Memory of Fujio Fujiko:ลักษณะคาแร็กเตอร์ตัวการ์ตูนในผลงานของ อ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ

 


  สืบเนื่องมาจากวันนี้ (23 ก.ย.) ถ้าย้อนอดีตไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็เป็นวันที่โลกนั้น ได้สูญเสียบุคคลในวงการการ์ตูนคนหนึ่งของโลกนี้ไป และเขาผู้นั้นก็ได้รังสรรค์จินตนาการ สร้างเหล่าตัวการ์ตูนที่เป็นขวัญใจของเด็กๆทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โดราเอม่อน ซึ่งใครหลายคนรู้จักนั้น ก็เป็น1ในผลงานชิ้นเอกของเขา จะมีใครไปไม่ได้ นอกจาก อ. ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ เจ้าของนามปากกา ฟูจิโอะ เอฟ ฟูจิโอะ นั่นเอง ซึ่งในครั้งอดีตนั้น เขาก็เคยร่วมงานกับ โมโต้ อาบิโกะ ในนาม ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ เรื่องผีน้อยคิวทาโร่มาแล้ว

หากจะรู้ประวัติของผู้แต่งท่านนี้อย่างละเอียด คลิ๊กที่นี่

  และในโอกาสที่ครบรอบ 10ปี แห่งการจากไปของ อ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ กระผมก็เลยขอลงบทความความบทนี้ ซึ่งดัดแปลงมาจาก บทความที่เคยเขียนไว้ในกระทู้พันทิพ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว มาลงอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้แฟนๆของอาจารย์ท่านนี้ให้ได้อ่านกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็เป็นจับข้อสังเกตของ ตัวการ์ตูน ผลงานของอาจารย์ท่านนี้ ซึ่งมีลักษณะเด่นๆที่คล้ายคลึงกัน และ ลักษณะเด่นของพวกเขาเหล่านั้น ก็ไม่แปลกใจเลยที่ผลงานของเขานั้น เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน

  โดยผลงานของอ.ฟูจิโมโตะ(ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ)นั้น ดังมากในบ้านเราหลายเรื่อง เช่น โดราเอม่อน ปาร์แมน นินจาฮาโตริ ผี
น้อยคิวทาโร่ เป็นต้น สิ่งที่ผมสังเกตเห็นผลงานของเขานั้น ก็พบว่า งานของอาจารย์ในแต่ละเรื่อง นอกจากจะเสริมจินตนาการ ให้ความบันเทิง หรือ มิตรภาพระหว่างเพื่อน และ ครอบครัวแล้ว "ลักษณะคาแร็กเตอร์ของตัวการ์ตูน" ที่มีอยู่ในผลงานของ อ.ฟูจิโมโตะนั้น ก็จะคล้ายคลึงกันหรือเหมือนกันในหลายๆเรื่อง (แต่มีข้อยกเว้นบ้างสำหรับตัวละครบางตัว)
เราไปดูกันเลยว่า "ลักษณะคาแร็กเตอร์ของตัวการ์ตูน" ของอ.ฟูจิโมโตะ นั้นมีอะไรกันบ้าง

1.ตัวเอกของเรื่อง ส่วนใหญ่จะไม่ใช่มนุษย์ เช่น โดราเอม่อน คิวทาโร่ โมจาโกะ โกโรสุเกะ(จากคิเทรัตสึ เจ้าหนูนักประดิษฐ์ หรือ เออิชิสมองกล ที่เคยฉายทางช่อง5 และ9มาแล้ว) เป็นต้น
ยกเว้น ฮาโตริ ปาร์แมน มามิ ฯลฯ

2.ตัวเอกในบางเรื่อง มักจะมีกลุ่มที่ไปไหนด้วยกันกับเขาด้วย และ สมาชิกของกลุ่มของตัวเอก คนใดคนหนึ่ง เป็นสัตว์ เช่น
ฮาโตริ มี ชิชิมารุ ในปาร์แมน มี บู้บี้ เป็นลิง

3.จากข้อหนึ่ง ตัวเอก(หรือ พระเอก)เหล่านี้ มักมีความสามารถพิเศษที่คนอื่นๆเขาไม่มี เช่น มีของวิเศษ ประดิษฐ์ของได้ มีวิชานินจา มีพลังจิต หรือเป็นฮีโร่ ผู้ปกป้องความยุติธรรม ฯลฯ

4.ตัวเอกของเรื่องส่วนใหญ่มักไปอยู่ที่บ้านของเด็กผู้ชาย(จะเรียกว่าพระเอก หรือ ตัวเอกดีล่ะ) และเด็กผู้ชายคนนั้นมักจะ
เป็นคนที่สารพัดขี้ คือ ขี้เซา ขี้แย ขี้เกียจ และมักจะเป็นคนที่โชคร้าย ทำอะไรไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จ เรียนก็ไม่เก่ง
เล่นกีฬาก็ไม่ได้เรื่อง มาโรงเรียนก็สาย บางทีก็ขี้อิจฉา และชอบคุยโว(เพื่อให้ตัวเอกที่อยู่ด้วยกันช่วย)แต่สิ่งที่ดีที่มีในตัวเขา คือ ความเป็นคนจิตใจดีนั่นเอง
ยกเว้น คิเทรัตสึ,นามิฮิร่า ปอง(Time Patrol)

