วีรกรรมเหล่าผู้สูงอายุจากโลกการ์ตูน

 ช่วงเดือนเม.ย.ของทุกปี นอกจากจะเป็นช่วงที่เราได้เปียกน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว โดยเฉพาะกับวันที่ 13 เม.ย. นั้น เชื่อว่าหลายคนลืมนึกถึงว่า ในวันนั้นก็ถือเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ เช่นกัน ซึ่งผู้สูงอายุนั้นถือมีความสำคัญเป็นอย่างมากในแต่ละครอบครัว เพราะหากไม่มีพวกเขา ครอบครัววงศ์ตระกูลคงไม่ได้รับการสืบทอดในด้านต่างๆ เหมือนเช่นทุกวันนี้

และเพื่อเป็นการให้ความสำคัญแก่เหล่าผู้สูงอายุ ในบทความนี้จึงได้คัดเอาบรรดาผู้เฒ่าจากการ์ตูนเรื่องต่างๆ ที่เคยฝากวีรกรรมเด็ดๆให้คนรุ่นหลานๆได้ประจักษ์กัน และแน่นอนว่า ผู้อาวุโสที่อยู่ในลิสต์นี้นั้น เราจับใส่เท่าที่จะนึกออก อีกตามเคยครับท่าน

  - ผู้เฒ่าเต่า /มุเท็น โรชิ
  ในบรรดาผู้เฒ่าจากการ์ตูนเรื่องต่างๆ เชื่อว่าหลายคนน่าจะนึกออกเป็นคนแรก สำหรับ ผู้เฒ่าเต่า หรือ ท่านมุเท็น โรชิ จากดราก้อนบอล โดยผู้เฒ่าเต่านั้นเป็นบุคคลที่มีความสำคัญยิ่งในดราก้อนบอลช่วงแรกๆ ซึ่งถึงแม้ดูภายนอกเขาเป็นคนแก่ท่าทางทะลึ่งลามก สนแต่เด็กสาวเอ๊าะๆ แต่เขาจัดมีฝีมือการต่อสู้ขั้นสูง ที่มีหลายคนยกย่อง และเป็นเจ้าของต้นตำรับท่า"พลังคลื่นเต่า" ที่หลายคนคุ้นหู และ สืบทอดต่อกันไปนับ 10 คน (และมีการ์ตูนเรื่องอื่นนำไปล้อในภายหลัง) โดยเขาเป็นครูสอนวิชาการต่อสู้ให้กับ โกคู กับ คุริริน ต่อมา เขาและศิษย์ทั้งสองได้เข้าร่วมศึกชิงเจ้ายุทธภพ ลูกศิษย์ทั้งสองก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่อทั้งคู่ได้ผ่านเข้ารอบลึกๆในศึกชิงเจ้ายุทธภพ โดย คุริรินไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศ 2 ครั้ง ขณะที่โกคูเป็นถึงแชมป์ 1 สมัย และรองแชมป์อีก 2 สมัย โดยครั้งหนึ่งนั้น โกคู กับ ผู้เฒ่าเต่าได้ชิงกันเองในศึกชิงเจ้ายุทธภพ โดยผู้เฒ่าเต่ามาในมาดของนักสู้นาม แจ๊คกี้ ชุน สามารถเอาชนะโกคูได้ชนิดหืดจับ หลังจากผลงานที่อาจารย์กับลูกศิษย์เขาฝากไว้ในศึกชิงเจ้ายุทธภพ ทำให้ผู้เฒ่าเต่าได้ลูกศิษย์ลูกหาเพิ่มเติม นั่นคือ หยำฉา,เท็นชินฮัง และ เจาซือ ( 2 คนหลัง หันหลังให้กับสำนักนกกระเรียน) อีกทั้ง ผู้เฒ่าเต่ายังเคยเสียสละชีวิตตนเอง ในการต่อสู้กับ จอมมารพิคโกโร่ อีกด้วย ทว่า ตั้งแต่ภาค Z เป็นต้นมา ผู้เฒ่าเต่ากลับถูกลดบทบาทลงไป แต่อย่างน้อยเขาก็มีลูกศิษย์ที่สร้างความภาคภูมิใจ ในฐานะที่เป็นนักสู้ที่คอยปกป้องโลกให้รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง รวมถึงมีลูกศิษย์ที่เก่งกาจในระดับจักรวาล อย่าง โกคู อีกด้วย

