รอบรู้เรื่องญี่ปุ่น #4......พาเที่ยวกรุงโตเกียว

  
  บทความแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ เราก็เคยแนะนำจังหวัดต่างๆของญี่ปุ่นให้ได้รู้จักกัน ซึ่งในบทความนั้นก็เคยพูดถึงกรุงโตเกียวไปบ้าง คราวนี้เราก็จะมาเจาะลึกเรื่องราวต่างๆในกรุงโตเกียว ซึ่งก็มีการ์ตูนญี่ปุ่นหลากหลายเรื่องก็พูดถึงมหานครแห่งนี้กัน

  ข้อมูลทั่วไปของกรุงโตเกียว
  พื้นที่ 2,187.08 ตร.กม. ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู ภูมิภาค คันโต มีพื้นที่ติดต่อกับ จ.จิบะ,จ.คานางาวะ,จ.ไซตามะ,จ.กุนมะ,จ.โทชิงิ,จ.อิบารากิ และ จ.ยามานาชิ
  ประชากร 12,790,000 คน (ปี 2007)
  ความหนาแน่น 5796 คน/ตร.กม.
  มี นาย ชินทาโร่ อิชิฮาระ เป็น นายกเทศมนตรีคนปัจจุบัน

  ประวัติศาสตร์กรุงโตเกียว
  โตเกียว อย่างที่หลายคนทราบนั้นคือ เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อนจะมาเป็นมหานครในโตเกียวในทุกวันนี้ ก็มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานถึงหลายร้อยปีเลย
เริ่มจากเมื่อหลายปีก่อนนั้น เมืองหลวงของญี่ปุ่นในยุคแรกเริ่มคือ เมืองนารา ปกครองโดยจักรพรรดิเป็นประมุข และมีพระพุทธศาสนาเผยแพร่เข้ามาในช่วงต้นศตวรรษที่ 6 จากนั้นก็ย้ายเมืองหลวงไปที่เมืองเกียวโต เมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 8 และเกียวโตก็เป็นศูนย์กลางการปกครอง เศรษฐกิจ และ วัฒนธรรมของญี่ปุ่นมานานหลายร้อยปี ในขณะที่กรุงโตเกียวในสมัยนั้นยังเป็นแค่หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ และมีชื่อเดิมว่า เมืองเอโดะ ซึ่งก่อตั้งในปีค.ศ. 1457 ต่อมาในปี 1603 ตระกูลโชกุนโตกุกาว่าได้จัดตั้งรัฐบาลที่เอโดะขึ้น โดยที่องค์จักรพรรดิยังประทับอยู่ที่กรุงเกียวโตเช่นเดิม จากการก่อตั้งรัฐบาลที่เอโดะนั้นเอง ทำให้เมืองเอโดะขยายตัวอย่างรวดเร็ว และ มีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้นเป็นลำดับ หลังการสิ้นสุดของระบอบโชกุนในปี 1868 จักรพรรดิเมจิได้เปลี่ยนชื่อเมืองจาก เอโดะ เป็น โตเกียว ที่มีความหมายว่า เมืองหลวงแห่งตะวันออก และเสด็จย้ายมาประทับ ณ โตเกียว ปี 1869 จึงทำให้โตเกียวกลายเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

  ย่านและสถานที่สำคัญในกรุงโตเกียว
  วิธีการเดินทางไปแต่ละสถานที่ในกรุงโตเกียว สามารถไปได้ทั้งรถไฟ,รถไฟใต้ดิน,รถบัส หรือ แท็กซี่ เป็นต้น โดยเฉพาะกับรถไฟสายยามาโนเตะ นั้น สามารถไปได้ทั้ง อิเคบุคุโระ,อุเอโนะ,อากิฮาบาระ,สถานีรถไฟโตเกียว,ฮาราจูกุ,ชิบุย่า,ชินจูกุ เป็นต้น ซึ่งสามารถหาข้อมูลวิธีการเดินทางไปแต่ละที่เพิ่มเติมได้ที่ http://www.japan-guide.com

