จาก 3D ยลโฉมแบบ 2D ....รวมลิสต์อนิเมชั่น เสริมเติมแต่งแฟนตาซี จากเซเลปคนดัง

นอกจาก สื่อทีวี สื่อภาพยนตร์ สื่อสิ่งพิมพ์ หรือ สื่ออินเตอร์เน็ต จะเป็นช่องทางหลักๆในการโปรโมทเหล่าเซเลป ดารานักร้องนักแสดง บุคคลผู้มีชื่อเสียง กันแล้ว อีกสื่อหนึ่งที่ถือว่ามีส่วนร่วมในการช่วยโปรโมทพวกเขาเหล่านี้ ก็ต้องรวมถึง การ์ตูน-อนิเมชั่น เช่นกัน

หากจะว่ากันตามจริงแล้ว เหล่าบุคคลผู้มีชื่อเสียง มักจะปรากฏตัวในการ์ตูน ในฐานะของตัวละคร cameo ที่มาโผล่เป็นแขกรับเชิญเล่น หรือไม่ก็ถูกยำไปล้อเลียนขำๆ ตามอนิเมชั่นแนวตลกเสียดสีต่างๆ แต่ก็มีบ้างที่เอาเรื่องราวของคนดังมาดัดแปลงเรื่องราวในการ์ตูนเลย แต่ส่วนใหญ่จะออกไปในแนวอิงประวัติศาสตร์ซะมากกว่า ซึ่งในบทความนี้เราจะไม่พูดถึง (หากพูดที มีหวังยาว) แต่จะหยิบเอาการ์ตูนอนิเมชั่น ที่นำคนดังในวงการบันเทิง หรือ การเมืองโลกสมัยใหม่ มาดัดแปลงเป็นเรื่องราว จนเกิดความบันเทิงในอีกรูปแบบหนึ่งเป็นหลัก

หากเสาะหาข้อมูลอย่างละเอียด พบว่า ทางฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะอเมริกัน นั้น มันจะใช้อนิเมชั่นเป็นสื่อโปรโมทดาราคนดังมาแต่ไหนแต่ไร จึงทำให้อนิเมชั่นที่ดัดแปลงมาจากคนดังที่มีตัวตนจริงนั้น มาจากฝั่ง USA ซะเยอะ ผิดกับฝั่งญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยจะมีมากนัก

บทความนี้ เราจะหยิบเอาการ์ตูนอนิเมชั่น ทั้งฝั่งตะวันตก และ ตะวันออก ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับเซเลปที่มีตัวตนจริงๆ ซึ่งแต่ละเรื่องต่างก็เสริมความแฟนตาซีเข้าไปให้กับเนื้อเรื่องของเซเลปนั้นๆ เพื่อสมกับเป็นการ์ตูน และเข้าถึงกลุ่มผู้ชม ทุกเพศ ทุกวัย

ที่มาข้อมูล : Wikipedia

 

 

Laurel and Hardy

Laurel and Hardy

อนิเมชั่นที่หยิบเอา Stan Laurel กับ Oliver Hardy คู่หูตลกอ้วนผอมคนดังแห่งยุคขาวดำ ทั้งคู่ต่างได้แสดงตลกร่วมกันตั้งแต่ยุคหนังเงียบ ยัน ยุคหนังมีเสียง จนถึงปี 1955 โดยฉบับอนิเมชั่นของเรื่องนี้ ผลิตโดย Hanna-Barbera Productions ออกฉายที่อเมริกาครั้งแรก เมื่อปี 1966 และเคยฉายในไทยทางช่อง 11 (NBT ปัจจุบัน) เมื่อราวปี พ.ศ. 2531 ในชื่อ "อ้วนผอมจอมซ่า" ซึ่งฉบับอนิเมชั่นของตลกอ้วนผอมคู่นี้ ยังคงความฮาเช่นเดียวกับต้นตำรับ และจบลงด้วยความปั่นป่วนวุ่นวาย ด้วยน้ำมือของ Laurel (คนผอม) กับ Hardy (คนอ้วน) ทุกตอน

