกลายเป็นตาแก่บ้าสมบัติซะอีก

หมายเหตุ ญี่ปุ่นจะเรียก พระถังซำจั๋ง หงอคง ตือโป๊ยก่าย ซัวเจ๋ง ว่า เกนโจซันโซ,ซุนโกคู,โจฮัคไค,และ ซาโกโจ ตามลำดับ


 

 

Uchuusen Sagittaurius (จำชื่อไทยที่ฉายตอนนั้นไม่ได้ แต่แปลตามตัวว่า ยานซาจิทอเรียส -- ยานราศีธนู) เป็นการ์ตูนแนวท่องอวกาศกึ่งตลกของสหายทั้ง3ตัวในชุดแดง เคยฉายทางช่อง9 ประมาณปี2532 จำได้แต่เพียงว่า ตัวที่เป็นกบชอบกินลาซันญา(อาหารอิตาเลี่ยนชนิดหนึ่ง)มาก


 

ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์ (Card Captor Sakura) เรื่องนี้ฉายครั้งแรกปลายปี2542 ทางช่อง9 และฉายครบทั้ง2ภาค เป็นเรื่องของสาวน้อยคิโนโมโตะ ซากุโระที่ต้องมาเก็บไพ่ทาโร่เพื่อต้องการรวมไพ่เพื่อไม่ให้ไพ่พวกนั้นสร้างความเดือดร้อนกับผู้คน หลังจากรวบรวมไพ่ได้ครบ ยูเอะได้ทำการทดสอบเพื่อให้เลือกว่าเป็นเจ้านายที่เหมาะสมกับที่ครอบครองการ์ดทั้งหมดหรือไม่ ตอนแรกเชาหลันเข้าทดสอบแต่ก็แพ้ยูเอะเลยโดนยึดไพ่ไป ต่อมาซากุระเป็นคนทดสอบเกือบจะแพ้แล้วโชคดีที่ครูของซากุระมาช่วยโดยเอาของที่โคลว์ได้มาให้ซากุระ แล้วซากุระเปลี่ยนเป็นคทาใหม่แล้วเอาชนะยูเอะได้ในที่สุด และเป็นศูนย์รวมของพลังL และ Y

 

 

ซากุระ วอร์ส หรือ ขบวนการซากุระ ฉายทางช่อง7ต้นปี2546 เวลาก่อนเคารพธงชาติ5นาที เป็นเรื่องที่ดัดแปลงจากเกมส์วีดีโอ โดยในเรื่องย้อนอดีตไปยังยุคเอโดะ เพียงแต่ได้รวมวิทยาศาสตร์+เทคโนโลยีอันไฮเทคเข้าไปด้วย โดย สมาชิกทุกคนในขบวนการนั้น ก่อนที่จะปฏิบัติภาระกิจนั้น จะต้องฝึกการแสดงอยู่เสมอ เมื่อถึงตอนที่จะปฏิบัติภาระกิจนั้น พวกเขาจะขับหุ่นยนต์ที่คล้ายๆถังเบียร์+ชุดดำน้ำสมัยโบราณ ซึ่งคนที่กว่าจะขับได้นั้นจะต้องฝึกการควบคุมจิตใจให้เข้มแข็งเสมอ ส่วนตัวร้ายนั้นน่าจะเป็นส่วนที่เป็นจิตใจด้านชั่วร้ายของมนุษย์มั้ง(ยอมรับว่าไม่ค่อยได้ดูเลย)
สมาชิกในขบวนการซากุระนั้น มีซากุระ(นางเอก) พระเอก(จำชื่อไม่ได้) ไอริส สมาชิกเด็กเพียงคนเดียว ซึมิเระ คุณหนูไฮโซผู้ไม่ถูกกับซากุระ มาเรีย สาวต่างชาติที่ดูขรึม คานะ สาวห้าวที่มองผิวเผินเหมือนผู้ชาย ถึงขนาดที่นักพากย์ช่อง7ให้ผู้ชายเป็นผู้พากย์เสียง(จริงๆ)!! ฯลฯ


 

 

