ตำนานแห่งผีดูดเลือด "แวมไพร์-แดรกคูล่า"

 


เป็นบทความเข้ากับช่วงเทศกาลปล่อยผีฝรั่งช่วงปลายต.ค.พอดี ซึ่งจริงๆมีคนขอร้องให้ผมเขียนบทความนี้เอามาลงเว็บตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่ได้เอาลงเสียที ไม่ใช่เป็นเพราะว่าอู้.....แต่ต้องการให้มันเข้ากับช่วงนี้พอดี เพื่อเข้ากับบรรยากาศกันหน่อย

เกริ่นมาเสียนาน เข้าเรื่องกันเลย หากจะพูดถึงบรรดาผีปีศาจที่การ์ตูนหลายเรื่องนิยมยกเอามาเขียนนั้น พวกแวมไพร์ แดรกคูล่า ก็เป็นเผ่าพันธุ์ผีที่นิยมนำมาแต่งเป็นการ์ตูนมากเหมือนกัน ด้วยมนต์เสน่ห์ของผีที่ นอนกลางวัน มีชีวิตกลางคืน พอตกมืดก็ออกไปหาอาหารด้วยการดูดเลือดมนุษย์ดำรงชีพเพื่อความเป็นอมตะ ตายยากตายเย็น ต้องใช้ไม้กางเขน,กระเทียม จึงจะกำราบมันได้นั้น ทำให้หลายคนสนใจเกี่ยวกับเผ่าพันธุ์ผีดูดเลือดประเภทนี้ ก่อนที่จะแนะนำการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับแวมไพร์แดรกคูล่านั้น ก็ขอเล่าความรู้ และประวัติของผีประเภทนี้ให้ได้ทราบกันครับ

อนึ่ง บางคนอาจสงสัยว่า แวมไพร์ กับ แดรกคูล่านั้น ต่างกันตรงไหน ? ก็ขอแจ้งแถลงไขให้ทราบกันว่า แวมไพร์นั้น คือ เผ่าพันธุ์ผีชนิดหนึ่ง ส่วนแดรกคูล่านั้น เป็นชื่อของแวมไพร์ จากวรรณกรรมของ บรามส์ สโตกเกอร์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากบุคคลที่เกิดขึ้นจริงอีกที ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นตามไปดูกันเลยครับ

  แวมไพร์ คือ..?

  ผีชนิดหนึ่งตามความเชื่อของชาวยุโรป มีนิสัยชอบดูดเลือด และ ใช้ชีวิตในยามค่ำคืน ส่วนประวิติความเป็นมานั้น สันนิษฐานกันว่า ผีดูดเลือดก็เป็นคนธรรมดาเพียงแต่มีจิตวิปริต ชอบกินเลือดแทนน้ำ หรือเหล้า หรืออาจจะเป็นเพราะความแค้น สังหารคู่อริ แล้วเอาเลือดมาดื่มให้หายแค้น หรือเพราะว่ามีความเชื่อว่าเลือดมีสรรพคุณเป็นยาตับเด็ก บ้างก็ว่า เกิดจากอำนาจเวทมนตร์ของ พ่อมด จึงได้ล่าเหยื่อหาเลือดมาดื่ม

   โดยความเชื่อแวมไพร์ของชาวยุโรปนั้นมีมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง พวกเขาเชื่อว่า แวมไพร์คือ ผีที่มีลักษณะรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ปกติ แต่มีเขี้ยวแหลมคม มีชีวิตเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย ปรากฏตัวในเวลากลางคืน แต่จะนอนลงในโลง หรือหลุมศพ ในเวลากลางวัน แวมไพร์มีฤทธิ์มาก และมีความสามารถอย่างอื่นอีก เช่น สามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น ค้างคาว, นกฮูก, หมาป่า, กบ, คางคก, แมลงเม่า, งูพิษ เป็นต้น สามารถล่องหนได้ ไม่มีเงาเมื่อกระทบกับแสงหรือสะท้อนในกระจก

