รัก......หลากรูปแบบ

 

ที่ตั้งหัวข้อมาเนี่ยก็ไม่ได้หมายถึง บทละคร หรือ หนังเรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่เขียนให้เข้ากับช่วงวันแห่งความรัก ที่เวียนเข้ามาบรรจบกันอีกครั้งหนึ่ง ...... บทความนี้รับรองว่าเกี่ยวกับการ์ตูนจริงๆ โดยจะมาบอกเล่าถึงความรักในแบบต่างๆซึ่งปรากฏในฉากการ์ตูน

หากย้อนกลับไปมองเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นระหว่างชายหนุ่ม-หญิงสาวในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น ก็มีทั้งสุขและทุกข์ไปต่างๆนานา ทั้งความรักอันสุขชื่นมื่น หอมหวน ผูกพัน ระหองระแหง หึงหวง ผ่านอุปสรรคนานัปการ จนกระทั่งความรักนั้นสัมฤทธิ์ผล หรือ ไม่ก็ ผิดหวังจนเกิดโศกนาฎกรรมตามมา....ซึ่งเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความจริงนั้น ก็สะท้อนไปยังเรื่องราวความรักในโลกการ์ตูนด้วย ซึ่งมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ใกล้เคียงกัน และเป็นการเสริมอรรถรสในเนื้อเรื่องของการ์ตูนอีกด้วย....ฉะนั้น จะขอหยิบเอามายกตัวอย่างให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะนึกคิดออกนะครับ

ป.ล.บทความนี้จะพยายามจะเขียนแบบเน้นอารมณ์ไม่เครียด อย่าคิดจริงจังมากเน้อ

 

  -รักข้างบ้าน / รักเพื่อนสนิท
  ความรักแบบนี้พบเจอได้ในการ์ตูนหลายๆเรื่อง มักเกิดกับหนุ่ม-สาวที่เป็นเพื่อนรักกัน รู้จักกันตั้งแต่สมัยทั้งคู่ยังเด็กๆ ซึ่งในตอนเด็กทั้งคู่ก็จะเคยเล่นด้วยกัน ทำอะไรด้วยกัน แต่พอโตขึ้นความสัมพันธ์แบบเพื่อนสนิทจะค่อยๆจางหายไป กลายเป็นความรักแบบหนุ่มสาวแทน เป็นที่สังเกตว่า ฝ่ายหญิงมักจะหลงรักฝ่ายชาย ส่วนฝ่ายชายก็ยังคงทำตัวอินโนเซ็นต์ ไม่รู้เลยว่าฝ่ายหญิงแอบชอบตัวเอง หากฝ่ายชายรู้ตัวเมื่อไหร่ ความรักของหนุ่มสาวคู่นี้จะสมหวังเกินครึ่ง

  ..... แต่สำหรับบางเรื่อง เอาเข้าจริงนั้น ฝ่ายชายกลับลงเอยกับผู้หญิงอีกคน ทำให้ฝ่ายหญิงที่เป็นเพื่อนรักเก่าแก่ของเขา ได้แต่เจ็บช้ำระกำใจ

  Exe. รัน กับ ชินอิจิ (โคนัน),ไคโตะ/จอมโจรคิด กับ อาโอโกะ(จอมโจรอัจฉริยะ),โยชิโมริ กับ โทคิเนะ(ผู้ผนึกมาร),โชตะ กับ มิวะ(Smash),ซึบาสะ กับ ซานาเอะ (กัปตันซึบาสะ),โกคู กับ จีจี้ (ดราก้อนบอล), ทัช กับ มินามิ (ทัช) รวมถึง คู่พระนางคู่อื่นๆจากผลงานของอ.อาดาจิ มิซึรุ ,คู่หนุ่มสาวจากการ์ตูนตาหวานบางเรื่อง ฯลฯ

  -รักรุ่นพี่รุ่นน้อง
  อันนี้พบเห็นได้ตามการ์ตูนตาหวาน ลักษณะเด่นๆนั้น ก็เป็นความรักระหว่าง สาวรุ่นน้องสุดซุ่มซ่ามกับ รุ่นพี่หนุ่มสุดหล่อขรึม เย็นชา เลิศเลอ ซึ่งฝ่ายรุ่นน้องแสดงอาการหลงรักอย่างชัดเจน ส่วนรุ่นพี่ยังคงไม่ออกอาการแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม รักแบบนี้ย่อมเกิดเรื่องอุปสรรค เพราะคนใกล้ตัวของรุ่นพี่ จะมีเพื่อนสาวของเขาคอยใกล้ชิดติดแนบอยู่ ทำให้สาวรุ่นน้องต้องใช้ความพยายามอย่างหนักที่จะพิชิตใจเขาให้ได้ ทว่า บางเรื่องอาจมีลักษณะบางอย่างแตกต่างออกไปก็ได้.......

