List ซีรี่ย์การ์ตูนลอยแพ แสนเสียดาย ในหมู่นักอ่านบ้านเรา


การลอยแพนั้น ฟังแล้วเหมือนกับการที่เราได้ออกไปเที่ยวข้างนอก ได้ออกไปชมนก ชมไม้ ชมธรรมชาติต่างๆ ไปตามการนั่งแพที่ลอยไปตามสายธารอันเย็นร่มรื่น แต่สำหรับคำๆนี้ ในความหมายของคอการ์ตูนในบ้านเรานั้น ออกจะตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง เพราะมันเป็นคำที่สื่อถึงการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่พวกเขาหมดสิทธิ์จะได้ติดตามอ่านต่อในบ้านเราแล้ว ทั้งๆที่ ซีรี่ย์เรื่องนั้นๆ มีการตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องกันจนจบแล้วที่ญี่ปุ่น ซึ่งเคสการ์ตูนลอยแพนั้น จัดเป็นหนึ่งในเคสที่คอการ์ตูนในบ้านเรารู้สึกเสียดายเอามากๆ ไม่แพ้ซีรี่ย์การ์ตูนที่ยัง "จบไม่บริบูรณ์" "หยุดเขียนกลางคัน" (ตามที่เราเคยนำเสนอไปในบทความนี้) เลยทีเดียว

หากจะถามถึงปัจจัยหลักที่มีส่วนสำคัญทำให้เกิดการ์ตูนลอยแพในบ้านเรานั้น หลักๆนั้น ก็มาจากการตัดสินใจของสนพ.ผู้ถือสิทธิ์ในการตีพิมพ์และออกวางขายการ์ตูนเรื่องนั้นๆเป็นหลัก ซึ่งการที่พวกเขาได้ตัดสินใจลอยแพเรื่องเหล่านี้ไปตามยถากรรมนั้น ก็มีสาเหตุอันหลากหลาย อย่างเช่น ยอดขายไม่ดี ไม่คุ้มทุน หรือ จะเป็นปัญหาจุกจิก อย่าง ฉากล่อแหลม การปรับเปลี่ยนวิธีตีพิมพ์ให้อ่านตามแบบญี่ปุ่น เป็นต้น รวมไปถึง ปัญหาลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นกับตัวผู้แต่งการ์ตูนที่ญี่ปุ่นเอง เป็นต้น

โดยซีรี่ย์การ์ตูนลอยแพในบ้านเรานั้น ก็มีอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน โดยเราจะหยิบยกเอาเรื่องที่ขึ้นชื่อหน่อยๆ เป็นการตอกย้ำให้พวกเราได้เสียดายกันไปข้างนึง!........ (จากลิสต์แต่ละเรื่อง คงต้องระลึกกันให้มากหน่อย แต่ละเรื่องเก่าๆทั้งนั้น!!)

 


ไซคาโนะ อาวุธสุดท้ายคือเธอ

โดย : ชิน ทาคาฮาชิ

ขอหยิบยกเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก โทษฐานที่เหลือแค่เล่มเดียวจะออกจบแล้วแท้ๆ แต่ดันเจือกไม่ยอมวางขายต่อ!!!!! กับเรื่องราวความรักแบบสุดสิ้นหวังระหว่างชูจิ กับ จิเสะ หนุ่มสาวคู่นึ่ง คนนึงเป็นหนุ่มแว่นหัวดี กับอีกคน เป็น สาวน้อยสุดแสนจะขี้อาย ที่ภายหลังถูกแปรสภาพกลายเป็นอาวุธสังหารระดับรุนแรงล้างโลก ที่เล่นกับชายหนุ่มเห็นแล้วถึงกับช็อค!! ซึ่งตลอดทั้งเรื่อง เรื่องราวความรักของชูจิ-จิเสะ ออกจะไม่แน่นอน แถมทวีความสิ้นหวังมากขึ้นๆ พาคนอ่านน้ำตาไหลเป็นสายๆในทุกเล่ม จนกระทั่งดำเนินมาถึงเล่ม 7 เล่มสุดท้ายของเรื่องนี้ ที่ดันมีภาพความรุนแรงทั้งฉากและเรื่องเพศ เยอะเกินจะทนไหว เลยทำให้สนพ.บ้านเรา เกิดเซ็นซิทีฟ ไม่ยอมตีพิมพ์+วางขายเล่มจบของเรื่องนี้ไปซะงั้น ทำเอานักอ่านบ้านเราพากันอดติดตามบทสรุปเรื่องราวของชูจิ-จิเสะ ว่าตกลงจะมีความใสสว่างแทรกความดาร์กที่มีมาตลอดทั้งเรื่องหรือเปล่า? อย่างไรก็ตาม แม้บ้านเราจะไม่มีโอกาสได้รับรู้บทสรุปของเรื่องนี้ในรูปแบบมังงะ แต่กับฉบับอนิเมนั้น ก็ผ่านฉลุย เพราะเคยฉายจนจบทางช่อง UBC Spark (True Spark) และ ออกวางจำหน่ายโดย Amigo รวมถึง เรื่องนี้ยังมีการนำไปทำในรูปแบบหนังคนแสดงด้วยเช่นกัน ซึ่งการจะหาซื้อฉบับอนิเมของเรื่องนี้นั้น ก็ถือว่าหายากแล้วล่ะนะสูตรฮิตเมนูฮ็อต (Addict to Curry)

