แนะนำการ์ตูนเกมดัดแปลงจากวรรณกรรมดังของจีน.....สามก๊ก

 


  อาจช้าไปซักหน่อยที่จะเขียนบทความนี้ หลังจากที่ ละครซี่รี่ย์สามก๊ก เวอร์ชั่นจีนสมัย 10 ปีก่อนนู่น ที่ Thai PBS นำกลับมาฉายใหม่นั้น ได้อวสานไปแล้ว แถมเผอิญที่ตอนนี้บ้านเรา ก็กำลังออกฉายสามก๊กเวอร์ชั่นหนังอยู่พอดี(คนละเวอร์ชั่นกับของเฮียเหลียง ซึ่งออกฉาย ก.ค. แหม ดันจำสับกัน) ซึ่งการฉายสามก๊กทั้งสองรูปแบบนี้ ต่างก็ได้รับ ความนิยมจากบรรดานักอ่านเป็นอันมาก

  มาถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่า ส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกับสามก๊กดี แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่ยังไม่รู้จักและไม่คุ้นเคยกับ สามก๊ก ว่า มันคืออะไรกันแน่ ทำไมหลายคนจึงติดงอมกันขนาดนี้ ซึ่งสามก๊กนั้นจัดเป็นหนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมจีนร่วมกับไซอิ๋ว ซ้องกั๋ง และความฝันในหอแดง อีกทั้งยังได้รับการยกย่องจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นสุดยอดวรรณกรรมชิ้นหนึ่งของโลกด้วย ซึ่งสามก๊กนั้นเป็นนิยายจีนอิงประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง ในช่วงปีค.ศ. 220 - 280 ซึ่งเป็นการแย่งชิงความเป็นใหญ่บนแผ่นดินจีนของกลุ่มคนหลายกลุ่ม จนกระทั่งเหลือกลุ่มคนที่มีอำนาจมากที่สุดอยู่ 3 กลุ่ม ซึ่งประกอบไปด้วย โจโฉ แห่ง วุยก๊ก ,เล่าปี่ แห่ง จ๊กก๊ก และ ซุนกวน แห่ง ง่อก๊ก ซึ่งต่อมามีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร โดย เฉินโซ่ว ข้าราชการอาลักษณ์คนหนึ่ง ซึ่งเขียนขึ้นตามพระบัญชาของพระเจ้าจิ้นหวู่ตี้ โดยใช้ชื่อว่า " จดหมายเหตุสามก๊ก (ซานกว๋อจื้อ) " ต่อมา หลอกว้านจง ได้นำจดหมายเหตุฉบับนี้ไปเสริมเติมแต่งใหม่ จนกลายเป็นนิยายกึ่งประวัติศาสตร์ตามที่เราได้สัมผัสกัน

  ซึ่งสามก๊กนั้น นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์จีนแล้ว ยังให้แง่คิดคติสอนใจ ปรัชญาในด้านต่างๆ รวมถึง ไหวพริบกลอุบายในด้านการวางแผนต่างๆ จนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะกับการบริหาร จัดการ หรือ การทำธุรกิจ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในเรื่องสามก๊ก แต่ละฝ่ายต่างก็มีอุบายพลิกแพลงต่างๆนานา เดี๋ยวก็เป็นมิตรกัน เดี๋ยวก็เป็นศัตรูกัน จนทำให้มีคนเคยกล่าวไว้ว่า "อ่านสามก๊กครบสามจบ คบไม่ได้" (จริงเท็จอย่างไร ก็แล้วแต่จะคิดกันครับ)

  นิยายสามก๊ก ได้รับความนิยมมาก จึงตีพิมพ์ออกมาหลายภาษา ไทยเราก็เช่นกัน ซึ่งมีทั้ง สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) หรือ สามก๊กฉบับวณิพก(ยาขอบ) เป็นต้น และด้วยความโด่งดังของสามก๊ก จึงทำให้ชาวอาทิตย์อุทัยจึงหยิบไปทำในรูปแบบต่างๆนอกเหนือจากฉบับนิยาย โดยเฉพาะกับ เวอร์ชั่นการ์ตูน อนิเม และ เกม เช่นดียวกับชาวจีน ไต้หวัน ฮ่องกง ก็หยิบสามก๊ก ไปเขียนเป็นการ์ตูน หรือ ทำเป็นหนัง เช่นกัน