แม่มดน้อยแซลลี่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการ์ตูนแนวแม่มด-นางฟ้าน้อย(mahoushoujo) เรื่องแรกของญี่ปุ่น(ที่ญี่ปุ่นฉายครั้งแรกปี 2509) เคยฉายทางช่อง3ตอนเย็นปี2534 เป็นเรื่องของแม่มดที่มาใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ พร้อมกับน้องๆของเธอ (แต่มีคนหนึ่งไม่ใช่น้องแท้ๆ)จำได้ว่าเพื่อนของเธอมีน้องฝาแฝด3คนนะ


 

 

ซามูไร2ร่าง หรือที่รู้จักกัน ก็คือ Samurai Deeper Kyo การ์ตูนคอมิคยอดฮิตที่เคยลงใน KC Weekly ที่ขึ้นชื่อว่าชอบออกไปหาปลาที่มหาสมุทรอยู่ ก่อนที่จะมีบทสรุปอย่างสวยงาม ...... ฉายตอนบ่ายวันพุธช่อง9 ปี2548 เป็นการ์ตูนอิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสงครามเซคิงาฮาระ ที่ร่างของเคียว นัยน์ตายักษ์หายไป ต่อมา มิบุ เคียวชิโร่ หนุ่มขายยา ที่ได้พบกับ ชินะ ยูยะ นักล่าเงินรางวัลโดยบังเอิญ และ เคียวชิโร่ ก็ได้ถูกคนกลุ่มหนึ่งมาลอบทำร้าย ทำให้เคียว นัยน์ตายักษ์ตื่นขึ้นมาในร่างของเคียวชิโร่ และเคียวก็ได้รู้ในภายหลังว่า ร่างที่แท้จริงของเขานั้น กำลังถูกคนกลุ่มหนึ่งนำไปใช้ในการชุบชีวิต โอดะ โนบุนางะ ซึ่งเคียวและพรรคพวกจะต้องนำร่างจริงของตัวเองกลับมาให้ได้ พร้อมทั้งไขปริศนาความสัมพันธ์ระหว่างเคียวกับเคียวชีโร่ว่าเป็นมาอย่างไร
เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นอิงประวัติศาสตร์ ที่ดูแล้วแฟนตาซีมากๆ แต่เนื้อเรื่องนั้นค่อนข้างจะดัดแปลงไปจากเวอร์ชั่นคอมิคไปมากพอสมควร ทำให้ดูแล้วค่อนข้างผิดหวังเล็กน้อย


 

 

ซามูไร ทรูปเปอร์ การ์ตูนที่ออกมาในช่วงที่กระแสอนิเมชุดเกราะกำลังมาแรงอยู่ ณ เวลานั้น ฉายทางช่อง 5 รายการ JAL Toon Show ช่วงเย็นวันจันทร์ ปี 2532 เรื่องราวของเด็กหนุ่มทั้งห้าคน ที่ต้องสวมชุดเกราะซามูไร ต่อสู้กับจอมปีศาจอาราโกและเหล่าปีศาจร้าย เพื่อปกป้องโลกมนุษย์ โดยภายหลัง พระเอกของเรื่อง (เกราะแดง) สามารถสวมชุดเกราะเสือขาว ที่มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยตัวละครหลัก ส่วนใหญ่ดัดแปลงมาจากซามูไรที่มีตัวตนจริงๆทั้งสิ้น


 

 

ซามูไรพเนจร เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้ามากๆๆ และยูบีซีช่องAXNก็ยังคงวนรอบมาฉายใหม่ไม่รู้จักจบเป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นแบบซามูไร โดยเริ่มต้นในสมัยเมจิ(ตามท้องเรื่อง) ฮิมุระ เคนชิน อดีตมือสังหารแห่งกลุ่มปฏิวัติ เจ้าของฉายา "มือพิฆาตบัตโตไซ" ที่แฝงมากับอดีตอันขมขื่น เขาได้ตัดสินใจละทิ้งเส้นทางนองเลือด กลายเป็นเพียงซามูไรพเนจรธรรมดาๆ และการเดินทางของเคนชินได้สิ้นสุดลง เมื่อได้พบกับ คามิยะ คาโอรุ ครูฝึกดาบสาว ผู้ซึ่งทำให้เขารู้สึกสบายใจและหยุดการเดินทางที่ไร้จุดหมายลงได้ หลังจากการพำนักอยู่กับคาโอรุ เคนชินต้องเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องพัวพันกับเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ปัจจุบันกำลังมีการนำไปดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นคนแสดง