  - ท่านผู้เฒ่า /โดโก ไลบร้า
คนนี้เพิ่งติดลิสต์ "ตัวละครสายเลือดมังกรในการ์ตูนญี่ปุ่น" ไปหยกๆ เอง สำหรับท่านผู้เฒ่าโดโก ที่ชิริวเคารพรักและนับถือ ส่วนวีรกรรมนั้น ก็ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมาก เพราะนอกจากจะเป็นอาจารย์สอนวิชาต่อสู้ให้ชิริวแล้ว เขายังดำรงตำแหน่งเป็นโกลด์เซนต์ราศีตุลย์ด้วย ซึ่งบทบาทการต่อสู้ของเขานั้นไม่มีมากนัก เพียงแต่เขามักยอมให้พวกของเซย่าเอาอาวุธจากโกลด์คลอธของเขาไปใช้ ในการช่วยเหลือเฮียวกะในเนื้อเรื่องภาคแซงทัวรี่ และ การทำลายเสาค้ำมหาสมุทรในภาคโปเซดอน ก่อนที่ในภาคฮาเดส ผู้เฒ่าโดโก ได้กลายร่างกลับไปเป็นชายหนุ่มอายุ 18 ปีอีกครั้ง คอยต่อกรกับ อาริเอส ชิออน ที่นำทัพสเป็คเตอร์ จู่โจมยังแซงทัวรี่เพื่อลักพาตัวอาเธน่า และได้สละชีวิตร่วมกับโกลด์เซนต์ที่เหลือ ในการทำลายกำแพง เพื่อให้พวกของเซย่าเดินทางไปยังเอริเชี่ยนได้

  - ฮัปโปไซ
  ตาแก่ร่างเล็กจาก รันม่า 1/2 ที่ขึ้นชื่อลือชาด้านความลามกจกเปรต อันเนื่องจากเป็นหัวขโมยตัวฉกาจ คอยลักขโมยชุดชั้นในของสาวๆ เก็บไว้เป็นคอลเล็คชั่น อีกทั้งเขายังมีความสามารถเฉพาะตัวที่ดีเยี่ยม จึงยากที่จะมีใครตามจับเขาได้และแน่นอนว่าการมาของตาแก่คนนี้ทำเอารันม่า ได้ปวดหัวกุมขมับไปตามๆกัน (ยิ่งเป็นรันม่าหญิงไม่ต้องพูดถึง กว่าจะสู้กับหมอนี่ได้ คงลำบากเอาเรื่องเหมือนกัน)....ถึงเขาจะมีภาพลักษณ์เป็นตาแก่ลามก แต่เขาก็เป็นอาจารย์ของ โซอุน กับ เก็นมะ ผู้ซึ่งเป็นพ่อของอากาเนะ กับ พ่อของรันม่า ตามลำดับ

  - โนะฮาร่า กิงโนซึเกะ
  มาถึงคนนี้ เป็นคุณปู่ของชินจัง และมีฐานะเป็นพ่อของฮิโรชิ โดยคุณปู่เป็นชาวจ.อาคิตะ จึงติดพูดสำเนียงท้องถิ่น และด้วยนิสัยกะล่อน ทะลึ่งลามกของคุณปู่คนนี้ ไม่แปลกใจเลยที่ชินจังจะมีนิสัยคล้ายกับคุณปู่ด้วย(แถมโครงหน้าก็คล้ายกันอีกต่างหาก) แม้ดูภายนอกเป็นคุณปู่จอมเฮฮา ลามก สร้างเรื่องป่วนชวนปวดหัวบ่อย แต่เขานั้นเป็นคนที่รักหลานชายคนนี้เอามากๆเลย อย่างไรก็ตามคุณปู่ผู้นี้ กลับไม่ถูกชะตากับคุณตาจอมเถรตรงของชินจัง ซึ่งมีศักดิ์เป็นคุณพ่อของมิซาเอะ ซะนี่!?

