จะอ่านการ์ตูนเรื่องอะไรให้เข้ากับวันแห่งความรักดี?

 


  ก็ขอต้อนรับวันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก กันด้วย บทความชิ้นนี้ครับ หากจะพูดถึงวันแห่งความรักนั้น ก็เป็นวันที่หลายคนแสดงความรักต่อกันและกัน ไม่ว่าจะเป็น แฟน เพื่อน พี่น้อง รวมไปถึง พ่อแม่ ผู้ปกครอง รูปแบบการแสดงความรักก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น การไปเที่ยวด้วยกัน การซื้อของขวัญ (โดยเฉพาะ ช็อคโกแล็ต) การมอบดอกไม้ เป็นต้น แต่รูปแบบการแสดงความรักดังกล่าวไม่ได้มีเพียงแค่นั้น ยังรวมไปถึง การทำความดีในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้คนที่คุณรักนั้นพอใจ หรือ จะบริจาคทานให้กับบุคคลผู้ยากไร้ เป็นต้น

  แม้ว่า ในวันที่ 14 ก.พ. จะมีบางส่วนที่สมหวังกับความรักอันชื่นมื่น แต่ก็มีอยู่บางคนที่ไม่สมหวังกับความรัก อาจเกิดอาการท้อแท้ และ เบื่อหน่าย มิหนำซ้ำดีไม่ดีอาจทำการใดๆที่ดูแล้วขาดสติ ดังที่เป็นข่าวหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ไม่ว่าจะเป็น การฆ่าตัวตาย หรือจะเป็นการทำร้ายร่างกายกัน เป็นต้น ซึ่งจุดนี้ใครก็ตามที่อยู่ในห้วงแห่งความผิดหวังในความรักหรือลุ่มหลงกับความรักมากเกินไปนั้น ขอแนะนำว่า ช่วยมีสติกันสักนิดนึง เพราะหากกระทำสิ่งใดที่ขาดสติ ก็จะเกิดผลเสียตามมาหลายอย่าง จนกลายเป็นโศกนาฏกรรมในวันแห่งความรักที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเช่นกัน
  และวิธีแก้ปัญหานั้น ก็หากิจกรรมใดๆที่คลายเครียดพอที่จะผ่อนคลายอารมณ์บ้าง และ หนึ่งในกิจกรรมที่เราจะนำเสนอก็คือ การอ่านการ์ตูน หรือ ชมอนิเม นั่นเอง

  ซึ่งการ์ตูนที่จะอ่านนั้นก็ไม่จำกัดว่าจะเป็นแนวไหน ทั้งตลก บู๊ กันไปต่างๆนานา แต่แนวการ์ตูนที่จะแนะนำตามหัวข้อนี้ก็คือ การ์ตูนแนวโรแมนติค นั่นเอง ซึ่งขึ้นชื่อว่า แนวโรแมนติคแล้ว ก็ต้องเกี่ยวข้องกับความรักแน่นอน ซึ่งในการ์ตูนแนวนี้นั้น ก็จะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการแสดงความรักระหว่าง พระเอกกับนางเอก รวมไปถึงตัวละครอื่นๆในเรื่อง เรื่องความความสัมพันธ์ในแง่ความรักของแต่ละคนนั้นในโลกของการ์ตูนนั้น ส่วนใหญ่ก็จะอิงมาจากเรื่องราว การแสดงความรักที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความจริง ซึ่งมีทั้งความสุขบ้าง ทุกข์บ้าง เช่นเดียวกัน รวมไปถึง การ์ตูนแนวนี้ยังสะท้อนไปถึงวิธีแก้ปัญหาในยามที่ประสบปัญหาในความรักที่มีทั้งวิธีที่ถูกและผิดแตกต่างกันไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของตัวผู้อ่านเองละครับว่า อันไหนถูกอันไหนผิด จะได้นำไปประยุกต์ใช้กับการดำเนินชิวิตของตนเองได้

  หากจะพูดถึงการ์ตูนแนวรักโรแมนติคนี้ จะว่ากันจริงก็มีอยู่ด้วยกันหลายเรื่องเลย(โดยเฉพาะการ์ตูนผู้หญิงตาหวาน) ในบทความนี้เราจะคัดย่อพูดถึงแค่เรื่องที่บ้านเราน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ประเภทที่ว่า ผู้ชายอ่านได้ ผู้หญิงอ่านดี จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
   (แนะนำ หากอยากรู้ว่า การ์ตูนแนวรักโรแมนติคนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง ก็เข้าไปที่เว็บ comtoon.com แล้วเลือกตรงประเภท โรแมนติค นั่นแหละครับ หรือ จะเข้าเว็บ wikipedia และใช้วิธีค้นหาเอาโดยใช้คีย์เวิร์ด "Romance Manga" ครับ)

