ว่าด้วยเรื่องราวของคุณครู คุณครู๊ คุณครู ในโลกการ์ตูน


Update 14/01/2009

เนื่องด้วยวันที่ 16 มกราคมของทุกปีนั้น เป็นวันครู ผู้ซึ่งเปรียบกับ "แม่พิมพ์ของชาติ" หากไม่นับคุณพ่อหรือคุณแม่ที่เป็นครูคนแรกในชีวิตของเราแล้ว ก็มีครูอาจารย์จากโรงเรียน หรือที่ไหนๆ ก็จัดเป็นผู้มีพระคุณต่อเราอีกคน โดยคุณครูนั้นก็มีหน้าที่สั่งสอนให้ความรู้แก่เราทั้งด้านวิชาการ และ การใช้ชีวิตในสังคม พูดก็พูดเถอะ ส่วนหนึ่งที่เราใช้ชีวิตอย่างถูกต้อง แน่นอน ก็เป็นผลมาจากการสั่งสอนของคุณครูทั้งสิ้น แต่ก็ต้องขึ้นกับตัวเราเองด้วยว่าเรานำสิ่งที่ครูได้สั่งสอนนั้นไปใช้หรือเปล่า

นอกจากครูจะเป็นผู้ที่ ให้ความรู้ทางวิชาการ และ การใช้ชีวิตในสังคม แล้ว คุณครูก็ยังเป็นผู้ที่เสียสละอีกด้วย ครูยอมเหน็ดเหนื่อยเพื่อให้ลูกศิษย์ที่ตนสอนนั้นให้ได้ดิบได้ดีจริงๆ หรือ บางทีครูก็ยอมเจ็บ เพื่อไม่ให้ลูกศิษย์ได้รับอันตราย ซึ่งเห็นได้จาก เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ได้พรากชีวิตครูไปนับร้อย ถึงทุกวันนี้นักเรียนและครูต่างก็อยู่กันอย่างหวาดผวา แต่นักเรียนแถบนั้นก็ภูมิใจที่คุณครูยอมเสียสละเพื่อส่วนรวม จากเหตุการณ์นี้ผมและคอการ์ตูนหลายคนก็เป็นกำลังใจให้คุณครูที่สอนอยู่บริเวณนั้นให้อยู่รอดปลอดภัย และ ขอไว้อาลัยแก่คุณครูที่จากไปจากเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าว ขอให้เกิดสันติภาพโดยเร็ว

นี่คือพระคุณของคุณครูที่ทำเพื่อเรา เราควรจะตอบแทนด้วยการตั้งใจเรียนและประพฤติตัวเป็นคนดีต่อสังคม

เฮ้อ...หลังจากเกริ่นนำแบบเครียดๆมานาน ก็ขอเข้าสู่เนื้อหาบทความเสียที ซึ่งบทความนี้ยังงั๊ย ยังไงก็ต้องเกี่ยวกับคุณครูอย่างแน่นอน เพราะเรากำลังจะพูดถึงตัวการ์ตูนผู้ซึ่งมีบทบาทเป็นครู โดยคุณครูในโลกการ์ตูนนั้นนอกจากจะเป็นครูที่สอนตามโรงเรียนปกติแล้ว ยังรวมไปถึง ครูอาจารย์ในโลกแฟนตาซี ที่เน้นสอนวิชาการต่อสู้ให้กับเหล่าตัวเอกของเรื่อง โดยคุณครูในแต่ละเรื่องก็จะมีลักษณะดีร้าย ท่าทางบุคลิกที่แตกต่างกัน ออกไป โดยเราจะพูดถึงเพียงบางตัวตามที่พอจะนึกออก

 โอนิซึกะ เอคิจิ (GTO)
เชื่อว่า 95% ของคอการ์ตูนในบ้านเรานั้น หากจะพูดถึงตัวการ์ตูนที่มีบทบาทในฐานะครูนั้น ก็จะนึกถึงคนนี้ก่อนเลย ครับ เขาคือ คุณครูโอนิซึกะ จากเรื่อง "GTO คุณครูพันธุ์หายาก" โดยโอนิซึกะนั้นก็เป็นที่รู้จักกันในหมู่วัยรุ่นบ้านเรามากขึ้นก็เพราะการมาของเวอร์ชั่นซีรี่ย์และภาพยนตร์(แต่ฉบับหนังสือการ์ตูนออกมาก่อนหน้านั้นแล้ว) ใครก็ตามที่ไม่ได้เป็นคอการ์ตูนนั้นก็จะมองลักษณะภายนอกของโอนิซึกะว่า "มันเป็นครูจริงๆหรือนี่" ใช่ครับ เขาเป็นครูจริงๆ แต่ก่อนที่จะเป็นครูนั้น เขาก็เคยเป็นอดีตนักซิ่งมาก่อน แต่พอวันหนึ่งเขาได้เห็นอาจารย์คนหนึ่งกำลังใกล้ชิดกับนักเรียนสาวม.ปลายคนหนึ่ง ทำให้เขาอยากเป็นคุณครู ทั้งๆที่ภาพลักษณ์ของเขาออกจะเป็นนักเลงและชอบใช้กำลังในการตัดสินปัญหา แต่จุดพลิกผันนั้นมาจากการที่ โอนิซึกะได้ใช้ท่าเยอร์มันซูเพล็กซ์(ท่าทุ่มท่าหนึ่งของมวยปล้ำ)ใส่รองอาจารย์ใหญ่ อุจิยามาดะ แห่งโรงเรียนคิซึโช แต่ผอ.โรงเรียนอย่าง เรียวโกะ ซากุไร เห็นเข้าเลยเกิดความประทับใจ และมีความหวังว่า เขานี่แหละจะจัดการกับเหล่านักเรียนที่มีปัญหานั่นได้ โอนิซึกะ จึงได้เป็นครูสมใจ และให้เป็นครูประจำชั้นห้อง 3/4 (อดีต 2/4) ซึ่งมีแต่นักเรียนเจ้าปัญหาทั้งนั้น

และก็เป็นอย่างที่ผอ.โรงเรียนนี้คิดจริงๆ เพราะด้วยลีลาการสอนที่ไม่(เคย)เน้นวิชาการ และการสั่งสอนลูกศิษย์แบบพิสดารที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครกล้าไปทำตามของโอนิซึกะนั้น ก็ทำให้นักเรียนจอมแสบและไม่แสบของห้อง3/4นั้น ต้องยอมสยบกลายเป็นพวกเดียวกับเขา ไม่ว่าจะเป็น มุราอิ,คิคุจิ,อูรูมิ,อันโกะ,โยชิคาวะ,โทโมโกะ(หนูซื่อบื้อ),มายุ(หลานของผอ.) แม้กระทั่งจอมกลั่นแกล้งประจำเรื่องอย่าง มิยาบิ ก็ต้องยอมแพ้ไปในที่สุด