  แวมไพร์จะใช้เขี้ยวแหลมคมในการดูดเลือดมนุษย์ ซึ่งเป็นอาหารหลัก คนที่ตกเป็นเหยื่อของมัน จะกลายเป็นแวมไพร์ไปด้วย และกลายเป็นสาวกของแวมไพร์ตนที่ดูดเลือดตัวเอง

  อย่างไรก็ตาม ถึงแวมไพร์จะมีฤทธิ์มาก แต่ก็มีสิ่งที่แพ้ทางเหมือนกัน เช่น ไม้กางเขน, น้ำมนตร์ หรือ กระเทียม วิธีฆ่าแวมไพร์มีมากมาย เช่น ตอกลิ่มให้ทะลุหัวใจ เผา หรือ ตัดหัวด้วยจอบของสัปเหร่อ บุคคลที่ตกเป็นเหยื่อของมัน จะกลายเป็นแวมไพร์ไปด้วย และกลายเป็นสาวกของแวมไพร์ตนที่ดูดเลือดตัวเอง

  ชาวยุโรปในยุคกลางหวาดกลัวแวมไพร์มาก คนที่ต้องสงสัยว่าเป็นแวมไพร์ ก็จะมีชะตากรรมไม่ต่างจาก แม่มด หรือ บรรดาภูตผีปีศาจตนอื่นๆ คือ จะถูกตัดสินประหารชีวิต ด้วยการเผาบ้าง แขวนคอบ้าง ฯลฯ โดยคนในยุคนั้นมีวิธีการป้องกันการรุกรานของแวมไพร์หลายวิธี เช่น การโปรยเมล็ดข้าวไว้บนหลังคาบ้าน เพราะเชื่อว่าแวมไพร์จะเอาแต่นับเมล็ดข้าวเป็นการถ่วงเวลาจนรุ่งเช้า หรือ โรยเศษขนมปังไว้ตั้งแต่สุสานให้แวมไพร์เดินเก็บเศษขนมนั้นวนเวียนไปมา หรือแม้แต่การวางไม้กางเขนหรือดอกกุหลาบที่มีหนามแหลมเพื่อเป็นการพันธนาการไว้ในโลง

  เรื่องราว และ ความเชื่อของแวมไพร์ มีมากมาย ปัจจุบันถูกนำมาทำเป็นหลายรูปแบบ เช่น นิทาน,นิยาย,หนัง,อนิเม เกม เป็นต้น โดยวรรณกรรมเกี่ยวกับแวมไพร์ที่เก่าแก่ที่สุด มีมาตั้งแต่สมัยโรมัน วรรณกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของแวมไพร์คือ เรื่องเค้าท์แดร็กคูล่าร์ ของ บราม สโตกเกอร์ ที่โด่งดังจนมีการนำไปสร้างในหลายรูปแบบเช่นกัน

  นอกจากนี้ ความเชื่อในเรื่องของ แวมไพร์ที่สามารถแปลงเป็นค้างคาวได้นั้น อาจมีที่มาจากอเมริกากลาง (บ้างก็ว่าอเมริกาใต้) คือ มีค้างคาวขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีนิสัยดูดเลือดสัตว์ที่ใหญ่กว่าเป็นอาหารในเวลากลางคืน ซึ่งค้าวคาวชนิดนี้ก็ได้มีการเรียกชื่อว่า แวมไพร์ เช่นกัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้นำมันวิจัยและสรุปผลออกมาว่า ปริมาณเลือดที่มันกินในแต่ละครั้ง ไม่มากพอที่จะทำให้ถึงตาย แต่เป็นเพราะเชื้อโรคที่มีอยู่ในน้ำลายของมันทำให้เหยื่อเสียชีวิต และมันไม่ได้ใช้เขี้ยวเจาะเหยื่อแล้วดูด แต่จะข่วนเพียงเป็นรอยเท่านั้นแล้วเลียเลือดจากบาดแผล

 

