มาทำความรู้จักกับนิตยสารการ์ตูนญี่ปุ่นแบบฉบับOriginal กันดีกว่า

  บทความนี้ก็พูดถึงเกี่ยวกับ หนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ของญี่ปุ่นกัน โดยเหตุที่อยากจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็มาจากการที่ได้เห็นพฤติกรรมของผู้คนตามเมืองใหญ่ ในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะ โตเกียว กับ โอซาก้า ในช่วงเช้าซึ่งเป็นช่วงเร่งด่วน หรือ ราชาว่า (มาจาก Rush Hour) ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนตั้งแต่นักเรียน จนถึง วัยทำงานนั้น ต่างก็รีบเร่งด่วน ออกเดินทางไปเรียน หรือ ทำงานกัน โดยเฉพาะ สถานีรถไฟนั้น เดินแทบจะเหยียบกันเลยทีเดียว และในการเดินทางไปเรียนหรือทำงานนั้น สำหรับบางคนที่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน เวลาอยู่บนรถเฉย อาจเซ็ง พวกเขาก็เลยหาเวลาว่างด้วยการส่งเมล์ทางโทรศัพท์มือถือบ้าง เล่นเกมบ้าง หรือจะเป็นการอ่านนิยาย หนังสือการ์ตูน เป็นต้น

  จากที่สังเกตดู ชาวแดนอาทิตย์อุทัยนิยมที่จะหยิบหนังสือการ์ตูนขึ้นมาอ่านบนรถไฟ หรือ สถานที่ต่างมาก โดยเฉพาะกับ หนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์จะนิยมหยิบกันมาก โดยผู้อ่านนั้นก็มีทั้ง วัยรุ่น จนถึง วัยทำงาน และที่สำคัญ หนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ของเขานั้นมีขนาดของเล่มนั้นก็ใหญ่ พอๆกับ Boom C-Kids แต่ต่างกันตรงที่ของเขานั้นมีความหนามาก ประมาณสมุดหน้าเหลืองเห็นจะได้ เมื่อเทียบกับรายสัปดาห์ที่ขายในบ้านเรา ที่เราเห็นกันประจำบ่อยๆ เหตุที่หนาก็ไม่ใช่อะไร เพราะจำนวนการ์ตูนที่ลงในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์เล่มนึงนั้น มี 20 กว่าเรื่องเห็นจะได้ และ ส่วนใหญ่ก็ลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีบ้างที่หยุด และมีเรื่องอื่นลงผลัด สลับเรื่องกันแทนบ้าง เป็นต้น

  โดยนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ของญี่ปุ่นนั้น ก็มีอยู่หลายเล่มจากต่างสำนักพิมพ์ ออกเป็นรายสัปดาห์บ้าง รายเดือน รายปักษ์ หรือ จะรายสองเดือน เป็นต้น ส่วนราคานั้นก็แตกต่างกันไป เช่น โชเน็นจัมป์ ราคา 230 เยน โชเน็น แมกกาซีน ราคา 250 เยน เป็นต้น ซึ่งนิตยสารเล่มหนึ่งในบางฉบับนั้นอาจมีราคาที่ต่างกันไปบ้างตามแต่กรณีพิเศษ โดยในบทความนี้ เราจะเน้นโฟกัสไปที่ รายสัปดาห์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของที่นั่น นั่นก็คือ โชเน็น จัมป์,โชเน็น แมกกาซีน และ โชเน็น ซันเดย์

  โชเน็น จัมป์
  นิตยสารรายสัปดาห์เล่มนี้ ก็เป็นนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ของสำนักพิมพ์ ชูเอย์ฉะ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1968 เป้าหมายหลักของนิตยสารเล่มนี้ ก็จะเน้นการ์ตูนกลุ่มผู้อ่านซึ่งเป็นเด็กผู้ชายเป็นหลัก (อิงตาม โชเน็น ซึ่งมีความหมายแปลว่า เด็กผู้ชาย) โดยนิตยสารเล่มนี้ก็เป็นนิตยสารการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งในช่วงกลางยุค 90 เป็นช่วงที่ทำยอดขายได้ดี โดยขายได้มากกว่า 6 ล้านเล่ม (หลักๆก็มาจาก ดราก้อนบอล นั่นแล) ซึ่งการ์ตูนที่ลงนั้น ส่วนมากก็จะเป็นแนวแอ็คชั่น ผจญภัย ที่เน้นพลังมิตรภาพบ้าง เน้นแฟนตาซี ปลดปล่อยพลังพิเศษเหนือมนุษย์ เป็นต้น การ์ตูนที่ลงในจัมป์ส่วนใหญ่มักจะเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากในบ้านเรา รวมถึงประเทศอื่นๆ โดยฉบับรวมเล่มของการ์ตูนที่ลงในจัมป์นั้นก็ได้รับการเผยแพร่ และ แปลเป็นภาษาอื่นๆส่งออกไปยังประเทศต่างๆ เช่น เกาหลีใต้,ฮ่องกง,ไต้หวัน,ไทย และ โชเน็นจัมป์พึ่งจะเผยแพร่ไปให้ชาวอเมริกันได้รู้จัก เมื่อปี2002 โดยสนพ.Viz

   ด้วยความนิยมของการ์ตูนที่ลงในจัมป์นี่เอง ก็ทำให้ถูกสร้างเป็นวีดีโอเกม รวมไปถึง เกมที่เป็นการรวมการเฉพาะกิจจากเหล่าตัวละครจากเรื่องที่ลงในจัมป์ อย่าง Famicom Jump: Hero Retsuden และ Famicom Jump II: The Strongest Seven ซึ่งทั้งสองเกมนั้นลงในเครื่องแฟมิคอม แล้วก็ ซีรี่ย์ Jump Superstars และ Jump Ultimate Stars ลงบนเครื่อง Nintendo DS นอกจากนี้ ทางจัมป์ก็เปิดร้าน Jump Shop ร้านขายของที่ระลึกจากตัวการ์ตูนที่ลงในจัมป์อีกด้วย