อย่างไรก็ตาม ภายหลัง Hanna-Barbera ได้ผลิตอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ชุด The Abbott and Costello Cartoon Show (ภาพล่าง) ซึ่งดัดแปลงมาจากคู่ตลกดูโอ้ William Abbott กับ Lou Costello ซึ่งเป็นคู่ตลกอ้วนผอมอีกคู่หนึ่ง แถมยังได้ทีมงานที่ทำอนิเมชั่น Laurel and Hardy เป็นผู้ผลิตอีก เลยทำให้คนดูบางส่วนรู้สึกสับสน พากันคิดว่า ทั้ง 2 เรื่องนี้ เป็นอนิเมชั่นเรื่องเดียวกัน!!! (แถมตอนที่ช่อง 7 เอาเรื่องนี้มาฉาย ดันใช้ชื่อไทย "อ้วนผอมจอมซ่า" เหมือนกันซะอีก) ถึงกระนั้น ทั้ง 2 เรื่องนี้ก็มีข้อแตกต่างกัน(นอกจากตัวบุคคล) ในแง่ของคาแร็คเตอร์ตัวละครคือ คนอ้วน ใน Laurel and Hardy จะมีลักษณะนิสัยโผงผาง ต่างจาก คนอ้วน (Costello) ใน Abbott and Costello จะเป็นคนตัวเล็กแถมขี้ขลาด ขณะเดียวกัน คนผอม ใน Laurel and Hardy จะมีลักษณะนิสัยขี้ขลาดหวาดกลัว ผิดกับ คนผอม (Abbott) ของอีกเรื่อง ที่เป็นคนกล้าหาญ ดุดัน มากกว่า

Abbott and Castello

 

 

The Jackson 5ive

Jackons 5

วงดนตรีของพี่น้องตระกูล Jackson ที่ถือเป็นการแจ้งเกิดในเส้นทางสายดนตรีของ Michael Jackson (MJ) ราชาเพลงป๊อปชื่อก้องโลก เจ้าของท่าเต้น Moon Walk อันเป็นเอกลักษณ์ และใครจะเชื่อว่า The Jackson 5 วงของพี่น้อง Jackson กลุ่มนี้ จะได้ออกมาโชว์ตัวในรูปแบบอนิเมชั่นทางทีวีด้วย ผลิตโดย Rankin/Bass ที่ได้ Motown ต้นสังกัดของวงดังกล่าว มาร่วมด้วยช่วยผลิต จัดทำออกมาทั้งหมด 2 ซีซั่น 23 ตอน ออกฉายช่วงเช้าวันเสาร์ ช่วงปี 1971-72 ก่อนจะมีการออกฉายซ้ำ ช่วงปี 1984–85 ในช่วงเวลาที่ MJ ประสบความสำเร็จอย่างสูงในฐานะนักร้องเดี่ยว โดยฉบับอนิเมชั่น ได้สมาชิกทั้ง 5 ของวง อย่าง Jackie, Tito, Jermaine, Marlon, และ MJ มาร่วมพากย์เสียงตัวละครด้วยตนเอง แถมยังมีการใช้บทเพลงของวงจำนวนหนึ่ง มานำเสนอในการ์ตูนด้วย อีกทั้งบรรดาสัตว์เลี้ยงของ MJ ส่วนหนึ่ง ได้ปรากฏตัวในการ์ตูน รวมถึงอนิเมชั่นเรื่องนี้ ก็เหมือนกับการ์ตูนตอนเช้ายุค 70 หลายเรื่อง ที่มีการใช้ Laugh track หรือ เสียงหัวเราะบันทึก/สังเคราะห์ มาประกอบเนื้อเรื่องด้วย เพื่อช่วยให้ผู้ชมรู้สึกตลกมากยิ่งขึ้น (โดยเสียงตลกเหล่านี้ นิยมมากในซีรี่ย์ sit-com อเมริกัน)

