แนะนำการ์ตูนซอมบี้.....ศพมีชีวิต!!!!!

เป็นควันหลงจากเทศกาลปล่อยผีฝรั่ง หรือ ฮาโลวีน ที่เพิ่งผ่านไปไม่กี่วัน แน่นอนว่าในบทความนี้เราจะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผีๆ จากที่แล้วมา เราเคยบอกเล่าเกี่ยวกับแวมไพร์ หรือ ภูตผีปีศาจญี่ปุ่นแล้ว ในคราวนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับผีอีกประเภทหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่า ตายยาก เป็นศพมีชีวิต และ ชอบวิ่งไล่กัดกินมนุษย์ ซึ่งผีที่ว่านี้คือ ซอมบี้ (Zombies) นั่นเอง

ทำความรู้จักกับซอมบี้

- ซอมบี้ คือ สิ่งมีชีวิตที่ตายไปแล้ว แต่กลับฟื้นขึ้นมาใหม่ตามตวามเชื่อของลัทธิวูดู โดยสามารถอธิบายได้ว่า พวกบอคอร์ หรือ พ่อมด เปนคนปลุกศพคนตายให้ตื่นขึ้น และศพที่ฟื้นเหล่านี้จะคอยทำตามคำสั่งของบอคอร์ เพราะซอมบี้ไม่มีสติสัมปัชชัญญะเป็นของตนเอง และการที่จะทำให้ซอมบี้กลายเป็นศพคนตายเหมือนเดิม นั่นคือ ต้องให้พวกมันกินเกลือ (หากนึกไม่ออก นึกถึง ตอนที่อุซป เอาเกลือให้ซอมบี้กิน ในวันพีซ)
ซอมบี้เป็นที่รู้จักกันตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จากหนังสือนิยายที่ตีพิมพ์ในยุโรป,อเมริกาเหนือ อย่างไรก็ตาม การตีความของซอมบี้ในแบบดั้งเดิม ได้แปรเปลี่ยนไป จากภาพยนตร์เรื่อง Night of the Living Dead เมื่อปี 1968 ปัจจุบัน ซอมบี้ ได้ปรากฏตัวตามสื่อต่างๆมากยิ่งขึ้น ทั้งหนัง,เกม และ การ์ตูน

- ปี 1937 Zora Neale Hurston ได้พบกับหญิงสาวที่อ้างตัวว่าเสียชีวิตและถูกฝังเมื่อ 30 ปีก่อน ในขณะที่เธอกำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวในตำนาน ณ ประเทศเฮติ Hurston ได้ตามสืบเรื่องของคนที่ถูกยาที่มีผลทางจิตใจ แต่ไม่สามารถหาข้อมูลยืนยันได้ เธอเชื่อว่า รากฐานของลัทธิวูดู คือ วิชาการแพทย์ที่มีการใช้ยาที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถเข้าถึงได้มากกว่าเป็นพิธีกรรมเสียอีก

- ขณะเดียวกัน Wade Davis ได้นำประสบการณ์จากที่เขาได้ไปเฮติ นำไปแต่งเป็นหนังสือ 2 เล่ม ซึ่งมีความว่า ซอมบี้ เกิดจากผงแป้งสองชนิดที่เข้าไปในกระแสเลือด ประกอบด้วยผงพิษที่พบได้ในปลาปักเป้า กับ ผงแป้งที่มีคุณสมบัติเป็นยากล่อมประสาท ซึ่งเมื่อนำแป้งทั้งสองชนิดมารวมกัน จะสามารถควบคุมศพคนตายได้ ซึ่งศพจะตื่นขึ้นมาด้วยจิตใจที่สับสน และบอคอร์จะใช้ยา กับการสะกดจิตเข้าไป อย่างไรก็ตาม ข้อสันนิษฐานของเขาถูกโจมตีอย่างหนัก เนื่องจากข้อมูลไม่เป็นจริง

- ขณะที่ชาวแอฟริกาใต้ เชื่อว่า เด็กเล็กๆสามารถปลุกศพคนตายให้กลายเป็นซอมบี้ได้

- ซอมบี้ ยังเป็นชื่อของ งู ดัมบาลา ที่มีต้นกำเนิดจากแม่น้ำ ไนเจอร์ - คองโก ทางแอฟริกาตะวันตก

 

Zombies ในการ์ตูน

การ์ตูนที่เกี่ยวกับซอมบี้ มีไม่เยอะนัก แต่ก็ขอแนะนำสำรับคนที่สนใจจะหาการ์ตูนแนวนี้มาอ่าน (ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่มีเนื้อหาเหมาะกับเด็กโต-ผู้ใหญ่ เด็กเล็กๆ ควรได้รับคำแนะนำ)

 