5.มาดูคุณพ่อและคุณแม่ของพระเอกบ้างดีกว่า

5.1พระเอก(หรือ เด็กผู้ชายคนนั้น) มักจะมีคุณแม่ ที่มีนิสัยขี้เหนียว ชอบดุด่าว่ากล่าวและสั่งให้ไปช่วยทำงานบ้าน และที่สำคัญ เกลียดสัตว์เลี้ยงเป็นชีวิตจิตใจ
5.2พระเอก(หรือ เด็กผู้ชายคนนั้น) มักจะมีคุณพ่อ ที่มีอาชีพเป็นนักธุรกิจ ทำงานในบริษัทเสมอ และเวลาทำงานต้องเดินทางด้วยรถไฟ

6.หันมาดูเพื่อนของพระเอกบ้างดีกว่า

6.1 เพื่อนในกลุ่มของพระเอก จะต้องมีผู้หญิง(ซึ่งแน่นอนว่าเป็นนางเอก)ที่สวย น่ารัก เรียนเก่ง ทำอะไรก็ดีไปหมด เป็นที่ชื่นชอบของพระเอก และคนอื่นๆในกลุ่มพระเอก
6.2 เพื่อนในกลุ่มของพระเอก จะต้องมีอีกคนหนึ่ง ที่ตัวเตี้ย ปากแหลม ที่มีนิสัยขี้อิจฉา ขี้โกง เจ้าเล่ห์ ขี้ประจบสอพลอ แต่ส่วนใหญ่มีฐานะทางบ้านรวย
6.3 และก็แน่นอน ในกลุ่มของพระเอกนั้น จะต้องมีหัวโจก 1คน ซึ่งเป็นคนอ้วน ตัวใหญ่ยักษ์คล้ายๆกอริลล่า และตัดผมสั้นเกรียน เป็นคนที่นิสัยไม่ดี ชอบแกล้งคนอื่น โดยเฉพาะพระเอก และชอบแย่งหนังสือการ์ตูน หรือ ของเล่น ไปจากเพื่อน(ส่วนใหญ่เป็นคนในข้อ6.2) และส่วนใหญ่ที่บ้านของเขามักเป็นร้านขายของชำหรือร้านขายผัก แต่ที่น่าแปลกคือ ส่วนใหญ่มักจะกลัวคุณแม่มากที่สุด

หมายเหตุ บางเรื่องอาจไม่มีตัวละครอย่างในข้อ 6.2 และ 6.3 เช่น นินจาฮาโตริ esper มามิ ฯลฯ

6.4 ตัวละครอย่างในข้อ 6.2 และ 6.3 ก็มีส่วนดีของเขาคือ เป็นคนรักเพื่อนฝูง
6.5 แต่ในบางเรื่องตัวอิจฉา หรือตัวร้าย ก็จะมีเพื่อนคู่ใจที่ไม่ใช่มนุษย์ด้วยเหมือนกัน เช่น เคมุมากิ ก็จะมีคาเงะชิโระ หรือ เพื่อนตัวอ้วน(ไม่ทราบชื่อ)ในเรื่องโมจาโกะ ก็มีมนุษย์ต่างดาวเป็นเพื่อน เป็นต้น หรือ นางเอกของบางเรื่องก็มีเพื่อนคู่ใจด้วยเช่นกัน เช่นในเรื่องผีน้อยคิวทาโร่

7.ตัวละครในกลุ่มของเพื่อนพระเอกนั้น คุณพ่อกับคุณแม่ของพวกเขาแทบจะไม่มีบทเลย มีบทบ้างเล็กน้อย และส่วนใหญ่รูปร่าง หน้าตาคุณพ่อกับคุณแม่ของพวกเขา มักจะคล้ายๆกับเพื่อนๆของพระเอก(อย่าว่าแต่เพื่อนๆของพระเอกเลย พ่อแม่ของพระเอกก็เหมือนกัน)

8.ตัวละครอย่างครูประจำชั้นของพระเอก มักมีบทบาทเสมอ ยามที่พระเอกมาสายหรือตอบโจทย์ไม่ได้ และที่สำคัญเป็นครูที่สอนแทบจะทุกวิชา และมักจะสวมแว่นเสมอ

และ...

9.พระเอก และ กลุ่มเพื่อนของพระเอก มักจะเรียนชั้นประถม กี่ปีกี่ปีก็ชั้นประถม !!!!!


kartoon-discovery.com
Sep 2006

 


 
free hit counter javascript