 

 


The Beatles

The Beatle

สี่เต่าทอง วงดนตรีป๊อปร็อคชื่อก้องโลกแห่งยุค 60 จาก Liverpool อังกฤษ ที่ทำให้ใครต่อใคร ต่างรู้จักกับ John Lennon, Paul McCartney, George Harrison และ Ringo Starr ซึ่งวงนี้จัดเป็น Icon แห่งวงการดนตรีโลกในช่วงปลายคริสศตวรรษที่ 20 เลยทีเดียว ......และเชื่อว่า คงมีน้อยคนนักที่จะรู้ว่า เรื่องราวของ The Beatles เคยถูกจัดทำในรูปแบบอนิเมชั่นด้วย!!!! โดยสตูดิโออเมริกัน , อังกฤษ และ ออสเตรเลีย ออกฉายช่วงปี 1965-1969 จำนวน 39 ตอน กับ 3 ซีซั่น โดยอนิเมชั่นชุดนี้ ทางวง The Beatles แทบไม่มีส่วนร่วมในการผลิตเลย นอกจากใช้เพลงของพวกเขามาประกอบการ์ตูน ....ว่ากันว่า สมาชิก The Beatles ไม่ค่อยจะชอบอนิเมชั่นของพวกเขาเท่าไหร่นักในช่วงแรกๆ แต่ไปๆมาๆ พวกเขากลับติดใจมากขึ้นๆ และจากการที่ The Beattles ฉบับการ์ตูนมีกระแสการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี ส่งผลให้มีการนำ Yellow Submarine เพลงดังของทางวง มาดัดแปลงในรูปแบบหนังอนิเมชั่น และได้สมาชิกของ The Beatles ทั้ง 4 มาปรากฏตัวในหนังดังกล่าว ในช่วงตอนท้ายของหนัง

 

 


New Kids on the Block

New Kids on the Block

กลุ่มนักร้องบอยแบนด์ดังแห่งยุค 80 จากนคร Boston อเมริกา ที่บางคนอาจคุ้นเคยชื่อของสมาชิกในวงบางคน ทั้ง Joey McIntyre (ไม่ได้เป็นอะไรกะ'พี่เบิร์ด'บ้านเรา) , Jordan Knight , Donnie Wahlberg ฯลฯ ถูกนำมาจัดทำในรูปแบบอนิเมชั่นกึ่งไลฟ์แอ็คชั่น ออกฉายทางช่อง ABC ของอเมริกัน ช่วงปี 1990 โดยจะนำเสนอเรื่องราวชีวิตวุ่นๆของสมาชิกในวง รวมถึง Maurice Starr ผู้จัดการประจำวง โดยระหว่างการดำเนินเรื่องราวในการ์ตูน ก็จะมีภาพของสมาชิกของ NKOTB ตัวจริงออกมาคอมเม้นต์ต่างๆนานา รวมไปถึง ภาพการแสดงสดของวง (แต่สมาชิกของ NKOTB ไม่ได้มาพากย์เสียงตัวการ์ตูน) ซึ่งเรื่องนี้ก็เคยออกฉายทาง ช่อง 7 บ้านเรา เมื่อหลายปีก่อน

อนึ่ง สำหรับกลุ่มนี้ ก็มี Mark Wahlberg ที่ใครหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาเขาจากบทบาทการแสดงในภาพยนตร์ เคยสังกัดกลุ่มนี้ในช่วงสั้นๆ ก่อนที่วงนี้จะออกซิงเกิ้ลแรกอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 1986 (แน่นอนว่า เขาไม่มีบทบาทปรากฏตัวในการ์ตูนเลย)

 

 