  ชิบุย่า
  เป็นย่านที่ขึ้นชื่อในด้านแฟชั่นและเทรนด์ของวัยรุ่นสมัยใหม่ และ เต็มไปด้วยสถานที่ช็อปปิ้งมากมาย
ณ สี่แยกหน้าสถานีรถไฟชิบุย่า คือ สถานที่ที่มีคนสัญจรผ่านไปมามากที่สุด ติดอันดับความแน่นของโลก ยิ่งชั่วโมงเร่งด่วนยิ่งแล้วใหญ่ หากก้าวเดินไม่ทัน มีหวังหกล้มโดนเหยียบไปได้ง่ายๆ นอกจากนี้ที่หน้าสถานีดังกล่าว ยังเป็นที่ตั้งของ ฮาจิโกะ อนุเสาวรีย์สุนัข สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึง ฮาจิโกะ สุนัขผู้ซื่อสัตย์ที่รอรับเจ้านายของมันที่นี่ทุกวัน ถึงแม้ว่าเจ้านายของมันจะจากไป มันก็ยังคงยืนรอตรงนี้อยู่เสมอตลอดเวลา 10 ปีจนกระทั่งหมดลมหายใจ หากใครที่อยากหนีความจอแจ ก็ไปเยี่ยมชมศาลเจ้าเมจิ ซึ่งบางวันเราอาจได้ชมพิธีแต่งงานแบบฉบับชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

 

  สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:NHK Studio Park สวนสนุกขนาดย่อมของสถานีโทรทัศน์ NHK ที่นั่นมีสตูดิโอสำหรับให้เด็กๆทดลองพากย์การ์ตูนได้
  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่: Super Gals - สถานที่ที่ตัวละครหลักไปเที่ยวบ่อย,Harlem Beat - ที่ตั้งของทีมสตรีทบาสฯ Scratch, Three Mens  ชินจูกุ
  เป็นอีกย่านที่ขึ้นชื่อเรื่องความหนาแน่นของผู้คนสัญจรไปมา โดยฝั่งตะวันออกเป็นที่ตั้งของสถานเริงรมย์ ฝั่งตะวันตกเป็นที่ทำการของหน่วยงานราชการและเขตธุรกิจ ฝั่งใต้เป็นโซนของห้างสรรพสินค้า เช่น Time Square,Isetan ที่ย่านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ตึกอาคารสูงเด่นสง่า เริ่มจาก ตึกทำการรัฐบาลโตเกียว ซึ่งมีความสูง 269 เมตร สามารถขึ้นไปชมวิวบนตึกนั้นได้ ส่วนใครที่ชอบกินแฮมเบอร์เกอร์ ก็มีพิพิธภัญฑ์แม็คโดนัลด์ให้เข้าไปเยี่ยมชม

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:ร้านKinokuniya
  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:City Hunter มีกระดานดำที่ใช้สำหรับเขียนข้อความติดต่อเรียว(ด้วยรหัส XYZ) ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟชินจูกุ รวมถึงฉากท่องราตรี

 

  ฮาราจูกุ
  เป็นศูนย์รวมของวัยรุ่นอีกแห่งหนึ่ง และเป็นสถานที่ที่ให้บรรดาวัยรุ่นได้ปลดปล่อยกันเต็มที่ เห็นได้จากแฟชั่นการแต่งกายที่ค่อนข้างจะหลุดโลก และเป็นแหล่งกำเนิดของการแต่งกายเลียนแบบตัวการ์ตูน เกม หรือ หนัง ที่เรียกกันว่า คอสเพลย์ โดยส่วนที่คนเดินหนาแน่นที่สุดก็เป็นบริเวณ Takeshita Dori ซึ่งข้างทางนั้นก็เต็มไปด้วยร้านขายของต่างๆมากมาย และใกล้ๆกับสถานีฮาราจูกุ ก็เป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเมจิ และ สวนโยโยงิ ส่วนของกินนั้น ก็ขึ้นชื่อเรื่องเครป

  สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:สะพานจินกูบาชิ หน้าศาลเจ้าเมจิ เป็นสถานที่ที่เหล่าคอสเพลเยอร์มาสุมหัวรวมตัวกันที่นี่ พบได้ช่วงบ่ายวันเสาร์-อาทิตย์
  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:Parasite Eve ผลงานของ อ.ไอ ยาซาว่า

 


