เกร็ดการ์ตูนอนิเม เชื่อมโยงโลกลูกหนัง

ฟุตบอลจัดเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากผู้คนทั่วโลก ซึ่งกีฬาลูกหนังนี้มีการเผยแพร่อย่างหลากหลายในรูปแบบต่างๆ โดยการ์ตูน อนิเมนั้น จัดเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยเผยแพร่ฟุตบอลให้เป็นที่รู้จักของคอการ์ตูน รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ ให้ผู้อ่านบางส่วนได้ซึมซับหลงไหลในโลกลูกหนัง พร้อมที่จะเดินลุยค้าแข้งเตะบอลบนผืนหญ้า ด้วยจุดประสงค์ต่างๆ ทั้งออกกำลังกายบ้าง หรือจะไต่เต้าฝีเท้าของตัวเองจาก ระดับสมัครเล่น , โรงเรียน จนถึง ระดับอาชีพ ซึ่งก็มีนักเตะดังระดับโลกบางส่วน ต่างได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนที่ทำให้เค้าสามารถแจ้งเกิดในวงการลูกหนังระดับโลกได้

นับจากการ์ตูน-อนิเม ถือกำเนิดขึ้นบนโลกนี้ ก็มีเรื่องราวของวงการฟุตบอลที่มามีเอี่ยวกับวงการการ์ตูนอนิเมมานับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งเราก็ขอรวบรวมคร่าวๆพอสังเขปดังนี้:

Credit หลัก : Goal.com Thailand , ANN , crunchyroll และอื่นๆ- "กัปตันซึบาสะ" ได้รับการยกย่องว่าเป็นซีรี่ย์การ์ตูนฟุตบอล ที่เป็นต้นฉบับของการ์ตูนฟุตบอลสมัยใหม่หลากหลายเรื่อง รวมถึงยังสร้างแรงบันดาลใจในสายอาชีพค้าแข้งของบรรดานักฟุตบอลหลากหลายคน รวมถึงนักเตะระดับโลก อย่าง ฮิเดโทชิ นากาตะ,ซีเนอดีน ซีดาน,ฟรานเชสโก้ ต็อตติ,เฟรนันโด ตอร์เรส,คริสเตียน วิเอรี่,จูเซปเป้ สกุลลี่,อเล็กซานโดร เดล ปิเอโร่ , อเล็กซิส ซานเชส ฯลฯ ..... ซึบาสะ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตประจำสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และมีกิจกรรมโปรเจ็คกับสมาคมฟุตบอลอย่างหลากหลายในปัจจุบัน

japantimes.co.jp

Alessandro Del Piero กับ รูปภาพการ์ตูนในเวอร์ชั่น กัปตันซึบาสะ

Rocketnews24.com


- อย่าว่าแต่ซึบาสะ จะชักชวนแค่ให้คนอ่านไปเตะบอลกันมากขึ้น ยังสร้างแรงบันดาลใจให้บรรดานักเตะมาลองใช้'ท่าไม้ตาย'ตามเนื้อเรื่องด้วย ซึ่งเป็นแคมเปญที่ทาง J-League กับ ซึบาสะ ที่ทำไว้ร่วมกัน โดยการให้บรรดานักเตะในลีกบนได้ลองเลียนแบบท่าไม้ตายในการ์ตูนดู สามารถรับชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ dreamshoot.net

 