Hammerman

Hammerman

ดัดแปลงมาจาก MC Hammer นักร้องแร็ปเปอร์ ผู้ให้กำเนิดดนตรีแนวฮิปฮ็อป ผลิตโดย DIC Entertainment ออกฉายเมื่อปี 1991 จำนวน 13 ตอน ซึ่งเรื่องนี้เคยฉายบ้านเราทางเคเบิ้ลทีวี IBC เมื่อหลายปีก่อน เช่นกัน ..... โดยอนิเมชั่นเรื่องนี้จะแต่งเติมเรื่องราวออกแนวซูเปอร์ฮีโร่หน่อย กับเรื่องราวของ Stanley Burrell (ชื่อจริงของ Hammer) ที่พอได้สวมรองเท้าเต้นรำวิเศษ(และพูดได้) ของอดีตฮีโร่นาม Soulman ทำให้เขาสามารถกลายร่างเป็น Hammerman ซูเปอร์ฮีโร่ ผู้สวมชุดตามแบบ MC Hammer ต้นฉบับ ทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งกางเกงขาบานพอง Hammer Pant แล้วก็ โซ่คล้องคอทองคำ อีกทั้ง MC Hammer ตัวจริง ยังมีส่วนร่วมให้กับอนิเมชั่นชุดนี้ ในฐานะของพิธีกรประจำโชว์ ที่คอยเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ Hammerman รวมถึง ขับร้องเพลงประกอบด้วยตนเอง รวมถึง รองเท้าพูดได้ของเขาในการ์ตูน ยังมาปรากฏตัวในรูปแบบหุ่นกระบอก พูดคุยกับเด็กๆ ในทุกท้ายๆตอน

 

 

 

Hulk Hogan's Rock 'n' Wrestling

Hulk Hogan

ใครจะเชื่อว่า Hulk Hogan ยอดนักมวยปล้ำลายชุดเหลืองแดง ผู้ที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดยุคทองของมวยปล้ำอาชีพในอเมริกาช่วงยุค 80 ผู้นี้ ก็เคยถูกนำไปทำในรูปแบบอนิเมชั่นทางทีวี เช่นกัน!!!!! และจากความนิยมที่มีต่อนักมวยปล้ำ เจ้าของท่าพิฆาต Leg Drop สูงถึงขีดสุดในช่วงเวลาดังกล่าว ทางสมาคม WWF (หรือ WWE ในปัจจุบัน) ไม่รอช้า จึงตัดสินใจหยิบเอาเรื่องราวความเป็นสุดยอดวีรบุรุษนักมวยปล้ำของ Hogan มาดัดแปลงในรูปแบบอนิเมชั่น โดยได้รับความช่วยเหลือจาก DIC Entertainment ในการผลิตอนิเมชั่นชุดนี้ โดยออกฉายทางช่อง CBS ช่วงปี 1985-86 จำนวนทั้งสิ้น 26 ตอน 2 ซีซั่น ส่วนเนื้อเรื่องนั้น เป็นเรื่องราวของลุง Hogan พร้อมนักมวยปล้ำธรรมะจำนวนหนึ่ง มารวมพลังต่อสู้กับนักมวยปล้ำฝั่งอธรรม ที่นำโดย Roddy Rowdy Piper ....แน่นอนว่า อนิเมชั่นเรื่องนี้ ได้นักมวยปล้ำที่มีตัวตนจริงๆ คนอื่นๆ มาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่นกัน ส่วนบทบาทคาแร็คเตอร์ของเหล่านักมวยปล้ำในการ์ตูนชุดนี้ ค่อนข้างจะตายตัว คือ จะไม่มีการเปลี่ยนฝั่งธรรมะหรืออธรรมใดๆตลอดทั้งเรื่อง (ผิดกับของจริง ที่นักมวยปล้ำสามารถ 'เทิร์น' หรือ เปลี่ยนบทบาท ธรรมะ (face) หรือ อธรรม (heel) สลับกันไปมาตลอด ไม่แน่นอน)