  ความเป็นมาของแดรกคูล่า?
  กล่าวถึงแวมไพร์ไปแล้ว ทีนี้ก็ขอพูดถึงผีแวมไพร์ที่มีชื่อเสียง และมีคนรู้จักมากที่สุดอย่าง เค้าท์ แดรกคูล่า กันบ้าง ซึ่งแดรกคูล่านั้น ก็มีที่มาจาก ราชสกุลบาสซารับ ผู้ครองแคว้นวัลลาเชีย ประเทศโรมาเนีย เริ่มจาก Vlad Dracul ( วลาด ดราคูล ) ผู้ที่ถูกขนานนามว่าเป็นซาตานกลับชาติมาเกิด เนื่องจากนิสัยชอบดื่มเลือดมนุษย์ของเขา ซึ่งเลือดนั้นก็มาจากการทรมาณและสังหารเชลยศึกจากชนชาติต่างๆที่จับกุมมาได้ ด้วยการเอาไม้มาแทงร่างเหยื่อจนตาย เพื่อให้เลือดไหลออกมาจากร่างของเหยื่อ เพื่อนำมาดื่มอีกที

  วลาด ดราคูล ก็มี วลาด เทเปส ( Vlad Tepes ) หรือ วลาดิสลาฟ ที่ III ทายาทสืบทอดของเขาซึ่งมีความโหดเหี้ยมไม่ต่างกัน นั่นคือ เขาชอบสั่งการให้เอาเชลยศึกไปทรมาณและเสียบไว้กับไม้แหลมแล้วนั่งรับประทานอาหารเย็นตรงหน้ากลุ่มนักโทษที่มีเลือดชะโลมท่วม ฟังเสียงร้องขอชีวิตของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายราวกับฟังเสียงดนตรีกล่อมประสาท ที่โหดร้ายยิ่งกว่านี้คือในช่วงที่ไม่มีเชลยศึกมาทรมานก็จะสั่งให้ทหารจับเอาชาวบ้านชาววาลาเชีย โดยเฉพาะผู้หญิง มาแก้ผ้าเสียบไม้ดูเล่นอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้เองทำให้เขาได้รับฉายาว่า "วลาด นักเสียบ" ( Vlad the Impaler ) ทว่าผลกรรมก็ได้ตามสนอง เพราะเจ้าชายพระองค์นี้ถูกข้าศึกสังหารในสนามรบ โดยตัดเอาหัวไปด้วย

  หลังจากนั้นนครวัลลาเชียก็ค่อยๆ เจริญขึ้น คนในตระกูลบาสซารับเริ่มออกมาเรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างคนชั้นสูงมากขึ้น ทำให้ความกระหายเลือดของคนในตระกูลบาสซารับเริ่มลดลง จนมาถึงปี ค.ศ.1658 คอนสแตนติน บาสซา คนสุดท้ายของตระกูลก็ได้ถึงแก่กรรมนับเป็นการปิดฉากความเป็นมาแสนอัปยศของตระกูลบาสซารับ (บ้างก็เล่ากันว่า ณ ปราสาทของตระกูลบาสซารับ ยังคงมีร่างของผีดิบ แดร็กคูลา นอนหลับอย่างสงบนิ่งต่อไป)

  และด้วยวีรกรรมที่ วลาด เทเปส สร้างเอาไว้นี่เอง จนทำให้เรื่องราวของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจของ บรามส์ สโตกเกอร์ (Bram Stoker) นักแต่งนิยายชาวอังกฤษ ในการสร้างสรรค์วรรณกรรม "เค้าท์ แดรกคูล่า" จนเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก (ซึ่งในฉบับนิยายที่บรามส์ สโตกเกอร์แต่งขึ้นมานั้น เรื่องราวของแดรกคูล่าเกิดขึ้นที่แคว้นทรานซิลวาเนีย สถานที่เกิดของ วลาด เทเปส).......