  นอกจากนี้ เฉพาะที่ญี่ปุ่นนั้น ก็ได้ตีพิมพ์ "อาคามารุ จัมป์" จัมป์ฉบับพิเศษ วางแผงทุกๆวันหยุดของที่นั่น โดยจะลงการ์ตูนสั้นตอนพิเศษจากนักเขียนการ์ตูนของจัมป์ ทั้งนักเขียนปัจจุบันและอดีต เช่น ฮิเดอากิ โซราจิ(กินทามะ),อากิระ อามาโนะ(รีบอร์น) และ มาซาชิ คิชิโมโต้(นารุโตะ) เป็นต้น อีกทั้งยังลงผลงานของนักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ ที่กำลังก้าวสู่เส้นทางอาชีพนักเขียนการ์ตูนในอนาคต

  จัมป์ในแต่ละสัปดาห์ จะลงการ์ตูนเรียงตามความนิยมในแต่ละสัปดาห์(ได้มาจากการส่งคะแนนจากไปรษณียบัตรสอบถามผู้อ่าน) เรื่องไหนนิยมมากก็จะอยู่ต้นเล่ม ส่วนเรื่องไหนไม่ค่อยนิยมมาก ก็จะไปอยู่ช่วงท้ายๆของเล่ม (ไม่นับเรื่องที่ลงหน้าปก,หน้าสี รวมถึงการ์ตูนคู่บุญ อย่าง Kochikame กับ Pyu to Fuku! Jaguar ที่เป็นการ์ตูนแก๊กปิดท้ายเล่ม) ซึ่งเรื่องที่ความนิยมในอันดับท้ายๆนั้น มีสิทธิ์ถูกบก.ตัดจบได้ทุกเมื่อ!!

(จากซ้ายไปขวา) โชเน็นจัมป์ฉบับ 17/2007ที่วันพีซขึ้นปก,โชเน็นจัมป์ ฉบับ 32/2007 ซึ่งเรื่องที่ลงหน้าปกก็คือ Belmonde le VisiteuR ซึ่งเพิ่งจะลงตอนแรก,โชเน็นจัมป์ ฉบับ อเมริกัน

  การ์ตูนเรื่องดังจากนิตยสารนับแต่อดีต-ปัจจุบัน : ดราก้อนบอล,เซนต์ เซย่า,สแลมดังก์,ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่,มาซิงก้าZ,คอบร้า,คินนิคุแมน,แคทส์ อาย,ออเร้นจ์ โร้ด ถนนสายนี้เปรี้ยว,ดราก้อนเควสต์ ภาค ไดตะลุยแดนเวทมนตร์,หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ,ซิตี้ ฮันเตอร์,โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ,ทาร์จัง เจ้าป่า,ลัคกี้แมน,มืออสูรล่าปีศาจ,HARELUYA BOY,Shaman King,Yugioh! เกมกล คนอัจฉริยะ,Kochikame(คุณตำรวจป้อมยาม),กัปตัน ซึบาสะ,ซามูไรพเนจร(Rurouni Kenshin),Yu Yu Hakusho คนเก่งทะลุโลก,I's,ฮิคารุ เซียนโกะ,Whistle!ไอ้หนูแข้งทอง,Black Cat,นารุโตะ,วันพีซ,HunterXHunter,The Prince of Tennis,เก๋าโจ๋โก๋พันธุ์สวย,Eye Shield 21,Bleach,เดธโน้ต,D.Gray Man,กินทามะ,Mx0,To Love Ru,Sket Dance,นูระหลานจอมภูต,บาคุแมน,โทริโกะ,Psyren,Kuroko no Basket , Medaka Box

  การ์ตูนที่ตีพิมพ์ในปัจจุบัน (2013) :