  เรื่องราวคร่าวๆของสามก๊ก
  ปลายรัชสมัยราชวงศ์ฮั่น กษัตริย์อ่อนแอลง ผู้คนจึงอยู่อย่างอดอยากแร้นแค้น จึงก่อให้เกิดโจรกบฏนาม กลุ่มโจรโพกผ้าเหลือง ปั่นป่วนแผ่นดิน ในขณะเดียวกัน เล่าปี่,เตียวหุย,กวนอู ได้สาบานเป็นพี่น้องร่วมกันใต้สวนดอกท้อ แล้วทั้งสามก็ออกไปปราบโจรทั่วสารทิศ

  ต่อมา พระเจ้าเลนเต้เสด็จสวรรคต ตั๋งโต๊ะ ก่อกบฏยึดชิงราชบัลลังก์ แต่งตั้งพระเจ้าเหี้ยนเต้ขึ้นเป็นกษัตริย์แทน การกระทำอันไม่ชอบธรรมของตั๋งโต๊ะในครั้งนี้ ทำให้มีกลุ่มคนบางกลุ่มออกมาต่อต้านตั๋งโต๊ะ เช่น อ้วนเสี้ยว โจโฉ แต่ก็ไม่สำเร็จ ตั๋งโต๊ะที่ใช้อุบายเผาเมืองลกเอี๋ยง เมืองหลวงในสมัยนั้น ก็ย้ายเมืองหลวงไปที่เมือง เตียงอัน แต่ตั๋งโต๊ะก็เสวยสุขได้ไม่นาน เมื่อหลงใหลในตัว เตียวเสี้ยน จนผิดใจกับ ลิโป้ บุตรบุญธรรมของตน จึงถูกลิโป้สังหาร จากนั้นราชสำนักก็ถึงคราววุ่นวาย เมื่อ ลิฉุย กับ กุยกี ก่อกบฏ แต่ได้ความช่วยเหลือจากโจโฉ ทำให้พระเจ้าเหี้ยนเต้รอดตาย โจโฉก็เลยเชิญพระเจ้าเหี้ยนเต้เสด็จไปยัง ฮูโต๋ ราชธานีใหม่ พร้อมกับตั้งตนเองเป็นมหาอุปราช

  ต่อมาแต่ละฝ่ายต่างก็ตั้งตนเป็นใหญ่ มีทั้งฝ่ายเล่าปี่,โจโฉ,ซุนเซ็ก,อ้วนเสี้ยว,อ้วนสุด,ลิโป้ ฯลฯ แต่ละฝ่ายต่างก็ทำสงครามเรื่อยไปจนกระทั่ง หลังศึกเซ็กเพ็ก (หรือศึกผาแดง) ทำให้เหลือกลุ่มคนที่มีอำนาจมากที่สุดอยู่เพียง 3 กลุ่มได้แก่

  - วุยก๊ก ของโจโฉ อยู่ทางเหนือและตอนกลางของจีน มีศูนย์กลางอยู่ที่ ลกเอี๋ยง
  - จ๊กก๊ก ของเล่าปี อยู่ทางตะวันตกของจีน มีศูนย์กลางอยู่ที่ เสฉวน
  - ง่อก๊ก ของซุนกวน อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ แถบปากแม่น้ำแยงซีเกียง มีศูนย์กลางอยู่ที่ เมืองนานกิง ในปัจจุบัน

  ต่อมา โจโฉ สิ้นใจตาย โจผี ผู้บุตรจึงสถาปนาเป็นกษัตริย์คนแรกของวุยก๊ก พร้อมกับถอดพระเจ้าเหี้ยนเต้ออกจากบัลลังก์ เป็นอันสิ้นสุดราชวงศ์ฮั่น ส่วนฝั่งเล่าปี่ ที่สูญเสียไพร่พลอย่างมากในการตีง่อก๊ก ก็ตรอมใจตาย ตั้งเล่าเสี้ยน(อาเต๊า) ขึ้นเป็นกษัตริย์ของจ๊กก๊ก จากนั้นทั้งสามกลุ่มต่างก็แย่งชิงอำนาจกัน แต่ไม่มีใครเหนือไปกว่าใคร กอปรกับช่วงหลังๆ แต่ละก๊กต่างก็มีศึกภายใน รวมถึง กษัตริย์ของแต่ละฝ่ายก็อ่อนแอลงเช่นกัน จนในที่สุด สุมาเอี๋ยน หลานชายของสุมาอี้ ก็เป็นผู้ที่รวบรวมแผ่นดินให้เป็นหนึ่งเดียว และสถาปนากลายเป็น พระเจ้าจิ้นหวู่ตี้ เป็นอันสิ้นสุดยุคสามก๊ก.......

