ครอบครัวสุขสันต์ในโลกการ์ตูน


  เป็นบทความตอนรับช่วงเทสกาลสงกรานต์ ถามว่าเกี่ยวกับสงกรานต์ตรงไหน ก็คือในช่วงเทศกาลนี้นอกจากจะเต็มไปด้วยการสาดน้ำอย่างที่ใครหลายคนนึกถึง แต่ก็เป็นช่วงที่หลายๆคนต่างกลับบ้านเกิด ไป เยี่ยมญาติพี่น้องกัน นอกจากนี้ยังมีประเพณีรดน้ำดำหัวผู้อาวุโส และ ในวันที่ 14 เม.ย.นั้น ก็ถือว่าเป็นวันครอบครัวอีกด้วย ซึ่งครอบครัวนั้นก็เป็นสถาบันที่สำคัญในชีวิตของเรามาก เพราะเป็นสถาบันแรกที่ ได้มอบความรกความอบอุ่น และสั่งสอนการใช้ชีวิตกับการวางตัวในสังคมให้แก่เรา นอกจากนี้ครอบครัวยังเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแก่เรา หากเรามีเรื่องกลุ้มใจ หรือลำบาก ก็สามารถไประบายให้สมาชิกใน ครอบครัวได้รับฟัง และ สมาชิกในครอบครัวก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเราในยามที่ลำบากได้

  สำหรับการ์ตูนบางละเรื่องก็ได้พูดถึงครอบครัวอยู่พอสมควร มีทั้งเน้นมากหรือเน้นน้อยแตกต่างกันไป แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นถึงความรักใคร่ และ ความอบอุ่นที่นำเสนอผ่านทางตัวการ์ตูน ถึงแม้ว่าคนในครอบครัวอาจมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ้างก็ตาม แต่พวกเขาก็มีความสุขกันอยู่ดี ซึ่งครอบครัวจากการ์ตูนดังที่คอการ์ตูนน่าจะนึกถึงกัน ก็มีดังนี้

- ครอบครัวพีส
  ครอบครัวนักประดิษฐ์แห่งย่านการค้าจาก ต๊องแน่แต่อัจฉริยะเรียกพี่ พวกเขาทำกิจการร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าพีส มีอยู่ด้วยกัน 6 ชีวิต คือ พีส คังทาโร่(คุณพ่อ),พีส M ซาจิโกะ(คุณแม่),พีส เคนทาโร่ (ลูกคนโต),พีส โนริโกะ (ลูกคนกลาง),พีส โคสุเกะ(ลูกคนเล็ก) และ เจ้าเมี้ยว แมวดำประจำบ้าน สมาชิกในครอบครัวนี้ต่างก็ช่วยกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ โดย คุณพ่อพีส,เคนทาโร่ และ โนริโกะ ต่างก็ช่วยกันผลิตสินค้า ส่วนคุณแม่คอยดูแลในส่วนต่างๆของร้าน ส่วนโคสุเกะ ก็คอยให้กำลังใจคนอื่นๆ(เพราะยังเด็กอยู่) ทำให้กิจการของพวกเขายังคงก้าวหน้าต่อไป แม้ว่าจะเกิดเรื่องวุ่นวายอยู่เนืองๆ โดยเฉพาะ เคนทาโร่กับคุณพ่อมักจะทะเลาะกันบ่อยๆ หรือบางครั้งเคนทาโร่ก็เล่นพิเรนสร้างสิ่งประดิษฐ์ แกล้งโนริโกะ น้องสาวของตนเป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากสมาชิกคนใดคนหนึ่งในครอบครัวพีสกำลังมีภัยอันตราย เช่น โคสุเกะ หรือ โนริโกะ คุณพ่อ,คุณแม่ และ เคนทาโร่ พร้อมที่จะช่วยเหลืออยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ครอบครัวพีสเป็นหนึ่งในครอบครัวที่มีความอบอุ่นที่สุดในโลกการ์ตูน ชนิดที่คนอ่านบางคนยังรู้สึกอิจฉาเลย