Vlad Tepes

 

  การ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับ แวมไพร์ แดรกคูล่า

  Hellsing
  ที่ญี่ปุ่นเพิ่งจะอวสานไปไม่นาน (ส่วนบ้านเราอีกนาน) เรื่องราวของ เฮลซิง กลุ่มคนที่คอยปกป้องเกียรติภูมิของจักรวรรดิ์อังกฤษ ซึ่งถือกำเนิดโดย เซอร์ อินเทกรา วิกาซี่ เฮลซิง โดยเขาได้รวบรวมสมาชิกมือดีอย่าง อัลคาร์ด แวมไพร์เลือดแท้,เซราส วิคตอรี ตำรวจสาว,วอล์เตอร์ เค. ดอลเนส องครักษ์ประจำกายของ อินเทกรา ในการต่อกรกับเหล่าผีดิบ แวมไพร์ ที่เข้ามารุกราน รวมไปถึง แวมไพร์พันธุ์ใหม่จาก ชิพ ลึกลับ และ นักฆ่าจากองค์การศาสนาฝ่ายตรงข้าม ซึ่งฉากในการ์ตูนค่อนข้างโหดมาก จึงไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก
ซึ่งชื่อ อัลคาร์ด (Alucard)มาจากคำว่า แดร็กคูล่า (Dracula)ที่เขียนสลับตัวอักษร โดยเรียงจากตัวอักษรท้ายสุดยังตัวอักษรแรกสุด

   Trinity Blood
  เมื่อมนุษย์โลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องมีการอพยพประชากรส่วนหนึ่งไปดาวอังคาร ในระหว่างนั้น พวกเขาได้ค้นพบนาโนแมคชีนต่างดาว ที่มีชื่อว่า Bacillus กับ Crusnik ซึ่ง Bacillus สามารถพัฒนากลายเป็นเผ่าพันธุ์แวมไพร์ Methuselahs ซึ่งดูดเลือดมนุษย์เป็นหลัก ส่วน Crusnik สามารถพัฒนาเป็นแวมไพร์ที่ดูดเลือดแวมไพร์ด้วยกันเอง ทว่าภายหลัง Methuselahs กลายเป็นศัตรูกับ Terrans หรือ มนุษย์โลก จนเกิดสงครามอย่างรุนแรงระหว่าง 2 เผ่าพันธุ์ ยาวนานต่อเนื่อง
  เมื่อ 900 ปีผ่านไป Methuselahs ยังคงเป็นกลุ่มคนที่มีอำนาจทางการเมืองและการทหารมาก และเน้นรุกรานเข่นฆ่ามนุษย์ต่อไปเรื่อยๆ ในที่สุด ที่วาติกัน ได้มีการรวบรวมคนเก่งๆ จัดตั้งเป็นกลุ่ม AX Agent ประกอบไปด้วย อาเบล หนุ่มสายเลือดCrusnik, เอสเธอร์,เทรส ฯลฯ ในการต่อกรกับMethuselahs เพื่อปกป้องมนุษย์โลก และ หยุดสงครามอันยืดเยื้อระหว่าง 2 เผ่าพันธุ์ลงเสียที...ถึงแม้ตัวเรื่องจะมีกลิ่นอายแบบยุโรปยุคกลาง แต่ก็มีการนำอาวุธสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในเรื่องด้วย

  

  Count Duckula
  แดรกคูล่าเวอร์ชั่นขำๆกะเอาฮา เป็นอนิเมชั่นจากเกาะอังกฤษ และเคยฉายทางช่อง 11 (ปัจจุบัน NBT) เมื่อนานมาแล้ว เป็นเป็ดตัวเขียวที่สวมรอยเป็นผีดิบ ผู้ไม่ชอบดื่มเลือด แต่ชอบดื่มซอสมะเขือเทศแทน เขากับบรรดาผีๆจะสร้างเรื่องป่วนวุ่นแทบทุกตอน