  Exe.
  * จิอากิ กับ โนดาเมะ (วุ่นรักนักดนตรี) รุ่นพี่หนุ่มต้องคอยสอนเปียโนให้รุ่นน้องสาวจอมเอ๋อ แถมยังต้องมาทำความสะอาดห้องอันสุดรกของสาวเอ๋อผู้นี้อีก.....และความรักของสองคนนี้ ปัจจุบันก็ขึ้นๆลงๆ
  * เคทาโร่ กับ ชิโนบุ (Love Hina) ฝ่ายชายเป็นรุ่นพี่จอมไม่ได้เรื่อง ซิ่วมาตลอด 3 ปี แต่เขาก็มีส่วนดีที่ทำให้สาวรุ่นน้องอย่าง ชิโนบุ มองเห็น และหลงรักรุ่นพี่คนนี้ (แต่ทำได้อย่างมากแค่นี้ล่ะนะ)
  * โยริ กับ อิคุ (Boku wa Imouto ni Koi wo Suru) ทั้งสองเป็นพี่น้องฝาแฝดกัน ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็เป็นห่วงเป็นใยกันมาก เกินกว่าความรักแบบพี่น้อง เลยกลายเป็นรักต้องห้ามไป
  *เบียคุยะ กับ ลูเคีย (บลีช) ความรักระหว่างพี่เขยจอมแอ็คกับน้องเมียสุดห้าว
  ฯลฯ


  -รักต้องห้าม
  เป็นความรักของหนุ่มสาว ที่ถึงแม้ว่า เขา หรือ เธอ จะรักกัน แต่ด้วยความที่ความรักของพวกเขามันไปติดพันกับบางสิ่ง เช่น เกิดในครอบครัวที่เป็นคู่ปรับกัน,ต่างชั้นวรรณะกัน เป็นต้น หรือไม่ก็ผิดจริยธรรม ไม่เหมาะสม ก็เลยทำได้อย่างมากแค่รักแบบเพื่อนฝูง,พี่น้อง หรือจะเคารพกันตามฐานะเท่านั้น แต่มีบางคู่ ที่พยายามต่อสู้จนเอาชนะอุปสรรคได้ จนความรักของทั้งคู่ไม่ใช่เป็นเรื่องต้องห้ามอีกต่อไป

  Exe.
  *โยริ กับ อิคุ (Boku wa Imouto ni Koi wo Suru) อย่างที่บอกไว้ข้างต้น
  *อาซึนะ กับ อ.ทาคาฮาตะ (เนกิมะ) หรือจะเรียกว่า (หนู)รักหนุ่ม(ผู้)ใหญ่ ค่า!!! โดย อาซึนะ ขึ้นชื่อว่าเป็นสาวที่นิยมชมชอบผู้ใหญ่รุ่นราวคุณลุงมากๆ โดยเฉพาะอ.ทาคาฮาตะ แต่ผลสุดท้ายเธอก็อกหักไปตามระเบียบ
  *อายากะ กับ เนกิ (เนกิมะ) อันนี้ต้องเรียกว่า รักเด็ก(ค่า) แม้ว่าฝ่ายเด็กนั้น มีฐานะเป็นครูบาอาจารย์ของคุณหัวหน้าห้องก็ตามที
  *ริน กับ ไดสึเกะ (Kodomo no Jikan) ความรักของเด็กประถมแก่แดดแก่ลม กับ คุณครูหนุ่ม
  *เคย์สุเกะ กับ อามิ (Rough) ความรักของหนุ่มสาว ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างครอบครัว
  *คู่รักจิ้น Y จากหลายๆเรื่อง (ซึ่งจะมาพูดถึงกันทีหลัง)
  ฯลฯ