แล้วทำไมเด็กๆพวกนี้ถึงยอมรับโอนิซึกะล่ะ ทั้งๆที่การสั่งสอนของเขาออกจะรุนแรงและประหลาดเกินไป แถมนิสัยออกลามกอีก เหตุผลหลักๆก็คือ โอนิซึกะนั้นเป็นคนที่เข้าใจในปัญหาของเด็กแต่ละคนเป็นอย่างดี และการที่เขามีนิสัยที่ไม่ชอบทำอะไรตามกฎเกณฑ์ที่เคร่งครัด เขาก็เลยหาวิธีการแก้ปัญหาแบบแปลกๆให้เหมาะสมกับแต่ละคน แล้วก็ปิดท้ายด้วยคำคมเท่ห์ๆจากอาจารย์หนุ่มผู้นี้ ทำให้เด็กๆเหล่านั้นเข้าใจในที่สุด และ หลักการของเขาก็คือ เด็กในช่วงวัยนี้ควรจะใช้ชีวิตให้สนุกที่สุด จึงไม่แปลกใจเลยที่กิจกรรมแต่ละอย่างที่โอนิซึกะหามาเล่นกันเด็กนั้น จะเป็นกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับวิชาการทั้งสิ้น

ตลอดทั้งเรื่องนั้น โอนิซึกะไม่ได้แก้ปัญหาเฉพาะของนักเรียนเท่านั้น เขายังต้องแก้ปัญหาที่เกิดจากคุณครูด้วยกันเอง แล้วก็ได้ผลเสียด้วย โดยโอนิซึกะ นั้นก็เคยแก้ปัญหาให้กับ อ.ฟูยุซึกิ,รองอาจารย์ใหญ่,อ.เทชิงาวาระ เป็นต้น

 *คุณครูคนอื่นๆในเรื่อง GTO*
เนื่องจากบทบาทคุณครูในการ์ตูนเรื่องนี้ ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป ก็ขอกล่าวถึงสักหน่อยละกัน

ฟูยุซึกิ อาซึสะ คุณครูสอนภาษาญี่ปุ่นและเป็นนางเอกของเรื่อง เธอเป็นครูที่ค่อนข้างจะอ่อนแอ แถมถูกเหล่านักเรียนตัวแสบไม่เชื่อฟัง และโดนกลั่นแกล้งบ่อยๆ ร้อนถึงโอนิซึกะ ต้องออกมาช่วยทุกที เพราะการช่วยเหลือของโอนิซึกะนี่เอง ที่ทำให้เธอนั้นกล้าที่จะแก้ปัญหาอย่างแหวกแนว ก็ตอนที่ ฟูยูซึกิ พาลูกศิษย์สาวตัวแสบ 3 คนไปก๊งเหล้าปรับความเข้าใจกัน ในคราวทัศนศึกษาที่โอกินาว่า(เด็กดี อย่าเอาไปเลียนแบบนะครับ ^^")

เทชิงาวาระ ซึงุรุ ครูสอนคณิตศาสตร์ที่ไม่ถูกกับโอนิซึกะเอาซะเลย ถึงภายนอกเขาจะดูขรึม ฉลาด แต่แท้จริงแล้วเขาก็เป็นคนที่มีปมด้อย เพราะถูกทางบ้านสั่งสอนอย่างเข้มงวดให้เป็นเด็กอัจฉริยะ เรียนเก่ง สอบให้ได้เต็ม 100 ถ้าไม่เต็มถือว่าตก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชีวิตในวัยเด็กของนั้นขาดเพื่อนฝูง และการได้พบกับอ.ฟูยุซึกิ ทำให้เขานั้นหลงรักเธอมากจนเรียกว่าบ้าคลั่งเลย(ประมาณเดียวกับพวกโอตากุนะแหละ) และก็มีรูปถ่ายของอ.ฟูยุซึกิติดอยู่ทั่วห้อง และการที่เธอใกล้ชิดกับโอนิซึกะ นั้น ทำให้เขารังเกียจโอนิซึกะ ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีอะไรดี แถมจบมาจากมหาลัยอื่นที่เทียบกับโทไดไม่ติด วันหนึ่งเขาลักพาตัวฟูยุซึกิไป แต่ก็ได้โอนิซึกะและน้องสาวเธอมาช่วย ทำให้เขานั้นเกิดคลุ้มคลั่งอาละวาดไปทั่ว และก็จบลงด้วยเขานั้นโดนโอนิซึกะใช้หมัดสั่งสอน ก็ทำให้เขาเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่าง และในที่สุดทั้งสองก็ปรับความเข้าใจกันได้

ฟุคุโรดะ ฮาจิเมะ และ ซากุไร ทาดาชิ ทั้งสองนั้นเป็นคุณครูสอนพละ และ สอนภาษาอังกฤษ ตามลำดับ และด้วยการที่ครูทั้งสองนั้นค่อนข้างจะเป็นคนหื่น ลามก สนใจแต่เรื่องตนเองซะ จนเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีสำหรับนักเรียนและคนอ่าน

อุจิยามาดะ ฮิโรชิ รองอาจารย์ใหญ่โรงเรียนนี้ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เกลียดโอนิซึกะเป็นที่สุด นอกจากโอนิซึกะจะชอบโดดตึกลงมาพังรถเครสต้าสุดที่รักของเขาบ่อยๆแล้ว แถมเขายังระแวงที่ลูกสาวของเขาจะไปมีอะไรกับโอนิซึกะอีก ส่วนบทบาทในความเป็นครูนั้น อุจิยามาดะออกจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ เพราะเขานั้นเป็นคนที่มักคิดแต่เรื่องของตัวเอง เห็นแก่ตัว เห็นแก่ชื่อเสียงของโรงเรียนมากกว่านักเรียนของตนเอง และก็ชอบปัดความผิดให้กับคนอื่น ช่วงเล่ม 16-17 ตอนที่โอนิซึกะออกจากโรงเรียนเพื่อตามหาอูรูมิ อุจิยามาดะก็พยายามมาขวาง(เพื่อไม่ให้ตัวเองถูกไล่ออก) แต่เขาก็กลับถูกโอนิซึกะสั่งสอนไปเต็มๆ จากเหตุการณ์นี้ทำให้เขาต้องหันมาคิดทบทวนเอาใหม่ว่า "อาจารย์นั้นคืออะไร"(ถึงจะซักพักหนึ่งก็เถอะ)