- ครอบครัวฮินาตะ
  ครอบครัวที่เป็นคนจับ เจ้ากบบ๊องเคโรโระ มาเป็นเชลย และกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงรับใช้ในบ้านฮินาตะ สมาชิกครอบครัวนี้มีอยู่ 3 หน่อ คือ ฮินาตะ อากิ คุณแม่ยังสาวทรงเสน่ห์เป็นบรรณาธิการนิตยสารการ์ตูน,ฮินาตะ นัตซึมิ ลูกสาวคนโตสุดแกร่งผู้ช่วยโลกมาหลายต่อหลายครั้ง และ ฮินาตะ ฟุยูกิ ลูกชายคนสุดท้องผู้ชื่นชอบสิ่งลึกลับ ถึงจะมีกันอยู่แค่ 3 คน แต่ครอบครัวนี้ก็อยู่กันอย่างมีความสุขปนกับความวุ่นวายจากผู้รุกรานชาวดาวเคโรน แม้ว่าคุณแม่มักทำงานหนักจนแทบไม่ได้กลับบ้านก็ตาม แต่ในยามว่างคุณแม่มักจะพาลูกชายและลูกสาวไปเที่ยวข้างนอกอยู่เหมือนกัน

  พอพูดถึงครอบครัวฮินาตะแล้ว ก็ขอกล่าวถึงชาวดาวเคโรนที่มาอาศัยบ้านหลังนี้เป็นฐานลับอย่าง เคโรโระ บ้าง ถึงแม้สิบโทและสหายมักจะก่อเรื่องเดือดร้อน จนท่านนัตซึมิโกรธไปหลายที แต่ด้วยความที่สิบโทเข้ากันได้ดีกับฟุยูกิ(เป็นพวกManiac เหมือนกัน) รวมถึงสิบโทคอยทำความสะอาดให้กับบ้านฮินาตะบ่อยๆ จนทำให้คุณแม่อากิปลื้ม จนน่าจะเรียกได้ว่า สิบโทเคโรโระ เป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวของบ้านฮินาตะด้วยเหมือนกัน (อ้อ รวมกิโรโระด้วย เพราะเจ้ากบแดงก็คอยช่วยเหลือสมาชิกครอบครัวนี้อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับลูกสาวบ้านฮินาตะ)


- ครอบครัวโนฮาระ
  เป็นครอบครัวสุดวุ่นวายไม่เว้นวันหยุดราชการ จาก ชินจังจอมแก่น ประกอบไปด้วย ฮิโรชิ คุณพ่อพนักงานออฟฟิซ, มิซาเอะ คุณแม่บ้านจอมขี้บ่น ขี้เหนียว , ชินโนสุเกะ หรือ ชินจัง ลูกชายคนโตจอมกวน,ฮิมาวาริ หรือ ฮิมะจัง ลูกสาวคนสุดท้องจอมป่วน และ ชิโร่ หรือ เจ้าขาว สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ซึ่งบ้านนี้ก็ออกจะหนวกขู แถมทุกวันนี้คุณแม่และคุณพ่อก็ยังคงกลุ้มกับนิสัยประหลาดๆ กวนทีน ทะลึ่งตึงตังของชินจัง ที่สร้างเรื่องป่วนหลายต่อหลายครั้ง พอมีฮิมะจังยิ่งแล้วใหญ่ กลายเป็นการป่วนX2 ให้กับคุณพ่อคุณแม่เข้าไปอีก ทำให้คุณแม่ถึงกับต้องใช้ท่าพิสดารกำราบเจ้าเด็กหัวมันซะ แถมดีไม่ดี วันดีคืนดี มิซาเอะดันเกิดเข้าใจผิดคิดว่าคุณพ่อนอกใจ จึงเกิดมีปากมีเสียงกันและจบลงด้วยคุณพ่อเป็นฝ่ายนอนกองทุกที อย่างไรก็ตามเหตุการณ์เข้าใจผิดก็คลี่คลายไปได้ด้วยดี ด้วยฝีมือของชินจัง ทำให้ครอบครัวนี้ยังคงอยู่อย่างมีความสุขสุขีเช่นเดิม


  นอกจากนี้ ครอบครัวโนฮาระก็ยังมีญาติผู้ใหญ่คอยมาเยี่ยมเยือน โดยเฉพาะกับ คุณปู่กิงโนะสุเกะ ปู่จอมป่วนทะเล้นของชินจัง หากคุณปู่กับคุณหลานตัวแสบเจอกันเมื่อไหร่ ยิ่งเพิ่มทวีความกลุ้มให้กับมิซาเอะเมื่อนั้น