  1.ถนนสายนี้เปรี้ยว - Orange Road (อิสึมิ มัตซึโมโต้)
  การ์ตูนโรแมนติคดังในยุค 80 ที่ใครหลายคนรู้จักกันดี และ อนิเมของเรื่องนี้ก็เคยสร้างปรากฏการณ์ให้กับหนุ่มๆสมัยนั้น พลอยหลงเสน่ห์ อายูคาวะ มาโดกะ นางเอกแสนสวยของเรื่องกันทั้งนั้นและบ้านเราก็เคยฉายทางช่อง 3 ในชื่อว่า ซูเปอร์บอย และ หนุ่มเฟื่องสาวเฟี้ยว การ์ตูนเรื่องนี้ก็ว่ากันด้วย
เรื่องราวของ คาซึกะ เคียวสุเกะ หนุ่มพลังจิต ได้มาเดินนับขั้นบันไดในเมืองซึ่งเคียวสุเกะนับได้ 100 ขั้น แต่ก็มีผู้หญิง ซึ่งก็คือ อายูคาวะ มาโดกะ พูดออกมาว่ามี 99 ขั้น ทั้งสองก็พบกันที่นี่เป็นครั้งแรก และ ความรักของเคียวสุเกะก็เกิดขึ้น แต่ทว่าพ่อพระเอกของเราก็มี ฮิยาม่า ฮิคารุ รุ่นน้องที่โรงเรียนหลงรัก และ เธอมักเรียกเคียวสุเกะว่า ดาร์ลิง(darling) จึงเกิดเรื่องราวรักสามเส้าระหว่างคนทั้งสาม แล้วตกลงเคียวสุเกะจะเลือกใครล่ะ? สำหรับในฉบับหนังสือการ์ตูนนั้น แบบลิขสิทธิ์อาจหวังยากหน่อย เพราะเล่นไม่ออกมานานแล้ว แต่สามารถหาอ่านได้ในฉบับไพเรทของสำนักพิมพ์ New Project 8 เล่มจบ

 

  2.Ah! MyGoddess (โคสุเกะ ฟูจิชิม่า)
  ก็เป็นการ์ตูน-อนิเม ที่มีนางเอกสาวเจ้าเสน่ห์อีกเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะ นางฟ้า เบลดันดี ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของหนุ่มๆหลายคน เหตุผลก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพราะเธอนั้นคือนางฟ้าสุดแสนจะเพอร์เฟคแทบทุกอย่างชนิดที่หาคนที่มีลักษณะแบบนี้ไม่ได้เลยในโลกแห่งความจริง ซึ่งนางฟ้าผู้นี้ก็ได้มาอยู่กับหนุ่มผู้โชคดี(จนน่าอิจฉา)ที่ชื่อว่า โมริซาโตะ เคอิจิ นักศึกษาหนุ่มที่อับโชคเรื่องผู้หญิง ซึ่งเรื่องของเรื่องนั้นก็เกิดขึ้นในขณะที่เคอิจิกำลังจะโทรศัพท์อยู่ แต่ดันไปติดต่อกับสำนักงานเทพธิดาเข้าให้ ซึ่งนางฟ้าคนที่มาปรากฏตัวต่อหน้าเคอิจิก็คือ เบลดันดี นั่นเอง เบลดันดีก็เลยบอกให้เขาขอพรอะไรก็ได้มา1อย่าง ซึ่งเธอก็ดลบันดาลให้พรที่ขอนั้นเป็นจริง แน่นอนละครับว่า ตาเคอิจิก็จัดการขอพรให้นางฟ้าอย่างเธออยู่กับเขาตลอดไป จนเป็นที่มาของเรื่องราวอันวุ่นๆนับจากนี้ แต่ไม่ได้มีแค่เบลดันดีเท่านั้นที่มาอยู่บนโลกมนุษย์ แต่ยังมีพี่สาวและน้องสาวของเธอ อย่าง อูร์ด และ สกัลด์ ถึงปัจจุบันความดังของเรื่องนี้ก็ซาลงไป แถมการดำเนินเรื่องก็อืดอีก แต่ถึงอย่างไรการ์ตูนเรื่องนี้ก็จัดเป็นการ์ตูนแนว Love Comedy ที่ไม่ควรพลาด

  *เกร็ดเล็กๆน้อยๆ: ชื่อนางฟ้าทั้งสามคนนั้น มาจากเทพตามตำนานนอร์ส หรือ ยุโรปเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วย Urd(เทพแห่งอดีต) Verdandy(เทพปัจจุบัน) และ Skuld(เทพแห่งอนาคต)

 

  3.บ้านพักอลเวง - Maison Ikkoku (รูมิโกะ ทาคาฮาชิ)
  สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับ อ.รูมิโกะ ทาคาฮาชิ อีกเรื่องหนึ่ง ว่าด้วยเรื่องราวของ โกได ยูซากุ นักเรียนหนุ่มผู้อับโชค ที่มาเช่าหอพักแห่งหนึ่ง ซึ่งมี โอโตนาชิ เคียวโกะ แม่ม่ายสาวสวยเป็นคนดูแลหอพักนี้ การเจอกันครั้งแรกของเขาและเธอ ทำให้ยูซากุนั้นตกหลุมรักเธอ โดยเนื้อหาจะเน้นที่ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองว่าจะก้าวหน้าไปเพียงใด รวมไปถึงเพื่อนๆร่วมหอพักที่จะร่วมสร้างความสนุก หรรษา ด้วยกัน ก็จัดเป็นหนึ่งในสุดยอดการ์ตูนรักโรแมนติคประจำยุค 80 อีกเรื่องหนึ่งที่ควรค่าจะเก็บสะสม

 

