กลุ่มเพื่อนพ้อง...หมู่คณะ..ในการ์ตูน...อันน่าถวิลหา ?

 


เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ ที่จะต้องอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน รวมเป็นสังคมเดียวกัน....เพราะมนุษย์ย่อมมีการคบหาสมาคมกัน พบปะสื่อสารกับผู้อื่น หากพบเจอกลุ่มคนที่ถูกใจ มีอุดมการณ์ หรือมีหลายสิ่งหลายอย่างที่คล้ายกับเรา ทำให้เราได้อยู่รวมกับคนผู้นั้น จนได้สังคมใหม่อีกสังคมหนึ่ง ที่สำคัญในกลุ่มสังคมหนึ่งจะอยู่ได้ยืนยาว ต้องขึ้นกับความสมัครสมานสามัคคี และ ความรักใคร่กลมเกลียวของคนในกลุ่ม และเมื่อไหร่ก็ตามที่คนในกลุ่มเกิดมีแนวคิดที่ต่างไปจากเดิม เขาผู้นั้นย่อมแยกทางจากกลุ่ม หรือ หากคนในกลุ่มเริ่มมีแนวคิดที่ต่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนก่อให้เกิดความขัดแย้ง ขาดความสามัคคี มีผลทำให้กลุ่มสังคมนั้นล่มสลายก็เป็นได้ อย่างไรก็ดีเราก็มีสิทธิ์ที่จะไปคบหากับกลุ่มสังคมกลุ่มใหม่ที่มีแนวคิดเหมือนกับเราได้อีกด้วย.....ซึ่งการที่มนุษย์มาอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ทำให้เกิดประโยชน์ในหลายๆอย่าง เช่น ทำให้เรารู้สึกผูกพันกับเพื่อนพ้องในกลุ่ม สนิทสนม รักใคร่กันอย่างกลมเกลียว ราวกับเป็นพี่น้อง ครอบครัวเดียวกัน หากเรากำลังมีปัญหา พวกเขาพร้อมที่จะช่วยเหลือเราอย่างเต็มที่ รวมไปถึง ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ซึ่งกันและกัน

สำหรับในโลกการ์ตูนก็เช่นกัน บรรดาตัวการ์ตูนย่อมต้องมีการพบปะกับผู้คน อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ แต่ละกลุ่มในโลกการ์ตูนต่างก็มีจุดเด่นที่ต่างกันออกไป ก็เลยขอนำเสนอเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนพ้องและคณะจากการ์ตูนเรื่องต่างๆ และเนื่องจาก กลุ่มเพื่อนพ้อง และ กลุ่มคณะจากการ์ตูนหลายเรื่อง มีอยู่เยอะ ก็เลยขอยกมาบางกลุ่มตามความพิศวาสของคนเขียนบทความนี้ล่ะครับ (หากไม่ตรงใจท่าน ขออภัยมา ณ ที่นี้)

 

  -โจรสลัดหมวกฟาง
  กลุ่มโจรสลัดที่มีบทบาทมาตลอดในวันพีซ พวกเขาเริ่มต้นออกเดินทางด้วยสมาชิกจำนวนน้อยนิด พอนานๆเข้า พวกเขามีสมาชิกเข้ากลุ่มมากขึ้น จนกระทั่งได้สมาชิกจำนวน 9 คน แถมแต่ละคนก็ไม่ธรรมดาด้วย!!!!!!! ซึ่งสมาชิกแต่ละคนประกอบไปด้วย ลูฟี่ กัปตันเรือจอมติงต๊อง แถมเป็นยางทั้งตัว,โซโล รองกัปตัน นักล่าค่าหัวสุดโหดขี้เซา หลงทางบ่อย, นามิ ต้นหนเรือจอมงกบ้าสมบัติ,อุซป พลยิงประจำเรือ ขึ้นชื่อเรื่องโกหก,ซันจิ กุ๊กประจำเรือสุดขี้หลี,ช็อปเปอร์ เรนเดียร์น้อย หมอประจำเรือ,โรบิน นักโบราณคดีแสนสงบเสงี่ยม,แฟรงกี้ นายช่างประจำเรือ เป็นไซบอร์กผู้แพ้เรื่องเศร้า และ บรู้ค สมาชิกคนล่าสุดของกลุ่ม เป็นโครงกระดูก นักดนตรีประจำเรือ ผู้ใฝ่ฝันอยากหาเพื่อนรักอีกครั้ง........และพวกเขาทั้งหมดนี้มาอยู่รวมกัน โดยที่แต่ละคนต่างก็มีความหลังอันฝังใจเหมือนๆกัน แต่ทุกคนต่างก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นคือ การออกเดินทางไปตามแกรนด์ไลน์ เพื่อทำความฝันของแต่ละคนให้เป็นจริง ถึงแม้ว่าสมาชิกในกลุ่มดูจะบ้าๆบอๆ รั่วๆ ไปบ้าง แต่พวกเขาพร้อมที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน คือ หัวเราะหรรษาด้วยกัน ร้องไห้ด้วยกัน และ หากใครในกลุ่มเดือดร้อน พวกเขาพร้อมจะเสียสละ ช่วยเหลือทันทีทันใด โดยไม่สนว่าจะมีอันตรายใดๆตามมา (เช่น กรณี โรบิน ในเนื้อเรื่องวอเตอร์เซเว่น-เอนิเอส ล็อบบี้ หรือ การที่โซโล ยอมเจ็บแทนลูฟี่ เมื่อคราวเจอกับ คุมะ) จึงไม่แปลกใจเลยที่บรรยากาศบนเรือโกอิ้งแมรี่ - เธาซันด์ซันนี่มันช่างสนุกสนานเฮฮาซะเหลือเกิน จนแฟนการ์ตูนหลายคน คงจะเทใจให้กับกลุ่มนี้ และหากเป็นไปได้ก็อยากจะเป็นลูกเรือของโจรสลัดลูฟี่ แห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางเสียจริง

