ศึกประชันวีรกรรมเส้นทางสายเพลง ไปกับ วงดนตรีจากการ์ตูนดัง

เสียงเพลง และ ดนตรี จัดเป็นความบันเทิงที่อยู่คู่กับมนุษย์ทุกเพศทุกวัยมานาน จากการที่เสียงดนตรีเหล่านี้ สามารถสื่อถึงอารมณ์ต่างๆ ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อชีวิตจิตใจของมนุษย์ในการใช้ชีวิตต่างๆนานา และด้วยจังหวะดนตรีที่สามารถจัดทำได้อยากหลากหลายไม่รู้จบ ทำให้กลายเป็นสิ่งที่มนุษย์รู้สึกท้าท้าย อยากจะสร้างสรรค์ดนตรีหรือบทเพลงใหม่ๆให้ผู้คนสดับรับฟัง

และการมาของสิ่งที่เรียกว่า ดนตรี นั้น ก็ได้นำพาให้หลายคนๆ ได้พบปะกับสังคมที่ใหญ่ขึ้นๆ เพราะลำพัง บางคนมีทักษะด้านดนตรีที่มีอยู่อย่างจำกัด หรือ ไม่มีเลย หากอยากจะเก่งขึ้น ก็ต้องเข้าหาคนอื่นๆที่มีความสนใจในด้านดนตรีเหมือนกัน และหากเราสามารถเค้นพรสวรรค์ด้านดนตรีของตัวเองออกมาได้ ก็จะได้รับการเชื่อเชิญเป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรี คอยสร้างความสุขให้แก่หลายคนๆ รวมถึงยังสร้างความภาคภูมิใจและแพชชั่นของตัวเอง ที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานเพลง

จากข้างต้น ก็มี การ์ตูน-อนิเม จำนวนหนึ่ง ที่ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรี ซึ่งมีหลายประเภท จนยากที่จะเขียนทั้งหมด และเพื่อความสะดวกของเรา เราจึงขอคัดเอาเฉพาะวงดนตรี หรือ กลุ่มนักร้อง (ไม่นับ วงไอด้อล กับ วงดนตรีคลาสสิค) ที่ปรากฏในการ์ตูน-อนิเม เป็นหลัก .....ซึ่งแต่ละวงนั้น กว่าจะโด่งดังมาได้ ก็ต้องสู้ชีวิต หรือ สร้างวีรกรรมดีเด่นกันมาพอสมควร ส่วนจะมีวงอะไรบ้างนั้น ไปรับชมกันเลย!!! โดยเราจะเน้นเล่าวีรกรรมชีวิตของพวกเขาเป็นหลัก (ส่วนเรื่องเสียงร้อง ฝีมือด้านดนตรีนั้น ให้ผู้อ่านลองไปฟังตัดสินเอาล่ะกัน)

** ขอย้ำอีกที บทความนี้ จะไม่นับ วงไอด้อล กับ วงดุริยางค์ ที่ปรากฏในการ์ตูน-อนิเม **

 


 

BECK / Mongolian Chop Squad (BECK ปุ๊ป๊ะจังหวะฮา)

สมาชิก : Koyuki (กีตาร์ - ร้อง) , Ray (กีตาร์) , Chiba (ร้องนำ) , Taira (เบส) , Saku (กลอง)

beck

เริ่มต้นบทความนี้ จะขาดวงนี้ไปก็กระไรอยู่ สำหรับ วงดนตรีดังจากการ์ตูนเรื่อง BECK ที่ผู้เขียนบทความ เชื่อเหลือเกินว่า วงนี้ได้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านเรื่องนี้จำนวนหนึ่ง หันมาสนใจในการเล่นดนตรี รวมถึง สนใจในการฟังดนตรีแนวร็อคตะวันตก....ซึ่งกว่าที่วง BECK หรือ Mongolian Chop Squad จะโด่งดังไปทั่วนั้น พวกเขาก็ต้องต่อสู้กันอย่างหนักหนา มานานพอสมควร (ไม่ได้เฮฮาตามชื่อภาษาไทยของเรื่องนี้ใดๆเลย)

