ว่าด้วยการจัดเรตของสื่อ

  
  

แท้จริงแล้วเรื่องนี้ก็มีผลกระทบของคนการ์ตูนอยู่เหมือนกัน หลังจากรัฐบาลประกาศปราบปรามสื่อที่มอมเมาเยาวชน ก็เลยมีหลายคนที่ยังกลัวเกรงว่า รัฐอาจแก้ปัญหาแบบ
ปลายเหตุอีกก็เป็นได้ อาจส่งผลกระทบกับการ์ตูนดีๆบางเรื่องก็เป็นได้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ฉากบางฉากของการ์ตูนบางเรื่องมันอาจไม่เหมาะสมกับผู้อ่านบางกลุ่มก็จริง แต่ก็ไม่
ใช่ว่าพอมีฉากอย่างนี้ จะไปเหมารวมว่าเรื่องนี้มันไม่ดีไปหมดซะทุกเรื่องหรอก ทำให้เราอาจพลาดการ์ตูนเหล่านี้ไป

   การจัตเรตของสื่อ ก็ถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในการจัดระเบียบที่จะให้ สื่อแต่ละประเภทนั้น เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคโดยเฉพาะ และเป็นวิธีที่เหมาะสมมากกว่าการ"แบน"
สื่อประเภทนั้นๆโดยเฉพาะเจาะจง

   แล้วการจัดเรตล่ะ คืออะไร ทำไมถึงต้องทำ ซึ่งการจัดเรตนั้นก็คือ การจัดระเบียบของสื่อบางประเภทให้เหมาะสมกับ วัย วุฒิภาวะ ของผู้รับสื่อ มีจุดมุ่งหมายให้ บุคคลบางกลุ่ม
โดยเฉพาะผู้ปกครองได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อพิจารณาว่าจะให้บุตรหลานของพวกเขานั้นเลือกที่จะรับสื่อนั้นหรือไม่ โดยมีเรื่องที่จะต้องพิจารณาว่า ในสื่อบางประเภท เช่น ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ หรือ หนังสือการ์ตูน เรื่องหนึ่งๆนั้นมีฉากที่รุนแรง คำพูดหยาบคาย ฉากเปลือยกาย เป็นต้น มีมากน้อยเพียงใด แล้วเราค่อยมาจัดกลุ่มของสื่อให้เหมาะสมตามนั้น ถ้ารุนแรงน้อย ให้เด็กดูได้ แต่ถ้ารุนแรงปานกลาง ผู้ปกครองควรใช้วิจารณญาณด้วย และ ถ้ารุนแรงมาก ไม่ควรให้เด็กที่อายุน้อยนั้นดู
   โดยการตัดสินว่าสื่อแต่ละอย่างนั้นมีความรุนแรงขนาดไหน ก็ต้องดูจากตัวหนังหรือรายการหรืออ่านกันตลอดทั้งเรื่อง ไม่ใช่ว่า พอเจอฉากไม่เหมาะสมฉากหนึ่งเข้า ก็เอะอะว่า มันไม่ดี ก็เลยเล่นแบน หรือ เซนเซอร์ แบบที่บ้านเรากำลังทำอยู่นี้

   ถ้ามีการจัดเรตกันจริงๆ มันก็จะได้ผลดีอย่างนี้
- เด็กๆ จะห่างไกลจาก สื่อที่ลามก(แบบสุดขั้วจริงๆ )
- เราจะได้รับสื่อที่มีความหลากหลายมากขึ้นในอนาคต

   ถ้าหากคุณอยากจะรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการจัดเรตมากขึ้น ผมก็ขอให้ทุกคนเข้าไปอ่านรายละเอียดใน เอกสารการจัดเรต ที่ผมได้รับมา ฉบับนี้ครับ หรือจะเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเลยก็ได้ตามemailที่ให้มาในเอกสารนั้นนะครับ

   เพราะใน ขณะนี้ก็ได้มีคนกลุ่มหนึ่งกำลังคิดหาวิธีการที่จะทำให้การจัดเรตนั้นเกิดขึ้นในบ้านเราจริงๆ และพวกเขากลุ่มนั้นต้องการให้หลายๆคน เกิดความสนใจ และตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมไปถึงอนาคตที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสื่อทุกประเภท หรือ คนรับสื่อ อย่าง พวกเรา กลุ่มผู้ปกครอง หรือ เด็กๆ ที่กำลังจะเติบโตเป็นกำลังสำคัญของชาติอีกด้วย

 ปล. รายละเอียดเรื่องเรตติ้งเพิ่มเติม ให้ลองอ่านที่ http://www.cartoon.co.th/read_report.asp?id=23 ครับ เพราะ ข้อมูลละเอียด ครบถ้วนดีครับ

 


 
free hit counter javascript