ว่าด้วยเรื่องราวของคุณพ่อในการ์ตูนดัง

 

Update 02/12/2008

หลังจากที่เราเคยนำเสนอบทความเกี่ยวกับคุณแม่ในวันแม่แห่งชาติแล้ว และเนื่องในโอกาสที่วันพ่อแห่งชาตินั้นมาถึง ก็ขอเสนอบทความพิเศษเกี่ยวกับบทบาทของคุณพ่อในการ์ตูนเรื่องต่างๆด้วยเช่นกัน

คุณพ่อนั้น ก็จัดว่าเป็นผู้ทีพระคุณต่อเราอีกเช่นกัน ซึ่งบทบาทหลักๆของคุณพ่อนั้น ก็คือการเป็นหัวหน้าครอบครัว คุณพ่อได้เสียสละและยอมเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหาเงิน เพื่อให้ครอบครัวนั้นอยู่รอด และ เจริญก้าวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้ และ ในยามว่าง คุณพ่อก็ได้สั่งสอนบทเรียนต่างๆ รวมไปถึง พาเราไปเที่ยวพักผ่อนกันอีกด้วย ด้วยพระคุณของคุณพ่อที่มากเหลือล้น ในฐานะที่เป็นลูก เราก็ควรจะกตัญญูต่อท่านให้มากๆด้วยเช่นกัน

ส่วนบทบาทของคุณพ่อในการ์ตูนเรื่องต่างๆนั้น เราก็จะยกตัวอย่างมาเพียงบางเรื่องเท่านั้น ซึ่งคุณพ่อของตัวเอกในการ์ตูนแต่ละเรื่องนั้น มักจะเป็นบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจที่จะทำให้ตัวเอกนั้นทำสิ่งนั้นให้สำเร็จจงได้

 โมริ โคโกโร่ (นักสืบจิ๋วโคนัน)
ประเดิมคุณพ่อคนแรก จากการ์ตูนนักสืบขวัญใจเด็กๆและสาวๆที่ไม่มีทีท่าว่าจะจบ (จนคนอ่านบางคนเริ่มไม่ปลื้ม) อย่างโคนัน ซึ่ง โมริ โคโกโร่นั้น ก็เป็นคุณพ่อของ รัน นางเอกของเรื่อง ซึ่งเขานั้นก็เป็นยอดนักสืบชื่อดัง ฉายา "โคโกโร่นิทรา" นับตั้งแต่โคนันเข้ามาอยู่อาศัยด้วย แท้จริงแล้ว อย่างที่หลายคนทราบก็คือ ตัวโคโกโร่นั้น เป็นนักสืบที่ดูไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวเท่าไหร่ โดยเฉพาะนิสัยที่ชอบดื่มเหล้า เล่นม้า ที่ไม่รู้จักเลิก ทำเอาลูกสาวของตนรู้สึกเซ็ง และ ไม่มีทีท่าว่า คุณพ่อของเธอจะทำตัวดีขึ้น จนคุณแม่ของเธอต้องหันมาคืนดีอีกครั้ง แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น โคโกโร่เองก็เคยแสดงวีรกรรมความเท่ห์เหมือนกัน จากการไขคดีฆาตกรรมที่เพื่อนของตนเป็นคนก่อขึ้น ชนิดที่ไม่ต้องพึ่งเข็มยาสลบเหมือนเคย รวมไปถึงการจับตัวคนร้าย และ ช่วยชีวิตลูกสาวตน ใน Conan the Movie 9 มาแล้ว

ส่วนคุณพ่ออีกคนในเรื่อง ก็คือ คุโด้ ยูซากุ พ่อของชินอิจินั้น เป็นนักแต่งนิยายนักสืบที่มีชื่อเสียงถึงแม้จะมีบทไม่มากนัก แต่ก็เป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งที่ทำให้ชินอิจินั้นชื่นชอบในนิยายนักสืบ และ เป็นนักสืบมัธยมปลาย ส่วนวีรกรรมเด่นๆของคุณพ่อนั้นก็เคยทำให้ ชินอิจินั้น เสียท่า ด้วยการร่วมมือกับ คุณแม่ของชินอิจิ และ ดร.อากาสะในการหลอกชินอิจิ เอาดื้อๆ โดยที่ตัวเขาเองนั้นปลอมเป็นไนท์บารอน

