List พี่น้องฝาแฝดแท้-เทียมในโลกการ์ตูน

 หลังจากที่กล่าวถึงครอบครัวของบรรดาตัวการ์ตูน (มานานแสนนาน) กันไปแล้ว ทีนี้ เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างฉันท์พี่น้องของบรรดาตัวการ์ตูนกันบ้าง เพียงแต่หากจะพูดเฉพาะตัวละครที่เป็น พี่ชาย-พี่สาว-น้องชาย-น้องสาว นั้น มันออกจะเฝือ แถมยังมีอยู่เยอะจนเขียนได้ไม่รู้จักจบสิ้น เราก็เคยคัดเอาเฉพาะ พี่น้องที่เป็น "ฝาแฝด" กัน ซึ่งมีให้เห็นกันไม่บ่อยนัก ซึ่งตัวละครพี่น้องฝาแฝด ที่แม้ว่าพวกเขาจะมีหน้าตาเหมือนกัน แต่ในแง่ของนิสัยใจคอนั้น กลับแตกต่างกัน หรือไม่ก็ คล้ายคลึงกัน ต่างๆนานา ส่วนจะมีใครบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!!!!!

ฝาแฝด คือ ฝาแฝดที่เราพบเห็นกันทั่วไป ได้แก่ ฝาแฝดแท้ คือ เด็กแฝดที่เกิดจากการปฏิสนธิจากไข่ 1 ใบ (Indentical twins) เด็กจะรูปร่างหน้าตาเหมือนกัน เพศเดียวกัน ส่วนอีกแบบหนึ่งคือ ฝาแฝดเทียม คือ เด็กแฝดที่เกิดจากการปฏิสนธิจากไข่มากกว่า 1 ใบ (Fraternal twins) จะมีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจเป็นคนละเพศกันก็ได้ อย่างไรก็ตาม ก็มีฝาแฝดอีกประเภทหนึ่งที่เกิดความผิดปกติจาก 2 ประเภทแรก คือ มีร่างกายหรืออวัยวะที่เชื่อมติดกัน ยากที่จะแยกออกจากกัน ซึ่งฝาแฝดคนดังที่มีลักษณะดังกล่าวก็คือ ฝาแฝดอิน-จัน หรือที่ต่างชาติรู้จักกันในชื่อของ แฝดสยาม นั่นเอง

  เจมินี่ ซากะ - เจมินี่ คานอน
  ประเดิมด้วย 2 พี่น้องฝาแฝดจากเซนต์เซย่า โดย ซากะ คนพี่ดำรงตำแหน่งเป็นเคียวโก( 2 บุคลิก) แห่งวิหารแซงทัวรี่ และเป็นบอสใหญ่ประจำภาคแซงทัวรี่ เป็นบันไดให้เหล่าพลพรรคบรอนซ์เซนต์(แมลงสาบ)ของเซย่า ได้พัฒนาฝีมือขึ้นอีกระดับ แม้คนพี่จะเป็นคนมีจิตใจเมตตาโอบอ้อมอารี แต่แท้จริงแล้วเขามีร่างที่ชั่วร้ายซ่อนอยู่ และซากะในร่างชั่วร้ายเนี่ยแหละ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการตายของ อาริเอส ชิออน เคียวโกคนก่อน รวมถึง มีจุดมุ่งหมายที่จะสังหารเทพีอาเธน่าอีกด้วย และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้พวกเซย่าได้บุกเข้าไปยังปราสาท 12 ราศี เพื่อหยุดความชั่วร้ายของซากะ และ ผลจบลงด้วยชัยชนะของพวกเซย่า และ ซากะได้สละชีพไถ่บาปตนเอง ตายคาคธาของอาเธน่า

ขณะที่ คานอน คนน้องเคยเป็นผู้บัญชาทัพ มารีนเนอร์ ของโปเซดอน ในนาม ซีดราก้อน คานอน ซึ่งความสัมพันธ์ของพี่น้องคู่นี้มีไม่มากนัก แต่จากจุดเริ่มต้นของเรื่องราวแตกหัก มาจากการที่ คานอน ผู้น้อง มีความประสงค์ร้ายต่ออาเธน่า จึงถูก ซากะ ผู้พี่ ลงโทษด้วยการจับคาน่อนขังไว้ในคุกศิลาที่แหลมสุนิอ้อน ซึ่งที่นั่นเอง คานอนได้พบตรีศูลของเจ้าสมุทรโปเซดอน และ คนโทที่ผนึกวิญญาณของโปเซดอนเอาไว้ คานอนเลยจัดการปลดปล่อยวิญญาณออกไป และหลังจากนั้น เขาได้แต่งตั้งตนเองเป็น ซีดราก้อน คานอน ผู้ทำหน้าที่ดูแลเสาสมุทรแอตแลนติกเหนือ อย่างไรก็ตาม จากการที่ คานอน เจออิคคิสั่งสอน พร้อมรู้ความจริงว่า อาเธน่าที่ตนเกลียดชังนั้น เป็นคนช่วยชีวิตให้คานอนอยู่รอดในคุกศิลาได้ ทำให้เนื้อเรื่องภาคฮาเดสนั้น คานอนกลับตัวกลับใจช่วยปกป้องอาเธน่าจากการรุกรานของเหล่าสเป็คเตอร์ของจ้าวนรกฮาเดส ในนาม เจมินี่ คานอน แทน ซากะ (แต่กว่าที่คานอนจะได้รับการยอมรับเป็นเซนต์ ก็ต้องแลกกับการโดน สการ์เล็ตนีดเดิ้ล ของ มิโร่ ไปหลายสิบเล่มเลย) และมีบทบาทสำคัญในการกำราบ ไวเวิร์น ราดาแมนทีส และ สละ เจมินี่คลอธ ในการทำลายกำแพงวิปโยค เพื่อช่วยให้พรรคพวกของเซย่าเดินทางสู่เอริเชี่ยน ณ ขุมนรกได้