- ครอบครัวโนริมากิ
  ครอบครัวนี้มาจากดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ โดยครอบครัวนี้อยู่กินกันสองสามีภรรยา และ หุ่นยนต์ที่ดร.เซมเบ้เป็นคนประดิษฐ์ขึ้นมา ซึ่งก็คือ อาราเล่ กั๊ตจัง นั่นเอง แต่กว่าที่ลูกๆของดร.เซมเบ้จะได้คุณแม่ ซึ่งก็คือ คุณครูมิโดริ นั้น พี่เบ้เราต้องง้ออยู่นานพอควรเลย พอลงเอยกันได้ ทั้งสองก็ได้ให้กำเนิด เทอร์โบ ขึ้นมา ซึ่งเจ้าหนูเทอร์โบก็พิเศษตรงที่มีพลังจิต คอยแบ่งเบาภาระงานต่างๆของดร.เซมเบ้ได้ด้วย ซึ่งทุกวันนี้เขาต้องประสบพบเจอกับเรื่องวุ่นวายทุกวัน จากสิ่งประดิษฐ์ของดร.อย่าง อาราเล่ & เดอะแก๊ง ที่ก่อเรื่องป่วนชาวบ้านในหมู่บ้านเพนกวิน แถมไม่มีใครเอาอยู่ซะด้วยสิ !!!

- ครอบครัวคุโรซากิ
  ครอบครัวนี้ บลีช ส่งเข้าประกวด โดยมีกันอยู่สี่ชีวิต คือ อิชชิน คุณพ่อสุดต๊อง,อิจิโกะ ลูกชายเลือดเดือด บ้าลุย,คาริน ลูกสาวสุดห้าวเท้าหนัก กับ ยูซึ ลูกสาวแสนเรียบร้อย และอย่างที่รู้ๆกันว่าบ้านของอิจิโกะ ทำกิจการคลีนิครักษาคนไข้ ซึ่งทั้งพ่อทั้งลูกก็คอยช่วยเหลืองานกันเป็นอย่างดี ส่วนอิจิโกะ นานๆมาช่วยทีนึง ในยามนอกงานทุกๆวัน จะได้ยินเสียงทะเลาะต่อยตีกันระหว่างลูกชายกับคุณพ่อสุดต๊อง จนน้องสาวทั้งสองของอิจิโกะไม่เป็นอันกินข้าว กลายเป็นอาหารมื้อเช้า/ค่ำ อันแสนหนวกขู ถึงจะเป็นแบบนั้น แต่จริงๆแล้วคุณพ่ออิชชินเขารัก,เป็นห่วง และชอบหยอกล้อลูกชายคนนี้มาก
  นอกจากนี้สมาชิกในครอบครัวคุโรซากินั้น มองเผินๆเหมือนครอบครัวปกติธรรมดา แต่จริงๆแล้วพวกเขา(นอกจาก ยูซึ) ต่างก็มีพลังและสัมผัสพลังลึกลับจากฮอลโลว์ได้ อีกทั้งคุณพ่อ และ ลูกชายก็ยังเป็นยมทูตอีกต่างหาก และเมื่อมีฮอลโลว์มาทำร้ายคารินกับยูซึ อิจิโกะพร้อมที่จะช่วยเหลือเต็มที่ โดยรวมแล้วก็เป็นครอบครัวที่อยู่สุขสบายดี ถึงแม้ว่าจะสูญเสียคุณแม่มาซากิไปก็ตาม

- ครอบครัวโนบิ
  เป็นครอบครัวน่าจดจำจาก โดราเอม่อน เป็นครอบครัวฐานะกลาง ซึ่งประกอบไปด้วย โนบิสึเกะ คุณพ่อพนักงานบริษัท,ทามาโกะ คุณแม่สุดเฮี๊ยบโหด และ โนบิตะ ลูกชายจอมขี้เกียจไม่เอาไหนแถมขี้แยอีก ซึ่งทุกวันนี้คุณพ่อกับคุณแม่ก็ได้แต่เหนื่อยใจกับลูกชายที่มักสอบได้ไข่ต้ม(ศูนย์คะแนน)เป็นประจำ ซึ่งผิดกับที่พวกเขาเคยตั้งความหวังเอาไว้สูงมากในช่วงที่โนบิตะเพิ่งเกิด และจากการมาของโดราเอม่อน ทำให้ชีวิตของโนบิตะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นนิดนึง แต่ก็ยังคงสร้างเรื่องเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆเหมือนเคย เพราะเอาของวิเศษของโดราเอม่อนไปแกล้งชาวบ้านเขา แต่ก็เพราะของวิเศษของโดราเอม่อนนี้เอง ก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่และโนบิตะสะดวกสบายขึ้น แถมโดราเอม่อนยังคอยเฝ้าบ้านในยามที่โนบิตะไปโรงเรียน และ คอยเป็นเพื่อนเล่นของโนบิตะอยู่เสมอ จนน่าจะเรียกได้ว่า โดราเอม่อนกลายเป็นสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวโนบิไปโดยปริยาย

- ครอบครัวยามาดะ
  เป็นครอบครัวขนาดใหญ่จาก "ยามาดะ ทาโร่" หรือ เทพบุตรถังแตก ซึ่งเป็นครอบครัวของยามาดะ ทาโร่ ที่อยู่ด้วยกันกับคุณแม่และน้องๆทั้ง 6 คน ถึงสมาชิกครอบครัวจะเยอะ แต่ฐานะทางบ้านกลับไม่ดีนัก หนุ่มยามาดะในฐานะลูกคนโตจึงกลายเป็นกำลังหลักของบ้านในการหาเงินเลี้ยงครอบครัว ทั้งๆที่เขานั้นก็ยังเรียนหนังสือไปด้วย และที่โรงเรียนนั้นเขาก็เป็นชายหนุ่มสุดเพอร์เฟคที่สาวๆหลายคนหลงใหล จนคิดว่าบ้านเขาคงรวย (แต่ก็ตรงกันข้าม) ส่วนสมาชิกคนอื่นๆ นอกจากคุณแม่ที่เอาแต่นอนพักผ่อนไปวันๆ ก็ยังมีน้องเล็กๆหลายคนที่ใช้ชิวิตอย่างสนุกสนานสมวัย โดยไม่คำนึงถึงความเป็นอยู่ที่ยากจนเลย

- ครอบครัวมิยาซาว่า
  มาจาก Karekano หรือ เรื่องธรรมดาของเธอกับฉัน เป็นครอบครัวสุขสันต์แสนอบอุ่นเต็มเปี่ยมของมิยาซาว่า ยูคิโนะ สาวม.ปลายสุดเพอร์เฟคของเรื่อง (ทั้งๆที่เธอทำไปเพราะอยากดังเท่านั้น) เธอมีทั้ง คุณพ่อฮิโรยูกิ คุณแม่มิยาโกะ และ น้องสาวอีกสองคน ประกอบด้วย ทสึกิโนะ กับ คาโนะ ถึงยูคิโนะจะพยายามอย่างหนักเพื่อเป็นสาวสุดเพอร์เฟคอยู่ทุกวี่ทุกวันจนไม่ค่อยมีเวลาเล่นกับน้องสาวทั้งสองเท่าไหร่ แต่ก็สนิทสนมกับน้องสาวทั้งสองเป็นอย่างมาก ส่วนน้องทั้งสองก็รักพี่สาวมากเช่นเดียวกัน

- ครอบครัวคุโด้ & ครอบครัวโมริ
  ขอรวบเขียนสองครอบครัวรวดเลย ไหนๆก็มาจากเรื่องเดียวกันแล้ว เริ่มจากครอบครัวคุโด้ ซึ่งเป็นครอบครัวของชินอิจิ นักสืบหนุ่มม.ปลายอัจฉริยะ ซึ่งโยซากุ พ่อของเขาเป็นนักเขียนนิยายนักสืบชื่อดัง ส่วน ยูกิโกะ คุณแม่ของเขาก็เป็นถึงอดีตดาราดัง จึงไม่แปลกใจเลยที่ชินอิจิ ถึงเป็นคนที่ชื่นชอบในการอ่านนิยาย(แถมหน้าตาดีอีกต่างหาก) ปัจจุบันชินอิจิก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันกับคุณพ่อคุณแม่ที่อาศัยอยู่ในอเมริกา แถมตอนนี้เขาต้องย้ายไปอยู่ที่สำนักงานนักสืบโมริ แทน เนื่องจากชินอิจิตัวหดกลายเป็น เอโดงาว่า โคนัน