  โอโมเตะซันโด/อาโอยาม่า
  ย่านไลฟ์สไตล์อันทันสมัย อยู่ติดกับฮาราจูกุ โดยเดินตรงจาก Takeshita Dori ไปจนถึง Aoyama Dori ก็จะเจอ ถนนโอโมเตะซันโด ซึ่งขนานนามว่า "Champs-Elysees แห่งกรุงโตเกียว" เป็นย่านที่เต็มไปด้วยของแบรนด์เนม เหมาะกับนักช็อปที่มีทุนหนาหน่อย เช่น Prada,Louis Vuitton,Christian Dior เป็นต้น

  รปปงงิ
เดิมเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวอเมริกัน ต่อมาขยายตัวกลายเป็นย่านที่ทันสมัยหรูหราที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว มี"รปปงงิฮิลส์"เป็นศูนย์กลาง มีตึก Mori Tower ตั้งตระหง่านอยู่ โดยมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริตั้งอยู่ข้างในนั้น ณ ชั้น 49-54 รวมไปถึง โตเกียวทาวเวอร์ สิ่งก่อสร้างคล้ายหอไอเฟลในฝรั่งเศส ที่ตั้งเด่นตระหง่า

  สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน: สถานีโทรทัศน์ TV Asahi ซึ่งออกฉายอนิเมดังๆหลายเรื่อง เช่น โดราเอม่อน,ชินจัง,ไอ้มดแดง ฯลฯ โดยมีห้องจำลองของโนบิตะโดราเอม่อนให้ถ่ายรูปได้
  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:ซาวาดะ เคอิ หนึ่งในพ่อครัว(ตัวประกอบ) จากจอมโหดกระทะเหล็ก ทำงานร้านอาหารในย่านนี้,Air Gear ใช้โตเกียวทาวเวอร์เป็นฉากหลังก็บ่อยเหมือนกัน รวมถึงการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่ใช้โตเกียวทาวเวอร์เป็นแบ็คกราวด์

 

  กินซ่า
  ย่านช็อปปิ้งสุดหรู เต็มไปด้วยของแบรนด์เนม(สุดแพง)อีกแห่งหนึ่ง ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว และในยามค่ำคืนนั้นก็เต็มไปด้วยแสงสี มำให้ย่านนี้คึกคักมีชีวิตชีวา โดยมี สี่แยกยอนโจเมะกับหอนาฬิกาบนตึกวาโกะ เป็นสถานที่ที่นึกถึงก่อนใคร เมื่อพูดถึงกินซ่า ส่วนสถานที่อื่นๆที่น่าสนใจในย่านนี้ ก็มี โรงละครคาบุกิสะ ซึ่งเป็นโรงละครคาบุกิ,ตึกโซนี่ที่มีความทันสมัย,ตึกนิสสัน(Nissan Gallery Ginza) และ ตึกชิเซโด้(Shiseido) เป็นต้น

  สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน: เป็นที่ตั้งของบริษัทโตเอะ ซึ่งทำธุรกิจด้านบันเทิง

  อาซาคุสะ
  หากพูดถึงย่านนี้ ส่วนใหญ่ก็มักนึกถึงวัดที่มีโคมแดงขนาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์อย่าง วัดเซ็นโซจิ หรือที่นิยมเรียกกันว่า วัดอาซาคุสะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่กรุ๊ปทัวร์ชอบมาทัวร์กัน เสมือนว่า หากไม่ได้มาที่นี่ก็เหมือนกับไม่ได้มาญี่ปุ่น(พอๆกับภูเขาไฟฟูจิ) และในบริเวณรอบๆวัดตั้งแต่ช่วงซุ้มประตู Nakamise Dori นั้น ก็คึกคักไปด้วยบรรยากาศร้านค้าสมัยเก่า ซึ่งเต็มไปด้วยของกิน และ ของที่ระลึกกลับไปฝากเพื่อนฝูง

  สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:จริงๆก็ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่บริเวณร้านรอบๆวัดอาซาคุสะ ก็จะขายของฝาก ซึ่งบางอันก็มีหีบห่อเป็นรูปการ์ตูนดังๆ ดูเก๋ไก๋ และ มีพวงกุญแจตัวการ์ตูนอย่าง โดราเอม่อน แมวเหมียวคิตตี้ ขายเยอะอีกต่างหาก