High School of the Dead
  มาถึงเรื่องแรก ชื่อว่าหากพูดถึงการ์ตูนซอมบี้ คอการ์ตูนสมัยนี้คงจะนึกถึงเรื่องนี้ก่อนเลย แต่ยังไงซะ แม้ว่าเรื่องนี้จะเอาแต่บุกตะลุยหลีกหนีซอมบี้กันทั้งเรื่องก็จริง แต่เชื่อเหอะว่า คนอ่านส่วนหนึ่ง(โดยเฉพาะหนุ่มๆ) คงจะโฟกัสไปที่อย่างอื่นมากกว่า 5555 จนเผลอลืมไปว่าเป็นการ์ตูนซอมบี้ !! ซึ่งเรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้น ณ โรงเรีนแห่งหนึ่ง ที่ทุกคนกำลังใช้ชีวิตกันอย่างสงบสุข แต่ความสุขนั้นก็ได้มลายหายไปอย่างรวดเร็ว กลายเป็นความน่าสะพรึงกลัว !!! เมื่อจู่ๆคนเกือบทั้งโรงเรียนได้กลายเป็นซอมบี้ ออกอาละวาดทั่วโรงเรียน ไม่เพียงแค่นั้น พอออกไปข้างนอกไปก็เจอะเจอกลุ่มคนที่กลายเป็นซอมบี้เต็มไปหมด และเหล่าคนที่เหลือรอดที่เหลือ ที่ประกอบด้วย ทาคาชิ - เรย์ คู่หนุ่มสาวเพื่อนสมัยเด็ก , ซายะ คุณหนูอัจฉริยะ, โคตะ โอตาคุผู้แม่นปืน , ซาเอโกะ นักดาบสาวทรงเสน่ห์, ชิซึกะ ครูห้องพยาบาล, อลิซ สาวน้อยที่เดินตามเส้นทางการอยู่รอดพร้อมสุนัขเลี้ยงคู่ใจ ก็พร้อมใจกันต่อสู้อย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อความอยู่รอดต่อกองทัพซอมบี้จำนวนมหึมา การต่อสู้ของพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไป !? โดยรวมก็ได้อรรถรสหนีผีเพลินๆ พร้อมกับอิ่มเอม สาร Calcium ไปข้างนึงเลย!!!! (น่าจะเป็นอย่างนั้น สาวๆแต่ละคนในเรื่องนี้ Dhoom Dhoom กันทั้งนั้น!!!!!!!!!)

Kore wa Zombie Desu ka?
  ชื่อเรื่องออกจะน่ากลัว เอาเข้าจริงเบากว่าที่คิด แถมยังอุดมไปด้วยสาวน้อยโมเอะเดินชนกันเต็มไปหมด กับเรื่องราวของ อายุมุ หนุ่มดวงซวยคนหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อฆาตกรต่อเนื่อง ต่อมาเขาได้รับการชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งโดยหมอผีสาวนาม Eucliwood Hellscythe ในสภาพที่เป็นซอมบี้ผู้ไร้เทียมทาน มีความสามารถเกินขีดจำกัดความเป็นมนุษย์ แต่อย่างไรซะ เขายังคงมีความรู้สึกเจ็บปวดหลงเหลืออยู่ และ แพ้แสงแดด กับ ไฟ เขาได้ใช้ชีวิตแบบซอมบี้ไปเรื่อยๆโดยเป็นคนรับใช้ของ Eu จนกระทั่งได้พบกับ สาวน้อยจอมเวท ฮารุนะ และเกิดการต่อสู้กัน ในระหว่างนั้น อายุมุในร่างซอมบี้ได้ดูดกลืนพลังเวทของฮารุนะไป ทำให้เขากลายร่างเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ซะงั้น และเขาจะต้องใช้พลังนี้ในการต่อกรกับปีศาจร้ายนาม Megalo ที่คอยต่อต้านพวกสาวน้อยเวทมนตร์ทั้งหลาย ปัจจุบันเรื่องนี้กำลังจะมีอนิเมในซีซั่น 2 และทั้งฉบับนิยายและมังงะนั้น ต่างก็มีลิขสิธิ์ในบ้านเราอีกด้วย (นิยาย - Animag , มังงะ - บงกช )