  -นักรับจ้างสารพัด
  มาถึงกลุ่มต่อมา ย้อนไปยังสมัยเอโดะ อันสุดแสนจะไฮเท็คในโลกของกินทามะ .....ณ ชั้นบนของร้านสแน็คโอโตเซะ เป็นที่ทำการของกลุ่มนักรับจ้างสารพัด(หรือ สารพัดรับจ้าง อะไรก็ตามแต่) สมาชิกกลุ่มนี้มีอยู่ 3 หน่อ ประกอบด้วย กินโทกิ พี่ใหญ่หน้าตายประจำกลุ่ม,ชินปาจิ หนุ่มแว่นโอตาคุจอมโวย และ คางุระ สาวหมวยต่างดาวจอมบ้าพลัง หากใครกำลังมีปัญหา สามารถขอร้องให้เขาช่วยเหลือได้ พวกเขาทำได้ทุกอย่าง แม้ว่ามองเผินๆพวกเขาดูเป็นที่พึ่งไม่ได้เลย เพราะพวกเขาสามารถทำเรื่องเปิ่นรั่วได้ตลอดเวลา แถมลำพังเรื่องค่าเช่าห้องของพวกเขายังเคลียร์ไม่ได้เลย โดนทวงหนี้ทุกเดือนอีก (แต่รอดมาได้ทุกเดือน) อีกทั้งพี่ใหญ่อย่างคุณกิน ก็เป็นคนเรื่อยเปื่อย อ่านแต่ C-Kids ทั้งวัน ชอบพูดกวนๆไปเรื่อยดีไม่ดี อาหมวย กับ สุนัขตัวเบิ้ม ซาดะฮารุ ออกอาละวาดทำข้าวของพังอยู่เนืองๆ จนชินปาจิได้แต่เหนื่อยใจ ตะโกนโวยวายไปหลายที แต่รับรองว่าพวกเขาพึ่งพาได้จริงๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเราเดือดร้อน พวกเขายอมทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพราะพวกเขามีคติที่ว่า การปกป้องสิ่งสำคัญ พวกเขาย่อมทำได้ทุกอย่าง แม้จะแลกด้วยชีวิตก็ตาม อีกทั้งการอยู่ใกล้กับพวกเขาทำให้เรารู้สึกสนุกสนานด้วย แม้ว่าจะอยู่อย่างลำบากยากเข็ญหน่อยก็ตาม (เพราะคุณกินแทบไม่จ่ายตังค์ให้เลย OTL)

  -สเก็ตดัน
  พูดถึงกลุ่มนักรับจ้างสารพัดแล้ว ก็ขอพูดถึงกลุ่มนี้ซักหน่อย เพราะองค์ประกอบอะไรต่างๆของสองกลุ่มนี้ คล้ายกันมากเลย (ไม่แปลกเพราะคนเขียนเรื่องนี้ เคยเป็นผู้ช่วยอ.โซราจิ ผู้แต่งกินทามะ มาก่อน) ต่างกันตรงที่เรื่องราวเกิดขึ้น ณ โรงเรียนม.ปลายยุคปัจจุบัน กับ ชมรมการใช้ชีวิตในโรงเรียน หรือ สเก็ตดัน จาก Sket Dance โดยกลุ่มนี้มีคอนเซ็ปต์ที่จะคอยช่วยเหลือผองเพื่อนพี่น้องนักเรียน(รวมถึงครู)ที่กำลังตกที่นั่งลำบากให้กลับมามีความสุขตามเดิม สมาชิกกลุ่มนี้เป็นการรวมกันของหนุ่มสาว(หน้าตาดี?) ประกอบด้วย บอสเซน ประธานชมรมจอมรั่ว,ฮิเมโกะ รองประธานสาวเลือดเดือด อู้คำเมือง (ทั้งๆที่ต้นฉบับเป็นสำเนียงคันไซแท้ๆ) และ สวิตช์ ผู้ช่วยปากปิดสนิท ใช้โปรแกรมสังเคราะห์เสียงพูดแทน ทั้ง 3 คนนี้แม้ว่าจะดูบ้าๆบอๆ ไร้สาระไปเรื่อย จนคนอ่านบูมบางคนอยากให้เอาเรื่องนี้ไปพ้นๆ แต่เบื้องหลังของพวกเขาต้องบอกไว้เลยว่าเคยผ่านเรื่องเสียน้ำตามาเหมือนกัน ด้วยพลังสมาธิของบอสเซน,พละกำลังของฮิเมโกะ และ ความสามารถในการวิเคราะห์ของสวิตช์ สามารถช่วยแก้ปัญหาของแต่ละคนให้คลี่คลาย จบลงอย่างประทับใจ (แม้ว่าบางครั้งผลลัพธ์ออกมาตรงข้ามก็ตาม) เพราะฉะนั้นวางใจได้...อ้อ หากใครมีปัญหาสามารถพบพวกเขาได้ ณ รร.ไคเมย์