หลังจาก Hulk Hogan's Rock 'n' Wrestling จบไปหลายปี ทาง WWE ยังคงมีโปรเจ็คจับเอานักมวยปล้ำในสังกัด มาปรากฏตัวในรูปแบบอนิเมชั่นอย่างต่อเนื่อง ทั้งหนังอนิเมชั่นที่เหล่านักมวยปล้ำ WWE ไปแจมร่วมกับ Scooby Doo (Scooby-Doo! WrestleMania Mystery , Scooby-Doo! and WWE: Curse of the Speed Demon), The Flinstones (The Flintstones & WWE: Stone Age SmackDown!) , Surf Up (Surf's Up 2: WaveMania) และ The Jetsons (The Jetsons & WWE: Robo-WrestleMania!) รวมถึง อนิเมชั่นชุด WWE Slam City กับ Camp WWE ที่ทาง WWE Studio ผลิตออกฉายทางช่อง WWE Network ของตัวเอง

 

 


Jackie Chan Adventures

Jacky Chan

หลายคนมักชินตากับ Jackie Chan หรือ เฉินหลง ออกลีลาหมัดมวยฟัดกับเหล่าวายร้ายกันบนจอเงินบนโรงภาพยนตร์ จำนวนหลายสิบเรื่อง.....ถึงกระนั้น นักแสดงหนุ่มใหญ่ชาวฮ่องกง เจ้าของสโลแกน "ใหญ่...ฟัด" บนชื่อไทยของหนังที่แกเล่นทุกเรื่อง ก็เคยวาดลวดลายการต่อสู้ในรูปแบบการ์ตูนอนิเมชั่นเช่นกัน!!!! ผลิตโดยสตูดิโอของอเมริกา กับ ฮ่องกง โดยออกฉายมากถึง 5 ซีซั่น ในช่วงปี 2000-2005 อีกทั้งยังเคยออกฉายบ้านเรา ทางช่อง UBC Spark (หรือ True Spark ในปัจจุบัน) ด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องราวของ เฉินหลง ในฉบับการ์ตูนนั้น ล้วนอ้างอิงมาจากภาพยนตร์ที่เขาเคยแสดงเป็นหลัก

ในการ์ตูนเรื่องนี้ เฉินหลง จะรับบทเป็นนักโบราณคดีสมัครเล่น ที่ได้พบเจอกับโลห์ที่บรรจุด้วยของขลังต่างๆ นำไปสู่การได้ประจันหน้ากับ Dark Hand กลุ่มองค์กรผู้ชั่วร้าย ต่อมา เฉินหลงและครอบครัวของเขาได้ร่วมมือกับกลุ่ม Section 13 ในการต่อกรกับองค์กรชั่วร้ายดังกล่าว ซึ่งพวก Dark Hand นั้น ยังคิดวางแผนที่จะขโมยความกล้าหาญกับวิชาการต่อสู้ของเฉินหลง ไปเป็นของตัวเองอีกด้วย .....โดยในช่วงท้ายของทุกตอน เฉินหลง ตัวจริงจะโผล่ออกมา คอยสอนวิชาหมัดมวย ให้น้องๆหนูๆ ได้ฝึกออกกำลังกายกัน

หลังจากอนิเมชั่นชุดนี้จบลง เฉินหลง ยังได้ปรากฏตัวในรูปแบบอนิเมชั่นเพิ่มเติม กับ Jackie Chan's Fantasia อนิเมชั่นทีวีจำนวน 52 ตอน ของจีนแผ่นดินใหญ่ และหนังอนิเมชั่น 3DCG ชุด All New Jackie Chan Adventures ที่มีกำหนดจะออกฉายในจีน ปี 2017 และ ภาพยนตร์ ปี 2019 ซึ่งเนื้อหานั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ Jackie Chan Adventures

 

 

 

Mary-Kate and Ashley in Action!

