การ์ตูนธีมข้ามเวลา จักไม่ควรพลาดนะ...ออเจ้า!!!

บทความนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากกระแสละครพีเรียดหลังข่าว "บุพเพสันนิวาส" ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ ซึ่งได้นำพาให้ใครหลายคนพากันพ่น "ออเจ้า" พร้อมกับพากันท่องเที่ยว-เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ในอดีต ตามละครกัน และจากการที่"แม่การะเกด" ได้รับทราบเรื่องราวในสมัยอดีตผ่านวิญญาณของสาวยุคปัจจุบัน ก็ทำให้เธอได้องค์ความรู้จากโลกสมัยมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับผู้คนในอดีต จึงถือเป็นการสร้างความเพลิดเพลินบันเทิงแก่ผู้ชมไปในตัว (ความแม่นยำเรื่องข้อมูล ค่อยว่ากันอีกที)

เชื่อว่า สำหรับใครที่ได้รับชมละครเรื่องนี้ คงมีบ้างที่อยากจะย้อนอดีตของตัวเอง เพื่อแก้ไขในสิ่งที่เคยทำผิดพลาดเมื่อครั้งก่อน นำไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นของตนเอง ซึ่งประเด็นเรื่องการย้อนเวลาเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์เนี่ย ยังคงเป็นประเด็นที่ยังมีการถกเถียงกัน ทั้งในเรื่องของอนาคตที่จะมีการเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง หากมีการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์นั้นๆ หรือไม่ก็ อนาคตจะดำเนินไปตามทางของมันเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขอดีตมากน้อยแค่ไหนก็ตาม

สำหรับการ์ตูน-อนิเม ญี่ปุ่น จำนวนหนึ่งนั้น ก็ได้นำเสนอแก่นเรื่อง เป็นเรื่องราวการเดินทางข้ามเวลากัน แต่ละเรื่องนั้น ได้นำเสนอธีม อารมณ์ ความน่าสนใจ และความน่าติดตามที่แตกต่างกันไป :

 

 

คำสาปฟาโรห์

Ouke on Monsho

หรือ โอเคโนะ มอนโช (Ouke no Monsho) ชื่อทางการฉบับญี่ปุ่น (และฉบับลิขสิทธิ์ในไทย) บ้านเรา กับเรื่องราวอันมหากาพย์ย้อนอดีตไปยังยุคอียิปต์โบราณของนักศึกษาสาว แครอล ที่นำพาให้เธอได้รู้จักและใกล้ชิดกับ เมมฟิส ฟาโรห์อียิปต์รูปงาม ซึ่งเธอนั้นได้นำเอาความรู้จากยุคสมัยใหม่ไปปรับใช้ในยุคสมัยโบราณ จนได้ใจผู้คนในยุคนั้น กอปรกับรูปร่างหน้าตาของเธอนั้น ก็ยังต้องตาต้องใจบรรดาหนุ่มๆจากอาณาจักรโบราณข้างเคียงที่เป็นอริกัน รวมถึงยังได้สร้างความอิจฉาริษยาแก่ ไอซิส คู่หมั้นของเมมฟิส จนนำไปสู่เรื่องราวสุดแสนวุ่นวาย ที่ดำเนินมามากกว่า 60 เล่ม (ไม่ได้มีหลายภาค ตามที่สนพ.ไพเรทเจ้าหนึ่งตีพิมพ์วางขายในสมัยก่อน)

ซึ่งเรื่องนี้ ก็มีทั้งแฟนการ์ตูนและแฟนละคร ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ทั้ง คำสาปฟาโรห์ กับ ละคร บุพเพสันนิวาส มีอะไรที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด ทั้งคาแร็คเตอร์นางเอก ที่ข้องเกี่ยวกับเรื่องราวโบราณคดี รวมถึงพล็อตและรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ แต่ต่างกันตรงที่ เกศสุรางค์ (ในร่างการะเกด) ในละครนั้น แม้จะได้พบเจอกับชายหนุ่มจ้าวเสน่ห์ในอดีตหลายต่อหลายคน เหมือนกับ แครอล ถึงกระนั้น แม่การะเกด ก็ไม่ได้ถูกหนุ่มๆลากจูงไปไหนมาไหน ไม่รู้จบจักสิ้น จนยากจะมองเห็นตอนจบของเรื่อง เหมือนขุ่นป้าแครอล!!!!!!