จุดเริ่มต้นของวงนี้ มาจาก นาย Yukio Tanaka หรือ Koyuki เด็กหนุ่มม.ต้น ผู้ได้ค้นพบความสนุกสนานของโลกดนตรีตะวันตก จากการที่ได้ช่วยเหลือชีวิตสุนัขสัตว์เลี้ยงของ Ryusuke Minami หรือ Ray พร้อมกับได้เห็นการแสดงดนตรีของเขา ซึ่งก็ทำให้ Koyuki ได้เปลี่ยนชีวิตอันแสนน่าเบื่อของตนเอง เข้าสู่โลกของเสียงดนตรี ไปพร้อมกับการฝึกฝนสกิลการเล่นกีตาร์และร้องเล่นดนตรี จนกระทั่งในที่สุด เขาก็ได้รับเลือกให้มาเป็นสมาชิกของ BECK (ตั้งชื่อตามสุนัขของ Ray) พร้อมกับ Yuji Sakurai หรือ Saku เพื่อนรักของเขา ที่กลายมาเป็นมือกลองของวง และแล้ว Ray , Koyuki และเพื่อนพ้องของ BECK ได้เริ่มนำพาวงให้มีชื่อเสียงขจรไกล โดยออกอัลบั้มเพลงกับค่ายอินดี้ค่ายหนึ่งในสหรัฐ พร้อมกับปรับเปลี่ยนชื่อวง (ที่พวกเขามองว่าน่าจะขายฝรั่งได้) กลายเป็น Mongolian Chop Squad จากนั้น พวกเขาเริ่มมีชื่อเสียง และเป็นที่พูดถึงกันมาก จากการที่วงได้เข้าร่วมแสดงดนตรีสดกันที่งาน Grateful Sound 5

ทว่า หนทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะว่า หลังจากงานดนตรีดังกล่าว สมาชิกของวงได้แยกทางกัน แต่ถึงกระนั้น Koyuki ผู้ยังมีแพชชั่นในเรื่องดนตรีอันล้นเหลือ ได้พยายามชักชวนเพื่อนให้กับมาร่วมวงกันอีกครั้ง (ยกเว้น Ray ที่หายตัวไป) โดยเขาและสมาชิกที่เหลืออยู่ ก็ได้ไปออกทัวร์คอนเสิร์ตที่สหรัฐ ทว่า ในทัวร์คอนเสิร์ตดังกล่าว พวกเขากลับแสดงฝีมือออกมาได้ไม่ดีเอาซะเลย ทำให้ทัวร์คอนเสิร์ตของพวกเขาจบลงอย่างล้มเหลว อย่างไรก็ตาม จากการที่พวกเขาได้ Ray กลับมาร่วมวงอีกครั้งหนึ่ง เลยทำให้พวกเขาได้ร่วมด้วยช่วยนำพาวงให้ก้าวต่อไปอย่างมั่นคงเป็นสเต็ปๆ ด้วยการเริ่มสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักในญี่ปุ่น ก่อนจะได้เซ็นสัญญากับค่ายอินดี้ในอังกฤษ พร้อมกับได้ผกก.ฝีมือดี ที่เคยทำสารคดีของ Koyuki มาทำ MV เพลงแรกของวง จนวงกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง เท่านั้นไม่พอ พวกเขาได้รับการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงใหญ่ นำไปสู่ยอดขายอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก และได้มีโอกาสพิสูจน์ตนเองอีกครั้ง กับทัวร์คอนเสิร์ตในญี่ปุ่น-อเมริกา จนกระทั่ง ได้รับโอกาสไปแสดงบนเวทีหลักของงานเทศกาลดนตรี Grateful Sound 9 ในท้ายที่สุด


 

 

Black Stones / Blast (NANA)

สมาชิก : Nana Osaki (ร้องนำ) , Nobuo Terashima / Nobu (กีตาร์) , Shinichi Okazaki / Shin (เบส) , Yasushi Takagi / Yasu (หัวหน้าวง , เคาะ)

อดีตสมาชิก : Ren Honjo

Black Stone

วงพังค์ร็อคดังจากเรื่อง NANA ที่ไม่สามารถจะขาดหายไปได้ในบทความนี้ เช่นกัน กับ Black Stones ซึ่งสามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งในเวอร์ชั่นสั้นกว่า ว่า "Blast" โดยวงนี้จัดเป็นวงร็อคที่มีเสน่ห์ในเรื่องของแนวทางดนตรีจังหวะหนักๆ ซึ่งมีเนื้อหาหนักไปทางช้ำรักอกหัก แถมยังเข้ากับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของ Nana Osaki (Nana O) สาวเท่ห์ผู้เป็นนักร้องนำประจำวง ผู้ซึ่งประสบปัญหาชีวิตรักเป็นทุนเดิม โดย Blast นั้น ก็มี Trapnest / Tranes เป็นวงดนตรีคู่แข่งสำคัญ ที่ต้องมาแข่งขัน ห้ำหั่นกัน ตลอดทั้งเรื่องนี้ ซึ่ง Nana O ได้หมายมั้นปั้นมือ ที่จะนำพาวงนี้ เอาชนะ Tranes ได้อย่างเด็ดขาด เพื่อก้าวขึ้นไปสู่วงดนตรีอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ให้จงได้ ...แต่ทว่า หนทางที่เธอจะพา Blast ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของประเทศนั้น ก็ไม่ใช่งานง่ายๆเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก จากการที่ เธอ รวมถึง สมาชิกในวงคนอื่นๆ ต่างประสบปัญหาส่วนตัว ในเรื่องของความรัก!! อย่าว่าแต่ความรักของคนในวงเดียวกันเลย ยังขยับขยายความชุลมุนวุ่นรัก ข้ามวงกันไปมา ระหว่างคนของ Blast กับ Tranes อีกด้วย!!!!!! อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 วงนั้น ต้องหยุดการแสดงดนตรีอย่างไม่มีกำหนด มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว จากการที่ อ.Ai Yazawa หยุดเขียนมังงะ NANA มาตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีทีท่าว่า อ.Yazawa จะกลับมาเขียนเรื่องนี้อย่างเต็มตัว ใดๆ เลย !!?