 

  -รักสามเส้า
  เป็นเรื่องธรรมดา ที่คนที่เราหมายปองนั้น จะมีคนอื่นๆหลงรักตามไปด้วย จึงเกิดเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น และกลายเป็นรักหลายเส้า ตามจำนวนตัวละครที่เกี่ยวข้องกัน โดยจำนวนที่นิยมมากที่สุดก็คือ 3 คน ซึ่งเป็นจำนวนขั้นต่ำ หากมากกว่านั้น จะกลายเป็นความรักที่พบเห็นในการ์ตูนฮาเร็มไป ......รักสามเส้านั้นเกิดขึ้นในหลายเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การ์ตูนโชเน็น ซึ่งเหตุที่ต้องมีนั้น ง่ายๆก็คือ หากจะให้พระเอก นางเอก รักกัน สมหวังกันตลอดทั้งเรื่อง มันก็ไม่มันส์นะสิ ต้องมีคู่แข่งคอยตอดด้วย...จึงจะสนุก ลุ้นมันส์หยด จนถึงนัดสุดท้าย

  ในส่วนคู่แข่งความรักของหนุ่มสาวคู่นั้นๆ ที่เห็นกันบ่อย คือ เป็นคู่แข่งความรักของตัวเอกซึ่งๆหน้า และ พยายามเอาชนะตัวเอกให้ได้ กับ เป็นเพื่อนซี้ผู้แสนดีของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง(แต่อุบเงียบเอาไว้)....หากความแตกเมื่อไหร่ มักลงเอยตรงที่ เขา หรือ เธอ มาจับมือกับเพื่อนซี้ผู้นี้ เพื่อสานฝันความรักของพวกเขาให้เป็นจริง

  Exe.
  ฮาริมะ - (คุณหนู)เอริ - (คุณน้อง)ยาคุโมะ จาก School Rumble
  ฮาริมะ - เทนมะ - คาราซึมะ จาก School Rumble
  ยามาโตะ - ซึซึกะ - โฮโนกะ จาก ซึซึกะ ลุ้นรักตามสายลม
  เนกิ - โนโดกะ - ยูเอะ จาก เนกิมะ (อันนี้เป็นแค่สับเซ็ตย่อยเท่านั้น)
  เคทาโร่ - นารุ - มุทซึมิ จาก Love Hina
  อิจิทากะ - อิโอริ - อิตซึกิ จาก I's
  ไทงะ - ไอกะ - มิซึกิ จาก Mx0
  มาโคโตะ-เซไค-โคโตะโนฮะ จาก School Days
  เคียวสุเกะ - มาโดกะ - ฮิคารุ จาก Orange Road

  ฯลฯ

  -รักรุมล้อม
  พูดง่ายๆก็คือความรักที่พบเห็นกันบ่อยในการ์ตูนแนวฮาเร็ม ซึ่งสาวๆในเรื่องนั้น ต่างก็มะรุมมะตุ้มหลงรักพระเอกคนเดียว จนกลายเป็นที่อิจฉาในสายตาคนอ่านหนุ่มๆ ทั้งๆที่พระเอกการ์ตูนแนวนี้ก็ไม่ได้ดีเด่อะไร (ยกเว้น เนกิ ) เพียงแต่สาวๆเหล่านั้นได้มองเห็นข้อดีของหนุ่มผู้นั้น จนทำให้ชายหนุ่มผู้นั้นกลายเป็นคนเนื้อหอมไป และชายหนุ่มผู้ที่ตกอยู่ในแบล็กลิสต์ความหมั่นไส้ โทษฐานเนื้อหอมเกินเหตุ ได้แก่ เคทาโร่ (Love Hina),เนกิ (เนกิมะ),ริโตะ (To Love Ru),จุนเปย์ (Ichigo 100%),ริน (Shuffle) เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ที่แน่ๆ ฮาเร็มส่วนตัวของตัวการ์ตูนผลงานของอ.เคน อาคามัตซึ คงจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกการ์ตูนอย่างแน่นอน (แค่เนกิมะ ก็มีปริมาณมากกว่า 30 คนแล้ว)

 