 โนบิ โนบิสึเกะ(โดราเอม่อน)
คุณพ่อของโนบิตะ จากโดราเอม่อน ที่นิสัยนั้นเป็นคนใจเย็น ผิดกับคุณแม่หลายเท่า แต่ก็เป็นคนที่เข้มงวดและอยากให้ลูกได้ดิบได้ดีเหมือนกัน ซึ่งในวัยเด็กนั้น คุณพ่อมีงานอดิเรกคือการวาดภาพ และ ก็มีฝีมือดีเสียด้วย แต่น่าเสียดายที่คุณพ่อต้องละทิ้งฝีมือการวาดพู่กันไป หันไปประกอบอาชีพ เป็นพนักงานออฟฟิซแทน แต่ทว่าคุณพ่อของโนบิตะนั้นทำงานหนักมากเลยไม่มีเวลาพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนเลย โนบิตะก็มักจะขอร้องให้โดราเอม่อนใช้ของวิเศษพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยว ทำเอาคุณพ่อแอบปลื้มไปหลายที

วันหนึ่งคุณพ่อที่เหนื่อยจากการทำงาน บวกกับความเครียดที่เกิดขึ้นจากที่ทำงาน ซึ่งในวันนั้นคุณพ่อเมาอย่างหนัก จนทำให้ โนบิตะ กับ โดราเอม่อน ต้องพาคุณพ่อไปยังอดีต เพื่อให้คุณพ่อไปพบกับคุณยายของโนบิตะ และ ทำให้พ่อของโนบิตะดีใจจนน้ำตาไหลเลย

ส่วนคุณพ่อของตัวละครอื่นๆในโดราเอม่อนนั้น ก็แทบจะไม่มีบทบาทเลย แต่ก็ขอพูดถึง คุณพ่อของชิซูกะ บ้าง ซึ่งเขาก็มีบทบาทมากในคืนก่อนวันแต่งงานระหว่างชิซูกะ กับ โนบิตะ โดยคุณพ่อนั้นก็ได้กล่าวคำพูดอันซึ้งประทับใจ จนทำให้ชิซูกะที่ทำท่าว่าจะไม่ไปเป็นเจ้าสาว ให้ยอมเป็นเจ้าสาวของโนบิตะตามเดิม

 เบจิต้า กับ โกคู (ดราก้อนบอล)
ยอดนักสู้ชาวไซย่าที่เลื่องลือกันทั้งจักรวาลจากดราก้อนบอล ทั้งคู่ก็ยังทำหน้าที่เป็นคุณพ่ออีกด้วย แต่พวกเขาก็ทำหน้าที่ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าไหร่ เพราะการมาของเหล่าร้ายที่หวังจะทำลายโลก

สำหรับเบจิต้านั้น ถึงภายนอกจะเป็นคนดูเย็นชา ไม่สนใจคนอื่นนอกจากตัวเอง แต่การที่เขาได้อาศัยอยู่บนโลกมานาน ก็เลยซึมซับนิสัยรักสงบของมนุษย์โลกมากขึ้น ก็เลยทำให้เบจิต้าในช่วงหลังๆนั้นเป็นแฟมิลี่แมนกว่าที่คิด เช่นในช่วงทำศึกกับเซล เซลที่ฟื้นคืนชีพ หลังจากระเบิดตัวเองไปแล้ว ก็จัดการฆ่าทรังส์ที่มาจากโลกอนาคต ทำให้เบจิต้าโมโหมากจึงอัดเข้าใส่เซลอย่างไม่ยั้ง ในช่วงเนื้อเรื่องจอมมารบู เบจิต้าที่กำลังฝึกวิชาในห้องแรงดึงดูดนั้น ก็ให้สัญญาว่า จะพาทรังส์ไปสวนสนุก ถ้าทรังส์ต่อยเขาโดนแค่หมัดเดียว และ ตอนสู้กับจอมมารบู เบจิต้าก็ได้สละชีวิตเพื่อคนอื่น ด้วยการบอกทรังส์ว่า ฝากดูแลบลูม่าด้วย จนกระทั่ง ในภาคGT เบจิต้าก็กลายเป็นคุณพ่อที่แคร์ บูร่า (บรา) ลูกสาวตนเองน่าดูเลย

ส่วนโกคูนั้น จะเป็นคนที่เอาอกเอาใจ โกฮัง ลูกชายตนเองในตอนเล็กๆ แต่พอโกฮังโต โกคูดูจะชอบให้ลูกชายนั้นฝึกวิชาการต่อสู้มากกว่าเน้นวิชาการ ตามที่จีจี้ต้องการ แต่โกคูก็เคยเอาใจจีจี้ ด้วยการออกไปสอบใบขับขี่ร่วมกับพิคโกโร่ (ตอนนี้ต้องรอดูในอนิเมเอาเองนะ) และในศึกกับเซลนั้น โกฮังก็ยอมต่อสู้กับเซลตามที่โกคูต้องการ ท่ามกลางความตกตะลึงของหลายๆคน แต่หลังจากที่โกคูจากไป โกคูก็ยังสื่อสารให้กำลังใจโกฮัง ผ่านทางจอมเทพไคโอ และโกฮังก็สามารถเอาชนะเซลได้ในที่สุด