Blast ก่อตั้งขึ้นมาโดย Yasu ที่ได้หยิบเอาบุหรี่ยี่ห้อโปรดของเขา มาตั้งเป็นชื่อวง และได้รวบรวมสมาชิกมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็มี Ren มารับหน้าที่เป็นมือเบสให้กับวงด้วย ซึ่งพี่โล้น Yasu นั้น ได้ใช้เม็ดเงินและทักษะความสามารถทางธุรกิจที่เขามีอยู่มากมาย ในการขับเคลื่อน นำพาวงให้มีชื่อเสียงและอยู่ระดับชั้นแนวหน้าได้สำเร็จ แต่ทว่า จากการที่ Ren เอง ก็ตกหลุมรัก Nana แต่ Yasu เอง ก็ชอบ Nana ด้วยเช่นกัน ก่อให้เกิดปัญหารักสามเส้าตามมา และท้ายที่สุดแล้ว Ren ได้ออกจากวงไป โดยไปเป็นมือกีตาร์ให้กับ Tranes วงดนตรีคู่แข่งของ Blast แทน ทำให้ทาง Blast ต้องดึงหนุ่มน้อยวัย 15 ผู้มีนามว่า Shin มารับหน้าที่เป็นมือเบสแทน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Ren จะย้ายไปยังวงคู่แข่ง แต่ความรู้สึกของเขาที่มีต่อ Nana O ยังคงล้นเหลืออยู่เหมือนเคย ตราบจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

อนึ่ง สำหรับ Trapnest นั้น นอกจาก Ren แล้ว สมาชิกคนอื่นๆ ประกอบด้วย Layla Serizawa / Reira (ร้องนำ) , Takumi Ichinose (หัวหน้าวง , เบส) และ Naoki Fujieda (กลอง) ซึ่งเรื่องราวของวงนี้นั้น โดยรวมๆก็คล้ายๆกะ Blast เลย ก็เลยขอเน้นไปที่ Blast เป็นหลัก ในบทความนี้


 

 


Fire Bomber (Macross 7)

สมาชิก : Basara Nekki (กีตาร์ - ร้องนำ) , Mylene Flare Jenius (เบส - ร้องแบ็คอัพ) , Ray Lovelock (Keytar คีย์บอร์ดสะพาย) , Veffidas Feaze (กลอง)

Fire Bomber

หนึ่งในวงร็อคดัง ที่เป็นขวัญใจของใครต่อใครที่เติบโตมากับช่วงยุค 90 และเป็นสัญลักษณ์เด่นที่ขาดไปไม่ได้เลยของอนิเมซีรี่ย์ รวมถึงโปรเจ็คอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Macross 7 ซึ่ง Fire Bomber นอกจากจะสร้างความสุขในการบรรเลงดนตรีมันส์ๆ หนักๆ ชวนหลายคนให้เขย่าหัวกันไปทั่วแล้ว พวกเขายังต้องปฏิบัติภารกิจอันหนักอึ้ง ด้วยการร่วมมือกันกำจัดพวก Protodeviln สิ่งมีชีวิตต่างดาว ผู้ไม่รู้จักความสุนทรียภาพในเสียงดนตรี ซึ่งเสียงร้องของ Basara นี่ล่ะ ที่ทำเอาพวก Protodeviln แพ้ทาง และการได้เห็น Basara ได้ขับร้องเพลง แสดงดนตรี ไปพร้อมๆกับ ขับยานรบ VF-19 Kai "Fire" Valkyrie กำราบพวกต่างดาวบนสนามรบเนี่ย มันช่างเป็นอะไรที่เท่ห์เหลือหลาย!!!!!!