- อ.โยอิจิ ทาคาฮาชิ ผู้เขียนกัปตันซึบาสะ นั้น ยังได้มีส่วนร่วมกับฟุตบอลหญิงด้วยเช่นกัน โดยได้ผุดไลท์โนเวลเรื่อง Soccer Shojo Kaede ขึ้น ซึ่งได้รับการตีพิมพ์และวางขายเมื่อ ส.ค. 2011 โดย คาเอเดะจัง ตัวเอกของไลท์โนเวลดังกล่าว ก็มีต้นแบบมาจาก โฮมาเระ ซาวะ กัปตันทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น ผู้เล่นคนสำคัญที่สามารถพา "นาเดชิโกะ แจแปน" กลายเป็นทีมจากเอเชียทีมแรก ที่สามารถขึ้นครองบัลลังก็แชมป์โลกฟุตบอลหญิงได้สำเร็จ เมื่อปี 2011 อย่างไรก็ตาม ไลท์โนเวลชุดนี้แรกเริ่มเดิมทีมีกำหนดวางขายช่วงโอลิมปิคที่ลอนดอน ในปี 2012 (ซึ่งทีมชาติญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลหญิงโอลิมปิค) แต่จากการที่ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น สามารถคว้าแชมป์โลกเมื่อปี 2011 ได้สำเร็จ ก็เลยทำให้ต้องเปลี่ยนกำหนดการวางขายให้เร็วขึ้น เพื่อให้เข้ากับกระแสนั่นเอง


- นันคัทสึ ยอดทีมฟุตบอลระดับมัธยม และเป็นต้นกำเนิดบรรดานักฟุตบอลแข้งเทพจากการ์ตูน กัปตันซึบาสะ ปัจจุบันก็มีทีมฟุตบอลทีมนี้จริงๆ กับ นันคัทสึ เอสซี แถมยังมีชุดแข่งสีขาวล้วนเหมือนกับในการ์ตูนอีกต่างหาก ...แท้จริงแล้ว เป็นทีมสโมสรท้องถิ่นบ้านเกิดของ อ.โยอิจิ ทาคาฮาชิ ผู้ให้กำเนิดการ์ตูนฟุตบอลในตำนานเรื่องนี้
อนึ่ง เขตคัตสึชิกะ กรุงโตเกียว บ้านเกิดของ อ.ทาคาฮาชิ ก็มีรูปหล่อจำลองของ โอโซระ ซึบาสะ ตัวเอกของเรื่องไว้ที่สวนสาธารณะกลางเมือง รวมถึงมีการเปลี่ยนชื่อถนนในย่านการค้าของเขตให้เป็น "ถนนสึบาสะ" มาแล้ว

Goal.com Thailand


- การ์ตูนฟุตบอลญี่ปุ่นหลากหลายเรื่อง ต่างอ้างอิงนักเตะระดับโลกโดยใช้ชื่อสมมติขึ้น จะมีเพียงแต่ Viva Calcio เท่านั้น ที่ใช้ชื่อนักเตะระดับโลกตัวจริง (แต่ก็กลายเป็นลูกไล่พ่อชีน่าซะหมด)


- - ญี่ปุ่นเคยผลิตมังงะจำนวนหนึ่งที่เป็นการโปรโมทและสนับสนุนนักเตะชาวญี่ปุ่น ผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการค้าแข้งที่ยุโรป มีตั้งแต่ ชินจิ โอโนะ ยันจนถึง เคย์สุเกะ ฮอนดะ ที่ได้กลายมาเป็นตัวละครหลักคนนึงในมังงะเรื่อง Fantasista Stella


การ์ตูนฟุตบอลของญี่ปุ่นจำนวนมาก ก็จะเน้นแอ็คชั่นการแข่งขันของทีม จะมีเพียงอยู่ไม่กี่เรื่องเท่านั้น ที่เน้นแอ็คชั่นเกี่ยวกับการจัดการทีม การวางกลยุทธแท็คติค แผนการเล่น นำไปสู่ชัยชนะของทีม ในจำนวนนี้ ก็มีเรื่อง Giant Killing เนี่ยล่ะ ที่ดูจะเป็นการ์ตูนแนวจัดการทีมฟุตบอลที่ขึ้นชื่อที่สุด และมีจำนวนหลายสิบเล่มในญี่ปุ่น ด้วยความดังของเรื่องนี้ จึงทำให้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ตัดสินใจเลือก ทาเคชิ ทัตซึมิ ผจก.จอมยียวน ตัวเอกของการ์ตูนฟุตบอลเรื่องนี้ มาเป็นโปสเตอร์การแข่งขันฟุตบอลถ้วยจักรพรรดิญี่ปุ่น Emperor Cup ครั้งที่ 95 (คล้ายๆกับ FA CUP ของอังกฤษ)

ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ ก็เข้ากับคอนเซปต์การแข่งขันฟุตบอลรายการดังกล่าว ที่เป็นทัวร์นาเม้นต์แพ้คัดออก และมักจะเกิดเหตุการณ์ทำนอง "แจ็คผู้ฆ่ายักษ์" ทีมใหญ่ถูกเขี่ยตกรอบด้วยน้ำมือของทีมเล็กกว่า อยู่เสมอ ซึ่งโปสเตอร์ดังกล่าวได้หยิบคำพูดเด็ดของทัตซึมิ มาใช้เป็นคำโปรยไว้ด้วย "ปลุกความเป็นแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (Giant Killing) ในตัวพวกนายออกมา""

GOAL .com Thailand


- ช่วงที่ J League ลีกฟุตบอลสูงสุดของญี่ปุ่น เพิ่งถือกำเนิดขึ้น เมื่อปี 1993 ก็ได้อนิเม Goal Field Hunter เป็นสื่อช่วยในการโปรโมทฟุตบอลลีกนี้ให้เป็นที่รู้จักกันไปทั่ว ซึ่งอนิเมดังกล่าวเคยฉายในไทยทาง IBC7 และ ช่อง 9 เมื่อหลายสิบปีก่อน


- Kawasaki Frontale กลายเป็นทีมฟุตบอลระดับเจลีก 1 ลีกสูงสุดทีมแรกของญี่ปุ่น ที่มีมาสค็อตเป็นตัวละครสาวน้อยโมเอะ ผู้มีชื่อว่า "มารุโกะ คาวาซากิ" ซึ่งออกแบบโดย เคทาโร่ อาริมะ ผู้วาดภาพให้กับมังงะ Tsukuyomi: Moon Phase และเคยอาศัยอยู่ที่เมืองคาวาซากิ

ซึ่งก่อนหน้านี้ อนิเมซีรี่ย์ Sunred ก็เคยจัดทำแคมเปญพิเศษร่วมกับทีมนี้ ด้วยการจัดทำอนิเมพิเศษ ที่ได้บรรดานักเตะของทีมมาร่วมพากย์เสียงให้อย่างคับคั่ง


crunchyroll.com


- ปัจจุบัน อนิเมเรื่องต่างๆของญี่ปุ่น ต่างนิยมใช้ทีมสโมสรฟุตบอลในญี่ปุ่น เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการโปรโมทอนิเมของพวกเขาให้เป็นที่รู้จัก (รวมถึงโปรโมททีมบอลตามท้องถิ่นๆนั้น) ล่าสุดก็มีการจัดทำแคมเปญ Ani x Soccer ซึ่งเป็นการนำทีมฟุตบอลระดับ J-League 2 ลีกระดับรองของญี่ปุ่น 3 ทีม มาจับมือเป็นพันธมิตรกับอนิเมดังขึ้นชื่อ ที่มีท้องถิ่นเดียวกะสโมสรมาเป็นฉากหลัง ได้แก่ Amagi Brilliant Park กับ Tokyo Verdy , No-Rin กับ FC Gifu และ Girl und Panzer กับ Mito Hollyhock อย่างไรก็ตาม แคมเปญดังกล่าว มีแฟนๆบางส่วนวิจารณ์ว่า ไม่ค่อยช่วยกระตุ้น ชักชวนให้คออนิเม คล้อยตามให้เชียร์ฟุตบอลได้มากนัก

http://www.animenewsnetwork.com/interest/2015-08-20/are-anime-sports-collaborations-effective/.91818