 

  การ์ตูนและเกม ที่ดัดแปลงจากสามก๊ก

  หงสาจอมราชันย์
  จัดว่าเป็นการ์ตูนที่ดัดแปลงจากสามก๊กที่คอการ์ตูนบ้านเราพูดถึงกันมากที่สุด เป็นผลงานการ์ตูนฝีไม้ปลายปากกาของ อ.เฉินเหมา โดยหงสาจอมราชันย์นั้น เป็นสามก๊กที่มีการตีความแบบใหม่ในมุมมองของ อ.เฉิน เอง แน่นอนว่า คาแร็คเตอร์ตัวละครในเรื่องนั้นแทบจะลืมไปจากต้นฉบับเดิมที่เราเคยรู้จักเลยทีเดียว เช่น เตียวหุย กลายเป็นศิลปิน ดูสุขุม ไม่วู่วามเหมือนต้นฉบับเดิม, จูล่ง กลายเป็น มือสังหารนาม เหลี่ยวหยวนหว่อ แห่งซากทัพ ผู้ซึ่งไม่รู้จักกับความเจ็บปวด ,เตียวเสี้ยน กลับกลายเป็น เสี่ยวม่าน สมาชิกแห่งซากทัพ ที่ตกลงเธอเป็นชายหรือหญิงกันแน่ เป็นต้น รวมถึงบรรดาตัวละครโดยเฉพาะฝ่ายบู๊ ฝ่ายบุ๋นบางคน ก็หน้าตาหล่อเหลาบวกกับความฉลาดเทพ ที่พอจะดึงดูดนักอ่าน(สาวๆ)ได้เยอะเหมือนกัน   ส่วนเรื่องราวการนำเสนอนั้น กลับกลายเป็นว่า สุมาอี้ เป็นตัวเอกของเรื่องนี้ โดย สุมาอี้ และ กองกำลังของเขานาม "ซากทัพ" นั้น กลายเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในเรื่อง เริ่มแรกสุมาอี้มอบหมายให้สมาชิกของซากทัพซึ่งล้วนเป็นผู้พิการในส่วนต่างๆนั้น ไปสังหารฮือหลิน กุนซือของตั๋งโต๊ะ และ การตายของฮือหลินนั้น ก็ทำให้ "ซากทัพ" นั้น ต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับเกิดเหตุการณ์อื่นๆตามมา ซึ่งล้วนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสามก๊กฉบับดั้งเดิม นอกจากนี้ ผู้นำคนสำคัญในแต่ละทัพนั้น ต่างก็ใช้บริการกุนซืออัจฉริยะ จากกลุ่ม "แปดพิสดาร" ลูกศิษย์ของ "คันฉ่องวารี" สุมาเต๊กโช ได้แก่ อ้วนปึง แห่งทัพอ้วนเสี้ยว ,ซุนฮก แห่งทัพโจโฉ, กาเซี่ยง แห่งทัพโจโฉ(เดิมเคยอยู่กับตั๋งโต๊ะ,เตียวสิ้ว), กุยแก แห่งทัพโจโฉ ,จิวยี่ แห่งทัพซุนเซ็ก ,พิสดารหก(บังทอง ทัพเล่าปี่) ,พิสดารเจ็ด (ขงเบ้ง ทัพเล่าปี่) และ พิสดารแปด(ยังไม่เปิดเผย หลายฝ่ายคาดว่า น่าจะเป็นกุนซือของง่อก๊ก) กุนซือหนุ่มจาก"แปดพิสดาร" ต่างก็ฉลาดเป็นกรด แต่ละคนต่างก็ใช้ปัญญาในการต่อสู้เพื่อให้ทัพของตนประสบชัยชนะ ซึ่งเรื่องนี้ดูจะเน้นในการต่อสู้ด้านไหวพริบหักเหลี่ยมเฉือนคมมาก เพราะ พลิกแพลงกันได้ตลอดเวลา แถมพิชัยยุทธที่ใช้ในการรบนั้นก็มีอยู่จริงอีกด้วย เรียกได้ว่า นอกจากลายเส้นจะงามแล้ว เนื้อเรื่องก็ทำได้อย่างลึกลับซับซ้อน ต้องอ่านซ้ำหลายทีจึงจะเข้าใจ