 โนฮาระ ฮิโรชิ (ชินจังจอมแก่น)
พ่อของชินจัง และมีบทบาทมากในเรื่อง เขานั้นเป็นพนักงานกินเงินเดือนบริษัทหนึ่ง ที่ยังงั๊ยยังไงที่ยังไม่ได้เลื่อนตำแหน่งซะที แถมต้องมาทนกับการปลุกนอนแบบพิสดารจากเมียและลูก แถมตัวเองก็เป็นคนออกเจ้าชู้จนต้องผิดใจกับมิซาเอะอยู่บ้าง และ เขานั้นก็ถูกชินจังกลั่นแกล้งเอาบ่อย ก็เลยรู้สึกขายหน้าเข็ดขยาด ถึงเขาจะเป็นแบบนั้น แต่เขาก็ยังคงมีความสุขกับครอบครัวของเขาอยู่เช่นเคย

 นากิ สปริงฟิลด์ (Thousand Master) (เนกิมะ)
จอมเวทย์ในตำนานที่หายสาปสูญไปไหนก็ไม่รู้ จนลูกชายอย่างเนกินั้น ต้องการจะตามหา และ ต้องการจะเก่งกาจเช่นเดียวกับเขา จากเหตุการณ์เมื่อ 6 ปีก่อน ที่นากิมาช่วยชีวิตเนกิและพี่สาวเอาไว้ ทำให้เนกิเชื่อว่า นากินั้นยังมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งในงานโรงเรียนมาโฮระ เนกิก็ได้เจอกับพ่อของเขาจริงๆ(ถึงจะเป็นร่างปลอมทำเหมือนก็เถอะ) เนกิดีใจมากจนร้องไห้ แต่ก็โดนนากิดีดกลับไป และ ก็จบลงด้วยการพ่ายแพ้อย่างงดงามของเนกิ ซึ่งนากิก็ได้พูดสั้นๆก่อนจากว่า "จงเป็นตัวของลูกเอง" ซึ่ง นากินั้นนอกจากจะเก่งเรื่องการต่อสู้แล้ว แถมยังเป็นคนหน้าตาหล่อเหลาเอาการอีกต่างหาก แต่สิ่งหนึ่งที่เนกิ เหมือนกับ นากิ ก็คือ นิสัยขี้หลี นั่นเอง(!?!)

 พีส คังทาโร่ (ต๊องแน่ แต่อัจฉริยะเรียกพี่)
พ่อของพีส เคนทาโร่ เจ้าของกิจการร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าพีส เขาเป็นนักประดิษฐ์ที่เก่งกาจ และ สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์มากมาย และเขานั้นมักจะถกเถียงกับลูกชายตัวเองเป็นประจำ ถึงจะทะเลาะกันบ่อย เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดเหตุการณ์ที่คับขัน(โดยเฉพาะกับครอบครัวอาสุมะ) ทั้งสองพ่อลูกก็จะหันมาจับมือร่วมกันแก้ปัญหานั้นให้ทันท่วงที

 มาฮิงาชิ โคสุเกะ (หัตถ์เทวดาเทรุ)
พ่อของ มาฮิงาชิ เทรุ พระเอกประจำการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่ง โคสุเกะ นั้น ถึงจะมีบทสั้นๆเท่านั้น แต่เขาผู้ซึ่งได้ฉายาว่า "ก็อดแฮนด์" ก็ได้ใช้กำลังที่เหลืออยู่น้อยนิด ช่วยชีวิตลูกชายตัวเองเอาไว้ในคราวอุบัติเหตุเครื่องบินตก ทำให้ตัวเทรุรอดตาย และ จากวีรกรรมที่คุณพ่อได้เสียสละชีวิตเพื่อช่วยเหลือตนเองนั้น ก็ทำให้เทรุนั้นหวังจะเป็นคุณหมอที่เก่งให้เทียบเท่ากับคุณพ่อของเขาก็ได้ แต่อย่างไรก็ดี คุณพ่อนั้นก็ได้ฝากรอยฝ่ามือไว้ที่หน้าอกของเทรุด้วย ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยให้เทรุนั้นได้มีแรงฮึดที่จะช่วยให้คนไข้ของเขานั้นรอดตายมาได้ทุกครั้งไป