นอกจากนี้ Tokyo Verdy ทีมยักษ์หลับของญี่ปุ่น ที่เคยคว้าแชมป์ J-League 1 2 สมัย (ในชื่อ Verdy Kawasaki) ยังเคยจับมือเป็นพันธมิตรกับ อนิเม Railgun , อนิเมซีรี่ย์เรื่อง World Trigger ยังจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ FC Tokyo , รวมถึงอนิเม Tamayura ที่เคยจับคู่กับ Sanfrecce Hiroshima ทีมระดับ J-League มาแล้ว ซึ่งอนิเมข้างต้น ต่างดำเนินเรื่องในบริเวณเมืองที่เป็นที่ตั้งของทีมสโมสรฟุตบอลดังกล่าว- Ehime FC ทีมฟุตบอลระดับ J-League 2 ก็มีมาสค็อตหลักคือ Iyokanta (ซ้าย), Ore-kun(กลาง) , Tamahime-chan (ขวา) ซึ่งเป็นตัวการ์ตูนผลส้ม โดยมาสค็อตดังกล่าว ออกแบบโดย อ.ทัตซึกิ โนดะ ผู้เขียนเรื่อง Orange พันธุ์เตะเลือดสีส้ม กับ Omakase! Peace Denki-Ten หรือที่รู้จักกันในบ้านเรา ในชื่อของ ต๊องแน่! แต่อัจฉริยะเรียกพี่

ซึ่งการ์ตูนเรื่อง Orange นั้น ก็อิงเรื่องราวของทีมฟุตบอลใน จ.เอฮิเมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของทีม Ehime FC ด้วยเช่นกัน อีกทั้งผลส้มนั้น ถือเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของ จ.เอฮิเมะ อีกด้วย

 

cantteachspeed.com/japanmascots/


- Gainare Totori (SC Tottori เดิม) ทีมระดับ J-league 3 ของญี่ปุ่น (ประมาณ League 1 ของอังกฤษ) ก็ใช้ Kitaro ตัวเอกจากมังงะ-อนิเมเรื่อง Gegege no Kitaro มาเป็นมาสค็อตหลักประจำสโมสร ซึ่งสโมสรแห่งนี้ ตั้งที่จ. Tottori ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ อ.Shigeru Mizuki ผู้แต่งการ์ตูนเรื่องดังกล่าว (อ.แกเกิดที่เมือง Sakaiminato)

...........อนึ่ง ทีมดังกล่าว อดุลย์ หละโสะ มิดฟิลด์ของชลบุรี เอฟซี กับทีมชาติไทย เคยค้าแข้งในช่วงสั้นๆ ราวปี 2008 รวมถึง "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล อดีตโค้ชทีมชาติไทย กับ ชลบุรี เอฟซี เคยคุมนี้ช่วงปี 2007-2010


- อ.โยอิจิ ทาคาฮาชิ ผู้แต่ง กัปตันซึบาสะ อันเลื่องชื่อ เคยวาดภาพการ์ตูนของ Neymar Jr. นักฟุตบอลทีมชาติบราซิล และทีม Barcelona ของสเปน ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ระลึกในโอกาสที่ Panasonic ตาอสัญญาในการเป็นผู้สนับสนุนโฆษณาร่วมกับ Neymar

Goal.com/br-อัตซึโตะ อุจิดะ แบ็คขวาหน้าหล่อชาวอาทิตย์อุทัยของทีม ชาลเก้ 04 แห่งศึกบุนเดสลีก้า เยอรมนี และเป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมชาติญี่ปุ่นชุดลุยบอลโลก 2014 ที่บราซิล เคยมีส่วนร่วมในพากย์เสียงให้กับหนังอนิเมของโปเกม่อน ชุด Pocket Monster XY: Hakai no Mayu (Pokémon XY : Diancie and the Cocoon of Destruction) ในบทบาทของ อุชชี่ (Usshi) เป็นพนักงานยกกระเป๋าประจำโรงแรม ซึ่งอิงทั้งชื่อและรูปร่างหน้าตามาจากตัวเขาเอง (ชื่อนั้น มาจากชื่อเล่นที่เพื่อนร่วมทีมชาลเก้ 04 และแฟนบอลในเยอรมนีเป็นคนตั้ง) โดยหนังจอเงินของโปเกม่อนชุดดังกล่าว ถือเป็นหนังอนิเมจอเงินของโปเกม่อนเรื่องแรกที่ได้นักกีฬาดังๆมาร่วมพากย์เสียงด้วย


