สู่ยุคสมัยใหม่........ยินดีต้อนรับ มังงะ-อนิเม 3 แผ่นดิน

ยินดีต้อนรับกับบทความพิเศษของเรา ที่ไม่ได้พบเจอกันมานาน (เหอะๆ)...........โดยหัวข้อเรื่อง ก็จั่วซะคล้ายกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในการ์ตูนวันพีซ ..... แต่ก็กำลังเกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่น จากการที่ญี่ปุ่นกำลังจะเปลี่ยนรัชสมัยใหม่ จากรัชสมัยเฮย์เซย์ เป็นรัชสมัยเรวะ ในวันที่ 1 พ.ค. 2019 ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เตรียมจะสละราชสมบัติ ในวันที่ 30 เม.ย. 2019 และมกุฏราชกุมารนารุฮิโตะ จะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่สืบต่อจากพระราชบิดา ในวันรุ่งขึ้น

จากข้างต้น ทำให้รัชสมัยเฮย์เซย์ที่ดำเนินมายาวนานถึง 30 ปี นับตั้งแต่ ม.ค. 1989 ใกล้จะสิ้นสุดลง ซึ่งทำให้บรรดาสื่อต่างๆของญี่ปุ่นทั่งทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการการ์ตูน-อนิเม ต่างพากันรำลึกความหลังกับเหตุการณ์-ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดยุคเฮย์เซย์กันอย่างมิขาดสาย และจากการเปลี่ยนแปลงรัชสมัย ก็ทำให้ ผู้คนที่นั่น ต่างทยอยเป็นบุคคล 2-3 แผ่นดินกัน (เว้นเสียแต่คนที่เกิดหลัง 30 เม.ย. 2019) เช่นเดียวกับมังงะ-อนิเม หลายหลายเรื่อง ที่กำลังจะเปลี่ยนสถานะเป็นซีรี่ย์ 2 แผ่นดินกัน!! (เช่นเดียวกับ ฉายา "โฮลมส์แห่งยุคเฮย์เซย์" ของคุโด้ ชินอิจิ จาก โคนัน ก็โดนแฟนๆล้อเลียน กลายเป็น "โฮลมส์ สองแผ่นดิน" ล่ะ 555)

ถึงกระนั้น ก็มีมังงะ-อนิเม จำนวนน้อยนิด ที่จะเปลี่ยนสถานะไปมากกว่านั้น!!!? เพราะว่า เรื่องเหล่านี้ พอถึงวันที่ 1 พ.ค. 2019 ก็จะอัพสถานะเป็นซีรี่ย์ 3 แผ่นดิน!!!!!? นั่นก็เพราะ เรื่องเหล่านี้ มีการตีพิมพ์ หรือ ออกอากาศอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ยุคสมัยโชวะ ของญี่ปุ่น และยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดใดๆ....บทความนี้ เราจะนำเสนอซีรี่ย์การ์ตูน-อนิเม ที่จะดำเนินมาถึงแผ่นดินที่ 3 ของญี่ปุ่นกัน โดยจะอิงเกณฑ์มาจาก เรื่องที่มีการตีพิมพ์อย่างยาวนาน หรือ ออกอากาศอย่างต่อเนื่อง ครับ


 

มังงะ Golgo 13

golgo13

ซีรี่ย์การ์ตูนยอดนักแม่นปืนสไนเปอร์เรื่องก้องของ อ.Takao Saito ที่นักอ่านญี่ปุ่นได้ติดตามภารกิจเสี่ยงตายของนักฆ่านาม Duke Togo มานานกว่า 50 ปี นับตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1968 นู่น!!!! จัดเป็นซีรี่ย์มังงะญี่ปุ่นที่เก่าแก่ที่สุด ที่ยังมีการเขียนอยู่ รวมถึง ยังติดอันดับ 5 มังงะซีรี่ย์ที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์วงการมังงะญี่ปุ่นอีกด้วย จนถึงขณะนี้ เรื่องนี้มีฉบับรวมเล่มมากถึง 192 เล่ม (แต่จำนวนรวมเล่มยังเป็นรอง คุณตำรวจป้อมยาม Kochikame ที่มีถึง 200 เล่มถ้วน และ Dokaben ซีรี่ย์การ์ตูนเบสบอล ที่มีจำนวนรวมเล่ม รวมทุกภาค 205 เล่ม ด้วยกัน)