  ส่วนครอบครัวโมรินั้น ก็เป็นครอบครัวของโมริ รัน เพื่อนสาวของชินอิจิ โดยเธอก็อาศัยอยู่กับโคนัน และ โมริ โคโกโร่ คุณพ่อสุดบ๊องที่กลายเป็นนักสืบคนดังเท่านั้น เพราะปัจจุบันได้แยกกันอยู่กับ คิซากิ เอริ ภรรยาคนสวย ซึ่งเป็นนักกฏหมายอยู่ตอนนี้ ซึ่งบุคลิกลักษณะของรันนั้นก็รับมาจากทั้งพ่อและแม่เลย คือเป็นสาวสวยห้าวแกร่ง นั่นเอง นอกจากนี้ทั้งสองครอบครัวก็มีความสนิทสนมกันมากด้วย (โดยเฉพาะคุณแม่กับคุณลูก)

- ครอบครัวซาโอโตเมะ & ครอบครัวเทนโด้
  เป็นครอบครัวจากรันม่า 1/2 โดยครอบครัวซาโอโตเมะ มีกันอยู่ สองพ่อลูกคือ เก็นมะ กับ รันม่า ซึ่งทั้งสองก็ใช้ชีวิตด้วยการไปฝึกวิชาตามที่ต่างๆ และ ณ บ่อน้ำต้องสาปนี้เอง ซึ่งทำให้ชีวิตสองพ่อลูกเปลี่ยนไป จนในที่สุดการเดินทางของสองพ่อลูกจึงจบลงที่โรงฝึกของตระกูลเทนโด้ ซึ่งเก็นมะ นอกจากนี้ รันม่าก็ยังมี โนโดกะ คุณแม่บังเกิดเกล้าของเขาอีกด้วย

  ส่วนครอบครัวเทนโด้นั้น ก็เป็นครอบครัวที่มีสมาชิกคือ คุณพ่อโซอุน และ ลูกสาวสามใบเถาอย่าง คาซึมิ,นาบิกิ และ อากาเนะ ซึ่งลูกสาวแต่ละคนก็นิสัยต่างกันอย่างสุดขั้ว คือ คาซึมิ เป็นคนเรียบร้อย นาบิกิเป็นคนเจ้าเล่ห์แกมโกง ส่วนอากาเนะเป็นคนหัวแข็งเจ้าอารมณ์ และครอบครัวทั้งสองนี้ก็มีส่วนสำคัญในเนื้อเรื่องนี้มากคือ คุณพ่อทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่าจะเอาลูกชายกับลูกสาวของแต่ละฝ่ายมาหมั้นหมายกัน ซึ่งหวยก็ตกไปอยู่ตรงที่ รันม่า กับ อากาเนะ ซึ่งความสุขความเป็นเป็นปึกทองของทั้งสองครอบครัวนั้น ก็ขึ้นกับทั้งคู่ละนะ (แต่ก็ไม่มีทีท่าซักที ในเมื่อต่างฝ่ายต่างปากแข็งกันเนี่ยแหละ)

- ครอบครัว Simpson
  เป็นครอบครัวที่โผล่มาหน้าจอทีวีอเมริกันมานานเกือบ 20 ปี กับครอบครัวตัวเหลืองแห่งเมืองสปริงฟิลด์ (จริงๆก็ตัวเหลืองกันทั้งเรื่องนะแหละ) ครอบครัวซิมป์สันก็ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในครอบครัวป่วนตัวอย่างประจำเมือง สมาชิกในครอบครัวนี้ประกอบด้วย โฮเมอร์ คุณพ่อจอมเพี้ยน บ้า งี่เง่าสุดๆ, มาร์จ คุณแม่แสนซื่อ จิตใจดี ที่มีทรงผมเด่นเป็นเอกลักษณ์, บาร์ต ลูกชายคนโตตัวแสบ ตัวป่วนประจำโรงเรียน ที่ไม่ธรรมดาคือ เจ้าหนูบาร์ทเคยติดบุคคลสำคัญแห่งปีของนิตยสาร Times ซะด้วย,ลิซ่า ลูกสาวคนรองแสนฉลาด หลักแหลม ก้าวหน้ามากกว่าพ่อตัวเองซะอีก และ แม็กกี้ ลูกคนสุดท้องที่ไม่พูด เอาแต่ดูดนมอย่างเดียว รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงอย่างเจ้าสุนัข"ผู้ช่วยซานต้า" และ แมว สโนว์บอลII ถึงพ่อกับลูกชายจะสร้างเรื่องป่วนเพี้ยน(เป็นส่วนใหญ่)แทบทุกวัน แต่ครอบครัวนี้ก็ยังอยู่ดีมีสุขเหมือนเคย

