ทำเนียบตัวละครเลือดมังกร ในการ์ตูนญี่ปุ่น

  ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี (บางปีก็โดดไปยังเดือนม.ค.) มีวันที่สำคัญอย่างยิ่งของกลุ่มคนเชื้อสายจีน ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดในโลก นั่นคือ เทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นวันปีใหม่ของกลุ่มคนเชื้อสายจีน ที่แบ่งช่วงเวลาเป็น 3 วัน คือ วันจ่าย-วันไหว้ และ วันเที่ยว และในช่วงเทศกาลดังกล่าว เป็นช่วงที่สมาชิกของครอบครัวเชื้อสายจีนได้อยู่กันพร้อมหน้า ได้ไหว้บรรพบุรุษร่วมกัน และบ้างก็ถือโอกาสฤกษ์งามยามดีในเทศกาลนี้ ด้วยการทำความสะอาดบ้านไปในตัวด้วย

  และเพื่อเข้ากับเทศกาลนี้ ก็เลยขอเสนอบทความที่เกี่ยวข้องกับตัวละครเชื้อสายจีนในการ์ตูน หากจะนับกันแล้วก็ถือว่าเยอะพอสมควร (โดยเฉพาะพวกการ์ตูนจีน ฮ่องกง แนวกำลังภายใน ที่มีเนื้อหายาวเอามากๆ) เพื่อความสะดวกในการเขียนบทความนี้ เลยขอคัดเอาเฉพาะตัวละครเชื้อสายจีนที่ปรากฏในการ์ตูนญี่ปุ่นมาบางส่วน ซึ่งพวกเขาแต่ละคน ต่างมีบทบาทสำคัญในการ์ตูนแต่ละเรื่องด้วย

  - ลิน มินเมย์ & รันกะ ลี
  ประเดิมด้วยคู่หูสาวต่างวัยต่างยุค จากซีรี่ย์มาครอส โดยคนแรกมาจาก มาครอสภาคแรก ส่วนคนหลังมาจาก มาครอส ฟรอนเทียร์ ซึ่งทั้งคู่นั้นต่างเป็นสาวไอด้อลคนดังประจำเรื่อง และคอยช่วยเหลือพวกพระเอกด้วยการเปล่งเสียงร้องอันเพราะพริ้ง และเสียงเพลงของพวกเธอนั้น สามารถต่อกรบรรดามนุษย์ต่างดาวที่เกลียดชังสุนทรีอารมณ์ด้านเสียงเพลงอย่าง พวกเซ็นทราดี้ กับ พวกวัชระ ได้ ....อนึ่ง สำหรับ รันกะ นั้น แม้นามสกุลจะจีน แต่ไม่ได้เป็นน้องแท้ๆของ ออสม่า ลี ความจริงแล้วเธอนั้นก็มีเชื้อสายของพวกเซ็นทราดี้

  - จัมปู
  คนต่อมา คอการ์ตูนคลาสสิคน่าจะรู้จักกับเธอดี ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคนที่หลงรักรันม่าอย่างหัวปักหัวปำ(เนื่องจากเคยพ่ายแพ้แก่รันม่า ทั้งร่างชายและหญิง) โดยสาวน้อยผมม่วงสวมชุดสีสดใสผู้นี้ มาจากเมืองจีน และมีวิชาการต่อสู้ที่น่ากลัวไม่เบา และเธอก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นเหยื่อของบ่อน้ำคำสาป เช่นเดียวกับพวกรันม่า คือเมื่อยามใดที่เธอเจอน้ำเย็น จะกลายร่างเป็นแมว สัตว์ที่รันม่าขยาดสุดๆไปในทันที ซึ่งเธอนั้นหลงรักรันม่าอย่างมาก และพยายามทำทุกวิธีทางเพื่อมัดใจเขา โดยที่มีคุณยายทวดของเธอช่วยสนับสนุนอยู่ตลอด(คุณยายมักเรียกรันม่าว่า พ่อหลานเขย) กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่เธอทำกลายเป็นการตื้อรันม่า ไปพร้อมๆกับเป็นศัตรูหัวใจอากาเนะอีกคน อีกทั้งเธอยังมี มุซึ หนุ่มตาเซ่อคอยตามตื้อ ซะจนเกิดเรื่องวุ่นวายตามมามิหยุดหย่อน...จากการที่เธอมีหน้าตาน่ารัก นิสัยขี้อ้อน เอาแต่ใจ แบบนี้ จึงกลายเป็นตัวละครขวัญใจนักอ่านหนุ่มๆในยุคนั้นเลย