Count Duckula
Vampire Knight

  Vampire Knight
  การ์ตูนแวมไพร์ที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ มีกลิ่นของโชโจ หรือ การ์ตูนผู้หญิงมากมาย กับสงครามย่อยในโรงเรียนแห่งหนึ่งซึ่งแบ่งเป็นชั้นเรียนของคนปกติ(เดย์คลาส) กับ ชั้นเรียนของแวมไพร์(ไนท์คลาส) ยูกิ ครอส ลูกเลี้ยงของผอ.โรงเรียน ต้องทำหน้าที่เป็นการ์เดี้ยน ในการปกป้องนักเรียนเดย์คลาสให้รอดพ้นจากการทำร้ายของพวกไนท์คลาส ซึ่งเป็นแวมไพร์ล้วนๆ รวมถึง การป้องกันไม่ให้นักเรียนชั้นเดย์คลาสล่วงรู้ความลับของนักเรียนชั้นไนท์คลาสอีกเช่นกัน ยูกิ และเซโร่ คู่หูของเธอ จะต้องทำภารกิจให้สำเร็จ (ทั้งที่เซโร่นั้นหวังจะสังหารแวมไพร์ทั้งมวล จากความเจ็บปวดในอดีต) รวมถึงการได้รับความร่วมมือจาก คานาเมะ ,ทาคุมะ อิจิโจ หัวหน้ากับรองหัวหน้าของไนท์คลาส

  Blood the Last Vampire
อนิเมที่ Production I.G กับ Aniplex ช่วยกันผลิต ออกฉายปี 2000 เนื้อเรื่องเกิดขึ้น ณ ฐานทัพอเมริกัน โยโกตะ ซึ่งก่อตั้งขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนสงครามเวียดนามจะระอุขึ้น สาวน้อย ซายะ ได้ทำงานให้กับองค์กร Red Shield ในการไล่ล่าสิ่งมีชีวิตดูดเลือดนาม chiropteran และต่อมาก็ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์คนแสดง โดย "ยัยตัวร้าย" จวนจีฮุน มารับบทเป็นซายะ ออกฉาย มี.ค.2009

Blood the Last Vampire เวอร์ชั่นหนัง

   Blood+
ภาคแยกจาก Blood the Last Vampire ออกฉายในปี 2005 เรื่องราวของ ซายะ โอโตะนาชิ เด็กสาวธรรมดาที่ต้องมาจับดาบคาตานะ เพื่อไล่ล่าสังหาร chiropteran สิ่งมีชีวิตดูดเลือด ผู้ซึ่งขัดขวางการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขของเธอไปทั่วโลก นอกจากการไล่ฆ่าผีดูดเลือดแล้ว เธอยังต้องค้นหาอดีตของตัวเธอเองด้วย

  Masked Rider Kiva
  ถึงจะเป็นซีรี่ย์ไอ้มดแดง แต่ภาคนี้ก็มีกลิ่นอายของแวมไพร์นิดๆ วาตารุ คุเรไน จะต้องแปลงร่างเป็น มาสก์ ไรเดอร์ คิบะ ไรเดอร์ประจำปี 2008 ในการปราบปราม กำจัดอสูรร้าย Fangire ที่มีลักษณะคล้ายๆกับแวมไพร์ โดยเปลี่ยนจากการดูดเลือด ไปเป็นการดูดวิญญาณมนุษย์แทน โดยคิบะ ต้องต่อสู้กับเหล่าอสูรกายนี้ร่วมกับไรเดอร์อิซา กับ ไรเดอร์ซากะ นอกจากนี้ มาสก์ ไรเดอร์ คิบะ ยังได้รับคอนเซปต์การออกแบบจากแวมไพร์อีกด้วย

  