โดย : ฟุนัตสึ คาซึกิ

ซีรี่ย์ทำแกงกะหรี่ ที่ขึ้นชื่อว่า อิ่มอร่อยไปกับแกงเผ็ดหลายสัญชาติ ทั้ง ญี่ปุ่น แขก แล้วก็ ไทย รวมไปถึง อิ่มเอมกับบรรดาตัวละครสาวในเรื่อง ที่ล้วนแล้วแต่หน้าตาสะสวย น่ารัก หุ่นดี กันเต็มไปหมด !!!! อย่างไรก็ตาม ซีรี่ย์แกงกะหรี่ที่ดำเนินมายาวนานเกือบถึง 50 เล่มในญี่ปุ่น (จบไปแล้ว) กลับมีโอกาสได้ตีพิมพ์ในบ้านเราเพียงแค่ 8 เล่ม เท่านั้น!!!!! จากนั้นก็หายต๋อมไปกับสายน้ำ ราวกับเป็นการตำเครื่องแกงเผ็ดมาละลายเป็นเนื้อเดียวกับกับแม่น้ำ!!! (ว่าไปนั่น) ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้น มาจากการที่เรื่องนี้ ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Young Jump ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นนิตยสารที่เน้นกลุ่มคนอ่านวัยรุ่นโตๆ-ผู้ใหญ่ ซึ่งเรื่องนี้ก็คล้ายๆกับซีรี่ย์การ์ตูนหลายเรื่องที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารเล่มนี้ ที่ล้วนอุดมไปด้วยฉากเซอร์วิสล่อแหลมซะเยอะเลย!!! ซึ่งในช่วงแรกๆของเรื่องนี้ ฉากเซอร์วิสล่อแหลมออกจะจัดมาแรง แต่ก็มีไม่เยอะ ทางสนพ.บ้านเรายังพอปรับแก้ให้เหมาะสม พอวางขายออกไปได้ แต่ช่วงหลังๆของ เรื่องนี้ กลับมีฉากอย่างว่าเข้ามาอย่างหนักข้อมากขึ้นๆ เกินกว่าที่จะปรับแก้กันได้ไหว (ดีไม่ดี อาจมีปัญหากับตัวนักเขียนเจ้าของผลงานในภายหลังด้วย) ก็เลยทำให้สนพ.ไม่มีทางเลือกอื่น นอกเสียจากยอมเอาหม้อแกงกะหรี่ไปลอยตามแพซะเลย!!! ซึ่งแฟนๆที่อยากชิมแกงหม้อนี้ต่อ คงต้องยอมเสียตังค์ซื้อฉบับญี่ปุ่นล้วนๆมาล่ะนะเหนือฟ้า ใต้พิภพ ข้าเจ๋งสุด (Tenjho Tenge)

โดย : Oh! Great

หรือ Tenjho Tenge ซีรี่ย์การ์ตูนแจ้งเกิดของ Oh! Great นักเขียนการ์ตูนลายเส้นสวยคนหนึ่งของวงการ ซึ่งสไตล์การแต่งเนื้อเรื่องแบบอาร์ตๆ หลุดโลก เข้าไม่ถึง เน้นฉากเซอร์วิสฉีกเสื้อเปลื้องผ้า ยันเต ก็มาจากเรื่องนี้นะแหละ!! และด้วยการที่ซีรี่ย์เรื่องนี้อุดมไปด้วยแอ็คชั่นฉีกเสื้อมากมายเกินเหตุเนี่ยแหละ เลยทำให้ สนพ.ต้นสังกัดในบ้านเราหนักอกหนักใจยิ่งหนัก ก็เลยนึกไม่ออก ไม่ยอมพิมพ์เล่มที่เหลือต่อมันซะดื้อๆเลย!!!!! อย่างไรก็ตาม แฟนๆเรื่องนี้ยังสามารถหาอ่านเรื่องนี้กันต่อได้ ในฉบับไพเรทตูมันเตี้ย (Chameleon)