 พ่อของโคมุสึบิ (Eyeshield 21)
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นพ่อของ โคมุสึบิ ไดคิจิ ผู้เล่นตำแหน่งไลน์ทีมเดมอน เดวิลแบทส์ ซึ่งบทบาทของเขานั้นไม่มากนัก แต่ก็เป็นคนที่คอยให้กำลังใจ และ คอยผลักดันให้ลูกชายของเขาที่ตัวป้อมเตี้ย และ เงียบ นั้น ให้มีกำลังใจในการรับมือกับศึกหนักที่มาจากการแข่งขัน โดยเด่นชัดมากก็ตอนที่ โคมุสึบินั้น จะต้องรับมือกับ มิซุมาชิ เคนโกะ แห่ง เคียวชิน โปเซดอน

 ยางามิ โซอิจิโร่ (เดธโน้ต)
คุณพ่อผู้ซื่อสัตย์และรับผิดชอบต่อหน้าที่จนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต เขาเป็นคุณพ่อของ หนุ่มโฉด ยางามิ ไลท์ ผู้ซึ่งมีเดธโน้ตอยู่ในมือ และ แอบอ้างว่าตนเองนั้นเป็น "คิระ" ตลอดทั้งเรื่องนั้น ไลท์จะทำเนียนด้วยการช่วยเหลือคุณพ่อในการตามจับ "คิระ" ซึ่งคุณพ่อก็ยอมทำตามที่ลูกชาย และ แอลบอก จากเหตุการณ์หนึ่งซึ่งทำให้ทีมสืบสวนถูกสั่งให้ยกเลิกสอบสวน"คิระ" แต่คุณพ่อของเขาก็ยังไม่ยอมแพ้ด้วยการยอมร่วมมือสืบสวนคดีนี้กับแอลต่อไป ต่อมา เมลโล่ก็ได้ลักพาตัว ซายุ ลูกสาวของตนไป คุณพ่อก็ยังอุตสาห์ตามไปช่วยถึงอเมริกา จนกระทั่ง คุณพ่อยอมเสี่ยงตาย รับกระสุนปืน ในการบุกเข้าไปยังฐานทัพของเมลโล่ และ ก่อนตายเขาก็ยังเป็นบุคคลที่ซื่อสัตย์ขนาดได้รับข้อเสนอดวงตายมฑูตแล้ว ก็จะยังไม่ยอมเขียนชื่อจริงของเมลโล่ลงบนโน้ตตามที่ไลท์ขอร้องเลยแม้แต่น้อย

 ดร.ฮิลรุค,เซฟ ขาแดง และ ทอม(วันพีซ)
บุคคลทั้ง 3 ก็ขอจัดเป็นคุณพ่อดีเด่นเป็นกรณีพิเศษ ถึงทั้ง3คนนั้น จะไม่ใช่พ่อแท้ๆของตัวละครอย่าง ช็อปเปอร์,ซันจิ,และ แฟรงกี้ ก็ตาม แต่ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างกันนั้น ก็เปรียบเสมือน พ่อกับลูก เพื่อนกับเพื่อน เหมือนกันนั่นเอง

ดร.ฮิลรุคนั้น ก็เป็นหมอกำมะลอที่ช่วยชีวิตช็อปเปอร์ และเพื่อให้ช็อปเปอร์เชื่อใจเขา เขาก็เลยแก้ผ้าออกมา และ เขานั้นก็กลายมาเป็นเพื่อนคนแรกในชีวิตของช็อปเปอร์ ต่อมาดร.ก็ป่วยหนักและจะมีชีวิตอยู่อีกไม่นาน ช็อปเปอร์ก็เลยตอบแทนด้วยการไปหาเห็ดมาให้ และ ดร.ก็เลยยอมกินเห็ดนี้ลงไป(ทั้งๆที่รู้ว่า เห็ดที่ช็อปเปอร์หามานั้น มันเป็นเห็ดพิษ) การจากไปของดร. ทำให้ช็อปเปอร์นั้นอยากจะเป็นหมอที่เก่งกาจ ด้วยการไปฝึกฝนวิชากับดร.คุเรฮะ

เซฟ ขาแดง นั้น ในอดีตนั้นก็เป็นโจรสลัดที่ชั่วร้าย เขาได้เข้ามาปล้นเรือที่ซันจิทำงานอยู่ แล้วก็พลัดตกทะเลและติดเกาะร้างด้วยกันทั้งคู่ ถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองคนนั้นจะดูไม่ถูกกัน ด้วยความที่ทั้งสองคนนั้นมีความฝันที่เหมือนกัน และ เซฟนั้นก็ยอมเสียสละขาตนเอง เสียสละอาหารไปให้ซันจิให้อยู่รอดตั้งหลายวัน นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ซันจินั้นต้องการจะทำงานที่ร้านอาหารกลางทะเลมากกว่าจะออกผจญภัยร่วมกับลูฟี่ในทีแรก แต่พอซันจิจะจากไป เซฟก็มาอวยพรซันจิ ทำให้ซันจิรู้สึกซาบซึ้งจนตื้นตันเลยทีเดียว