  -SOS Dan
  เป็นชมรมศูนย์รวมของบรรดาคนไม่ธรรมดา เพราะมีทั้ง คนปกติ(แต่โดนลากเข้ากลุ่ม),มนุษย์ต่างดาว,นักท่องเวลา,ผู้มีพลังพิเศษ รวมถึง พระเจ้า!!!!!!! ใช่แล้ว!! คุณสามารถพบกับพวกเขาเหล่านี้ได้ที่ ชมรม SOS (Sekai wo Ooini moriagerutame no Suzumiya Haruhi ) โดยมี สึซึมิยะ ฮารุฮิ เป็นตัวตั้งตัวตีในการตั้งชมรมนี้ โดยเจ้าหล่อนผู้ซึ่งสนใจกลุ่มคนแปลกๆไม่ธรรมดามากกว่าคนปกติ ได้จัดตั้งชมรมเพื่อค้นหากลุ่มคนเหล่านี้ โดยลากเคียวน์ หนุ่มขี้บ่น มาเป็นผู้ช่วยเธอ และสามารถดึง นางาโตะ มนุษย์ต่างดาว ผู้นิ่งเฉย,มิคุรุ นักท่องกาลเวลา สุดซุ่มซ่าม และ โคอิสึมิ หนุ่มอารมณ์ดี ผู้มีพลังพิเศษอยู่กับตัว มาเป็นสมาชิกของกลุ่มได้ ซึ่งบรรยากาศภายในกลุ่มนี้ก็ดูเหมือนจะเล่นสนุกๆไปวันๆเท่านั้นเอง แต่ต้องคอยรองรับอารมณ์ตัวแม่ของฮารุฮิที่คอยเอาแต่สั่งนู่นนี่ มีเพียวเคียวน์เท่านั้นที่สามารถหยุดฮารุฮิได้.....ฉะนั้น หากต้องการเข้าชมรมนี้ ต้องทำตัวเองให้แปลกเข้าไว้ ให้"พระเจ้า H"ได้ประทับใจ แลกกับความอดทนกับนิสัยจู้จี้สั่งการของคุณเธอ คงจะคุ้ม(มั้ง)

  -กองทัพกบแห่งดาวเคโรน
  คราวนี้เป็นกลุ่มของพวกกบต่างดาวจากดาวเคโรน ที่พวกเขาถูกสั่งให้ทำภารกิจยึดครองเพโคปอง หรือ โลกมนุษย์ เอาเข้าจริงพวกเขากลับไม่สามารถยึดครองโลกได้ตามเป้า แม้ว่าพวกเขาจะพยายามทุกวิถีทางแล้วก็ตาม ส่วนหนึ่งนั้นก็มาการเจ้ากบทั้ง 5 ที่มีนิสัยต่างกัน ต่างรวมตัวกันทำภารกิจนี้ จนเกิคความฮารั่วไปทุกตอน เริ่มจาก สิบโทเคโรโระ หัวหน้ากองร้อยจอมอู้ เอาแต่ต่อกันพลา มักออกไอเดียแปลกๆให้ลูกน้องได้ทำ และ สิบตรีกิโรโระ ที่มักจะขัดคอสิบโทตลอด ก็ยังคล้อยตามแผนการของเคโรโระบ่อยๆ ,พลทหารทามามะ ผู้(หลงรัก)จงรักภักดีต่อสิบโท ,สิบเอกคุรุรุ จอมหัวเราะคุ๊คุคุ.. ผู้ช่วยคนสำคัญของสิบโท (แต่บางทีไม่มีอะไรทำ ก็ชอบไปแกล้งระรานชาวบ้านเขา) และคนสุดท้าย......ใครน้า....อ้อ!! สิบจัตวาโดโรโระ หน่วยสังหารผู้ถูกลืม นอกจากนี้เจ้ากบทั้ง 5 ยังมี มัว สาวน้อยเผ่าแองโกล มาเป็นผู้ช่วยด้วย ทว่า การมาของเธอกลายเป็นที่ขัดหูขัดตาของทามามะ จนทามามะหวิดจะบันดาลโทสะหลายต่อหลายครั้ง แม้ว่านิสัยของกบแต่ละตัวจะแตกต่างกัน แต่ด้วยการที่ลูกน้องทั้ง 4 ยังคงจงรักภักดีต่อสิบโทอยู่เหมือนเคย แถมพวกเขายังอดไม่ได้ที่จะตอบแทนบรรดาชาวโลกผู้เป็นที่รัก (เช่น บ้านฮินาตะ,โมโมกะ,โคยูกิ ฯลฯ) ด้วยการเลือกที่จะปกป้องโลกมนุษย์ ในคราวที่โลกมนุษย์กำลังพบเจอกับภยันต์อันตรายต่างๆ