  Vampire Hunter D
  การ์ตูนดัดแปลงจากนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของ ฮิเดยูกิ คิคุจิ ออกวางจำหน่ายในปี 2007 เรื่องราวของโลกอนาคตหลังสงครามนิวเคลียร์ ชนเผ่าแวมไพร์ที่เหลือรอด จึงได้วางแผนคุกคามพวกมนุษย์ ทำให้มนุษย์ถึงคราวหวาดกลัวยามค่ำคืน ซึ่ง "D" Vampire Hunter ซึ่งมีเชื้อสายครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ จะเป็นผู้หยุดเหล่าผีดูดเลือด เพื่อความสงบสุขของมนุษย์ แต่ก่อนที่จะมาเป็นหนังสือการ์ตูน เรื่องนี้เคยทำเป็นหนังอนิเมจอเงิน และ เกมวีดีโอมาแล้ว (อนิเมจอเงินเคยฉายในบ้านเราเช่นกัน)

  Karin
  หรือที่บ้านเรารู้จักกันในชื่อ คาริน แวมไพร์สาวจอมเปิ่น คราวนี้เป็นแวมไพร์ออกแนวน่ารักๆบ้าง เรื่องราวของ คาริน สาวน้อยเชื้อสายแวมไพร์ ผู้อพยพย้ายมาอาศัยในญี่ปุ่นเมื่อ 200 ปีก่อน ซึ่งคารินไม่เหมือนกับแวมไพร์ตนอื่นๆ นั่นคือ เธอเป็นแวมไพร์ที่สามารถผลิตเลือดได้เอง โดยที่ไม่ต้องดูดเลือดมนุษย์เลย (หากดูดเลือดใครเมื่อไหร่ เธอจะเลือดกำเดาไหลทันที) จึงสร้างความอับอายแก่บรรดาแวมไพร์เป็นอย่างมาก เธอใช้ชีวิตเหมือนเด็กนักเรียนหญิงธรรมดาทั่วๆไป แต่ในวันหนึ่งมีนักเรียนใหม่ย้ายเข้ามา นามว่า เคนตะ อุซุย เมื่อเธอเข้าใกล้หนุ่มคนนี้ทีไร เลือดของเธอจะเพิ่มขึ้นมาทันที เรื่องราววุ่นๆจะลงเอยแบบไหนกัน............

  Vampire Princess Miyu
  เป็นอนิเมที่ดัดแปลงมาจากผลงานการ์ตูนของ นารุมิ คาคิโนอุจิ กับ โทชิกิ ฮิราโนะ ทำออกมาในรูปแบบ อนิเมทีวี และ OVA ...มิยูนั้นเป็นแวมไพร์คนสุดท้ายในโลก เธอมีหน้าที่ในการผู้ไล่ล่า "ชินมะ" เทพปีศาจ โดยมี ลาร์วา เป็นคู่หูคอยสนับสนุนเธอด้วย ซึ่งสถานที่ในเรื่องนี้ก็ได้กลิ่นอายแบบวัฒนธรรมญี่ปุ่น

  Rosario + Vampire
  น่าจะเรียกว่าเป็นการ์ตูนแวมไพร์ที่กะขายตัวละครสาวๆเอาใจคนอ่านหนุ่มๆโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีอนิเมออกมา 2 ภาค (แถมขึ้นชื่อในแง่ของเซอร์วิส โชว์กกน.ให้เห็นเกือบทุกช็อต จนทีวีบางช่องของญี่ปุ่นต้องเซ็นเซอร์เอาไว้) ทสึคุเนะ อาโอโนะ นักเรียนหนุ่มผลการเรียนก็งั้นๆ ที่ดันย้ายเข้ามาในโรงเรียนลึกลับแห่งหนึ่ง ซึ่งนักเรียนของโรงเรียนนี้ล้วนแล้วแต่เป็นปีศาจที่แฝงกายเป็นมนุษย์ และเขานั้นก็ได้ไปผูกมิตรกับ โมกะ อาคาชิยะ แวมไพร์สาวเจ้าเสน่ห์ในโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ไม้กางเขนที่ห้อยอยู่บนปลอกคอของโมกะนั้นหลุดออกไป เธอจะกลายเป็นแวมไพร์สาวผู้ทรงพลัง ทสึคุเนะหลงรักโมกะมาก จึงตัดสินใจเรียนที่นี่ โดยที่เขาต้องปกปิดเรื่องที่เขาเป็นมนุษย์แท้ๆไม่ให้คนอื่นรู้ เรื่องราววุ่นๆระหว่างเขา ผีดูดเลือดสาว และ ผีสาวตนอื่นๆ จึงเกิดขึ้น.....