 

 

มังกรอหังการ์ หมาป่าคะนองศึก (Ryūrōden)

จากอารยธรรมอิยิปต์โบราณ ก็ขอเดินทางย้อนอดีตไปยัง จีนแผ่นดินใหญ่ยุคสามก๊ก ผ่านหนุ่มสาว ม.ปลาย คู่หนึ่ง อย่าง อามาจิ ชิโร่ กับ มาซึมิ และเจ้ามังกรยักษ์ที่ได้เขมือบคนคู่นี้ ได้พาทั้งคู่มาเยือนจีนยุคโบราณ ในช่วงเรื่องราวของศึกผาแดง ที่ทำให้แผ่นดินจีน แตกเป็น 3 ส่วน และนั่นได้ทำให้พวกเขาได้ซึบซับและนำพาจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ของจีน ในช่วงยุคสมัยแห่งการแก่งแย่งชิงความเป็นใหญ่ในแผ่นดิน โดยที่ทั้งคู่ได้แยกตัวไปสนับสนุนให้กับผู้นำแต่ละฝ่าย กล่าวคือ ชิโร่ ทำงานรับใช้เล่าปี่ ส่วน มาซึมิ ไปอยู่ภายใต้สังกัดของโจโฉ ซึ่งเรื่องราวการผจญภัยของ "บุตร-ธิดา มังกร" คู่นี้ ได้ดำเนินไปอย่างยืดเยื้อถึง 3 ภาคแล้วด้วยกัน!!!!

 

 


JIN หมอทะลุศตวรรษ

JIN

ซีรี่ย์การ์ตูนคุณหมอเรื่องเยี่ยม ที่เสริมเติมแต่งความแฟนตาซี ด้วยการนำพา มินาคาตะ จิน ศัลยแพทย์สมองมือฉมัง ย้อนเวลากลับไปญี่ปุ่น สมัยช่วงปลายยุคเอโดะ อันเป็นยุคเสื่อมของการปกครองญี่ปุ่นโดยรัฐบาลโชกุน ที่ต้องเผชิญกับความวุ่นวายนานับประการ ซึ่งในยุคนั้นเอง คุณหมอจิน ได้พบปะกับบุคคลในประวัติศาสตร์หลายคน พร้อมกับได้ใช้สกิลด้านการแพทย์สมัยปัจจุบัน ช่วยรักษาผู้คนในอดีตด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งๆที่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ในสมัยนั้น ค่อนข้างจะมีอย่างจำกัด โดยเรื่องนี้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ Tezuka Osamu Cultural Prize เมื่อปี 2011 และถูกนำไปสร้างเป็นละครซีรี่ย์คนแสดงทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่น กับ เกาหลี แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเราแทบจะหมดโอกาสได้สัมผัสกับมังงะฉบับรวมเล่ม เล่มต่อๆไป

 

 


Nobunaga Concerto

Nobunaga Concerto

เป็นการ์ตูนอิงประวัติศาสตร์ย้อนเวลา ที่ได้พา ซาบุโร่ เด็กหนุ่มม.ปลาย ย้อนอดีตไปยังญี่ปุ่น สมัยยุคเซ็นโงคุ ซึ่งเป็นช่วงกลียุค ในการแก่งแย่งชิงดินแดนระหว่างแว่นแคว้นต่างๆในยุคนั้น ซึ่งการมาในยุคสมัยนี้ของซาบุโร่ ก็ไม่ธรรมดา เพราะ เขาได้พบกับ โอดะ โนบุนางะ ตัวจริง ผู้ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับเขา พร้อมกับกำชับให้เขารับบทเป็นโนบุนางะแทน ซึ่งในภายหลัง โนบุนางะ ผู้นี้ คือคนที่สามารถรวบแคว้นต่างๆในญี่ปุ่นให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน จึงกลายเป็นงานอันหนักอึ้งของซาบุโร่ ที่จะต้องงัดทุกวิธีทาง ที่จะทำให้เขาสวมบทโนบุนางะ เดินไปตามเส้นทางตามประวัติศาสตร์จริง ...ต่อมาเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี และ หนังคนแสดง ในเวลาต่อมา

 

 

ยอดเชฟของโนบุนางะ (A Chef of Nobunaga)

A Chef of Nobunaga

การ์ตูนย้อนเวลาอดีตที่มีการผสมผสานกับแนวทำอาหารให้มีความน่าสนใจขึ้น และเคยได้รับการดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์มาแล้ว ซึ่งยังคงวนเวียนกับญี่ปุ่นสมัยเซ็นโงคุ ในช่วงเวลาที่ โอดะ โนบุนางะ กำลังเรืองอำนาจ เมื่อ เคน พ่อครัวหนุ่มมากความสามารถจากยุคปัจจุบัน ได้พลัดมิติมายังยุคสมัยแห่งนี้ ชนิดที่เขานั้นได้สูญเสียความทรงจำเกือบทุกอย่าง ยกเว้นแต่ความสามารถในการทำอาหารอันเป็นเลิศของเขาที่ยังคงเหลืออยู่ และด้วยความสามารถนี้เอง เขาจึงถูกแต่งตั้งให้กลายเป็นพ่อครัวของโนบุนางะ