  -วองโกเล่ แฟมิลี่
  จากกองทัพกบ มาสู่แก๊งมาเฟียรุ่นเล็กแต่ดังพอดู พวกเขาเหล่านั้นคือ วองโกเล่ แฟมิลี่ จาก รีบอร์น ที่มี สึนะ ผู้สืบทอดในตำแหน่งหัวหน้าแก๊งรุ่นที่ 10 ของวองโกเล่ซึ่งเป็นแก๊งมาเฟียที่สืบทอดกันมานาน แม้ว่ารุ่นที่ 10 จะเป็นคนเหยาะแหยะ ไม่คิดสนใจเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียเลย แต่ก็ต้องจำยอมเพราะได้รับการฝึกฝน(แกมบังคับ)จากครูฝึกตัวจิ๋ว นาม รีบอร์น รวมถึงมิตรภาพจากเพื่อนๆร่วมแก๊ง ซึ่งประกอบไปด้วย โกคุเทระ, ยามาโมโตะ, เรียวเฮ, แรมโบ้, ฮิบาริ, โคลม กับ มุคุโร่ ถึงแม้ว่าสมาชิกในกลุ่มจะมีนิสัยที่แตกต่างกัน ไม่ถูกกันบ้าง เช่น โกคุเทระ ไม่ถูกกับ ยามาโมโตะ กับ เรียวเฮ,นิสัยสันโดษของฮิบาริ หรือ จะนิสัยป่วนไม่เข้าเรื่องของแรมโบ้ แต่พวกเขารวมถึงสึนะได้ผ่านศึกหนักร่วมกัน เช่น ศึกชิงแหวน และ การพลัดหลงไปยังโลกอนาคตอีก 10 ปี ข้างหน้าและพวกเขาเหล่านั้นพร้อมจะปกป้องสึนะ แม้จะต้องเสี่ยงภัยบาดเจ็บหนักหน่อยก็ตาม ซึ่งตัวของสึนะเองก็ซาบซึ้งในมิตรภาพของพวกพ้อง จึงเข้าสู่โหมดดับเครื่องชน ร่วมสู้กับเพื่อนๆ จนเหตุการณ์ต่างๆจบลงด้วยดี เช่น เนื้อเรื่องศึกชิงแหวน สึนะยอมเสียแหวนแห่งนภาให้กับวอริเออร์ เพื่อไม่ให้แรมโบ้ร่างเด็กได้รับบาดเจ็บไปมากกว่านี้ รวมถึงเพื่อนๆร่วมแฟมิลี่เป็นแรงผลักดันให้สึนะพัฒนาฝีมือขึ้น ให้สมกับเป็นหัวหน้าแก๊ง

  -8 พิสดาร
  ย้อนไปยังอดีตอีกครั้ง ณ แผ่นดินจีนยุคสามก๊ก ซึ่งเป็นช่วงกลียุค เป็นการทำสงครามแก่งแย่งช่วงชิงอำนาจกัน จนเกิดสงครามที่กินเวลาต่อเนื่องมายาวนาน 60 กว่าปี แต่สำหรับสงครามสามก๊กในเรื่องหงสาจอมราชันย์นั้น แต่ล่ะฝ่ายต่างก็ใช้บริการกุนซือ "8 พิสดาร" กัน โดยคนกลุ่มนี้เป็นปราชญ์ที่ได้รับการฝึกฝนโดย"คันฉ่องวารี" สุมาเต็กโช โดยแต่ละคนนั้นล้วนเป็นกุนซือคนดังในยุค 3 ก๊กทั้งนั้น เช่น "พิสดาร 2" ซุนฮก,"พิสดาร 3" กาเซี่ยง,"พิสดาร 4" กุยแก,"พิสดาร 5" จิวยี่,"พิสดาร 6" บังทอง,"พิสดาร 7" ขงเบ้ง รวมถึง "พิสดาร 1" อ้วนปึง ที่ผู้แต่งได้เมคขึ้นมาเอง และ "พิสดาร 8" ที่ยังไม่เปิดเผยตัว และสมาชิกแต่ละคนล้วนฉลาดเป็นกรด จึงสามารถวางกลยุทธช่วยฝ่ายของตนจากที่ตกเป็นรอง พลิกให้ได้รับชัยชนะได้อย่างน่ามหัศจรรย์ แน่นอนว่า บรรดา 8 พิสดาร คงจะต้องแข่งขันกันเอง โดยเฉพาะกับพี่น้องร่วมสำนักที่ดันไปรับใช้นาย ที่เป็นฝ่ายตรงข้ามของตน อีกทั้งพวกเขาทั้ง 8 ก็มีหน้าตาหล่อเหลา(ผิดแผกกับต้นฉบับ)อีกด้วย ....โดยเฉพาะผู้ที่มีนายแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังหานายไม่เจอ คงต้องสวมหน้ากากปิดบังความหล่อของตนเองต่อไป.....

  -หน่วยรบพิเศษกีนิว
  เป็นกลุ่มต่างดาวที่มีความเป็นทีมเวิร์คสูง จากดราก้อนบอล พวกเขาถูกฟรีเซอร์จ้างวานให้ไปจัดการ เบจิต้า โกฮัง คุริริน เพื่อแย่งชิงดราก้อนบอลจนเปิดศึกใหญ่กันมาแล้ว และเล่นงานพวกเบจิต้าจนหมดสภาพเลย สมาชิกทั้ง 5 คนล้วนมีชื่อเกี่ยวกับนมเนย ประกอบด้วย กีนิว หัวหน้าทีม มีความสามารถในการสับเปลี่ยนร่างกับคู่ต่อสู้,คุรุโดะ ถึงจะตัวเล็ก แต่มีความสามารถในการหยุดเวลาได้,รีคูม สมาชิกตัวยักษ์ที่สุดในทีม,บาต้า สมาชิกร่างโย่ง และ ไอ้หนุ่มผมยาว จีส และหากพูดถึงกลุ่มนี้ สิ่งที่หลายคนจดจำมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการโพสต์ท่าโชว์เท่ห์ออกไปทางเห่ยของพวกเขา เล่นเอาคนอ่านฮากันไปข้าง.....ทว่า จากการปรากฏตัวของโกคู ทำให้สมาชิกในกลุ่มนี้ตายไปหลายคน มีเพียงกีนิวเท่านั้นที่รอด (แต่ตัวของกีนิวเองก็ดันสลับร่างกับกบ พ่ายแพ้อย่างอนาถซะงั้น )