  - ยามาโมโตะ เก็นริวไซ
  จะว่าไปแล้ว บรรดายมทูต(จริงๆ)ในเรื่องบลีชเนี่ย น่าจะนับเป็นผู้สูงอายุได้หมด เพราะมีอายุมากกว่า 100 ปีแทบทุกคน ยังไงซะขอหยิบแค่ท่านเก็นริวไซ เพียงคนเดียว หากเขียนหมด มีหวังบรรดาพ่อยกแม่ยกยมทูตหนุ่ม-สาวในเรื่องนี้ ได้เคืองกัน แน่ๆ(ฮา) โดยท่านเก็นริวไซ ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าหน่วย 1 แห่ง 13 หน่วยผู้พิทักษ์แห่งโซลโซไซตี้ และยังดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าสูงสุดขององค์กรนี้ด้วย ถึงแม้ว่าท่านผู้นี้ดูชราภาพ ไม่น่าจะต้านทานศัตรูร้ายไหว แต่อย่าลืมว่า เขามี "เรียวจินจักระ" เป็นดาบฟันวิญญาณคู่กาย ที่เมื่อปลดปล่อยแล้ว จะเกิดพลังเพลิงอันมหาศาล เผาผลาญสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไปจนหมด มีพลังสมกับเป็นหัวหน้าที่ลูกน้องเคารพรักซะจริง ปัจจุบัน ท่านผู้นี้ได้นำทัพยมทูตไปต่อกรกับพวกอารันคาร์ ณ เมืองคาราคุระปลอม

  - นูราริเฮียง
  คุณปู่โครงศีรษะประหลาดจาก นูระหลานจอมภูต ผู้นี้ แท้จริงแล้วเป็นอสูรนาม นูราริเฮียง ประมุขของเหล่าอสูรนับร้อยแห่งกลุ่มนูระ ซึ่งเขานั้นได้รับความเคารพจากบรรดาอสูรในคอนโทรล ซึ่งรวมไปถึง ริคุโอะ ผู้เป็นหลานชาย โดยคุณปู่ผู้นี้ได้ฝากฝังในตัวของริคุโอะ และคอยฝึกฝนริคุโอะให้เป็นกำลังสำคัญในการสืบทอดเป็นจอมภูตแห่งตระกูลนูระคนถัดไป โดยคุณปู่ในสมัยหนุ่มๆนั้น ก็เฮี้ยวน่าดู มีรูปร่างหน้าตาสุดเท่ห์ราวกับหลานชายสุดรักผิดกับตอนปัจจุบันเลย ซึ่งในอดีตคุณปู่เคยมีสร้างวีรกรรมในการปราบอสูรร้าย ฮาโกโรโมะ กิตซึเนะ เพื่อช่วยเหลือโยฮิเมะ ซึ่งภายหลังนั้นคือ คุณย่าของริคุโอะ นั่นเอง ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรุ่นปู่นั้น กำลังจะเกิดขึ้นซ้ำรอยกันรุ่นหลานแล้ว

  - โอโทเสะ (เทราดะ อายาโนะ)
  ส่วนคุณป้ามหาภัย เจ้าของร้านสแน็คโอโทเสะ ผู้นี้ ก็ทำเอาเหล่านักรับจ้างสารพัดจาก กินทามะ ถึงกับผวาบ่อย โดยเฉพาะตอนทวงค่าเช่าห้องด้วยท่าทางน่ากลัว (แต่ก็ปล่อยพวกคุณกินชักดาบทุกที) ถึงแม้ดูจากภายนอกคุณป้าผู้นี้จะดูเป็นคนน่ากลัว แต่จริงๆถือเป็นคนน่ารักและใจดีเอามากๆ หากไม่มีคุณป้าผู้นี้แล้ว คุณกิน รวมถึง แคทเธอลีน จะมีที่ซุกหัวนอนเหมือนเช่นทุกวันนี้เหรอ (ฮา) ซึ่งในอดีตนั้น คุณป้าเป็นคนที่มีหน้าตาสะสวยเอามากๆ และปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นจักรพรรดินีแห่งคาบุกิโจ