  -รักข้างเดียว
  คุณสมบัติที่มักจะติดตัวกับนางเอก หรือไม่ก็นางรอง จากการ์ตูนหลายเรื่อง ด้วยความประทับใจครั้งแรกที่มีต่อพระเอกอย่างไม่รู้ลืม ก็ทำเอาสาวผู้นั้นตกหลุมรักชายหนุ่มผู้นั้นเข้าอย่างจัง แทบไม่แบ่งพื้นที่หัวใจให้กับชายคนไหนเลย...ส่วนฝ่ายชายหนุ่มนั้นนะเหรอ ก็ยังคงไม่รู้เรื่องอีกเช่นเคย........กว่าจะลงเอยกับเขาได้ตอนไหนนั้นก็ขึ้นกับเวลาสารภาพรักนั่นแหละนะ (พอตั้งใจจะสารภาพรักทีไร พูดไม่ออกทุกทีไม่รู้เป็นไร) อ้อ รวมถึงคำตอบจากปากเขาด้วยล่ะ

  Exe.
  *โอริฮิเมะ (บลีช) ที่ในใจของเธอมีแต่ "คุโรซากิคู้ง" คนเดียว
  *มิโดริ กับ อายาเสะ (มือขวากับขาโจ๋) ที่ชอบพอกับซาวามูระด้วยกันทั้งคู่ ผลสุดท้าย มิโดริเป็นฝ่ายสมหวัง ส่วนอายาเสะเป็นฝ่ายน้ำตาตกแทน
  *โมโมกะ (เคโรโระ) พยายามทุ่มเทด้วยทรัพย์และความรัก เพื่อพิชิตใจ ฟุยูกิคุง
  *มิสะ (Deathnote) หลงรักและบูชา ไลท์ เพียงผู้เดียว
  ฯลฯ

  สำหรับข้อนี้ใช่ว่าจะมีแต่นางเอก พระเอก หรือ พระรองก็มีเช่นกัน Exe. ซากุรางิ (สแลมดังก์) ที่มี ฮารุโกะ คนเดียวในดวงใจ ,รันโด (เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย) ที่มี รีนะ คนเดียวในดวงใจ, โนบิตะ ที่มี ชิซูกะ คนเดียวในดวงใจ, ชิริว ที่มี ชุนเร คนเดียวในดวงใจเช่นกัน ฯลฯ

 

  -รักซึน
  เป็นความรักแบบที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นพวก "ซึนเดเระ" ซึ่งคำๆนี้ก็เป็นศัพท์ยอดฮิตที่ชาวเน็ตผู้บ้าการ์ตูนต่างก็ใช้กันเกร่อ โดยลักษณะนิสัยของพวกซึนเดเระนั้น ก็เป็นคนที่ชอบทำท่าเย็นชา ระเบิดอารมณ์ใส่อีกฝ่าย ด้วยการด่าทอ ทำร้ายร่างกาย แต่พอนานเข้า ก็จะเริ่มใจอ่อน แสดงกิริยาอ่อนหวานต่ออีกฝ่าย จนกลายเป็นความรัก หรือไม่ก็ จริงๆแล้วก็หลงรักเขา แต่ก็ยังแสดงกิริยารุนแรงกลบเกลื่อนต่อหน้าเขาทุกที และในการ์ตูนหลายเรื่อง ตัวละครซึนเดเระ ส่วนใหญ่มักจะเป็นตัวละครหญิง (เป็นที่น่าสังเกตว่า การ์ตูนเรื่องหลังๆ พวกสาวซึนต้องไว้ทรงผมทวินเทล หรือไม่ก็ ต้องเป็นคนเตี้ย หน้าอกแบนราบด้วย) เช่น เอริ (School Rumble),นารุ (Love Hina),มิซึกิ (Mx0),ไทกะ (Toradora),ชานะ (Shakugan no Shana),นางิ (ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน),ฮารุฮิ (Suzumiya Haruhi) ฯลฯ ...นอกจากนี้ตัวละครชายบางคน ก็มีนิสัยซึนเหมือนกัน แม้จะหาได้น้อยนิดก็ตามที เช่น เบจิต้า(ดราก้อนบอล) ,กิโรโระ (เคโรโระ) เป็นต้น  ซึ่งความรักแบบนี้ฝ่ายที่เป็นคนปกติ ธรรมดา คงต้องอ่วมกันหน่อยในช่วงแรกๆ จากการต้อนรับแบบปากคอเลาะร้ายของเขาหรือเธอ แต่เพราะความพยายามที่จะผูกมิตรสานสัมพันธ์กัน จนทำให้เหล่าคนธรรมดาสามารถสยบคนเย็นชาปากร้ายให้สงบลงได้