เรื่อง
ปีที่ตีพิมพ์ครั้งแรก
ลิขสิทธ์/
รายสัปดาห์ในบ้านเรา
รายละเอียด
Bleach
(เทพมรณะ)
2001
NED/BOOM
ผลงานดังเรื่องปัจจุบันของ ไทเทย์ คุโบะ กับการต่อสู้ของยมทูตหนุ่ม อิจิโกะ ที่จะมาขจัดปัดเป่าวิญญาณร้ายที่ตามมารังควาน และคอยช่วยเหลือพรรคพวกให้จงได้
Gintama
2003
SIC/C-KIDS
วิถีชีวิตเหล่าซามูไรที่ละทิ้งดาบ จากการมาเยือนของชาวสวรรค์ มีเพียง ซากาตะ กินโทกิ เท่านั้นที่ยังจับอยู่ โดยคุณกินและสหายก็ยังคงสร้างความป่วน ฮา ต่อไป โดยเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากที่ญี่ปุ่น จนถูกสร้างเป็นอนิเมเมื่อปี 2006
Hunter X Hunter
1998
NED/BOOM
การ์ตูนยอดนิยมอีกเรื่องในบ้านเรา ที่มีคนทั้งชมและด่า เด่นในการดำเนินเรื่อง ด้อยตรงลายเส้น กับ ความพยายามของกอร์น เด็กหนุ่ม ที่ตัดสินใจสอบเป็น "ฮันเตอร์" เพื่อตามหาคุณพ่อ ปัจจุบัน กำลังติดแหงกอยู่แถวปราสาทมด จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีวี่แววออกมาเลย
(จริงๆเหตุผลก็มาจากคนแต่งแกป่วย ไม่ก็อู้โดยไม่ทราบสาเหตุนี่ล่ะครับ)
Kochira Katsushika-ku Kameari Koen-mae Hashutsujo (Kochikame)
1976
-
น่าจะเรียกว่าเป็นการ์ตูนอมตะ ตลอดกาลของจัมป์ได้เลย เพราะจนถึงทุกวันนี้ เรื่องนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบเลย โดยคุณตำรวจคิ้วหนา เรียวซัง นั้น ก็เพิ่งฉลองครบรอบ 30 ปี เมื่อปีที่แล้ว แถมรวมเล่มนั้นก็มีมากกว่า 150 เล่มเลย นับเป็นการ์ตูนที่ตีพิมพ์ต่อเนื่องยาวนานที่สุดเรื่องหนึ่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว
Naruto
(นินจาคาถา โอ้โฮเฮะ)
1999
NED/BOOM
การ์ตูนนินจาเรื่องดัง ที่กำลังได้รับความนิยมไปทุกหนแห่ง กับ การต่อสู้ของเหล่านินจาที่ทั้งดุเดือด เต็มไปด้วยหลากอารมณ์ ซึ่งปริศนาต่างๆในเรื่องนั้นแฝงไว้เพียบ แต่ไปๆมาๆ ช่วงหลังๆนารุโตะกลับกลายเป็นตัวประกอบไปซะงั้น ปล่อยให้ซาสึเกะได้โชว์เทพต่อไป ปัจจุบันลงในนิตยสารบูม
One Piece
1997
SIC/C-KIDS
เรื่องนี้คงไม่ต้องพูดถึง เพราะใครๆก็คงจะรู้จัก กับการผจญภัยของเหล่าโจรสลัดหมวกฟาง ที่แฝงทั้งมิตรภาพ ความฮา และ ความซึ้ง และ พวกของลูฟี่ ก็เพิ่งจะฉลองครบรอบ 10 ปี ในปี 2007 ปัจจุบัน (2011)ได้เข้าสู่ครึ่งหลังของการผจญภัยแล้ว
Toriko
2008
SIC/C-KIDS
การ์ตูนแอ็คชั่นแฟนตาซี ที่ โทริโกะ พระเอกสุดล่ำ(คล้ายๆกับบากิ) จะต้องตระเวนออกไปตามล่าอาหารแปลกๆ
Kuroko no Basket
(คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส)
2009
NED
คุโรโกะ นายจืดที่เข้าร่วมชมรมบาสเก็ตบอลม.ปลาย ทั้งที่ดูเหมือนทักษะเขาจะไม่ดี แต่มีความสามารถในการพาสลูกสูง จนได้เป็นสุดยอดรุกกี้ในสมัยม.ต้น เขากับคางามิ หนุ่มเลือดร้อน จะต้องพาทีมบาสของเขาพิชิตชัยให้สำเร็จ
Beelzebub
(เด็กพันธุ์นรกสั่งลุย)
2009
SIC/C-KIDS
จากเรื่องสั้นดีกรีรางวัลชนะเลิศเรื่องนักเขียนหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ปี 2008 สู่การ์ตูนเรื่องยาว ซึ่งเด็กหนุ่มผู้นึงจะต้องดูแลเด็กทารกที่เป็นเจ้าชายปีศาจซะนี่!!! นอกนั้นก็ต่อยๆเตะๆ ออกแนวฮาบ้าตลอดทั้งเรื่อง
Nisekoi
(รักลวงป่วนใจ)
2011
SIC/C-KIDS
การ์ตูนพ่อแง่แม่งอน คนอ่านอวยกันหนุกหนาน เรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่เป็นคู่กัดกัน แท้จริงแล้วต่างฝ่ายต่างเป็นทายาทของยากูซ่า และ มาเฟีย แถมยังถูกจับไปหมั้นหมายกันอีกต่างหาก
Hq!! (Haikyu!!)
(ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน)
2012
SIC
การ์ตูนวอลเลย์บอล เรื่องราวของ ฮินาตะ เด็กหนุ่มผู้คลั่งไคล้วอลเลย์ ที่ดันจับพลัดจับผลู มาอยู่ชมรมวอลเลย์รร.ม.ปลายร่วมกับ โทบิโอะ คู่ปรับเก่าตอนแข่งวอลเลย์สมัยม.ต้นของเขาไปซะได้
PSI Kusuo Saiki
2012
-
การ์ตูนแก๊ก ที่เคยมี One Shot ออกมาชิมลางหลายตอน กับเรื่องวุ่นๆของหนุ่มคาด"ไอ้นั่น (คุโรมาตี้)"ผู้มีพลังจิต
Assassination Classroom
(Assassin Classroom)
2012
SIC/C-KIDS

ผลงานล่าสุดของผู้แต่งโนงามิ นิวโร ที่ยังคงนำเสนอความแนว ความดาร์ก พร้อมมุขตลกร้ายเจ็บตัวเหมือนเคย กับเรื่องราวของคุณครูสุดประหลาดที่คอยสั่งสอนนักเรียนให้เป็นนักฆ่า

Shokugeki no Souma
2013
SIC/C-KIDS

การ์ตูนทำอาหารขายรีแอ็คชั่นแฟนเซอร์วิส น้ำจิ้มแก่คนอ่านหนุ่มๆ จากนักเขียนผู้มีประสบการณ์วาดภาพการ์ตูนสายมืดมาก่อน เรื่องราวของ โซมะ กุ๊กหนุ่มยอดฝีมือ ที่ต้องมาดวลกับเชฟยอดฝีมือคนแล้วคนเล่า ซึ่งในการดวลแต่ละครั้งย่อมต้องมีอะไรแลกเปลี่ยนเสมอ

World Trigger
2013
-
การ์ตูนแนวเร้นลับ ลี้ลับ text เยอะมาก จนอ่านแล้วรู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ
Soul Catcher(S)
2013
NED/BOOM

การ์ตูนบรรเลงดนตรี แฝงแฟนตาซีโอเว่อร์ จับใจผู้คนรอบข้าง

Smoky BB
2013
-

ซีรี่ย์เบสบอลสุดเว่อร์

Kuro Kuroku
2013
-

ซีรี่ย์แนวบู๊ อัดภูตผีญี่ปุ่น

Himedol
2013
-
อดีตซีรี่ย์เรื่องสั้น ที่กลายมาเป็นเรื่องยาวเต็มตัว กับเรื่องราวของพระเอกหนุ่มผู้เรียนด้านการเสริมสวย ที่บังเอิญ มาใกล้ชิดกับ สาวจิ๊กกี๋สุดโหด แต่แท้จริงแล้ว สาวจิ๊กกี๋ผู้นั้น คือ สาวน่ารักที่กำลังฝึกฝนตัวเองอยากจะเป็นไอด้อล ตามชื่อเรื่อง
Ginga Patrol Jako
2013
NED/BOOM
งานสั้นของ อ.อากิระ โทริยามะ ผู้สร้าง ดราก้อนบอล,ดร.สลัมป์ เรื่องราวของ จาโก้ ผู้พิทักษ์กาแล็กซี่ ที่ดันมาติดแหงกบนโลกมนุษย์ซะได้