  -GM
  หรือ Game Master ยอมรับว่าชั่งใจอยู่เหมือนกันว่า จะเขียนถึงกลุ่มไหนดี ระหว่าง กลุ่มนี้ กับ กองกำลังต่อต้าน GM ไปๆมาๆตัดสินใจเลือกเขียนกลุ่มนี้ เพราะดูจะเขียนอะไรง่ายกว่า (อ้าว!!) โดยเหล่า GM แห่งเกม Neo Universe จากเรื่อง The Executional มีหน้าที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อยในเกม แต่จากพฤติกรรมที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าพวกเขาจะทำอะไรตามอำเภอใจเกินไปหน่อย จนน่าจะเรียกว่า"เกรียน"ได้เหมือนกัน พวกเขาเหล่านั้นคอยกำจัดผู้เล่นเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ของตนเอง ทำให้บรรดาเพลเยอร์ หรือ ผู้เล่นต่างก็ได้รับความเดือดร้อนถ้วนหน้า จนผู้เล่นบางส่วนต้องมารวมตัวกันเป็นกลุ่มต่อต้าน GM คอยคานอำนาจกลุ่มนี้ไว้ ซึ่ง GM แต่ละคนเป็นพนังานที่ถูกคัดเลือก และมีชื่อเป็นพืชผัก เช่น แครอท,พัมพ์กิ้น,บล็อคโคลี่,ชิลลี่ ฯลฯ โดยมี โฮลี่ ออเดอร์ หนุ่มวัยกลางคนเป็นผู้นำ และเขาได้นำเหล่า GM เข้าสู่เกมนี้ โดยมีจุดประสงค์หลักคือ ต้องการจบเกมเพื่อขอพรกับ EXE ให้ลบ ESP ของผู้เล่นทุกคน (ซึ่ง ESP นี้ ก็เป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้เขาสูญเสียภรรยาไปด้วย) ทว่าในศึกระหว่างพวกเขากับกองกำลังต่อต้าน GM ณ บ้านวินเชสเตอร์นี้เอง ก็ทำให้พวกเขาต้องสูญเสียกองกำลังไปไม่น้อยเลยเช่นกัน

  -กลุ่มโจรเงามายา
  เป็นกลุ่มตัวร้ายจาก Hunter X Hunter ที่มีบทบาทสำคัญในเรื่อง โดยกลุ่มนี้มีสมาชิกทั้งหมด 13 คน แต่ละคนมีรอยสักรูปแมงมุม 12 ขาที่มีหมายเลขสมาชิกอยู่ โดยมี คุโรโร่ ลูซิเฟอร์ เป็นหัวหน้า และลูกน้องเขาแต่ละคนล้วนมีฝีมือดีด้วย โดยเฉพาะ ฮิโซกะ ซึ่งเป็นที่กล่าวถึงของบรรดาคนอ่านเรื่องนี้ ในแง่ที่พี่แกโหดดิบ จิตสุดๆ (และก็เท่ห์สุดๆอีกเช่นกัน) ภารกิจหลักของคนกลุ่มนี้ ก็สมกับเป็นโจร คือ ปล้น และ ฆ่า พวกเขาเคยสร้างวีรกรรมในการสังหารโหดเผ่าคูลท์ จนคุราปิก้า ต้องออกมาตามไล่ล่ากลุ่มๆนี้ตลอด... และคำสั่งของหัวหน้ากลุ่มถือเป็นสิทธิ์ขาดที่ทุกคนในกลุ่มต้องปฏิบัติตาม หากสมาชิกในกลุ่มมีความเห็นขัดแย้งกัน ต้องตัดสินกันด้วยเหรียญ อย่างไรก็ตามสมาชิกในกลุ่มกองโจรเงามายามีการสับเปลี่ยนบ่อยครั้ง ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่สมาชิกในกลุ่มหายไป หัวหน้ากลุ่มจะเป็นหาคนเข้ากลุ่มแทน หรือ หากใครที่สนใจจะเข้ากลุ่มกองโจรเงามายา พวกเขายอมรับคุณเข้ากลุ่มแน่ หากคุณมีความสามารถพอที่จะล้มสมาชิกที่มีอยู่เดิมลงได้ ปัจจุบันโจรกลุ่มนี้บทบาทหายไป ....ก็ในเมื่อพวกอร์น กับ คิรัวร์ ยังคงติดแหงกอยู่ในรังมดซะนี่

