Send a Love to Dogs : ส่งความรักถึงสุนัขจากการ์ตูน-อนิเมชั่น

 

บทความต้อนรับวันแห่งความรัก ให้สอดคล้องกับปีจอพอดิบพอดี.....อย่างที่ทราบกันดีว่า สุนัข จัดเป็นสัตว์ที่ถือเป็นมิตรกับมนุษย์มาช้านาน โดยเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่เป็นเพื่อนทุกข์ได้ยากของผู้เลี้ยง ที่มีทั้งความน่ารัก น่าทะนุถนอม แล้วก็ คอยช่วยเหลือมนุษย์ในบางด้าน ทั้งการล่าสัตว์ การดมกลิ่นตามหาสิ่งของ หรือ เบาะแสในการคลี่คลายคดีของเจ้าหน้าที่ เป็นต้น

ไหนๆ ปี 2018 เป็นปีนักษัตร ปีจอ หรือ สุนัข ทั้งที เราก็เลยอยากนำเสนอบรรดาตัวละครการ์ตูนที่เป็นสุนัข ผู้มีความโดดเด่น ไม่แพ้ใคร จากการ์ตูน-อนิเมชั่นเรื่องต่างๆ มาให้ผู้อ่านได้ซึมซับเพื่อความบันเทิงกัน

Sadaharu (Gintama)

สำหรับเจ้าตัวนี้ หากไม่มีลงในลิสต์นี้เลย มันก็กระไรอยู่ !?....... สำหรับ ซาดาฮารุ สุนัขสีขาวร่างเบิ้มที่อยู่คู่กับคุณกิน และ ชาวแก๊งนักรับจ้างสารพัด มานาน โดยมันเป็นเทพสุนัขแห่งการทำลายล้าง ที่ถูกพวกคุณกินเก็บมาเลี้ยงไว้ จนมันได้เป็นส่วนหนึ่งของการผจญภัย กับ การต่อสู้ ร่วมหัวจมท้ายไปกับแก๊งนักรับจ้างสารพัด มาตลอดทุกศึก นับแต่นั้น......แต่ถึงกระนั้น มันมักจะชอบแทะหัวคุณกินในยามเผลอทุกที รวมถึง มีมุมฮาอื่นๆ กับ การเล่นเป่ายิ้งฉุบกับฮิจิคาตะ และ ชอบมุดอยู่ใต้โต๊โคทัตสึเพื่อนอนพักผ่อน อย่างไรก็ตาม หากเลี้ยงมันด้วยสตรเบอร์รี่กับนม ขนาดตัวมันจะใหญ่โตอย่างรวดเร็ว ราวกับปีศาจ ซึ่งกว่ามันจะสิ้นฤทธิ์ได้ ต้องใช้แก๊งคุณกิน กับ สองพี่น้องคนทรง อาเนะ โมเนะ มารวมพลังกัน

 

Gin (Nagareboshi Gin)

คราวนี้เป็นสุนัขป่าที่คอการ์ตูนรุ่นเก่าๆ คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีที่สุด สำหรับ "ไอ้เขี้ยวเงิน" โดยมันเป็นสุนัขป่าผู้มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เป็นผู้นำกลุ่มสุนัขป่าในการลุยไฝว้อย่างดุเดือดกับเจ้าหมียักษ์แสนดุร้าย กลางป่าที่เต็มไปด้วยหิมะ แม้ว่าการต่อสู้กับหมีจะค่อนข้างยากลำบากซะจนทำเอาเหล่าสุนัขพากันล้มตายไปทีล่ะตัวๆ แต่เจ้าเขี้ยวเงินนั้น ไม่มีวันท้อถอยยังคงลุยสู้กับเจ้าหมีอยู่ ไม่ว่าจะโดนอัดหนักจนล้มลุกคลุกคลานกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ตาม


Ein (Cowboy Bebop)

สุนัขคอร์กี้แสนน่ารักจากอนิเมแนวไล่ล่ายุคอวกาศ Cowboy Bebop โดยเป็นสุนัขคู่ใจประจำยาน Bebop ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของความอัจฉริยะและรับรู้ข้อมูลต่างๆ สมกับที่มาของชื่อมันว่า มาจาก Albert Einstein !!!!!! จนสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง เช่น รับโทรศัพท์ , ขับรถ , เล่นอินเตอร์เน็ต , เล่นหมากรุกญี่ปุ่น และที่น่าทึ่งที่สุด คงหนีไม่พ้น ความสามารถในการแฮคข้อมูลระบบคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย แม้ว่า มันจะไม่สามารถสื่อสารได้โดยตรง มีเพียง Ed หนึ่งในลูกเรือของยาน Bebop และเป็นเจ้าของสุนัขตัวนี้ล่ะ ที่เข้าใจมันผ่านภาษากาย และ การเห่า

