รอบรู้เรื่องญี่ปุ่น #3.......ชินเซ็นงุมิ

  

  ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะกับคนที่ติดTrue Visions นั้น อาจคุ้นตากับ"ชินเซ็นงุมิ" กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นละครซีรี่ย์ญี่ปุ่นแนวพีเรียด หรือจะการ์ตูนอนิเม หลายคนอาจสงสัยว่า "ชินเซ็นงุมิ" พวกเขาคือใคร มีบทบาทสำคัญอย่างไรในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ในบทความนี้เราจะบอกเล่าความเป็นมาของ"ชินเซ็นงุมิ"ให้ได้รับรู้ และ เอาไว้เป็นความรู้รอบตัวอีกทางหนึ่งด้วย

  ความหมายของชินเซ็นงุมิ
  ความหมายตรงตามตัวอักษร แปลว่า กลุ่มคัดเลือกใหม่ (ชินเซ็น = ถูกคัดเลือกใหม่,งุมิ = กลุ่ม) ซึ่งพวกเขากลุ่มนี้เป็นกลุ่มซามูไรที่โชกุนโทกุกาว่าจัดตั้งขึ้น เป็นกองกำลังพิเศษ เพื่อปกป้องรัฐบาลบาคุฟุ รัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นโดยโชกุน และ กำจัดผู้ที่เป็นภัยต่ออำนาจของโชกุน

  ประวัติ ความเป็นมา
  สมัยก่อน ญี่ปุ่นปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช มีจักรพรรดิเป็นประมุข แต่ทว่า ผู้ที่มีอำนาจในการปกครองแท้จริงกลับเป็นโชกุนโทกุกาว่า ทำให้จักรพรรดิในสมัยนั้น เปรียบเสมือนเป็นแค่หุ่นเชิดทางการเมืองเท่านั้นเอง

   สภาพสังคมญี่ปุ่นในสมัยนั้น ยังเป็นสังคมปิด ไม่มีการเปิดประเทศ และ จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญก็เกิดขึ้น ในปี 1853 พลเรือจัตวาแมทธิว ซี เพอร์รี แห่งกองทัพสหรัฐ พร้อมด้วย เรือรบ Black Ships 4 ลำ มาล้อมจอดยังอ่าวโตเกียว เพื่อกดดันรัฐบาลญี่ปุ่นให้เปิดประเทศ และก็มีการทำสนธิสัญญาคานางาว่า หลังจากญี่ปุ่นทำสนธิสัญญาฉบับนี้ ทำให้ชาติตะวันตกอื่นๆ อย่าง รัสเซีย อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศส ต่างพากันทำสนธิสัญญาฉบับนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับซามูไรกลุ่มต่างๆทั่วญี่ปุ่น ที่มองว่ารัฐบาลบาคุฟุถูกสั่นคลอน และ เริ่มเสื่อมอำนาจ ทำให้ซามูไรกลุ่มดังกล่าวไม่พอใจจึง พยายามเรียกร้องอำนาจคืนให้กับจักรพรรดิ จนเกิดความวุ่นวายทางการเมืองอย่างรุนแรง ฝ่ายโชกุนเห็นท่าไม่ดี ทำให้ มัตซึไดระ คาตาโมริ ไดเมียวแห่งไอสึผู้ครองเมืองเกียวโต ปิดป้ายประกาศรับสมัครเหล่าซามูไรที่มีฝีมือ อาสาเข้าดูแลความสงบสุขและปกป้องพิทักษ์เมืองเกียวโตจากคณะปฎิวัติ ซึ่งก็สามารถรวบรวมโรนิน ซามูไรไร้ยศถาบรรดาศักดิ์ 234 คน ก่อตั้งกลุ่ม "โรชินงุมิ" กองกำลังพิเศษเพื่อรับมือกับบุคคลผู้ปองร้ายต่อรัฐบาลบาคุฟุ เมื่อปี 1863 ซึ่งกลุ่มนี้ก็มีพัฒนาการกลายเป็น ชินเซ็นงุมิ ที่เราคุ้นเคยกัน