โดย : คาเสะ อัตซึชิ

จัดเป็นซีรี่ย์ที่นักอ่านรุ่นเก๋ารู้สึกเสียดายเป็นที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง เพราะดูแล้ว มันไม่มีอะไรบ่งชี้ให้เรื่องนี้ถูกลอยแพเลย!!!! นอกเสียจากเป็นเรื่องที่ไม่ทำเงินให้กับสนพ.บ้านเรา!!!!!! จนคนอ่านบ้านเรายากที่จะได้เห็นตอนจบจริงๆของเรื่องนี้กัน.... ซึ่งเรื่องนี้เป็นซีรี่ย์การ์ตูนแจ้งเกิดของ อ.คาเสะ อัตซึชิ นักเขียนการ์ตูนเจ้าของผลงานพระเอกหน้าเห่ย ทำผมทรงรีเจ้นท์ เด็กโจ๋เด็กเก แทบจะทุกเรื่องที่แกวาดเลย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนนักเรียนนักเลงที่ฮาได้แสบสันเหมือนกัน (แนะนำว่า อย่าอ่านเรื่องนี้ในที่สาธารณะ ไม่งั้นจะถูกมองว่าบ้าโดยไม่รู้ตัว) กับการต่อสู้ของ ยาซาวะ หนุ่มร่างเตี้ย ผู้มีความฝัน อยากเป็นจ้าวแห่งเด็กเกทั้งปวง ซึ่งตลอดการเดินทางของเขาทั้ง 47 เล่ม ในญี่ปุ่น เขาได้รู้จักกับเด็กเกเด็กซ่ามากมาย และก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยอมสยบก้มหัว ยอมรับหนุ่มเตี้ยผู้นี้ ......... อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ได้มีการเขียนต่อในภาคใหม่แล้ว กับ Kuro Ageha ซึ่งเป็นเรื่องราวต่อจาก ตูมันเตี้ย ในอีกหลายปี รวมถึง บ้านเรา ยังมีซีรี่ย์เรื่องอื่นๆของ อ.คาเสะ ออกวางขายด้วย อาทิ อ้วนซ่าขาซิ่ง (Jigoro Jigorou) , ครูซ่าขาต๊อง (Zerosen),โปลิศจิตไม่ว่าง (Polikoman) เป็นต้น ซึ่งเรื่องเหล่านี้ออกจนจบครบทุกเล่มPatlabor

โดย : มาซามิ ยูกิ

ซีรี่ย์หุ่นยนต์ตำรวจพิทักษ์สันติราษฎร์ ที่หลายคนคงจะคุ้นเคยกันในรูปแบบอนิเมซะมากกว่า แต่จริงๆแล้วเรื่องนี้ก็มีการตีพิมพ์ในฉบับมังงะ ที่เขียนโดย อ.มาซามิ ยูกิ ด้วย ซึ่งเรื่องนี้เคยตีพิมพ์และออกวางขายในบ้านเราเมื่อนานมาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ เป็นการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่แฟนๆบ้านเรายังคงตั้งข้อสงสัยอยู่ว่า เหตุไฉน ถึงไม่ยอมออกวางขายต่อ ? จู่ๆเอาหุ่น Patlabor ไปแห่ซะจนมันจมลงไปในน้ำ ไปพร้อมๆกับแพไม้ซะงั้นน่ะ!!? แต่อย่างน้อย เรื่องนี้ก็มีการทำต่อในรูปแบบหนังคนแสดง ให้แฟนๆบ้านเราไปติดตามกันต่อล่ะนะ (ตัวละครในฉบับคนแสดง จะมีการดัดแปลงจากฉบับการ์ตูนไปบางส่วน)