  อุเอซึกิ ทัตซึยะ - อุเอซึกิ คัตซึยะ
  เป็นอีกคู่นึงที่เด็กวัยรุ่นสมัยเมื่อ 10-20 ปีก่อน น่าจะจดจำกันได้ กับคู่พี่น้องฝาแฝดจากผลงานสร้างชื่อของ อ.มิซึรุ อาดาจิ อย่าง Touch ซึ่งสองพี่น้องอุเอซึกิ นี้ ประกอบด้วย ทัตซึยะ หรือ ทัช แฝดผู้พี่ที่ออกแนวเฉื่อยชา ขี้เกียจ บางครั้งฉลาดแกมโกง กับ คัตซึยะ หรือ คัท แฝดผู้น้องที่มีพรสวรรค์เด่นเต็มเปี่ยมทั้งการเรียนและกีฬา แม้พรสวรรค์จะต่างกัน แต่ก็มีความสามารถด้านกีฬาที่ดีเยี่ยม จุดเริ่มต้นเรื่องราว ก็มาจากการที่ทั้งคู่ได้สนิทสนมกับ อาซากุระ มินามิ ตั้งแต่ยังเด็ก ยัน ม.ปลาย ซึ่งสมัยม.ปลาย คัท เข้าชมรมเบสบอล ส่วน ทัช เข้าชมรมมวย ขณะที่ มินามิ เป็นผู้จัดการทีมเบสบอล ต่อมา ในการแข่งรอบคัดเลือกเข้าสู่โคชิเอ็ง นัดสุดท้าย นั้น คัท ที่เป็นดาวเด่นประจำทีม กลับหายตัวไปอย่างลึกลับ (บ้างลือว่าเสียชีวิตแล้ว)ทำให้ทีมพลาดตั๋วไปโคชิเอ็งอย่างน่าเสียดาย และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทัชตัดสินใจเข้าชมรมเบสบอลโดยมาแทนตำแหน่งของคัท และทัช ผู้มีความสามารถในการขว้างบอลเร็วนั้น จะช่วยสานฝันปณิธานของน้องชายและมินามิ ในการพาทีมไปโคชิเอ็ง ได้หรือไม่ และว รักสาวเส้าของทั้ง 3 คนนี้ จะลงเอยยังไง !?

  2 พี่น้องทาจิบานะ
  คาสึโอะ กับ มาซาโอะ สองพี่น้องฟันจอบ ตัวเล็กจิ๋ว จาก กัปตันซึบาสะ จัดเป็นตัวละครฝาแฝดในการ์ตูนที่มีคนจดจำกันได้ดีอีกคู่หนึ่ง แม้ทั้งคู่จะตัวเล็ก แต่ก็จัดเป็นผู้เล่นมิดฟิลด์ที่มีพรสวรรค์สูง เป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติญี่ปุ่นที่มี ซึบาสะ เป็นจอมทัพมาโดยตลอด โดยทั้งคู่มี "สกายแล็ป เฮอริเคน" ท่าไม้ตายประสาน ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการพังประตูใฝั่งตรงข้ามได้ด้วย

  คอนโง อุนซุย - คอนโง อากอน
  สองพี่น้องยอดนักอเมริกันฟุตบอลจาก Eyeshield 21 โดยทั้งคู่สังกัดทีม ชินริวจิ นากา อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นฝาแฝดกัน แต่ลักษณะนิสัยของทั้งคู่กลับแตกต่างกันสุดขั้ว โดยคนพี่ อุนซุย เป็นคนที่ไม่มีพรสวรรค์อะไรติดตัวมาเลย ใช้แต่ความพยายามพากเพียรเป็นแรงผลักดัน แถมเป็นคนสุขุม ใจเย็น ผิดกับ อากอน คนน้อง ที่เกิดมามีพรสวรรค์ ความอัจฉริยะติดตัวมาตั้งแต่เกิด แถมยังเป็นคนทระนงตัว และ ชอบดูถูกคนที่ด้อยกว่าตนต่างๆนานา ถึงทั้งคู่จะแตกต่างกัน แต่ทั้งคู่ต่างเป็นกำลังสำคัญของชินริวจิ ในการพาทีมเป็นจ้าวอเมริกันฟุตบอลระดับคันโตหลายสมัย (ก่อนจะถูกเดม่อนโค่นในภายหลัง) โดยเฉพาะ อุนซุย จะช่วยซัพพอร์ต อากอน ในเกมการแข่งขัน จนเกิดท่าประสานที่เรียกว่า "ดราก้อนฟลาย" ขึ้น.... ขณะเดียวกัน อากอน ที่ดูเหมือนจะไม่แคร์ใคร แต่สำหรับ อุนซุย นั้น สายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องย่อมข้นกว่าน้ำ!!!! เพราะ ในขณะที่ อากาอนกำลังลงแข่งในนามทีมยุวชนญี่ปุ่น เขาได้ถอดวิกผม (ผมจริงถูก ลอบตัด เลยโกนซะเลย) เสมือนกับมี อุนซุย ลงแข่งในนามทีมชาติญี่ปุ่นด้วย ในแมตช์ที่พบกับ อเมริกา