  หมายเหตุ: NED= เนชั่นเอ็ดดูเทนเมนต์ ,SIC=สยามอินเตอร์คอมิคส์
                    ข้อมูลการ์ตูนส่วนใหญ่มาจาก จัมป์ฉบับที่ 25/2012

   **** D.Gray-man ย้ายไปลงในนิตยสาร Jump SQ ซึ่งเป็นนิตยสารรายเดือนแทน

  นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ที่เคยลงใน โชเน็นจัมป์รายเดือนที่ปิดตัวไป มาลงสลับกับจัมป์รายสัปดาห์ชั่วคราว ซึ่งก็ได้แก่ (วงเล็บคือ ปีที่ตีพิมพ์ครั้งแรก)
Claymore (2001) ,Gag Manga Biyori (2000) ,Rosario to Vampire (2004) ,Tegami Bachi (Letter Bee) (2006) ,Kurohime (2002)

  โชเน็น แมกกาซีน
  นิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ของสำนักพิมพ์โคดันฉะ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มี.ค.1959 เป็นนิตยสารที่เน้นกลุ่มนักอ่านวัยรุ่น โดยเฉพาะ หนุ่มม.ปลาย และ นักศึกษา ซึ่งไม่แปลกใจเลยที่การ์ตูนหลายเรื่องที่ลงในนิตยสารเล่มนี้ จะมีเนื้อหาที่เหมาะสมกับคนวัยนี้ และ มีฉากวาบหวิวอยู่พอสมควร ซึ่งการ์ตูนที่ลงในนิตยสารฉบับนี้ ส่วนใหญ่สนพ.วิบูลย์กิจจะได้รับลิขสิทธิ์ไปตีพิมพ์ และ เผยแพร่ในบ้านเรา ทั้งรูปแบบรวมเล่ม และ รายสัปดาห์โดยลงใน KC Weekly โดยปกของโชเน็นแมกกาซีนนั้น มักจะเอาดาราไอด้อลขึ้นปกเป็นเอกลักษณ์(แต่บางทีก็เอาเรื่องที่ได้รับความนิยมในขณะนั้นขึ้นปกสลับกัน)
  โดยโชเน็นแมกกาซีนเคยทำยอดขายได้เป็นอันดับหนึ่งในช่วงยุค 1970 ก่อนที่จะถูกโชเน็นจัมป์แซง ในปี 1974 และก็โดนโชเน็นจัมป์ทำยอดขายทิ้งห่างไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งการอวสานของดราก้อนบอล ทำให้โชเน็นแมกกาซีนทำยอดขายตีตื้นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง โดยปัจจุบันยอดขายของจัมป์กับโชเน็นแมกกาซีนนั้นใกล้เคียงกันมาก

 

(จากซ้ายไปขวา) โชเน็น แมกฯ ฉบับที่นำไอด้อลสาวมาขึ้นปก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหนังสือเล่มนี้,โชเน็น แมกฯ ฉบับที่นำการ์ตูน อย่าง ก้าวแรกสู่สังเวียน ขึ้นปก

  การ์ตูนเรื่องดังจากนิตยสารนับแต่อดีต-ปัจจุบัน : โจ สิงห์สังเวียน,Gegege no Kitaro,ไซบอร์ก009,ดาวแห่งเคียวจิน(Kyojin no Hoshi - การ์ตูนเบสบอลสมัยก่อน คนไทยคงไม่รู้จักซักเท่าไหร่),ไอ้มดแดง,หน้ากากเสือ,ก้าวแรกสู่สังเวียน,ข้าชื่อโคทาโร่,คินดะอิจิ กับ คดีฆาตกรรมปริศนา (ปัจจุบัน ลงตีพิมพ์รายสะดวก),Boys Be,GTO,Shoot,Harlem Beat,Psychometrer Eiji,Samurai Deeper Kyo,Get Backers,Love Hina,Rave,โรงเรียนนักสืบคิว,คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม,คุณครูจอมเวทย์ เนกิมะ!,สึบาสะ สงครามเทพทะลุมิติ,แอร์เกียร์ ขาคู่ทะลุฟ้า,School Rumble,Fairy Tail , ซาโยนาระ คุณครูผู้สิ้นหวัง

  การ์ตูนที่ตีพิมพ์ในปัจจุบัน (2013) :

เรื่อง
ปีที่ตีพิมพ์ครั้งแรก
ลิขสิทธ์/
รายสัปดาห์ในบ้านเรา
รายละเอียด
Hajime no Ippo
(ก้าวแรกสู่สังเวียน)
1989
VBK/KC Weekly
การต่อสู้บนผืนผ้าใบของ มาคุโนะอุจิ อิปโป ที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1989 ปัจจุบันก็ยังคงลงอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่มีทีท่าว่าพ่ออิปโปจะได้ต่อยกับมิยาตะซักกะที
Fairy Tail
(ศึกจอมเวทอภินิหาร)
2006
VBK/KC Weekly
ผลงานเรื่องยาวเรื่องล่าสุดของ อ.ฮิโระ มาชิม่า ผู้แต่ง เรฟ กับการผจญภัยของแก๊งจอมเวทย์นาม "แฟรี่ เทล"
Daiya no Ace
2006
-
การ์ตูนเบสบอล ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก
Ahiru no Sora
(คนเล็กทะยานฟ้า)
2004
VBK
การ์ตูนบาสเก็ตบอล ที่นักอ่านในบ้านเราไม่ค่อยจะพูดถึงกันมากเท่าไหร่
เรื่องราวของ โซระ เด็กหนุ่มร่างเล็กที่เลือกเข้าชมรมบาสของโรงเรียนเพื่อจะได้เล่นบาสฯอย่างเต็มที่
The Knight in the Area
(สิงห์สนาม )
2006
VBK
ชื่อฟังเหมือนแนวบู๊ แต่จริงๆแล้วเป็นการ์ตูนฟุตบอล กับสองพี่น้องนักบอลที่ชะตาชีวิตพลิกผัน เมื่อ ซึงุรุ คนพี่เป็นยอดมิดฟิลด์ระดับ U-15 ส่วนคนน้องเป็นอดีตศูนย์หน้า ที่หันเหไปเป็นผู้จัดการทีมแทน และจากเหตุสะเทือนใจที่เกิดขึ้นกับพี่น้องคู่นี้ ทำให้ คาเครุ คนน้อง ต้องสานต่อปณิธานของซึงุรุผู้พี่ ในสนามแทน
Kimi no Iru Machi
(บ้านของเสียงหัวใจ)
2008
VBK