Angelic Layer

โดย : CLAMP

มาถึงซีรี่ย์ประลองตุ๊กตุ่น ตุ๊กตา ของ Clamp ซึ่งเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่แฟนๆถึงกับเสียดาย พร้อมโกรธแค้น สนพ.ต้นสังกัดในไทยที่ได้สิทธิ์ตีพิมพ์และวางขายเรื่องนี้ ส่วนสาเหตุที่เรื่องนี้ไม่มีการตีพิมพ์และวางขายต่อ ว่ากันว่า มาจากความอินดี้ของสนพ.บ้านเรา ที่ดันไม่ยอมตีพิมพ์แบบเปิดอ่านญี่ปุ่น ตามที่ฝ่าย Clamp เค้าเรียกร้องมา (ซึ่งในขณะนั้น สนพ.เจ้าดังกล่าว ยังไม่มีนโยบายตีพิมพ์การ์ตูนเปิดอ่านแบบญี่ปุ่น และด้วยนโยบายดังกล่าว เลยส่งกระทบต่อการ์ตูนบางเรื่อง ที่มีการตีพิมพ์วางขายในบ้านเราล่าช้าอันเนื่องจากปัญหาดังกล่าวด้วย) และจากการที่สนพ.ทำตัวอาร์ตแข่งกับ Clamp (ซึ่งขึ้นชื่อว่า เป็นศิลปินตัวแม่ ขี้จุกจิกเรื่องเยอะที่สุดคนหนึ่งของวงการ) แบบนี้ คนอ่านบ้านเราเลยต้องมารับกรรมที่ได้สัมผัสกันเพียงแค่ 4 เล่มเท่านั้น ไม่มีทางได้อ่านเรื่องนี้ในแบบฉบับภาษาไทยอีกต่อไป........ อย่างไรก็ดี จากเคสที่เกิดขึ้นนี้ ก็ทำเอาสนพ.ดังกล่าว ปรับเปลี่ยนนโยบายตนเอง ด้วยการยอมตีพิมพ์การ์ตูนให้เปิดอ่านแบบญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน แต่ก็โชคร้ายที่ สนพ.นี้ ทำงานในระดับที่ Clamp ไม่อาจพึงพอใจ ไม่ประทับใจกับคุณภาพรูปเล่มตามที่พวกป้าๆเค้าต้องการ เลยส่งผลให้ นักอ่านบ้านเราจำต้องรอเล่มจบของ Tsubasa Reservoir Chronicle กับ xxxHolic เป็นสิบๆปีเลยกระมั้ง!!!!! (อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่พวกเขาไม่ยอม reprint Angelic Layer เลยเนี่ยล่ะ!!!!!) .....และจากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำเอาแฟน Clamp หลายคน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ค่าย V กับ Clamp มิอาจไปกันได้!!!


FEEL 100%

โดย : Lau Wan Kit กับ Yau Ching Yuen

การ์ตูนวัยรุ่นสัญชาติฮ่องกงลายเส้นสวยงาม ที่มีเนื้อหาแหวกจากการ์ตูนจีนหลายเรื่อง ที่ส่วนใหญ่จะเป็นแนวกำลังภายในเสียมากกว่า กับเรื่องราวของเด็กหนุ่มวัยรุ่น 2 คน ที่ต้องมาแข่งขัน หาสาวให้ตรงตามสเป็กของตนเอง 100% ซึ่งเรื่องนี้โด่งดังมากบนเกาะฮ่องกง จนถูกนำไปดัดแปลงทำเป็นหนัง 3 ภาค และ ละครซีรี่ย์ 1 ชุด ด้วยกัน แถมยังมีดีกรีคว้ารางวัลชนะเลิศ International Manga Awards ของรัฐบาลญี่ปุ่น ในครั้งที่ 2 อีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็เคยถูกสนพ.ในเครือ นสพ.สีเหลือง นำไปตีพิมพ์วางขายในบ้านเรา แต่ก็พิมพ์ไปได้แค่ 12 เล่ม เท่านั้น จากนั้นก็หายไปยาว ซะจนแฟนๆ มีความรู้สึกเหลือ 0% ที่จะได้อ่านฉบับแปลไทยกันต่อ (ทั้งๆที่ เหลืออีกแค่ 4 เล่ม ก็จะจบแล้วแท้ๆ)เจ้าชายไอคิวแขม่ว (Gakkyuu Ou Yamazaki )

โดย : คาชิโมโตะ มานาบุ

การ์ตูนสติแตก บั่นทอนไอคิวคนอ่าน ในสไตล์คล้ายๆกับ "โอซาว่า ฮายกครัว / ครอบครัวตัว ฮ." กับเรื่องราวของ ยามาซากิ เจ้าชายจากต่างดาว ที่มายังโลกมนุษย์เพื่อวางแผนจะยึดครองโลก และเพื่อที่จะทำการใหญ่ให้สำเร็จ เขาจึงวางแผนที่จะยึดชั้นเรียนของตนเองเสียก่อน ซึ่งตลอดทั้งเรื่อง เขาได้ก่อเรื่องวุ่นวายกับเพื่อนๆในชั้นนับไม่ถ้วน ซะจนลืมเป้าหมายที่แท้จริงของตนเอง ....อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่นักอ่านรุ่นหลังไม่ค่อยรู้จักเรื่องนี้กันเท่าไหร่ ซึ่งก็ไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกใดๆ คงเป็นเพราะว่า ซีรี่ย์การ์ตูนตลกในช่วงยุคลิขสิทธิ์แรกเริ่มในบ้านเรานั้น คงจะมีกระแสการตอบรับที่ไม่ดีเอาเสียเลย จนสนพ.ไม่กล้าเข็นขายต่อ หยุดแค่เพียง 10 เล่มเท่านั้น ทั้งๆที่ญี่ปุ่นวางขาย 12 เล่มจบ ......แต่เห็นแบบนี้แล้ว เรื่องนี้ก็เคยถูกทำเป็นอนิเมซีรี่ย์ กับ เกมวีดีโอมาแล้วเหมือนกันนะ