  ฮิอิรากิ คางามิ - ฮิอิรากิ สึคาสะ
  สองฝาแฝดผมม่วงสุดโมเอะจาก Lucky Star ที่ทั้งคู่ต่างมีลักษณะนิสัยที่ต่างกัน คือ คางามิ แฝดพี่ทวินเทล ที่มีนิสัยออกแนวจริงจัง เรียนเก่ง แต่ก็เป็นพวกปากไม่ตรงกับใจ (ซึนเดเระ) เอาเรื่องเหมือนกัน ส่วน สึคาสะ แฝดผู้น้องที่มีริบบิ้นผูกผมเป็นเอกลักษณ์ จะออกแนวเรียบร้อย และ เอ๋อๆ เป๋อๆ ไปซะหน่อย อย่างไรก็ตาม หากแฝดคู่นี้เจอโคนาตะยิงมุขมาเมื่อไหร่ ก็จะไปไม่เป็นทุกที (โดยเฉพาะคางามิ) ซึ่งพี่น้องคู่นี้ยังเคยเข้าชิงกันเอง ในรายการ SaiMoe เมื่อปี 2008 อีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการอยากพบเจอแฝดคู่นี้ สามารถไปพบเธอได้ ณ ศาลเจ้าวาชิโนมิยะ ซึ่งบางคราฝาแฝดคู่นี้ยังรับจ๊อบพิเศษเป็นมิโกะประจำที่นั่นนั่นเอง!!!


  โซโนซากิ มิอง - โซโนซากิ ชิอง
  สาวฝาแฝดคู่นี้มาจาก Higurashi no Naku Koro Ni ซึ่งคู่นี้มีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกันมากจนแทบแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว ( ไม่แปลกใจเลย ที่คู่นี้จะมีการสับเปลี่ยนตัวกันตั้งแต่เด็ก )ส่วนความแตกต่างแจกแจงได้ดังนี้ คือ โดย มิอง คนพี่ จะมีลักษณะความเป็นผู้นำสูง เป็นที่พึ่งพาได้ที่สุดในสายตาของเพื่อนๆ แม้จะมีนิสัยห้าวราวเด็กผู้ชาย และ ชอบแกล้งจับคนนู้นคนนี้แต่งชุดแปลกๆก็เถอะ อีกทั้งเธอยังมีรอยสักที่หลัง ซึ่งแสดงถึงผู้สืบทอดตำแหน่งเป็นหัวหน้าตระกูลโซโนซากิ ตระกูลหัวหอกแห่งฮินามิซาวะ ในขณะที่ ชิอง คนน้อง จะอยู่คนละบ้านกับคนพี่ เป็นคนอ่อนหวาน เรียบร้อย แต่มีนิสัยขี้เล่นแอบแฝง เธอทำงานรับจ๊อบที่ภัตตาคาร และ คนละโรงเรียนกับบรรดาตัวละครหลักในเรื่อง อย่างไรก็ตาม แฝดคู่นี้มองจากภายนอกจำแนกแยกได้ลำบากเอามากๆซะจนทำเอาญาติของพวกเธอเข้าใจผิด นับตั้งแต่พวกเธอยังเด็กๆเลย ซึ่งแท้จริงแล้ว ตัวจริงของมิอง คือ ชิอง ในขณะที่ ตัวจริงของชิอง คือ มิอง ซึ่งควรจะเป็นผู้สืบทอดหัวหน้าตระกูลตัวจริง (อธิบายไป ก็ชักงงๆเหมือนกัน)...ทว่า ทั้งคู่กลับต้องพบกับชะตากรรมอันสุดหลอนโหด ในช่วงเทศกาลวาตะนะงาชิ เทศกาลขอบคุณท่านโอยาชิโร่ เทพเจ้าผู้คุ้มครองหมู่บ้านฮินามิซาวะ


  ซุยเซเซกิ - โซเซเซกิ
  คู่ฝาแฝดตุ๊กตากลที่มีชื่อที่ชวนเรียกลิ้นพันซะเหลือเกิน จาก Rozen Maiden โดย ซุยเซเซกิ เป็นตัวแทนของกุหลาบเขียว มีนิสัยที่สุภาพ อ่อนหวานกว่า โซเซเซกิ ผู้เป็นฝาแฝดคนน้อง ที่เป็นตัวแทนของกุหลาบน้ำเงิน ที่มีนิสัยออกทอมบอยซะเหลือเกิน อย่างไรก็ตามอาวุธของแต่ละคนต่างก็เกื้อหนุนกัน เหมาะแก่การทำสวนมาก เอ้ย!!! ช่วยในการหล่อเลี้ยงต้นไม้แห่งจิตใจ (ซุยเซเซกิ) และ ตัดแต่งกิ่งก้านใบของต้นไม้แห่งจิตใจ (โซเซเซกิ) ได้ และด้วยความที่แฝดคนพี่ต้องการที่จะอยู่กับแฝดคนน้องตลอดไปนั้น ไม่แปลกใจ ที่มีคนนิยมนำเอาความสัมพันธ์ของคู่นี้ไปจิ้น และ แต่งเป็นโดจินมาแล้วมากมาย