ซึ่งเรื่องนี้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ สาขาการ์ตูนทั่วไปของ Shogakukan Manga Award เมื่อปี 1975 และรางวัลชนะเลิศจากสมาคมนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น เมื่อปี 2002 ต่อมาเรื่องนี้ได้ถูกดัดแปลงในเวอร์ชั่นอื่นๆ สารพัด ทั้ง OVA , อนิเมซีรี่ย์ ,หนังอนิเม , หนังคนแสดง และ เกมวีดีโอ

อย่างไรก็ตาม จากอายุและสังขารที่เพิ่มมากขึ้นของ อ.Saito ทำให้มีนักอ่านจำนวนหนึ่ง รู้สึกเป็นกังวลว่า จะได้เห็นตอนจบที่แท้จริงของเรื่องนี้ กันหรือไม่? ซึ่งก็มีข่าวมาตั้งแต่ปี 2015 ว่า เรื่องนี้กำลังดำเนินเรื่องราวสู่ไคลแมกซ์แล้ว.....

 

 

อนิเม Sazae-san

sazae-san

บ้านเราคงไม่รู้จักมักจี่กับขุ่นป้า Sazae ผู้นี้เท่าไหร่ แต่ถ้าถามคนญี่ปุ่นล่ะก็ พวกเขาจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที เพราะเรื่องนี้คืออนิเมแนวครอบครัวที่อยู่คู่กับคนญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัยมานาน ตั้งแต่ปี 1969 และกำลังจะออกอากาศครบ 50 ปี พอดี ในวันที่ 6 ต.ค. 2019 !!!! และแน่นอนว่า เรื่องนี้เป็นเจ้าของสถิติซีรี่ย์อนิเมชั่นที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการรับรองสถิติ จาก Guinness World Record เมื่อปี 2013 อีกทั้งยังเป็นอนิเมซีรี่ย์เรื่องท้ายๆ ที่หันมาเปลี่ยนกรรมวิธีการผลิตอนิเมชั่นแบบดิจิตอล จากเดิมที่วาดด้วยมือไล่ไปทีล่ะแผ่นเซล

อนิเมเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากมังงะแนวครอบครัวชื่อเดียวกันของ อ.Machiko Hasegawa ที่เขียนขึ้นช่วงปี 1945-1974 โดยจะนำเสนอเรื่องราววุ่นๆในชีวิตประจำวันของครอบครัว Isono กับ ครอบครัว Fuguta 2 ครอบครัวที่ Sazae ต่างเกี่ยวพัน ในฐานะ ครอบครัวของสามี กับ ครอบครัวของเธอ ตามลำดับ แม้ว่า ปัจจุบัน อ.Hasegawa ผู้แต่ง จะจากโลกนี้ไปแล้ว รวมไปถึงผู้สนับสนุนหลักของอนิเมก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย (จากเดิมที่ได้ Toshiba เป็นสปอนเซอร์ให้มานาน 40 กว่าปี) แต่ครอบครัวของคุณป้ายังคงสร้างสีสันบนหน้าจอ พร้อมกับรักษาเรตติ้งผู้ชมสูงที่สุด มากกว่า การ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องใดๆ ที่ออกอากาศในญี่ปุ่น


 

 