  - คูเฟย & เจ้า หลินเฉิง
สองคนนี้ต่างเป็นลูกศิษย์ของคุณครูเนกิ จาก เนกิมะ เหมือนกัน ทั้งสองเป็นนักเรียนประจำชั้นของห้อง 3/A รร.มาโฮระแผนกสตรีม.ต้น เริ่มจาก คูเฟย สาวผิวเข้มผู้มีฉายา "ติ๊งต๊องเยลโลว์ (Bakayellow)" นั้น จัดเป็นหนึ่งในคนที่เรียนดีเป็นลำดับท้ายๆของห้อง แต่เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญวิชาการต่อสู้ประเภทกังฟู ในขณะที่ เจ้า นั้น เป็นนักเรียนสารพัดชมรม เรียนเก่งเป็นอันดับหนึ่งในชั้นปี และไม่ได้เก่งแค่ด้านบุ๋นเท่านั้น ยังเชี่ยวชาญด้านบู๊ด้วย และเธอได้ใช้ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ ไปประยุกต์กับวิชาการต่อสู้ ซึ่งทำเอาพวกเนกิถึงกับลำบากใจในช่วงงานเทศกาลโรงเรียนมาแล้ว อย่างไรก็ดี สำหรับ เจ้านั้น ภายหลังมีการเปิดเผยว่า เป็นหลานของเนกิ และ มาจากดาวอังคาร ที่ย้อนอดีตมายังยุคปัจจุบัน แม้ว่าทั้งคู่จะมีความแตกต่างกันเยอะพอสมควร แต่ทั้งคู่ก็ช่วยสอนหลายสิ่งหลายอย่างให้ครูหนูน้อยต้นหอมมากพอสมควร

  - ซุยฟง
  ยมทูตสาวร่างเล็กจากเรื่องบลีช เธอมีชื่อจริงคือ ฟงเชาหลิน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น หัวหน้าหน่วยที่ 2 แห่ง 13 หน่วยผู้พิทักษ์แห่งโซลโซไซตี้ แถมยังควบตำแหน่ง หัวหน้าหน่วยปราบปรามแห่งหน่วยลับของโซลโซไซตี้อีก 1 ตำแหน่ง เธอมี "ซึซึเมะบาจิ" เป็นดาบฟันวิญญาณคู่กาย เมื่อปลดปล่อยแล้ว จะกลายเป็นคมดาบขนาดเล็กติดที่มือคอยสังหารเหยื่อเมื่อแทงที่แผลเดิม 2 ที แม้ว่าเธอผู้นี้เป็นคนห้าว ออกจะเชิดหยิ่ง มั่นใจในตัวเองสูงซะจนน่าหมั่นไส้ แต่บางทีเธอก็มีมุมอ่อนไหวน่ารักอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะตอนที่อยู่ใกล้หรือนึกถึง "โยรุอิจิ" อดีตเจ้านายของเธอเอง

  - ลี เชารัน
  หนุ่มน้อยสุดขรึมจาก Card Captor Sakura เขามาจากฮ่องกง มีเชื้อสายของโคลว์ รีด ผู้สร้างโคลว์การ์ดที่กระจัดกระจายไปทั่ว แรกเริ่มเดิมที เขาพยายามที่จะเก็บโคลว์การ์ดด้วยตนเอง ด้วยการเป็นคู่แข่งของซากุระ แต่เขาไม่สามารถที่จะแปรเปลี่ยนพลังของการ์ดให้กลายเป็นโคลว์การ์ดดังเดิมได้ จากนั้นมา เชารัน จึงคอยช่วยเหลือซากุระในการเก็บรวบรวมโคลว์การ์ดให้ครบสำรับ และจากการที่ทั้งคู่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จึงทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้นเรื่อยๆ
  อนึ่ง ในฉบับอนิเมของ Card Captor Sakura เชารันมีน้องสาว ชื่อ เหม่ยหลิง ที่คอยสร้างสีสันป่วนเชารัน ซากุระ ด้วยเช่นกัน