Mary-Kate Ashley Olsen

สองสาวพี่น้องฝาแฝดแห่งตระกูล Olsen ที่เป็นที่รู้จักของใครต่อใคร ในฐานะนักแสดงเด็ก-วัยรุ่น ผู้มีผลงานจำนวนหลายสิบเรื่อง โดยฝาแฝดคู่นี้ เคยถูกนำไปทำเป็นอนิเมชั่นฝรั่ง ออกฉายทาง ABC ของอเมริกัน ช่วงปี 2001-2002 มีจำนวนทั้งสิ้น 26 ตอน และเคยฉายทางช่อง UBC Spark (True Spark) ในบ้านเราในช่วงสั้นๆ เช่นกัน อีกทั้ง Mary-Kate กับ Ashley ยังมีส่วนร่วมในการสร้างอนิเมชั่นชุดนี้ ในฐานะของ Executive Producer อีกด้วย

ส่วนเนื้อหาของการ์ตูน เป็นการออกผจญภัยบนโลก 2 มิติของพี่น้อง Olsen และจากการที่ทั้งสองคนนี้ มีหน้าตาเหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว ยากที่จะบอกว่าคนไหนคือ Mary-Kate คนไหนคือ Ashley !!? (ก็ฝาแฝดนี่เนอะ) ในอนิเมชั่นชุดเลยเลยดีไซน์ออกมาให้ทั้งสองไว้ทรงผมต่างกัน คือ Mary-Kate จะไว้ทรงผมหยิกยาว ส่วน Ashley ไว้ผมสั้นกว่า

 

 

 

Ronaldinho Gaucho's Team

Ronaldinho

อันนี้ก็เป็นข้อมูลที่น้อยคนนักจะรู้(อีกล่ะ) ว่า นักฟุตบอลจอมเทคนิค ฉายา "เหยินน้อย" แห่งทีมชาติบราซิล อย่าง Ronaldinho ก็เลยมาโชว์ฝีเท้า วาดลวดลายบนสนาม ในจอทีวี รูปแบบการ์ตูนอนิเมชั่น จำนวน 52 ตอน เช่นกัน เป็นอนิเมชั่นที่เป็นการสร้างร่วมกันระหว่างสตูดิโอของอิตาลี กับ บราซิล โดยดัดแปลงมาจากคอมิคส์ชุด Ronaldinho Gaucho เป็นหลัก ออกฉายเมื่อปี 2011

 

Mudazumo Naki Kaikaku

Junichiro Koizumi

อืมม.....สำหรับนักการเมืองตัวตนจริงระดับโลก จะนับว่า เป็นเซเลปได้ด้วยมั๊ยนิ 555+ แตจากการที่เรื่องราวการเมืองนั้น บางทีก็ออกไปทางบันเทิงซะ แถมเรื่องนี้ก็ดันนำไปยำซะอย่างบันเทิงยกใหญ่ เลยขอหยิบเอามาใส่ลิสต์นี้ด้วย!!!...........แต่เชื่อเถิด ยังไงซะ คงไม่มีใครคาดถึงว่า จะมีคนกล้าหยิบเอานักการเมืองระดับผู้บริหารประเทศ ผู้นำระดับโลก มาดำเนินเรื่องราว ทำนองกอบกู้โลก ด้วยการดวลบนตารางไพ่นกกระจอก!!!!!! สำหรับ Mudazumo Naki Kaikaku หรือชื่อไทยสุดยาวคือ เหนือกระดานใต้ฟ้า ข้าไร้เทียมทาน ตำนานโคอิสึมิ ....ซึ่งเรื่องราวของการ์ตูนก็เป็นตามชื่อ โดยได้ อดีตนายก Junichiro Koizumi ของญี่ปุ่น มาเป็นแกนนำ ในการรวมก๊วนผู้นำจำนวนหนึ่ง ที่มีทั้ง Vladimir Putin (รัสเซีย) , สันตะปาปา , Yulia Tymoshenko (ยูเครน) , Margaret Thatcher (อังกฤษ) , พ่อ-ลูก Bush (สหรัฐ) ในการดวลเกมไพ่นกกระจอกกับพวก Reich ที่ 4 ของ Adolf Hitler โดยมีโลกเป็นเดิมพัน ก่อนที่จะดำเนินเรื่องราวต่อไป กับศึกการมุ้งการเมืองภายในญี่ปุ่น กับศึกยื้อแย่งเกาะ Senkaku กับจีน ในฉบับมังงะ