  อุเอโนะ
  เป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในโตเกียว ซึ่งเป็นย่านที่เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจของคนเมือง ซึ่งสวนสาธารณะอุเอโนะแห่งนี้ ก็เป็นที่ขึ้นชื่อในจุดนั่งชมดอกซากุระบานที่ใหญ่และคึกคักที่สุดในญี่ปุ่น และที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์อุเอโนะ,ทะเลสาบชิโนบาสุ และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อีกทั้งยังมีตลาดอาเมะโยโกะ ศูนย์รวมสินค้าราคาถูกตั้งอยู่ไม่ไกล

  สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:ทะเลสาบชิโนบาสุ เป็นสถานที่ที่การ์ตูนหลายๆเรื่องนำไปใช้เป็นโลเคชั่นในการดำเนินเรื่อง
  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่: Love Hina ฉากเดินเที่ยวงานเทศกาลระหว่างเคทาโร่ กับ ชิโนบุ เป็นต้น

  อิเคบุคุโระ
  เป็นย่านช็อปปิ้ง ย่านคนทำงานอีกแห่งหนึ่ง โดยมีห้างสรรพสินค้าสองแห่งตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกและตะวันออก คือห้าง Seibu และ Tobu และมี Sunshine City เป็นตึกสูงตั้งเด่นสง่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

   สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:เป็นที่ตั้งของร้าน Animate ร้านขายหนังสือการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แถมเป็นสาขาแรกในญี่ปุ่นด้วย,เกมเซ็นเตอร์ของ Sega และ   Namco,ถนนโอโตเมะ ซึ่งเต็มไปด้วยสินค้าเกี่ยวกับการ์ตูนโดยเน้นกลุ่มลูกค้าหญิง(สายYaoi)เป็นหลัก
   การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:IWGP ผ่าแดนเดือด (Ikebukuro West Gate Park)ผลงานของ อ.มาซาชิ อาซากิ แห่ง Psychometrer Eiji ซึ่งก็ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเรื่องเดียวกัน ของ อิระ อิชิดะ อีกที (อนึ่งเวอร์ชั่นการ์ตูนมีอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ซึ่ง เซนะ อาริโต้ เป็นคนวาด)

   อากิฮาบาระ
  ย่านขึ้นชื่อด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ กล้อง ซึ่งเป็นย่านที่หลายคนนิยมมาซื้อหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก รวมไปถึงยังเป็นย่านที่ขึ้นชื่อในเรื่อง เกม , อนิเม และ มังงะ ซึ่งคอการ์ตูนหลายคนใฝ่ฝันว่าอยากจะไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต และที่นี่เอง ก็เป็นจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมโอตาคุ ซึ่งเมื่อลงจากสถานีรถไฟอากิฮาบาระ ก็จะพบเห็นสาวๆในชุดเมดคอยแจกใบปลิวโปรโมทร้านเมดคาเฟ่ของพวกเธอ (ซึ่งที่นี่ก็เป็นแหล่งกำเนิดเมดคาเฟ่อีกที) ดีไม่ดีเราอาจได้เห็นคนสวมชุดคอสเพลย์สไตล์โมเอะๆในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็เป็นได้ และพอมองไปรอบๆตึกก็จะมีรูปตัวการ์ตูนสาวน้อยประดับประดา เผลอๆบริเวณพื้นถนนก็สกรีนเป็นลายตัวการ์ตูนอีกด้วย

 

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:มีร้านการ์ตูนอนิเมมากมายในย่านนี้ เช่น ร้านGamers ,ร้าน Aso Bit City ,ร้านAnimate ,ร้านขายการ์ตูน เกมมือสอง Mandarake รวมไปถึงร้านค้าขายฟิกเกอร์โมเดล,ชุดแต่งคอสเพลย์ และ ร้านเมดคาเฟ่

   การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:ไม่แปลกใจเลยที่มีการ์ตูนหลายๆเรื่องได้กล่าวถึงย่านนี้อยู่เยอะ เช่น

     -Lucky Star & สาวน้อยเพนกวิน เป็นย่านที่นางเอกของทั้งสองเรื่องไปเที่ยวบ่อยที่สุด
     -Cyberteam in Akihabara
     -Digicarat สัญลักษณ์ประจำร้าน Gamers
     -ยามาโมโต้ เทพบุตรจิตป่วน ล้อเลียนเสียดสีย่านนี้ว่าเป็นศูนย์รวมแห่งความเลวร้ายของ
 พวกโอตาคุ
ุ      ฯลฯ