  -โกลด์เซนต์
  ในเซนต์ เซย่า เหล่าเซนต์ผู้ปกป้องเทพีอาเธน่า มีอยู่สามกลุ่ม คือ บรอนซ์เซนต์,ซิลเวอร์เซนต์ และ โกลด์เซนต์ ซึ่งเซนต์กลุ่มที่มีบทบาทในเนื้อเรื่องมากและเรตติ้งสูง คงจะหนีไม่พ้น โกลด์เซนต์อย่างแน่นอน (เผลอๆคนจะชอบกลุ่มนี้มากกว่า เหล่าบรอนซ์เซนต์แมลงสาบทั้ง 5 คนนี้ซะอีก) โกลด์เซนต์เหล่านี้คอยปกป้องวิหาร 12 ราศี ณ ดินแดนแซงค์ทัวรี่ คอยต่อสู้กับผู้บุกรุกที่เข้ามารุกราน เพื่อไม่ให้ใครเข้ามาทำร้ายอาเธน่า...ทว่าจากการที่บรรดาโกลด์เซนต์โดนเคียวโก หรือ เจมินี่ ซากะ ปั่นหัว ทำให้พวกเขาต้องต่อสู้กับพวกบรอนซ์เซนต์ที่นำโดย เซย่า อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในศึกครั้งนั้น พวกบรอนซ์เซนต์ได้รับการชี้แนะ และคอยให้กำลังใจจากโกลด์เซนต์บางคนด้วย เช่น อาริเอส มู ที่แนะนำให้พวกเซย่าระเบิดพลังเซเว่นเซนต์ออกมา,ไลบร้า โดโก หรือ ท่านผู้เฒ่าของชิริว ก็ให้พวกเซย่าได้ใช้อาวุธจากคลอธไลบร้า ในการช่วยเหลือเฮียวกะ (รวมถึงใช้พังเสามหาสมุทรทั้ง 7 ในภาคโปเซดอน) ,ซาจิทาเรียส ไอโอลอส ยังได้ฝากข้อความก่อนตายที่วิหารตัวเอง ฝากฝังพวกเซย่าให้ช่วยอาเธน่าให้ได้ เป็นต้น หลังจากจบศึกที่แซงค์ทัวรี่ พวกโกลด์เซนต์ยังช่วยซ่อมชุดคลอธของพวกเซย่าให้ รวมถึงยังได้ส่งชุดโกลด์คลอธให้พวกเซย่าได้สวมใส่อีกด้วย (แม้ว่าตัวเจ้าของชุดโกลด์คลอธจะไม่อยู่แล้วก็ตาม) อย่างไรก็ดี ในหมู่พวกโกลด์เซนต์ที่จงรักภักดีต่ออาเธน่านั้น ก็มีพวกโคลนตมอีกสองหน่อ ชั่วได้ใจ ได้แก่ แคนเซอร์ เดธมาสก์ กับ พิสเซส อะโฟรดิเต้ (แถมทั้งสองดันเป็นโกลด์เซนต์ระดับหางแถวอีกต่างหาก)

  -แสงอุษา
  มาถึงกลุ่มวายร้ายชุดเท่ห์ลึกลับแห่งนารุโตะกันบ้าง พวกเขาเหล่านี้เป็นนินจาถอนตัว ค่าหัวระดับ S น่ากลัวน่าอันตรายยิ่งกว่า อาชญากรธรรมดาๆ พวกเขามารวมตัวกันเพื่อเป้าหมายสำคัญแบบเบสิคๆคือ การยึดครองโลก!! และพวกเขาได้สร้างวีรกรรมรุกรานอัดชาวบ้านชาวช่อง ทั้งสึนะงาคุเระ บ้านของกาอาระ ตลอดจน โคโนฮะงาคุเระ บ้านของนารุโตะ (หากใครอ่านเนื้อเรื่องช่วงล่าสุดในบูม น่าจะทราบกันล่ะครับว่า เจ้าพวกนี้ทำลายโคโนฮะซะเละแค่ไหน) สมาชิกแต่ละคนของแสงอุษาล้วนมีฝีมือที่ร้ายกาจ แถมบางคนดูหน้าตาไม่เหมือนมนุษย์อีก มี เพน เป็นผู้นำเบื้องหน้า (แต่จริงๆแล้วยังมี โทบิ หรือ อุจิวะ มาดาระ คอยชักใยอีก) คนอื่นๆก็มี โคนัน ,เซ็ตซึ,คิซาเมะ และสมาชิกที่พลีชีพไปแล้วอย่าง อิทาจิ,เดอิดาระ,ฮิดัน,คาคุสึ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พวกเขาได้สมาชิกเพิ่มชึ้น แถมฝีมือน่ากลัวด้วย นั่นคือ กลุ่มเหยี่ยว หรือ กลุ่มงูเดิม ของซาสึเกะ ซึ่งต้องบอกว่าต้องขอบคุณมาดาระด้วยที่พูดชักจูงให้ซาสึเกะเข้าร่วมทีมนี้ได้

  -ทีมโชโฮคุ
  ในบทความนี้ หากไม่พูดถึงกลุ่มเพื่อนพ้องจากทีมกีฬา ก็กระไรอยู่ และทีมกีฬาที่โดนใจผู้เขียนก็มี 2 ทีมนี้ เริ่มด้วยทีมบาสเก็ตบอลมัธยมปลายแห่งรร.โชโฮคุ จาก สแลมดังก์ ซึ่งสมาชิกทั้ง 5 คนต่างก็มีฝีมือที่ต่างกันไป เช่น อาคางิ กัปตันทีม สุดยอดเซ็นเตอร์คนหนึ่งในระดับม.ปลาย,ซากุรางิ เจ้าผมแดงจอมซ่า ที่เชี่ยวชาญการรีบาวด์,รุคาว่า สุดยอดรุกกี้หน้าขรึมแทบไร้ปาก,มิยางิ พอยท์การ์ดตัวเก่งของทีม และ มิตซึอิ อดีต MVP ตอนม.ต้น จอมชู้ต 3 แต้มของทีม นอกจากนี้ยังมี โคงุเระ พี่แว่นประจำกลุ่มที่เป็นคอยสนับสนุนทีมอีก แม้ว่า กัปตันอาคางิต้องคอยปวดหัวกับบรรดาสมาชิกตัวหลักของทีมซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพวกชอบสร้างปัญหา แต่ด้วยการที่ทุกคนในทีม ล้วนเป็นคนที่เกลียดความพ่ายแพ้ เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาได้ย่างก้าวลงสู่คอร์ตบาสแล้ว พวกเขาทุ่มเทเต็มที่ เพื่อให้ทีมนั้นได้รับชัยชนะ โดยเฉพาะกับแมตช์กับ ซังโน ซึ่งโชโฮคุ มีคะแนนตามหลังอยู่ แถมซากุรางิก็เจ็บหลังอีก แต่ด้วยความตั้งใจที่จะล้มราชันบาสอย่างซังโนให้ได้ ทำให้ซากุรางิตัดสินใจเล่นต่อทั้งที่เจ็บ และเขาก็ได้ประสานงานกับรุคาว่า(ครั้งแรกของเรื่อง!?) ทำให้ทีมเอาชนะได้ จนเกิดภาพความประทับใจตามมา