ไดมง มิซึซึ เธอเป็นอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนนี้ที่มาทำงานแทนครูใหญ่คนเก่าที่ถูกย้ายไป หน้าที่หลักของเธอคือปฏิรูปโรงเรียนนี้ซะใหม่ และ พยายามจะขับไล่โอนิซึกะออกจากโรงเรียนให้ได้ แต่การกระทำของเธอนั้นกลับสร้างความวุ่นวายให้กับโรงเรียนมากขึ้น โดยการแจกPalmให้ครูและนักเรียนและตั้งกฏการให้-หักคะแนนตามอำเภอใจ ทำให้ครูและนักเรียนไม่เป็นอันทำงาน แถมเธอก็ยังมีอคติต่อผอ.ซากุไรตั้งแต่สมัยที่เธอเรียนอยู่ม.ปลายอีกด้วย แต่จากการที่เธอเข้าใจเรื่องราวที่แท้จริง ในคืนที่โรงเรียนถูกวางเพลิงจากซากุไรและได้รับการช่วยเหลือจากโอนิซึกะที่ฟื้นจากความตายได้ ก็ทำให้เธอนั้นก็กลับตัวกลับใจนับแต่นั้น

เรียวโกะ ซากุไร ผอ.ของโรงเรียนแห่งนี้ ก็เป็นครูไม่กี่คนเท่านั้น ที่มีคุณสมบัติเป็นครูที่ดี และ เป็นคนหนึ่งที่ไว้ใจโอนิซึกะมาตลอดทั้งเรื่อง ถึงโอนิซึกะจะสร้างปัญหามากเท่าไหร่ก็ตาม แต่เธอพร้อมที่จะช่วยเหลือ โดยเฉพาะ ช่วยทำให้โอนิซึกะสอบได้ 500 คะแนนเต็ม (ชนิดที่คิคุจิยังคิดว่า โอนิซึกะทำได้เต็มจริงๆ) และ เธอนั้นก็เคยช่วยชีวิต ครูใหญ่ไดมงในตอนที่ยังเป็นลูกศิษย์ของเธอที่รร.มัธยม ให้รอดจากกองเพลิง

 

 นูเอโนะ เมสึเกะ หรือ นูเบ(มืออสูรล่าปีศาจ)
คนถัดมาที่จะกล่าวถึง มาจากเรื่อง มืออสูรล่าปีศาจ ที่เคยลงใน C-Kids เมื่อหลายปีก่อน โดยเขานั้นก็เป็นขวัญใจของเด็กประถมห้อง 5/3 ของโรงเรียนโดโมริ วีรกรรมเด็ดของเขานั้น ก็อย่างที่รู้ๆกันคือ เขาจะทำหน้าที่ปราบวิญญาณที่สิงอยู่รอบๆโรงเรียน ไม่ให้มาทำอันตรายลูกศิษย์ของเขา โดยการใช้ "มืออสูร"ที่อยู่ข้างซ้ายของเขา พร้อมกับร่ายคาถา เพื่อดูดวิญญาณร้ายนั้นลงในมือนั้น และด้วยความที่เขาเป็นคุณครูที่ใจดี ขยันขันแข็ง เอาใจใส่ต่อลูกศิษย์ของเขาเป็นอย่างดี เด็กนักเรียนห้องนี้จึงรักเขาเป็นอย่างมาก แต่เมื่อพบก็ต้องมีลาจาก ในเล่มสุดท้าย นูเบก็ได้จากลูกศิษย์ห้อง5/3 ของโรงเรียนโดโมริ ไปเป็นครูสอนที่โรงเรียนอื่น ทำให้เด็กๆในชั้นต่างก็เสียอกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่โชคยังดี ที่พวกเขานั้นยังมี คุณครูโอทสึกิ เป็นคนรับหน้าที่ปราบวิญญาณในโรงเรียนนี้แทน

 คาซามิ มิสึโฮะ(Onegai Teacher)
สองคนแรกเป็นคุณครูชาย คราวนี้ก็มาพูดถึงคุณครูผู้หญิงบ้าง กับ คุณครูสาวสวยเจ้าเสน่ห์ ที่หนุ่มๆเคยหลงไหลไปสักช่วงหนึ่ง ที่มีนามว่า มิสึโฮะ จากเรื่อง โอ้นั่นไง เฮ้ย!!! ไม่ใช่!!! โอเนไง ทีชเชอร์ หรือ เรียกชื่ออังกฤษว่า Please Teacher (พลีสทีสเชอร์ สอนนักรักซะ ชื่อไทยของสนพ.เนกิโบส)กับการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กเล็ก ถึงตัวเธอจะไม่ใช่มนุษย์แท้ และต้องคอยทำภารกิจในการศึกษาและสังเกตการณ์มนุษย์โลกอย่างแข็งขัน แถมต้องคอยปิดบังตัวเองด้วยการเป็นครูอีก แต่ก็โชคดีที่ เคย์ พระเอกของเรื่องที่ได้รู้ตัวตนจริงๆของมิสึโฮะ ในขณะที่ทั้งคู่นั้นถูกกักขังที่ห้องเก็บอุปกรณ์พลศึกษา ก็เลยช่วยปกป้องคุณครูด้วยการบอกว่า เขากับเธอเป็นสามีภรรยากัน!!!!!! มิสึโอะจึงจำเป็นต้องเล่นบทภรรยาของเคย์ไปอีกบทหนึ่งไปอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ (แต่ไปๆมาๆกลับกลายเป็นว่า ความรักของเขาและเธอพัฒนาไปมากขึ้น ถ้าจะว่ากันตรงๆเรื่องแบบนี้ ผู้ใหญ่บ้านเราไม่ปลื้ม....จบ!!)