  - คุณป้าสปูน
ใครจำตัวละครตัวนี้ได้ ถือว่าคุณนั้นอายุเยอะเช่นกัน ซึ่งคนที่อายุ 20+ ที่เคยตื่นเช้าเปิดดูการ์ตูนช่อง 9 เมื่อ 10 กว่าปีก่อน น่าจะพอจำคุณป้าสปูนผู้น่ารักคนนี้ได้บ้าง โดยคุณป้าคนนี้มาจากอนิเมเรื่อง Spoon Oba-san หรือที่มีชื่อไทยว่า ป้าจิ๋วจอมวุ่น ซึ่งในเรื่องนั้นก็ตามชื่อเรื่องไทยเลย คือ พอคุณป้า"ช้อน" แกอยู่คนเดียวทีไร ต้องมีอันตัวหดเล็กจิ๋วทุกที และคอยผจญภัยในเรื่องราวต่าง และ คุณป้าแกจะกลับมาตัวโตเหมือนเดิม ทันเวลาที่คุณลุงกลับถึงบ้านอย่างเฉียดฉิวทุกที

  - คันฉ่องวารี/สุมาเต๊กโช
ชายแก่ตาบอดผู้นี้มาจาก หงสาจอมราชันย์ ถึงเขาจะไม่มีบทมากนัก แต่ถือว่าเป็นบุคคลที่สำคัญยิ่งสำหรับ 8 พิสดาร(บอยแบนด์) เพราะหากไม่มีคันฉ่องวารีแล้วล่ะก็ บรรดากุนซือ 8 พิสดาร จะหามีปัญญาใดๆในการวางแผนกลยุทธ์ในการทำศึกสงครามเพื่อดันนายของตนเองให้เป็นใหญ่ได้ไม่?

  - โฮคาเงะ รุ่น 3
  ชายแก่อาวุโส ผู้เป็นที่เคารพรักของชาวหมู่บ้านโคโนฮะ เขาเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำหมู่บ้านโคโนฮะ หมู่บ้านนินจาแห่งประเทศ"ไฟ" โดยเขานั้นมีชื่อจริงคือ ซารุโทบิ ฮิรุเซ็น และยังเป็นอาจารย์คอยดูแลสั่งสอนลูกศิษย์ทั้ง 3 ที่ประกอบด้วย จิไรยะ,โอ โรจิมารุ และ ซึนาเดะ ซึ่งลูกศิษย์ทั้งสามนั้นต่างก็มีความสามารถเป็นที่กล่าวขวัญของหลายๆคน จนถูกขนานนามว่า "3 นินจาแห่งตำนาน" ต่อมาลูกศิษย์ทั้งสามของเขาต่างก็แยกตัวกัน สร้างชื่อเสียงทั้งดีและร้ายปะปนกัน (คือ จิไรยะ แต่งอะจึ๋ยสวรรค์ จนโด่งดัง และเป็นครูของ โฮคาเงะ รุ่น 4 รวมถึง นารุโตะ, ซึนาเดะ เป็น โฮคาเงะ รุ่น 5 ขณะที่ โอโรจิมารุ เข้าสู่สายมาร โดยเลือกเข้ากลุ่มแสงอุษา) แต่ทว่า โฮคาเงะรุ่น 3 ต้องจบชีวิตลง ด้วยน้ำมือของโอโรจิมารุ ลูกศิษย์ไม่รักดีของตนเอง อนึ่ง ในสมัยก่อน ท่านโฮคาเงะ รุ่น 3 เป็นลูกศิษย์ของ โฮคาเงะ รุ่น 2 เช่นเดียวกับ มิโตะคาโดะ โฮมุระ และ อุทาทาเนะ โคฮารุ