  - ชุนลี & เฟยหลง
  2 คนนี้เป็นนักสู้มาจากซีรี่ย์เกม สตรีท ไฟต์เตอร์ โดย ชุนลี ผู้มีท่าเตะรัว , Spinning Bird Kick, คิโคเคน เป็นท่าไม้ตายประจำตัวนั้น ถือเป็นสาวขวัญใจของหนุ่มๆคอเกมในยุคต้นๆเลยทีเดียว ในฐานะที่เธอเป็นตัวละครหญิงคนแรกในเกมแนวต่อสู้ที่สามารถเลือกเล่นได้ โดยนักสู้สาวงามจากจีนแผ่นดินใหญ่ผู้นี้ แท้จริงแล้ว เธอเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสากล ที่คอยสืบองค์กร Shadaloo หรือ ชาโดลู ที่มีเวก้า (หรือ เอ็ม ไบสัน ที่ฝรั่งเค้าเรียกกัน) เป็นผู้นำ และเธอเข้าร่วมทัวร์นาเม้นต์นักสู้ข้างถนนนี้ โดยหวังที่จะแก้แค้นเวก้า ที่เป็นคนสังหารพ่อของเธอ
  ขณะที่ เฟยหลง เป็นดารานักแสดงบู๊จากฮ่องกง ปรากฏตัวครั้งแรกในภาค Super Street Fighter II เขาเข้าสู่ทัวร์นาเม้นต์การต่อสู้ระดับโลกนี้ ก็เพื่อที่จะฝึกทักษะศิลปะการต่อสู้ของตนเอง ซึ่งท้ายสุดแล้ว เขาออกจากวงการภาพยนตร์และหันมาเปิดสำนักกังฟูของตนเอง โดยเขาผู้นี้ออกแบบโดยอิงคอนเซ็ปต์จาก บรูซ ลี เป็นหลัก

  - มาสเตอร์เอเชีย "บูรพาไร้พ่าย"
  ชายผู้นี้มาจากอนิเมเรื่อง Mobile Suit G Gundam (หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า กันดั้มนานาชาติ) เขาเป็นยอดนักสู้ นักขับกันดั้มฝีมือดีเยี่ยมประจำเรื่องนี้อีกคนหนึ่ง จนได้รับสมญานามว่า "บูรพาไร้พ่าย" (ตงฟางปุ๊ป้าย) อีกทั้งเขาผู้นี้ยังเป็นอาจารย์ของ โดมอน คัช พระเอกของกันดั้มภาคนี้ด้วย อดีตนักสู้จากนีโอฮ่องกงผู้นี้เคยชนะเลิศในศึกกันดั้มไฟท์มาก่อน แต่ต่อมาทั้งอาจารย์กับลูกศิษย์กลับต้องมาต่อสู้กันเอง โดยเฉพาะมาสเตอร์เอเชียนั้นได้เลือกที่จะอยู่ฝ่ายเดวิลกันดั้มแทน เพราะผิดหวังการเป็นสหพันธ์แซฟเฟิลและมองว่าเดวิลกันดั้มสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้ดีกว่ามนุษย์ที่อยู่ไปจะทำให้โลกสกปรก และผลสุดท้ายเขาก็พ่ายแพ้แก่พระเอกตามฟอร์ม นอกจากนี้ เขายังมี ฟุอุนไซกิ เป็นหุ่นยนต์ม้าคู่ใจอีกด้วย (ซึ่งต่อมา หลังจากการตายของมาสเตอร์เอเชีย ม้าตัวนี้จึงได้เดินทางไปกับโดมอน)

  - อี้ผิง
  เด็กน้อยผู้นี้มาจาก รีบอร์น มองจากภายนอกแล้ว เธอเป็นเพียงแค่เด็กตัวเล็กๆอายุ 5 ขวบที่ไว้ทรงผมประหลาด และ พูดญี่ปุ่นแทบไม่ได้เลย แต่แท้จริงแล้ว เธอคือเด็กสาวอายุ 15 ที่เป็นนักฆ่าจากฮ่องกง และคอยรับจ๊อบเป็นพนักงานร้านราเม็งไปในตัวด้วย เธอได้รับการฝึกฝนวิชาการต่อสู้มาจากฟง จนได้วิชากังฟูระดับอันตราย และมีท่าไม้ตายประจำตัวคือ หมัดเกี๊ยวซ่า และ มักจะระเบิดตัวเองในยามที่เธอรู้สึกเขินอาย หรือ โกรธสุดๆ ปัจจุบันเธอหลงรักฮิบาริ ที่มีใบหน้าละม้ายคล้าย อ.ฟง ของเธอ รวมถึง เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเจ้าวัวบ้า แรมโบ้ อีกด้วย (มักเรียกแรมโบ้ว่า ปีศาจบร็อคโคลี่)