  -ทีมเดมอน เดวิลแบตส์
  ส่วนอีกทีมหนึ่งที่อดจะพูดถึงไม่ได้ นั่นคือ ทีมชมรมอเมริกันฟุตบอลแห่งรร.เดมอน "เดมอน เดวิลแบตส์"แห่ง Eyeshield 21 เริ่มแรกนั้นสมาชิกมีอยู่เพียง 3 คน คือ ฮิรุม่า,คุริตะ และ มุซาชิ ทั้งสามคลั่งไคล้ในอเมริกันฟุตบอลมากตั้งแต่ตอนม.ต้น จนตั้งเป้าว่าจะไป "คริสมาสต์โบลว์" ด้วยกัน ต่อมาในช่วงม.ปลายที่เดมอน มุซาชิ ถอนตัวออกไป ทำให้เหลือเพียงแค่ ฮิรุม่า กับ คุริตะ เท่านั้น ฮิรุม่าจึงใช้ทุกวิถีทาง งัดวิชามารดึงผู้เล่นเสริม จนได้สมาชิก อย่าง เซนะ,มอนตะ, 3 พี่น้องหาหา,ยูคิมิตซึ,โคะมุซึบิ,ทาคิ มาเป็นสมาชิก รวมถึงยังได้ อ.โดบุโรคุ มาเป็นโค้ชให้ทีมอีกด้วย แม้ว่าสมาชิกที่เพิ่มเข้ามานั้น หลายคนแทบไม่มีประสบการณ์ในการเล่นอเมริกันฟุตบอลเลย แถมบางคนยังถูกดึงมาโดยไม่สมัครใจอีก แต่ทว่าพวกเขาเหล่านั้นล้วนมีความมุ่งมั่น ทุ่มเท ตั้งใจฝึกซ้อม รวมถึงมีความสามัคคี ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น หลังจากลงแข่งด้วยกันหลายๆแมตช์ ทำให้พวกเขาคว้าชัยชนะได้หลายต่อหลายครั้ง อีกทั้งพวกเขายังได้มุซาชิ กลับมาร่วมทีมอีกหน ทำให้ทีมมีความน่ากลัวมากขึ้น พวกเขาจึงสามารถคว้าชัย กรุยทางสู่ คริสมาสต์โบลว์ ได้สำเร็จ อีกทั้งบรรยากาศโดยรวมภายในทีมเดมอน ช่วงนอกสนาม ก็ดูจะสนุกสนาน แม้จะตรึงเครียดนิดๆกับแผนการชั่วร้ายของฮิรุม่าก็ตาม

  -13 หน่วยพิทักษ์แห่งโซลโซไซตี้
  คราวนี้ถึงคิวของบรรดายมทูตชุดดำ (ซึ่งยังสงสัยว่าทำไมบางคนถึงต้องทำหน้าเก๊กนักเก๊กหนา) จากบลีช พวกเขาเหล่านั้นมีหน้าที่คอยควบคุมสมดุลปริมาณวิญญาณระหว่างโลกกับโซลโซไซตี้ รวมถึง ส่งพลัส(วิญญาณที่โซ่กรรมขาดออกจากกายหยาบ)ไปยังโซลโซไซตี้ และคอยกำจัดฮอลโลว์ไม่ให้กัดกินวิญญาณ สมาชิกของยมทูตในโซลโซไซตี้มีจำนวนมาก จึงแบ่งการบริหารออกเป็น 13 หน่วยย่อย ซึ่งแต่ละหน่วยมีการแบ่งลำดับชั้นของยมทูต แบ่งเป็น หัวหน้าหน่วย รองหัวหน้าหน่วย นักสู้ลำดับ 3,4 และลดหลั่นรองลงมา โดยมี ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเรคุนิ หัวหน้าหน่วย1 เป็นหัวหน้าสูงสุดแห่ง13 หน่วยพิทักษ์ และในบางหน่วยก็จะมีหน้าที่พิเศษอีก เช่น หน่วย 4 เป็นหน่วยรักษาพยาบาล,หน่วย 12 เป็นกองวิทยาการ ส่วนหัวหน้าหน่วยสองยังเป็น หัวหน้า "หน่วยปราบปราม" แห่ง "หน่วยลับ" อีกด้วย เป็นต้น ตลอดเวลาที่ผ่านมา13 หน่วยพิทักษ์ต้องคอยรักมือกับศัตรูตัวฉกาจเพื่อไม่ให้โลกมนุษย์กับโซลโซไซตี้ได้รับอันตราย เช่น รับมือกับพวกเบ้าท์ ในฉบับอนิเม, พวกแบลงค์ในมูฟวี่ 1 และ กองทัพอารันคาร์ที่มีไอเซ็นเป็นผู้นำ แม้ว่าศัตรูจะร้ายกาจเพียงไหน พวกยมทูตแห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ก็ไม่ท้อถอย ซ้ำยังได้ อิจิโกะ ตัวแทนยมทูตหนุ่ม รวมถึงเพื่อนพ้องเรียวกะ(ผู้บุกรุก)จากโลกมนุษย์ ซึ่งประกอบด้วย แช้ด,โอริฮิเมะ และ อิชิดะ ควินซี่หนุ่ม มาช่วยร่วมต่อสู้ด้วย รวมถึงยังได้พรรคพวกแห่งร้านอุราฮาร่า คอยซัพพอร์ตให้เหล่ายมทูตโดยตลอดเช่นกัน