  Nightwalker
  เป็นการ์ตูนที่บ้านเราไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ มาจากเกม PC โนเนมที่มีชื่อว่า Mayonaka no Tantei Night Walker ชิโดะ หนุ่มแวมไพร์ที่หวังจะปกป้องมนุษย์โลกไม่ให้พวกปีศาจนาม nightbreed ทำอันตราย เพื่อชดเชยความผิดที่เขาได้ก่อขึ้นในอดีต

  Cowa!
  ผลงานเรื่องแรกของ อ.โทริยามะ อากิระ หลังจากเขียนดราก้อนบอลจบลง ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนออกแนวฮา น่ารัก เช่นเดียวกับ ดร.สลัมป์ เรื่องราวของไปฟุ เจ้าแวมไพร์เลือดผสมตัวน้อย ที่สามารถแปลงร่างเป็น "มนุษย์หมีโคอาล่า" ได้เมื่อมองเห็นไม้กางเขน และจะกลับคืนสู่ร่างเดิมเมื่อมองเห็นวัตถุที่มีรูปร่างกลม

  Tsukuyomi -Moon Phase-
อนิเมดังของ Shaft ว่าด้วยเรื่องราวความรักระหว่าง โคเฮย์ โมริโอกะ ตากล้องหนุ่ม กับ ฮาซึกิ สาวน้อยสายเลือดแวมไพร์ วันหนึ่ง โคเฮย์เดินทางไปยังปราสาทในเยอรมัน และที่นั่นเขาได้พบกับ ฮาซึกิ ซึ่งเข้ามาดูดเลือดของโคเฮย์ เพื่อหวังที่จะให้โคเฮย์เป็นทาสรับใช้ตน แต่โคเฮย์กลับไม่เป็นอะไรเลย จากจุดนี้เอง จึงเป็นจุดเรื่องต้นเรื่องราวความสัมพันธ์ของคนทั้งสอง

  เกมที่เกี่ยวข้องกับแวมไพร์ แดรกคูล่า

  Darkstalkers
หรือ Vampire เกมต่อสู้ของค่ายแคปคอมที่จับพวกผีดิบ แวมไพร์ มาต่อสู้กับผีตนอื่นๆ สไตล์ ต่อย เตะ ปล่อยพลัง เช่นเดียวกับ สตรีทไฟต์เตอร์

  Castlevania
หนึ่งในเกมดังของค่ายโคนามิ ทำออกมาหลายภาค ตั้งแต่เครื่องแฟมิคอม ยัน Wii (ซึ่งภาคล่าสุดก็ได้ อ.ทาเคชิ โอบาตะ จากเดธโน้ต มาช่วยออกแบบตัวละครด้วย) เป็นเกมแนวแอ็คชั่น ต่อสู้ ผจญภัย กับเรื่องราวการต่อสู้กันระหว่างแดรกคูล่า กับ เบลมอนต์ โดยผู้เล่นจะต้องมารับบทเป็น ไซม่อน เบลมอนต์ ผู้สืบทอดเชื้อสายเบลมอนต์ ตระกูลนักล่าแวมไพร์ ผู้ใช้แส้เป็นอาวุธในการกำราบแดรกคูล่า ไม่ให้ยึดครองโลก

  Monster in my Pocket
เกมขายการ์ดของเล่นอเมริกัน ออกแนวแอ็คชั่นผจญภัยบนเครื่องแฟมิคอม ที่น่าจะได้รับความนิยมพอควร แถมขนมบางยี่ห้อในบ้านเราเคยแถมการ์ดรวมเหล่าผีเอาไว้ด้วย โดยผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นแวมไพร์ หรือ แฟรงเก้นสไตน์ ในการกำจัดเหล่าปีศาจที่หมายจะครองโลก