- สโมสร Zenit Saint Petersburg ในลีกสูงสุดรัสเซีย เคยสร้างความฮือฮาแก่บรรดาแฟนคลับ ด้วยการเซ็นสัญญากับ Bartholomew Jo Jo Simpson หรือ Bart Simpsons ลูกชายสุดป่วนสุดกวนจากซีรี่ย์อนิเมชั่น The Simpsons มาเป็นนักเตะคนนึงของทีม ซึ่ง Bart ได้รับเบอร์เสื้อเป็นเบอร์ 87 ซึ่งสื่อถึง ปี 1987 ปีที่อนิเมชั่น The Simpsons ออกฉายทางทีวีเป็นครั้งแรก และกลายเป็นอนิเมชั่นซีรี่ย์ของอเมริกันที่ออกฉายติดต่อกันยาวนานที่สุด

การเซ็นสัญญาครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นการพยายามเพิ่มมูลค่าทีมของ Zenit ในการขยับขยายเรื่องการตลาด โดยได้ 20th Century Fox มาช่วยผนึกพลังเป็นพันธมิตร อีกทั้ง ทาง Zenit ตั้งใจที่จะเซ็น Bart มาเป็นมาสค็อตตัวนึงของสโมสร หลังจากที่พวกเขามีมาสค็อตสิงโตประจำทีมอยู่แล้ว

http://www.en.fc-zenit.ru/main/news/ct3/58820.html

 


Roy of the Rovers จัดเป็นคอมิคแนวฟุตบอลที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในอังกฤษ รวมถึง ในบ้านเราช่วง 30-40 ปีก่อน ซึ่งความดังของเรื่องนี้ ก็ทำให้เกิดวลี "Roy of the Rovers" ที่นิยมพูดติดปากกันในหมู่แฟนบอลอังกฤษ รวมถึง สื่อกีฬาอังกฤษ ที่สื่อถึง ชัยชนะที่ดูจะเป็นไปไม่ได้ แต่กลับสามารถเกิดขึ้นได้จริง หรือจะเป็น การกลับมาคว้าชัยของทีมๆนั้น ราวกับเป็นปาฏิหารย์

ความนิยมของคอมิคส์ยุคนี้ อยู่ในช่วงเวลาเดียวกับ Hot Shot Hamish (ฮามิช ตีนระเบิด) , Mighty Mouse , Billy 's Boot (รองเท้าของบิลลี่) ซึ่งเรื่อง Mighty Mouse (ที่ไม่ใช่ฮีโร่หนูยอดมนุษย์) นั้น เคยปรากฏตัวในเรื่อง Roy of the Rovers ด้วย

Wikipedia


- เคนตะ ฮาเซงาวา ผู้จัดการทีม Gamba Osaka ที่สามารถพาทีมฟุตบอลยักษ์ใหญ่จากโอซาก้า คว้าทริปเปิลแชมป์ในญี่ปุ่น (เจลีก , เอมเพอเรอร์คัพ , นาบิสโก้คัพ) เมื่อปี 2014 หลังจากกลับขึ้นสู่ลีกสูงสุดอีกครั้ง ก็เคยเป็นหนึ่งในตัวละครของ Chibi Marukochan หรือ มารุโกะจอมกวน จากบทบาทของ เคนตะคุง ซึ่งฮาเซงาวะนั้น ก็เป็นเพื่อนสมัยเรียนชั้นประถมกับ โมโมโกะ ซากุระ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่องดังกล่าว

Goal.com Thailand


- Hello Kitty มาสค็อตดังของ Sanrio (ที่มีการเปิดเผยภายหลังว่าไม่ใช่แมว !?) ได้ออกตระเวนทำการตลาดทั่วทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการฟุตบอล!!! ซึ่งปัจจุบัน Kitty ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับทีมสโมสรฟุตบอลหลากหลายทีม ในการออกจำหน่ายของที่ระลึกของสโมสร ไม่เว้นแม้แต่ สโมสร ชลบุรี เอฟซี ในไทยพรีเมียร์ลีก และรวมไปถึงรายล่าสุดอย่าง สโมสร AC Milan ของอิตาลี