  - ประธานเนเทโร่
  ถึงจะแก่แต่ก็ยังเก๋า น่าจะเป็นคำจำกัดความถึงคนๆนี้ได้ดี สำหรับ ท่านประธานเนเทโร่ จาก Hunter X Hunter โดยท่านประธานนั้นเป็นประธานในการดูแลความเรียบร้อยในการสอบ"ฮันเตอร์ " อีกทั้งยังเป็นผู้ใช้"เน็น"ที่เก่งกาจหาผู้ใดเทียม ซึ่งต่อมา
ท่านประธานนั้นก็ได้ทำศึกดวลกับเมลเอม หรือ ราชา อย่างเอาเป็นเอาตาย ในเนื้อเรื่องภาคมดด้วย ทว่า....(ไม่สปอยล่ะกัน ไปอ่านต่อกันเอาเองล่ะ)

  - คุณย่าของโนบิตะ
  ถึงแม้ว่าคุณย่าผู้นี้จะมีบทน้อยมากๆ แต่เชื่อว่าคนอ่านรวมถึงตัวโนบิตะคุงเอง คงไม่มีวันลืมแน่ๆ สำหรับคุณย่าสุดที่รักและคิดถึงของโนบิตะ โดยคุณย่าผู้นี้เสียไปตั้งแต่โนบิตะยังเล็กๆ แต่ในสมัยตอนที่คุณย่ายังมีชีวิตอยู่นั้น แกเป็นคนคอยดูแลโนบิตะอย่างทะนุทะนอม ช่วยเหลือโนบิตะตอนเด็กอยู่หลายอย่าง จึงไม่แปลกใจเลยที่โนบิตะจะรักและเอ็นดูคุณย่ามากกว่าคุณแม่ของตนเองซะอีก โดยในวันหนึ่ง โนบิตะยุคปัจจุบัน ได้ย้อนเวลาไปยังอดีตและได้เจอกับคุณย่าอีกครั้ง ชนิดที่คุณย่านั้นเชื่อใจเขาอย่างสุดๆ ไม่ได้เอะใจว่าเป็นชายแปลกหน้าที่บุกเข้ามาในบ้าน แถมยังช่วยหาที่หลบภัยจากการถูกคุณแม่(ในอดีต)ไล่ล่า ซึ่งต่อจากนั้นคุณย่าได้เผยความในใจต่อโนบิตะ(ปัจจุบัน) จนทำเอาโนบิตะ รวมถึงคนอ่านได้ซึ้งไปตามๆกัน อีกทั้งยังมีการขอดูหน้าเจ้าสาวของโนบิตะในอนาคตด้วยแหนะ 555

(Edit : เพื่อความถูกต้อง ขอแก้ไขจากคุณยาย เป็น คุณย่า แทนครับ ขอบคุณคนในพันทิพ มา ณ ที่นี้)

  - อุราชิมะ ฮินาตะ
  หรือคุณยายฮินะ ที่มีศักดิ์เป็น คุณยายของเคทาโร่ พระเอกจอมอึดราวแมลงสาบ จาก Love Hina คุณยายผู้นี้เป็นเจ้าของหอพักสตรีฮินาตะ ที่ต่อมาได้ทิ้งหอพักแห่งนี้ไว้ให้หลานชายสุดที่รักดูแลแทน อันเนื่องจากตัวคุณยายเองออกเดินทางเที่ยวรอบโลก แม้จะไม่มีบทมากนัก แต่คุณยายผู้นี้ถือป็นกุญแจสำคัญที่เฉลยเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง เคทาโร่ กับ เด็กสาวผู้หนึ่งซึ่งเคยให้สัญญาว่าจะเข้าเรียนโตได(ม.โตเกียว) ด้วยกัน ในตอนที่ทั้งคู่ยังเด็ก จนนำไปสู่ประตูวิวาห์ระหว่างนารุ กับ เคทาโร่