  นารุทากิ ฟูกะ - นารุทากิ ฟูมิกะ
  สองสาวเฟอร์นิเจอร์ประกอบฉากฉบับกระเป๋าพกพาง่าย ประจำคุณครูจอมเวท เนกิมะ ส่วนลักษณะนิสัยของทั้งคู่ แทบจะคล้ายๆกัน คือ อยู่ชมรมเดินเล่นเหมือนกัน ขี้เล่น เฮฮา สนุนสนาน ชอบคุณครูเนกิ เหมือนกันอีกต่างหาก แต่ทั้งคู่มีความแตกต่างกันตรงที่ ลักษณะการมัดผม แถม ฟูกะ คนพี่ ดูจะขี้เล่นมากกว่า ฟูมิกะ คนน้อง แถม แฝดคนน้องก็ออกท่าทางเรียบร้อยขี้แยกว่าด้วย ...ซึ่งบทบาทของแฝดคู่นี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปในอนาคต.......หลังจากถูกปล่อยให้ลืมเลือนไป จากเหล่าตัวละครสาวที่ล่วงรู้ความลับเรื่องเวทมนตร์ และ คุณครูเนกิ !!

  บอสเซน - ซึบากิ
  สองหนุ่มจาก Sket Dance คู่นี้ กว่าที่ ฟูจิซาคิ ยูซึเกะ กับ ซึบากิ ซาสึเกะ จะรู้ตัวว่าเป็นพี่น้องฝาแฝดกันนั้น ต้องให้รอกันถึง 10 เล่มแน่ะ !! ซึ่งความเป็นมาของคู่นี้ก็ออกแนวละครหลังข่าวประเภทดราม่าดาวพระศุกร์ ขอสรุปสั้นๆเลยละกันว่า วันที่คู่นี้เกิดมาบนโลกนั้น เป็นวันเดียวกับที่พ่อแม่บังเกิดเกล้าได้จากโลกนี้ไปพร้อมกันเลย โดย ฟูจิซาคิ (บอสเซน) ได้รับการเลี้ยงดูโดย อากาเนะ เพื่อนรักของคุณแม่และคุณพ่อ ส่วน ซึบากิ คุณหมอทำคลอดรับไปเลี้ยงเอง ซึ่งกว่าที่คู่ปรับคู่กัดคู่นี้จะรู้ตัวว่าเป็นพี่น้องกันนั้น ก็ตรงกับวันเกิดอายุครบ 17 ปี ของทั้งคู่!!ซึ่งฝาแฝดคู่นี้ แน่นอนล่ะว่ามีนิสัยที่ต่างกันจนไม่น่าเป็นพี่น้องได้เลย นั่นคือ บอสเซน แฝดผู้พี่ผู้มีพลังสมาธิ ที่ดูท่าทางไม่ได้เรื่องได้ราว เอ้อระเหยลอยชาย ผิดกับ ซึบากิ แฝดคนน้องผู้มีขนตางอน เป็นคนเถรตรง จริงจัง โหดเอาเรื่อง ต่อสู้เก่ง (แต่อินโนเซ็นส์ในบางคราว) อย่างไรทั้งดี ทั้งคู่ต่างก็มีความต้องการในการช่วยเหลือผู้คน เหมือนกันจึงไม่แปลกใจเลย ที่ทั้งคู่พอเจอคนที่กำลังเดือดร้อน จะรีบบึ่งเข้าช่วยเหลือทันที ..แม้ว่าจะต้องทะเลาะแก่งแย่งลูกค้ากันบ้างก็ตาม....อีกทั้ง ในบางคราวทั้งคู่ยังแสดงอาการเหมือนกัน พร้อมกัน โดยบังเอิญ ชนิดที่ดูแล้วน่าเอ็นดูกันสุดๆ

  ฮิตาจิอิง ฮิคารุ - ฮิตาจิอิง คาโอรุ
  คู่ฝาแฝดประจำชมรมโฮสต์คลับ จาก โอรัง หรือ ชมรมรักคลับมหาสนุก เป็นแฝดชายที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันมากจนแทบแยกไม่ออก อีกทั้งยังมีรสนิยมที่เหมือนกัน รวมถึงนิสัยขี้เล่น ชอบเล่นมุกเกย์ๆ และ แอบชอบ ฮารุฮิ หนุ่ม(!?) หน้าหวานประจำชมรม (จริงๆเป็นผู้หญิงปลอมตัวมา) เหมือนกันอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม 2 คนนี้ก็มีจุดแตกต่างกันนิดหน่อย ตรงที่ ฮิคารุ คนพี่ ชอบเล่นเป็น "ฝ่ายรุก" ส่วน คาโอรุ คนน้อง ชอบเล่นเป็น "ฝ่ายรับ" ขณะเดียวกัน คนพี่ชอบฮารุฮิแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ผิดกับคนน้องที่รู้ตัว และ มักจะหลีกทางให้คนพี่สมหวัง