  - รินารี & โคมุอิ ลี
  พี่น้องคู่นี้คอยทำงานให้กับศาสนจักรแห่งความมืด ในเรื่อง D.Gray-man โดย โคมุอิ เป็นพี่ ส่วนรินารีเป็นน้อง ทั้งคู่คอยประสานงานทำงานร่วมกัน ในการที่จะหยุดยั้งเหล่ากองทัพอาคุม่าที่เข้ามาคุกคามชาวโลก โดยโคมุอิทำหน้าที่วิจัย และ ดำรงเป็นหัวหน้าสาขาของศาสนจักรแห่งความมืด ส่วนรินารี ทำหน้าที่กำราบอาคุม่า ซึ่งเธอนั้นมี ดาร์กบู้ต เป็นศาสตราประจำกาย คอยกำจัดอาคุม่าอยู่ตลอด อย่างไรก็ตาม พี่น้องคู่นี้ นอกจากจะมีอายุที่ห่างกันพอสมควรแล้ว ก็มีนิสัยที่แตกต่างกัน นั่นคือ คนพี่ในบางครั้งจะมีนิสัยบ้าๆบอๆ และอาจทำอะไรให้เหล่าเอ็กซ์โซซิสได้เดือดร้อนกันไปบ้าง แถมยังหวงน้องสาวเอามากๆ ส่วนคนน้องมีนิสัยอ่อนหวานตามสไตล์เด็กผู้หญิงเลย (แต่ขอผมยาวเร็วๆหน่อยได้ป่ะ)

  - หลิวคุงซิง
  หรืออ่านได้อีกชื่อนึงคือ หลิวเหมาซิง พ่อครัวหนุ่มน้อยอัจฉริยะจาก ยอดกุ๊กแดนมังกร หลิวผู้รักในการปรุงอาหาร เขาได้ถูกส่งให้ไปฝึกงานที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งของเมืองกวางโจว เพื่อเป็นกุ๊กอันดับ 1 ของจีน ต่อมา หลิวได้รับมอบหมายจากราชสำนักจีนให้ทำภารกิจออกเดินทางไปเก็บเครื่องครัวในตำนาน เพื่อป้องกันไม่ให้พวกองค์กรอาหารใต้ดินนำไปใช้ในทางที่ผิด หลิวและเพื่อนๆของเขาจึงได้ออกเดินทางทั่วเมืองจีน และดับฝันความทะเยอทะยานของกลุ่มองค์กรอาหารใต้ดินที่นำเอาความชั่วร้ายไปหากินกับอาหารของพวกเขาได้สำเร็จ

  - โดโก ไลบร้า
  ท่านผู้เฒ่าที่คอยนั่งอยู่บนผาเขาโกโรโฮตลอดทั้งวันในเรื่องเซนต์เซย่า เขาคือหนึ่งในโกลด์เซนต์เพียงไม่กี่คนที่รอดจากสงครามศักดิ์สิทธิ์เมื่อ 243 ปีก่อน หลังจากศึกสงครามครั้งนั้น เขาได้ใช้พลังพิเศษซึ่งสามารถควบคุมให้หัวใจเต้นเพียงปีละ 100,000 ครั้งต่อปี เขาจึงอยู่ในสภาพชายแก่มีอายุยืนยาว ใช้ชีวิตเรียบง่ายด้วยการสั่งสอนชิริว ลูกศิษย์ของเขา ในวิชาการต่อสู้ต่างๆ โดยเฉพาะกับท่าหมัดมังกรผงาดเขาโรซัน และทำให้ชิริวได้เป็นบรอนซ์เซนต์ผู้พิทักษ์อาเธน่า อีกทั้งท่านผู้เฒ่ายังได้อนุญาติให้พวกบรอนซ์เซนต์นำอาวุธบนโกลด์คลอธของเขาไปใช้ในการช่วยชีวิตเฮียวกะ ในศึกปราสาท 12 ราศี รวมถึงทำลายเสาค้ำมหาสมุทรในภาคโปเซดอนอีกด้วย นอกจากนี้ ในภาคฮาเดส ท่านผู้เฒ่าได้กลับมาเป็นโกลด์เซนต์หนุ่มอีกครั้ง ในการต่อกรกับ อาริเอส ชิออน ที่ถูกฟื้นคืนชีพโดยฮาเดส และยังเป็นผู้นำทัพสเปคเตอร์จู่โจมแซงทัวรี่อีกด้วย