  -รักกัดกัน/รักงอนๆ
  สิ่งที่พบเห็นกันประจำจนเบื่อในละครไทย ซึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่นก็มีให้พบเห็นเช่นกัน โดยเฉพาะกับการ์ตูนตาหวาน(อีกแล้ว) เรื่องราวเกิดขึ้น เมื่อหนุ่มสาวคู่นึงได้พบเจอหน้ากันเป็นครั้งแรก ทว่าการพบกันครั้งแรกของเขาและเธอ กลายเป็นเหตุการณ์อันไม่น่าจดจำ นำไปสู่การทะเลาะกัน กัดกันของคนคู่นี้ แต่จากการที่ทั้งคู่เริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น จึงทำให้อาการเหม็นขี้หน้าที่เคยเกิดขึ้นระหว่างเขาหรือเธอค่อยๆหายไปกลายเป็นความรักขึ้นมาแทน

  Exe.
  *รันม่า กับ อากาเนะ (รันม่า 1/2) คู่นี้ยังทำตัวปากแข็ง ทะเลาะกันตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็มีความรู้สึกที่ดีต่อกัน
  *ฮิรุม่า กับ มาโมริ (Eyeshield 21) แรกเริ่มไม่ถูกกัน แต่จากการที่ทั้งคู่มีส่วนร่วมให้เดม่อน กรุยทางสู่การชิงชัยในคริสมาสต์โบลว์ด้วยกัน ทำให้มาโมริเริ่มรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยฮิรุม่ามากขึ้น
  *กิโรโระ กับ นัตซึมิ (เคโรโระ) คู่ต่างเผ่าพันธุ์ ที่ต่างฝ่ายต่างก็ทำท่ารังเกียจรังงอน แต่ต่างฝ่ายต่างก็มีความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยต่อกันและกัน (โดยเฉพาะเจ้ากบแดง รักนัตซึมิมาก แต่ก็คงทำท่าเก๊ก เมื่ออยู่ต่อหน้าเธอ)
  *ริสะ กับ อัตซึชิ (Lovely Complex) คู่สาวโย่ง-หนุ่มเตี้ย
  *โยชิคาว่า กับ อันโกะ (GTO) ฝ่ายชายถูกฝ่ายหญิงรังแกมาตลอด ทว่าในคืนพิสูจน์ความกล้า บนเกาะโอกินาว่านั่นเอง โยชิคาว่าที่อัพเกรดความกล้าขึ้น ทำให้จิตใจของอันโกะเริ่มสั่นคลอน จนตกหลุมรักในที่สุด
  ฯลฯ


  -รักหลายใจ
  พูดง่ายๆก็คือ เป็นความรักแบบเจ้าชู้ หรือพวกขี้หลีนั่นเอง ซึ่งความเจ้าชู้มันจะอยู่ติดตัวกับตัวละครชายหนุ่มบางเรื่อง ที่เมื่อไหร่ก็ตามพอเห็นสาวสวยเดินผ่านมา ก็จะรีบวิ่งปรี่เข้าไปหา เพื่อขอจีบ หรือ ไม่ก็ขอแอ้ม ....ซึ่งผลสุดท้ายแล้ว ความเจ้าชู้ของพวกเขานั้น ส่วนใหญ่ก็จบลงโดยหนีไม่พ้นเงื้อมมือจาก"ตัวแม่"ไปได้ บางรายก็ไม่มีอะไร แต่บางรายก็หนักข้อจนเกิดโศกนาฏกรรมได้เช่นกันตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ

  *ซาเอบะ เรียว (City Hunter) ที่คอยแอ้มสาวคนนู้นคนนี้ แต่ก็จบลงด้วยค้อน100t ของคาโอริ
  *ชินจัง (ชินจังจอมแก่น) เจอพี่สาวคนสวยทีไร ออกอาการขอจีบทุกที จนมิซาเอะต้องใช้ท่าควงสว่านกำราบเด็กหัวมัน
  *ชามาล หรือ จามาล (รีบอร์น) หมอหนุ่มขี้หลี ไม่เคยคิดจะรักษาผู้ชาย (แต่ผลสุดท้ายก็ต้องทำ)
  *ซันจิ (วันพีซ) เห็นสาวสวยทีไร ตาเป็นรูปหัวใจทุกที และทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้เสียทีว่า พี่แกชอบนามิ หรือ โรบิน มากกว่ากัน
  *อิโต้ มาโคโตะ (School Days) หมอนี่ เล่นหลีสาวทั้งโรงเรียน ผลสุดท้ายจบลงที่ความตาย
  ฯลฯ

 

  -รัก"พาร์ท"
  ความรักแบบแปลกๆนี้ ก็เกิดกับชายหนุ่มผู้มีชื่อว่า ฮาจิเบย์ มาเอดะ จากเรื่องไอคอล์ เขานั้นเป็นผู้หลงไหล "พาร์ท" หรือ ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่ตรงสเป็คกับสาวในอุดมคติของเขา และนำไปสู่การใกล้ชิดระหว่างเขากับสาวๆผู้ซึ่งมีพาร์ทตรงตามสเป็คของเขาเลย ได้แก่ เท็นมาขุ(ดวงตา),ยูคาริ(หน้าอก),คิริโนะ(เสียง),อ.สึบาเมะ(ขา),อายาเมะ(เอว) เป็นต้น ซึ่งฮาจิเบย์ได้ทุ่มสุดตัวเพื่อปกป้องพาร์ทอันเป็นที่รักให้ได้ อย่างไรก็ตาม ภายหลังฮาจิเบย์ก็ได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง จนค้นพบตนเองว่า เธอผู้นี้ล่ะคือคนที่ใช่เลย (เดาเองนะว่าเป็นใคร)

 

  -รักตามติด
  เป็นความรักที่ค่อนข้างจะน่ากลัวหน่อย ซึ่งผู้ที่ตกอยู่ในอาการนี้จะหลงรักเขา หรือ เธอ อย่างบ้าคลั่ง และจะทำตัวราวกับเป็นพวก Stalker คอยตามติดคนรักตนแจทุกๆที่ ชนิดที่เหยื่อไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นความรักที่น้องๆไม่ควรทำเป็นแบบอย่าง ตัวอย่างเช่น มาโตอิ จาก คุณครูผู้สิ้นหวัง ที่คอยตามติดคุณครูโนโซมุ แทบทุกที่ (ว่าแต่คุณเธอไม่คิดนั่งเรียนหนังสือเลยหรือ........เอ...จะว่าไปคุณครูโนโซมุก็แทบจะไม่ได้สอนอะไรเลยนี่นา นอกจากพูดว่า "สิ้นหวังแล้ว"),คอนโด้ จาก กินทามะ ที่เวลาว่างงาน ก็จะมาคอยตามติดโอทาเอะอยู่ตลอด แต่ก็โดนเธอสวนหมัดกลับทุกครั้ง,อ.เทชิงาวาระ จาก GTO ผู้มักชอบแอบถ่ายรูป อ.ฟุยุซึกิ และนำรูปถ่ายมาประดับทั่วห้องพักตนเอง.......