 เนกิ สปริงฟิลด์ (เนกิมะ)
จากคุณครูหนุ่ม คุณครูสาวทรงเสน่ห์ คราวนี้ก็เป็นคิวของคุณครูเด็กกันบ้างละ แน่นอนละครับ จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก "หนูต้นหอม" เนกิ ผู้ซึ่งเป็นครูประจำชั้นห้อง 3-A แห่ง รร.สตรีมาโฮระ และเป็นขวัญใจของลูกศิษย์สาวยกชั้น จนเขานั้น กลายเป็นคนที่เนื้อหอมที่สุดในคราเดียวกัน(จนคนอ่านบางคนทนไม่ได้ เพราะอิจฉาหรืออะไรไม่ทราบ เลยขนานนาม "เด็กหื่น" ให้กับเนกิเป็นการใหญ่) ซึ่งตัวเนกินั้น ถึงจะ 10 ขวบ แต่ก็เรียนจบโรงเรียนจอมเวทย์ด้วยคะแนนสูงสุด และ การไปเป็นครูที่โรงเรียนนี้ก็เป็นภารกิจหลักเพื่อเป็นจอมเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่(มากิสเทล มากิ) แต่การมาของเนกิครั้งแรกในฐานะคุณครูนั้น กลับไม่ค่อยมีใครไว้ใจเลย เนื่องจากเขาเป็นแค่เด็ก 10 ขวบเท่านั้น แต่ในการแข่งขันดอดจ์บอล เนกิก็ได้แสดงให้ลูกศิษย์สาวของเขาได้ประจักษ์ว่า เนกินั้นก็เป็นครูที่พึ่งพาได้ ก็เลยทำให้ลูกศิษย์ของเขานั้นยอมรับเนกิในฐานะครูอย่างรวดเร็ว แถมการเป็นครูของเนกินั้น ก็มีผลงานอันยอดเยี่ยมด้วยการพาห้อง 2-A ในขณะนั้น ได้คะแนนเฉลี่ยสูงที่สุดในระดับชั้นอีกด้วย

สาเหตุหลักๆที่ทำให้ลูกศิษย์สาวของเขานั้นหลงรัก ก็มาจากนิสัยส่วนตัวของเนกิที่มีความขยัน มุ่งมั่นเพื่อเป้าหมายหลักของตน ความพยายามปกป้องไม่ให้ลูกศิษย์ต้องตกอยู่ในอันตราย ความเป็นสุภาพบุรุษอังกฤษ แถมหน้าตาก็น่ารักอีกต่างหาก แต่อย่างไรก็ตาม จากการที่เนกินั้นยังเป็นเด็ก แถมประสบการณ์การใช้ชีวิตก็ยังน้อย เนกิจึงได้รับการสั่งสอนจากเหล่านักเรียนสาวบางคน จนน่าจะเรียกว่า ลูกศิษย์สาวของเขานั้นก็เปรียบได้กับอาจารย์ได้เหมือนกัน เช่น คู เฟย(วิชากังฟู),เอวาเจลีน(วิชาเวทย์มนตร์) รวมไปถึง อาซึนะ คาเอเดะ และ คนอื่นๆ ก็สอนวิชาการใช้ชีวิตให้กับเนกิ เช่นเดียวกัน

นอกจากเนกิแล้ว คุณครูคนอื่นๆในเรื่องก็มีบทบาทเช่นกัน โดยเฉพาะ เหล่าคุณครูจอมเวทย์ที่แฝงตัวในโรงเรียนนำทีมโดย อ.ทาคาฮาตะ ที่นอกจากจะปฎิบัติภารกิจอย่างเข้มงวด เพื่อปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า โดยไม่หวังผลตอบแทนแล้ว พวกเขายังต้องคอยปกปิดตัวเองเพื่อไม่ให้มาล่วงรู้ความลับการมีตัวตนของจอมเวทย์นั้นให้ได้

 ยามาบุกิ มิโดริ (ดร.สลัมป์)
ถ้าถามแฟนการ์ตูนรุ่นเก๋าว่า หากจะนึกถึงตัวละครที่เล่นบทเป็นคุณครู จะนึกถึงใคร เชื่อได้เลยว่า คุณครูมิโดริ หวานใจของดร.เซมเบ้ นั้นเป็นหนึ่งในนั้นแน่ ซึ่งคุณครูสาวสวยมิโดรินั้น ก็เป็นครูประจำชั้นของ อาราเล่,อากาเนะ และพรรคพวก บทบาทในการสอนอาจไม่มากนัก แต่ก็เน้นหนักไปเรื่องของความรักระหว่างเธอกับดร.เซมเบ้ กว่าเธอจะตกลงปลงใจยอมอยู่กินกับดร.เซมเบ้ก็ใช้เวลานาน ปาไปหลายตอนเลยทีเดียว

 คุณครูของโนบิตะ(โดราเอม่อน)
คุณครูอีกคนหนึ่งที่คอการ์ตูนหลายคนนึกถึงเหมือนกัน กับคุณครูสุดโหด เฮี๊ยบ ของโนบิตะ ที่จนป่านนี้ยังไม่รู้ชื่อจริงของคุณครูเลย ถามว่าเฮี๊ยบขนาดไหน ก็ลองถามคนที่โดนประจำอย่าง โนบิตะ ดู ไม่ว่าจะมาสาย,ไม่ทำการบ้าน,ไม่ตั้งใจเรียน จะโดนลงโทษไปยืนหน้าห้องตลอดและวันที่คุณครูมาที่บ้านโนบิตะนั้นก็ถือเป็นวันนั้นเป็นที่ซวยสุดขีดของโนบิตะ เพราะโนบิตะจะต้องถูกคุณแม่ต่อว่าต่อ เพราะสอบได้ 0 คะแนน ทำให้โนบิตะทนไม่ไหวจึงต้องขอของวิเศษจากโดราเอม่อนเอาไปแกล้งคุณครูก็หลายตอน แต่ใช่ว่าโนบิตะจะเอาแต่แกล้งครู เพราะในคืนก่อนแต่งงานระหว่างเขากับชิซุกะ(เวอร์ชั่นภาคพิเศษ) โนบิตะก็ได้พบกับคุณครู และก็มอบเสื้อแจ๊กเก็ตของเขามาคลุมตัวคุณครูเพื่อให้คุณครูรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น ส่วนคุณครูก็ได้แค่บอกกับโนบิตะว่า อย่ามาสายในวันแต่งพร้อมกับกล่าวคำขอบคุณอีกด้วย

ส่วนคุณครูนั้นถึงภายนอกนั้นจะดูโหดแต่ก็มีความอ่อนโยนให้เห็นเหมือนกัน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ในอนิเมชั่นตอนหนึ่ง โดยคุณครูนั้นจะย้ายไปสอนที่โรงเรียนอื่น แต่พวกของโนบิตะกลับไม่อยากให้ครูจากไปแบบนี้ โดราเอม่อนก็เลยใช้ของวิเศษที่สามารถให้ทุกคนแสดงความในใจผ่านไปยังตู้กระจกที่อยู่ในบ้านอาจารย์ได้ พอครูของโนบิตะได้รับรู้ความในใจของแต่ละคน เขาก็น้ำตาไหลพรากและตัดสินว่าจะอยู่สอนพวกโนบิตะตามเดิม