  - G จัง คุณปู่ไซบอร์ก
  มาถึงคนนี้ ข้อมูลอาจลืมเลือนซักหน่อย หากใครจำเขาได้ แสดงว่า คุณน่ะ "แก่" แล้ว (ฮา) โดยคุณปู่คนนี้มาจากเรื่อง Cyborg Jii-chan G ซึ่งเป็นผลงานของ อ.ทาเคชิ โอบาตะ (ฮิคารุ เซียนโกะ,Death Note,Bakuman) ในยุคต้นๆเลย กับเรื่องราวของคุณปู่อัจฉริยะที่ดัดแปลงตัวเองเป็นไซบอร์ก มิหนำซ้ำเขายังได้ดัดแปลงคุณยายที่เสียไปแล้วไปเป็นหุ่นยนต์ไซบอร์กคู่ชีวิตอีกคน ซึ่งคุณปู่ไซบอร์กผู้นี้มักจะก่อเรื่องให้ลูกหลานได้ปวดหัว ไปพร้อมๆกับเป็นฮีโร่ในคราเดียว....แถมมีอยู่ช่วงหนึ่งได้กลายเป็นหนุ่มอีกครั้งด้วย (ถึงจะเป็นช่วงสั้นๆก็เถอะ)

  - เก็นไค
  ผู้เฒ่าจาก Yu Yu Hakusho ที่มีความสามารถในด้านการต่อสู้ และมีพลังวิญญาณสูง เธออยู่อาศัยคนเดียวในวัดหลังใหญ่ ซึ่งต่อมาเธอผู้นี้ได้เป็นอาจารย์ถ่ายทอดวิชาการต่อสู้ให้กับ ยูสึเกะ เธอปรากฏตัวในช่วงที่ยูสึเกะได้รับคำสั่งจากโบตั๋นให้ไปตามหาปีศาจที่ปลอมตัว ในสำนักฝึกวิชาของเก็นไค และได้เข้าร่วมกับศึกประลองร่วมกับยูสึเกะ โดยมาในฐานะนักสู้ผ้าคลุมหน้า นอกจากนี้เธอยังสามารถเปลี่ยนร่างกลายเป็นหญิงสาวได้อีกด้วย

  - มิยาโมโตะ มุซาชิ
ตาแก่ชื่อโหล อิงจากซามูไรชื่อดังแห่งตำนาน โดยคนที่พูดถึงนี้ มาจาก ไยบะ เป็นผู้เฒ่าอายุยืนท่าทางบ๊องๆ ที่คอยสั่งสอนวิชาดาบให้แก่ไยบะ โดยเฉพาะวิชาดาบสายฟ้า อีกทั้ง เขาได้ออกเดินทางร่วมกับไยบะ ในการผจญภัยต่อสู้กับบรรดาซามูไรด้วยกัน ซึ่งรวมไปถึงเหล่าสมุนร้ายของโอนิมารุ

  - มาคาลอฟ
  ชายแก่รูปร่างเล็กอายุ 88 ปี ผู้นี้ เป็นถึงกิลด์มาสเตอร์แห่งแฟรี่เทล ผู้ซึ่งได้รับความเคารพนับถือจากบรรดาจอมเวทในกิลด์นี้ แม้จะเป็นชายแก่ขี้เล่น ลามกนิดๆ แต่มีความสามารถด้านเวทมนตร์สูง จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน10 จอมเวทผู้ยิ่งใหญ่ โดยมาคาลอฟถนัดในเวทมนตร์ที่มีความสามารถในการยืดหดร่างกายได้ ,เวทมนตร์แขนงอื่นๆ รวมถึง แฟรี่ลอว์ ซึ่งเป็นเวทมนตร์ที่มีพลังรุนแรง เคยใช้กำราบมาสเตอร์โจเซ่ แห่ง แฟนธ่อมลอร์ดลงได้ อย่งไรก็ตาม มาสเตอร์แห่งแฟรี่เทลผู้นี้ ยังต้องคอยกุมขมับกับบรรดาเด็กๆของเขาที่มักก่อเรื่องวุ่นวาย จนถูกสภาจอมเวทเชิญตัวไปหลายที รวมถึง เคยมีเรื่องดราม่ากับ ลัคซัส หลานชายจอมทระนงตัว จนเกิดเรื่องวุ่นวายไปทั้งกิลด์ (แต่สุดท้ายทั้งปู่และหลานต่างก็จากกันด้วยดี)