- ครอบครัว Barbapapa
  ครอบครัวสิ่งมีชีวิตที่สามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ด้วยคำพูด "คลิก กะ ดิก คลิ๊ก บาร์บ้า คลิ๊ก" แรกเริ่มเดิมที บาร์บาปาป้า อยู่ตัวคนเดียว ต่อมาได้เด็กๆสองคนมาเป็นเพื่อน จนกระทั่งเขาได้พบกับ บาร์บามาม่า ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตแบบเดียวกัน จากนั้น ทั้งสองก็อยู่กินกันพร้อมกับลูกๆอีก 7 คนในป่าใหญ่ ซึ่งลูกแต่ละคนที่มีสี,ความถนัด,ความสามารถแตกต่างกัน เช่น บาร์บาซู ผู้รักสัตว์,บาร์บาลาล่า ผู้รักในเสียงดนตรี,บาร์บาลิบ หนอนหนังสือประจำบ้าน,บาร์บาโบ ศิลปินประจำบ้าน แถมมีสีดำเหมือนคุณแม่, บาร์บาเบลล์ ผู้รักความสวยงาม ,บาร์บาไบรท์ นักประดิษฐ์(สติเฟื่อง)ประจำบ้าน และ บาร์บ้าบราโว่ ผู้รักความแข็งแกร่ง โดยสมาชิกครอบครัวใหญ่ครอบครัวนี้ เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมาก มีน้อยครั้งที่จะทะเลาะกัน พวกเขาทั้งหมดคอยทำหน้าที่ให้ความสนุกแก่เด็กๆเสมอมา


- ครอบครัวกริฟฟิน
  ครอบครัวสไตล์อเมริกันจากเรื่อง Family Guy ที่สร้างความเฮฮาไปทุกๆตอน สมาชิกประกอบไปด้วย ปีเตอร์ คุณพ่อร่างท้วมมาดโต มีเจตนาดี, ลูอิส คุณแม่ผู้อ่อนหวานสุดขี้ลืม,คริส ลูกชายสุดโง่,เม็ก ลูกสาวจอมเปิ่นน่าชัง,สตีวี่ ทารกจอมอัจฉริยะ แต่ความคิดชั่วร้าย อยากครองโลกแต่เด็ก และ ไบรอัน สุนัขที่ฉลาดที่สุดในบ้าน(แถมพูดได้อีกต่างหาก) ดูจากสมาชิกแต่ละคนแล้ว ช่างเป็นครอบครัวที่เป็นศูนย์รวมความเพี้ยนได้อย่างลงตัวจริงๆ

- ครอบครัวซากุระ
  เป็นครอบครัวจากจิบิมารุโกะจัง(มารุโกะ จอมกวน) ประกอบด้วยสมาชิก 6 คนคือ คุณพ่อ,คุณแม่,คุณปู่,คุณย่า,พี่สาว และ โมโมโกะ ซากุระ หรือ มารุโกะจัง ที่หลายคนรู้จักกัน ซึ่งตัวของมารุโกะนั้นก็ใกล้ชิดกับสมาชิกในครอบครัวแทบทุกคน โดยเฉพาะกับ คุณปู่ ซึ่งเธอมักจะนั่งดูทีวีเป็นเพื่อนปู่อยู่บ่อยๆ และชอบเอาเรื่องที่เธอสงสัยไปถามเป็นประจำ(แต่ก็ไม่ได้คำตอบอะไรเท่าไหร่) และเธอนั้นก็มักจะทะเลาะกับพี่สาวที่มีนิสัยตรงข้ามกับเธอเป็นประจำ แต่ถึงจะเถียงกันบ่อย พี่น้องคู่นี้ก็ยังคงนอนในห้องเดียวกันอยู่ดี

- ครอบครัวคิโนโมโตะ
  เป็นครอบครัวที่อยู่ด้วยกัน 3 ชีวิต คือ คุณพ่อฟูจิทากะ,โทยะ และ ซากุระ ทั้ง 3 มักจะออกมาปรากฏพร้อมกันก็ตอนกินข้าวเช้าก่อนไปโรงเรียน และ พี่ชายโทยะ มักจะแซวน้องสาวตัวเองว่าเป็น "สัตว์ประหลาด" จนต้องทะเลาะกันแทบทุกเช้า ณ โต๊ะอาหาร ถึงจะทะเลาะกันบ่อย แต่โทยะก็เป็นพี่ชายที่คอยช่วยเหลือซากุระอยู่บ่อยครั้ง ส่วนคุณพ่อนั้น ถึงจะมีเวลายุ่งมาก แต่หากมีงานสำคัญที่เกิดขึ้นกับลูกสาว เขาพร้อมจะลางาน ไปเยี่ยมชมลูกสาวแสนน่ารักน่าภูมิใจของตัวเอง