  ฟูจิบายาชิ เคียว - ฟูจิบายาชิ เรียว
  แฝดสาวจาก Clannad ที่มีนิสัยต่างกันสุดขั้ว เริ่มจาก เคียว พี่สาว ที่เป็นคนโมโหร้ายปากเสีย สมกะเป็นสาวซึน แต่ก็มีฝีมือทำอาหารที่ดีสุดๆ ผิดกับคนน้องที่มีนิสัยตรงข้ามกัน คือ ขี้อาย ทำกับข้าวแย่สุดๆ ตัวตนก็จืดจาง (ก็เป็นตัวละครรองหนิ) แต่ถนัดการดูดวงด้วยไพ่ป๊อก อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ต่างก็เป็นคนเรียนเก่ง จนได้เป็นหัวหน้าห้องที่พวกเธอสังกัดอยู่ทั้งคู่ แถมยังข้องเกี่ยวกับ โทโมยะ ตัวเองของเรื่อง ซึ่งคนพี่เคยอยู่ห้องเดียวกับโทโมยะ เมื่อตอนปี2 พอเลื่อนชั้นขึ้นปี 3 กลับอยู่คนละห้องกัน ผิดกับคนน้องที่ได้อยู่คู่กับ โทโมยะ หนุ่มที่ตนแอบชอบ ต่อไป ซึ่งในด้านความรักนั้น คนพี่เป็นพวกไม่แสดงความรู้สึก สวนทางกับคนน้องที่เก็บความรู้สึกไม่เป็น ยังไงซะ ก็เป็นพวกอ่อนไหวทั้งคู่นะแหละ โดยรวมแล้ว ลักษณะของแฝดสาวคู่นี้ ก็มีอะไรหลายๆอย่างคล้ายคู่แฝด ฮิอิรากิ จาก Lucky Star เลย

  มาริโอ้-ลุยจิ
  ลุงหนวด 2 คน จาก Super Mario ที่อยู่คู่กับบรรดาเกมเมอร์มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ เกม 8 บิต บนเครื่องแฟมิคอม (นินเทนโด้) ยัน เครื่อง Wii ที่จับรีโมตส่ายตัวไปมาได้ โดยทั้งคู่เป็นพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาละม้ายคล้ายกันมาก (หากมองแค่ "หนวด" ของทั้งคู่) แต่ต่างกันตรงที่ ชุดเอี๊ยมของมาริโอ้เป็นสีแดง ขณะที่ของลุยจิ เป็นสีเขียว รวมถึง ลุยจิจะมีรูปร่างผอมสูงกว่า มาริโอ้ที่มีรูปร่างป้อมเตี้ย แต่ยังไงซะ สองพี่น้องช่างประปาคู่นี้ คอยออกผจญภัยกำราบเหล่าสมุนของคิงคุปป้า เพื่อช่วยเจ้าหญิงพีชกลับมา........

  ฝาแฝดมหัศจรรย์ (Wonder Twins)
  ในบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่จากค่าย DC จะมีคู่นี้แหละ ที่ได้ใช้ความเป็นพี่น้องฝาแฝด ไปเป็นทีมเวิร์คช่วยขจัดเหล่าร้าย ทั้ง Zan และ Jayna สองฝาแฝด(เทียม)จากต่างดาวนั้น จะเรียกพลังฝาแฝดในการเปลี่ยนร่างของตน โดย Zan จะแปลงร่างเป็นวัตถุธาตุน้ำ (เช่น น้ำ,น้ำแข็ง หรือ ก๊าซ) ขณะที่ Jayna จะแปลงร่างกลายเป็นสัตว์ต่าง โดยในแต่ละภารกิจนั้น แฝดคู่นี้จะได้ Gleek ลิงอวกาศแสนรู้ คอยช่วยเหลือ (หรือป่วนดีหว่า) ประสานงานพวกเขาด้วย...ซึ่งใครที่เคยติด IBC อาจเคยเห็นพวกเขาผ่านตาใน Super Friends อนิเมชั่นรวมเหล่าฮีโร่ DC เนื้อหาเอาใจคุณหนูๆ

  Psylocke - Captain Britain
  พูดถึงฮีโร่ฝั่ง DC ไปแล้ว ฝั่งมาร์เวลก็มีซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีพี่น้องฝาแฝดเหมือนกัน เพียงแต่ไม่ค่อยได้ทำภารกิจร่วมกัน ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ว่า Psylocke (Elizabeth "Betsy" Braddock) จะมีพี่ชายฝาแฝดคือ Captain Britain (Brian Braddock) ซึ่งทั้งคู่ต่างก็มีความสามารถ telepathy เหมือนกัน เพียงแต่
Psylocke ได้มีการพัฒนาความสามารถในการ telekinesis เข้าไปด้วย