  - Carl Fredricksen
  ตัวเอกสูงอายุจาก Up อนิเมชั่นดีกรีรางวัลออสการ์ของค่าย Disney-Pixar ซึ่ง Carl วัย 78 ปี (ที่ว่ากันว่า เป็นตัวเอกจากหนังการ์ตูนดิสนี่ย์ที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์) ได้ใช้ชีวิตบั้นปลายอันน่าตื่นเต้นด้วยการออกเดินทางผจญภัยรอบโลก เพื่อเติมเต็มความฝันในอดีตของเขาที่เคยให้สัญญากับสาวคนรัก ในการเดินทางไปสำรวจภูเขาลูกหนึ่ง แต่เธอดันด่วนจากไปซะก่อน อย่างไรก็ดี การผจญภัยของคุณลุง Carl ผู้นี้ ได้Russell เด็กน้อยวัย 8 ขวบ ออกเดินทางผจญภัยร่วมกันด้วย

  - ดร.อากาสะ
  ถึงจะเป็นชายวัยกลางคน แต่หน้าตานั้นเลยไปไกลถึงผู้เฒ่าแล้ว สำหรับ อากาสะ ฮิโรชิ ศาตราจารย์สติเฟื่อง ผู้คอยช่วยเหลือเจ้าหนูนักสืบโคนัน หรือ คุโด้ ชินอิจิ ยอดนักสืบมัธยมปลาย ซึ่งดร.นั้น เป็นคนแรกที่รู้เรื่องที่ชินอิจิ โดนชายชุดดำจับกรอกยาพิษ ทำให้เขาตัวหดกลายเป็นเอโดงาวะ โคนัน และเพื่อที่จะทำให้ชินอิจิในร่างเด็กคลี่คลายคดีได้สะดวกขึ้น ดร.จึงได้ประดิษฐ์อุปกรณ์พิเศษเพื่อใช้ในการนั้น อาทิ ปืนเข็มยาสลบ,หูกระต่ายเปลี่ยนเสียง,แว่นตาเรดาร์,รองเท้าเสริมกำลัง,สเก็ตบอร์ดแสงอาทิตย์ เป็นต้น แม้ว่าสิ่งประดิษฐ์ที่ดร.เป็นคนทำนั้น ดูจะไม่ได้เรื่องได้ราว แต่ก็มีประโยชน์ต่อโคนันมากเช่นกัน นอกจากนี้ เขายังคอยช่วยเหลือชินอิจิในการหาข้อมูลเกี่ยวกับคดีต่างๆ รวมไปคดีของชายชุดดำด้วย

  - อันไซ มิตซึโยชิ
  คนนี้กรณีเดียวกับคนข้างบน แม้ว่าอายุจะอยู่ช่วงกลางคน แต่ผมนั้นหงอกไปหมดแล้ว สำหรับ อ.อันไซ โค้ชประจำทีมโชโฮคุ ในสแลมดังก์ ในอดีตเป็นโค้ชที่โหด เข้มงวดมาก จึงได้รับฉายาว่า ปีศาจผมขาว แต่ต่อมา เขามีรูปร่างอ้วนท้วมและกลายเป็นชายแก่ใจดีคนหนึ่งไปซะนี่ ซึ่งอ.อันไซ ผู้นี้ เป็นคนจุดประกายให้ มิตซึอิ ตัดสินใจเข้าเรียนที่โชโฮคุ รวมถึงยังเป็นคนที่เห็นพรสวรรค์ของซากุรางิ จึงได้ฝึกฝนทักษะการชู้ตลูกให้ซากุรางิเพิ่มเติม (แต่มิวายโดนซากุรางิหลอกเล่น โดยที่ไม่โกรธเลยซักนิด) อีกทั้งยังเป็นคนคัดค้านไม่ให้รุคาว่าไปอเมริกาอีกด้วย