Sankarea
  เป็นอีกเรื่องที่เพิ่งประกาศทำเป็นอนิเมไปไม่นาน ในส่วนของซอมบี้ตัวเอกของเรื่องนี้ก็ออกจะน่ารักไร้เดียงสาซะเหลือเกิน เรื่องราวของ จิฮารุ เด็กหนุ่มที่หลงรักซอมบี้ ถึงขนาดอยากจูบกับซอมบี้สาวกันเลยทีเดียว ต่อมาเขาได้พบเจอกับสาวงามที่มีชื่อว่า เรอา และทั้งคู่ก็ช่วยกันฟื้นคืนชีพให้กับ บาบู แมวของจิฮารุ ที่ตายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ อีกด้านหนึ่ง เรอา ถูกคุณพ่อจับได้ว่ากลับบ้านดึก เลยถูกลงโทษด้วยการกักขัง ทำเอาเรอารู้สึกน้อยใจจนตัดสินใจคิดสั้น ดื่มยา(ที่ได้มาจากตอนชุบชีวิตบาบู)หวังปลิดชีพตนเอง แต่ไม่ได้ผล ซึ่งฤทธิ์ยานั้นก็เริ่มทำงานนับตั้งแต่เธอพลัดตกจากหน้าผาในขณะที่กำลังทะเลาะกับคุณพ่อ เธอจึงฟื้นขึ้นมาในสภาพซอมบี้ และใช้ชีวิตร่วมกับจิฮารุ โดยที่ไม่กัดกินร่างของจิฮารุแม้แต่น้อย....

Zombie-Loan
  หนึ่งในผลงานสร้างชื่อของ Peach-Pit (Rozen Maiden , Shugo Chara) ที่ไม่ค่อยจะมีใครพูดถึงกันเท่าไหร่ เรื่องราวของ มิจิรุ คิตะ สาวน้อยผู้มีนัยน์ตายมทูต ที่สามารถมองเห็นวงแหวนที่บ่งบอกถึงความตายของมนุษย์คนนั้นๆ (คือเริ่มแรกจะเป็นสีเทา และสีของวงแหวนจะดำขึ้นเรื่อยๆ หากเป็นสีดำสนิทเมื่อไหร่ หมายถึง คนๆนั้นตายไปแล้ว) ทว่า มีเพียง อากัตสึกิ จิกะ กับ ทาจิบานะ ชิโตะ เด็กหนุ่มเพื่อนร่วมชั้นของเธอสองคนที่กลับไม่ตาย ทั้งๆที่วงแหวนรอบคอของเขาทั้งคู่เป็นสีดำ นั่นก็เพราะว่า พวกเขาได้รับความช่วยเหลือจาก Zombie-Loan องค์กรลับที่ทำหน้าที่กำจัดซอมบี้ ที่ชุบชีวิตพวกเขาให้ฟื้นจากความตาย แต่ยังไงซะ ทั้งคู่ก็ต้องตอบแทนด้วยการทำงานให้กับองค์กรนี้ และทั้งสองก็พยายามชักชวนมิจิรุให้เข้ามาร่วมงานด้วย

Tokyo Zombie
  หากจะว่าไปนั้น เรื่องนี้คนจะจดจำกับเวอร์ชั่นหนังมากกว่า ไม่ค่อยจดจำกับฉบับการ์ตูนมากนัก (แถมหาอ่านยากเอามากๆด้วย) ซึ่งฉบับการ์ตูนเขียนขึ้นเมื่อปี 1999 เรื่องราวของฟูจิโอะ และ มิตซึโอะ คู่หูคนโรงงานทำเครื่องดับเพลิง ที่มักใช้เวลาทานข้าวเที่ยง ไปฝึกฝนวิชายูยิตสู เพื่อก้าวเป็นแชมป์โลกซักวัน ทว่า วันหนึ่งทั้งคู่ได้เผลอสังหารเจ้านายของตนและนำร่างนายของตนเองทิ้งลงกองขยะเมืองกรุง หรือ Black Fuji ทันใดนั้น ณ ที่นั่นเองก็มีเหล่าซอมบี้ต่างฟื้นคืนจากหลุมขึ้นมาหมายทำลายมนุษย์ ทำให้ทั้งคู่จำต้องใช้วิชาการต่อสู้ของตน คอยต่อสู้ปกป้องโตเกียว

Marvel Zombies
  จะเชื่อก็ต้องเชื่อแล้วล่ะว่า ขนาดจักรวาลของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่มาร์เวล ก็ยังข้องเกี่ยวกับซอมบี้เลย แถมยังเป็นซีรี่ย์ที่เพิ่งมีการตีพิมพ์ไปเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งในซีรีย์นี้ ซุปเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลต่างก็กลายสภาพกลายเป็นซอมบี้ซะงั้น!!! คุณหนูๆคงจะตกใจกันละซี...แต่ขอโทษทีเถิด เรื่องราวที่เกิดขึ้นของซีรี่ย์นี้ เกิดขึ้น ณ โลกคู่ขนาน ปี 2149 ขณะที่ Fantastic 4 กำลังเดินทางไปยังโลกคู่ขนาน พวกเขาได้พบว่า พวกเขาในอีกโลกหนึ่ง รวมถึง เหล่าฮีโร่ และ มนุษย์คนอื่นๆ ต่างก็ติดเชื้อไวรัสประหลาดกลายสภาพกลายเป็นซอมบี้กระหายเนื้อ ซึ่งมาร์เวลฮีโร่ในมาดของซอมบี้นั้น ก็ดันกัดกินชาวบ้านไม่เลือกหน้าซะนี่!!!!!!! อีกทั้งซีรี่ย์ชุดนี้ ก็มีเนื้อเรื่องแตกแขนง แจมกับซีรี่ย์อื่นๆในจักรวาลของมาร์เวลอีกด้วย