  ในระยะแรกโรชิงุมิ มี คิโยคาว่า ฮาจิโร่ เป็นผู้นำ ต่อมา คิโยคาว่าถูกจับได้ว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อโชกุน ทำให้สมาชิกของกลุ่ม 13 คน จึงแยกตัวออกมาตั้งกลุ่มใหม่ เรียกกันใหม่ว่า มิบุโรชิ โดยบางส่วนที่เหลือ ที่ยังคงจงรักภักดีต่อโชกุนโทกุกาว่า แยกไปจัดตั้งกลุ่มกันเองที่เอโดะ(กรุงโตเกียวในปัจจุบัน) เรียกชื่อกลุ่มนี้ว่า ชินโจงุมิ

    หลังจากที่คอนโด้ และ พรรคพวกรวม 13 คน ตั้งกลุ่ม มิบุโรชิ ขึ้น โดยชื่อนั้นเอามาจากหมู่บ้านมิบุ เมืองเกียวโต เป็นสถานที่ตั้งกลุ่ม มีผู้นำ 3 คน คือ เซริซาวะ คาโมะ, นิอิมิ นิชิกิ และคอนโด้ อิซามิ แรกเริ่มแบ่งออกเป็น 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายเซริซาวะ , ฝ่ายคอนโดะ และ ฝ่าย โทโนจิ ทว่า โทโนจิ โยชิโอะ ของฝ่าย โทโนจิ กลับถูกสังหาร จนเหลือแค่ 2 ฝ่าย ต่อมา นิอิมิ ถูกเซริซาวะ หักหลังด้วยการให้ไปวางเพลิงโรงเตี๊ยม ทำให้เขาถูกลงโทษด้วยการคว้านท้องตัวเอง ต่อมา เซริซาวะ ก็ถูกกลุ่มของ คอนโดะ สังหาร จากคำสั่งของ มัตซึไดระ คาตาโมริ ไดเมียวแห่งไอสึ

  ต่อมา คอนโด้ อิซามิ ขึ้นเป็นหัวหน้า เปลี่ยนชื่อกลุ่มใหม่เป็น ชินเซ็นงุมิ โดยมี ฮิจิคาตะ โทชิโซ เป็นรองหัวหน้า
อิโต้ คาชิทาโร่
เป็นที่ปรึกษา

  หัวหน้าประจำแต่ละหน่วยดังนี้

  หน่วยที่ 1 คือ โอคิตะ โซจิ
  หน่วยที่ 2 คือ นากาคุระ ชิมปาจิ
  หน่วยที่ 3 คือ ไซโต้ ฮาจิเมะ
  หน่วยที่ 4 คือ มัตสึบาระ ทาดาจิ
  หน่วยที่ 5 คือ ทาเคดะ คันเรียวไซ
  หน่วยที่ 6 คือ อิโนะอุเอะ เก็นซาบุโร่
  หน่วยที่ 7 คือ ทานิ ซันจูโร่
  หน่วยที่ 8 คือ โทโด เฮสุเกะ
  หน่วยที่ 9 คือ ซุซุกิ มิกิซาบุโร่
  หน่วยที่ 10 คือ ฮาราดะ ซาโนะสุเกะ
ชุดเครื่องแบบของกลุ่มชินเซ็นงุมิ

จากซ้ายไปขวา :คอนโด้ อิซามิ,ฮิจิคาตะ โทชิโซ,โอคิตะ โซจิ

  วีรกรรมเด็ดของพวกเขา คือ ในปี 1864 เหล่าซามูไรจากโจชูได้รวมตัวกันวางแผนเผาเกียวโตและลักพาจักรพรรดิ พวกเขาจึงเข้าโจมตีโรงเตี๊ยมอิเคดะ เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง และฝ่ายชินเซ็นได้รับชัยชนะ ช่วยให้เกียวโตรอดพ้นจากการถูกเผา จนนำไปสู่การประหารกบฎ จากเหตุการณ์นี้ทำให้พวกเขาเป็นที่กล่าวถึงชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว ทำให้สมาชิกของกลุ่มเพิ่มขึ้นจนมีจำนวนสมาชิกมากกว่ากว่าสามร้อยคน ทำให้ต้องมีการจัดระบบภายในเสียใหม่