ทอม เป็นมนุษย์เงือกและเป็นช่างไม้ที่เก่งกาจ เขาเป็นคนที่สร้างพลูตัน และ รถไฟเดินทะเลขึ้น ส่วนแฟรงกี้นั้น ทอมก็เป็นคนเก็บมาเลี้ยงไว้ ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองนั้นเปรียบเสมือนพ่อกับลูกเลย จากเหตุการณ์ที่ สแปนดั้ม แห่ง CP9 นั้น ได้นำเรือที่แฟรงกี้สร้างขึ้นมานั้น ไปสร้างความปั่นป่วนทั่วเกาะ ทอมก็เลยยอมเสียสละบอกว่าตนเป็นคนร้ายเสียเอง เพื่อให้แฟรงกี้นั้นรอดพ้นจากการถูกลงโทษ ปัจจุบัน แฟรงกี้ก็ไม่ทำให้การตายของทอมต้องสูญเปล่า ด้วยการที่เขากับพวกของลูฟี่ช่วยกันถล่มกลุ่ม CP9 และ ตัดสินใจทำลายแบบแปลนของพลูตันอีกต่างหาก

นอกจากนี้ ตัวละครตัวอื่นๆในวันพีซ ที่มีการกล่าวถึงคุณพ่อของเขา นั่นก็คือ ลูฟี่ นั่นเอง โดยพ่อของเขานั้นคือ มังกี้ ดี ดราก้อน ถึงบทจะไม่เยอะ แต่ก็ได้รับฉายาว่า นักปฏิวัติดราก้อน อีกทั้งเขายังเคยช่วยพวกลูฟี่ให้ออกจากเกาะล็อคทาวน์อย่างปลอดภัย

 คินิคุ ซึงุรุ (คินิคุแมน รุ่น2)
ราชาแห่งดาวคินิคุ และ เป็นยอดนักมวยปล้ำฝ่ายธรรมะ ถึงปัจจุบัน สภาพของเขาจะดูโทรม และ หมดสภาพของการเป็นยอดนักมวยปล้ำตามอายุและสังขารของตน แต่เขานั้น ก็ยังคอยดูแลเอาอกเอาใจ คินิคุ มันทาโร่ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของตน แล้วเขาก็เคยสั่งสอนบทเรียนเล็กๆน้อยๆแก่มันทาโร่กลางสังเวียนมวยปล้ำ ก่อนที่มันทาโร่จะไปทำหน้าที่พิทักษ์โลก ณ ประเทศญี่ปุ่น

 บาบาร์ปาป้า (บาบาร์ปาป้า)
พูดถึงคุณพ่อในการ์ตูนญี่ปุ่นมามากพอสมควร คราวนี้ก็เลยขอพูดถึงคุณพ่อจากการ์ตูนฝรั่งบ้าง จากการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่เคยฉายบ้านเราประมาณซัก 20 ปีมาแล้ว อย่าง บาบาร์ปาป้า ซึ่งบาบาร์ปาป้าก็ทำหน้าที่ของพ่อที่ดีมาก ด้วยการเล่นกับลูกๆ สั่งสอนลูกของตนอย่างเป็นกันเอง และ เล่นกับเด็กๆ จนเป็นขวัญใจของเด็กๆเลย

 โฮเมอร์ ซิมป์สัน (The Simpsons)
โฮเมอร์ ซิมป์สัน ก็มาจากการ์ตูนซีรี่ย์ของอเมริกันที่ปัจจุบันยังคงฉายอย่างต่อเนื่อง เขานั้นเป็นสามีของ มาร์จ เป็นพ่อของ บาร์ท,ลิซ่า และ แมกกี้ ถึงเขาจะเป็นคนที่ตะกละ ไม่ฉลาดเอาซะเลย สร้างเรื่องวุ่นๆก็หลายต่อหลายครั้ง แต่ครอบครัวของเขาก็ยังคงสุขสบายดีเช่นเคย

 โอซาวะ โก (ยอดเชฟครัวท่านฑูต)
พ่อครัวจากสถานฑูตญี่ปุ่นประจำเวียดนาม ที่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลจากภรรยาและลูกสาวไปไกล เขาก็เลยได้รับภาระกิจวุ่น ในการทำอาหารให้บุคคลระดับชาติประทับใจแล้ว เขาก็เลยไม่ได้พาเมีย-ลูกไปพักผ่อนบ่อยๆ แต่ในยามว่าง ก็เลยเป็นโอกาสดีที่จะได้พาพวกเธอทั้งสองไปเที่ยวเสียที แถมยังทำอาหารให้พวกเธอได้ลิ้มรสกันอีก