  -รัก"เรือสวย" / รักเลือดสาด
เมื่อเรื่องราวความรักของชายหนุ่มกับหญิงสาวได้ดำเนินต่อไปจนถึงจุดแตกหักระหว่างเขาและเธอ และในเมื่อตกลงอะไรกันไม่ได้ หรือไม่ก็ สิ้นคิด คิดหนทางแก้ปัญหาไม่ออกแล้ว นำมาสู่จุดจบอันหายนะแบบเลือดสาดของทั้งคู่ และที่สำคัญฉากดังกล่าวก็รุนแรงมากจนไม่กล้าออกฉายทางทีวี เลยต้องเปลี่ยนมาฉายเป็นภาพเรือสำราญกำลังล่องทะเล และกลายเป็นที่มาวลียอดฮิต "Nice Boat" ซึ่งความรักแบบนี้เกิดขึ้นในเรื่อง School Days เมื่อมาโคโตะ หนุ่มหลายใจถูกเซไคจับได้ว่ากำลังคบคนอื่น จึงถูกแทงเสียชีวิตอย่างอนาถ ต่อจากนั้น เซไค โคโตะโนฮะ สองสาวมาเคลียร์กัน แต่ก็ไม่เป็นผล เซไคจึงถูกโคโตะโนฮะสังหารอย่างโหดเหี้ยม และจบลงด้วยโคโตะโนฮะนอนกอดหัวมาโคโตะที่ตัวเองแอบตัดมาทีหลังบนเรือที่กำลังลอยออกไป.....พูดก็พูดเถิด ความรักแบบนี้เด็กและเยาวชนไม่ควรเลียนแบบเป็นอันขาด... อย่าเพิ่มข่าวอาชญากรรมไว้บนหน้า 1 ของนสพ.หัวสีไปมากกว่านี้เลยนะ...เวลาจะรักจะชอบใคร ขอให้ใช้สติกันด้วย

 

  -รักจิ้นวาย
  สุดท้ายก็มาถึงความรักที่อยู่ในประเภทต้องห้าม ปัจจุบันเป็นที่นิยมมากในหมู่นักอ่านบางคน โดยเฉพาะกับสายขาจิ้น ที่มักเอาตัวละครโปรดจากเรื่องเดียวกัน มาจับคู่กัน และต้องเป็นเพศเดียวกันด้วย!! (แหงอยู่แล้ว ถ้าคนละเพศกัน จะเรียกว่า Y ได้ไง) และคู่ดังกล่าว ไม่ว่าในท้องเรื่องทั้งสองจะเป็นเพื่อนสนิท,ลูกน้อง หรือ คู่ปรับกัน พอถูกนำมาจิ้นวายแล้วกลายเป็นที่พูดถึงกันทั่วเว็บบอร์ด กลายมาเป็นแฟนอาร์ท โดจินชิ ขายทำเงินในอีเวนต์งานการ์ตูนต่างๆ .... ซึ่งสาเหตุที่นักอ่านนิยมจิ้นวายกันมากขึ้น ก็มาจากตัวนักเขียนการ์ตูนเองที่ขยันเอาตัวละครคู่นี้เข้าฉากกันบ่อย หรือบางทีก็เพิ่มฉากฮือฮาของตัวละครทั้งสอง จนออกมาเป็นการเซอร์วิสคนอ่านไปด้วย ซึ่งจะพบมากในการ์ตูนที่มีผู้ชายหน้าตาหล่อ เท่ห์ เยอะ เช่น เซนต์ เซย่า,ไซยูกิ,รีบอร์น,บลีช,The Prince of Tennis,Samurai Deeper Kyo ฯลฯ

   คู่ตัวละครที่นิยมจิ้นกันมากที่สุดก็มี:

  *นารุโตะ กับ ซาสึเกะ (นารุโตะ)
  *โกคุเทระ กับ ยามาโมโตะ (รีบอร์น)
  *ชุน กับ เฮียวกะ (เซนต์ เซย่า)
  *โซโล กับ ซันจิ (วันพีซ)
  *คิระ กับ อัสรัน (Gundam Seed)
  *ลูลูช กับ สุซาคุ (Code Geass)
  *ไลท์ กับ แอล (Deathnote)
  *คุโรงาเนะ กับ เฟย์ (Tsubasa Reservoir Chronicle)
  *นาโนฮะ กับ เฟท (Magical Girl Lyrical Nanoha)
  *เซ็ตซึนะ กับ โคโนกะ (เนกิมะ)

  ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ก็มีตัวละครที่ถึงจะเป็นเพศเดียวกัน แต่ก็มีความรักกันอย่างบริสุทธิ์ ไม่ต่างจากคู่ชาย-หญิงเลย อีกทั้งคู่ดังกล่าวคนเขียนตั้งใจให้เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว พบมากในคู่ Yuri อย่าง ฮิเมโกะ กับ จิคาเนะ ใน Kannazuki no Miko , ยูมิ กับ ซาจิโกะ (Marimite) เป็นต้น

 

kartoon-discovery.com
February 2009


 
free hit counter javascript