 

Pakkun (Naruto)

ปั๊กคุง เป็นสุนัขพันธุ์ปั๊กที่แฟนๆนารุโตะคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดี โดยเป็นหนึ่งใน 8 สุนัขอัญเชิญของคาคาชิ ซึ่งปั๊กคุงนั้น ถือเป็นสุนัขตัวเล็กที่สุดในบรรดาสุนัขอัญเชิญของคาคาชิทั้ง 8 ตัว โดยมันมีจุดเด่นที่น้ำเสียงอันลึก รวมถึงการดมกลิ่นอันล้ำเลิศ แล้วก็สามารถใช้ขน ในการแยกร่างของตัวเองได้ .......ที่สำคัญเคล็ดลับที่ขนมันเงางาม ก็คือการใช้แชมพู Floral Green ซึ่งเป็นแชมพูที่ซากุระชอบใช้ด้วย!!!!!


Akamaru (Naruto)

อากามารุ เป็นสุนัขอีกตัวที่ปรากฏในนารุโตะ โดยเป็นคู่หูคู่ใจที่คิบะขาดเสียไม่ได้ ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่มีประสาทสัมผัสกาดมกลิ่นและการได้ยิน โดยเฉพาะกับการสัมผัสพลังจักระที่ปลายจมูก อีกทั้งยังมีความสามารถในการพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปด้วยเม็ดยา ซึ่งมันสามารถแยกร่างตัวเองให้กลายเป็นคิบะได้ และได้นำไปงัดใช้ รวมพลังกับคิบะ ในศึกต่อสู้ครั้งสำคัญๆ


Tetsuya #2 (Kuroko no Basket)

เท็ตซึยะเบอร์ 2 จัดเป็นสัตว์มาสค็อตอันเป็นเอกลักษณ์ที่แฟนๆนักบาสหัวสี คุโรโกะ จดจำได้เป็นอย่างดี โดยมันไม่เป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยงคู่ใจของนายจืด เท็ตซึยะ คุโรโกะ เท่านั้น แต่มันยังเป็นมาสค็อตแล้วก็เชียร์ลีดเดอร์ให้แก่ทีมเซย์ริน ทีมของคุโรโกะ ด้วย ซึ่งเจ้าเท็ตซึยะเบอร์ 2 ก็ดู้หมือนจะมีความ passion กีฬาบาสเก็ตบอล และมักจะเห่า ในเวลาที่เซย์รินได้คะแนน และจากการที่มันมีลักษณะนัยน์ตาที่เหมือนกับคุโรโกะเด๊ะๆนี่เอง จึงทำให้มันถูกเรียกขานว่าเป็น เท็ตซึยะเบอร์ 2

 

Kazuhito Harumi (Inu to Hasami wa Tsukaiyou (Dog & Scissors))

สำหรับสุนัข dachshund ตัวนี้ คงจะผิดแผกไปจากลิสต์นี้ไปเสียหน่อย เพราะเดิมทีเขาเคยเป็นมนุษย์ เป็นเด็กเนิร์ดบ้าหน้งสือผู้เสียชีวิตหลังจากพยายามปกป้องหญิงสาวคนหนึ่ง ต่อมาเขาเกิดใหม่กลายเป็นสุนัขสัตว์เลี้ยงของ Kirihime สาวสวยผู้ซึ่งเป็นนักเขียนนิยายขายดีที่เขาชื่นชอบในผลงาน .....ทว่า การได้มาอยู่ใกล้ชิดกับนักเขียนคนโปรด (ผู้ซึ่งมีรสนิยมซาดิสต์หน่อยๆ) นั้น กลับกลายเป็นนรกทั้งเป็นสำหรับเขาไปซะนี่!!!!!!!


Alexander (Fullmetal Alchemist)

ตัวละครสุนัขจาก Fullmetal Alchemist ที่เราอยากจะหยิบยกมาเขียนซักหน่อย จากการที่ Alexander กลับมีชะตาชีวิตอันแสนน่าเวทนาสงสาร เฉกเช่นเดียวกับ Nina ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของและเพื่อนคนสนิท ....โดยมันเป็นสุนัขพันธุ์พิเรนีสขนาดโต แห่งบ้าน Tucker และยังเป็นเพื่อนแสนรักแสนขี้เล่นของ Nina ลูกสาวแห่งบ้านนี้ด้วย ไม่เพียงแค่มันจะปฏิบัติตัวดีต่อ Nina เท่านั้น แต่ยังต้อนรับสองพี่น้อง Elric ในคราวมาเยือนบ้านพักของพวกเขาเป็นอย่างดี เช่นกัน