- ครอบครัวซุน
  เป็นครอบครัวของ ซุนโกคู จากดราก้อนบอล มีสมาชิกประกอบไปด้วย โกคู,จีจี้,โกฮัง , โกเท็น และ ปีศาจวัว (พ่อของจีจี้ แต่พอโกเท็นเกิดมา ดันหายตัวไปซะงั้น) โดยสมาชิกในครอบครัวนี้ ก็ไม่ค่อยจะได้อยู่พร้อมตากัน จากการบุกของเหล่าร้ายที่หมายจะยึดครองโลก ซึ่งครอบครัวนี้ต่างก็นับถือโกคู ในฐานะที่เป็นยอดนักสู้ผู้ช่วยโลกหลายต่อหลายครั้ง จนเป็นแบบอย่างให้กับลูกชายทั้งสองที่อยากจะต่อสู้เก่งแบบคุณพ่อ (แต่ทั้งสองก็ไม่ใช่คนที่รักการต่อสู้มากเท่าโกคู) แต่จากการที่โกคูเอาแต่ฝึกซ้อมการต่อสู้จนเหมือนกับเขาไม่ได้ทำงานการอะไร ทำเอาจีจี้ถึงกับกังวลอนาคตในครอบครัว ด้วยการตั้งเป้าให้โกฮังเป็นเด็กเรียนเก่ง และ พยายามเน้นด้านวิชาการให้กับโกฮังมากๆจนดูเหมือนเข้มงวด แต่โกฮังก็ยอมทำตามที่แม่ขอ จนเป็นนักวิชาการสมใจทั้งแม่และลูก ส่วนโกเท็น หลักจากที่โลกสงบสุขลง เขากลับชอบไปหลีหญิงมากกว่าฝึกวิชาเสียอีก

-ครอบครัวโคอิวาอิ & ครอบครัวอายาเสะ
  ทั้งสองครอบครัวมาจาก โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน ซึ่งครอบครัวโคอิวาอินั้น อยู่ด้วยกันแค่ 2 คน พ่อลูก ซึ่งคุณพ่อก็เป็นคนเก็บโยทสึบะมาเลี้ยง และคอยดูแลสาวน้อยช่างจ้ออยู่ตลอด แต่เขาก็ต้องทำงานไปด้วย เลยไม่ค่อยมีเวลามาดูแลบ้าง แต่อย่างไรก็ดี หนูน้อยโยทสึบะ ยังมี 3 พี่น้องจากตระกูลอายาเสะ คอยเป็นเพื่อนเล่น และต้องรับมือกับเด็กช่างจ้อ อยากรู้อยากเห็นจนสร้างเรื่องป่วนอยู่เสมอ
  โดยครอบครัวอายาเสะ นั้นประกอบไปด้วย คุณพ่อจอมจืดจาง,คุณแม่แสนใจดี และลูกสาว 3 ใบเถา อัธยาศัยดี อย่าง อาซางิ,ฟูกะ,เอนะ

-ครอบครัว Flinstone & Rubble
  จากครอบครัวขุคปัจจุบัน คราวนี้ขอย้อนไปที่ครอบครัวยุคหินอันทันสมัย 2 ครอบครัว และทั้งสองครอบครัวก็สนิทกันมาก โดยครอบครัวฟลิ้นสโตน ประกอบด้วย เฟรด จอมโวขี้ใจร้อน ไม่เคยกลัวใคร นอกจากภรรยา วิลม่า ซึ่งทุกวันนี้เธอต้องตามมาแก้ปัญหาของเฟรดอยู่เรื่อย ทั้งสองก็มี เพ็บเบิ้ล ลูกสาวที่มีนิสัยเอาแต่ใจเหมือนคุณพ่อ และมีดีโน่ เป็นสัตว์เลี้ยงไดโนเสาร์คู่ใจ ส่วนครอบครัวรับเบิ้ล ประกอบด้วย บาร์นี่ เพื่อนซี้ผู้แสนดีของเฟรด ที่มักจะโดนเฟรดลากไปทำเรื่องป่วนอยู่เรื่อย (แถมเกียมัวเหมือนกัน) มีเบ็ตตี้ เป็นภรรยาสุดรักที่เป็นเพื่อนสนิทของวิลม่าอีกที ทั้งสองมี แบมแบม เป็นลูกเลี้ยง แถมเป็นเด็กจอมพลัง ยุ่งกับเขาเมื่อไร มีอันเจ็บตัว ด้วยความสนิทสนมกันของสองครอบครัวนี้ ทำให้ เพ็บเบิ้ล กับ แบมแบม แต่งงานกันในเวลาต่อมา.....