หมวยกรดปืนกริ๊ก (Et Cetera)

โดย : โท นาคาซากิ

ซีรี่ย์การ์ตูนเก่าแก่ ที่ไม่รู้ว่าจะมีใครทันกันบ้างมั๊ย มีชื่อทางการอย่างโก้ๆว่า Et Cetera กับเรื่องราวของสาวหมวย และ ชาวคณะ ที่ออกเดินทางไปยังดินแดนตะวันตก โดยมีจุดมุ่งหมายอยุ่ที่ ฮอลลิวู้ด ซึ่งสาวหมวยผู้นี้ก็มี Eto Gun ปืนของคุณปู่ เป็นของดูต่างหน้า ซึ่งปืนดังกล่าวก็มีพลัง 12 นักษัตร คอยปกป้องเธออยู่ ..... แม้เรื่องนี้มีหลายเสียงที่บอกว่าสนุก ควรค่าแก่การหามาอ่าน แต่สนพ.บ้านเรา กลับตีพิมพ์และวางขายเพียงแค่ 6 เล่ม เท่านั้น โดยอ้างว่า ผู้แต่งเลิกเขียนเรื่องนี้ไปแล้ว!!..... ทั้งๆที่จริงแล้ว เรื่องนี้มีการเขียนจนจบบริบูรณ์ถึง 9 เล่มด้วยกัน!!!!! อย่างไรก็ตาม บ้านเราก็มีผลงานอื่นๆของ อ.โท นาคาซากิ ผู้แต่งเรื่องนี้ออกวางขายด้วย (แต่ตอนนี้หายากมากๆ) กับ Who is ฟุโอ แล้วก็ รายเซย์เดน จูปิเตอร์ O.A เป็นต้น

 


นายซ่าท้าเด็กแนว (Dragon Zakura)

โดย : โนริฟุสะ มิตะ

แม้เรื่องนี้จะยังไม่มีการยืนยันสถานะอย่างเป็นทางการ แต่จากการที่ซีรี่ย์การ์ตูนติวหนังสือสอบเรื่องนี้ ห่างหายจากแผงหนังสือบ้านเรามานานหลายปีดีดัก แทบจะเรียกได้ว่า เรื่องนี้มีสภาพไม่ต่างไปจากการถูกลอยแพเลย!! ซึ่งหลักๆนั้น นอกจากจะเป็นซีรี่ย์ที่ไม่ได้ทำเงินให้สนพ.แล้ว คาดว่ามาจากการที่เรื่องนี้ก็มีเนื้อหาออกแนววิชาการ มีคำศัพท์เฉพาะทางอยู่เยอะ (หลายแขนงวิชา) ทำเอาคนแปลกระอัก ยากลำบากแก่การแปล และด้วยกำลังการแปลที่มีอยู่เท่านี้ ก็เลยทำให้เรื่องนี้มีการออกวางขายในบ้านเราเพียง 6 เล่ม เท่านั้น!!! ในขณะนี้ !!!!! ซึ่งหากเรื่องนี้ถูกลอยแพจริง ก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายเอามากๆ เพราะเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาสาระดีจริงๆ นอกจากจะรู้ทริคเทคนิคการจำ การแก้โจทย์ปัญหาสอบวิชาต่างๆแล้ว ยังได้ตีแผ่วงการการศึกษาของญี่ปุ่น ที่มีบางอย่างไม่ต่างไปจากบ้านเราเลย ซึ่งเรื่องนี้มีการเขียนถึง 2 ภาค และ ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์คนแสดง เคยออกฉายทาง ITV บ้านเรา อีกทั้ง ภายหลัง ยังมีการนำไปดัดแปลงเป็นการ์ตูนเวอร์ชั่นอินโดนีเซียอีกด้วย!!!!

 
kartoon-discovery.com
Oct 2014


 
free hit counter javascript