จากความดังของ Fire Bomber ก็ทำให้พวกเขาได้รับการพูดถึงกันไปทั่วกาแลกซี่ แถมซีรี่ย์ Macross ภาคหลังๆ ได้มีการเอ่ยถึงวงนี้ เช่นกัน อาทิ Ozma Lee ผู้นำกลุ่ม Skull Squadron จาก Macross Frontier เป็นแฟนตัวยงของวงนี้ เช่นเดียวกับ Chuck Mustang, นักบินจากหน่วย Siegfried , Δ03 จาก Macross Delta ก็เป็นแฟนตัวยงของวงนี้ เช่นกัน ขณะที่ Ranka Lee และ สมาชิกกลุ่ม SMS (Strategic Military Services) ได้โคเวอร์เพลงของวงนี้ (ภายใต้ชื่อ "Lovely Bomber") ในภารกิจปลดปล่อย Sheryl Nome ออกจากคุก ใน Macross Frontier แล้วก็ สไตล์ดนตรีของวงนี้ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ Freyja Wion จาก Macross Delta เช่นเดียวกัน

 


Detroit Metal City

สมาชิก : Johannes Krauser II ( หัวหน้าวง -ร้องนำ-กีตาร์) , Alexander Jagi (เบส) , Camus (กลอง)

detroit metal city

Detroit Metal City (DMC) วงดนตรีแนวเดธเมทัลดัง จากมังงะชื่อเดียวกับวง (ไม่ได้มาจากช่องทีวีของวัดๆหนึ่ง) มีชื่อเสียงลือกระฉ่อน ในแง่ของความดิบ ห่าม เถื่อน ชอบสบถคำรุนแรง ซะจนบรรดาผู้ปกครองอดไม่ไหวที่จะรีบเอามือมาอุดหูลูกหลานของตัวเองอย่างไวว่อง!!!!! นำทีมซ่าบ้าบิ่นโดย Johannes Krauser II ปีศาจร้ายผู้หลุดมาจากขุมนรก!!!!!! ผู้มีเสียงร้องสะเด่าถูกใจขาโหดฮาร์ดคอร์ รวมถึงยังมีทักษะความสามารถในการเล่นกีตาร์สูง ถึงขนาดใช้ฟันดีดกีตาร์ได้ด้วย!!!!! และที่สำคัญเคยแสดงกิริยาห้าวเป้ง ต่อหน้า Jack ill Dark มือกีตาร์แนวเดธเมทัลในตำนาน ด้วยเช่นกัน (แถมได้ Gene Simmons สมาชิกตัวจริงเสียงจริงของวง Kiss มาแสดงเป็น Jack ในฉบับหนังคนแสดง)

อย่างไรก็ตาม DMC วงที่มีชื่อจากเพลงหนึ่งของวง Kiss ก็มีเบื้องลึกเบื้องหลังน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัว Krauser เอง ซึ่งชีวิตหลังเวทีของ Krauser นั้น แท้จริงแล้ว เขาเป็นเพียงชายหนุ่มติ๋มๆ แสนขี้อาย ผู้มีนามว่า Soichi Negishi ซึ่งเดิมทีเขาตั้งใจจะเข้าสู่วงการเพลงป๊อป แต่ไปๆมาๆ เขาดันจับพลัดจับผลู กลายเป็นท่าน Krauser แห่ง DMC ไปซะงั้น และจากการที่ DMC กำลังไปได้สวย ก็เลยทำเอา Negishi ไม่อาจจะลงจากหลังเสือได้ ซ้ำไปกว่านั้น ยังทำเอาเขากลายเป็นคนสองบุคลิก และจะแสดงบุคลิกความป่าเถื่อนแบบ Krauser ก็ต่อเมื่อเขารู้สึกเครียดอย่างหนัก

นอกจาก Krauser แล้ว สมาชิกคนอื่นๆของวง ก็มีเบื้องหลังน่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิ Alexander Jagi มือเบสประจำวง แท้จริงแล้ว เป็นชายหนุ่มเจ้าชู้นาม Masayuki Wada แล้วก็ Camus มือกลองของวง แท้จริงแล้ว เป็นโอตาคุสายอนิเม H นามว่า Terumichi Nishida


 

 

Ho-kago Tea Time (K-On!)