  อมนุษย์สามก๊ก
  ผลงานอีกเรื่องหนึ่งของ อ.เฉินเหมา ถือว่าเป็นเรื่องนำร่องก่อนหงสาฯเลยก็ว่าได้ โดยเรื่องนี้เป็นการนำเอาบรรดาตัวละครและฉากต่างๆใน"สามก๊ก"มาตีความใหม่ ซึ่งตัวละครในสามก๊กฉบับนี้จะมีความเป็นมนุษย์ที่มีความรัก โลภ โกรธ หลง แบบคนทั่วไป มากกว่า ซึ่งเป็นสามก๊กที่ค่อนข้างจะมีมุมมองชวนคิด น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เอาเป็นว่าใครที่ชอบอ่านหงสาฯ ก็ไม่น่าพลาดเรื่องนี้

  Sangokushi
  ชื่อไทยใช้ สามก๊ก เฉยๆ เป็นสามก๊กสันปกแดงเล่มหนา ของสนพ.จัมโบ้ เป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมจากคอการ์ตูนบ้านเราเหมือนกัน โดยออกมาไล่เลี่ยกับ ซีรี่ย์สามก๊ก จากจีน ที่เคยฉายทางช่อง 9 ตอนดึก (อันเดียวกับที่ฉายทาง Thai PBS) โดยตีพิมพ์ครั้งแรกจำนวน 60 เล่ม แต่ไปๆมาๆ พอพิมพ์ครั้งที่ 2 กลับพิมพ์เหลือแค่ 15 เล่มเท่านั้น (ไม่ต้องแปลกใจ เพราะ เล่มนึงหนาประมาณเท่ากับ 4 เล่มของอันที่พิมพ์ครั้งแรกมารวมกัน) เป็นผลงานการแต่งของ อ.มิตซึเทรุ โยโกยาม่า (หุ่นเหล็กหมายเลข 28,แม่มดน้อยแซลลี่) ที่อิงมาจาก หนังสือสามก๊กฉบับภาษาญี่ปุ่น ของเออิจิ โยชิคาวะ และถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมในปี 1991 และ ผลงานเรื่องนี้เอง ทำให้ อ.โยโกยาม่าได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยม จากสมาคมนักการ์ตูนญี่ปุ่น ในปีเดียวกันเช่นกัน ซึ่งนักอ่านบ้านเราก็ยังพอตามหาสามก๊กฉบับนี้ได้บ้าง ตามร้านการ์ตูนใหญ่ๆ

  จอมราชันย์อหังการ
  เป็นการ์ตูนที่ดัดแปลงจากสามก๊กเหมือนกัน แต่เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งในฉบับนี้จะแหวกแนวตรงที่ ให้ โจโฉ เป็นพระเอก ซึ่งต่างจากเวอร์ชั่นอื่น ที่ส่วนใหญ่มักเขียนให้เล่าปี่เป็นพระเอก โจโฉเป็นตัวร้าย อยู่เรื่อย แน่นอนว่าเรื่องนี้ เป็นสามก๊กที่นำเสนอมุมมองของโจโฉโดยเฉพาะ ส่วนเหตุการณ์ในเรื่องนั้นก็อาจไม่ตรงกับประวัติศาสตร์อยู่บ้างก็ตาม แต่รับรองว่าน่าสนใจแน่ สำหรับคอสามก๊กที่เชียร์โจโฉเป็นทุนเดิม

  มังกรอหังการ หมาป่าคะนองศึก
  เป็นสามก๊กที่อิงเนื้อเรื่องแต่งเติมๆ ก็ตรงที่ พระเอก กับ นางเอก เป็นคนยุคปัจจุบัน แต่ดันหลุดมิติไปยุคสามก๊กเฉย โดย อามาจิ ชิโร่ เเละ อิซึมิ มาซึมิ เด็กมัธยมที่ถูกมังกรพาไปในยุคสามก๊ก ทั้งสองจึงได้รับฉายาว่า บุตรมังกร กับ เทพธิดามังกร ทว่า มาซึมิ ได้ถูกสุมาอี้(ชงต๊ะ) ลักพาตัวไป แน่นอนว่าพระเอกเราจะต้องไปช่วยเหลือนางเอกให้ได้ โดยเรื่องนี้จะเน้นไปทางบู๊แอ็คชั่นกำลังภายในมากกว่า ส่วนเนื้อเรื่องนั้น ก็แต่งเติมเสริมแต่งเข้าประวัติศาสตร์ดี แต่ไม่รู้ทำไม ช่วงหลังๆกลับออกทะเลไปซะงั้น ปัจจุบันบ้านเราออกจนจบภาคแรก(เอง)