  4.Love Hina (เคน อาคามัตซึ)
  ชื่อไทยของเรื่องนี้เหมือนกับเรื่องข้างบน จนบางคนอาจสับสน ก็ขอเรียกชื่อทับศัพท์เอาละกัน กับการ์ตูนแนวเลิฟคอเมดี้ที่ได้รับความนิยมมากทั้งที่ญี่ปุ่นและบ้านเราในช่วงปี 2000 แถมเป็นงานที่สร้างชื่อให้กับ อ.เคน อาคามัตซึ เป็นอย่างมาก และเป็นต้นแบบของการ์ตูนแนวฮาเร็มเลยก็ว่าได้ ว่าด้วยเรื่องของ ชายหนุ่มที่ซิ่วมา 3 ครั้ง อย่าง อุราชิม่า เคทาโร่ ที่ได้รับมอบหมายจากคุณยาย ให้ไปเป็นคนดูแลหอพักสตรีฮินาตะที่ใกล้จะเจ๊งเต็มที ซึ่งที่นั่น เคทาโร่ก็ได้พบกับสาวๆหลากสไตล์ รวมไปถึง นารุเสะงาวะ นารุ สาวสวยประจำหอพักที่มุ่งมั่นที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยโทได(ม.โตเกียว) และเคทาโร่ก็ต้องการให้นารุช่วยติวหนังสือให้เขาด้วย เพื่อที่จะสอบเข้าโทไดด้วยเหมือนกัน รวมถึงตัวเคทาโร่เองก็ตามหาผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยให้คำสัญญาในตอนที่เขายังเด็กว่าจะเข้าโทไดด้วยกันอีกด้วย ก็เป็นการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่นักอ่านโดยเฉพาะชายหนุ่มที่มีประสบการณ์ในการอยู่หอพักนักศึกษา แถมโสด ก็จะอินกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ ถึงจะได้รับความนิยมก็จริง แต่การที่เนื้อเรื่องช่วงหลังๆพยายามออกไปจับปลามากเกินไป รวมไปถึงมุขตลกและฉากบางฉากที่ค่อนข้างจะวาบหวิวเกินไป ก็มีเลยมีคนอ่านบางส่วนที่ไม่ประทับใจกับเรื่องนี้ หากใครที่คิดจะหาเรื่องนี้มาอ่าน ตอนนี้ไปเช่าตามร้านก่อนละกันครับ เพราะ ตอนนี้จะหาให้ครบทั้ง 14 เล่มก็ลำบากเหลือเกิน (แถมไม่รู้ว่าสนพ.จะพิมพ์เรื่องนี้ใหม่อีกรอบหนึ่งหรือเปล่า)

 

  5.สมองกลคนสวย - A.I Think So! (เคน อาคามัตซึ)
  ผลงานของ อ.เคนอีกเรื่องหนึ่ง แต่คราวนี้เป็นผลงานเปิดตัวเรื่องแรกสุดของเขาอีกด้วย และ เรื่องนี้ก็มีนักอ่านบางคนยกย่องว่า น่าจะเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเขาอีกด้วย(หลักๆก็เซอร์วิสไม่เยอะเหมือนเรื่องหลังๆ เหอ เหอ) แถมมีละครบางเรื่องในบ้างเราก็นำพล็อตของการ์ตูนเรื่องนี้ไปใช้อีกด้วย เรื่องราวของ โกเบ ฮิโตชิ ที่ถนัดแต่การเขียนโปรแกรมอย่างเดียว เขาสามารถเขียนโปรแกรมAI สร้างหญิงสาวขึ้นมา โดยตั้งชื่อว่า เธอร์ตี้ (30 หรือ ซาตี้ ตามการออกเสียงของญี่ปุ่น) แต่วันหนึ่งได้เกิดฟ้าผ่าลงมา ทำให้ หญิงสาวในโปรแกรมที่เขาเขียนขึ้นมานั้นมีชีวิตขึ้นมาราวกับมนุษย์จริงๆ และเรื่องราวอันสนุกสนานระหว่างเขาและเธอก็ได้เริ่มต้นขึ้น ยังรวมไปถึงตัวโปรแกรมตัวอื่นๆที่ฮิโตชิเป็นคนทำขึ้นอีกด้วย

 

  6.ไอส์ - I's (มาซาคาสึ คัตซึระ)
  เรื่องราวของ เซโตะ อิจิทากะ เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ที่แอบหลงรักเพื่อนร่วมชั้นอย่าง โยชิซึกิ อิโอริ แต่เขานั้นกลับไม่กล้าบอกเธอ เขาจึงวางแผนที่จะสารภาพความรู้สึกในใจกับเธอ แต่ก็ไม่สำเร็จสักที จนกระทั่งการมาของ อาคิบะ อิตซึกิ เพื่อนสมัยเด็กที่กลับมาจากอเมริกา และเรื่องราวรักสามเส้าระหว่างเขาและเธอทั้งสองก็เริ่มขึ้น นอกจากการเดินเรื่องที่น่าสนใจแล้ว เรื่องนี้ก็มีจุดสนใจตรงที่งานภาพนั่นเอง ส่วนฉาบวาบหวิวก็มีให้เห็นพอควร

  *เกร็ดเล็กๆน้อยๆ: ชื่อเรื่อง I's หากจะสังเกตุกันดีๆนั้น ก็มาจากชื่อของตัวเอกทั้ง3 ซึ่งขึ้นต้นด้วย "อิ" หมดเลย