  - 4 ผู้เฒ่าแห่งตระกูลมิบุ
  ถึงหน้าตาจะดูอ่อนวัยเกินกว่าจะเรียกว่าเป็น "ผู้เฒ่า" แต่ในเรื่องเค้าเรียกตนเองแบบนี้ ก็เลยใส่ในลิสต์ผู้สูงอายุซะเลย สำหรับ 4 ผู้เฒ่าแห่งตระกูลมิบุ จาก Samurai Deeper Kyo ทั้ง 4 คนนี้ถือเป็นกลุ่มคนระดับสูงในตระกูลมิบุ โดยเป็นรองแค่จักรพรรดิแดงเท่านั้น โดยมีหน้าที่คอยปกปักษ์รักษาและค้นหาวิธีที่จะทำให้คนในตระกูลมิบุมีชีวิตยืนยาว หลังจากที่คนในตระกูลทยอยตายไปทีละคน ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงได้ดำเนิน แผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุขึ้น เพื่อสร้างคนในตระกูลให้มีความแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม แต่ต้องแลกกับชีวิตคนเป็นจำนวนมาก พร้อมกับมีโรคแห่งความตายติดตัว ด้วยความที่โปรเจ็คฟื้นฟูตระกูลมิบุของพวกเขา มีความไม่ชอบมาพากล จึงทำให้ มุรามาสะ กับ ชิโฮโด สองสมาชิกดั้งเดิม ต้องถอนตัวออกไป เหลือแค่ 4 ผู้เฒ่ารุ่นปัจจุบัน ประกอบด้วย โทคิโตะ,ฟุบุกิ,ฮิชิงิ และ ยุอัน อย่างไรก็ตาม ทั้ง 4 คนนี้ต่างก็ได้พลพรรคของ เคียว นัยน์ตายักษ์ ช่วยทำให้พวกเขาได้ตาสว่าง ทำให้พวกเขา (ซึ่งภายหลังเหลือแค่ โทคิโตะ กับ ยุอัน) กลับตัวกลับใจได้ในที่สุด อนึ่ง โทคิโตะ นั้น ภายหลังมีการเปิดเผยว่าเป็นลูกสาวของฟุบุกิ และเป็นหลานสาวของมุรามาสะอีกด้วย

  - เอวานเจลีน(!?)
  คนสุดท้ายนี้ ถึงรูปร่างจะเป็นสาวน้อยตัวเล็กน่ารักๆ แต่แท้จริงแล้วเธอมีชีวิตยืนยาวมาหลายร้อยปีแล้ว เลยจัดให้เป็นเป็นผู้อาวุโสคนหนึ่ง สำหรับแวมไพร์น้อยจอมโหด เอวานเจลีน (หรือ เอวาเจลีน) เอเค แม็คโดเวล จาก เนกิมะ ที่สิงสถิตในโรงเรียนมาโฮระมาโดยตลอด ในอดีต เอวาจัง ผู้มีสารพัดฉายานี้ เกิดในช่วงยุคกลาง เป็นเป็นลูกของขุนนางชั้นผู้ใหญ่ มีลักษณะเหมือนเด็กผู้หญิงทั่วๆไป ต่อมาเธอกลับถูกคำสาปให้กลายเป็นแวมไพร์ และต้องหนีจากการตามล่าจากบรรดาเหล่าคนปองร้าย เธอหนีไปเรื่อยๆจนกระทั่งถึงบริเวณที่เป็นที่ตั้งรร.มาโฮระในปัจจุบัน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เธอได้พบกับนากิ สปริงฟิลด์ ผู้เป็นพ่อของคุณครูเนกิ และเธอได้ถูกพลังคาถาอันรุนแรงของนากิ ทำให้เธอถูกขังที่รร.มาโฮระมาโดยตลอด จนกระทั่งกลายเป็นเด็กนักเรียนคนนึง ซึ่งวีรกรรมของเอวาจังนั้น เมื่อก่อนคอยดูดเลือดบรรดาเพื่อนร่วมชั้น เพื่อที่จะแก้ไขคำสาปของตนเอง แต่จากการที่ได้เจอกับเนกิ ทำให้เธอนั้นเปลี่ยนไป แถมยังรับรู้เรื่องของนากิที่มีแนวโน้มว่ายังมีชีวิตอยู่ จึงทำให้เธอเลือกที่จะเป็นมิตรกับพวกเนกิ และกลายเป็นคนคอยสอนวิชาการต่อสู้เวทมนตร์ให้กับเนกิ ชนิดที่โหดไม่ไว้หน้ากันเลย!!!!

.

 


kartoon-discovery.com
April 2010


 
free hit counter javascript