  Ikkitosen
  หรือ มหาสงครามลูกแก้ว มากะ ในบรรดาสามก๊กเวอร์ชั่นการ์ตูน เรื่องนี้ดูจะแหวกแนวสุดๆ จากการชิงอำนาจในแผ่นดิน กลายเป็นศึกนักเรียนตีกัน แถมขุนพลดังๆในสามก๊กบางคน ก็ดั๊นกลายเป็นสาวน้อยโนตม โชว์เนื้อหนังไปหมด (เว้นโจโฉ ที่เป็นผู้ชาย) กลายเป็นการ์ตูนขาย Fan Service ในบัดดล ชนิดที่คอสามก๊กดั้งเดิมพอเห็นเวอร์ชั่นนี้เข้า อาจลมใส่ รับไม่ได้กันก็มี เรื่องราวคร่าวๆนั้น เหล่านักรบสามก๊กได้ผนึกวิญญาณของตนลงในลูกแก้ว “มากะ” เเละลูกแก้วเหล่านั้นได้ กระจายไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ทำให้ ซุนซาคุ ฮะคุฟุ(ซุนเซ็ก) เเละ ชูยู โคคิง (จิวยี่) กลายเป็นนักสู้ โดยมีลูกเเก้วมากะ ติดตัวมาด้วย ทั้งสองเข้า ร.ร. นันโย ซึ่งเต็มไปด้วยยอดฝีมือ และคอยชิงชัยกับยอดนักสู้จากรร.อื่น ซึ่งมีลูกแก็วมากะติดตัวมา โดยอิงมาจากชื่อขุนพลสามก๊กทั้งสิ้น

  อนึ่ง เรื่องนี้เรียกชื่อตัวละครสามก๊กแบบญี่ปุ่น

  สามก๊ก มหาสนุก
  เป็นการ์ตูนสามก๊กฝีมือคนไทย โดย คุณหมู นินจา (สุชาติ พรหมรุ่งโรจน์) แห่ง ขายหัวเราะ กับ มหาสนุก เคยตีพิมพ์ในมหาสนุกตั้งแต่ พ.ศ. 2548 จนถึง พ.ศ.2550 มีรวมเล่มทั้งหมด 45 เล่ม วางขาย 8 ชุด ชุดละ 6 เล่ม โดยชุดสุดท้ายมีเล่มที่ 43-45 ,สามก๊กฉบับ Special Editor และสามก๊กฉบับมินิตูนอีก 2 เล่มและเคยถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมชั่นมาแล้ว เป็นสามก๊กที่อิงตามต้นฉบับเดิม ผสมกับมุขตลก อุปกรณ์ที่ทันสมัย ทำให้อ่านแล้วรู้สึกขบขัน ล่าสุดได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาเกาหลีแล้วเช่นกัน

  ขบวนการสามก๊ก
  เป็นอนิเมชั่นแฟลช รูปร่างตัวการ์ตูนเรียบง่าย ที่เคยสร้างความโด่งดังทั่วเกาะฮ่องกงมาแล้ว แถมบ้านเราก็เคยฉายเงียบๆทางช่อง 5 เช่นกัน โดยเป็นสามก๊กที่ออกไปทางฮาซะมากกว่า แถมตัวละครในสามก๊กก็ถูกดัดแปลงจนหนักไปทางบ้าๆบอๆไปซะงั้น เพราะฉะนั้นดูเอาฮาเถอะ ซึ่งแผ่น VCD ของ
เรื่องนี้ พอจะหาได้ในบ้านเราเช่นกัน

(ซ้าย)สามก๊ก มหาสนุก (ขวา) ขบวนการสามก๊ก

 

 สามก๊ก ฉบับสนุกที่สุดในโลก
  เป็นการ์ตูนสามก๊กฝีมือชาวเกาหลี โดยเป็นเล่ม 4 สี หน้าปกแดง ราคาสูงถึง 158 บาท มีทั้งหมด 15 เล่ม ของสนพ.นานมีบุ๊คส์ โดยเป็นการ์ตูนที่มีลายเส้นเรียบง่าย เนื้อหาเข้าใจง่าย พร้อมทั้งสอดแทรกคุณธรรม เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์จีน เหมาะสำหรับกลุ่มคนอ่านวัยเด็ก