  7.ดิจิตัลเลดี้ - Chobits (Clamp)
  งานดังอีกเรื่องหนึ่งของClamp ซึ่งได้รับความนิยมมากในช่วงปี 2002 เรื่องราวของ โมโตสุวะ ฮิเดกิ ที่กำลังหาปาโซคอม (คำเรียก PC - Personal Computer แบบฉบับญี่ปุ่น)อยู่พอดี วันหนึ่งเขาบังเอิญได้เจอกับ ปาโซคอมรูปร่างหญิงสาวอยู่บนกองขยะ เขาก็ได้พาเธอกลับไปที่บ้าน และ เขาก็จัดการกดสวิทย์ทำให้เธอฟื้น และเมื่อเธอฟื้นขึ้นมา เธอก็ร้องว่า "ชี" และ ชี นั้นก็กลายเป็นชื่อของเธอโดยปริยาย โดยเนื้อหาจะเน้นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ การเรียนรู้ซึ่งกันและกันของชายผู้มีประสบการณ์กับผู้หญิงน้อย กับ หุ่นยนต์ที่ถูกลบความทรงจำให้กลับมาพูดคุยหรือทำอะไรหลายอย่างได้ ซึ่งเสน่ห์ของเรื่องนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น หุ่นยนต์สาวหน้าตาน่ารักที่ชื่อว่า ชี นั่นแหล่ ที่ถูกใจขา L ทั้งหลายแล

 

  8.สูตรรักฉบับนักเรียน - School Rumble (จิน โคบายาชิ)
  การ์ตูนดังที่ลงประจำใน KC Weekly เป็นการ์ตูนแนวขำขันที่เน้นเรื่องราวกุ๊กกิ๊กในวัยเรียนสมชื่อเรื่อง โดยเนื้อเรื่องก็ทวีความสนุกและความฮามากขึ้น หลังจากที่ช่วงแรกพยายามเน้นเล่นมุขแบบคุโรมาตี้มากไปหน่อย ซึ่งไม่ค่อยเหมาะกับการ์ตูนเรื่องนี้เท่าใดนัก (แต่อย่างน้อยก็ฮาตรง "กัปปะ" ละกัน) เรื่องราวชุลมุนวุ่นรักของเหล่าตัวละครในเรื่อง โดยมีคู่พระนางสุดบื้อ อย่าง ฮาริมะ-เทนมะ เป็นตัวชูโรง ฮาริมะ นั้นก็หลงรักเทนมะมาก แต่เทนมะกลับสนใจ คาราซึมะ หนุ่มจอมเฉยมากกว่า แต่ฮาริมะก็ยังคงมีความหวังว่า เขาคงจะสมหวังความรักกับเทนมะได้ในสักวันหนึ่ง แต่ตัวละครที่สร้างสีสันไม่ได้มีแค่นี้ แต่ยังมี เอริ สาวไฮโซที่ชอบแกล้งฮาริมะ(และก็คงแอบชอบฮาริมะด้วย(มั้ง)) ยาคุโมะ น้องสาวคนสวยของเทนมะที่สนใจในตัวฮาริมะเหมือนกัน และก็มี ฮานาอิที่ชอบยาคุโมะเอามากๆ ซึ่งเขานั้นก็มี มิโคโตะ เป็นเพื่อนรักสมัยเด็ก ฯลฯ หากจะไล่ว่าใครชอบใครรับรองว่ายาวแน่ หากรู้รายละเอียด ก็ต้องหามาอ่านเอาครับ

 

  9.Ichigo 100% (มิสุกิ คาวาชิตะ)
  อันนี้ก็เป็นการ์ตูนแนวรักหลายเส้าอีกแล้ว ซึ่งปีที่แล้วนั้น ชาวเว็บบอร์ดพันทิพต่างก็พูดถึงกันบ่อยพอสมควร โดยเรื่องนี้มี มานากะ จุนเปย์ เป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งเขานั้นก็ตามหาสาวผู้ซึ่งเป็นเจ้าของกกน.ลายสตรอเบอร์รี่ที่เขาได้เจอ และเขานั้นก็ได้มีความสัมพันธ์กับตัวละครสาวอีก 4 คน ซึ่งก็ได้แก่ นิชิโนะ สึคาสะ,โทโจ อายะ,คิตาโอจิ ซัทสึกิ และ มินาโมโตะ ยูอิ แล้วที่นี้พระเอกจะต้องตัดสินใจเอาแล้วว่าเขาจะเลือกใคร และก็เป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่ผู้อ่านถึงกับต้องลุ้นกันสุดๆว่าพระเอกจะลงเอยกับใครตั้งแต่เล่มแรกยันเล่มสุดท้ายเลย กลับกลายเป็นว่าพระเอกกลับเลือกอีกคนหนึ่งซึ่งไม่เป็นไปตามที่คาด หรือ พระเอกไม่ได้เลือกคนที่เราเชียร์ ก็เลยทำให้บางคนออกอาการเซ็งกับตอนจบได้เหมือนกัน

 