ผลงานเรื่องใหม่ ของผู้แต่งซึซึกะ ลุ้นรักตามสายลม ยังคงออกแนววัยรุ่นเช่นเคย
เอบะ ยูสึกิ สาวโตเกียวได้ย้ายโรงเรียนไปเรียนที่ชนบท เธออาศัยอยู่กับ คิริชิม่า ฮารุโตะ เพื่อนหนุ่มคนสนิท โดยที่ท่าทีของฮารุโตะไม่ค่อยอยากให้ ยูสึกิเข้ามาอาศัยในบ้าน ระหว่างนั้น คันซากิ นานามิ เด็กสาวอีกคน เข้ามามีบทบาทในชีวิตของฮารุโตะด้วยเช่นกัน

Baby Steps
2008
VBK
แนวกีฬาเทนนิส ไม่มีรายละเอียดมากนัก
Tobaku Hao-den Zero
2008
-
อุไค เซโร่ ได้ช่วยเหล่าเด็กนักเรียนเจ้าปัญหาจากเว็บชุมนุมคนอยากฆ่าตัวตาย ให้มาทำงานสังคมสงเคราะห์ ทว่า เขาต้องมาพัวพันกับการพนันจำนวนเงินมหาศาล เพื่อช่วยเหลือเพื่อนเขาให้ได้ โดยเรื่องนี้เป็นผลงานการเขียนของผู้แต่ง "ไคจิ กลโกงมรณะ"
Seitokai Yakuin Domo
2008
-
ดูแล้วน่าจะเป็นการ์ตูนแก๊ก 4 ช่อง คล้ายๆ Lucky Star เรื่องราวของหนุ่มซึดะผู้อัจฉริยะ ที่ถูกลากให้ทำหน้าที่เป็นรองประธานนักเรียน ซึ่งผู้ร่วมงานเขาก็ไม่ธรรมดาทั้งน้าน
Gamaran
2009
VBK
คุโรงาเนะ กามะ ผู้ซึ่งเป็นบุตรของนักดาบแห่งตำนาน ได้ร่วมมือกับ นาโอชิ 1 ในบุตร 31 คนของเจ้าผู้ครองแคว้นอุนาบาระ ในการประลองต่อสู้กันระหว่างพี่น้องร่วมสายเลือด โดยหวังเป็นผู้สืบทอดเจ้าผู้ครองแคว้นแห่งนี้ ด้วยเพลงดาบสไตล์กามะ จะทำให้เขาชิงความเป็นหนึ่งได้หรือไม่
Namiuchigiwa no Muromi-san
2009
-
เงือกสาวจอมทะเล้น ไม่มีข้อมูลมากนัก
A-bout!
2009
VBK
การ์ตูนเด็กโจ๋ต่อยตีกัน
AKB49 Renai Kinshi Jourei
2010
-
การ์ตูนดัดแปลงเรื่องราวของวงไอด้อลเน้นปริมาณ AKB48
Oniwaka to Ushiwaka Edge of the World
2010
VBK
ผลงานล่าสุดของคู่หูผู้แต่ง Get Backers กับการ์ตูนแนวพีเรียดสมัยญี่ปุ่นยุคเฮอัน เป็นการผจญภัยของโยชิซึเนะ กับ เบ็นเคย์ แฝงความแฟนตาซีเข้าไปตามสไตล์ผู้เขียนคู่นี้
Zeus no Tane
2011
-
เป็นแนวตลก ออกแนวเสียดสีท่านซุส (Zeus)
Again
2011
-
การ์ตูนรักโรแมนติคในโรงเรียน จากผู้วาด ทคคิว และ Moteki
Bakudan!〜Bakumetsu Danshi〜
2011
-
ผลงานล่าสุดของผู้แต่ง อ้วนซ่าขาซิ่ง,ครูซ่าขาต๊อง ที่คราวนี้กลับมาในสไตล์พระเอกหน้าเห่ย กับ สาวงาม เข้าใจว่า พระเอกน่าจะหลงมิติจากยุคบาคุมัตสึ มายังญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน
Dragon Collection Ryuu o Suberu Mono
2011
-
การ์ตูนจากเกม
Tanteiken Sherdock
2011
VBK/KC Weekly
การ์ตูนหมาน้อยยอดนักสืบ จากผู้แต่ง Psychometrer Eiji
Happy Project
2011
-
มิยาโนะ โซตะ วัย18 ปี ถูกพาไปเข้าค่าย "สมรส" ที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาล ซึ่งที่นั่นเขาก็ได้พบกับเงื่อนไขสุดโหด นั่นคือ จะต้องหาคู่สมรสให้ได้ภายในเวลาเดือนเดียว!!!
Yamada-kun to 7-nin no Majo
(ยามาดะคุง กับ แม่มดทั้ง 7)
2012
VBK/KC Weekly
ผลงานล่าสุดของผู้แต่งนายโจ๋ตัวร้ายกับสาวแว่นแอ๊บใส กับเรื่องราววุ่นๆ เมื่อจู่ๆพระเอก นางเอก และสาวๆคนอื่นๆ ผู้เป็นแม่มดแฝงตัวมา มาสลับร่างกัน ด้วยการจุมพิษ!!?
Dr. Duo
2012
VBK/KC Weekly
การ์ตูนคุณหมอ ออกแนวฟีลใกล้เคียงกะฮิคารุเซียนโกะ
Wagatsuma-san wa Ore no Yome
(ข้ามเวลามาป่วนรัก)
  VBK/KC Weekly เรื่องราวของพระเอกที่พบว่า ตนเองได้แต่งงานกับดาวโรงเรียนในอนาคต ทำให้เขาจำต้องทำทุกวิธีทางเพื่อที่จะทำให้อนาคตของเขาไม่เปลี่ยนแปลง
Kindaichi Shōnen no Jikenbo
(คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา)
2012*
(ลงครั้งแรกปี 1992)
VBK/KC Weekly
นักสืบหนุ่มผมหางม้า ผู้นำความโชคร้ายแก่คนรอบข้างไม่แพ้เจ้าหนูโคนัน ซึ่งเขาได้กลับมาไขคดีฆาตกรรมประจำทุกสัปดาห์อีกครั้ง หลังจากมาๆหายๆ มาแบบรายสะดวกมานานนับ 10 ปี ส่วนเรื่องราวของนักสืบหนุ่มทายาท คินดะอิจิ โคสุเกะ ผู้นี้ คงไม่ต้องหาคำอธิบายใดๆ