สมาชิก : Yui Hirasawa (กีตาร์) , Mio Akiyama (เบส) , Ritsu Tainaka (กลอง , หัวหน้าวง) , Tsumugi Kotobuki (คีย์บอร์ด) , Azusa Nakano (กีตาร์)

Hokago Tea Time

วงดนตรีป๊อปร็อคขวัญใจหนุ่มๆวัยรุ่น รวมถึงเหล่าบรรดาโอตาคุ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงไปทั่ว ในช่วงยุคปลาย 2000 พวกเธอเหล่านี้มาจากชมรมดนตรีของโรงเรียนสตรีม.ปลาย Sakuragaoka แห่งเรื่อง K-On! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว ซึ่งนอกจากจะโชว์ฝีไม้ลายมือ ร้องเล่นดนตรีกันอย่างสนุก เมามันส์แล้ว พวกเธอเหล่านี้ยังได้ปลดปล่อยความโมเอะ (Moe Moe Beam!) อันล้นเหลือ กันอย่างเต็มเปี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Mio จัง ผู้สร้างดาเมจได้รุนแรงกว่าใครๆในวง จนทำเอาหนุ่มๆ ถึงกับฟินไปตามๆกัน ซึ่งพวกเธอเหล่านี้อยู่ภายใต้การดูแลของ Sawako Yamanaka อ.ที่ปรึกษาชมรม

ก่อนที่พวกเธอจะเป็นที่รู้จักของใครต่อใครนั้น พวกเธอเป็นแค่เด็กนักเรียนหญิงธรรมดา ที่กำลังเสาะหาคนผู้มีพรสวรรค์ด้านดนตรี ซึ่งเป็นความโชคดี ที่ได้พบเจอกับ Yui ผู้มีพรสวรรค์ในการเล่นกีตาร์อย่างน่าทึ่ง แต่กลับไม่มีความรู้เกี่ยวกับดนตรีใดๆ ถึงกระนั้น ของแบบนี้สามารถฝึกฝนให้เก่งกาจขึ้นได้!! และแล้ว Yui ได้มาเป็นสมาชิกของชมรม พร้อมกับเผยแพร่ พาคนอื่นๆในชมรม ได้แสดงความเปิ่น รั่ว ผสมผสานความเขินอาย ตามน้ำกันด้วย.....อ้อ!!! นอกจากนี้ ชมรมดนตรีของพวกเธอนั้น ก็หมดเวลาไปกับกิจกรรมจิบน้ำชากันยามบ่ายกันอยู่บ่อยครั้ง จนเป็นที่มาของชื่อวงดนตรีของพวกเธอ

ในขณะที่พวกเธอกำลังมีชื่อเสียงที่พุ่งขึ้นถึงจุดสูงสุด สมาชิกคนสำคัญในวงอย่าง Yui , Mio , Ritsu และ Tsumugi ได้ลาออกจากวงไป เพื่อศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย แต่ถึงกระนั้น Azusa / Azunyan สมาชิกที่เหลือเพียงหนึ่งเดียว ก็ได้สานต่อเจตนารมณ์ของพวกรุ่นพี่ ด้วยการตั้งวงดนตรีวงใหม่ของชมรม กับ Wakaba Girls ร่วมกับ Ui น้องสาวของ Yui และสมาชิกใหม่อีกจำนวนหนึ่ง

เท่านั้นไม่พอ วงนี้ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ชมรมดนตรีของโรงเรียนอื่นๆ ได้จัดตั้งวงดนตรีตามกันไป ซึ่งได้ปรากฏในเรื่องราวของมังงะสปินออฟชุด K-On! Shuffle 


ENOZ (Suzumiya Haruhi)

สมาชิก : Miyuki Enomoto (นักร้องนำ , กีตาร์) , Takako Nakanishi (กีตาร์) , Mizuki Okajima (กลอง) , Mai Zaizen (เบส)

สมาชิกเฉพาะกิจ : Haruhi Suzumiya (นักร้องนำ , กีตาร์ ) , Yuki Nagato (กีตาร์)

ENOZ

วงดนตรีสาวล้วน จากเรื่อง Haruhi ที่มีบทบาทเด่น เป็นที่จดจำของใครต่อใครมากที่สุด ในช่วงงานเทศกาลโรงเรียน ซึ่งงานนี้ทางวงต้องขอบคุณ Haruhi กับ Yuki ที่มาเป็นสมาชิกพิเศษเฉพาะกิจของทางวง แทนที่ Miyuki กับ Takako สมาชิตัวหลักดั้งเดิมของวง ที่มาได้รับบาดเจ็บซะก่อน ซึ่งสองสาวคู่หูจากชมรม SOS ก็ไม่ทำให้คนทั้งโรงเรียนได้ผิดหวัง นอกจากจะไม่นึกไม่ฝัน จะได้เห็นฝีมือการร้องเล่นดนตรีอันซ่อนเร้นของสองสาวคู่นี้ กันอย่างคาดไม่ถึงแล้ว ตัวพระเจ้า H เอง ได้แสดงความมุ่งมั่น แพชชั่น ไปกับการแสดงเพลงสดในครั้งนี้อย่างเต็มที่ จนพวกเธอได้รับคำชมอย่างมากมาย ไม่ขาดสาย และทำเอาเพลง God Knows มียอดผู้ชมจำนวนหลายล้านวิว มียอดจำหน่ายสูง และกลายเป็นเพลงซิกเนเจอร์ที่คออนิเมต่างจดจำ เมื่อพูดถึงอนิเมเรื่องนี้