 จิน ฟรีคส์(HunterXHunter)
คุณพ่อของกอร์น ผู้ซึ่งเป็นฮันเตอร์ที่ก่งกาจคนหนึ่งในโลก ผู้ซึ่งหายสาปสูญไป จนทำให้ลูกชายของเขานั้นต้องฝึกฝนเป็นฮันเตอร์เพื่อตามหาเขาให้เจอ โดยจินนั้นก็ยังมีทีเด็ด ตรงที่เขานั้น เป็นคนคิดค้นเกมส์ G.I.(Greed Island) ซึ่งลึกลับซับซ้อนมากชนิดที่กอร์นกับคิรัวร์กว่าจะผ่านมาได้ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน

 กษัตริย์เลออนฮาร์ทที่ 14 แห่ง โมนาโก (แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก)
กษัตริย์พระพักตร์สิงโต ประมุขแห่งโมนาโกตามท้องเรื่อง ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า ท่านจะเป็นพระบิดาของเปียร์โร จอมทำรีแอ็คชั่น(ฝืด)ในเรื่องนี้ โดยวีรกรรมเด็ดนั้น ท่านก็ยอมเสียเลือด เสียสละชีวิตเพื่อช่วยชีวิตเปียร์โร่ หลังจากที่เปียร์โร่ทำรีแอ็คชั่นจากการกินขนมปังของคาวาจิในรอบชิงชนะเลิศ โมนาโกคัพ อย่างไรก็ดี เปียร์โร่ที่กินเจปังเปอร์ 61 ของอาสุมะ เข้าไป ก็เลยย้อนเวลา ทำให้ พระบิดา-พระมารดาของเปียร์โร่นั้นมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

 ฮันมะ ยูจิโร่ (บากิ)
ก็ขอส่งท้ายด้วย ตัวละครคุณพ่อคนนี้ มาจาก บากิ จอมประจันบาญ การ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ผู้แต่งนั้นท่าทางจะอคติต่อมวยไทยเอามากๆ ฮันมะนั้นจะจัดว่าเป็นบุรุษที่เก่งกาจที่สุดในปฐพี เชี่ยวชาญการต่อสู้หลายอย่าง จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ ฮันมะ บากิ ผู้เป็นลูกนั้น ฝึกฝนการต่อสู้ให้เก่งทัดเทียมกับคุณพ่อให้ได้

 เอจิเซ็น นันจิโร่(The Prince of Tennis)
เป็นคุณพ่อของเอจิเซ็น เรียวมะ แห่งทีมเซชุน จากเรื่อง The Prince of Tennis มองดูเผินๆเหมือนจะเป็นคุณพ่อจอมเอื่อยเฉื่อยไปวันๆ แต่นันจิโร่ในสมัยหนุ่มๆนั้นเขาเคยคว้าชัยในสังเวียนลูกสักหลาดหลายๆรายการ ทั้งในประเทศ และ นอกประเทศ จึงไม่แปลกใจเลย ที่ทำไมผู้เป็นลูกถึงมีความสามารถเทนนิสในระดับที่เหนือมนุษย์เช่นนี้ (แล้วคุณพ่อจะเปิดประตูได้กี่บานกันละเนี่ย)

 คุโรซากิ อิชชิน & อิชิดะ ริวเคน (บลีช)
2 คุณพ่อจากการ์ตูนปราบฮอลโลว์เรื่องนี้ เป็นพ่อของ อิจิโกะ กับ อุริว ตามลำดับ ทั้งสองนั้นเหมือนกันตรงที่เป็นอดีตยมทูต กับ ควินซี่ ตามลำดับ ปัจจุบันทำอาชีพเป็นหมอด้วยเหมือนกัน แต่อุปนิสัยของคุณพ่อทั้งสองนั้นดันต่างกันสุดขั้ว

โดยอิชชินนั้นก็เป็นพ่อที่ติ๊งต๊อง บ้าๆบอๆ เฮฮาสุดๆ เขานั้นเป็นพ่อที่หวงลูกสาวน่ารักๆมาก(แต่โดนคารินต่อยกลับประจำ) และ ชอบหาเรื่องปลุกลูกชายด้วยท่าพิสดารจนถูกอิจิโกะซัดน่วมทุกที ถึงจะเป็นอย่างนั้น เขาก็เป็นห่วงอิจิโกะมาก โดยเขาเคยพูดปลอบใจอิจิโกะ หน้าหลุมศพของคุณแม่เขา และ เคยมอบเครื่องลางให้อิจิโกะ ขณะที่อิจิโกะกำลังเดินทางไปโซลโซไซตี้ รวมไปถึง อิชชินนั้นเป็นคนปราบ แกรนด์ฟิชเชอร์ ฮอลโลว์ผู้พรากชีวิต มาซากิ ภรรยาของเขา ลงได้ ชนิดที่อิจิโกะคงไม่มีโอกาสได้แก้แค้นด้วยตัวเองอีกครั้ง