  - เต๋า เร็น
  ชาแมนหนุ่มน้อยจอมมุทะลุ จริงจัง สันโดษ จากชาแมนคิง เขามี บาซอน เป็นวิญญาณคู่ใจ แรกเริ่มเดิมทีไม่ถูกกับ อาซากุระ โย แถมเขายังถูกคุณพ่อของตนเสี้ยมสอนให้เกลียดชังมนุษย์ จึงคิดอยากกำจัดทุกคน แต่จากการที่เขาได้ต่อสู้กับโย ทำให้เร็นตาสว่าง ได้รับบทเรียนอันล้ำค่าในแง่ของมนุษย์มากขึ้น เขาจึงตัดสินใจร่วมทีมกับโยในการทำศึกชาแมนไฟท์ นอกจากนี้ เร็น ยังมีพี่สาวชื่อ จุน ที่มีความสามารถในการควบคุมซากศพอีกด้วย

  - หวังหลิ่วเหม่ย
  ตัวละครชาวจีนทรงผมสารพัดทรงที่ปรากฏตัวใน Gundam 00 เธอเป็นนักธุรกิจ และเป็นคนที่คอยสนับสนุนเหล่ากันดั้มไมสเตอร์ (นักขับหุ่นโมบิลสูทขององค์กร เซเลสเชียล บีอิ้ง)นอกจากนี้ยังคอยทำหน้าที่ตรวจสอบรับข้อมูลที่ได้รับจากทางองค์กรทาง ทหารและความมั่นคงจากประเทศต่างๆ เกี่ยวกับข้อมูลการก่อการร้าย เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำคัญในการทำภารกิจ และเธอยังมีแนวคิดเรื่องความเหมาะสมในการอพยพไปอยู่ในอวกาศของมนุษย์อีกด้วย อีกทั้งเธอมีเลขาส่วนตัว ชื่อ หงหลง อีกด้วย

  - ลีฉิงเคอ & เจี่ยงลี่หัว
  เป็นสองตัวละครจากสหพันธ์จีน ในเรื่อง Code Geass คนแรกเป็นทหารหนุ่มที่มีความสามารถในการบัญชาการเฉกเช่นเดียวกับลูลูซและมีความแข็ง แกร่งในการรบเช่นเดียวกับสุซาคุ อย่างไรก็ตามความสามารถของเขาก็ถูกจำกัดด้วยโรคร้ายที่กำลังฆ่าชีวิตเขา อย่างช้า ๆ ส่วนคนหลังเป็นถึงจักรพรรดินีน้อยแห่งสหพันธ์จีน แต่ก็ตกเป็นเครื่องมือของบรรดาขันทีชั้นสูงในการปกครองสหพันธ์จีน ทำให้เธอแทบไม่มีโอกาสได้เห็นโลกภายนอก ส่วนความสัมพันธ์ของคนทั้งสองนั้น ก็เริ่มต้นจากการที่ ลี่หัวในเยาว์วัยเคยประทานอภัยโทษให้กับฉิงเคอ จากโทษประหารที่ขโมยยาในวัง จากเหตุการณ์นั้นเขาได้ให้สัญญากับเธอ ว่าเขาพาเธอออกไปนอกกำแพงเมืองต้องห้าม ต่อมาลี่หัวถูกบังคับให้อภิเษกทางการเมืองกับองค์ชายลำดับที่ 1 โอดิสสิอุส แห่ง บริททาเนีย แต่ก็ถูกขัดขวางโดยฉิงเคอ กับ พวกภาคีอัศวินดำ และจากนั้นมา ทั้งสองก็เจอกับเหตุการณ์ถูกลูลูซตลบหลัง ในช่วงที่เหลือของซีซั่น 2