  ชินเซ็นงุมิยังสร้างวีรกรรมอื่นๆอีกมากมาย ในปี 1868 เกิดสงครามโบชิน สงครามระหว่างฝ่ายโชกุน และ ฝ่ายสนับสนุนจักรพรรดิ คอนโด้ อิซามิ ถูกตัดหัวระหว่างการต่อสู้ที่หาดซันโจ้ ที่เกียวโต ปี 1869 ฮิจิคาตะ ถูกยิงเสียชีวิตบนเกาะฮ็อกไกโด และ โอคิตะ เสียชีวิตด้วยวัณโรค วีรกรรมของพวกเขาจึงต้องปิดฉากลงแต่เพียงเท่านี้

  ภาพพจน์ของชินเซ็นงุมิ มีอยู่หลายมุมมอง บ้างก็ถูกมองว่า เป็นพวกป่าเถื่อนโหดเหี้ยม หัวเก่า ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง เป็นสุนัขรับใช้ศักดินา หรือ ไม่ก็ยกย่องให้เป็นผู้มีความจงรักภักดีต่อโชกุน
เป็นสัญลักษณ์สุดท้ายแห่งซามูไรแบบเก่า ภายหลังโชกุนแห่งโตกุกาว่า ประกาศคืนอำนาจการปกครองให้กับสมเด็จพระจักรพรรดิ กลุ่มชินเซ็นงุมิก็เปลี่ยนสภาพ จากผู้ล่าเป็นผู้ถูกล่า จากผู้ปกป้องรัฐบาล กลายเป็นผู้ต่อต้าน สมาชิกกลุ่มชินเซ็นส่วนใหญ่ต้องจบชีวิตลงด้วย อายุที่ยังไม่พ้นจากวัยหนุ่มเลย

   กฎเหล็กของชินเซ็นกุมิ
  ตราขึ้นโดยฮิจิคาตะ โทชิโซ

  1.ต้องปฏิบัติตนตามวิถีนักรบอย่างเคร่งครัด
  2.ไม่อนุญาตให้หลบหนีจากกลุ่ม
  3.ห้ามรับเงินตราโดยไม่ได้รับอนุญาต
  4.ห้ามลงมือสะสางเรื่องใดๆตามอำเภอใจ
  5.ไม่อนุญาตให้ต่อสู้ด้วยเรื่องส่วนตัว

  ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎทั้งห้าข้อนี้จะต้องคว้านท้องตนเองโดยไม่มีการอุทธรณ์ใดๆ

  สิ่งที่สมาชิกของชินเซ็นกุมิจะต้องยึดถือเป็นบรรทัดฐาน

  “กรณีที่หัวหน้าหน่วยได้รับอันตรายถึงชีวิต สมาชิกในหน่วยจะต้องต่อสู้จนกว่าตัวจะตาย”

  “ในการต่อสู้ที่มีผู้เสียชีวิต ไม่อนุญาตให้นำศพกลับ เว้นแต่ศพของหัวหน้าหน่วยเท่านั้น”

  "ถ้าหากสมาชิกของกลุ่มต้องปะทะกับคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะอยู่ในหน้าที่หรือไม่ หากปล่อยให้ศัตรูหนีไปได้แม้จะเป็นในสภาพที่บาดเจ็บ หรือกระทั่งถูกแทงที่กลางหลัง ผู้นั้นก็จะได้รับคำสั่งให้คว้านท้อง”

  "ชินเซ็นงุมิ" ในโลกการ์ตูน
  มีการ์ตูน อนิเม จำนวนหนึ่ง ได้อิงเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้ด้วยเช่นกัน มีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

  ซามูไรพเนจร
  งานดังสร้างชื่อของ อ.โนบุฮิโระ วาสึกิ ซึ่ง ในมุมมองของเรื่องนี้ กลุ่มชินเซ็นจะเป็นศัตรูกับพระเอก(แหงล่ะ) เคนชิน ตัวเอกของเรื่อง เคยเข้าร่วมกับกลุ่มโจชู และเคยปะทะกับกลุ่มชินเซ็นมาก่อน ส่วนสมาชิกของชินเซ็นงุมินั้น มีเพียง ไซโต้ ฮาจิเมะ เท่านั้น ที่ในเรื่องกล่าวถึงมากที่สุด โดยบทบาทของเขาในเรื่อง ก็เป็นตำรวจสันติบาล และ สายสืบให้กับรัฐบาลในรัชสมัยเมจิ ซึ่งเคนชินยังต้องรับมือกับเพลงดาบของเขาอีกครั้ง อีกทั้งตัวละครในเรื่องอย่าง ซางาระ ซาโนะสุเกะ นั้น ก็มีต้นแบบมาจาก ฮาราดะ ซาโนะสุเกะ หัวหน้าหน่วยที่ 10 ของกลุ่มชินเซ็น นั่นเอง