 


รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา

Revival

หรือ Boku dake ga Inai Machi / Erased ซีรี่ย์การ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวน ผสมผสานกับการเดินทางย้อนอดีต ไปกับ ซาโตรุ ฟูจินุมะ ชายหนุ่มผู้มีความสามารถในการย้อนเวลากลับไปยังอดีต เพื่อแก้ไขในสิ่งต่างๆ ไม่ให้มันเกิดขึ้นในอนาคตอีก และเขาได้ใช้ความสามารถนี้ในการตามสืบคนที่มาสังหารแม่ของเขา ด้วยการย้อนไปยังอดีตเมื่อ 18 ปีก่อน ถึงกระนั้น เขากลับต้องพัวพันกับการไขคดีลักพาตัวเด็ก ซึ่งมีเพื่อนร่วมชั้นเรียนสมัยประถมของเขา ตกเป็นเหยื่อด้วย โดยมังงะเรื่องนี้ได้รับคำชมจากผู้อ่านที่ญี่ปุ่นอย่างกว้างขวาง จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลที่ญี่ปุ่นหลายสถาบัน และถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี , หนังคนแสดง และละครซีรี่ย์ ตามลำดับ

 

 

Inuyasha เทพอสูรจิ้งจอกเงิน

Inuyasha

แม้ว่าเรื่องราวของผลงานดังจำนวนรวมเล่มมากที่สุดของ อ.รูมิโกะ ทาคาฮาชิ เรื่องนี้ จะเน้นธีมต่อสู้ปีศาจ เพื่อรวบรวมเศษลูกแก้วสี่วิญญาณให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายทั้งปวงเป็นหลัก ถึงกระนั้น เรื่องนี้ก็เข้าข่ายเป็นซีรี่ย์ย้อนอดีตเวลา จากการที่ คาโงเมะ เด็กสาว ม.ต้น จากยุคปัจจุบัน ได้พลัดตกบ่อน้ำ จนข้ามมิติเวลา ไปยังญี่ปุ่นยุคสมัยเซ็นโงคุ ซึ่งเป็นโลกที่มนุษย์กับปีศาจอยู่ร่วมกัน ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้พบกับ อินุยาฉะ ชายหนุ่มครึ่งมนุษย์ครึ่งอสูร เข้า จนเกิดการผจญภัยตามเก็บเศษลูกแก้วสี่วิญญาณ ร่วมกัน ระหว่างเขาและเธอ แล้วก็ผองเพื่อนร่วมตี้ และในระหว่างการผจญภัย ก็มีการนำเสนอเรื่องราวความรักสามเส้ากัน ระหว่าง อินุยาฉะ , คาโงเมะ และ คิเคียว อยู่เนืองๆ ให้คนอ่าน/ดู ได้จับคู่อวยกันอย่างหนุกหนาน (ทั้งๆที่ คาโงเมะ กับ คิเคียว ก็คนเดียวกัน แต่เกิดต่างภพกันเท่านั้นเอง)

 

 


ReLife

ReLife

มังงะดังจากแอพ Comicon ที่เพิ่งจบลงไปได้ไม่นาน กับเรื่องราวการกลับไปแก้ไขสิ่งที่เคยทำผิดพลาดไปในอดีตของ อาราตะ ไคซากิ หนุ่มวัยทำงาน อายุ 27 ปี ผู้กำลังประสบปัญหาชีวิตหลายด้าน ทั้งว่างงานมา 3 เดือน รวมถึงไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านการเงินจากครอบครัว เขาจึงทำได้อย่างมากเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ที่ร้านสะดวกซื้อ จนกระทั่ง เขาได้รับการทาบทามจากชายลึกลับคนหนึ่ง ให้เข้าร่วมโปรเจ็ค ReLife ซึ่งเม็ดยาแคปซูลปริศนาที่เขาได้รับนั้น ได้นำพาเขาย้อนอดีตของตัวเอง เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทำให้เขากลับเป็นเด็กม.ปลายอีกครั้ง ซึ่งอาราตะในมาดเด็กม.ปลายนั้น ก็มีภารกิจที่หนักอึ้ง นั่นคือ การแก้ไขชีวิตสมัยม.ปลายของตัวเอง ให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น ต่อมาเรื่องนี้ ได้รับการดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง และ OVA ออกฉายทาง Amazon