  หมายเหตุ: VBK=วิบูลย์กิจ
                    ข้อมูลการ์ตูนส่วนใหญ่มาจาก shonenmagazine.com

  โชเน็น ซันเดย์
  นิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ของสนพ.โชกะกุกัง และเป็นหนึ่งในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ที่ขายดีมากอีกเช่นกัน โดยส่วนใหญ่จะลงการ์ตูนที่มีหลากหลายแนว เข้าถึงผู้อ่านทุกเพศทุกวัย และ มีการ์ตูนหลายเรื่องจากนิตยสารเล่มนี้ ได้ลิขสิทธิ์ในบ้านเรามากพอสมควร โดยซี่รี่ย์เรื่องเด่นในโชเน็นซันเดย์ที่หลายคนต่างก็นึกถึง นั่นก็คือ ซี่รี่ย์การ์ตูนผลงานของ อ.รูมิโกะ ทาคาฮาชิ และ อ.อาดาจิ มิตซึรุ

  การ์ตูนเรื่องดังจากนิตยสารนับแต่อดีต-ปัจจุบัน:รันม่า1/2,ลามู,อินุยาฉะ,ทัช,H2,Katsu,มือขวากับขาโจ๋,GS Mikami,ARMS,ล่าอสูรกาย,หุ่นเชิดสังหาร,แชมเปี้ยน! ขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก,ไยบะ,ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน,ลูกแกะพันธุ์เสือ เค็นอิจิ,กั๊ช,Cross Game,Major,ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน

  การ์ตูนที่ตีพิมพ์ในปัจจุบัน (2013) :