  10.เก๋าโจ๋โก๋พันธุ์สวย - Pretty Face (คาโน่ ยาสึฮิโระ)
  ก็เป็นการ์ตูนแนวเลิฟคอเมดี้อีกเรื่องที่เนื้อหาแหวกแนวหน่อย ในแง่ที่ พระเอก รันโด มาซาชิ ประสบอุบัติเหตุ พอฟื้นขึ้นมากลับกลายเป็นว่า เขานั้นหน้าตากลายเป็นผู้หญิง แถมหน้าดันเหมือนกับพี่สาวฝาแฝดของ คุริมิ รีนะ สาวที่รันโดแอบชอบซะอีก รันโดจึงอยู่กับเธอในสภาพของ คุริมิ ยูนะ และ ต้องพยายามตามหา ยูนะ ตัวจริงที่หนีออกมาให้ได้ โดยเรื่องนี้ไม่เน้นโรแมนติค แต่จะเน้นฮาแบบโหดๆบวกกับแฟนเซอร์วิสมากพอสมควร

 

  11.มือขวากับขาโจ๋ (คาสึโร่ อิโนะอุเอะ)
  เป็นผลงานเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้กับอดีตลูกมือของอ.ฟูจิตะ คาสึฮิโระ ผู้แต่ง ล่าอสูรกาย เรื่องราวของ ซาวามูนะ เซย์จิ ผู้มีหมัดขวาอันทรงพลัง จนหลายคนหวาดกลัว รวมไปถึงเขานั้นก็ไม่มีแฟนเป็นตัวเป็นตนเลย แต่วันหนึ่ง ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อมือขวาของเขากลายเป็น คาสึงาโนะ มิโดริ สาวผู้อ่อนแอที่แอบหลงรักเซย์จิข้างเดียว ทั้งสองก็ต้องใช้ชีวิตแบบแปลกประหลาดตั้งแต่วันนั้น และการมาของมิโดรินั้น ก็มีสาวๆมาเข้าใกล้เซย์จิมากขึ้น โดยเฉพาะ อายาเสะ กับ ลูซี่ ซึ่งเหตุผลหลักที่พวกเธอกล้าเข้าใกล้เซย์จินั้นก็เพราะ เซย์จินั้นมักจะปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำได้ดีโดยเฉพาะฉากซึ้งเรียกน้ำตา แต่พออ่านเรื่องนี้จบก็ทำเอาใจหายไปได้เลยทีเดียว

 

  12.ไอคอล์ - Ai Kora/Love & Collage(คาสึโร่ อิโนะอุเอะ)
  ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้แต่งมือขวากับขาโจ๋ ที่ร่วมเล่มฉบับภาษาไทยออกมา 3 เล่มแล้ว เรื่องราวของ ฮาจิเบ มาเอดะ ได้ย้ายเข้ามาเรียนที่โตเกียวและพักอาศัยอาศัยในหอพักมหาวิทยาลัย และเจอสาว 5 คน ซึ่งแต่ละคนมีลักษณะเป็นนางในฝันของเขาเป๊ะเลย ถึงแม้ว่าคาแร็คเตอร์โดยรวมจะถอดมาจากงานเก่าก็ตาม แต่ความฮานั้นมากกว่าเดิม (แถม ผ่าง คว้าง ก็มากขึ้นตามไปด้วย - -")

  13.วุ่นรักนักดนตรี - Nodame Cantabile (โทโมโกะ นิโนมิยะ)
  การ์ตูนดีกรีความยอดเยี่ยมมาแล้วที่ญี่ปุ่น และปัจจุบันก็ได้รับความนิยมถล่มทลายทั้งเวอร์ชั่นซีรี่ย์คนแสดง และ อนิเมชั่นที่ฉายรอบดึก และ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่นักอ่านบ้านเราต่างก็พูดถึง เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง จิอากิ นักศึกษามหาวิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ฝีมือดี ที่กลัวการขึ้นเครื่องบิน กับ โนดะ เมงุมิ หรือ โนดาเมะ สาวนักเรียนดนตรีจอมเอ๋อ ที่ห้องเธอนั้นซกมกสุดๆ ซึ่งการที่เขาได้เจอกับเธอนั้น ก็ทำให้เกิดเรื่องปั่นป่วนวุ่นวายกับจิอากิแทบทุกวัน เสน่ห์ของเรื่องนี้นอกจากจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับดนตรีแบบคลาสสิคแล้ว ยังลุ้นไปกับความสัมพันธ์ระหว่างจิอากิกับโนดาเมะว่าจะลงเอยอย่างไร

 

  14.Boy Be(มาซาฮิโระ อิตาบาชิ (เรื่อง) ฮิโรยูกิ ทามาโคชิ (ภาพ))
เรื่องราวความรักวัยเรียนของสาวๆซึ่งมีอยู่หลากหลาย ซึ่งมีทั้งขึ้น และ ลง สุข และ ทุกข์ปะปนกันไป และในบ้านเรา เคยมีอนิเมเรื่องนี้มาฉายทางเคเบิ้ลทีวี ส่วนฉบับหนังสือการ์ตูนนั้นก็เคยถูกถอดออกจากรายสัปดาห์เล่มหนึ่งเช่นกัน

 