อนิเม Doraemon

Doraemon

เรื่องนี้คงไม่มีคำบรรยายใดๆ และคอการ์ตูนบ้านเราต่างรู้จักและคุ้นเคยกับเจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้าผู้นี้ดี โดยซีรี่ย์หุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคตที่เดินทางมายังอดีตเพื่อคอยช่วยเหลือเด็กแว่นผู้ไม่เอาไหนด้วยของวิเศษสารพัดอย่าง เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ Fujiko F Fujio ที่ทำให้ผู้อ่านหลายต่อหลายคนต่างก็หลงรัก Doraemon และ ผองเพื่อนทุกคน ราวกับเพื่อนสนิทคนนึงในวัยเด็ก....แม้ว่า มังงะต้นฉบับของ Doraemon จะจบสิ้นลง นับตั้งแต่ อ.Fujiko จากโลกนี้ไป เมื่อปี 1996 แต่สำหรับฉบับอนิเมซีรี่ย์นั้น เพิ่งฉลองการออกอากาศทางทีวีอย่างต่อเนื่อง ครบ 40 ปี ไปเมื่อไม่นานนี้เอง โดยตลอดระยะเวลา 40 ปีของ Doraemon และ เพื่อนๆบนหน้าจอ ก็ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย นอกเสียจากมีการรีบู้ตอนิเมเสียใหม่ ให้ภาพสดใส ลายเส้นใกล้เคียงกับต้นฉบับมังงะ ไปพร้อมๆกับการเปลี่ยนนักพากย์ตัวละครหลักยกชุด เมื่อปี 2005 รวมถึงเสริมวิธีการนำเสนอให้เข้ากับยุคสมัยใหม่มากขึ้น ซึ่ง Yume no Machi, Nobita Land อนิเมตอนแรกสุดของ Doraemon ที่ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 2 เม.ย. 1979 ได้รับการรีเมคใหม่ และออกอากาศไปเมื่อ 5 เม.ย. 2019

อย่างไรก็ตาม หากจะว่ากันจริงๆ Doraemon ยังมีอนิเมซีรี่ย์ชุดแรกสุด ที่ออกอากาศครั้งแรก เมื่อปี 1973 เพียงแต่อนิเมชุดแรกสุดของพวกเขา ออกอากาศเพียงช่วงสั้นๆ แค่ 1 เม.ย. - 30 ก.ย. 1973 เท่านั้น

 


อนิเม Anpanman

anpanman

ฮีโร่ขนมปังใส่ถั่วแดงกวนผู้นี้ ได้อยู่คู่กับน้องๆหนูๆ ชาวญี่ปุ่นมานาน นับตั้งแต่ฉบับมังงะที่เขียนขึ้น เมื่อปี 1973 จวบจนกระทั่งได้ออกปฏิบัติภารกิจไล่อัด Baikinman และสมุน บนจอทีวี ในรูปแบบอนิเมชั่น เมื่อปี 1988 (ก่อนจะมีการผลัดเปลี่ยนรัชสมัยในอีกไม่กี่เดือน) แม้ว่าตัว อ.Takashi Yanase ผู้ให้กำเนิด Anpanman และผองเพื่อน จะล่วงลับไปแล้ว เมื่อปี 2013 แต่ฉบับอนิเมของเรื่องนี้ ทั้งอนิเมทีวี และ หนังโรง ยังคงออกฉายกันอย่างต่อเนื่อง จนถึงทุกวันนี้ ซะจนเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับเด็กๆชาวญี่ปุ่นทุกยุคสมัย และทำรายได้จากสินค้าคาแร็คเตอร์มากมายอย่างเป็นกอบเป็นกำ เป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่น

นอกจากจะเป็นฮีโร่ขวัญใจเด็กๆแล้ว Anpanman ยังเป็นแรงบันดาลใจให้แก่มังงะ-อนิเมรุ่นหลังอย่าง One Punch Man รวมไปถึง กลายเป็นเพลงหนึ่งของ BTS วงบอยแบนด์ชื่อดังของเกาหลี อีกด้วย

 

 

มังงะ Cooking Papa

Cooking Papa

สำหรับมังงะแนวครอบครัว ที่ว่าด้วยเรื่องราวของคุณพ่อปากกว้างตัวใหญ่ยักษ์ แต่ใจดี มีสกิลการทำอาหารเป็นเลิศ จนใครหลายคนติดใจ ซึ่งคอการ์ตูนบ้านเราคงจะคุ้นเคยกับเรื่องนี้ ในรูปแบบอนิเมที่เคยฉายทางช่อง 3 (ในชื่อ พ่อครัวหัวป่าก์) กับ IBC/UBC ( ในชื่อ คุณพ่อยอดกุ๊ก) เสียมากกว่า โดยต้นฉบับมังงะของเรื่องนี้ เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 1985 และปัจจุบันก็ยังไม่มีทีท่าว่า คุณป๋า Kazumi Araiwa (มิใช่ "อะไรวะ" 555) จะหยุดวางมีด ปิดครัว ในหน้าหนังสือการ์ตูนใดๆ....