ส่วนริวเคน พ่อของอุริวนั้น เป็นคุณหมอเป็นเจ้าของโรงพยาบาลที่คิดแต่เรื่องเงิน จนทำเอาอุริวนั้นไม่รักคุณพ่อคนนี้เลย แต่อย่างน้อยริวเคนนั้นก็เคยฟื้นพลัง"ควินซี่"ให้กับอุริวอีกครั้ง แต่มีเงื่อนไขว่า ห้ามยุ่งกับยมทูตอีกเป็นครั้งที่2 (จนแล้วจนรอดคุณลูกชายหนีไปฮูเอโก มุนโด้ กับพวกอิจิโกะ จนได้)

 คุณ โคอิวาอิ (โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน)
ถึงแม้ว่าเขาไม่ได้เป็นพ่อบังเกิดเกล้าของหนูน้อยผมเขียว โยทสึบะก็จริง แต่เขาก็รักและคอยดูแลหนูน้อยแสนสนคุยจ้อช่างถามอยู่ตลอด ซึ่งงานประจำของเขาคือการแปลหนังสือเลยไม่ได้ดูแลเด็กคนนี้โดยตลอด แต่ในยามว่างคุณพ่อก็พาโยทสึบะไปไหนมาไหน และคอยสอนเรื่องราวต่างๆแก่โยทสึบะ ในแบบสบาย ไม่เครียดจนเกินไป แต่บางครั้งคุณพ่อก็คอยแกล้งโยทสึบะ เพื่อให้โยทสึบะตระหนักในบางเรื่อง และ จดจำไว้เป็นบทเรียนเป็นต้น

 อุมิโบสุ (กินทามะ)
เป็นคุณพ่อของคางุระ จากกินทามะ ไม่แปลกใจเลยทำไมคางุระจังถึงมีพลังมหาศาลทั้งๆที่ตัวเล็กกระเปี๊ยก ก็เพราะคุณพ่อนั้นเป็นนักสู้ที่แกร่งที่สุดในจักรวาล แถมรักและเป็นห่วงลูกสาวคนนี้มาก แรกเริ่มเดิมทีจะพาคางุระกลับบ้าน แต่คางุระปฏิเสธ แถมตัวคางุระเองยังถูกคุณกินขับออกจากกลุ่มอีก แต่พอคางุระถึงคราวเคราะห์ ทั้งคุณพ่อและคุณกินต่างก็ช่วยเหลือชิวิตของคางุระด้วยกัน ชนิดที่คุณพ่อต้องยอมสละแขนข้างหนึ่งไปเลย จากเหตุการณ์ดังกล่าว คุณพ่อจึงตัดสินใจยอมปล่อยให้คางุระอยู่กับคุณกินต่อ ส่วนเขาก็ออกเดินทางพเนจรต่อไป ถึงจะเป็นชายสุดแกร่งแต่ทว่าเขาก็ดันมีปมด้อยตรงที่เส้นผมบนศีรษะที่นับวันบางขึ้นทุกที แย่ไปกว่านั้นดันถูกลูกสาวของตัวเองงับผมสุดที่รักไปจนหมด เพราะคุณเธอคิดว่าสิ่งที่เธองับเข้าไปนั้นเป็นบ๊วยแผ่นของโปรดนั่นเอง

 อิสึมิ โซจิโร่(Lucky Star)
ชายหนุ่มวัยกลางคนผู้นี้ ก็เป็นคุณพ่อของ อิสึมิ โคนาตะ สาวร่างเล็กตัวเอกของเรื่อง จัดว่าเป็นคู่พ่อลูกสุดน่ารักอีกคู่หนึ่ง เพราะทั้งคุณพ่อกับลูกสาวต่างก็มีนิสัยคล้ายๆกัน คือ นิสัยติดเกม และ ชอบดูอนิเม เอามากๆ ซึ่งคุณพ่อนั้นมักจะซื้อเกมให้ลูกสาวเล่นเป็นประจำ(แม้ว่าบางเกมอาจติดเรต ไม่เหมาะสมสำหรับวัยของโคนาตะก็เถอะ) บางครั้งในยามว่างทั้งสองก็เล่นเกมด้วยกัน อีกทั้งยังเคยตั้งเงื่อนไขกับคุณลูกว่า หากสอบเข้าในระดับชั้นที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ก็จะได้เครื่องเกมที่ดีขึ้นตามลำดับ
ปัจจุบัน โซจิโร่ อาศัยอยู่กับ โคนาตะ แค่สองคน (ไม่นับยูจังที่ย้ายเข้ามา) เนื่องจากคุณแม่ของเธอเสียไปแล้ว โซจิโร่จึงรักลูกสาวคนนี้มาก ส่วนโคนาตะก็รักคุณพ่อคนนี้อีกเช่นกัน