  15.นานะ (ไอ ยาซาว่า)
  การ์ตูนผู้หญิงที่น่าจะเรียกว่าฮ็อตฮิตที่สุดในพ.ศ.นี้ แถมในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็ทำรายได้อย่างถล่มทลายมาแล้วที่ญี่ปุ่น รวมไปถึงเป็นการ์ตูนผู้หญิงเพียงไม่กี่เรื่องที่นักอ่านผู้ชายชื่นชอบอีกเช่นกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับ มิตรภาพ ความสัมพันธ์ของหญิงสาวสองคนที่ชื่อ นานะ เหมือนกัน คนหนึ่ง คือ โคมัตสึ นานะ เด็กสาวผู้มองโลกในแง่ดี ที่มุ่งหน้าสู่ โตเกียว ด้วยหัวใจเปี่ยมรักพร้อมกับความหวังที่จะพบกับ โชจิ ชายคนรักที่จากเธอมาเรียนต่อที่โตเกียว ส่วนอีกคนคือ โอซากิ นานะ หญิงสาวผู้มีหัวใจที่บอบช้ำ เธอมาโตเกียวด้วยความหวัง ที่จะตามหาความฝัน หลังจากที่ เรน แฟนหนุ่มของตนประสบความสำเร็จในสายดนตรี ทั้งสองได้พบครั้งแรกบนรถไฟ และก็พบกันอีกครั้งที่โตเกียว และได้ตกลงใจแชร์ห้องเช่าอยู่ด้วยกัน และ ชีวิตทั้งสองคนจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยกัน ด้วยจุดมุ่งหมายที่ต่างกัน...

 

  16.Paradise Kiss (ไอ ยาซาว่า)
  ผลงานอีกเรื่องของผู้แต่งนานะ เรื่องราวความรักโรแมนติกของ ยูคาริ หญิงสาวรูปร่างสูงที่ตกหลุมรักชายหนุ่มแห่งร้าน พาราไดซ์ คิส ร้านเล็กๆทีมีเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน คนรัก และการทำงานร่วมกัน ซึ่งพวกเขาต้องการให้เธอมาเป็นนางแบบให้กับที่ร้าน ใครที่ประทับใจกับนานะมาแล้ว เรื่องนี้ก็น่าลองเหมือนกัน  17.Onegai Teacher ( Please! (เรื่อง), ชิซุรุ ฮายาชิยะ (ภาพ))
  เป็นการ์ตูนที่ดังพอควร แต่เนื้อหาอาจไม่เหมาะกับเด็กเล็กๆ เรื่องของชายหนุ่มที่ชื่อว่า เคย์ คุซานางิ เด็กหนุ่มอายุ 15 ปี ฟื้นขึ้นจากอาการที่คล้ายกับ"เจ้าชายนิทรา" เขาก็ย้ายออกจากบ้านอย่างเงียบๆ ไปอาศัยอยู่กับลุงซึ่งมีอาชีพเป็นหมออยู่ในเมืองริมทะเลสาบแห่งหนึ่ง วันหนึ่งเคค้นพบว่า มิซุโฮะ คาซามิ อาจารย์ที่ปรึกษาคนใหม่ของเขา ความจริงแล้วเป็นมนุษย์ต่างดาวที่ถูกส่งมาสังเกตการณ์โลก วันรุ่งขึ้นเคย์และมิซุโฮะถูกขังอยู่ในห้องเก็บอุปกรณ์พลศึกษาเป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยบังเอิญ เมื่อเรื่องไปถึงผู้อำนวยการโรงเรียน เคย์ตัดสินใจที่จะปกป้องความลับของมิซุโฮะโดยบอกว่าเขาและเธอเป็นสามีภรรยากัน ทั้งสองจึงต้องแต่งงานกันจริงๆ ส่วนฉบับการ์ตูนรวมเล่มอาจหายากสักหน่อย เป็นของสนพ.เนกิโบส

  18.Honey & Clover (จิกะ อุมิโนะ)
  เรื่องนี้ก็เป็น มิตรภาพ ความรัก ระหว่างเพื่อน 5 คน(ชาย 3 หญิง 2) ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน ซึ่งพวกเขานั้นต่างก็มีปัญหาแตกต่างกันไป และ อนิเมชั่นของเรื่องนี้ก็การันตีความยอดเยี่ยมมาแล้ว แถมเรื่องนี้ก็ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงอีกด้วย ซึ่งก็รับรองว่า ใครที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยนั้น จะอินกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ แถมอนิเมก็ถ่ายทอดความรู้สึก อารมณ์ของตัวละครได้ดีอีกด้วย

  19.H2 (อาดาจิ มิตซึรุ)
  งานดังของ อ.อาดาจิ อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องราวของ ฮิโร่ คุนิมิ , ฮิเดโอะ ทาจิบานะ กับ โนดะ อัตซึชิ นักเบสบอลดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่วันหนึ่ง คุณหมอบอกว่า ให้ ฮิโร่ กับ โนดะ เลิกเล่นเบสบอล เพราะ อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บรุนแรง ทั้งโนดะ และ ฮิโร่จึงเลือกเรียนที่โรงเรียน เซนกาว่า ซึ่งไม่มีชมรมเบสบอล ส่วน ฮิเดโอะ ไปเรียนที่ โรงเรียน เมอิวะ ซึ่งมีทีมเบสบอลที่แกร่งในระดับประเทศ ตาม ฮิคาริ อามามิยะ เพื่อนสมัยเด็กของฮิโร่
ส่วนอีกด้านหนึ่ง ฮิโร่กับโนดะ เลือกชมรมฟุตบอล แต่พวกเขาทนกลิ่นอายของเบสบอลไม่ไหว จึงตัดสินใจกลับมาเล่นเบสบอลอีกครั้ง โดยไม่สนใจคำเตือนของแพทย์ และพวกเขา กับ ฮารุกะ โคงะ ก็ร่วมมือกันจัดตั้งชมรมเบสบอลของโรงเรียนเซนกาว่าขึ้น เพื่อสร้างทีมก้าวไปสู่โคชิเอ็งด้วยกัน และ หวังเจอกับ ทีมของฮิเดโอะ ณ ที่แห่งนั้นด้วย นอกจากจะลุ้นไปกับเส้นทางแห่งชัยชนะในเบสบอลแล้ว เรื่องนี้น่าสนใจตรงความสัมพันธ์ด้านมิตรภาพ ความรัก ระหว่างตัวละครทั้ง4คนนั้นด้วยเช่นกัน