 

 

นินจาซาสุเกะ เป็นนินจาที่ใช้กริชเป็นอาวุธ เคยฉายทางช่องไหนไม่อาจทราบได้ เพราะเคยฉายนานแล้ว(แถมตัวเองยังไม่เกิด -_-")


 

 

สคู๊บบี้ ดู เคยฉายทางช่อง11 และช่อง7ก็เคยฉายอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง เป็นการ์ตูนแนวนักสืบไล่จับผี(ปลอม) ทั้งสกู๊บบี้ ดูและแช็กกี้ที่เป็นเจ้านายของมันต่างก็เป็นคนกลัวผีทั้งคู่ แต่มักจะจับผีได้แบบฟลุ๊กๆทุกตอน มีเพื่อนร่วมขบวนการคือ เฟรดดี้ หัวหน้ากลุ่ม เดฟนี่ สาวผู้รักสวยรักงาม เวลม่า มันสมองประจำกลุ่ม ต่อมาเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ และเป็นสัญลักษณ์อันดับ1ของHanna-Barberra
Scoo By Do By Dooooo!!


 

 

คฤหาสน์ปริศนา(Secret Garden) สร้างจากนิยายและหนังดัง เคยฉายทางช่อง3วันพฤหัสบดี-ศุกร์ ปลายปี2537 เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงที่ไปเจอสวนลับในปราสาทแล้วก็เป็นเพื่อนของลูกเจ้าของปราสาทที่เดินไม่ได้


 

 

ชาแมนคิง หรือ ราชันแห่งภูติ การ์ตูนยอดนิยมอีกเรื่องจากเครือJump(รายสัปดาห์ของญี่ปุ่นค่ายหนึ่ง ซึ่งการ์ตูนที่ลงในรายสัปดาห์ค่ายนี้ก็ประกอบไปด้วย นารุโตะ HxH เดธโน้ต วันพีซ บลีช ฯลฯ) ฉบับอนิเมเคยฉายทางไอทีวีต้นปี2548 เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่าชาแมนเพื่อที่จะเป็นเจ้าแห่งภูติ ในชาแมนไฟท์ ซึ่ง 500ปีมีครั้ง นำโดยเด็กหนุ่มคนหนึ่งนาม อาซากุระ โย ผู้ที่สืบทอดสายเลือดของชาแมน เลยสามารถมองเห็นวิญญาณได้ และคุณสมบัติที่โยมีนั้น จึงสามารถเรียกวิญญาณมารวมร่าง และ "โอเวอร์โซล"(แปลงเรียกวิญญาณให้จับต้องได้ และมาเป็นอาวุธได้ )โยก็มี อามิดามารุ เป็นภูติคู่ใจ และมีสหายสนิทอย่าง มันตะ, เต๋า เร็น, โฮโรโฮโร่ ,ริว ดาบไม้ ,ช็อคโกเลิฟ ,รีเซิร์ค และ เคียวยามะ แอนนา ชาแมนสาว คู่หมั้นที่แสนเย็นชา(+โหด)ของโย แต่ตอนจบของอนิเมนั้นมันช่างต่างจากตอนจบในคอมิค ราวกับฟ้ากับเหวซะจริงๆ ซึ่งฉบับมังงะของเรื่องนี้ก็เป็นต้นกำเนิดของตอนจบ "ปาหมอน" (ก่อนจะมีการนำไปแก้ไขใหม่เป็นตอนจบแบบสมบูรณ์ ในฉบับรวมเล่มตีพิมพ์ใหม่)

 

 

นักสืบใต้สมุทร การ์ตูนสัญชาติฝรั่งเศสและแคนาดาเรื่องนี้ เคยฉายทางช่อง7เช้าวันเสาร์-อาทิตย์ เมื่อปี 2534-2535 และนำมารีรันอีกครั้งในวันธรรมดาช่วงปิดเทอมฤดูร้อน เป็นคู่หูนักสืบปลา ชื่อ Sharky & George เคยปราบปรามอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในเมืองใต้สมุทรมาแล้ว

 