 

 

 

โดราเอมอน

Doraemon

สำหรับเรื่องนี้ จะขาดหายไปจากบทความนี้ไปไม่ได้เลย สำหรับหุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากโลกอนาคต ผู้ที่(เชื่อว่า) เป็นผู้ที่ทำให้คอการ์ตูนหลายต่อหลายคน รู้จักกับ Time Machine , รู้จักกับการเดินทางข้ามมิติเวลา เป็นอย่างดี แม้ว่าแก่นเรื่องหลักส่วนใหญ่ของโดราเอมอน จะเน้นนำเสนอของวิเศษจากอนาคต จบลงเป็นตอนๆมากกว่า โดย โดราเอมอน เป็นหุ่นยนต์ที่ เซวาชิ ส่งมาให้รับหน้าทีดูแล โนบิตะ ผู้มีศักดิ์เป็นทวดของเขา ให้มีวิถีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นไป ซึ่งจากการที่โนบิตะเป็นคนไม่เอาไหน ทำอะไรก็ล้มเหลวไปซะทุกอย่าง จึงส่งผลต่อความเป็นอยู่ของบรรดาลูกหลานของเขา รวมถึง เซวาชิ ผู้เป็นเหลน ด้วยเช่นกัน ซึ่ง เซวาชิ ได้อธิบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอดีตอย่างคร่าวๆ ในตอนแรกสุดของโดราเอมอน โดยเทียบกับการเดินทางจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่ง ซึ่งได้ข้อสรุป คือ ไม่ว่าเราจะเปลี่ยนแปลงอดีตในรูปแบบไหนยังไง สุดท้ายแล้ว เซวาชิ ได้ถือกำเนิดขึ้นอยู่ดี

โดยตลอดเรื่องราวของโดราเอมอน มีการนำเสนอเนื้อหาการเดินทางข้ามเวลาเกิดขึ้นอยู่เนืองๆ ทั้งการผจญภัยย้อนอดีตของโดราเอมอน กับ ผองเพื่อน ในภาคหนังโรง และการเดินทางไปอนาคต เพื่อดูวิถีชีวิตแต่งงาน-หลังแต่งงานของโนบิตะ

 

 

 

ตำรวจกาลเวลา (Time Patrol Bon / TP Bon)

TP Bon

ผลงานการ์ตูนอีก 1 เรื่องของ อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ผู้สร้างโดราเอมอน ที่จะเน้นนำเสนอประเด็นการเปลี่ยนแปลงแก้ไขประวัติศาสตร์เป็นหลัก ผ่านคู่หนุ่มสาวเจ้าหน้าที่ตำรวจกาลเวลาคู่หนึ่ง ผู้คอยปฏิบัติภารกิจแก้ไขและช่วยเหลือบุคคลต่างๆในอดีตและอนาคต (น่าเสียดาย ที่หาเรื่องนี้อ่านได้ยากเหลือเกิน) โดย บอง (หรือ ปอง) เด็กหนุ่มมัธยมธรรมดาๆ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจกาลเวลา โดยได้ รีม สาวสวยรุ่นพี่มาเป็นคู่หูของเขา (ต่อมาได้สาวเพื่อนร่วมชั้นของเขา มาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกาลเวลาด้วย) และทุกวันหลังเลิกเรียน เขาจึงใช้ไทม์แมกชีนออกปฏิบัติภารกิจด้านกาลเวลา โดยแต่ละภารกิจของเขา ได้นำเสนอแง่คิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงด้านกาลเวลา จนส่งผลต่อประวัติศาสตร์ที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม นำไปสู่การตัดสินใจต่างๆ ว่าจะเลือกปกป้องตัวเอง , ผู้คน หรือ กาลเวลา กันแน่? อีกทั้งเรื่องนี้ยังได้ปรากฏฉากโหดเหี้ยม เลือดสาด อยู่หลายฉาก จนนึกไม่ถึงว่า งานของ อ.ฟูจิโกะ จะมีฉากทำนองนี้อยู่ด้วย !!?