ACMILAN.com

Goal.com Thailand


วกกลับมาถึงฟุตบอลไทยกันบ้าง คงจะมีคอฟุตบอล หรือ คอการ์ตูน สวนนึง ที่ยังไม่ทราบว่า มีการ์ตูนไทยอยู่เรื่องหนึ่งที่นำเสนอเรื่องราวการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพในบ้านเราเหมือนกัน กับ Through Pass ทะยานฝันไทยลีก ซึ่งเรื่องนี้ได้นำเสนอเรื่องราวการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ลีกสูงสุดของบ้านเรา โดยเฉพาะกับภาค Through Pass New Legend นั้น ก็มีบรรยากาศ มีสีสันที่ใกล้เคียงกับการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกในปัจจุบัน (ผิดกับภาคแรกสุด ที่ยังเป็นบอลลีกยุคไร้คนดู ยุคทีมธนาคาร องค์กรส่วนกลาง เป็นเมนหลัก).... อ้อ ในส่วนนักเตะนั้น ดัดแปลงจากนักเตะที่มีตัวตนจริงๆเกือบทั้งหมด ยกเว้นบรรดานักเตะระดับโลก ที่ปรากฏตัวในภาคพิเศษ


- จากแมตช์ที่ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ในศึก AFF Suzuki Cup 2014 รอบรองชนะเลิศ นัดแรกที่ฟิลิปปินส์นั้น ก็มีความน่าสนใจตรงที่ มีผู้เล่นฝั่งฟิลิปปินส์ผู้หนึ่ง มีชื่อที่ค่อนข้างจะเก๋ไก๋ ฮึกเหิม นั่นคือ Kenshiro Daniels !!! ซึ่งชื่อของเขาผู้นี้ ตั้งมาจาก ลุง K Kenshiro จริงๆ!!! แต่เป็น Kenshiro ใน"หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ" ฉบับหนังคนแสดงเกรดต่ำของอเมริกันต่างหาก ซึ่งผู้ที่รับบท Kenshiro ในหนังดังกล่าวก็คือ Gary Daniels ผู้ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆของเขานั่นเอง!!!!! และจากการที่ Daniels ผู้ลูกนั้น มีทั้งเชื้อสายอังกฤษ ฟิลิปปินส์ (แต่เกิดที่อเมริกา) จึงสามารถติดทีมชาติฟิลิปปินส์ลงแข่งในรายการนี้ได้ อย่างไรก็ตาม นักเตะชื่อเกรงขามผู้นี้ กลับได้ลงสนามเจอกับไทย ในรอบรองฯนัดแรกทีฟิลิปปินส์เท่านั้น ก่อนจะนั่งดูเพื่อนเล่นบนม้านั่งสำรอง ในแมตช์ที่ Azkals พ่ายต่อทีมไทยไป 3-0 ที่กรุงเทพ ...

affsuzukicup.com,Goal.com


- สุดท้าย....ศึกฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกที่กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยในทุกฤดูกาล จนแต่ละทีมต่างมีผู้สนับสนุนมากหน้าหลายตาแตกต่างกัน............เชื่อหรือไม่ ? ในบรรดาทีมฟุตบอลที่ลงแข่งในไทยพรีเมียร์ลีก 2015 มีสโมสรบางกอกกล๊าส (BGFC) สโมสรเดียว ที่มีผู้สนับสนุนที่เป็นสื่อการ์ตูนอนิเม นั่นคือช่อง Cartoon Club !!!!!! ถึงขนาดมีโลโก้ของ Cartoon Club แปะติดที่หลังเสื้อชุดแข่งของ BGFC ฤดูกาล 2015 อีกด้วย!!!!!

http://pantip.com/topic/33092985

 

 
kartoon-discovery.com
Aug 2015


 
free hit counter javascript