  อนึ่ง ผลงานของอ.อาดาจินั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวความรักระหว่างวัยรุ่นเช่นเดียวกับ H2 ไม่ว่าจะเป็น Slow Step,Rough,และ Touch

 

  20.Peach Girl (มิวะ อุเอดะ)
  การ์ตูนผู้หญิงอีกหนึ่งเรื่องซึ่งเนื้อหาก็คล้ายๆกับละครน้ำเน่าบางประเทศ แถมตัวอิจฉาประจำเรื่องอย่าง ซาเอะ ก็ขึ้นชื่อลือชาในหมู่นักอ่านสาวว่า ทำตัวน่าหมั่นไส้น่าตบเหลือเกิน เรื่องราวของ โมโมะ อาดาจิ สาวผิวแทน ผมทอง ที่ดูเหมือนสาวเปรี้ยว แต่จริงๆแล้วเป็นคนซื่อ และชีวิตประจำวันของเธอนั้นก็แสนจะวุ่นวายเหลือเกิน ก็เพราะการที่ซาเอะตามมารังควาญ เพราะเธอถือคติว่า สิ่งที่โมโมะได้มา เธอก็ต้องได้มาเหมือนกัน เอาเป็นว่าใครที่เป็นคอละครน้ำเน่า เรื่องนี้ก็น่าสนนะ (แต่อย่าเผลอหยิบเปลือกทุเรียนไปปาหัวใครเข้าล่ะ)

 

  21.ลามู ทรามวัยจากต่างดาว - Urusei Yatsura (รูมิโกะ ทาคาฮาชิ)
  ผลงานเรื่องยาวเรื่องแรกในชีวิตของอ.รูมิโกะ ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แถมตัวลามูนั้น ก็ถูกยกย่องว่า เป็นไอด้อลในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นยุคแรกๆอีกด้วย โมโรโบชิ อาตารุ ได้ถูกคัดเลือกจากคอมฯของมนุษย์ต่างดาวให้ต่อสู้กับลามู ต่อมาอาตารุสามารถจับเขาของลามูได้สำเร็จ และด้วยความดีใจเขาจึงหลุดปากออกไปว่า "ชั้นได้แต่งงานแล้ว"(จริงๆแล้วก่อนหน้านี้ ชิโนบุ แฟนสาวของเขา บอกอาตารุว่าถ้าหากอาตารุทำได้เธอจะแต่งงานกับอาตารุ อาตารุจึงรู้สึกดีใจที่ได้แต่งงานกับชิโนบุ) แต่ลามูเข้าใจผิดเลยยอมแต่งงานกับอาตารุ ลามูจึงต้องมาอยู่ที่โลกมนุษย์เพื่อดูแลและรอแต่งงานกับพระเอกคนนี้ และ ลามูก็ก่อเรื่องวุ่นวายให้อาตารุคอยปวดหัวบ่อยๆ

 

  22.ลุ้นรักตามสายลม - Suzuka (โคจิ เซโอะ)
  เรื่องราวความรักระหว่าง ยามาโตะ หนุ่มนักวิ่งจอมโลเล กับ สึซึกะ สาวนักกระโดดสูงจอมโลเล เอาแต่ใจ จนกลายเป็นที่เกลียดชังของคนอ่าน โดยมี โฮโนกะ สาวที่เพียบพร้อมทุกอย่างเป็นตัวเลือกของพระเอกอีกทางหนึ่ง

  23.Fushiki Yuki (ยู วาตาเสะ)
  สำหรับเรื่องนี้ก็มีอนิเมมาฉายทางเคเบิ้ลทีวีก็หลายรอบแล้วเหมือนกัน ส่วนฟรีทีวีก็เคยฉายในช่วงสั้นๆ เรื่องราวความรักกึ่งแฟนตาซี ของเด็กสาวนาม มิอากะ ที่ได้ทะลุเข้าไปในโลกของหนังสือนิยายที่ตามท้องเรื่องนั้นอยู่เมืองจีน และ เธอนั้นก็ได้พบกับ ทามาโฮเมะ และ ความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองก็เริ่มขึ้น

 

  24.Da Da Da (มิกะ คาวามูระ)
  เป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่นอกจากจะนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง หนุ่มสาววัยรุ่นแล้ว ยังรวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่าง พี่กับน้องอีกด้วย ซึ่งดูแล้วก็น่ารักดี เรื่องราวของคุสึกิ มิยู ที่ต้องไปอาศัยอยู่กับไซออนจิ คานาตะ ณ ศาลเจ้าที่ไม่มีคนอยู่ เพราะพ่อแม่ติดธุระที่NASA จะต้องดูแลอุปการะ ลูคุง ทารกน้อยจากต่างดาวผู้มีพลังจิตวิเศษ ร่วมกับ พี่เลี้ยง วันเนีย(โฮ่งเหมียว)