...... ทว่า เวลาความสุขของ Alexander กับ Nina ได้จบสิ้นลง จากการที่คุณพ่อของ Nina ได้จับทั้งเธอ และ Alexander มาเป็นหนูทดลองวิชาเล่นแร่แปรธาตุของเขา จนทำให้ทั้งคู่รวมตัวกลายเป็นสิ่งมีชีวิตผสมนาม chimera สร้างความสะเทือนใจแก่ Ed และ Al เป็นอย่างยิ่ง และที่เศร้ายิ่งกว่า คงจะหนีไม่พ้นการที่ทั้งคู่ (ในร่าง chimera) ได้จบชีวิตลงด้วยน้ำมือของ Scar

 

Shiro (Crayon Shinchan)

ชิโร่ หรือ เจ้าขาว จัดเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจประจำบ้านโนะฮาร่า จากเรื่องชินจังจอมแก่น โดยมองรวมๆ มันมีรูปร่างคล้ายๆกะปุยฝ้ายสายไหม เห็นแล้วน่ารักน่าชัง เดิมทีเป็นสุนัขถูกทิ้งที่ได้ชินจังเก็บไปเลี้ยงไว้ ซึ่งมันก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี(?) โดยครอบครัวโนะฮาร่า แต่หลักๆนั้น คนที่รับหน้าที่ดูแลเจ้าขาว ส่วนใหญ่จะเป็นมิซาเอะซะมากกว่า ส่วนชินจังก็มักชอบทำเป็นลืมเจ้าขาว ขนาดถูกมิซาเอะมอบหมายให้พาเจ้าขาวไปเดินเล่นแล้ว สุดท้ายชินจังก็กวนประสาทคุณแม่ทุกที แต่บางที ชินจังก็เล่นกับเจ้าขาว โดยให้เจ้าขาวแปลงเป็นขนมสายไหมก้อนกลมๆซะงั้น.....ถึงกระนั้น เจ้าขาวจัดเป็นสุนัขที่มีจิตใจอ่อนโยน ไม่แพ้มนุษย์เลย


Patrasche (A Dog of Flanders)

เป็นสุนัขจากนิยาย A Dog of Flanders ที่ต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในสมัยก่อน ซึ่งรุ่นคุณอาคุณน้าคงจะทันกัน........โดยนิยาย หรือ การ์ตูนชุดนี้ ได้นำเสนอมิตรภาพระหว่าง หนุ่มน้อย Nello กับ สุนัข Patrasche (อ่านว่า แพทรัช ; ญี่ปุ่นอ่าน ปาโตราชู) ที่ไม่แยกขาดจากกัน ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง โดย Nello ได้ช่วยชีวิต Patrasche ที่เกือบถูกตีจนตาย กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขา ซึ่งทั้งคู่ได้ช่วยกันทำงานให้กับคุณปู่ของเขา ด้วยการเข็นนมไปขาย และเรื่องราวของทั้งคู่ได้ดำเนินต่อไป จนกระทั่งประสบกับความยากลำบากรันทดในช่วงท้ายเรื่อง

ซึ่งที่เบลเยี่ยม ได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ Nello กับ Patrasche เพื่อเป็นการรำลึกนิยาย รวมถึง ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ผู้ซึ่งสัมผัสความประทับใจกับเรื่องนี้ในรูปแบบอนิเม

 

Shishimaru (Ninja Hattori)

ชิชิมารุ เป็นสุนัขเชาเชาคู่กายพูดได้ขนปุกปุยของ ฮาโตริ ที่มักจะสร้างเรื่องป่วนให้บ่อยครั้ง โดยมันมีจุดเด่นในเรื่องของการกิน โดยเฉพาะกับ ชิกุวะ (ลูกชิ้นปลาชนิดหนึ่ง) ซึ่งถือเป็นของโปรดของมัน และหากมันโกรธจัดเมื่อไหร่ มันจะปล่อยอัลติของตัวเอง ให้กลายเป็นลูกไฟ (ซึ่งนานๆจะปล่อยที) โดยมันมีคู่ปรับสำคัญคือ คาเงจิโยะ แมวสัตว์เลี้ยงของเคมุมากิ คู่ปรับสำคัญของฮาโตริ แล้วก็ เจ้ากระบองเพชรน้อย โทเงจิโร่


Pluto (Walt Disney Character)

เป็นตัวละครสุนัขในโลกของ Walt Disney ที่ยังคงมีประเด็นให้แฟนๆได้คาใจในทุกวันนี้ ว่า ในหมู่ตัวละคร Disney ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสัตว์ที่มีลักษณะความสามารถใกล้เคียงกับมนุษย์ แต่ทำไมถึงให้ Pluto เป็น "สุนัข" จริงๆไปซะงั้น!!!!? โดย Pluto นั้น จัดเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักแสนซื่อสัตย์ของเจ้าหนู Mickey Mouse โดยเป็นสุนัขที่ร่าเริงและรักการผจญภัย บทบาทหลักๆของมัน คือ การเรียกเสียงหัวเราะให้ผู้ชมผ่านการแสดงออกทางสีหน้าและการกระทำ (เพราะพูดไม่ได้) และหลายๆครั้ง ก็ชอบทำเรื่องป่วนซะเอง จน Mickey ได้ของขึ้น เช่นกัน