  สามก๊ก ฉบับการ์ตูน
  เป็นการ์ตูนสามก๊กเล่มสีแดงหนา ฝีมือคนไทย แต่งขึ้นโดย สุภฤกษ์ บุญกอง สไตล์ของการ์ตูน ออกไปแนวเรื่องราวประกอบภาพวาด ซึ่งอิงเนื้อเรื่องและมุมมองจาก เจ้าพระยาพระคลัง (หน), สามก๊กของยาขอบ, สามก๊กจากมุมมองของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ฯลฯ ซึ่งเรื่องราวนั้นก็ครบถ้วนตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมเกร็ดความรู้ท้ายเล่ม และ ถ่ายทอดให้เห็นคติในแง่ต่างๆ ทั้งความกล้าหาญ เฉลียวฉลาด ความซื่อสัตย์ แม้กระทั่งด้านมืดจากตัวละครบางตัว ซึ่งเป็นสามก๊กที่เหมาะสำหรับให้เด็กๆอ่านอีกเช่นกัน

  ศึกสามก๊ก (Sangokushi)
  เป็นการ์ตูนสามก๊กของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ซึ่งเป็นการร่วมมือกันของนักเขียนชาวญี่ปุ่นและไต้หวัน อย่าง ยู เทราชิม่า เป็นผู้แต่ง ส่วน อ.หลี่จื้อชิง (พิชัยยุทธซุนวู) เป็นผู้วาด จัดเป็นสามก๊กที่มีเนื้อหาตรงตามประวัติศาสตร์ แต่ก็ดำเนินเรื่องได้อย่างไหลลื่น และ รวบรัด

  ตำนานวีรบุรุษสามก๊ก
  เป็นผลงานอีกเรื่องนึงของ อ.หลี่จื้อชิง ซึ่งเรื่องนี้ เขาเป็นคนแต่ง โดยมี ถงเยี่ยนหมิง เป็นคนวาดภาพ ดูๆไปแล้ว ออกเน้นไปทางบู๊ กำลังภายใน มากกว่า แถมตัวละครในเรื่องต่างก็เป็นหนุ่มหล่อผิดกับต้นฉบับจริงอีกต่างหาก มี 10 เล่มจบ

  สามก๊ก ภาค ตำนานมังกรนิทรา
  เป็นสามก๊กอีกเรื่องหนึ่งที่ อ.หลี่จื้อชิง เป็นคนแต่งไว้ ส่วนเนื้อเรื่องนั้น กลับเริ่มไปที่ ฉากเล่าปี่พบกับขงเบ้งเป็นครั้งแรก และเล่าปี่ได้ใช้ความพยายามชักจูงให้ ขงเบ้งไปเป็นกุนซือวางแผนการรบของตนได้สำเร็จ ซึ่งขงเบ้งนั้นกลายเป็นกำลังสำคัญของทัพเล่าปี่เป็นอย่างมาก อนึ่ง เรื่องนี้เขียนก่อน ตำนานวีรบุรุษสามก๊ก มีแค่เล่มเดียวจบเท่านั้น

  สามก๊ก ภาคปราบกบฏเตียวก๊ก : THE THREE KINGDOMS
  คราวนี้เป็นสามก๊ก ที่ย้อนเริ่มเรื่องไปไกลถึง "กบฏเตียวก๊ก" หรือ จอมโจรโพกผ้าเหลือง ซึ่งเกิดขึ้นในปลายราชวงศ์ฮั่นเลย อีกทั้งเป็นศึกที่เริ่มสร้างชื่อเสียงแก่ เล่าปี่,กวนอู,เตียวหุย และ โจโฉ โดยเป็นเรื่องราวผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์กับวิทยายุทธกำลังภายใน มีวิชาการต่อสู้แปลกๆ มากมาย