  โอไดบะ
เป็นย่านใหม่ที่กำลังมาแรงในโตเกียว ซึ่งมาจากการถมพื้นที่จากขยะลงบนอ่าวโตเกียว โดยมีสะพานRainbow เป็นสัญลักษณ์ ซึ่งเป็นจุดที่นิยมถ่ายรูปมาก โดยในยามค่ำคืนจะแสดงแสงสีสวยงามบนสะพาน ส่วนสถานที่อื่นๆก็มีห้างสรรพสินค้า,ตึกที่ทำการสถานีโทรทัศน์ Fuji TV ,ตึก Tokyo Big Sight ในอดีตเคยเป็นสถานที่ที่พลเรือจัตวาแมทธิว ซี เพอร์รี แห่งกองทัพสหรัฐ พร้อมด้วย เรือรบ Black Ships 4 ลำ ล้อมจอดยังอ่าวโตเกียว เพื่อกดดันรัฐบาลญี่ปุ่นให้เปิดประเทศ

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:ตึกที่ทำการสถานีโทรทัศน์ Fuji TV ซึ่งออกฉายการ์ตูนเรื่อง Dr. Slump ,Dragon Ball, Chibi Maruko-chan ,One Piece ,Nodame Cantabile ,Tokyo Big Sight อาคารหอประชุมซึ่งเป็นสถานที่จัดงานการ์ตูนหลายงานเช่น Comiket (Comic Market) และ TAF (Tokyo International Anime Fair) โดย Comiket นั้นเป็นงานแสดงโดจินชิที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งผู้คนให้ความสนใจมาก โดยในแต่ละครั้งมีผู้เยี่ยมชมเข้ามาเบียดเสียดกันถึงแสนคนเลยทีเดียว ส่วนTAF เป็นงานแสดงการ์ตูนอนิเมของแต่ละสตูดิโอชั้นนำของญี่ปุ่น และ ที่งานนั้นก็มีการทำสัญญาซื้อขายอนิเมเพื่อนำอนิเมเรื่องนั้นๆไปฉายในประเทศตน
   การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:หลายเรื่อง โดยเฉพาะงาน Comiket เช่น Comic Party เป็นต้น  ซึคิจิ
  เป็นตลาดปลาที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น เปิดวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ตี 5 จนถึงประมาณบ่ายโมง ในช่วงเช้าจะมีการเปิดประมูลปลาสดๆ ให้บรรดาร้านอาหารนำเอาปลาไปประกอบอาหาร นอกจากนี้บริเวณนี้ก็ยังมีร้านซูชิ และร้านอาหารเต็มไปหมด

  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:มีหลายเรื่อง โดยเฉพาะแนวทำอาหารประเภทซูชิ เช่น ไอ้หนูซูชิ เป็นต้น

   เรียวโกกุ
  สถานที่ตั้งเวทีซูโม่ ณ สนามโคคุกิคัง และหากอยากจะรู้เรื่องราวของซูโม่ ไปชมได้ที่พิพิธภัณฑ์ซูโม่ (เผลอๆจะได้รู้ความเป็นมาของซูโม่จริงๆ โดยที่ไม่ต้องให้พวกคุโรมาตี้มาอำบ่อยๆ)


  เขตจิโยดะ - ย่านมารุโนจิ
  เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟเก่าแก่และมีผู้คนสัญจรมากที่สุดอย่าง สถานีรถไฟโตเกียว ซึ่งมีสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกยุคอาณานิคม (สไตล์คล้ายๆกับโรงเรียนมาโฮระ ในเนกิมะ แต่จริงๆแล้ว โรงเรียนมาโฮระนั้น ดัดแปลงมาจากสถานีรถไฟฟุคายะ จ.ไซตามะ ) และยังเป็นที่ตั้งของพระราชวังอิมพีเรียล ซึ่งเป็นที่ประทับของพระจักรพรรดิและพระราชวงศ์อีกด้วย ทั้งสองสถานที่นั้นรายรอบด้วยย่านมารุโนจิ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจ ตึกอาคารของเหล่าคนทำงานออฟฟิซ ส่วนสถานที่อื่นๆที่ตั้งในบริเวณนี้ก็มี