  - เส้าหลง
  ตัวละครชาวจีนผู้ถนัดในวิทยายุทธกังฟูในคินดะอิจิ ผู้นี้ เขาได้พบเจอกับคินดะอิจิครั้งแรกในคดี ดีพ บลู ไอแลนด์ ที่โอกินาว่า (เฉพาะในนิยาย) และเส้าหลงผู้นี้ได้กลับมาช่วยเหลือคินดะอิจิอีกครั้ง ในคราวที่คินดะอิจิกำลังถูกไล่ล่า และตกเป็นผู้ต้อง สงสัย ในคดี"ราชาถ้ำหิน" ที่เกิดขึ้น ณ ฮ่องกง

  - หลิน เหยา & รัน ฟาง & เหมย จาง
  ตัวละครจาก Fullmetal Alchemist พวกเขาทั้งหมดมาจาก ชิง ประเทศแห่งหนึ่งที่ไกลจากอาเมสทริส ซึ่งประชากรที่นั่นมีลักษณะออกแนวจีนๆ โดยหลินเหยาเป็นถึงเจ้าชายองค์ที่ 12 แห่ง ชิง และเป็นตัวแทนของคนสกุลเหยา เขาได้ร่วมสู้กับเอ็ดในการต่อสู้กับเอ็นวี่ ซึ่งต่อมาเขานั้นได้กลายเป็นโฮมุนครุส ที่ช่วยให้เขามีชีวิตคงกระพัน แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังควบคุมสติได้บางครั้ง ส่วนรัน ฟาง เป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวของหลิน และได้ต่อสู้ปกป้ององค์ชายสุดตัวซะจนแขนขาด แต่ได้ออโตเมล์แขนเป็นการทดแทน ส่วน เหมย จาง เป็นสาวน้อยผู้เป็นถึงเจ้าหญิงลำดับที่ 17 ของชิง ผู้มีวิชาเหลียนตันซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของการเล่นแร่แปรธาตุติดตัว เธอได้ออกเดินทางเพื่อค้นหาความไม่แก่ไม่ตาย เช่นเดียวกับหลิน และเธอนั้นก็มีหมาแพนดี้ เอ้ย!! หมีแพนด้าตัวจิ๋วชื่อ เสี่ยวเหมย เป็นสัตว์เลี้ยงคู่กาย ปัจจุบัน ออกผจญภัยร่วมกับสการ์ และร่วมสู้เคียงข้างพวกของเอ็ด

  - จินมี่
  หนุ่มน้อยนักสู้จาก จินมี่ หมัดเหล็ก การ์ตูนแนวบู๊ที่คอการ์ตูนรุ่นเก๋าคุ้นเคยกันดี จินมี่ หนุ่มน้อยชาวจีน ได้ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้แบบกังฟูที่สำนักDailin จนกลายเป็นคนที่แกร่งที่สุดคนหนึ่งของสำนักนี้ หลังจากจบการศึกษา เขาได้ออกเดินทางไปตระเวณ ไปพบปะผู้คน และได้ฝึกฝนต่อสู้กับบรรดาคนที่แกร่งกว่า เพื่อเป็นการเพิ่มพูนทักษะการต่อสู้ของเขาไปในตัวด้วย ซึ่งปัจจุบัน จินมี่ยังคงฝึกฝนวิชากังฟูของเขาอย่างต่อเนื่องและมีจำนวนหลายภาคด้วยกัน

  - ราเม็งแมน
  สุดยอดนักมวยปล้ำยอดมนุษย์คนหนึ่งในวงการจาก คินนิคุแมน ซึ่งเขาเป็นคนรูปร่างสูง มีใบหน้าเรียวไข่ ไว้ผมทรงแมนจู ไว้หนวดยาวราวกับปลาดุก และชอบกินบะหมี่ราเม็งสมกับชื่อผู้นี้ เคยเป็นคู่ต่อสู้ของคินนิคุแมนมาก่อน และหลังจากต่อสู้ครั้งนั้น เขาศรัทธาในตัวของคินนิคุแมนมาก เขาจึงตัดสินใจร่วมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับ คินนิคุแมน รวมถึง นักมวยปล้ำยอดมนุษย์ฝ่ายธรรมะคนอื่นๆด้วย และเขามีท่า Camel Clutch กับท่ากระโดดเตะ เป็นท่าไม้ตายประจำตัว อนึ่ง ราเม็งแมน เคยมีซีรี่ย์ของตนเองในชื่อ Tatakae!! Ramenman อีกด้วย