Shikabane Hime
  หรือ ชื่อไทยคือ เจ้าหญิงนักล่าปีศาจ แม้ฉบับการ์ตูนอาจไม่ดังมากนัก แต่อย่างน้อยก็เคยเป็นอนิเมโดยสตูดิโอ Gainax มาแล้ว กับเรื่องราวของ โฮชิมุระ มากินะ เด็กสาวที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง กลายเป็นศพมีชีวิตที่คอยออกตามล่าเหล่า Undead ด้วยปืน MAC-11 ซึ่งเธอนั้นจะต้องตามเก็บ Undead 108 ตน เพื่อที่จะทำให้เธอได้ขึ้นสวรรค์ โดยเธอคอยรับใช้ ทางามิ นักบวชพุทธที่คอยติดต่อกับกลุ่มต่อต้านปีศาจ นาม Kougun Sect อยู่ อย่างไรก็ตาม เธอได้ตามล่าเหล่า Undead โดยมีจุดประสงค์แท้จริง คือ การกำจัดกลุ่ม 7 ดาว ที่เป็นคนที่พรากชีวิตครอบครัวของเธอไป

Bio Hazard / Resident Evil
  คอเกมจะรู้จักกันเป็นอย่างดี กับเกมตามล่าฆ่าซอมบี้ให้เหี้ยนที่ยังคงทำเงินได้เรื่อยๆให้กับ Capcom ซึ่งต่อมาถูกดัดแปลงทำเป็นหนังระดับฮอลลิวู้ด ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งเนื้อเรื่องแต่ละซีรี่ย์ต่างก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันไป แต่หลักๆนั้น จุดกำเนิดของความวุ่นวายนั้น มาจากการทดลองที่ผิดพลาดของบริษัทเวชภัณฑ์อัมเบรลลาคอร์ปอเรชัน ทำให้เชื้อไวรัสรั่วไหลออกมา เปลี่ยนมนุษย์กลายเป็นสิ่งมีชีวิตประหลาดราวกับศพมีชีวิต ที่คอยมากวนใจบรรดาหนุ่มสาว ที่พยายามไล่ล่าสังหารมันทุกภาค อย่างไรก็ดี ใช่ว่าเรื่องนี้จะมีแต่เกมและหนังคนแสดง ยังมีฉบับการ์ตูนอีกเช่นกัน กับซีรี่ย์ Resident Evil: Degeneration ที่เป็นหนังอนิเมชั่น CG กับ Biohazard Marhawa Desire ที่แต่งโดย อ.นาโอกิ เซริซาว่า ผู้แต่ง Saru Lock รวมไปถึง Resident Evil ฉบับคอมิคของมาร์เวล และ ฉบับคอมิคของ Wildstorm

Zombie Powder
  สำหรับเรื่องสุดท้ายนี้ ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่หาอ่านได้ค่อนข้างยากสุดๆ และที่สำคัญเรื่องนี้ยังเป็นผลงานสร้างชื่อของ อ.ไทเทย์ คุโบะ ก่อนที่จะมาโด่งดังถล่มทลายกับ บลีช ในเวลาต่อมา สำหรับ Zombie Powder แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ได้ตะลุยซอมบี้เลย แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ซอมบี้บ้าง กับเรื่องราวของ Zombie Powder ผงแป้งวิเศษที่สามารถฟื้นคืนชีพผู้คนให้หลุดพ้นจากความตายได้ ซึ่งเป็นที่หมายปองของเหล่า Powder Hunter และการที่จะได้ Zombie Powder ไปครอบครองได้นั้น จะต้องสะสม"แหวนผู้มรณะ" ให้ครบ 12 วงเสียก่อน โดย John Elwood Shepherd หนุ่มนักล้วงกระเป๋าหนุ่ม เป็นอีกคนที่เข้าร่วมวงในการแย่งชิง Zombie Powder เพื่อหวังชุบชีวิตพี่สาวของตนที่ถูกฆ่าตาย เขาได้ร่วมมือกับ อาคุทาบิ แกมม่า อาชญากรที่ทางการต้องการตัวสูง ในการเดินทางออกตามหาผงแป้งวิเศษนี้ ...แต่น่าเสียดายที่เรื่องนี้จบแบบรวบรัดไปหน่อย อาจงงบ้างไรบ้าง.......


kartoon-discovery.com
Nov 2011


 
free hit counter javascript