มังงะเรื่องนี้เขียนโดย Hideki Ohwada ปัจจุบันหยุดเขียนอยู่ที่เล่ม 16 (ส่วนรวมเล่มบ้านเรายังไม่ไหนไกล) ต่อมาถูกนำไปสร้างเป็น OVA จำนวน 3 ตอน เมื่อปี 2010

 


AKB0048

AKB0048

ดูจากชื่อ ก็พอเดากันออกเลยว่า อนิเมญี่ปุ่นชุดนี้ ดัดแปลงมาจาก AKB48 วงไอด้อลเกิร์ลกรุ๊ปขายความใสน่ารักตะมุตะมิ ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่แฟนๆสายญี่ปุ่นในวงกว้าง โดยมีการจัดทำในรูปแบบอนิเมทีวี 2 ซีซั่น โดยสตูดิโอ Satelight ผู้สร้างอนิเม Macross กำกับโดย Shōji Kawamori กับ Yoshimasa Hiraike อีกทั้งยังได้ Yasushi Akimoto บิดาผู้ให้กำเนิด AKB48 มารับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ ดูแลโปรเจ็คนี้ด้วยเช่นกัน ออกฉายที่ญี่ปุ่น ช่วงปี 2012-2013 ซีซั่นละ 13 ตอน

เรื่องราวของ AKB0048 จะเกิดขึ้นบนโลกอนาคต ช่วงศตวรรษที่ 21 เมื่อระบบนิเวศของโลกถูกทำลายลง ทำให้ผู้คนต่างไปอยู่อาศัยใช้ชีวิตบนดาวเคราะห์ต่างๆ และอยู่รวมตัวกันในสังคมใหม่ภายใต้การปกครองของ "Deep Galactic Trade Organization" [DGTO] ซึ่งรบ.นี้ อยู่ดีไม่ว่าดี ดันประกาศให้ ดนตรี หรือ ศิลปะ เป็นสิ่งมอมเมา เป็นสิ่งต้องห้ามและผิดกฏหมายของพวกเขา ท่ามกลางสังคมอนาคตที่กำลังหดหู่ถึงขีดสุด ก็ได้ถือกำเนิดกลุ่มไอด้อลต่างดาว AKB0048 ขึ้น โดยเป็นการรวมตัวของสาวๆจำนวนหนึ่ง ผู้ที่แบกรับชื่อเสียงกับจิตวิญญาณของสมาชิก AKB48 ดั้งเดิม พร้อมกับเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ของวง จาก "ไอด้อลที่แฟนๆสามารถพบเจอได้" ไปเป็น "ไอด้อลผู้มองเห็นแฟนๆ" แทน โดยเธอกลุ่มนี้ ได้มารวมตัว ฝึกฝนตนเอง ให้กลายเป็น ไอด้อลสาว ผู้มาขับขานเพลง เพื่อเยียวยาจิตใจผู้คนทั่วกาแล็กซี่ และเอาชนะจิตใจพวกรัฐบาลที่พยายามจะทำลายสื่อบันเทิงให้หมดสิ้น

