ประมวลกีฬาการละเล่นสุดแปลกพิลึก จากการ์ตูนอนิเม

บทความแปลกๆที่ผู้เขียนนึกเขียนขึ้น จากควันหลงกีฬาซีเกมส์ 2011 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ซึ่งหลายคนที่ติดตามกีฬาซีเกมส์มาโดยตลอด คงจะทราบกันดี (พร้อมอารมณ์ปลงๆ)ว่า มหกรรมแข่งกีฬาของชาติอาเซี่ยนนี้ นับวันชักกลายเป็นการแข่งกีฬาแบบบ้านๆมากขึ้น เพราะ นอกจากชาติเจ้าภาพมักจะสร้างความได้เปรียบ (ไม่อยากใช้คำว่า โกง...... ให้เกียรติเจ้าภาพเค้าหน่อยนุง 5555) เพื่อให้ตัวเองเป็นที่หนึ่งทุกชนิดกีฬาแล้ว พวกเขายังช่างขยันเอาแต่กีฬาพื้นบ้านแปลกๆที่ชาวบ้านชาวช่องเค้าไม่รู้จักกัน มายัดใส่ เพื่อให้ชาติเจ้าภาพโกยเหรียญทองกันอย่างสนุกมือ เห็นได้จากซีเกมส์หนนี้ มีกีฬาแปลกๆ ไม่สากล ชิงเหรียญทองเยอะ เช่น โววินัม (มวยเวียดนาม),Kempo (มวยเส้าหลิน) ,ปัญจักสีลัต (กีฬาการต่อสู้แบบมาเลย์-อินโดฯ), โรลเลอร์สเก็ต , ปีนเขา , Fin Swimming (ว่ายน้ำตีนกบ),สกีน้ำ และ พาราไกล์ดิ้ง (โดดร่ม) เป็นต้น (ป.ล. ไม่นับตะกร้อ เพราะอย่างน้อยก็มีการชิงชัยในระดับเอเชี่ยนเกมส์ช่วงครั้งหลังๆด้วย )

และจากการที่ได้เห็นกีฬาแปลกๆ ถูกบรรจุเข้าชิงชัยในมหกรรมกีฬานี้ ก็เลยทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า ในบรรดาการ์ตูน อนิเม ที่เราเคยสัมผัสมาหลากหลายเรื่องนั้น เคยมีกีฬาแปลกพิลึกพิสดารแหวกแนว ที่ไม่เคยมีใครในโลกเล่นกัน บ้างหรือเปล่า ? เชื่อว่า คงจะมีบ้างแหละนะ และดีไม่ดีอาจมีใครซักคนบ้าจี้จัดการแข่งขันขึ้นในอนาคตอันใกล้ก็ได้ (ฮา) ก็เลยลองรวบรวมเขียนมาเป็นบทความนี้ดู โดยจะลิสต์ตามที่ผู้เขียนนึกออก และขอขอบคุณข้อมูลน้อยนิดบางส่วนจากชาวพันทิพด้วยครับ


- เจเนซิส (Sket Dance)
ประเดิมด้วยกีฬาชนิดแรก ที่ไม่รู้ว่าจะบอกว่าไงดีเหมือนกัน....รู้แต่ว่ากีฬาประเภทนี้ คิดค้นโดย ปรมาจารย์หวง (o_O") และ อ.ภูมิศาสตร์ ยามาโนเบะ เป็นคนแนะนำให้เหล่าชมรมสเก็ตดัน และ คนอ่าน ได้รู้จักกีฬาประหลาดชนิดนี้ ส่วนลักษณะน่ะเหรอ ก็เป็นการโยนลูกบอล(คล้ายๆกะลูกวอลเลย์) แล้วให้คนที่ถือสวิง(มอร์นิ่งสตาร์)รับลูก ส่วนกฎกติกา การได้คะแนนนั้น.......เอาเป็นว่า ลองหาอ่านเอาล่ะกัน (ลำพังก็อธิบายได้ยากสุดๆ แถมศัพท์เฉพาะทางก็ออกไปทางพิลึกพิลั่นฮาน้ำตาเล็ดอีก) รู้แต่ว่า ก่อนแข่งต้องมีการเต้นระบำยังกะเต้นฮาก้าในกีฬารักบี้อีก....ถึงตัวกีฬาจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์แปลกๆที่ดูไม่เข้ากัน (สงสัยว่า จะใส่รองเท้าตีนกบไปเพื่อ !?) แต่อย่าดูถูกไป เพราะอย่างน้อยสเก็ตดันและคุณกัปตัน ก็เคยเป็นตัวแทนญี่ปุ่นเข้าแข่งขันกีฬาชนิดนี้ในระดับโลกอีกต่างหาก (ซึ่งมีแต่ประเทศแปลกๆทั้งนั้น!!!!!) อ้อ!!....รู้สึกว่า จะมีคนอ่านเรื่องนี้บางคน ลองเอาไปเล่นกันจริงๆแล้วด้วยนา