 

Sagrada Reset

Sagrada Reset

ไลท์โนเวล-การ์ตูนแนวย้อนเวลาไซไฟสไตล์วัยรุ่น โดยมีฉากดำเนินเรื่องราวขึ้น ณ เมือง ซากุราดะ ซึ่งเต็มไปด้วยบรรดาผู้คนผู้มีพลังพิเศษต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้จะนำเสนอหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ผู้มีพลังพิเศษที่เกี่ยวข้องกับกาลเวลา ซึ่ง มิโซระ ฮารุกิ เด็กสาวผู้มีพลังในการรีเซ็ต หรือ ย้อนอดีตเวลาบนโลกได้ ในช่วง 3 วัน (แต่ไม่สามารถจดจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้) มาจับคู่กับ เคย์ อาไซ ผู้มีพลังในการจดจำทุกสิ่งทุกอย่าง และจากการที่ทั้งคู่ได้ร่วมมือกัน เป็นการเสริมเติมแต่งพลังความสามารถของพวกเขาอย่างลงตัว ทั้งคู่จึงใช้พลังนี้ในการแก้ไขปริศนาต่างๆที่เกิดขึ้นในเมืองแห่งนี้ ให้คลี่คลาย ต่อมาเรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง

 

Your Name / Kimi no Na Wa

Your Name

"หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ" (หรือ เธอคือ ตามชื่อลิขสิทธิ์ฉบับนิยาย-มังงะ ของสนพ. Phoenix ) หนังอนิเมของผกก.มาโคโตะ ชินไค ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ความดังอย่างใหญ่หลวง ช่วงปี 2016 จนติดทำเนียบเป็นหนังญี่ปุ่นทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น รวมถึง เป็นหนังอนิเมญี่ปุ่นรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น เช่นกัน แถมยังสร้างกระแสการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่ถูกใช้เป็นฉากหลังในหนังอนิเม จนเป็นการช่วยเศรษฐกิจท้องถิ่นบูมขึ้นเช่นกัน

หากดูผิวเผิน เรื่องนี้เหมือนจะเป็นแนวสลับร่างกัน(ในฝัน) ระหว่าง ทาคิ เด็กหนุ่มเมืองกรุง กับ มิตซึฮะ เด็กสาวจากบ้านนอก ผู้ซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และแล้วจากการที่ทั้งคู่ได้สลับร่างกันในฝันบ่อยครั้ง ก็ทำให้ทั้งคู่ได้รู้ถึงนิสัยใจคอกัน ก่อให้เกิดความสัมผัสของทั้งคู่ที่พัฒนามากขึ้นตามลำดับ จวบจนกระทั่ง ทาคิได้สัมผัสถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับมิตซึฮะ ทำให้เขาพยายามที่จะหาเบาะแสต่างๆเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และพบกับความจริงที่ว่า ในฝัน นอกจากทั้งคู่จะสลับร่างกันแล้ว ยังเป็นการสลับร่างข้ามมิติเวลาถึง 3 ปีด้วยกัน!! ดังนั้น ทาคิ จึงตัดสินใจย้อนเวลากลับไปยังอดีต เพื่อช่วยเปลี่ยนชะตาชีวิตของมิตซึฮะ ให้ได้!!!!!!

 


Toki Wo Kakeru Shoujo (The Girl Who Leapt Through Time)

Toki Wo Kakeru Shoujo

หนังอนิเมสร้างชื่อให้แก่ผกก.มาโมรุ โฮโซดะ ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ ยาสึทากะ ทสึซุย แถมยังเป็นหนังอนิเมญี่ปุ่นเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลสาขา อนิเมชั่นแห่งปี ของ Japan Academy Awards อีกด้วย กับเรื่องราวของ มาโคโตะ คนโนะ เด็กสาวม.ปลาย ผู้พบว่าตนมีความสามารถพิเศษในการข้ามเวลาย้อนอดีต ในขณะกำลังประสบอุบัติเหตุขณะขี่จักรยานกลับบ้าน ซึ่งความสามารถนี้ทำให้เธอรอดชีวิต จากนั้นเธอได้ใช้พลังความสามารถนี้ ในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขอดีตของเธอทุกอย่าง จนเธอพบว่า การแก้ไขอดีตของเธออย่างพร่ำเพรื่อนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อผู้อื่นด้วยเช่นกัน นั่นทำให้เธอตัดสินใจพยายามจะใช้พลังข้ามเวลาในยามที่จำเป็นเท่านั้น ถึงกระนั้น จากการที่เธอได้พบปะกับ จิอากิ เพื่อนรักของเธอ ผู้มีความสามารถในการข้ามเวลาเหมือนกัน นั่นก็ทำให้เธอได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากสิ่งที่เกิดขึ้น

ซึ่งภาพที่มาโคโตะกำลังกระโดดลอยตัวกลางอากาศบนโปสเตอร์หนังนั้น จัดเป็น signature ประจำหนัง ที่หลายคนจดจำกันได้นี้ และถูกการ์ตูน-อนิเมเรื่องอื่นๆ หยิบไปล้อเลียนในภายหลังด้วยเช่นกัน

 
kartoon-discovery.com
Mar 2018


 
free hit counter javascript