  ศึกสามก๊กสะท้านปฐพี (Dragon Sister!)
  คราวนี้เป็นการ์ตูนสามก๊ก ของ สำนักพิมพ์บงกช บ้าง โดยเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่กะขายนักอ่านชายโดยเฉพาะ เพราะ เหล่าบรรดาขุนพลคนสำคัญในสามก๊ก กลายเป็นสาวน้อยน่ารัก โมเอะ มีอกภูเขาไฟกัน เหตุที่ออกมาเป็นแบบนี้ก็มาจาก สามพี่น้องตระกูลเตียวแห่งกลุ่มโจรโพกผ้าเหลือง ได้คัมภีร์มาเล่มหนึ่ง แต่เตียวก๊กคนพี่ดันคิดอกุศล อยากให้ขุนพลในสามก๊กกลายเป็นผู้หญิงหมด เพื่อจะได้ปราบง่าย ซึ่งขุนพลชายหนุ่มเหล่านี้กลายเป็นผู้หญิงจริงๆ(ยกเว้น โจโฉ) แต่พี่น้องตระกูลเตียวก็โดนผลพวงกลายเป็นสาวน้อยเหมือนกัน จะว่าไปแล้ว ก็เป็นสามก๊กที่ดูผ่อนคลายเหมือนกันนะ

  Koi-Hime Musou
  หรือคอเกมบางคนเรียกว่า สามก๊กฉบับโมเอะ ดูแล้วน่าจะเรียกแบบนั้นได้จริงๆ เพราะตัวละครดังๆในสามก๊กนั้นล้วนเป็นสาวน้อยน่ารักถูกใจบรรดาโอตาคุนักแล (ยกเว้น เตียวเสี้ยน ที่ดูแล้วแบบว่า.....เอ่อ ไร้คำบรรยาย - -") ถึงตัวการ์ตูนจะออกมาน่ารัก แต่ขอโทษเถอะครับ มันเป็นเกมแนวH ซึ่งเด็กๆอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่ควรหยิบเอาไปเล่นโดยเด็ดขาด ถึงจะเป็นยังงั้น แต่ไปๆมาๆ เกมนี้ก็ถูกดัดแปลงเป็นอนิเม และ หนังสือการ์ตูนเป็นที่เรียบร้อยอีกเช่นกัน

Koi-Hime (ว่าแต่กวนอูเนี่ย หน้าตาคุ้นๆเนอะ)

 

  Romance of the Three Kingdoms
  ในภาษาอังกฤษเรียก สามก๊ก ว่าแบบนั้น แต่ที่เราจะพูดถึงนั้น เป็นเกมแนววางแผน ที่ออกมาหลายภาค และ หลายเครื่อง โดยจุดมุ่งหมายหลักๆของเกมนี้คือ วางแผนกลยุทธ์ในการรบกับฝ่ายตรงข้าม และต้องคอยบริหารควบคุมดูแลหัวเมืองต่างๆในอาณาจักรของเรา ให้ประชากรอยู่ดีมีสุข

  Dynasty Warriors
  หรือ สามก๊กลุยฟันอัดแหลก จากค่ายKoei ที่ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายภาค รูปแบบของเกมนั้น ออกแนว Tactical Action มากกว่า แถมแต่ละคนก็มีท่าไม้ตายสุดเว่อร์อลังการ ไม่เว้นแม้แต่บรรดากุนซือ ส่วนกราฟิคของตัวละครแต่ละตัว ก็ทำออกมาได้ดูดี ดูน่าเล่นอีกด้วย

  Gundam Musou
  หรือ สามก๊กกันดั้ม เป็นเกมวีดีโอ ที่กะขายของเล่นโดยเฉพาะ เอาใจแฟนกันดั้มเต็มที่ ซึ่งเป็นการนำหุ่นยนต์กันดั้มมาประยุกต์ให้เข้ากับสามก๊ก ซึ่งรูปแบบการรบนั้นจะเป็นการรบออกแนวสงครามกันดั้มมากกว่า ส่วนตัวเกมคล้ายๆDynasty Warriors

  BB Senshi Sangokuden
  อันนี้เป็นของเล่น ที่บันไดเป็นคนผลิตของเล่นหุ่นฟิกเกอร์ขนาดSDของกันดั้ม ซึ่งอิงมาจากขุนพลในสามก๊กเป็นคอนเซปต์หลัก ออกสไตล์นักรบจีน เป็นสินค้าเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี ซีรีส์ BB Senshi อีกทั้งยังมีการ์ตูนลงตีพิมพ์ในหนังสือของทางสนพ.โคดันฉะ อีกด้วย

 

อ้างอิงจาก
 

 

 

 

 
  


 
free hit counter javascript