 โอซาคาเบะ อิโตโกะ & อาเนกาซากิ ทาเอะ(School Rumbles)
คุณครูสาวสองคนนี้ก็มาการ์ตูนเรื่อง "สูตรรักฉบับนักเรียน" School Rumble โดย อิโตโกะ เป็นครูสอนฟิสิกส์และเป็นญาติของฮาริมะ พระเอกของเรื่อง ด้วยความโหดของเธอทำให้ฮาริมะรู้สึกเข็ดขยาด แต่ในความเป็นแล้ว เธอก็เป็นเป็นห่วงญาติพี่น้องคนนี้มาก เพียงแต่ไม่แสดงให้ฮาริมะเห็นเท่านั้นเอง

ส่วน ทาเอะ นั้นก็เป็นครูห้องพยาบาลที่พึ่งย้ายมาใหม่ แถมก็เป็นสาวเจ้าเสน่ห์ถึงขนาดที่นักเรียนชายยอมโดดเรียน แกล้งป่วย เพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับเธอ แต่หารู้ไม่ว่า ตัวเธอนั้นสนใจในตัวของฮาริมะมาก ซึ่งมาจากการที่เธอนั้นได้ช่วยเหลือฮาริมะในตอนที่เขากำลังผิดหวังอย่างแรง ที่รู้ว่า ผลงานการ์ตูนเจ้าของนามปากกา นิโจ โจ นั้นคือ คาราซึมะ โอจิ คนที่เทนมะชอบ แถมทาเอะก็ชอบการ์ตูนที่ฮาริมะเขียน และเธอมักเรียกฮาริมะว่า ฮาริโอ้(นามปากกาของฮาริมะ)

 นิโนมิยะ ฮินาโกะ & ครูใหญ่โรงเรียนฟูรินคัง (รันม่า 1/2)
ทั้งสองก็เป็นตัวละครจากเรื่อง รันม่า โดย ฮินาโกะนั้นก็เป็นครูสาวซึ่งมีร่างที่แท้จริงเป็นเด็กผู้หญิงเท่านั้น เธอนั้นก็ถูกว่าจ้างให้มาสอนในโรงเรียนฟูรินคัง โดย ผอ.คุโน ผู้ซึ่งเป็นพ่อของ ทาเทวากิ คุโน และ โคดาจิ คุโน แต่ที่น่ามหัศจรรย์กว่านั้นคือ ฮินาโกะในร่างเด็กผู้หญิงสามารถใช้เหรียญ5เยน ดูดพลังของคนอื่นได้ด้วย และพลังที่ดูดเข้ามาก็จะถูกนำไปใช้ให้กลายเป็นร่างผู้ใหญ่อีกที

ส่วนผอ.ของโรงเรียนนี้ ก็ดูจะไม่เต็มบาทไปสักหน่อย แถมชอบแต่งตัวไปเที่ยวแถวเกาะฮาวาย เลยก่อเรื่องอยู่เรื่อย โดยมีอยู่ตอนหนึ่งก็ออกไอเดียแปลกด้วยการใช้นักเรียนตัดผมทรงซามูไรโบราณ(ข้างหน้าศีรษะเถิก แต่มัดผมที่หลังศีรษะ) แถมรันม่าก็ตกเป็นเป้าให้ผอ.นั้นอยากตัดผมให้ รันม่าทนไม่ไหวจึงต้องหลีกหนีแถมตามอัดผอ.คนนี้ตลอดทั้งตอน(ถ้าเป็นบ้านเราถ้าอัดคุณครูจอมเอาเปรียบเข้าจริงๆ ป่านนี้คงโดนไล่ออกไปนานแล้ว....)

 โยชินางะ มิโดริ - มัตสึซากะ อุเมะ(ชินจัง)
สองคุณครูสาวจากชินจังที่มักเป็นคู่ปรับกันบ่อยๆ โดยครูโยชินางะจะประจำกลุ่มทานตะวัน ส่วนครูมัตสึซากะจะเป็นครูประจำกลุ่มกุหลาบ และทั้งสองต้องมาแข่งขันแย่งชิงความเป็นหนึ่งกันบ่อยครั้ง ทั้งชั้นเรียน และ การใช้ชีวิตส่วนตัว ถึงทั้งสองคนนั้นจะทะเลาะกันบ่อย แต่ก็มีบางที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคอยช่วยเหลือยามที่ใครคนหนึ่งกำลังลำบาก ก็เลยทำให้คุณครูทั้งสองต่างก็มีความรู้สึกที่ดีต่อกันบ้าง ปัจจุบันคุณครูทั้งสองก็มีแฟนเป็นที่เรียบร้อย โดยครูโยชินางะได้แต่งงานกับหนุ่มหล่อนาม อิชิซากะ ส่วน ครูมัตสึซากะนั้น ก็มีคุณ โทคุโร่ หมอหนุ่มบ้ากระดูก เป็นแฟน แม้เธอกับโทคุโร่จะอยู่ห่างกันคนละประเทศ แต่ทั้งสองก็ยังคงมีความผูกพันเช่นเดิม แต่ส่วนหนึ่งที่คุณครูทั้งสองต้องรับบทหนักเหมือนกันนอกจากการสอนแล้วก็คือ การรับมือกับนิสัยจอมป่วนของชินจังนั่นแหละ

แต่คุณครูในเรื่องชินจังก็ไม่ได้มีอยู่แค่นั้น ซึ่งก็มี ครูอาเงโอะ ซึ่งเป็นครูสาว2บุคลิก เวลาสวมแว่นจะขี้อายสุดๆ แต่พอถอดแว่น ดันกลายเป็นคนห่ามสุดๆ รวมไปถึง ครูใหญ่ที่หน้าตาคล้ายยากูซ่าพอชินจังเรียกเขาว่า "หัวหน้าแก๊ง"ทีไร ความมั่นใจหดหายทุกที