Shelldon การ์ตูนอนิเมชั่นสามมิติ ฝีมือคนไทย ที่ได้รับคำชมอย่างมากมาย สามารถขายลิขสิทธิ์ ไปต่างประเทศได้มากกว่า 100 ประเทศ ออกฉายทางช่อง 3 ถึงสองภาค โดยเริ่มออกฉายครั้งแรกในปี 2551 เป็นการ์ตูนแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ กับเรื่องราวหรรษาของเชลดอน กับ ผองเพื่อนหอยและสัตว์ทะเลสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้บรรดาดารานักแสดงชั้นนำบ้านเรามาให้เสียงพากย์ด้วย

 

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับหมู่บ้านสิงสาลาสัตว์ มีเจ้าเสือน้อยShimajiro เป็นตัวเอก เคยฉายทางช่อง11ช่วงเย็น และช่อง9 ก็เคยนำมาฉายอีกที


 

 

ชินจังจอมแก่น ฉายทางช่อง3ครั้งแรกปี2539 และฉายมามากกว่า5รอบแล้ว อีกทั้งยังถูกนำมาฉายทางช่อง MCOT Family โดยกันตนา ช่วงปลายปี 2557 (ซึ่งพากย์เสียงใหม่ทั้งหมด โดยทีมของ Kantana) เป็นการ์ตูนแนวตลกสุดฮาปนความทะลึ่ง โดยตัวเอกโนะฮาระ ชินโนะสุเกะ เป็นเด็กกวนๆทะลึ่งลามก แถมฉลาดปากกล้าเกินเด็กทั่วไป(แต่จริงๆก็แค่เด็กล่ะนะ)ทำให้ดูแล้วฮาทุกตอน และเนื่องจากความที่ดูเหมือนเป็นเด็กก้าวร้าวและทะลึ่งเกินเด็กของชินจังนั้น
ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับผู้ปกครองของเด็กๆในสมัยนั้นมากว่า ฉายเข้าไปได้ยังไง!! ถึงขนาดเขียนจดหมายไปต่อว่าทางสื่อต่างๆ แต่ช่อง3ก็ยัง(ทน)ฉายต่อไป ทำให้เป็นการ์ตูนที่ดังที่สุดในปีนั้น ถึงขนาดทางบ.เทโรต้องจัดทำเพลงแปลภาษาไทยของเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องมารูโกะ จอมกวนที่เข้ามาฉายทีหลังด้วย

ปัจจุบัน เรื่องนี้ยังคงออกฉายอย่างต่อเนื่องที่ญี่ปุ่น แม้ตัวอ.ผู้แต่งเรื่องนี้จะล่วงลับไปแล้วก็ตาม


 

 

Shonen Onmyoji หรือ จอมเวทย์ปราบมาร เคยฉายทางช่อง 9 ปี 2553 เรื่องราวเกิดขึ้น ณ สมัยเฮอัน มาซาฮิโระ องเมียวจิฝึกหัด ผู้เป็นหลานชายของเซย์เมย์ องเมียวจิผู้เก่งกาจในยุคนั้น เขาต้องการจะฝึกฝนตัวเองเพื่อก้าวข้ามคุณปู่ของเขาให้ได้ โดยเขามีมกคุง สัตว์อสูรติดตามคอยช่วยเหลือ

 

Shoot ! เคยฉายตอนเช้าทางช่อง9 เป็นการ์ตูนฟุตบอล แต่ฉบับหนังสือการ์ตูน ยืดได้ยืดดีจริงๆๆ แต่กว่าจะจบไปในKC Weekly ก็ใช้เวลาตั้งหลายปีแนะ


 

Gambalist Shun จำชื่อไทยไม่ได้ รู้แค่ว่าเป็นอนิเมของ Sunrise ที่เคยฉายทางช่อง9 เมื่อปี2543 เป็นการ์ตูนแนวกีฬายิมนาสติก โดย ชุน พระเอกของเรื่องที่แรกเริ่มยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเข้าชมรมอะไรของโรงเรียนโจเซย์ดี จนกระทั่งมาพบกับคนในทีมยิมนาสติกโรงเรียนโจเซย์ ซึ่งเป็นชมรมที่ส่อแววว่าจะยุบเต็มที และพระเอกก็เกิดความประทับใจกับชมรม และตั้งใจว่าจะเป็นนักยิมฯที่เก่งที่สุดในประเทศให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าการเดินเรื่องอาจเหมือนกับการ์ตูนกีฬาทั่วไป แต่จะยังมีมุขตลกแทรกอยู่บ้าง