  He-Man - She-ra
  คู่นี้คงต้องเช็คอายุกันหน่อย สำหรับยอดนักสู้แห่งจักรวาล ฮีแมน ซึ่งใครที่ติดตามเรื่องนี้มา คงพอจะรู้ว่า ฮีแมน มีน้องสาวฝาแฝดที่มีชื่อว่า ชีร่า ด้วย ซึ่งทั้งสองพี่น้องนี้ต่างช่วยกันต่อสู้ต่อกรกับพวกของสเกเลธอร์ ที่หมายจะยึดครองจักรวาลทั้งมวล อนึ่ง ตัวจริงของ ฮีแมน กับ ชีร่า นั้น ต่างเป็น เจ้าชาย-เจ้าหญิง แห่งเผ่า Eternia ผู้มีนามว่า อดัม กับ อาโดร่า ตามลำดับ ซึ่งหากอดัมได้จับดาบ Sword of Power เมื่อไหร่ เขาจะกลายร่างเป็น ฮีแมน (มากับคำพูด "ด้วยอำนาจของGrayskull ฉัน...มี...พลัง !!!!! " หากใครยังจำกันได้) ขณะเดียวกัน อาโดร่า ก็จะใช้พลังจากดาบ Sword of Protection ในการแปลงร่างเป็น ชีร่า ฉันท์ใดฉันท์นั้น ซึ่ง ชีร่า นั้น ยังเคยมีอนิเมชั่นเป็นของตนเองอีกด้วย (เคยฉายบ้านเราทาง IBC7)

  คิริว เซโร่ - คิริว อิจิรุ
  หนุ่มพี่น้องฝาแฝดจาก Vampire Knight ที่ดูแล้วหน้าตาแทบแยกไม่ออก โดย เซโร่ คนพี่ เป็นการ์เดี้ยนประจำ Cross Academy คอยปกป้องนักเรียนเดย์คลาส จากการจู่โจมของนักเรียนไนท์คลาส (ซึ่งเป็นแวมไพร์ล้วนๆ) รวมถึงคอยเก็บรักษาความลับให้ไนท์คลาสด้วย ทว่าตัว เซโร่เอง ก็มีความแค้นฝังหุ่นกับแวมไพร์เอามากๆ ส่วน อิจิรุ คนน้อง มีความเป็นมนุษย์มากกว่า ดูจากภายนอกออกแนวเย็นชา แต่จริงๆเป็นคนอบอุ่นมาก ซึ่งทั้งคู่เป็นลูกของนักล่าแวมไพร์ สนิทสนมกันตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยความที่เซโร่ มีความสามารถที่เหนือกว่า ผิดกับตัวเขาที่มีร่างกายอ่อนแอ แถมอิจิรุ ก็ดันบังเอิญไปได้ยินเรื่องที่พ่อแม่ชื่นชมเซโร่มากกว่า จึงทำให้เขาไม่ชอบเซโร่นับจากนั้น อย่างไรก็ตาม ในคืนที่พ่อแม่ของเซโร่ถูกแวมไพร์ฆ่า เซโร่ เข้าใจมาตลอดว่า น้องชายตนถูกฆ่า ซึ่งแท้จริงแล้ว อิจิรุ ยังมีชีวิตอยู่ และเคยรับใช้ ชิซึกะ สาวแวมไพร์เลือดแท้ ในช่วงที่เธอมีชีวิตอยู่ เนื่องจากเธอเคยช่วยไว้ชีวิตเขาเอาไว้

  ฮาราดะ ริคุ - ฮาราดะ ริสะ
  สองพี่น้องฝาแฝดจาก DN Angle โดย ริคุ พี่สาวจะเป็นคนห้าวที่มีใจรักในกีฬา เรียนก็เก่ง แถมเป็นสาวป๊อปโดยไม่รู้ตัว ผิดกับ รีสะ น้องสาว ที่ออกจะเรียบร้อย ชอบดูดวงเป็นชีวิตจิตใจ แต่ฝีมือทำอาหาร Fail แม้ว่า ทั้งคู่จะอยู่ชั้นเดียวกับ ไดสุเกะ นิวะ ก็จริง แต่คนน้อง กลับชอบ ไดสุเกะ ในมาดของ ดาร์ค เมาซี จอมโจรที่สืบทอดผ่านทางตระกูลนิวะมายาวนาน (ทั้งที่ดาร์กชอบ ริกะ ย่าของ ริสะ/ฮาราด- ริคุ มากกว่า) ส่วนคนพี่ก็มีใจให้กับ ไดสุเกะ อย่างลับๆ

  รอนโด้ กิน่า ซาฮาคุ - รอนโด้ มิน่า ซาฮาคุ
  ฝาแฝด(เทียม)คู่นี้ มาจาก Mobile Suit Gundam SEED Astray ซึ่งทั้งคู่ต่างเป็นพวก Coordinators กลุ่มคนที่มีความสามารถ ประสาทสัมพันธ์ เหนือคนปกติ สังกัด Orb แม้ว่าทั้งคู่จะต่างเพศ แต่ก็มีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกันมากจนแทบทักผิด ทว่าแนวคิดของสองคนนี้ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ กิน่า จะออกแนวก้าวร้าว ส่วน มิน่า เป็นคนสงบเสงี่ยม อ่อนไหวกว่า พี่น้องฝาแฝดของเธอ