   -รัฐสภาไดเอ็ท
   -ศาลเจ้ายาซึคุนิ ซึ่งเป็นอนุสรณ์ผู้เสียชีวิตในสงครามตั้งแต่ปี 1853 ทุกปีจะมีทหาร นักการเมือง บุคคลที่ผ่านภาวะสงคราม มาเยือนเพื่อรำลึกถึงวันที่ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 15 ส.ค. จนเป็นเหตุให้ประเทศผู้เสียหายจากสงครามโลกครั้งที่สองถึงกับประท้วง โดยเฉพาะ การมาเยือนของนาย จุนอิจิโร่ โคอิซึมิ อดีตนายกรัฐมนตรี
   -บุโดคัง เวทีที่ใช้จัดแสดงคอนเสิร์ต รวมไปถึงมวยปล้ำกับกีฬาป้องกันตัวอื่นๆ


  สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน: เป็นที่ตั้งของสนพ.การ์ตูนดังๆในญี่ปุ่นอย่าง สนพ.ชูเอย์ฉะ, โชกะกุกัง และ คาโดคาว่า ทั้งสามสำนักพิมพ์ต่างเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องดังหลายๆเรื่องในบ้านเรา เช่น

   ชูเอย์ฉะ:ดราก้อนบอล,นารุโตะ,วันพีซ,บลีช,HunterXHunter,The Prince of Tennis,Nana ฯลฯ
   โชกะกุกัง:นักสืบจิ๋วโคนัน,อินุยาฉะ,รันม่า1/2,แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก,โดราเอม่อน ฯลฯ
   คาโดคาว่า:เคโรโระ,เอวานเกเลี่ยน,Lucky Star,ฮารุฮิ ฯลฯ


  เขตซึงินามิ
  ตั้งอยู่ทางตะวันตกของโตเกียว และเป็นที่ตั้งของสตูดิโอ Sunrise

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน: สตูดิโอ Sunrise ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนอนิเมหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะกันดั้ม รวมไปถึง เจปัง (แชมเปี้ยนขนมปังฯ),เคโรโระ,กินทามะ ฯลฯ
  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:ลางสังหาร (Shibatora) ซึ่ง ฟูจิคิ โคจิโร่ ตัวละครในเรื่องได้รับฉายาว่า จอมวายร้ายแห่งซึงินามิ

   มิทากะ
  เป็นเมืองในโตเกียว เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟ มิทากะ รวมถึงเป็นที่ตั้งมหาวิทยาลัยนานาชาติคริสเตียน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสไตล์อเมริกันที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน: พิพิธภัณฑ์ Ghibli ซึ่งใครที่เป็นแฟนการ์ตูนอนิเมของGhibli พวก โตโตโระ,Spirited Away,Princess Momonoke ไม่ควรพลาดทีนี่

  เขตบุนเคียว
  เป็นเขตของผู้อยู่อาศัย และมีสถานศึกษา สำนักพิมพ์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ หลายแห่งตั้งอยู่ที่นี่ โดยเฉพาะ มหาวิทยาลัยโตเกียว(โตได) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นหลายคนใฝ่ฝันอยากศึกษาต่อที่นี่(ประมาณจุฬาฯในบ้านเรา) อีกทั้งเขตนี้ เป็นบ้านเกิดของ ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้กำกับอนิเมชื่อก้องระดับโลก

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน: เป็นที่ตั้งของสนพ.โคดันฉะ ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องดังหลายๆเรื่องในบ้านเรา เช่น ก้าวแรกสู่สังเวียน,เรฟ,คินดะอิจิ,Love Hina,เนกิมะ,Tsubasa Reservoir Chronicle,XXX Holic,Ah! My Goddess ฯลฯ

  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่:ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ ม.โตได มากกว่า ซึ่งเรื่องที่พูดถึงโตไดมากๆ ก็มี นายซ่าท้าเด็กแนว(Dragon Sakura) ,Love Hina

  เขตชินากาว่า
  เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟ ชินากาว่า รวมไปถึงหน่วยงาน บริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่น

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:สถานีโทรทัศน์ TV Tokyo ซึ่งออกฉายอนิเมดังหลายต่อหลายเรื่อง เช่น นารุโตะ,บลีช,เคโรโระ,กินทามะ,เอวานเกเลี่ยน ฯลฯ


  เขตชิมบาชิ
  เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟ ชิมบาชิ ตั้งอยู่ทางใต้ของกินซ่า และ ทางตะวันออกของซึคิจิ