ที่มาของชื่อวงดังกล่าว มาจากตัวอักษรอังกฤษตัวแรกในนามสกุลของสมาชิกหลักของวง แถมชื่อของวงนั้น ก็ล้อเลียนมาจาก ZONE วงเจป๊อปเกิร์ลกรุ๊ปของญี่ปุ่นที่มีอยู่จริง (ซึ่งชื่อสมาชิกหลักของ ENOZ นั้น ก็ดัดแปลงมาจากชื่อสมาชิกของ ZONE อีกด้วย)


 

 

Poppin' Party (Bang Dream)

สมาชิก : Kasumi Toyama (ร้องนำ - กีตาร์) , Tae Hanazono (กีตาร์) , Rimi Ushigome (เบส) , Saya Yamabuki (กลอง) , Arisa Ichigaya (คีย์บอร์ด)

Poppin Party

โปรเจ็คสื่อผสม Bang Dream นั้น มีวงดนตรีหลายต่อหลายวง แต่ขอหยิบเอาวงที่ถือว่าเป็นปฐมบททำให้เฟรนไซส์นี้แจ้งเกิดอย่างงดงาม กับ Poppin' Party ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาโดย Kasumi เด็กสาววัยรุ่นผู้กำลังค้นหา "Star Beat" เสียงอันเปล่งประกายแสนลึกลับ ที่เธอได้เคยสัมผัสมา ตั้งแต่ยังเด็ก ประกอบกับ การที่เธอได้กีตาร์รูปทรงดาวมาจากโรงรับจำนำของเพื่อน รวมถึงได้อึ้งทึ่งไปกับการแสดงดนตรีของวง Glitter☆Green ทำให้เธอตัดสินใจที่จะตั้งวงดนตรีเป็นของตัวเอง โดยได้ชักชวนเพื่อนร่วมชั้นของเธอ ประกอบด้วย Saya , Tae , Rimi และ Arisa มาเป็นสมาชิก การมาของวงนี้ แม้จะเริ่มต้นได้อย่างติดๆขัดๆ แต่พวกเธอยังคงต่อสู้ และ ได้ค้นพบความสนุกสนานที่พวกเธอได้ติดตามมานาน (โดยเฉพาะ Kasumi) ทำให้พวกเธอเหล่านี้สามารถประคับประคองวงให้เทียบชั้นกับ Glitter☆Green และยังสามารถทำเงินจากสินค้าการ์ดเกมได้อย่างมากมาย (โดย Bushiroad)

 


Girls Dead Monster (Angel Beats)

สมาชิก : Iwasawa (ร้องนำ/กีตาร์) , Hisako (กีตาร์) , Miyuki Irie (กลอง) , Shiori Sekine (เบส) ,Yui (ร้อง / กีตาร์)

 

Girl Dead Monster

Girls Dead Monster หรือ GirlDeMo เป็นวงดนตรีหญิงล้วน ณ โรงเรียนบนโลกหลังความตายจาก Angel Beats ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดย Masami Iwasawa กับ Hisako ที่หวังจะใช้เสียงดนตรีในการเยียวยาจิตใจผู้คนบนโลกดังกล่าว ...ทั้งๆที่ เธอทั้งคู่ กลับมีความทรงจำในเรื่องของดนตรีที่ไม่ดีนัก ในช่วงที่ทั้งคู่ยังมีชีวิตอยู่ (Iwasawa ใช้ดนตรีในการหนีปัญหาพ่อแม่ทะเลาะกัน ส่วน Hisako หยุดเล่นดนตรี หลังการจากไปของเพื่อน) และด้วยความรักในเสียงดนตรีที่ยังล้นเหลือของเธอทั้งคู่ ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจตั้งวงดนตรี พร้อมกับชักชวน Shiori Sekine , Miyuki Irie มาเป็นสมาชิก โดยมี Yui คอยเป็นผู้ช่วย

วงดนตรีวงนี้ เปิดการแสดงตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ช่วงที่โรงเรียนยังเปิดการเรียนการสอน โดยเป็นยูนิตย่อยของกลุ่ม Shinda Sekai SenSen (SSS) หรือ แนวรบโลกหลังความตาย กลุ่มที่คอยออกโรงต่อต้าน Kanade หรือ Tenshi / Angel เทพธิดาน้อยแสนหน้านิ่ง ผู้กุมบังเหียนโรงเรียนแห่งนี้ ไม่ให้มาชี้ชะตาชีวิต หรือทำให้ใครต่อใคร หายไปจากโรงเรียนแห่งนี้ (ประกอบกับกลุ่มนี้ มีความหลังอันฝังใจ ในช่วงที่ยังมีชีวิตบนโลกอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Yurippe หัวหน้าของ SSS ) และพวกเธอได้ใช้โอกาสนี้ ในการประสานงานกับ Yurippe ปฏบัติภารกิจป่วน Angel สารพัด เท่าที่พอจะมีกำลัง อย่างเช่น ภารกิจขโมยคูปองอาหารของนักเรียนในโรงเรียน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หลังการจากไปของ Iwasawa ทำให้ Yui ได้เลื่อนขั้นเป็นนักร้องนำของวง ขณะที่ Hisako เป็นหัวหน้าวง