  -แฟรี่เทล
  เป็นกลุ่มเพื่อนพ้องอีกกลุ่มที่มีสมาชิกอยู่เยอะมากจนขี้เกียจจำชื่อ (พอๆกับนักเรียนห้อง 3-A ในเนกิมะ) พวกเขาเป็นกิลด์จอมเวทชื่อเดียวกับเรื่องนี้นะแหละ มีหน้าที่ออกตระเวนทำภารกิจช่วยเหลือผู้คน ในแฟรี่เทลนั้นมีจอมเวทมากความสามารถหลายต่อหลายคน แถมบางคนยังเป็นพวกชอบสร้างปัญหาไม่หยุดหย่อน จนผู้เฒ่า มาคาลอฟ ผู้เป็นมาสเตอร์ หรือ หัวหน้าใหญ่แห่งกิลด์นี้ ได้แต่กลุ้มใจที่ลูกน้องแต่ละคนชอบใช้เวทแบบไม่ยั้งมือในการทำภารกิจแต่ละชิ้น จนถูกสภาจอมเวทเรียกเตือนบ่อยๆ ซึ่งจอมเวทคนดังแห่งกิลด์นี้ก็มี นัตสึ ,เกรย์,ลูซี่ แถมยังมีกลุ่มจอมเวทดาวรุ่งอย่าง เจ็ต,เรวี่,ดรอย (แต่ก็ถูกกาซิลอัดจนหมดสภาพ) ,จอมเวทระดับ S ที่คอยทำภารกิจอย่างยาก เช่น ลักซัส,มิสกัน,กิลดาร์ซ,รวมถึง เอลซ่า พร้อมกับสาวงามขวัญใจประจำกิลด์อย่าง มิร่าเจน อีกด้วย ..ซึ่งสมาชิกในกิลด์นี้ รักใคร่กันราวกับเป็นพี่น้อง ได้หัวเราะร่วมกัน ได้ร้องไห้ด้วยกัน แม้จะมีบางเวลาที่คนในกิลด์มีเรื่องหองระแหงกันบ้างก็ตาม แต่พวกเขาพร้อมที่จะปกป้องกิลด์นี้ยิ่งกว่าชีวิตของตนเอง ที่เห็นได้ชัดเจนก็ตอนทำศึกกับกิลด์แฟนธ่อมลอร์ด ทุกคนต่างก็ต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อศักดิ์ศรีของกิลด์แฟรี่เทล และพวกเขาก็ทำสำเร็จ และที่สำคัญ กิลด์แห่งนี้เปิดรับสมาชิกใหม่ทุกเมื่อ แถมพวกเขาไม่สนใจว่า พวกคุณจะเป็นใคร มาจากไหน หรือมีอดีตเลวร้ายยังไง พวกเขาเปิดใจยอมรับคุณ ราวกับเป็นมิตรสหายคนนึงเลยทีเดียว!!

  -4 จตุราชา
  กลุ่มสุดท้ายที่เราจะพูดถึงนั้น ก็คือกลุ่มนี้!!! ซึ่งกลุ่มจตุราชา (หรือบางเรื่องใช้ จตุรเทพ แทน)พบในการ์ตูนหลากหลายเรื่อง แต่ที่เราจะนำเสนอนี้ก็เป็นจตุราชาที่ไม่เหมือนใคร เพราะดันมีกันตั้ง 5 คน!!!!! ทั้งๆที่ควรจะมี 4 คนตามความหมายแท้ๆ!!!!!!! เกริ่นมาขนาดนี้น่าจะเดากันออก ใช่ครับ พวกเขาคือ จตุราชาแห่งคุโรมาตี้ นั่นเอง!!!!! พวกเขาทั้ง 5 คนนี้ ประกอบไปด้วย อิกะ หัวหน้าใหญ่ พร้อมกับลูกน้องอย่าง ยูรี่,ทามี่,ทอมมี่ และ โนจิ ซึ่งพวกเขามีจุดเด่นตรงที่การเพ้นต์หน้าตนเองให้คล้ายกับวง Kiss (มีเพียง โนจิ หน่อเดียวที่เพ้นต์หน้าต่างจากคนอื่นเขา) ส่วนภารกิจหลักๆของพวกเขานะเหรอ.....วันๆไม่มีอะไรทำ เอาแต่ประชุมหัวข้อไร้สาระทั้งวัน ทำเอาคนอ่านเหวอบ้าง แป้กบ้าง ไม่แพ้ลูกน้องของอิกะเลย....เอ ว่าแต่พวกนี้ไม่คิดจะเข้าเรียนบ้างเหรอ? (อย่าว่าแต่จตุราชาเลย พวกคุโรมาตี้คนอื่นๆเอาแต่คุยไร้สาระ ทำหน้าเครียด มากกว่าเรียนหนังสือซะอีก) อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็มีแผนรับสมาชิกเพิ่มเติม เพียงแค่เอาสีทาหน้าเท่านั้น พวกเขาพร้อมจะอ้าแขนรับคุณเข้ากลุ่มทันที!! (และเคยมีคนสมัครเข้ากลุ่มมากกว่า 10 คน ซึ่งก็ทำเอาการประชุมนานขึ้นอีกด้วย!!! )

 

 

kartoon-discovery.com
April 2009


 
free hit counter javascript