- ฮิวเพลิออน (Sket Dance)
กีฬาพิลึกปวดตับอีกชนิดที่ Sket Dance ส่งเข้าประกวด คิดค้นโดย ปรมาจารย์หวง กับ แนะนำโดย อ.ยามาโนเบะ อีกแล้วครับท่าน ว่ากันว่าเป็นกีฬาสำหรับลูกผู้ชายโดยเฉพาะ!!!! โดยลักษณะก็คล้ายกับหมากรุกนะแหละ เพียงแต่ตารางหมากจะเป็นรูปทรง "+" แถมตัวหมากนั้นก็มีรูปร่างเป็นตุ๊กตุ่นตุ๊กตา มีชื่อเรียกแปลกๆตามสไตล์การ์ตูนเรื่องนี้ อีกทั้งก่อนจะเล่นจะต้องมีการเต้นระบำบูชาอะไรทำนองนี้อีก เป็นอีกประเภทหนึ่งที่ต้องลองไปหาอ่านตอนนี้เอาเอง...หากคิดจะลองเล่นจริงๆนะ

- พิกซี่ การ์เด้น (Sket Dance)
เป็นกีฬาที่ปรากฏขึ้น ในการประลอง Gajinko Viva Battle ศึกระหว่างสเก็ตดัน กับ สภานักเรียนแห่งโรงเรียนไคเมย์ รอบสุดท้าย ที่เป็นการดวลกันระหว่างหัวหน้าทีมของสองฝ่าย (บอสเซน กับ อางาตะ) ซึ่งเป็นเกมไพ่ คล้ายๆกับ UNO ที่ต้องใช้ทักษะความอัจฉริยะ ในการเล่นสุดๆ กฎกติกานั้นก็ยาวเหยียด อ่านไปงงไป แต่สรุปง่ายๆว่า ผู้เล่นสามารถพูดหลอกฝ่ายตรงข้ามเกี่ยวกับไพ่ที่ตนถืออยู่ ขณะเดียวกันฝ่ายตรงข้ามมีสิทธิ์ที่จะขอเช็คไพ่ได้ด้วย หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดพลาดจะต้องจั่วไพ่อีก 3 ใบ และหากฝ่ายไหนไพ่หมดก่อนก็จะชนะไป อย่างไรก็ตาม ก็มีวิธีชนะอีกทางหนึ่งนั่นคือ หากทายว่าไพ่ที่ฝ่ายตรงข้ามถืออยู่ คือ ไพ่พิกซี่ ถ้าทายถูกก็ชนะทันที ถ้าทายผิดก็ต้องจั่วการ์ดเพิ่มตามระเบียบ

- Igo Soccer (Nichijo)
เป็นกีฬาแสนพิลึกอึ้งทึ่ง ที่ไม่นึกว่า จะมีคนบ้าที่ไหน เอาฟุตบอลกับโกะ(หมากล้อม) มายำรวมกันเป็นกีฬาใหม่ได้ ส่วนกติกานั้น...........ก็ปวดตับเอาการเหมือนกัน โดยฝ่ายหนึ่งจะเอาเท้าหนีบลูกบอลแล้วชี้ขึ้นฟ้า ส่วนฝ่ายถือโกะจะเคลื่อนไหวยังไงนั้น ขึ้นกับคนที่ให้สัญญาณมือเป็นหลัก (มั้งนะ)