 

Spike (Tom & Jerry ) & Droopy Dog

สุนัขบุลด็อกสุดเฮี้ยบโหดจาก Tom & Jerry ที่มักจะปรากฏตัวร่วมกับคู่กัดแมว-หนู คู่นี้เนืองๆ และการมาของ Spike ก็ช่วยสร้างความสบายใจ(+สะใจ) แก่ เจ้าหนู Jerry ที่คอยออกมาปกป้องให้รอดพ้นจากการราวีของเจ้าเหมียว Tom ส่วน Tom ก็โดน Spike อัดยับไปตามระเบียบ จากการที่ Tom เข้าไปจุ้นจ้านรบกวน Spike รวมถึง Tyke ลูกชายของเขา ในบางครา

อนึ่ง ในการ์ตูน Tom & Jerry จะมีซีรี่ย์การ์ตูนคั่นเวลาเรื่องอื่น อย่าง Droopy Dog ฉายคั่นด้วย ซึ่ง Droopy เป็นสุนัขหน้าตาง่วงนอน แก้มยุ้ย ผมแดงฟู แต่มีค่าโชคดีอยู่กับตัวสูง เลยรอดพ้นจากการโดนรังความจากพวกคู่ปรับทุกที อีกทั้ง เจ้า Droopy มีลูกชายชื่อ Dripple ปรากฏในการ์ตูนชุด Tom & Jerry Kids

 

Scooby Doo (Scooby Doo) [Update]

อัพเดตสุนัขดังในการ์ตูนเพิ่มเติม หลังจากที่เรามารีวิวบทความนี้อีกที ก็เพิ่งมาเอะใจว่า "ลืมเจ้าหมอนี่ ได้ไง" !? สำหรับสุนัขพันธ์เกรทเดน เพื่อนซี้หนีผี(ปลอม)ตัวหดของ Shaggy นาม Scooby Doo ซึ่ง เจ้า Scooby ตัวนี้ ยังเป็นมาสค็อตดังประจำสตูดิโอผู้ให้กำเนิดพวกเขา อย่าง Hanna-Barbera อีกด้วย (ก่อนที่ภายหลัง ลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนของ Hanna Barbera จะตกเป็นของ Warner Bros จนถึงทุกวันนี้)

Scooby Doo เป็นสุนัขพูดได้ ที่คอยติดสอยห้อยตาม Shaggy และผองเพื่อนทีม Mystery Inc. ในการปฏิบัติภารกิจไขปริศนาลึกลับต่างๆ พร้อมกับกระชากหน้ากาก คนร้ายตัวจริง ที่ปลอมตัวเป็นผี เป็นปีศาจ คอยสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น แม้ว่า Scooby (รวมถึง Shaggy) ดูจะเป็นคนที่พึ่งพาอะไรไม่ค่อยได้ที่สุดในทีม เพราะเอาแต่วิ่งหนีผี สร้างเรื่องวุ่นวายให้ตลอด แต่สุดท้าย Scooby ก็สามารถจับผีได้แบบบทจะดวงเฮง ในหลายๆตอน

อนึ่ง Scooby ก็มีหลานชื่อ Scrappy Doo คอยช่วยเหลือภารกิจ Mystery Inc. ในหลายๆตอน ซึ่งเจ้าหมาน้อย Scrappy นั้น ดูจะห้าวเป้งกว่า Scooby เสียอีก

 

Snoopy (Peanuts) [Update]

เจ้าสุนัขขาวตัวน้อยคนดังก้องโลก ตัวเอกประจำการ์ตูนแก๊ก ชุด Peanuts เคียงคู่กับ Charlie Brown ผู้เป็นเจ้าของ แล้วก็ผองเพื่อน โดย Snoopy เป็นสุนัขพันธุ์บีเกิ้ล ผู้มีความไร้เดียงสา จงรักภักดีต่อ Brown และชอบนอนตากแดดบนหลังคาบ้านสุนัข มากซะจนแสดงอาการขี้เกียจและคอยกวนใจ Brown บางครั้งบางคราวเช่นกัน อย่างไรก็ตาม Snoopy ก็เป็นสุนัขแนวเพ้อฝัน คิดว่าเป็นนักบินช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่บ่อยครั้ง

 

 


kartoon-discovery.com
Feb 2018


 
free hit counter javascript