ซึ่งครั้งหนึ่งเรื่องนี้ เคยถูกดัดแปลงในรูปแบบละครคนแสดง เช่นกัน เท่านั้นไม่พอ ตัว Araiwa เอง ยังปรากฏตัวในอนิเมเรื่องอื่นๆ อย่าง Q-Transformers: Mystery of Convoy Returns และ Pop Team Epic มาแล้ว

 


มังงะ คำสาปฟาโรห์ / Oke no Monsho

Ouke on Monsho

หนึ่งในมังงะตาหวาน ที่รุ่นคุณน้า คุณอา คุณป้า ติดตามกันอย่างอดทน พร้อมกับตั้งคำถามในใจ "จะได้เห็นตอนจบกันมั๊ยนิ!!?" โดย อ.Chieko Hosokawa ได้ริเริ่มสร้างสรรค์การผจญภัยข้ามเวลาไปยังอียิปต์ยุคโบราณของ Carrol มาตั้งแต่ปี 1976 ซึ่งเรื่องราวของ Carrol ที่ต้องพัวพันกับฟาโรห์หนุ่มรูปงามแห่งอียิปต์ รวมถึงถูกพวกอาณาจักรคู่อริลักพาตัวไปนู่นไปนี่ วนเวียนทำนองนี้กันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซะจนไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ

โดยมังงะเรื่องนี้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ สาขาการ์ตูนโชโจของ Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 36 เมื่อปี 1991 และจัดเป็นการ์ตูนแนวโชโจที่ขายดีที่สุดตลอดกาล เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ...และจากความที่ อ.Hosokawa เป็นนักเขียนสุดเคี่ยวคนหนึ่ง เลยทำให้เรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงในรูปแบบอื่นๆไม่มากนัก ทั้ง ดราม่า CD , OVA และ ละครเวที

 

 

มังงะ หน้ากากแก้ว / Glass no Kamen

glass mask

การ์ตูนตาหวานเรื่องดัง ที่มีชื่อเสียงเรียงนามอีกชื่อหนึ่ง คือ "นักรักโลกมายา" กับการนำเสนอแอ็คชั่นการประชันเดือดบนโรงละครเวที ในการแก่งแย่งบท "นางฟ้าสีแดง" มานานหลายปีดีดัก ของสองนักแสดงสาวผู้มากความสามารถ ระหว่าง Kitajima Maya กับ Himekawa Ayumi ซึ่งในระหว่างนั้น พวกเธอเหล่านี้ต้องประสบพบเจอกับดราม่ามากมายไม่หยุดหย่อน.....

ซึ่ง อ.Suzue Miuchi ได้เริ่มเขียนเรื่องนี้ มาตั้งกะปี 1975 แต่พักหลังนานๆเขียนที ซะจนเป็นการ์ตูนตาหวานอีกเรื่องหนึ่ง ที่ทั้งสาวรุ่นใหญ่และเล็ก ต่างเฝ้าคอยกับบทสรุปที่แท้จริงกันมานานนม ที่ไม่รู้ว่าจะมากันในปี พ.ศ. ใด!!? แม้ว่าตัว อ.Miuchi จะย้ำหนักแน่นว่า จะเขียนให้จบในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน แต่ถึงกระนั้นเรื่องราวของเรื่องนี้ก็ยังค้างเติ่งต่อไป......