 

Lucifer / Λucifer (จังหวะร็อค ดนตรีรัก)

สมาชิก : Sakuya Ookochi (ร้องนำ) , Yukifumi Todo (หัวหน้าวง / กีตาร์) , Yoshihiko Nagai (กลอง) , Kazuto Sakuma (เบส) , Atsuro Kiryuu (กีตาร์)

Lucifer

วงดนตรีแนวเจร็อค จากมังงะ จังหวะร็อค ดนตรีรัก ที่โด่งดังเอามากๆในอดีต ถึงขนาดมีการก่อตั้งแบนด์นี้ขึ้นมากันอย่างจริงๆจังๆ บนโลกแห่งความเป็นจริง ในช่วงที่มังงะ-อนิเมของเรื่องนี้ยังได้รับความนิยม จนถึงปี 2003 ซึ่งวงดนตรีในฉบับมังงะนั้น เขียนว่า Lucifer แต่พอเป็นวงที่มีการก่อตั้งขึ้น กลับเขียนเป็น Λucifer (ใช้ตัวอักษร Lambda ของกรีก แทนตัว L) แทน เพื่อเน้นขายฝรั่งโดยเฉพาะ อีกทั้งวงนี้มีวงคู่ปรับสำคัญ คือ e.MU ซึ่งเป็นวงดนตรีที่มีจริงๆ มีมาก่อนที่มังงะเรื่องนี้จะเขียนขึ้นมาซะอีก

เรื่องราวของวงนี้ ในฉบับมังงะนั้น มี Yukifumi หรือ Yuki เป็นหัวหน้าวงก็จริง แต่คนที่มีบทบาทโดดเด่นสุด คงจะหนีไม่พ้น นักร้องนำอย่าง Sakuya ผู้ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องนี้ เป็นเด็กม.ปลาย ท่ามกลางสมาชิกคนอื่นๆที่เป็นรุ่นพี่กันหมด โดยก่อนจะเข้าสู่วงการเพลงร็อคอย่างจริงๆจังๆ เขาได้หาเลี้ยงชีพช่วยปลดหนี้ให้คุณแม่ ด้วยการร้องเพลง-เล่นเปียโนในคลับ รวมถึง ทำงานในสถานเริงรมย์ แต่พอเป็นสมาชิกของ Lucifer เขาต้องพัวพันกับเรื่องราวความรักไปยาวๆ จากการที่เขาไปพบเจอกับ Aine และการมาของ Aine ผู้นี้ ทำให้ลักษณะนิสัยของเขาเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับทั้งคู่ ก็ต้องประสบกับอุปสรรคมากมายที่เข้ามาในชีวิต เช่นกัน

ส่วนสมาชิกคนอื่นๆในวง ต่างก็เคยมีประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างกัน อาทิ Yuki ต้องเลือกเส้นทางชีวิต ระหว่างวงดนตรี กับ โรงละครโนห์ของครอบครัว , Yoshihiko หรือ Santa เคยอยู่วงดนตรีอื่นมาก่อน , Kazuto หรือ Towa ที่สับสนเรื่องเพศตนเอง จากการที่เขาได้รับการเลี้ยงดูในแบบผู้หญิงจากครอบครัว แล้วก็ Atsuro ผู้แอบคบรักกับพี่สาวต่างพ่อ โดยปกปิดไม่ให้ใครรู้ (นอกจาก Aine นางเอกของเรื่อง ที่มาจับได้ในภายหลัง)


 

 

Alvin and the Chipmunks

สมาชิก : Alvin Seville , Simon Seville ,Theodore Seville

Alvin & The Chipmunks

กลุ่มดนตรีจากการ์ตูนฝรั่งไม่กี่เรื่อง ที่เราได้ใส่เข้าไปในลิสต์นี้ โดยมาจากเรื่อง Alvin and the Chipmunks การ์ตูนฝรั่งยุคเก่า ที่หลายคนในบ้านเรา คงจะรู้จักกับเหล่าชิปมังค์น้อยเหล่านี้ ในรูปแบบของหนัง CG คนแสดงมากกว่า ซึ่งวงนี้ ไม่มีการใช้เครื่องดนตรี แต่เน้นการใช้การประสานเสียงอันแหลมๆ สไตล์สัตว์ฟันเหยิน ซึ่งเป็นจุดแข็งของพวกเขาเหล่านี้ (หากดูจากลักษณะวง ไปทางบอยแบนด์มากกว่า ที่แน่ๆไม่ใช่ไอด้อลแน่นอน!!!!)