ฯลฯ

  

  คาแร็คเตอร์แวมไพร์ แดรกคูล่า ในการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับแวมไพร์

   หากจะนับตัวละครที่เป็นแวมไพร์นั้น ก็เยอะพอสมควร (โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับแวมไพร์โดยตรง) ก็เลยจะขอพูดถึงตัวละครคอนเซ็ปต์แวมไพร์ที่ปรากฏในการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้มีแนวเรื่องเกี่ยวกับแวมไพร์โดยตรงเท่านั้น

  เอวานเจลีน เอเค แม็คโดเวล (เนกิมะ)
  สาวน้อยลูกศิษย์คุณครูเนกิ แต่จริงๆแล้วเธอเป็นแวมไพร์อมตะ แต่ถูกคำสาปของ Thousand Master สะกดเอาไว้ ทำให้เธอต้องอยู่ในสภาพเด็กและไม่สามารถใช้เวท กับไปไหนมาไหนนอกรร.มาโฮระได้ เธอเกิดในยุคกลางของยุโรป แต่กลับถูกคำสาปให้กลายเป็นแวมไพร์เมื่อตอนอายุ 10 ปี และถูกตามล่าจนต้องหนีหัวซุกหัวซุนไปทั่วโลกจนมาลงเอยที่มาโฮระ และกลายมาเป็นทั้งนักเรียน และ ครูสอนวิชาเวทมนตร์ให้กับเนกิ

  Count von Count (Sesame Street)
  แดรกคูล่าจากรายการหุ่นกระบอกสอนเด็กดี Sesame Street เป็นท่านเค้าท์ที่ไม่ชอบดื่มเลือด แต่ชอบนับเลข 1-10 แทน

  Dracmon (ดิจิม่อน)
  หรือ ดรากุม่อน ดิจิม่อนตัวหนึ่ง สามารถเปลี่ยนร่างได้เป็น Sangloupmon ,Matadormon จนถึง Grandracmon ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด

  Myotismon (ดิจิม่อน)
  หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า Vamdemon ตัวร้ายจากดิจิม่อนภาคแรก และ 02 ซึ่งคอยส่งดิจิม่อนออกไปป่วน เพื่อหวังจะยึดครองโลกมนุษย์ โดยเขานั้นแต่งตัวแบบแวมไพร์ และมีลักษณะนิสัยเหมือนแวมไพร์ เพียงแต่ดูดกินข้อมูลเหยื่อมากกว่า (สมัยตอนเป็นมนุษย์ ก็เคยดูดเลือดของมนุษย์มาแล้ว)

   บอริส เทเปส (ชาแมนคิง)
  ลูกหลานของVlad Tepes Dracula the Impaler เขาร่วมมือกับฮาโอ ในการล้างแค้นมนุษย์ แต่เขาพ่ายแพ้ให้กับ ริว ดาบไม้

  Bount (บลีช)
  เผ่าพันธุ์วิญญาณกลุ่มหนึ่งในบลีช ปรากฏเฉพาะในอนิเมเท่านั้น ซึ่งพวกเบ้าท์มีนิสัยชอบดูดกลืนวิญญาณของมนุษย์ในการดำรงชีวิต (คล้ายๆกับแวมไพร์ที่ดูดเลือดในการดำรงชีวิต) แท้จริงแล้ว เพวกเบ้าท์เป็นการทดลองผิดพลาดของโซลโซไซตี้ จนถูกกำจัดมากมาย ทำให้ คาริยะ หนึ่งในเบ้าท์ที่เหลือรอดจึงรวบรวมพวกเบ้าท์ที่เหลือในการต่อสู้กับโซลโซไซตี้ แต่เขาก็ต้องพ่ายให้กับอิจิโกะ ในที่สุด........

ฯลฯ

อ้างอิงจาก
 
 

 

kartoon-discovery.com
October 2008


 
free hit counter javascript