 ฮาตาเคะ คาคาชิ - จิไรยะ (นารุโตะ)
พูดถึงคุณครูที่อยู่ในโรงเรียนมามากแล้ว คราวนี้ขอพูดถึงคุณครูหรืออาจารย์ในโลกแฟนตาซีดูบ้าง ซึ่งทั้งสองก็เป็นคนที่สอนวิชานินจาให้กับนารุโตะ พระเอกของเรื่อง โดยคาคาชินั้นก็เป็นนินจาระดับโจนิน ด้วยความที่เขาเป็นคนเท่ห์ แถมปิดหน้าปิดตาตลอด จนใครๆก็อยากเห็นหน้าตาที่แท้จริงของคาคาชิว่าจะหล่อเหลาเพียงใด (บางคนก็บอกว่าสงสัยตลอดทั้งเรื่องคงไม่มีทางให้เห็นแหง - -") โดยนารุโตะ ก็รู้จักกับคาคาชิครั้งแรกก็ตอนที่เขามาฝึกภารกิจเกะนินในนามของกลุ่ม7 ร่วมกับ ซากุระ และ ซาสึเกะ ถึงจะบอกว่า คาคาชิเป็นคนเก่งกาจ มาดเนี้ยบ แต่เขามักจะมาสายประจำ และในยามว่างก็ชอบอ่าน "อะจึ๋ยสวรรค์"อีกด้วย แรกเริ่มนั้นคาคาชิจะเน้นฝึกกับซาสึเกะเป็นพิเศษ พอหลังจากที่ซาสึเกะจากโคโนฮะ ไปอยู่กับโอโรจิมารุ คาคาชิก็เลยหันไปฝึกกับนารุโตะ เพื่อเรียกความสามารถของนารุโตะให้มากขึ้น หลังจากเมื่อ 3ปีก่อน ไปฝึกกับจิไรยะ กลับไม่เก่งขึ้นเลย(ซะงั้น)

ส่วนจิไรยะนั้น ก็อย่างที่หลายคนรู้ เขานั้นก็เป็น หนึ่งในสามนินจาในตำนานแห่งหมู่บ้านโคโนฮะ ชื่อชั้นแบบนี้รับรองเก่งแน่ๆ และ จิไรยะนั้น ก็เป็นคนที่สอนนารุโตะให้รู้จักเรียก"จักระ"ให้มากขึ้น และสอนให้นารุโตะเรียก"คาถาอันเชิญ" อีกด้วย และเขานั้นก็เป็นคนที่แต่งหนังสือยอดนิยมในหมู่ผู้ใหญ่นั่นคือ "อะจึ๋ยสวรรค์" นั่นเอง ซึ่งก็แน่นอนว่า ด้วยนิสัยที่ลามก และ ชอบไปสถานเริงรมย์จนเป็นตัวอย่างไม่ดีต่อลูกศิษย์แล้ว มันก็เลยส่งผลต่อความสามารถในวิชานินจาของนารุโตะไปด้วย(คือ 3ปีก่อน ความเก่งกาจเป็นอย่างไร 3ปีให้หลังก็มีความเก่งอยู่แค่นั้น)

ส่วนคุณครูนินจาคนอื่นๆที่มีบทบาทของเรื่องนี้ก็มี ครูไก ที่เป็นครูคนสนิทของร็อค ลี ,ครูอาสุมะ ครูที่สั่งสอน ชิกามารุ ,โจจิ และ อิโนะ ,ครูอิรุกะ เป็นครูคนแรกในชีวิตของนารุโตะ,ซึนาเดะ โฮคาเงะรุ่น5 ก็เป็นอาจารย์ให้กับซากุระ ,โอโรจิมารุ ผู้ชั่วร้าย ก็เป็นอาจารย์ให้กับซาสึเกะ

 มิตซึโยชิ อันไซ (สแลมดังก์)
โค้ชประจำทีมโชโฮคุ ที่คนในชมรมบาสฯ ให้ความนับถือเป็นอาจารย์ ถึงปัจจุบัน อ.อันไซจะใจดี รูปร่างอ้วนกลม มีผมและหนวดขาวราวกับมาสคอตร้านไก่ทอดร้านหนึ่ง แต่เขาก็ยังคงเก่งกาจเรื่องการวางแผนแก้เกม แล้วก็การฝึกซ้อม เหมือนกับสมัยที่เขายังได้รับฉายาว่า ปีศาจผมขาว อ.อันไซก็จัดเป็นผู้มีพระคุณต่อตัวละครหลักของสแลมดังก์เลย เพราะ อ.อันไซเป็นคนที่มิตซึอิเคารพและสร้างแรงบันดาลใจให้เขามาเลือกเรียนที่นี่ เป็นคนที่สอนซากุรางิให้ชู้ตลูกลงห่วงให้แม่นขึ้น เป็นคนที่ยับยั้งการตัดสินใจไปอเมริกาของรุคาว่า เป็นต้น แต่ในวันหนึ่งอ.อันไซเกิดป่วยหนัก จึงส่งผลต่อสภาพจิตใจของโชโฮคุในตอนแข่งรอบ4ทีมสุดท้ายของจังหวัดเพื่อกรุยทางสู่การพิชิตทั่วประเทศ ทุกคนในทีมจึงตั้งใจเล่นอย่างเต็มที่ จนในที่สุดโชโฮคุก็เข้าไปชิงชนะเลิศระดับประเทศได้สำเร็จ และ เป็นของขวัญให้กลับอ.อันไซที่หายจากอาการป่วยพอดี

อควอเรียส คามิว -ไลบร้า โดโก - มารีน (เซนต์ เซย่า)
ตัวแทนจากการ์ตูนแอ็คชั่นมุขซ้ำ อย่าง เซนต์ เซย่า ทั้งสามคนนั้นก็เป็นอาจารย์ของบรอนซ์เซนต์ตัวเอกอย่าง เฮียวกะ,ชิริว และ เซย่า ตามลำดับ

คามิวนั้น ก็เป็นอาจารย์ที่เฮียวกะให้ความเคารพมาก เขาเป็นคนสอนท่าไม้ตายต่างๆให้กับเฮียวกะ และ เขานั้นก็เคยใช้พลังจิตเคลื่อนย้ายซากเรือที่ร่างของแม่เฮียวกะนอนอยู่ที่นั่น เพื่อไม่ให้เฮียวกะมัวแต่ยึดติดสิ่งนั้น แถมใช้ออโรร่า เอ็กซิคิวชั่น สังหารเฮียวกะ พร้อมทั้งสร้างโลงศพน้ำแข็งให้ แต่เฮียวกะที่ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ก็ได้ไปต่อสู้กับ คามิวอีกครั้งที่วิหารราศีกุมภ์ ณ แซงทัวรี่ คามิวได้สอนเคล็ดลับในการปล่อยพลังไอเย็นระดับศูนย์องศาสมบูรณ์ให้กับเฮียวกะ และ เฮียวกะก็ทำได้สำเร็จแต่ก็ต้องแลกกับความตายของคามิว