กลุ่มนี้ ประกอบไปด้วย หนุ่มน้อยหน้าชิปมังค์ 3 คน ประกอบด้วย Alvin หัวโจกชุดแดงประจำกลุ่ม , Simon สมาชิกชุดน้ำเงิน ผู้ฉลาดเฉลียวที่สุดในกลุ่ม และ Theodore สมาชิกชุดเขียวผู้แสนจะขี้อาย ซึ่งทั้ง 3 คนนี้ ต่างได้รับการอุปการะดูแลโดย David (Dave) Seville คุณพ่อเลี้ยงและเป็นผจก.ของทั้ง 3 คนนั้นด้วย และจากการที่ทั้ง 3 หน่อ ต่างประสานเสียงอันแหลมๆ ประมาณ กดปุ่มสปีดวีดีโอแบบ x2 ที่ช้าลงนิดนึง ได้อย่างลงตัว ก็ทำให้พวกเขาเหล่านี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง จนกลายเป็นศิลปินเด็กที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาลของฝั่งอเมริกัน โดยเคยส่งซิงเกิ้ล ขึ้นถึง อันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ได้ถึง 2 เพลง , มีอัลบั้มติดอันดับ Top 10 บน Billboard ได้ถึง 4 อัลบั้ม และ คว้ารางวัลชนะเลิศ Grammy Awards ถึง 5 สาขารางวัล.....ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย!!!!!

อย่างไรก็ตาม ก๊วนเด็กชิปมังค์ ก็มี วงคู่แข่ง(หรือคู่รักดี?) ซึ่งเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีลักษณะนิสัยถอดแบบมาจากพวกเขาเลย กับ The Chipettes (Brittany Miller , Jeanette Miller ,Eleanor Miller)


 

 


Josie and the Pussycats

สมาชิก : Josephine "Josie" McCoy (หัวหน้าวง , นักร้องนำ , กีตาร์) , Valerie Brown (เบส , ร้องแบ็คอัพ , แทมโบรีน) , Melody Valentine (กลอง , ร้องแบ็คอัพ )

 

Josie & The Pussycats

วงดนตรีหญิงล้วนจากคอมิคส์ฝรั่งยุคเก่า(อีกล่ะ) ผู้มักโผล่ครอสโอเวอร์ในการ์ตูนฝรั่งเรื่องอื่นๆอยู่บ่อยครั้ง (โดยเฉพาะการ์ตูนของ Archie Comics กับ Hanna-Barbera Productions เช่น US Archie , Sabrina the Teenage Witch และ Scooby Doo เป็นต้น) พวกเธอเหล่านี้เป็นวงดนตรีแนวป๊อป มีเอกลักษณ์ตรงชุดขาเว้าโค้งลายเสือดาวสุดเซ็กซี่ พร้อมกับสวมหู-หางเสือ (หรือนี่ อาจเป็นต้นฉบับของตัวละครสาย Neko-Mimi หรือ สาวน้อยหูแมวของญี่ปุ่น ก็ได้นะ 5555) และคาดว่าพวกเธอเหล่านี้คงมีฝีมือด้านดนตรีกันพอสมควร ถึงขนาดได้ไปตระเวนทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลกอยู่บ่อยๆ แต่ถึงกระนั้น กว่าที่พวกเธอจะได้ร้องเต้นเล่นดนตรีอย่างจริงๆจังๆ นั้น ก็ต้องรอถึงท้ายตอน เพราะเวลานั้นหมดไปกับการผจญภัยลี้ลับ หรือไม่ก็ สมาชิกในวงมัวแต่ไปชุลมุนวุ่นรักกันตามสไตล์สาววัยรุ่น แถมพวกเธอเหล่านี้ยังเคยร่วมมือกับแก๊ง Mystery Inc. ของ Scooby Doo ในการวิ่งหนีผี.....เอ้ย!!! ไม่สิ!!!! ตามกระชากหน้ากากคนร้ายที่ปลอมตัวเป็นผี มาแล้ว เช่นกัน !!!!

พวกเธอเหล่านี้ อยู่ภายใต้การดูแลโดย Alexander Cabot III ผจก.วง ผู้เป็นที่พึ่งพาอะไรมิได้เลย


 
kartoon-discovery.com
Nov 2019


 
free hit counter javascript