-ครอบครัว Jetson
  จากครอบครัวยุคอดีต ไปครอบครัวในยุคอนาคตอันล้ำสมัย กับครอบครัวเจ็ตสัน ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน เริ่มจาก จอร์จ ลูกจ้างในโรงงานผลิตชิ้นส่วน ที่ต้องทนกับเจ้านายจอมเฮี้ยบเป็นประจำ เขาต้องมากดปุ่มทำงาน ต้องมาโดนไล่ออก-เรียกกลับทำงานเป็นว่าเล่นใน 1 ตอน โดยเขาก็มี เจน เป็นภรรยาคู่ใจ คอยปลอบขวัญอยู่บ่อยๆ ทั้งสองมีลูกอยู่ 2 คน คือ จูดี้ ลูกสาวคนโต ที่ใช้ชีวิตแบบเด็กสาววัยรุ่นทั่วไป กับ เอลรอย ลูกชายคนเล็กจอมอัจฉริยะ ส่วนสมาชิกในบ้านที่เหลือ ก็มี โรซี่ หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน และ แอสโทร สุนัขประจำบ้าน

  นี่คือตัวอย่างครอบครัวตัวการ์ตูนที่ใช้ชีวิตกันอย่างสนุกสนาน เฮฮา และ อบอุ่น แต่จะมีอยู่ครอบครัวหนึ่งที่แรกๆก็ดีอยู่หรอก แต่หลังๆกลับตาละปัตรไปซะงั้น จะมีครอบครัวไหนไปไม่ได้ นอกจาก........

-ครอบครัวยางามิ !!!!
  ครอบครัวยางามิ จากเรื่อง เดธโน้ต ซึ่งมีสมาชิกประกอบไปด้วย โซอิจิโร่ (คุณพ่อ),ซาจิโกะ(คุณแม่),ไลท์ และ ซายุ ซึ่งพื้นฐานของครอบครัวนี้ก็ถือว่าดีมาก เพราะ คุณพ่อเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ส่วนลูกชายก็เรียนเก่งอัจฉริยะ ส่วนน้องสาวก็เป็นคนสดใสร่าเริง แต่ทว่าความสุขของครอบครัวนี้ก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อการมาของ"เดธโน้ต" สมุดมรณะที่ทำครอบงำจิตใจของลูกชายบ้านนี้ให้กลายเป็นคนชั่วร้าย(ถึงจะมีเจตนาในการปราบคนชั่วให้หมดไปก็เถิด) ทำเอาคุณพ่องานเข้าทุกวันๆ ต้องคอยตามสืบจับตัวจริงของคิระ โดยที่ไม่รู้ว่าตัวจริงของคิระแท้จริงคือลูกชายของตน!!! และแล้วเรื่องราวก็บานปลาย หลังจากการตายของL ซายุถูกลักพาตัวโดยเมลโล่ คุณพ่อจึงต้องขึ้นเครื่องไปช่วยเธอถึงอเมริกา จากเหตุการณ์นี้ทำเอาสภาพจิตใจของเด็กสาวผู้นี้ถึงกับย่ำแย่ ส่วนไลท์ก็ยังคงวางแผนกำจัดเมลโล่ โดยส่งคุณพ่อให้ไปตาย เอ๊ย!! ให้รับข้อเสนอดวงตายมทูตเพื่อเอาข้อมูลชื่อจริงของเมลโล่ ถึงคุณพ่อจะยอมทำตามที่ไลท์ขอ แต่ก็เพราะห่ากระสุนจึงทำให้จบชีวิตเพียงเท่านี้ ส่วนไลท์นั้น หลังจากบ้าอำนาจมานาน แต่พอถูกเนียร์จับได้ว่าเขาคือคิระ ไลท์ก็เสียชีวิตลงด้วยน้ำมือของลุค จนครอบครัวนี้เหลือกันอยู่แค่สองแม่ลูก ที่ยังไม่ทราบชะตากรรมว่าจะอยู่กันอย่างไร...........
  


 
free hit counter javascript