 เท็นโด้ โซอุน & ซาโอโตเมะ เก็นม่า (รันม่า 1/2)
เป็นคุณพ่อของอากาเนะ กับ รันม่า ตามลำดับ หรือเรียกได้ว่า โซอุนเป็นพ่อตาของรันม่า และ เก็นม่าเป็นพ่อเขยของอากาเนะ ได้เหมือนกัน เพราะ ทั้งโซอุน กับ เก็นม่า นั้น เคยทำสัญญาเอาลูกชายลูกสาวมาหมั้นหมายกันไว้ตั้งนานมาแล้ว จนไม่เป็นที่พอใจของอากาเนะ (แต่เอาเข้าจริงก็ชอบรันม่าอยู่เหมือนกันนะแหละ) ซึ่งโซอุนนั้น เป็นเจ้าของโรงฝึกสำนักเท็นโด้ และมีลูกสาว 3 ใบเถา ที่แต่ละคนนิสัยแตกต่างกันสุดขั้ว เริ่มจากคาสึมิ พี่โตที่เป็นคนเรียบร้อยเป็นแม่ศรีเรือน ส่วนนาบิกิคนกลางก็เป็นคนขี้งกทำอะไรเพื่อเงิน และ อากาเนะ คนสุดท้องก็ดูเหมือนจะเรียบร้อย แต่เป็นคนที่ชอบใช้ความรุนแรงเป็นที่สุด ในขณะที่ เก็นม่า มีแค่รันม่า ลูกชายคนเดียวเท่านั้น ที่คอยติดตามคุณพ่อมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งเขานั้นรักการต่อสู้มาก จึงพารันม่าออกเดินทางไปฝึกฝนยังที่ต่างๆ แต่พอถึงบ่อน้ำต้องคำสาปซึ่งทำให้ชะตาชีวิตทั้งสองเปลี่ยนไป ทำให้สถานการณ์ของบ้านเท็นโด้ที่เคยเงียบสงบ กลับวุ่นวายมากขึ้น ทำให้คุณพ่อทั้งคู่ต้องปวดหัวกว่าเดิม (อย่างน้อยก็ยกเว้น เก็นม่าในร่างหมีแพนด้าละน่า)

 ซาวาดะ อิเอมิตซึ (รีบอร์น)
เป็นพ่อของสึนะ เจ้าหนุ่มเห่ยที่แปรสภาพกลายเป็นเทพในช่วงหลังๆ เขาทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลนอกแก๊งของวองโกเล่ คอยดูแลหัวหน้ารุ่น 9 รวมไปถึง ผู้สืบทอดตำแหน่งหัวหน้าแก๊งในรุ่นที่10 อย่าง สึนะด้วย และจากการที่เขาทำงานหนัก ทำให้เขาแทบไม่มีเวลามาคุยกับลูกเลย (พอบทจะคุยก็ดันเป็นเรื่องไร้สาระซะอีก)โดยในศึกชิงแหวน เขาได้ส่งบาจิลมาคอยดูแล และฝึกวิชาต่อสู้ให้กับสึนะด้วย

 นามิคาเซะ มินาโตะ (นารุโตะ)
หรือ ที่รู้จักกันในนามของโฮคาเงะรุ่น 4 แห่งหมู่บ้านโคโนฮะ เป็นคุณพ่อบังเกิดเกล้าของนารุโตะ ที่กว่าจะเปิดเผยตัวก็เล่นเอาคนอ่านเดากันไปตั้ง300 กว่าตอน(แถมส่วนใหญ่เดาถูกกันซะด้วยสิ) ขึ้นชื่อว่า โฮคาเงะ แล้ว เขาย่อมมีความสามารถที่ทำเอาหลายคนในโคโนฮะถึงกับยอมรับอย่างแน่นอน แม้ปัจจุบันตัวเขาจะจากไปนานแล้ว แต่นารุโตะ ลูกชายของเขาก็พยายามอย่างหนักที่จะสืบสานในตำแหน่งโฮคาเงะเหมือนเช่นกับผู้เป็นพ่อ.....(เสียแต่ว่า เมื่อไหร่เอ็งจะเก่งเสียที เจ้าโตะเอ๋ย!!!!)

 

 


kartoon-discovery.com
Dec 2006

 


 
free hit counter javascript