เรื่อง
ปีที่ตีพิมพ์ครั้งแรก
ลิขสิทธ์/
รายสัปดาห์ในบ้านเรา
รายละเอียด
Hayate no Gotoku
(ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน)
2004
VBK/Neoz
เรื่องราวของฮายาเตะ พระเอกผู้ตกอับจากการที่พ่อแม่สูญเสียเงินจากการไปพนันกับยากูซ่า แถมถูกพ่อแม่เอาตัวเขาไปขายเพื่อชดใช้
เขาจึงหาทางรอดด้วยการจับสาวน้อยนางิมาเรียกค่าไถ่ แต่กลับกลายเป็นการช่วยชีวิตนางิไปซะได้ เขาจึงกลายเป็นพ่อบ้านประจำคฤหาสน์ของนางิไป พร้อมกับเรื่องวุ่นปนฮาในทุกๆตอน
Meitantei Conan
(ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน)
1994
VBK/Neoz
การ์ตูนแนวสืบสวนที่ขายดีที่สุดในขณะนี้ จนทำให้ อ.โกโช อาโอยาม่า ติดทำเนียบนักเขียนการ์ตูนเงินล้าน กับเรื่องราวของ ชินอิจิ เด็กหนุ่มม.ปลายที่โดนคนองค์กรชุดดำจับกรอกยาพิษกลายเป็นเด็กประถม 6 ขวบ นาม เอโดงาวะ โคนัน โดยโคนันถูกฝากตัวที่สำนักงานนักสืบของโมริ โคโกโร่ เพื่อตามเบาะแสของคนชุดดำ แต่จนแล้วจนรอดเบาะแสก็ยังไม่คืบหน้าอะไรเลย ปล่อยให้คนอ่านลุ้นกันเองว่า อีกกี่10ปี โคนันจึงจะสามารถจับกลุ่มชุดดำและคืนร่างเดิมได้หรือไม่ หรือ ระหว่างโคนันกับคนอ่านใครจะจบก่อนกัน(!?)
Shijou Saikyou no Deshi Kenichi
(ลูกแกะพันธุ์เสือ เค็นอิจิ )
2002
VBK/Neoz
การ์ตูนแอ็คชั่นหมัดๆมวยๆ ผสมปนฮา และเป็นการ์ตูนหนึ่งเรื่องที่นักอ่านบ้านเราภูมิใจ ที่มีตัวละครชาวไทยอย่าง อาภาไชย มาสร้างสีสันให้กับเรื่อง แถมบทก็เด่นพอประมาณ (เสียอย่างเดียว ตรงที่พี่แกต๊องๆเนี่ยแหละ)
Zettai Karen Children
(สามพลังป่วนพิทักษ์โลก)
2005
VBK/Neoz
ผลงานเรื่องล่าสุดของ อ.ชิอินะ ทาคาชิ ผู้แต่งการ์ตูนดองหมักเปรี้ยวอย่าง GS Mikami เรื่องราวของ สามสาวซึ่งมีพลังจิตระดับสูงก็จริง แต่มักสร้างปัญหาอยู่เรื่อย
Gekko Jorei
(Moonlight Act)
(เก็คโคโจเรย์จันทราประกาศิต )
2008
VBK/Neoz
ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้แต่งล่าอสูรกาย,หุ่นเชิดสังหาร
เก็กโคได้ถูกรับเลือกให้ทำหน้าที่เป็นผู้รักษากฏบัญญัติ
เพื่อปกป้องโลกแห่งนิทานเอาไว้ โดยไม่ให้ผิดเพี้ยนเนื่องจากแสงจันทร์สีน้ำเงิน
Kami nomi zo Shiru Sekai
(The World God Only Knows)
( เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ)
2008
TKO
เรื่องราวของหนุ่มที่เกลียดชังผู้หญิง3มิติ แต่ในโลกเน็ต เขาเป็นเซียนเกมจีบสาวระดับพระเจ้า!!! วันหนึ่งเขาได้พบกับภูติสาวจากนรกให้มาช่วยจับวิญญาณร้าย
ที่กำลังสิงเด็กสาวในโลกมนุษย์ ซึ่งการที่จะจับวิญญาณที่สิงอยู่ได้นั้น เขาจะต้องทำให้เด็กสาว(ที่วิญญาณสิงอยู่)นั้นตกหลุมรัก ซึ่งหนุ่มผู้นั้นจำเป็นต้องช่วยเธออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
King Golf
2008
Zenshu Comics
การ์ตูนกอล์ฟ เห็นหน้าพระเอกแล้วนึกถึง อากอน(ES21)มาจับไม้กอล์ฟเลย
Arata Kangatari  
(อาราตะ ตำนานเทพแห่งดาบ)
2008
BongKoch
เรื่องราววุ่นๆ ชวนป่วนชวนลุ้นของ อาราตะ หนุ่มผู้ถูกเลือกให้เป็นว่าที่เจ้าหญิงแห่ง Hayagami!!!!! ทว่า เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนลงมือสังหารองค์หญิงคนปัจจุบันของดินแดนแห่งนี้ ทำให้เขาต้องหนีการตามล่าจากบรรดาองครักษ์ ทั้ง 12 ที่หมายเอาชีวิตเขา ยิ่งไปกว่านั้น ดันมี อาราตะ อีกคนที่มาจากโลกปัจจุบัน ข้ามมิติมายังดินแดนแห่งนี้โดยบังเอิญ อาราตะทั้งสองจะทำอย่างไร?
Kyoukai no Rinne  
2009
SIC
เรื่องยาวล่าสุดของอ.รูมิโกะ ทาคาฮาชิ เป็นเรื่องราวของเด็กสาวม.ปลายผู้สามารถมองเห็นภูตผีได้
Hajimete no Aku  
(ครั้งแรกในชีวิต กับนักวิทย์จิตหลุด)
2009
SIC
เรื่องราวของสาวแว่น เคียวโกะ ต้องมาพัวพันกับ เอโกะ และ จิโร่ สองพี่น้องที่มาจากองค์กรชั่วร้าย โดยเฉพาะกับ จิโร่ คนน้อง ผู้อ้างตัวว่าเป็น super mad scientist ที่ในหัวเขาต้องการอยากจับเคียวโกะไปทำเป็นมนุษย์ดัดแปลง
Magi
(The Labyrinth of Magic Magi) (เมไจ)
2009
SIC
อะลาดินกับยักษ์วิเศษ ver.ตีความใหม่
Kunisaki Izumo no Jijo
(คาบุกิแมน)
2010
NED
การ์ตูนแนววัยรุ่นเอาใจสาวกสาวดุ้น เรื่องราวของคุนิซากิ ที่มีรูปร่างหน้าตาละม้ายหญิง จึงถูกเข้าใจผิดบ่อย
Sengoku Yatagarasu
(อีกาคะนองศึก)
2010
VBK
ดูจากชื่อ คงเป็นแนวพีเรียดเกี่ยวกับสงครามยุคเซ็นโงคุ
Koutetsu no Hanappashira
2010
-
งานล่าสุดของผู้แต่ง คู่แสบวัยซ่า ที่เนื้อหาค่อนข้างดราม่านิดๆคาดไม่ถึง เรื่องราวของคุณชายสุดเพอร์เฟ็ค ที่กลับกลายเป็นคนตกยาก จนต้องไปอาศัยร่วมกับ เหล่าคนใช้ผู้ซื่อสัตย์ แล้วต่อจากนี้ เขาจะใช้ชีวิตยังไง!?
Saigo wa? Straight!!
2010
-
การ์ตูนเบสบอล ตัวเอกท่าทางจะเป็นพิชเชอร์ (ตัวขว้างบอล)
Be Blues! ~Ao ni Nare~
2011
VBK
การ์ตูนฟุตบอล
Buyuden
2011
Zenshu
การ์ตูนต่อยมวย จากผลงานของผู้แต่ง Major (การ์ตูนเบสบอลสุดยืดยาว ที่มิใช่ชื่อโรงหนัง)
Joujuu Senjin!! Mushibugyoh
2011
SIC
การ์ตูนแนวแอ็คชั่นพีเรียดสไตล์ขบวนการซามูไร พิทักษ์คุณธรรม
Osumojii! Tsukasa no Ikkan
2011
-
การ์ตูนซูชิ ออกแนวแฟนตาซีหน่อย
Pocket Monster Reburst
2011
-
การ์ตูนโปรโมทเกมโปเกม่อน
Gin no Saji / Silver Spoon
2011
SIC
การ์ตูนเฮฮา แนวกสิกรรม โดยผู้แต่ง Fullmetal Alchemist กับเรื่องวุ่นๆที่เกิดขึ้น ณ โรงเรียนเกษตรแห่งหนึ่งของ จ.ฮ็อกไกโด
Anagle Mole
2011
VBK
ผลงานล่าสุดของผู้แต่ง ผ่ากฎอลเวง เรื่องราวของสปายจากโลกใต้ดินที่ถูกส่งให้มาสืบเรื่องราวของผู้คนที่อยู่บนดิน เพื่อหวังจะดำเนินแผนการทำลายล้างมนุษย์บนผิวโลก จนเกิดเรื่องวุ่นๆตามมา
gankon
2011
-
เรื่องราวของเด็กหนุ่มธรรมดาๆ ที่กลับกลายมาเป็นสามีของเทพธิดาองค์หนึ่ง
Senkore
2012
-
การ์ตูนอิงประวัติศาสตร์สงครามเซ็นโงคุอีกเรื่อง แต่อันนี้จะเน้นเอาใจคนอ่านสายสาวน้อยโมเอะมากเป็นพิเศษ
Saijo no Meii - King of Neet
(คมมีด ความฝัน ศัลยแพทย์
- King of Neet)
2010
VBK
ภาคต่อของ Saijo no Meii ชื่อภาคก็บอกอยู่แล้วว่า จะเน้นเรื่องราวของพวกนีท (กลุ่มคนที่ไม่ยอมเข้าสังคม)โดยเฉพาะ แถมยังเปลี่ยนตัวเอกจากคุณหมอไซโจ ไปเป็น โยชิอากิ ลูกชายของคุณหมอโมงามิ ผู้แสนไม่เอาไหน ที่ตัดสินใจจะเป็นคุณหมอตามรอยคุณพ่อ !
Denpa Kyoushi (He is a Ultimate Teacher)
2011
VBK
จากชื่อเรื่อง คงจะออกแนว GTO แหละ ต่างกันที่พระเอกเป็นคนอัจฉริยะแถมยังเป็นพวกโอตาคุอีกต่างหาก และด้วยความเป็นนีทของเขา ก็เลยถูกน้องสาวจับส่งไปเป็นคุณครูซะเลย
Himehajike
2012
-
การ์ตูนฮาต๊อง ขายตัวละครสาวน้อยน่ารัก
Area D Inou Ryouiki
2012
VBK
การ์ตูนแอ็คชั่นแนวแหกคุก
Tadashii Kodomo no Tsukurikata!
2012
-
เมื่อไวรัสแห่งควมตายได้คุกคามมนุษยชาติ ทำให้ ไรโตะ ต้องแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้น ด้วยการย้อนเวลากลับไปยังอดีต เพื่อให้ ยู เด็กม.ปลายธรรมดาๆ ได้สมหวังและมีครอบครัวกับ เคียวโกะ เพื่อนสมัยเด็กของเขา
Nadeshiko no Kiseki Kawasumi Nahomi Monogatari
2012
-
การ์ตูนฟุตบอล ได้บันดาลใจมาจากทีมชาติฟุตบอลหญิงญี่ปุ่นชุดแชมป์โลก