  มิคาเงะ อายะ - มิคาเงะ อากิ
  ฝาแฝดคู่นี้มาจาก Ayashi no Ceres ซึ่งเรื่องราวของเขาและเธอนั้น ก็ออกแนวหดหู่ไปซักหน่อย นับตั้งแต่งานฉลองวันเกิดปีที่ 16 ของทั้งคู่ ที่ต้องพบกับฉากแสนสะเทือนใจอันไม่คาดฝัน นำไปสู่การเผยโฉมของ เซเรส นางฟ้าสุดแกร่งที่เข้ามาสิงในร่างของอายะ (เป็นการพิสูจน์ว่า อายะ มีเลือดเนื้อเชื้อไขของนางฟ้าจากสวรรค์ด้วย) ซึ่ง เซเรส หมายจะจัดการกับคนสกุลมิคาเงะ เพื่อแก้แค้นที่คนในสกุลนี้ได้ขโมยชุดขนนกไป ทำให้เธอไม่สามารถกลับไปสวรรค์ได้ เช่นเดียวกับ คนในครอบครัวของอายะ ก็พยายามที่จะกำจัดเธอเช่นกัน จากเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทำให้ อายะ พยายามที่จะควบคุมเซเรส คือ เมื่อเกิดอาการโกรธ หรือ กลัว อย่างรุนแรง อายะ จะกลายร่างเป็น เซเรส และตัวอายะเองก็อาสาที่จะตามหาชุดขนนกให้เจอ เพื่อแลกเปลี่ยนไม่ให้เซเรสลงมือฆ่าคนในครอบครัวเธอ ขณะเดียวกัน อากิ ผู้ซึ่งเป็นพี่ชายฝาแฝดผู้ใจดีของเธอนั้น แท้จริงแล้ว เขาคือ มิคางิ บรรพบุรุษของมิคาเงะที่กลับชาติมาเกิดใหม่ ซึ่งชายผู้นี้คือผู้ขโมย ชุดขนนกของเซเรสไป จึงทำให้เกิดเรื่องราวการแก้แค้นขึ้น...ซึ่งบทสรุปสุดท้ายของพี่น้องคู่นี้ ช่างน่าเศร้ายิ่งนัก

  คุริมิ ยูนะ - คุริมิ รีนะ
  เป็นคู่ฝาแฝดสาวแสนน่ารัก จาก เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย ซึ่ง ยูนะ คนพี่เป็นคนหัวศิลป์ ใจร้อน อยากเป็นช่างเสริมสวย ส่วน รีนะ คนน้อง แม้ดูภายนอกจะใสซื่อ แต่เป็นคนเรียนเก่ง และเป็นถึงคณะกรรมการนักเรียน อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งเรื่องนั้น บทบาทของ แฝดคนพี่กลับไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เพียงแต่เธอกลับถูกสวมรอยโดยเด็กหนุ่มผู้มีนามว่า รันโด มาซาชิ ที่เกิดซวยประสบอุบัติเหตุจนใบหน้าเสียโฉม และพอฟื้นขึ้นมาอีกทีพบว่า หน้าตาของตนกลายเป็นเด็กผู้หญิงไปซะแล้ว เนื่องจากความเข้าใจผิดของคุณหมอที่ทำการรักษา เท่านั้นยังไม่พอ หน้าตาในตอนนี้ของเขาก็ดันไปเหมือนกับ ยูนะ พี่สาวของรีนะ ที่ตนแอบชอบอยู่อีกต่างหาก แถมมารู้ในภายหลังว่า ยูนะตัวจริงหนีออกจากบ้าน ทำเอาแฝดน้องถึงกับเป็นห่วง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาถูกจับพลัดจับพลูกลายเป็นสมาชิกคนนึงของครอบครัวรีนะไป โดยที่ต้องพยายามเก็บรักษาความลับไม่ให้คนอื่นจับได้ พร้อมกับการตามหา ยูนะ ตัวจริงให้เจอ .....อย่างไรก็ตาม ยูนะ ตัวจริง มาปรากกตัวในช่วงท้ายๆ และก็เข้าใจในเรื่องราวทั้งหมด โดยที่ยังคงปิดบังความลับไม่ให้รีนะรู้ต่อไป