 

  25.จอมแสบวัยซ่า - Cheeky Angel (ฮิโรยูกิ นิชิโมริ)
  เป็นผลงานอีก1เรื่องของผู้แต่งคู่แสบวัยซ่า การ์ตูนแนวนักเลงเรื่องดังเป็นเรื่องราวของอาซาคุสะ เมงุมิ สาวงามที่มีหลายคนหลงไหล ที่แต่เดิมเป็นเด็กผู้ชาย และวันหนึ่งได้รับคำสาบจากหนังสือพ่อมดให้แปลงเป็นหญิง ทั้งๆที่เมงุมิในตอนนั้นตอนการแค่เป็นผู้ชายที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก และเมงุมิจะต้องทำทุกวิถีทางที่จะต้องกลับมาเป็นผู้ชายเหมือนเดิม โดยมีเพื่อนๆในแก๊งอย่าง โซกะ นักเลงติ๊งต๊อง ฟูจิอิ ชายที่ธรรมดาที่สุด(?) ยาสึดะ โอตากุโรคจิต โคบายาชิ นินจาหนุ่มสุดเท่ห์ และ มิกิ เพื่อนสมัยเด็กของเมงุมิ มาร่วมช่วยด้วย ซึ่งโดยรวมนั้นก็ยังคงสไตล์บู๊ ตลกโหด ฮา เหมือนกับผลงานเก่า แต่ความโรแมนซ์มากขึ้นก็เท่านั้นเอง

 

  26.เสน่ห์ข้าวปั้น - Fruit Basket (นัตซึกิ ทาคายะ)
  สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นทั้งการ์ตูนและอนิเม โดยเฉพาะอนิเมนั้นมีดีกรีความยอดเยี่ยมมาแล้วที่ญี่ปุ่น เรื่องของ ฮอนดะ โทรุ สาวน้อยที่ต้องมาอาศัยอยู่ที่บ้านตระกูลโซมะ หลังจากที่คุณแม่ของเธอเสียชีวิต ซึ่งตระกูลโซมะนั้นเป็นตระกูลต้องคำสาป คือ แต่ละคนจะกลายร่างเป็นสัตว์ใน12นักษัตรก็ต่อเมื่อถูกเพศตรงข้ามกอด และเรื่องวุ่นวายก็เกิดขึ้นจากตรงนั้น รวมไปถึงเรื่องราวความรักอันเข้มข้นระหว่าง โทรุ ,ยูกิ และ เคียว

 

  27.เรื่องธรรมดาของเธอกับฉัน (มาซามิ ซึดะ)
  เรื่องราวความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวที่"สมบูรณ์แบบ"ด้วยกันทั้งคู่ ระหว่าง อาริมะ ประธานนักเรียนหนุ่ม และ ยูกิโนะ รองประธานนักเรียนสาว ซึ่ง ยูกิโนะ เป็นผู้หญิงที่เพอร์เฟคไปซะทุกอย่างและรักความเป็นที่1 แต่ทว่า อาริมะ กลับพบว่า เธอนั้นfake!!!!เพื่อให้ตัวเองอยากเด่นดัง ทั้งที่จริงแล้ว ตัวอาริมะเองก็โกหกเหมือนกันในเรื่องปมด้อยของตัวเองในอดีต ซึ่งความรักความสัมพันธ์ของเขาทั้ง2นั้น ก็ค่อยๆพัฒนาขึ้น ซึ่งพฤติกรรมของพระนางคู่นี้ พบได้บ่อยในโลกแห่งความเป็นจริง จึงทำให้หลายคนชอบ แต่...เอ......ทำไมฉบับคอมิคของสำนักพิมพ์ดองเค็มถึงออกช้าจัง ที่นู่นเขาเล่ม20กว่าๆแล้วนะ

 

  28.ชมรมรัก คลับมหาสนุก - Ouran High School Host Club(บิสโก้ ฮาโตริ)
  หลังจากที่พูดถึงการ์ตูนเรื่องที่ตัวละครชายอยู่ท่ามกลางสาวหลายคนมาก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับเรื่องนี้นั้นสลับกันคือ ผู้หญิงจะอยู่ท่ามกลางชายหนุ่มแทน เรื่องราวของ ฟุจิโอกะ ฮารุฮิ เด็กสาวนักเรียนทุนที่สอบเข้าไปเรียนในโรงเรียนมัธยมปลายโอรังสุดไฮโซ แต่เพราะในวันแรกที่เข้าเรียน มีเด็กเอาหมากฝรั่งมาติดที่ผมเธอ แล้วเธอยังทำคอนแทคเลนส์หาย แถมยังไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียน เธอจึงตัดผมสั้น ใช้ชุดเก่าของคุณพ่อ ทำให้ฮารุฮิถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ชาย แล้วยังต้องเข้ามาเป็นสมาชิกของโฮสต์คลับเพราะดันไปทำแจกันของชมรมที่ราคา 8 ล้านเยนแตก แต่หลังจากที่ทุกคนรู้ว่าฮารุฮิเป็นผู้หญิงจึงต้องช่วยกันเปิดเรื่องนั้นเป็นความลับ เรื่องราววุ่นๆยังคงดำเนินต่อไป.......


  


 
free hit counter javascript