และจากการที่เรื่องนี้ได้นำเสนออย่างมีเอกลักษณ์หลายๆด้าน ทั้งสีหน้าตกใจของตัวละคร กับ ความหลอนของ อ.Tsukikage Chigusa ครูสอนการแสดงของ Maya เลยทำให้เรื่องนี้ถูกซีรี่ย์การ์ตูนรุ่นหลังหยิบไปขยี้บ่อยๆ รวมถึงเรื่องนี้ยังจัดการขยี้ตัวเอง ด้วยการจัดทำในรูปแบบอนิเมชั่นแฟลช SD จำนวนหนึ่ง เช่นกัน

 

 


มังงะ Patarillo

patarillo

แม้จะเป็นมังงะที่บ้านเราไม่รู้จักกันเลย แต่เรื่องนี้ก็ขึ้นชื่อว่าเป็น ซีรี่ย์การ์ตูนแก๊กญี่ปุ่นที่มีจำนวนความยาวมากที่สุดของญี่ปุ่นในขณะนี้!!!!! เพราะเขียนมาตั้งแต่ปี 1978 นู่น!!! กับเรื่องราวการผจญภัยของ Patalliro เจ้าชายแห่งอาณาจักร Malynera ที่ต้องคอยถูกตามล่าโดย เหล่านักฆ่าหนุ่มรูปงาม โดยมี Bancoran เป็นบอดี้การ์ดคู่ใจของเจ้าชาย ซึ่งมังงะการ์ตูนแก๊กเก่าแก่ที่เจือปนความม่วง พร้อมอารมณ์จิ้น ช X ช เรื่องนี้ กำลังจะมีหนังคนแสดง ฉายในปี 2019 ซึ่งถือเป็นผลงานเรื่องที่ 2 ของ อ.Mineo Maya ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง ต่อจาก Tonde Saitama ที่เข้าฉายเมื่อต้นปี 2019 (แถมตัวหนัง Tonde Saitama ก็ทำรายได้ไม่เลวเลยทีเดียว)

 


 

จากลิสต์เรื่องข้างต้นนั้น จัดเป็นมังงะ หรือ อนิเม ที่นำเสนอเนื้อหาภาคหลักชุดเดียวเพียวๆ ออกสู่สายตาคอการ์ตูนอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ยุคโชวะ
แต่ถึงกระนั้น ก็มีซีรี่ย์การ์ตูนจำนวนหนึ่ง ที่ได้ถือกำเนิดขึ้นในยุคโชวะ เช่นกัน เพียงแต่เรื่องเหล่านั้น ได้มีการต่อยอดเพิ่มเติมอีกจำนวนหลายซีรี่ย์ หรือ มีการเขียนซีรี่ย์ spin-off สารพัดภาค มาอย่างต่อเนื่อง ซะจนมีสถานะที่เรียกว่าเป็นซีรี่ย์ 3 แผ่นดิน ก็ว่าได้ เช่นกัน อาทิ:

- มังงะซีรี่ย์ JoJo ล่าข้ามศตวรรษ ที่เริ่มต้นตำนานนักสู้แอ่นหลัง เมื่อปี 1986 และดำเนินเรื่องราวจากหน้ากากศิลาในช่วงสองภาคแรก ยันแปรสภาพเป็นเรื่องราวของ "สแตนด์" ตั้งแต่ภาค 3 จนถึงปัจจุบัน

- มังงะซีรี่ย์ Captain Tsubasa ที่พาลูกฟุตบอลเพื่อนรัก ลงสนามครั้งแรก กับภาคแรกสุด เมื่อปี 1981 จนปัจจุบันกลายเป็นสุดยอดนักเตะเยาวชนโลกในภาคปัจจุบัน

- มังงะซีรี่ย์ Kinnikuman ที่เริ่มเขียนเมื่อปี 1979 และปัจจุบัน ภาคแรกของซีรี่ย์มวยปล้ำยอดมนุษย์เรื่องนี้ มีการกลับมาเขียนอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2011

- เฉกเช่นเดียวกับ Saint Seiya ที่เริ่มเขียนภาคหลัก เมื่อปี 1986 ปัจจุบันเหล่าบรอนซ์-โกลด์เซนต์ ยังคงมีบทสปินออฟออกสู่สายตานักอ่านต่อเนื่อง

- แล้วก็ มังงะซีรี่ย์ ชิมะ โคซาคุ สารพัดภาค ที่เราได้ติดตามความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของเขา ในหลายๆภาค นับตั้งแต่ปี 1983 เป็นต้นมา........

 

 
kartoon-discovery.com
Apr 2019


 
free hit counter javascript