  Peacemaker Kurogane (มือปราบดาบซามูไร)
  เรื่องราวของเด็กหนุ่ม อิจิมูระ เท็ตซึโนสุเกะ ต้องการเข้ากลุ่มชินเซ็นฯ เพื่อต้องการแก้แค้นให้กับพ่อแม่ที่ถูกฆ่าตาย โดยมี ทัตซึโนสุเกะ คอยดูแลทุกฝีก้าว การฝึกฝนยังคงดำเนินต่อไป จนกระทั่ง เขากลายเป็นเด็กรับใช้ของ ฮิจิคาตะ โทชิโซ รองหัวหน้าชินเซ็นงุมิ ที่นี่เอง ทำให้เด็กหนุ่มเท็ตสึได้เรียนรู้ชีวิต ความยากลำบาก และ ความโหดเหี้ยมอมหิต ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เขานั้นแกร่งขึ้น

  Soar High! Isami
  สาวน้อย อิซามิ ฮานาโอกะ ผู้สืบทอดดาบเล่มหนึ่งของสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มชินเซ็น เธอกับเพื่อนๆร่วมชั้นจึงจัดตั้ง Neo-Shinsengumi (ชินเซ็นงุมิใหม่) ในการต่อสู้กับปีศาจร้าย
อนึ่ง ชื่อของ อิซามิ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ คอนโด้ อิซามิ หัวหน้าของกลุ่มชินเซ็นแต่อย่างใด

  กินทามะ
  ชื่อสมาชิกของกลุ่มชินเซ็นงุมิแต่ละคนดัดแปลงมาจากบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ แต่งตัวสไตล์ตะวันตก ผิดกับเรื่องอื่นที่ยังเป็นชุดเครื่องแบบซามูไร บทบาทของพวกเขาคล้ายๆกับตำรวจ คอยออกบำบัดทุกข์บำรุงสุข และ ปราบปราบพวกขับไล่ต่างแดน ที่แตกต่างจากเรื่องอื่นๆก็คือ พวกเขาเหล่านั้นมีพฤติกรรมที่"รั่ว" บ้าบอคอแตก เอามากๆซะจนกลายเป็นความฮาไปซะนี่ แทบจะลืมภาพพจน์เท่ห์ๆไปได้เลย

  Hell Girl ภาค Jigoku Shojo Futakomori
   มีตอนหนึ่งที่ ปรากฏภาพหลอนของ ฮิจิคาตะ โทชิโซ กับ คอนโด อิซามิ

  Kaze Hikaru
  หญิงสาวในเรื่องนาม โทมินางะ เซย์ ปลอมตัวเป็นชายหนุ่มนาม คามิยะ เซย์ซาบุโร่ เพื่อเข้าร่วมกลุ่ม มิบุ โรชิงุมิ (กลุ่มชินเซ็นงุมิ) เพื่อแก้แค้นพ่อและพี่ชายที่ถูกสังหาร

  Shura no Toki
   ฮิจิคาตะ กับ โอคิตะ มีบทบาทส่วนใหญ่ในเล่ม 2-3 ของฉบับรวมเล่ม และ อาร์คที่3 ของฉบับอนิเม

  Hijikata Toshizou Shiro no Kiseki
   เป็น OVA อิงเรื่องราวชินเซ็นงุมิ หลังเหตุการณ์ปฏิรูปเมจิ

  Bakumatsu Kikansetsu Irohanihoheto
   ตอนที่ 9-10ของอนิเม พรรณนาถึงวันสุดท้ายในชีวิตของโอคิตะ รวมไปถึง อาคิซึกิ โยจิโร่ พระเอกของเรื่องเคยมีเรื่องราวในอดีตกับ โอคิตะ และ ฮิจิคาตะ อีกด้วย


ฉากการต่อสู้ระหว่าง ไซโต้ ฮาจิเมะ กับ ฮิมุระ เคนชิน ใน ซามูไรพเนจร

 

อ้างอิงจาก
 
 
 

   


 
free hit counter javascript