 

 

ชูราโตะ เรื่องนี้เคยฉายตอนเย็นช่อง3ปี2533 ดูคล้ายๆเซนต์เซย่า แต่ก็ไม่ใช่ เรื่องราวของการต่อสู้ของเทพบนสวรรค์ โดยพระเอก ชูราโตะ และ ไก เพื่อนรัก เดิมเป็นชาวโลก แต่ถูกดึงขึ้นสวรรค์ ไปรับตำแหน่ง เทพพิทักษ์ 1 ใน 8 แต่บังเอิญเกิดเหตุกบฎบนสวรรค์ ทำให้ ชูราโตะ และไก ต้องอยู่คนละฝ่าย

 

 

Silver Hawk เหยี่ยวอวกาศ เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง3 คนที่อายุประมาณ20-30กว่าๆ อาจพอนึกออกบ้าง เป็นคนเปลี่ยนร่างเป็นเหยี่ยวเหล็ก จำได้ว่าตรงฉากก่อนจบทุกตอนจะมีเหยี่ยวเด็กนั่งยานเพื่อตอบคำถามทางดาราศาสตร์จากอาจารย์


 

 

ไอ้เขี้ยวเงิน เคยฉายทางช่อง7ช่วง4โมงเย็นปี2533 เป็นการต่อสู้กันระหว่าง เหล่าสุนัขจิ้งจอกกับหมีตัวใหญ่ 

ซิมป์สัน ครอบครัวตัวแสบ เรื่องนี้ หลายๆคนอาจลืมไปแล้วว่า ช่อง7ก็เคยฉายในวันพุธช่วงบ่ายเมื่อปี2535 เป็นการ์ตูนครอบครัวแนวตลกสมองกลวงของอเมริกัน แต่ก็ฉายได้ไม่นาน ก็ถูกตัดไปดื้อๆ(อาจฝืดไปสำหรับคนไทยละมั้ง) และเป็นการ์ตูนที่ฉายต่อเนื่องยาวนานที่สุดของฝั่งอเมริกาเลยทีเดียว


 

 

สแลมดังค์ เคยฉายครั้งแรก ณ ช่อง9 ปี2540 แต่ก็ฉายได้ซักพักก็หยุดฉายและเอามาฉายต่อจนจบเลยก็ปี2543 และช่อง 5 นำกลับมาฉายใหม่อีกครั้ง เมื่อปี 2553 เป็นการ์ตูนบาสที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งในขณะนั้นผมก็เริ่มบ้าMichael Jordanด้วย(พอดีช่วงนั้น Chicago Bulls กำลังมาแรง)เนื้อเรื่องก็คือ ซากุรางิ ฮานามิจิ ผู้ที่ถูกสาวหักอกมา50คนในตอนม.ต้น พอย้ายเข้ามาเรียนในโรงเรียนโชโฮคุ ได้พบกับ อาคางิ ฮารุโกะ ซึ่งเธอก็ทาบทามให้ซากุรางิอยู่ชมรมบาส และแน่นอนว่า ซากุรางิยอมเข้าไปอยู่ด้วยเพราะตกหลุมรักเธอเข้าอย่างจัง แต่เส้นทางการเป็นนักบาสของซากุรางินั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ นอกจากจะโดนอาคางิ ทาเคโนริ ซึ่งเป็นพี่ชายแท้ๆของฮารุโกะนั้นฝึกหนักทุกวันแล้ว แถมยังมีรุคาว่า คาเอเดะ รุกกี้ม.ต้นที่ชอบทำเกินหน้าเกินตา(ในสายตาของซากุรางิ)+ดูถูกเขาเป็นประจำ แต่ซากุรางิก็ยังอยู่ได้ เพราะความพยายามรวมทั้งความเป็นคนขี้โม้ของเขานั่นเอง (ในอนิเมจะจบแค่ทีมบาสโชโฮคุกำลังจะไปพิชิตทั่วประเทศ ไม่ได้จบที่ตอนแข่งกับเทคโนฯซังโน เหมือนมังงะแต่อย่างใด) 

สเลเยอร์ เคยฉายทางช่อง3ตอนเช้ามืด เป็นการ์ตูนแฟนตาซีแนวตลก

 


 
free hit counter javascript