อนิเมชุดนี้ ได้สมาชิกคนดังจาก AKB48 มาร่วมพากย์เสียงตัวละครให้กับอนิเมซีซั่นแรก ก่อนที่ชื่อของสมาชิก AKB48 จำนวนหนึ่ง จะปรากฏกลายเป็นชื่อของสมาชิก AKB0048 รุ่นถัดไป ในอนิเมซีซั่น 2 (ซึ่งได้นักพากย์อนิเมอาชีพมาพากย์เสียง)

อนึ่งเรื่องราวของวง AKB48 ยังมีการนำมาเขียนเป็นมังงะชุด AKB49 - Renai Kinshi Jourei อีกด้วย

 

 

 

 

Bird Land แดนมหัศจรรย์

Bird Land

อนิเมชั่น 3 มิติ จากแดนสยาม ที่หยิบเอา เบิร์ด ธงชัย แม็คอินไตย นักร้องซูเปอร์สตาร์อันดับ 1 ของเมืองไทย กลายเป็นตัวเอกหลัก โดยมี บริษัท เชลล์ฮัทเอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังอนิเมชั่น Shelldon มารับหน้าที่ในการผลิต ออกฉายทางช่อง 3 กับ true spark และ GMM BIG จัดทำออกมาทั้งหมด 3 ซีซั่นด้วยกัน โดยเรื่องราวนั้น ก็ออกแนวแฟนตาซี เป็นการผจญภัยของพี่เบิร์ดกับเด็กๆจากทั่วโลก ในการเก็บรวบรวมตัวโน้ตดนตรีที่หายไปมาให้ครบ เพื่อทำให้โลกเกิดสันติภาพขึ้น ระหว่างนั้น ต้องคอยรับมือกับพวกเบลตันซาวด์โน้ต เหล่าร้ายประจำเรื่องที่พยายามจะแย่งชิงเอาตัวโน้ตมาให้ได้

อนิเมชั่นชุดนี้ ได้พี่เบิร์ด มาพากย์เป็นตัวเอง รวมถึงดารานักแสดงท่านอื่นๆ มาพากย์เสียงเป็นเหล่าเด็กๆผู้ติดตาม ประกอบด้วย ชินวุฒ อินทรคูสิน (ชิน) , ปองกูล สืบซึ้ง (Pop Calorie Blah Blah) , ฟีฟี่ เบลค , วิชญาณี เปียกลิ่น (แก้ม The Star) , ผลิตโชค อายนบุตร (เป๊ก) , ชีรณัฐ ยูสานนท์ (น้ำชา) และ ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร (PK)

 

 


4 Angie สี่สาวแสนซน

4 Angie

การ์ตูนอนิเมชั่นไทย ที่เป็นการนำ 4 พิธีกรสาว รายการ ผู้หญิงถึงผู้หญิง ในขณะนั้น อันประกอบด้วย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ , มีสุข แจ้งมีสุข , กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ และ พัชรศรี เบญจมาศ เป็นตัวละครเอกประจำเรื่อง ภายใต้ตัวละครเด็กผู้หญิงน่ารักๆ ในนามของ ปุ้ย , ไก่จัง , นีน่า และ กาละแมร์ ตามลำดับ (มาจากชื่อเล่นของแต่ละคน) อนิเมชั่นชุดนี้เป็นการผลิตร่วมกันของ ช่อง 3 , บริษัท โฮมรัน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด และ Anya Animation ออกฉายทางช่อง 3 เมื่อปี 2549 ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวชีวิตประจำวัน ที่เต็มไปด้วยความป่วนวุ่นวายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับทั้ง 4 คนนั้น โดยอนิเมชั่นชุดนี้ ได้บรรดานักพากย์มืออาชีพบ้านเรา มาร่วมพากย์เสียงให้ โดยปัจจุบัน ต้นฉบับของตัวการ์ตูนทั้งสี่คนนี้ ต่างก็แยกย้ายไปมีผลงานเป็นของตนเอง


 

 
kartoon-discovery.com
Aug 2017


 
free hit counter javascript