  - เซเรนุ หยาง
  ในบรรดาตัวละครเชื้อสายจีนที่เราได้กล่าวมานั้น จะมีเธอคนนี้ ที่มีเลือดจีนไม่ถึงครึ่ง สำหรับ หยาง หรือ ยัง แม่ครัวสาวจาก จอมโหดกระทะเหล็ก โดยแม่ครัวเชื้อสายญี่ปุ่น-ฝรั่งเศส และ จีน ผู้นี้ เธอยึดคติประจำตัวว่า "อาหารคือความไม่สิ้นสุด" เธอใช้แนวคิด นูเวลชิโนวา ในการปรุงอาหารจีนสมัยใหม่ที่ไม่เหมือนใคร แถมทำออกมาน่ากินด้วย เดิมทีเป็นกุ๊กประจำร้านเมืองโกเบ และได้ปะมือกับจางกับคิริโกะมาแล้ว ต่อจากนั้นเธอจึงได้ย้ายไปยังร้านโกบังโจเพื่อฝึกฝนวิชาเพิ่มเติม แต่น่าเสียดายที่ในภาค R นั้น เธอไม่ได้รับโอกาสให้โชว์ฝีมือทำอาหารเลย
  อย่างไรก็ตาม ตัวละครในเรื่องนี้ ก็มีคนที่มีเชื้อสายจีนอีก นั่นคือ อากิยามะ จาง พระเอกของเรื่อง ซึ่งมีสายเลือดจีนนิดๆ ตรงที่เขาเป็นหลานของ ไคอิจิโร่ ผู้เป็นปู่ กับ เม้งฮุย ผู้เป็นย่าซึ่งเป็นชาวจีนโดยตรง และที่สำคัญทั้งรุ่นปู่และรุ่นหลานได้ทำวีรกรรม แสบทรวงให้กับ "ลิ้นเทวดา"โอทานิ ทั้งรุ่นพ่อกับลูก อีกด้วย ส่วนคนอื่นๆในเรื่องก็มี แป๊ะลั้งอ๊วง ผู้ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นราชาของอาหารจีนทั้งปวงในภาคแรก

  - คางุระ
  คนสุดท้ายท้ายสุดในบทความนี้ จะบอกว่าเป็นคนเชื้อสายจีนก็ไม่ใช่ แต่ก็มีรูปลักษณ์คล้ายๆกับคนจีนละน่า สำหรับ อาหมวยคางุระ สาวน้อยร่างจิ๋ว จากกินทามะ เธอเป็นชาวเผ่ายาโตะ ได้ออกเดินทางจากยาโตะ ไปยังโลกมนุษย์และเข้าร่วมทำงานเป็นสมาชิกกลุ่มนักรับจ้างสารพัดของคุณกิน เธอมักสวมชุดกี่เพ้า ถือร่ม พูดสำเนียงจีนๆลงท้ายน่อ และชอบกินบ๊วยแผ่นมาก ถึงจะเป็นสาวร่างเล็กแต่มีพละกำลังมหาศาล จึงยากที่จะมีหนุ่มหน้าไหนกล้าหือกับเธอ ซึ่งนับจากที่เธอเข้าร่วมกับกลุ่มนักรับจ้างสารพัด เธอได้เผชิญกับเรื่องราวต่างๆมากมาย และก็มีหลายครั้งที่เธอมักจะก่อเรื่องป่วนตามน้ำชาวบ้านอีกเช่นกัน.....อ้อ และที่สำคัญ เธอไม่ชอบการที่ไม่ได้รับบทเด่นอย่างรุนแรงซะด้วยสิ!!!!!

("แล้วทำมายต้องเขียนถึงอั๊วเป็นคนสุดท้ายด้วยละน่อ!!! " .....คางุระจัง เขาฝากมาบอกคนเขียนบทความนี้ครับ โอ๊ย!!!!!!)

.

 


kartoon-discovery.com
February 2010


 
free hit counter javascript