  ข้อมูลการ์ตูนส่วนใหญ่มาจาก websunday.net

  หลังจากรู้จักกับนิตยสารยอดนิยม 3 เล่มแล้ว นิตยสารการ์ตูนรายต่างๆ เล่มอื่นๆของญี่ปุ่นที่พอจะคุ้นหูบ้างก็มีดังนี้

 • Shonen Ace นิตยสารรายเดือนของสนพ.คาโดคาว่า ลงเรื่อง เคโรโระ,Fate/stay night ,Lucky Star,Guyver,Neon Genesis Evangelion
 • Shonen Gangan นิตยสารรายเดือนของสนพ. Square Enix ขึ้นชื่อการ์ตูนแนวบู๊แอ็คชั่น เรื่องดังๆที่เคยลงนิตยสารหัวนี้คือ Fullmetal Alchemist , Soul Eater
 • CoroCoro Comic นิตยสารรายเดือนของสนพ.โชกะกุกัง โดยเน้นลงการ์ตูนสำหรับวัยเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนแนวขายของเล่นมากกว่า เช่น โปเกม่อน,Ryusei no Rockman ในอดีตเคยลงผลงานการ์ตูนของอ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ มาแล้ว
 • Comic Bom Bom นิตยสารรายเดือนของสนพ.โคดันฉะ ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว เน้นลงการ์ตูนแนวขายของเล่นเช่นกัน โดยเรื่องที่เคยลงก็มี Ge Ge Ge no Kitaro ,ซีรี่ย์ตระกูลกันดั้ม
 • Morning นิตยสารรายสัปดาห์ของสนพ.โคดันฉะ ลงเรื่อง Vagabond,Zipang
 • Ultra Jump นิตยสารรายเดือนของสนพ.ชูเอย์ฉะ ลงเรื่อง Steel Ball Run,Bastard,Tenjho Tenge(เหนือฟ้า ใต้พิภพ ข้าเจ๋ง)
 • Young Animal นิตยสารรายปักษ์ของสนพ.ฮาคุเซนฉะ ลงเรื่อง Berserk นอกจากนี้ยังมี Young Animal Arashi ที่ออกเป็นรายเดือนด้วย
 • Young Jump นิตยสารรายสัปดาห์ของสนพ.ชูเอย์ฉะ เน้นลงการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันลงเรื่อง Captain Tsubasa Golden-23 ,Gantz,Real,Addicted to Curry(สูตรฮิต เมนูฮ็อต)
 • Young Magazine นิตยสารรายสัปดาห์ของสนพ.โคดันฉะ การ์ตูนขึ้นชื่อในนิตยสารนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผลงานของClamp ปัจจุบันลงเรื่อง XXX Holic,Initial D,Wangan Midnight (เร็วสุดขีดสปีดสุดขั้ว)
 • Young Sunday นิตยสารการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่รายสัปดาห์ ของสนพ.โชกะกุกัง เคยลงเรื่อง Birdy the Mighty(สลับร่างล้างอธรรม),Idol Ace ผลงานของ อ.อาดาจิ มิตซึรุ ปัจจุบันปิดตัวลงแล้ว
 • Afternoon นิตยสารรายเดือนของสนพ.โคดันฉะ ปัจจุบันลงเรื่อง Oh My Goddess! ,Eden: It's an Endless World!,Mushishi
 • Ciao นิตยสารการ์ตูนผู้หญิงรายปักษ์ ของสนพ.โชกะกุกัง โดยเน้นกลุ่มคนอ่านอายุ 9-13ปี เคยลงเรื่อง Slow Step ,Tonde Buurin(บูริน หมูอวกาศ เคยมีอนิเมฉายทางช่อง3) ,Revolutionary Girl Utena,Wedding Peach, Panyo Panyo Di Gi Charat
 • Cookie นิตยสารการ์ตูนผู้หญิงรายเดือน ของสนพ.ชูเอย์ฉะ ปัจจุบันลงเรื่อง Nana
 • Ribon นิตยสารการ์ตูนผู้หญิงรายเดือน ของสนพ.ชูเอย์ฉะ เรื่องดังๆที่เคยลงก็มี Gal!,Himitsu no Akko-chan(หนูน้อยอั๊กโกะจัง), Akazukin Chacha(แม่มดน้อยชาช่า),จิบิมารุโกะจัง
 • Hana to Yume นิตยสารการ์ตูนผู้หญิงรายปักษ์ ของสนพ.ฮาคุเซนฉะ เรื่องดังๆที่เคยลงก็มี Fruit Basket(เสน่ห์สาวข้าวปั้น),หน้ากากแก้ว

 •  

  kartoon-discovery.com
  August 2007

  อ้างอิงจาก
   
   
   
   
   

   
  free hit counter javascript