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:สถานีโทรทัศน์ NTV ซึ่งออกฉายอนิเมหลายต่อหลายเรื่อง เช่น โคนัน,เดธโน้ต,ก้าวแรกสู่สังเวียน รวมไปถึงหนังอนิเมของGhibli ฯลฯ  เขตอาคาซากะ
  เป็นที่ตั้งของเรือนรับรองรัฐบาลญี่ปุ่น (คล้ายๆทำเนียบขาวของสหรัฐฯ)

  สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:สถานีโทรทัศน์ TBS ซึ่งออกฉายอนิเมหลายต่อหลายเรื่อง เช่น Chobits ,Clannad ,Mobile Suit Gundam SEED ,You're Under Arrest!(ตำรวจสาวจอมซ่า) ฯลฯ

  เขตเนริมะ
  เป็นที่ตั้งของกองกำลังป้องกันตนเองทางบกของญี่ปุ่น รวมถึงเป็นเขตที่อุดมไปด้วยผลิตผลทางการเกษตร

   สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:โตเอะ อนิเมชั่น สตูดิโอสร้างอนิเมหลากหลายเรื่อง เช่น ดราก้อนบอล,วันพีซ,แม่มดน้อยโดเรมี,พริตตี้เคียว เป็นต้น รวมไปถึงสตูดิโอสร้างหนังแปลงร่างพวก ไอ้มดแดง และ ขบวนการ 5 สี อีกด้วย
  การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่: ลามู,รันม่า1/2,โดราเอม่อน, Full Metal Panic! โดยแต่ละเรื่องนั้น เนื้อเรื่องเกิดขึ้นที่นี่

 

   มุซาชิโนะ
  เป็นเมืองเล็กๆในกรุงโตเกียว เป็นที่ตั้งของ Musashino Jyoshi Gakuen รร.สตรี ซึ่งเป็นต้นแบบโรงเรียนในนิยายและอนิเมเรื่อง Maria-sama ga Miteru
  
   การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่: Maria-sama ga Miteru

  เขตซึมิดะ
  เป็นเขตที่ตั้งอยู่ใกล้ๆแม่น้ำซึมิดะ เขตนี้มีอาณาบริเวณครอบคลุมย่านเรียวโกกุ เป็นที่ตั้งของตึกอาซาฮีที่มีรูปทรงเหยือกเบียร์เป็นเอกลักษณ์ และที่นี่ก็กำลังจะก่อสร้างอาคารที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นแห่งใหม่อีกด้วย

   การ์ตูนที่พูดถึงที่นี่: สถานีตำรวจโบคุโต ที่สองสาวนัตซึมิ กับ มิยูกิ มาทำงานเป็นประจำใน You Are Under Arrest ! (ตำรวจสาวจอมซ่า)

  ทามะ
  เป็นเมืองหนึ่งในกรุงโตเกียว โดยพัฒนามาจากหมู่บ้านเล็กๆชื่อเดียวกัน ซึ่งที่นี่ก็เป็นฐานของกองทัพเรือญี่ปุ่น

   สถานที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน:Sanrio Puroland สวนสนุกของเหล่าตัวการ์ตูนซานริโอ้,และเป็นที่ตั้งของ Nippon Animation สตูดิโอผลิตอนิเมหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะการ์ตูนญี่ปุ่นสไตล์ตะวันตก,จิบิมารุโกะจัง ฯลฯ

  โตเกียวดิสนี่ย์รีสอร์ท
  ถึงจะตั้งอยู่ในจังหวัดจิบะ แต่สามารถเดินทางได้สะดวก เพราะอยู่ใกล้โตเกียว โดยที่นี่เป็นรีสอร์ท และ สวนสนุกชื่อดังของ Disney มีอยู่สองส่วนคือ Disney Land และ Disney Sea ซึ่ง Disney Land แบ่งเป็นหลายๆโซนตามคอนเซปต์ที่กำหนด ทั้งโลกอนาคต ยุคตะวันตก โลกเทพนิยาย เมืองการ์ตูนพบปะมิคกี้เมาส์ มินนี่เมาส์ เป็นต้น โดยเน้นเครื่องเล่นเอาใจวัยรุ่นเป็นหลัก ส่วน Disney Sea จะเน้นคอนเซปต์เกี่ยวกับน้ำเป็นหลัก เหมาะสำหรับคนที่สนุกสนานกับการเปียกชุ่ม


อ้างอิงจาก
 
 
 

   


 
free hit counter javascript