โดโก นั้นก็เป็นโกลด์เซนต์เช่นเดียวกับคามิว แต่โดโกมักอยู่ในสภาพของชายแก่อายุยืน และชิริวมักเรียกเขาว่า ท่านผู้เฒ่า และท่านผู้เฒ่าก็เป็นคนสอนหลักการแห่งการปล่อยหมัดมังกรผงาดเขาโรซัน และก็คอยช่วยเหลือชิริวด้วยการให้พวกเซย่ายืมอาวุธจากชุดคลอธไลบร้าไปใช้ ในการทำลายเสาค้ำมหาสมุทรทั้ง 7 ในเนื้อเรื่องภาคโปเซดอน

ส่วน มารีน ก็เป็นซิลเวอร์เซนต์หญิงผู้ซึ่งสวมหน้ากากปิดบังใบหน้าตลอดเวลาตามกฎที่อาเธน่าตั้งเอาไว้ มารีนนั้นก็เป็นครูที่สอนวิชาการต่อสู้ และ เป็นคนที่ดูแลเอาใจใส่เซย่ามาโดยตลอด จนทำให้เซย่านั้นคิดว่า ตัวจริงของมารีนนั้น อาจเป็น เซกะ พี่สาวของเขาที่ต้องพรากจากกันตั้งแต่เด็กเลยก็เป็นได้

มุรามาสะ (Samurai Deeper Kyo)
ตัวละครจาก Samurai Deeper Kyo อดีต 4 ผู้เฒ่าตระกูลมิบุผู้ซึ่งถูกใส่ร้ายป้ายสี เลยต้องพา "เจ้าลูกยักษ์" หรือ เคียวในวัยเด็กหนีออกไป และ มุรามาสะก็คอยสอนวิชาดาบให้กับเคียว รวมถึงก่อนตายเขาก็ได้สอนเคล็ดลับเพลงดาบมุเมียวจิน สุซาคุ ให้กับเคียว เพื่อต่อกรกับเหล่านักสู้ตระกูลมิบุ และ จักรพรรดิแดง

โจดี้ ซันมาริออน (โจดี้ เซนต์มิลเลี่ยน) (โคนัน)
คุณครูสอนภาษาอังกฤษของรันกับโซโนโกะที่อิมพอร์ตจากอเมริกา เธอนั้นก็เป็นคนขี้เล่น (เป็นคนที่ถามรันว่า XXX คืออะไร หากใครจำกันได้) แถม ชอบเล่นเกมอีกตะหาก หากใครที่ติดตามอ่านโคนันประจำ ก็จะรู้ว่า แท้จริงแล้ว เธอเป็นตำรวจFBI ที่แฝงตัวมา เพื่อสืบหาคนร้ายที่ฆ่าพ่อแม่ของเธอ และในที่สุดเธอก็ได้เจอ ชารอน วินยาร์ด หรือ เบลม็อต ที่เป็นคนร้ายตัวจริงที่ฆ่าพ่อแม่เธอ ถึงแม้จะจับตัวไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ช่วยชีวิตหมออาราอิเดะที่ถูกเบลม็อตปลอมตัวไปซักระยะหนึ่งได้

[-- Update --]

อิโตชิคิ โนโซมุ (Sayonara Zetsubou Sensei)
หรือที่รู้จักกันในนาม "คุณครูสิ้นหวัง" แถมชื่อเขาพออ่านญี่ปุ่นอีกแบบหนึ่งก็แปลว่า "สิ้นหวัง(Zetsubou)" พอดี ส่วนบทบาทในความเป็นครูของหมอนี่นะหรือ ก็ไม่ค่อยจะได้สอนวิชาการอะไร นอกเสียจาก เอาแต่มองโลกในแง่ร้ายไปวันๆ คอยพูดแดกดัน หรือ ตัดพ้อสังคมปัจจุบัน!!!!! ซึ่งนับวันสังคมรอบตัวก็เลวร้ายขึ้นทุกทีๆ จริงๆนะแหล่ะ เขาก็เลยตะโกน"สิ้นหวังแล้ว" แทบจะทุกตอน จนลูกศิษย์สุดที่รัก(?)ได้แต่เหนื่อยใจ ไม่ก็ คล้อยตามคุณครูอย่างสุดขั้ว แต่ก็เอาเถอะ สิ่งที่โนโซมุชอบพูดชอบทำบ่อยๆ มันก็ถือเป็นการถ่ายทอดสอนให้บรรดานักเรียนรับมือกับความโหดร้ายของสังคมบ้างล่ะกันน่า !!

คุณชู (Sket Dance)
ชื่อก็ไปพ้องกับอดีตผู้สมัครผู้ว่ากทม.ท่านนึง แต่คุณชูคนนี้ มีชื่อจริงคือ ชูมะ เขาเป็นครูที่ปรึกษาให้กับ บอสเซน,ฮิเมโกะ,สวิตช์ แห่ง สเก็ตดัน อีกด้วย และเขาเองก็เป็นคนชอบทดลองปรุงยา สร้างเรื่องปวดหัวให้กับสเก็ตดันอยู่บ่อยๆ เช่น ทำลูกระเบิดใส่ในลูกเบสบอล, เอายาที่ตัวเองปรุง ไปผสมกับโค้ก จน บอสเซน,ฮิเมโกะ กับ โมโมกะ ตกเป็นเหยื่อมาแล้ว ( 2 คนหลัง อ่านได้ในเล่ม 5)

รีบอร์น (รีบอร์น)
เจ้าหนูตัวเปี๊ยกสวมชุดนักฆ่าผู้นี้ ดูภายนอกนึกว่าเป็นแค่เด็กตัวเล็กสวมชุดคอสเพลย์เฉยๆ แท้จริงแล้ว เขาคือ ครูสอนพิเศษให้กับว่าที่ผู้สืบทอดหัวหน้าแก๊งวองโกเล่รุ่นที่ 10 อย่าง สึนะ นั่นเอง ซึ่งครูรีบอร์นก็ไม่ได้เน้นสอนด้านวิชาการอะไรเลย นอกเสียจากติววิชาการต่อสู้ให้กับ สึนะ เพื่อให้เหมาะสมกับว่าที่หัวหน้าแก๊งมาเฟียในอนาคตจริงๆ และการที่สึนะ แปรสภาพจากเจ้าห่วย กลายเป็น หนุ่มสุดเท่ห์และ Inw ในช่วงหลังๆ ก็ต้องยกเครดิตให้กับรีบอร์นผู้นี้ล่ะ นอกจากนี้ รีบอร์นยังเคยเป็นครูพิเศษให้กับ ดีโน่ หัวหน้าแก๊ง คาบัคโรเน่ และยังเคยติววิชาการต่อสู้ ให้กับ เรียวเฮ คุณพี่ของเคียวโกะจัง ด้วยการปลอมเป็น "พระอาจารย์แปร๋น แปร๋น" ครูมวยไทย อิมพอร์ตจากเมืองไทย อีกด้วย