- เบสซ็อคเกอร์ (บลีช)
เป็นกีฬาที่คิดค้นโดย โอริฮิเมะ ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง เบสบอล กับ ฟุตบอล ส่วนวิธีเล่นก็ง่ายๆ ก็คล้ายๆกับเบสบอล เพียงแต่เปลี่ยนจากการพิชชิ่ง (โยนลูก) ไปเป็นการเตะลูกบอลแทน อย่างไรก็ตาม กีฬานี้ก็ทำให้ผู้เล่นฝ่ายรับเสียเปรียบเอาสุดๆ

- BFB (Basquash)
ย่อมาจาก Big Foot Basketball เป็นกีฬาบาสเก็ตบอล ที่ผู้เล่นจะต้องบังคับหุ่นยนต์พาลูกบาสยัดห่วงให้ได้ และเป็นกีฬาสมานฉันท์ระหว่างชาวโลกและมนุษย์ต่างดาวในโลกอนาคต

- Plawrest (จูโอมารุ นักสู้คอมพิวเตอร์ ) / Angelic Layer (Angelic Layer)
ไหนๆลักษณะก็คล้ายๆกันก็นำมาเขียนรวมกันซะเลย ซึ่งกีฬาประเภทนี้ พูดง่ายๆก็คือ เป็นการนำหุ่นยนต์ขนาดเล็กมาประลองต่อสู้กันบนสังเวียนจิ๋ว ซึ่งเจ้าของหุ่นนั้นจะต้องมีทักษะการบังคับตัวหุ่นให้ดี และยิ่งเจ้าของหุ่นมีความไว้เนื้อเชื่อใจ รักและเอาใจใส่กับตัวหุ่นมากเท่าไหร่ ก็สามารถกำชัยชนะในแต่ละแมตช์ไปเกินกว่าครึ่ง!!!!

- Air Treck (Air Gear)
เป็นโรลเลอร์เบลดที่ผสมชิ้นส่วนกลไกพิเศษ ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถบินทะลุฟ้าสมกับชื่อ Air Gear ในภาษาไทยเลย นอกเสียจากขับเคลื่อนความเร็วบนพื้นดินเท่านั้น และที่สำคัญ Air Treck สามารถเล่นได้หลากหลาย มีหลายเทคนิค หลายทริคด้วยกัน ตั้งแต่แบบเบสิก จนถึงระดับซับซ้อนชวนคนอ่านงง แถมยังมีอานุภาพแรงพอในการทำลายล้างสูงอีกต่างหาก!!!!!

- พันด้าย (โดราเอมอน)
แม้ว่าการพันด้ายสามารถพบได้ในโลกแห่งความเป็นจริง แต่อย่างน้อยด้วยความนึกคิดสนุกๆของโนบิตะ จึงทำให้กิจกรรมเรื่อยเปื่อยแต่แฝงด้วยความคิดสร้างสรรค์อันนี้ กลายเป็นกีฬายอดฮิตได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ถึงขนาดมีการถ่ายทอดสดแมตช์การประลองพันด้ายกันทางทีวีเลยทีเดียว (บรรยากาศยังกะมวยปล้ำ) ส่วนกฎ กติกา กีฬาพันด้ายนั้น ก็ง่ายๆ ก็แค่ผลัดกันพันด้าย แก้ท่ากันไป-มา จนกระทั่งหากใครไม่สามารถแก้ท่าพันด้ายต่อได้ ก็จะกลายเป็นฝ่ายปราชัยไป แต่น่าเสียดายที่ กีฬาที่โนบิตะอุตส่าห์อยากจะให้แพร่หลาย กลับต้องมลายหายไป ด้วยน้ำมือของคน(หุ่น)ไร้นิ้วอย่าง โดราเอมอน !!!!!!


kartoon-discovery.com
Nov 2011


 
free hit counter javascript