  คุริมิ ยูนะ - คุริมิ รีนะ
  เป็นคู่ฝาแฝดสาวแสนน่ารัก จาก เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย ซึ่ง ยูนะ คนพี่เป็นคนหัวศิลป์ ใจร้อน อยากเป็นช่างเสริมสวย ส่วน รีนะ คนน้อง แม้ดูภายนอกจะใสซื่อ แต่เป็นคนเรียนเก่ง และเป็นถึงคณะกรรมการนักเรียน อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งเรื่องนั้น บทบาทของ แฝดคนพี่กลับไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เพียงแต่เธอกลับถูกสวมรอยโดยเด็กหนุ่มผู้มีนามว่า รันโด มาซาชิ ที่เกิดซวยประสบอุบัติเหตุจนใบหน้าเสียโฉม และพอฟื้นขึ้นมาอีกทีพบว่า หน้าตาของตนกลายเป็นเด็กผู้หญิงไปซะแล้ว เนื่องจากความเข้าใจผิดของคุณหมอที่ทำการรักษา เท่านั้นยังไม่พอ หน้าตาในตอนนี้ของเขาก็ดันไปเหมือนกับ ยูนะ พี่สาวของรีนะ ที่ตนแอบชอบอยู่อีกต่างหาก แถมมารู้ในภายหลังว่า ยูนะตัวจริงหนีออกจากบ้าน ทำเอาแฝดน้องถึงกับเป็นห่วง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาถูกจับพลัดจับพลูกลายเป็นสมาชิกคนนึงของครอบครัวรีนะไป โดยที่ต้องพยายามเก็บรักษาความลับไม่ให้คนอื่นจับได้ พร้อมกับการตามหา ยูนะ ตัวจริงให้เจอ .....อย่างไรก็ตาม ยูนะ ตัวจริง มาปรากกตัวในช่วงท้ายๆ และก็เข้าใจในเรื่องราวทั้งหมด โดยที่ยังคงปิดบังความลับไม่ให้รีนะรู้ต่อไป

  คางามิ เม็ตสึอัน - คางามิ โคคิ
  อุริโนะ เรียวโกะ - อุริโนะ จุนโกะ

  ทั้งหมดมาจากเรื่อง คู่แฝด x2 แฝดแบบนี้มีอีกไหม ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ค่อนข้างจะโนเนมซักหน่อย แต่ก็น่าสนใจจริงๆ เพราะเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องเดียว(มั้ง) ที่มีคู่พระนางที่เป็นฝาแฝดด้วยกันทั้งคู่ โดยคู่พี่น้องคางามิ เป็นแฝดชายผู้มีชะตาร่วมกันในแง่ของความเจ็บ(ป่วย)ปวดที่ต้องมาพร้อมกัน ประกอบด้วย เม็ตสึอัน แฝดผู้น้อง ผู้ร่าเริง ขี้เล่น เข้ากับคนอื่นได้ง่าย กับ โคคิ ที่เป็นคนเอาจริงเอาจัง ไม่พูดมาก ชอบอยู่ตัวคนเดียว ยังไงซะทั้งคู่กลับชอบสาวคนเดียวกัน ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นสาวคนละคน แต่เป็นพี่น้องฝาแฝดอุริโนะ ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันมากจนแยกไม่ออก ประกอบด้วย เรียวโกะ กับ จุนโกะ ซึ่งคู่นี้ต้องอยู่ใกล้กันตลอดเวลา หากอยู่ห่างกันเมื่อไหร่ ได้เกิดอาการป่วยไข้พร้อมกัน เล่นเอาวุ่นไปข้างนึงเลย!!!!!!

  ไมคุ - มินะ หรือ คาเรน ?
  สุดท้ายนี้ ขอจบที่ตัวละครหลักจาก Onegai Twins (ภาคต่อของ Onegai Teacher) ซึ่งชื่อเรื่องก็บอกอยู่แล้วว่า ยังไงซะต้องมีตัวละครฝาแฝดอยู่แล้ว เพียงแต่ความสัมพันธ์ของสามคนนี้ อาจแปลกไปซักหน่อย คือ ทั้งสามคนมีรูปภาพสมัยเด็กรูปเดียวกัน เพียงแต่ คนในรูปมีแค่สองคนเท่านั้น หนึ่งในนั้น เป็นไมคุแน่นอน ส่วนอีกคนนั้น เป็นใครซักคนนึงระหว่าง มินะ สาวไฮเปอร์ กับ คาเรน สาวติ๋มขี้อาย ที่อ้างว่าเป็นน้องสาวฝาแฝดของเขา แม้ว่าทั้งสามจะมีสีของดวงตาที่เหมือนกัน แต่ น้องสาวฝาแฝดของไมคุ ย่อมต้องมีคนเดียว!! และแล้วเรื่องราววุ่นวายพร้อมกับการตามหาความจริงของความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสามจึงได้เริ่มต้นขึ้น (เลยไม่แปลกใจที่เราจะจั่วหัวแบบนี้...ซึ่งใครที่เคยชมอนิเมเรื่องนี้ คงจะพอทราบคำตอบกันแล้ว หากใครยังไม่ได้ดู ไปลุ้นกันเอาเอง) อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนอมินี น้องสาวฝาแฝดของไมคุ อย่าง มินะ กับ คาเรน นั้น ก็มีความชอบพอกับไมคุพอๆกัน(ในหลายๆแง่) เพียงแต่ มินะ เก็บซ่อนความจริงในอดีตเอาไว้ ส่วน คาเรน ก็ไม่แสดงความรู้สึกที่แท้จริงออกมามากนัก ในขณะที่ ไมคุ พี่ชายฝาแฝดแสนอบอุ่นของพวกเธอ ได้แต่ปวดหัวกับการปฏิบัติตัว ที่ไม่รู้ว่าจะรักแบบหนุ่มสาว หรือ พี่น้อง ดี (เชื่อว่าส่วนใหญ่ลุ้นให้เป็นแฝดสามซะเลย จะได้จบปัญหาไปซะที!!!!!)

 

 


kartoon-discovery.com
April 2011


 
free hit counter javascript