ดัน โมริฮิโกะ (รร.นักสืบคิว)
นักสืบคนดังที่นั่งเก้าอี้รถเข็นตลอดเวลา เขาได้ผันตัวเอง ก่อตั้งรร.นักสืบ ให้กับหนุ่มสาวผู้มีความสามารถอยากจะเป็นนักสืบ เขาได้อบรมสั่งสอน คิว,เมงุ,คินตะ,คาสุมะ และ ริว แห่ง คลาส Q ให้มีวิชาการ สืบสวน วินิจฉัย ตามหลักของยอดนักสืบ รวมถึง จริยะธรรมของนักสืบที่ดีด้วย และ เหล่านักเรียน DDS ของเขาก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้เขาหมดห่วง และจากโลกนี้ไปอย่างเงียบๆ

อาเมะยางิ สึบาเมะ (ไอคอล์)
ครูสาวเจ้าเสน่ห์แห่งรร.ซาคาชิตะมอน และเป็นอาจารย์คุมหอพักหญิงประจำรร.นี้ ด้วยเรียวขาอันงามของเธอ ทำให้เป็นที่ดึงดูดสายตาของเจ้าหนุ่มบ้าพาร์ท ฮาจิเบย์ แต่โทษทีเถิด เห็นภายนอกเป็นครูสาวแสนเรียบร้อย แต่จริงๆแล้วเป็นคนชอบใช้ความรุนแรงเอาเรื่องเหมือนกัน และที่สำคัญพอได้จิบเหล้าเมื่อไหร่ จะวางแก้วไม่ลงเลย (เป็นตัวอย่างไม่ดีนะครับน้องๆ)

เอย์ดาจิมะ เฮย์ฮาจิ (รร.ลูกผู้ชาย)
ครูสุดโหดน่ากลัว เขาเป็นผอ.ประจำรร.ลูกผู้ชาย ที่คอยอมรมฝึกสอนนักเรียนหนุ่มๆร่างบึก เต็มมัดกล้าม ให้กลายเป็นยอดคน ในอดีตเขาเคยเป็นทหารเรือ มีส่วนร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้ว ปัจจุบัน เขาต้องดูแลโรงเรียนแห่งนี้....แต่เหมือนไม่ค่อยจะดูแลเลย เอาแต่ป่าวประกาศว่า "ชั้นคือ เอย์ดาจิมะ เฮย์ฮาจิ ผอ.รร.ลูกผู้ชาย" ไปวันๆ หรือไม่ก็คอยตั้งกฎแปลกๆ ยั่วให้บรรดานร.ได้เขม่นกัน อย่างไรก็ดี ก็มีลูกศิษย์ของเขาที่จบจากที่นี่ และต่อมาได้เป็นนายกฯ จริงๆ!!!!!!!!!

ซากุรางิ เคนจิ (นายซ่าท้าเด็กแนว)
ทนายความหนุ่ม ที่ฝันตัวมาเป็นครูประจำห้องเรียนพิเศษ แห่งโรงเรียนริวซัง โดยมีเป้าหมายให้เด็กนักเรียนรร.แห่งนี้สอบติดโตได หรือ ม.โตเกียว ให้ได้ 100 คน ภายใน 5 ปี ถึงแม้ลูกศิษย์ของเขาในคลาสพิเศษจะมีจำนวนน้อยนิด แต่เขาก็พยายามเคี่ยวเข็ญในด้านวิชาการ ทั้งยังจ้างอาหารที่ถนัดในด้านต่างๆ มาสอนลูกศิษย์เขาโดยเฉพาะ แถมยังคอยเสริมคำคมสั่งสอนลูกศิษย์ตัวเอง เพื่อให้พวกเขาได้ขยัน หมั่นเพียร ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เพื่อเข้าเรียนโตไดตามที่ต้องการ

................................................................

บทบาทของตัวละครคุณครูจากการ์ตูนเรื่องต่างๆยังคงไม่หมดแต่เพียงเท่านี้แน่ หากใครนึกตัวละครตัวไหนออก ก็ช่วยๆกันบอกหน่อยนะครับ หากจะสังเกตุกันให้ดีตัวละครคุณครูที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนใหญ่นั้น มักจะมีเนื้อเรื่องที่มีฉากโรงเรียนประกอบด้วย ก็ไม่น่าแปลกใจเลยเพราะโรงเรียนนั้นก็เป็นสถานที่ที่คุณครูต้องมาทำงานอยู่แล้ว แต่เชื่อรึไม่ว่า มีการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่เนื้อเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียน แต่กลับไม่ค่อยมีครูเลย จนหลายคนสงสัยว่า โรงเรียนนี้มีคุณครูหรือเปล่า ก็แน่นอนล่ะครับว่า เรื่องที่ผมกำลังจะเขียนถึงนั้นก็คือเรื่อง.................คุโรมาตี้!! นั่นเอง!!!!

:ที่นักเรียนของโรงเรียนนี้ออกจะติงต๊องแทบทุกราย แถมมีตัวประหลาดมาเดินเพ่นพ่านอีก ก็คงเป็นเพราะการที่โรงเรียนนี้ คุณครูแทบไม่โผล่หน้ามา เลยมักจะคิดว่าโรงเรียนนี้ต้องไม่มีครูมากำกับแน่ แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆแล้วโรงเรียนนี้ก็มีครูเหมือนกันนะ แต่พวกเขาก็มาจับกลุ่มสนทนากัน ในเล่ม 11 ส่วนเรื่องที่เหล่าครูสนทนากันนั้น เอาเป็นว่าอย่าใส่ใจให้มาก เพราะอ่านไปอ่านมา รู้สึกว่า ครูกับนักเรียนที่โรงเรียนนี้ สติปัญญาแทบไม่แตกต่างกันเลย (โดยเฉพาะที่มีครูคนหนึ่งทพูดว่า เขาคิดว่า เวลาใส่ไส้ดินสอกดนั้น ต้องใส่ไปตรงปลายดินสอกดเสมอ มาโดยตลอด!! คิดได้ไงเนี่ย!!!!!!)

 

kartoon-discovery.com
January 2007


 
free hit counter javascript